Hợp tác xã đang “khát” nhân lực trẻ?

Hợp tác xã (HTX) hiện nay đang rất khát nhân lực trẻ bởi những người trẻ thường đi làm xa, người có trình độ thì đi làm công ty nước ngoài...
>>Thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực ngành AI
>>Ngành du lịch: Cần 40.000 nhân lực, chỉ cung cấp được 15.000 lao động
>>Lời giải bài toán nhân lực CNTT cho Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam

Những năm gần đây, sau khi Luật HTX 2012 có hiệu lực, hoạt động của HTX đi vào thực chất hơn. Tính đến hết năm 2018, cả nước có 22.861 HTX, thu hút gần 6 triệu thành viên tham gia.

Tổng số lao động thường xuyên trong HTX là 1.215.490 người, thu nhập bình quân 36,6 triệu đồng/năm. Dù thu nhập đã được cải thiện đáng kể, nhưng các HTX hiện nay vẫn khó thu hút nhân tài, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ.

Hưởng lợi dưới "mái nhà chung" là HTX

Chia sẻ tại buổi họp báo vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 9/10, bà Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HTX Dịch vụ nông nhiệp Nhân Lý (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, từ kinh nghiệm 22 năm liên tục làm lãnh đạo HTX, bà thấy rằng tham gia vào HTX, các thành viên là người được hưởng lợi rất lớn.

Hợp tác xã đang “khát” nhân lực trẻ? - 1
Bà Nguyễn Thị Hương - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HTX Dịch vụ nông nhiệp Nhân Lý ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Song bà Hương cho rằng, bài toán nhân lực cho HTX là một vấn đề khó. Số lượng thành viên HTX Nhân Lý hiện nay đã lên tới 2.460 người, thường là những người lớn tuổi. "Người trẻ đi làm xa, người có trình độ thì đi làm chỗ khác, ở các công ty, xí nghiệp nước ngoài", bà Hương nói.

HTX hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn như đất đai, tài chính, tiếp cận vốn tín dụng, khoa học kỹ thuật, nguồn nhân lực... "Nguồn nhân lực của HTX chủ yếu làm việc theo kinh nghiệm, có nhiệt huyết nhưng trình độ chưa cao vì không được đào tạo bài bản. Chúng tôi rất mong muốn được hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực là cán bộ của HTX. Nếu có những người có kinh nghiệm, trình độ, được đào tạo cơ bản cộng thêm tâm huyết thì chắc chắn mô hình HTX sẽ thành công, bà Hương nói.

Thông thường, rất khó để động viên, khuyến khích người nông dân cùng trồng một loại cây, cùng nuôi một giống vật nuôi, cùng không sử dụng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật quá mức để bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo đảm chất lượng sản phẩm nông nghiệp.... Nhưng khi đã tham gia HTX, tất cả các thành viên đều có ý thức làm những việc này mà không cần phải động viên, khuyến khích vì họ biết rõ lợi ích mà họ được hưởng khi cùng nhau làm việc dưới "mái nhà chung" là HTX, bà Hương nêu thực tế.

Theo bà Hương, chi phí sản xuất ở HTX là khá cao. Tổng số chi phí cày bừa, cấy gặt, làm cỏ, bón phân…, bình quân mỗi sào phải mất 900.000 - 1.000.000 đồng/vụ. Nhiều khi vào thời vụ, để thuê lao động gặt hái, cày bừa…, người nông dân phải bỏ ra 300-400.000 đồng/ngày công, thậm chí còn không thuê được.

Năm 2016, HTX Nhân Lý mạnh dạnh huy động thành viên góp vốn, ai không có tiền thì "cắm" sổ đỏ vay ngân hàng để góp vào HTX, mua máy móc nông nghiệp. HTX sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại, tiên tiến này cung cấp dịch vụ nông nghiệp cho nông dân với chi phí chỉ bằng một nửa.

"Một người, một nhóm người không đủ tiền mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, nếu có mua được thì hiệu quả hoạt động rất thấp nhưng cùng nhau góp vốn thì hiệu quả cao hơn rất nhiều. Người nông dân không chỉ giảm được chi phí đầu tư mà còn tăng được năng suất lao động, tăng được hiệu quả sản xuất nhờ cấy cày, gặt hái, đúng thời vụ", bà Hương chia sẻ.

Nữ lãnh đạo HTX Nhân Lý nhấn mạnh, 100% thành viên sử dụng tất cả dịch vụ do HTX cung cấp, không chỉ dịch vụ cày cấy, gieo trồng, thu hoạch mà cả phân bón, giống vật nuôi, cây trồng... . "Đầu vào mua của HTX, sản phẩm đầu ra cũng bán cho HTX, không sợ bị mua đắt, bán rẻ, yên tâm về chất lượng nên hiệu quả sản xuất nông nghiệp cao hơn rất nhiều", bà Hương nói.

Hợp tác xã đang “khát” nhân lực trẻ? - 2
Hợp tác xã đang "khát" nhân lực trẻ. (Ảnh minh họa)

Vẫn còn tâm lý e ngại đối với HTX kiểu cũ

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đoàn - Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), mặc dù đạt kết quả đáng khích lệ, song trong thời gian qua, các HTX phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Đóng góp của khu vực này vào GDP cả nước có xu hướng giảm xuống sau 15 năm triển khai Nghị quyết, trung bình khoảng 4%.

Nguyên nhân là do nhiều nơi chưa có sự quan tâm đúng mức của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo, đính hướng, xây dựng cơ chế chính sách, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho kinh tế tập thể phát triển. Công tác xây dựng cơ chế, chính sách chưa kịp thời…

Nhiều HTX vẫn khó khăn, năng lực nội tại còn yếu, cơ sở vật chất nghèo nàn, trình độ công nghệ lạc hậu; năng lực, trình độ cán bộ quản lý hạn chế, khó đáp ứng được nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong điều kiện kinh tế thị trường… 

"Đặc biệt, tâm lý e ngại đối với HTX kiểu cũ vẫn còn ảnh hưởng nặng nề trong đông đảo tầng lớp nhân dân", ông Nguyễn Văn Đoàn nói.

Để sớm khắc phục các yếu kém, hạn chế, ông Nguyễn Văn Đoàn cho rằng, thời gian tới cần xây dựng và phát triển mô hình kinh tế tập thể, nòng cốt là HTX bền vững trên cơ sở tôn trọng bản chất, các giá trị và nguyên tắc HTX. Thu hút ngày càng nhiều nông dân, hộ kinh tế cá thể và tổ chức tham gia kinh tế tập thể, HTX.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống khẳng định, kinh tế tập thể, HTX đang phục hồi và phát triển đúng hướng. Mô hình hợp tác xã kiểu mới phù hợp với chủ trương phát triển nền kinh tế nhiều thành phần ở Việt Nam.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, HTX cần đóng vai trò tích cực, kết nối và mở rộng hợp tác, tạo điều kiện gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế thành viên và các chủ thể khác. Ngoài ra, phải tự đổi mới và phát triển lớn mạnh để có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nền kinh tế thị trường, ông Thống lưu ý.

Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết TW 5, khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và Diễn đàn kinh tế hợp tác và HTX năm 2019 dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà nội, vào ngày 14/10/2019.

Theo Trần Ngọc/VOV.VN

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: Chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ
Đà Nẵng: Chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ

Sau 1 năm Đà Nẵng áp dụng chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí công việc cho cán bộ trẻ, đến nay thành phố đã giải quyết cho 24 người thuộc trường hợp này. Trung bình, mỗi cán bộ, công chức nghỉ việc sớm được chi trả 450 triệu đồng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:23

Xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm quy định bảo hiểm xã hội
Xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm quy định bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Qua thanh tra hơn 18.000 đơn vị, Bảo hiểm xã hội VN (BHXH VN) phát hiện hơn 23.200 người lao động chưa đóng hoặc bị đóng thiếu thời gian tham gia, thiếu gần 9,2 tỉ đồng từ do thiếu đóng hoặc đóng thiếu thời gian. BHXH VN cũng xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm liên quan.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:08

Cùng ngày khám ở 2 bệnh viện có được thanh toán BHYT?
Cùng ngày khám ở 2 bệnh viện có được thanh toán BHYT?

Quỹ BHYT không thanh toán trùng lặp đối với trường hợp trong cùng 1 ngày đi khám cùng 1 bệnh tại các cơ sở KCB khác nhau hoặc có chỉ định sử dụng thuốc trùng lặp đối với các bệnh khác nhau.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:26

Về Nam Ô xem nghề làm nước mắm truyền thống
Về Nam Ô xem nghề làm nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Làng nghề nước mắm Nam Ô là một trong số ít những làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước. Nghề mắm nơi đây đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:15

Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng
Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng

(Dân trí) - Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chi trả suất ăn công nhân ở mức dưới 15.000 đồng. Chất lượng đời sống của công nhân còn thấp xuất phát từ việc lương thấp, giờ làm cao, có tình trạng công nhân phải vay nóng lãi suất cao để trang trải cuộc sống.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:01

Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng
Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng

Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng, đó là thực tế mà các du học sinh tại Cà Mau phản ánh với đại biểu Quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri tại Cà Mau. Theo đoàn viên, thanh niên, tình trạng này dễ gây ra sự lãng phí trong đào tạo.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:11

Nhân viên là thượng đế, tuyển vì thái độ, kỹ năng dạy sau
Nhân viên là thượng đế, tuyển vì thái độ, kỹ năng dạy sau

Khi mới thành lập, Richard Branson chỉ tuyển những tiếp viên chưa có kinh nghiệm trong ngành hàng không, ông không muốn những “thứ tệ hại” từ đối thủ lặp lại ở Virgin Air.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:04

Sai lầm tiền bạc tuổi 30 khiến cả thanh xuân sống tồi tệ
Sai lầm tiền bạc tuổi 30 khiến cả thanh xuân sống tồi tệ

Sai lầm là một phần của cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi sai lầm một cách tuyệt đối. Những sai lầm về tài chính có xu hướng bọt tuyết và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:58

Người hưởng lương hưu giao kết HĐLĐ có phải đóng bảo hiểm?
Người hưởng lương hưu giao kết HĐLĐ có phải đóng bảo hiểm?

Công ty tôi có lao động đang hưởng lương hưu, theo quy định công ty đã trả lại phần đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động. Hiện người lao động đề nghị công ty phải đóng 0.5% tiền bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Xin hỏi, yêu cầu này của người lao động là đúng hay sai? Người hỏi Ngọc Trâm - TP Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:51

Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống
Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống

(Dân trí) - Sau 4 năm khởi nghiệp với nghề nuôi lươn, có lúc tưởng như khánh kiệt tài sản vì thiếu kinh nghiệm nhưng cuối cùng anh Nguyễn Thanh Tân (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã tìm ra được kỹ thuật nuôi, ươm thành công lươn. Gia đình anh đã trở thành một trong những địa điểm cung ứng lươn giống chất lượng hàng đầu khu vực ĐBSCL và dần mở rộng ra nước ngoài.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:39

Năm 2019: Chi phí lương, BHXH cho lao động cao hơn 2018 khoảng 0,5 %
Năm 2019: Chi phí lương, BHXH cho lao động cao hơn 2018 khoảng 0,5 %

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH đầu tháng 10 cho thấy, mức lương đang trả của hơn 2.000 doanh nghiệp được khảo sát đang cao hơn lương tối thiểu vùng 2019 và dự kiến điều chỉnh năm 2020. Đồng thời, chi phí lao động năm 2019 cũng cao hơn 2018 khoảng 0,5 %, chủ yếu ở ngành da giày, dệt may, thuỷ sản…

Thứ năm, 10/10/2019 - 03:10

Đút túi 200 triệu đồng/năm dễ như “trở bàn tay” nhờ ...cá rô “tiến Vua”
Đút túi 200 triệu đồng/năm dễ như “trở bàn tay” nhờ ...cá rô “tiến Vua”

(Dân trí) - Cá rô Tổng Trường sống ở vùng hang động ngập nước cố đô Hoa Lư, xưa kia là loài đặc sản dâng lên tiến Vua. Ngày nay, nhờ nuôi loài cá tiến Vua này mà nhiều hộ dân ở Ninh Bình đổi đời, mỗi năm đút túi hàng trăm triệu đồng dễ như “trở bàn tay”.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Trợ cấp lần đầu 10 tháng lương cơ sở khi công tác vùng đặc biệt khó khăn
Trợ cấp lần đầu 10 tháng lương cơ sở khi công tác vùng đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Đối tượng công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) áp dụng đối với thời gian thực tế làm việc ở khu vực trên không quá 5 năm.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:52

Giải pháp tận dụng nguồn lao động cao tuổi ở Hàn Quốc
Giải pháp tận dụng nguồn lao động cao tuổi ở Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp để hỗ trợ người cao tuổi tìm kiếm việc làm, đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giúp người già theo kịp thời đại công nghiệp 4.0.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:04

Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng trước lúc sinh con
Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng trước lúc sinh con

Bà Phan Thị Kim Quy ký hợp đồng lao động ngày 24/8/2018, hết hạn ngày 25/8/2019. Bà Quy đang có thai ở tháng thứ 6. Ngày 19/8/2019, công ty yêu cầu bà làm đơn xin thôi việc với lý do sắp hết hạn hợp đồng. Bà Quy hỏi, bà có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì cần làm thủ tục gì?

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:46

Chuyện ít biết về "Ma xe độ" Tự Thanh Đa
Chuyện ít biết về "Ma xe độ" Tự Thanh Đa

Từ một cậu bé nhà nghèo phải bỏ học năm 12 tuổi, Vi Văn Tự đã mày mò, phát triển dòng xe độ phong cách châu Âu Cafe Racer về Việt Nam. Sau 15 năm gắn bó với nghề, Tự đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người, độ không biết bao nhiêu chiếc xe. Với anh, vui hơn hết chính là đem lại niềm vui cho khách hàng sau những tháng ngày “thai nghén”.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

Hà Tĩnh: Điều chỉnh giờ làm việc từ ngày 16/10/2019
Hà Tĩnh: Điều chỉnh giờ làm việc từ ngày 16/10/2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà tĩnh vừa ban hành quy định điều chỉnh thời gian làm việc mùa đông từ ngày 16/10/2019 tới đối tượng là công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các sở, ban, ngành địa phương.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:39

Thu nhập khủng của "tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất
Thu nhập khủng của "tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất

Theo trang Dianshangbao, với thu nhập hàng năm vượt 50 triệu nhân dân tệ (7 triệu USD), Lý Tử Thất đã thành triệu phú trước 30 tuổi.

Thứ tư, 09/10/2019 - 02:59

Đề xuất “khai tử” ngành nghề quản lý vận hành nhà chung cư
Đề xuất “khai tử” ngành nghề quản lý vận hành nhà chung cư

VCCI kiến nghị xem xét để bãi bỏ ngành kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư ra khỏi danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:45

Quản trị nhân sự kiểu Google, Apple hay Samsung đều có chung “công thức thành công”
Quản trị nhân sự kiểu Google, Apple hay Samsung đều có chung “công thức thành công”

Sự thành công và nổi tiếng của Google, Apple, Samsung đã cho thấy họ có cách quản trị nhân sự hiệu quả, có văn hóa doanh nghiệp đặc sắc để thu hút, giữ chân người tài.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:38

Nghề chạm bạc của người Nùng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
Nghề chạm bạc của người Nùng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Hai xã Pờ Ly Ngài và Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có hơn 95% số dân là đồng bào dân tộc Nùng. Người dân nơi đây vẫn còn lưu giữ nghề chạm bạc truyền thống có từ lâu đời. Chạm bạc không chỉ mang lại giá trị kinh Tế mà còn phản ánh nét văn hóa độc đáo và tài năng của các nghệ nhân khi làm ra nhiều loại trang sức tinh xảo.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:09

Quảng Trị: Tạo việc làm mới cho hơn 10.000 lao động
Quảng Trị: Tạo việc làm mới cho hơn 10.000 lao động

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 10.500 lao động được tạo việc làm mới, trong đó có 5.000 lao động làm việc trong tỉnh, 3.437 lao động làm việc ngoài tỉnh và 2.063 lao động làm việc ở nước ngoài,

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:04

Chính phủ thông qua lịch nghỉ Tết Canh Tý 2020
Chính phủ thông qua lịch nghỉ Tết Canh Tý 2020

(Dân trí) - Chính phủ đã thống nhất phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020) kéo dài 5 ngày, trong đó có 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý. Cùng với 2 ngày nghỉ bù, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020) sẽ kéo dài 7 ngày.

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:54

Vợ chồng trẻ Vân Kiều kiếm gần 150 triệu đồng/năm từ trồng rừng, nuôi dê
Vợ chồng trẻ Vân Kiều kiếm gần 150 triệu đồng/năm từ trồng rừng, nuôi dê

(Dân trí) - Tận dụng nguồn vốn vay để chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đôi vợ chồng trẻ người Vân Kiều tại Quảng Trị đã tạo nên cơ ngơi vững chắc với hàng chục ha rừng tràm, phát triển đàn dê, trâu, bò… tạo ra nguồn thu nhập từ 120-150 triệu đồng mỗi năm.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:31