Hợp tác xã khởi nghiệp

Nhiều bạn trẻ ở xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đã tìm cách liên kết chặt chẽ thông qua mô hình HTX thanh niên để giúp nhau khởi nghiệp và mang lại những thành công ban đầu ấn tượng.
>>Đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy ở trường Đại học
>>Đồng Nai sẽ khởi kiện một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
>>Khởi nghiệp trong nền kinh tế chia sẻ: Bí quyết từ những công ty tiên phong

Tỷ phú trẻ

Anh La Văn Quỳnh (SN 1981) từ lâu đã là một “ông chủ” tầm cỡ của huyện Hiệp Hòa khi có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Xuất phát từ một kỹ sư nông nghiệp về quê, anh Quỳnh hăng hái tham gia nhiều hoạt động của địa phương. Sự nhiệt tình và khả năng quyết đoán, nhìn nhận vấn đề của anh Quỳnh là tấm gương được nhiều bạn trẻ noi theo. Cũng vì thế, anh Quỳnh được bầu làm Bí thư Đoàn xã và mới đây là Phó Chủ tịch HĐND của xã Lương Phong, một trong những cán bộ trẻ nhất trong hàng ngũ lãnh đạo cấp xã trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.

Bắt đầu từ năm 2008, anh Quỳnh bắt đầu tập trung vào chăn nuôi theo quy mô lớn. Hiện nay, cứ rời công sở, anh Quỳnh bắt tay vào công việc như một ông chủ thực sự trong trang trại với khoảng 1.500 con lợn và cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi lớn nhất trong xã. Tính ra, hiện nay, mỗi năm anh thu nhập hơn 2,5 tỷ đồng từ chăn nuôi và kinh doanh, trong đó riêng doanh thu từ chăn nuôi lợn đạt khoảng 1 tỷ đồng.


Trang trại lợn của anh La Văn Thành cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trang trại lợn của anh La Văn Thành cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Lớn tuổi hơn anh Quỳnh, anh La Văn Thành (SN 1978) mấy năm trước đây loay hoay với bài toán đủ ăn cho gia đình. Ngôi nhà cũ mấy chục năm đã xuống cấp trầm trọng nhưng chưa thể làm mới. Quay đi quay lại, anh Thành và vợ chỉ biết nuôi mấy con lợn “cỏ” để có thêm đồng ra, đồng vào chứ chưa bao giờ dám nghĩ làm ăn lớn. Thấy vậy, cách đây hơn một năm, anh Quỳnh hăng hái vào tận nơi động viên, tư vấn cách chọn con giống, thức ăn, phòng ngừa dịch bệnh và đặc biệt là tư tưởng mở rộng hệ thống chuồng trại bảo đảm vệ sinh, tạo điều kiện cho đàn lợn phát triển.

Anh Quỳnh còn giúp anh Thành luôn cả về con giống và thức ăn chăn nuôi, đến khi thu hoạch anh Quỳnh mới thu hồi tiền vốn, không tính lãi. Nhờ thế, đàn lợn của anh Thành hiện đạt hơn 200 con, mỗi năm đạt doanh thu khoảng 500 triệu đồng. “Bây giờ mình đang xây dựng nhà mới, cuộc sống gia đình được cải thiện rất nhiều. Đúng là nếu không có sự hỗ trợ của Quỳnh thì chắc mình không dám làm và không có được ngày hôm nay”, anh Thành tâm sự.

Từ những mô hình của anh La Văn Quỳnh, La Văn Thành mang lại hiệu quả cao, nhiều bạn trẻ trong xã Lương Phong đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi, tạo tiền đề tốt cho việc xây dựng một sự liên kết bền chặt của những thanh niên nơi đây.

Liên kết phát triển

Xuất phát từ những thuận lợi của việc liên kết trong sản xuất, 18 bạn trẻ ở xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa đã mạnh dạn cùng nhau tổ chức xây dựng Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi vận tải và du lịch Tuấn Quỳnh, ra đời vào cuối tháng 10/2016. Trong đó, hầu như toàn bộ các xã viên đều chăn nuôi. Hộ nuôi ít nhất khoảng 100 con lợn, hộ nuôi lớn khoảng 600 con.

Với phương châm giúp đỡ nhau cùng phát triển, các xã viên trẻ này đã phân công nhiệm vụ cho từng người, mỗi người mỗi mảng: người phụ trách con giống, người phụ trách vật tư, người kiểm soát mảng thú y, người lo vận chuyển… trở thành một vòng tương đối khép kín để bảo đảm hỗ trợ nhau kịp thời, hạn chế chi phí trong sản xuất, nâng cao lợi nhuận cho toàn HTX và mỗi xã viên.

“Việc những thanh niên ở Lương Phong thành lập HTX chăn nuôi được lãnh đạo chính quyền địa phương hết sức ủng hộ và coi đây là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế địa phương” - ÔngTrần Quang Hán, Chủ tịch UBND xã Lương Phong.

Theo Chủ tịch HĐQT La Văn Quỳnh, việc thành lập HTX không chỉ tạo vị thế mới, bảo đảm tính tương trợ lẫn nhau mà còn giúp các xã viên có thêm cơ hội trong việc tiếp cận đồng vốn ngân hàng, gắn kết với các đối tác cung cấp hàng hóa, thức ăn chăn nuôi, ổn định giá đầu ra, đầu vào, hạn chế dịch bệnh trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, HTX đang tính đến phương án hình thành cơ sở giết mổ để cung cấp cho thị trường những sản phẩm thịt lợn sạch trong thời gian tới.

Ông Trần Quang Hán, Chủ tịch UBND xã Lương Phong cho biết: “Việc những thanh niên ở Lương Phong thành lập HTX chăn nuôi được lãnh đạo chính quyền địa phương hết sức ủng hộ và coi đây là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế địa phương. Hình thức này sẽ liên kết được những người có cùng chung mục đích, hỗ trợ nhau để giảm chi phí, tăng lợi nhuận, tạo thành sức mạnh và quản lý được các yếu tố quan trọng trong chăn nuôi như: con giống, thức ăn, thú y…”.

Theo đánh giá của Ban chủ nhiệm HTX chăn nuôi vận tải và du lịch Tuấn Quỳnh, lợi nhuận của tất cả các xã viên hàng năm ước đạt khoảng 6- 7 tỷ đồng. Đây cũng là một mô hình được Tỉnh đoàn Bắc Giang đánh giá cao về tính sáng tạo, chủ động trong khởi nghiệp của thanh niên nông thôn. “Chúng tôi sẽ tích cực hỗ trợ các điều kiện để HTX phát triển, trở thành một mô hình điểm trong phát triển kinh tế thanh niên ở các vùng quê nông thôn Bắc Giang”, anh Vũ Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Thanh niên - Nông thôn - Công nhân và đô thị, Tỉnh đoàn Bắc Giang cho biết.

Theo Báo Tiền phong

MỚI NHẤT
Chuyện lạ về 4 người đàn ông làm giàu nhờ... mở lớp dạy "nữ công gia chánh"
Chuyện lạ về 4 người đàn ông làm giàu nhờ... mở lớp dạy "nữ công gia chánh"

Levisay là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Craftsy, một trang web của hơn 1.300 lớp học trực tuyến dạy làm đồ thủ công, nấu ăn và đan len .

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:32

Săn cua da ở Lục Đầu Giang
Săn cua da ở Lục Đầu Giang

Mùa cua da chỉ diễn ra trong vòng 3 tháng dịp cuối năm ở khúc Lục Đầu Giang thuộc các xã Đồng Việt, Thắng Cương và Yên Lư, huyện Yên Dũng (Bắc Giang). Với vị ngọt pha chút ngầy ngậy của mỡ, thịt cua da đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích.

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:24

Hơn 82 tỷ đồng kinh phí cấp trùng thẻ BHYT được xử lý ra sao?
Hơn 82 tỷ đồng kinh phí cấp trùng thẻ BHYT được xử lý ra sao?

(Dân trí) - Theo Bộ Tài chính, qua rà soát, tổng số thẻ BHYT cấp trùng năm 2014 là 160.912 thẻ, tổng số tiền cấp trùng là 82,29 tỷ đồng. Giải pháp đặt ra là toàn bộ số kinh phí cấp trùng thẻ BHYT do ngân sách nhà nước cấp nào đảm bảo thì thu hồi nộp lại cấp đó.

Thứ hai, 05/12/2016 - 12:44

Từ 4.12, lao động nữ mất việc được hỗ trợ những gì?
Từ 4.12, lao động nữ mất việc được hỗ trợ những gì?

Ngày 4.12, Thông tư số 152/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về “quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng” bắt đầu có hiệu lực thi hành. Điểm đáng chú ý nhất của thông tư này là những phụ nữ mất việc làm sẽ được hỗ trợ kinh phí học nghề, đi lại.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:09

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2017 ra sao?
Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2017 ra sao?

(Dân trí) - Bạn Trịnh Văn Ban (Lục Yên, Bắc Giang) hỏi: Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp và tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào?

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:09

Hà Nội tuyển dụng 166 công chức không qua thi tuyển
Hà Nội tuyển dụng 166 công chức không qua thi tuyển

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định số 6540/QĐ về việc phê duyệt chỉ tiêu và kế hoạch tuyển dụng công chức diện tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp có 5 năm kinh nghiệm vào làm việc tại sở, cơ quan ngang sở, UBND quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội năm 2016.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:05

"Nữ quái" lừa đảo chạy án và xuất khẩu lao động
"Nữ quái" lừa đảo chạy án và xuất khẩu lao động

Sáng 4/12, tại Trường THCS Thanh Phước (huyện Gò Dầu), TAND tỉnh Tây Ninh đã xử sơ thẩm lưu động vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Ánh Ngọc, bị VKSND cùng cấp truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:03

Hưởng phụ cấp ưu đãi có được hưởng phụ cấp lâu năm?
Hưởng phụ cấp ưu đãi có được hưởng phụ cấp lâu năm?

Tôi công tác ở xã Đak Nhau (Bù Đăng, Bình Phước), là xã có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn kể từ năm 1998 đến nay.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:16

Làm giàu từ con “không kêu”
Làm giàu từ con “không kêu”

Vượt qua nỗi lo sợ về nguy hiểm, anh Nguyễn Văn Thắng (thôn Lương Câu, xã Tân Viên, huyện An Lão, Hải Phòng) đã quyết định mạo hiểm và khẳng định tài chăn nuôi của mình khi đã thành công với mô hình nuôi rắn hổ mang cùng rắn ráo trâu, thu về hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:09

Năm 2017, tỷ lệ đóng BHXH ra sao?
Năm 2017, tỷ lệ đóng BHXH ra sao?

Xin giải đáp giúp em 2 vấn đề sau: Tỷ lệ đóng BHXH năm 2017 có thay đổi so với năm 2016 không, vì theo tôi được biết mức tỷ lệ đóng BHXH 2 năm sẽ tăng 1 lần? Nếu có thay đổi thì tỷ lệ đóng BHXH năm 2017 là bao nhiêu?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:03

Xây dựng quan hệ với sếp mới
Xây dựng quan hệ với sếp mới

Sếp của bạn quyết định ra đi, một người khác thay thế vị trí ấy. Làm sao để xây dựng một mối quan hệ làm việc tích cực và hiệu quả với sếp mới?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:01

Doanh nghiệp dạy nghề: Đẩy nhanh cung cầu trong thị trường lao động
Doanh nghiệp dạy nghề: Đẩy nhanh cung cầu trong thị trường lao động

(Dân trí) - "Cả nước có 39 cơ sở dạy nghề lớn của doanh nghiệp. Việc tham gia của doanh nghiệp trong dạy nghề cần được tăng cường nhằm thúc đẩy cung cầu trong sử dụng nhân lực, giảm áp lực về ngân sách và nguồn lực của hệ thống dạy nghề công và góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực …"

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước
Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước

(Dân trí) - Theo ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), so với quý 2/2016, tỉ lệ thất nghiệp quý 3/2016 tăng số lượng và tỷ lệ. Cả nước có 1.117,7 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 29 nghìn người so với quý 2/2016.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:31

Hà Nam: Hơn 100 công nhân bị nợ lương mỏi mòn chờ được giải quyết
Hà Nam: Hơn 100 công nhân bị nợ lương mỏi mòn chờ được giải quyết

(Dân trí) - Đã 4 tháng sau khi được hứa sẽ giải quyết nợ lương và BHXH, nhưng tình cảnh khó khăn của 100 công nhân của Công ty PME1 (Tổng Cty Xây Lắp Dầu khí VN) vẫn chưa tiến triển. Người lao động mệt mỏi vì chờ được giải quyết quyền lợi chính đáng.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:07

Suy giảm sức khỏe 61% trở lên, đủ điều kiện có lương hưu
Suy giảm sức khỏe 61% trở lên, đủ điều kiện có lương hưu

Ông Nguyễn Văn Đức (TP. Hồ Chí Minh) làm nghề lái xe, năm nay 51 tuổi, có 33 năm 6 tháng đóng BHXH. Gần đây ông bị bệnh thoát vị đĩa đệm, sức khỏe suy giảm. Ông Đức hỏi, bây giờ ông nghỉ hưu có được không, chế độ của ông như thế nào và ông cần làm thủ tục gì?

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:02

Bí mật tuyển dụng của các doanh nhân thành công
Bí mật tuyển dụng của các doanh nhân thành công

Hãng CNBC mới đây đã thực hiện buổi phỏng vấn với các nhà sáng lập, CEO về việc làm thế nào họ phát hiện ra nhân tài chỉ trong một (hoặc vài lần) gặp gỡ. Dưới đây là 8 bí mật tuyển dụng được tiết lộ bởi các doanh nhân thành công:

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:00

Thu nhập bình quân lao động thuộc trong DNNN đạt 6,54 triệu đồng/tháng
Thu nhập bình quân lao động thuộc trong DNNN đạt 6,54 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Đây là kết quả khảo sát thị trường lao động việc làm quý 3.2016 được Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Thống kê công bố chiều 2/12 tại Hà Nội. Mức thu nhập này cao nhất trong số các nhóm ngành nghề được khảo sát.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:04

Không tin nổi những nghề này đã từng tồn tại trong quá khứ!
Không tin nổi những nghề này đã từng tồn tại trong quá khứ!

Trong quá khứ, khi chưa có sự xuất hiện của công nghệ, máy móc hiện đại, con người phải làm những nghề khó tin. Những nghề này hiện cũng không còn tồn tại.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:00

Những thay đổi liên quan đến tiền lương từ đầu 2017 cần lưu ý
Những thay đổi liên quan đến tiền lương từ đầu 2017 cần lưu ý

Từ năm 2017, những vấn đề liên quan đến tiền lương có nhiều thay đổi so với năm 2016

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:22

Dịp tết Đinh Dậu 2017: Đào thế độc, lạ sẽ tạo nên cơn ‘sốt’
Dịp tết Đinh Dậu 2017: Đào thế độc, lạ sẽ tạo nên cơn ‘sốt’

Đào thế với nhiều kiểu dáng độc, lạ được dự báo sẽ tạo nên cơn ‘sốt’ trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:17

Bộ Luật Lao động: Gỡ mãi vẫn chưa hết rối!
Bộ Luật Lao động: Gỡ mãi vẫn chưa hết rối!

Một số điều luật tưởng chừng như được quy định khá rõ ràng song vẫn khiến doanh nghiệp lúng túng khi áp dụng vào thực tiễn

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:10

Tuổi chuột nuôi rắn kiếm tiền tỷ
Tuổi chuột nuôi rắn kiếm tiền tỷ

Nguyễn Ngọc Quyết, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), tuổi cầm tinh con chuột (1984) nhưng lại mát tay với nghề nuôi rắn. Quyết đang sở hữu trang trại nuôi rắn hổ trâu “khủng”, với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:05

Những vua đầu bếp… làng
Những vua đầu bếp… làng

Có những ngôi làng đặc biệt ở xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), nơi bà con bao đời gắn với nghề nông nhưng lại sản sinh ra hàng trăm đầu bếp tài ba.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:00

Lao động từ Hàn Quốc về nước: Lương tháng 12 - 15 triệu đồng không khó
Lao động từ Hàn Quốc về nước: Lương tháng 12 - 15 triệu đồng không khó

(Dân trí) - “Lao động từ Hàn Quốc về nước có thể tiếp cận ngay công việc phiên dịch cơ bản tại phân xưởng. Những người có kỹ năng nghe và nói tốt tiếng Hàn có thể ứng tuyển ở vị trí phiên dịch cấp cao hơn ở công ty, với mức lương tháng từ 15-20 triệu đồng”.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 06:04