Hưng Yên: Trăn trở nỗi lo giữ lửa ở làng đan đó Thủ Sỹ

Nghề đan đó đã trở thành nếp sống của nhiều gia đình ở xã Thủ Sỹ, Tiên Lữ, Hưng Yên. Những con người lớn lên giữa làng văn hóa truyền thống mang cả tâm huyết và tình yêu cuộc sống vào nghề. Tuy nhiên, ngày nay cách đánh bắt cá, tôm thay đổi nên ngư cụ này không còn được sử dụng rộng rãi và đang dần bị quên lãng, kéo theo nỗi lo của nhiều người…
>>Tìm hướng đi cho làng nghề: Lực bất tòng tâm, khó khăn trăm bề?
>>Mexico: Nghề đánh máy chữ đang rơi vào dĩ vãng
>>Học nghề làm bánh không lo thất nghiệp

Cần cù với từng sợi đan

Chúng tôi đến thăm làng vào buổi sáng hè nắng vàng. Thủ Sỹ hiện ra với một làng quê đậm chất Bắc bộ bởi mọi nét quê còn in hằn nơi đây. Nét hiện đại của làng là một vài nhà cao tầng mọc lên nhưng tổng thể vẫn giữ vẻ xưa cũ.

Vẫn những mái ngói thâm nâu ẩn hiện dưới những lũy tre xanh hiền hòa. Người dân vẫn một nắng hai sương với ruộng đồng. Những bậc cao niên trong làng khi nhắc đến nghề đan đó đều hồ hởi nói về cái thời cả làng quanh năm rộn ràng tiếng chẻ tre đan đó vui như hội.

Nghề đan đó hình thành ở Thủ Sỹ không rõ tự bao giờ, chỉ biết rằng người dân nơi đây ai cũng biết làm nghề. Từng có thời, ở Thủ Sỹ nhà nhà cùng đan đó, nhất là vào mùa nông nhàn, cả làng vào “chiến dịch” đan đó. Tiếng chẻ tre rộn làng nghe rào rào như mưa. Các cụ cao niên trong làng cho biết, thời hoàng kim, đan đó đem lại 50% thu nhập cho người dân. Vào đến cổng làng, nhà ai cũng thấy đó đứng, đố ngồi, nằm, rồi đăng, đáy... giăng la liệt.

Ngày nay, số người làm đó tuy giảm nhưng nơi đây vẫn giữ nghề truyền thống bởi vẫn còn có những nông dân nhiệt huyết với nghề. Tuy không phát triển mạnh nhưng nghề đan đó, rọ vẫn mang lại niềm vui và là nguồn thu nhập chính cho những lao động lớn tuổi ở làng.


Các cụ già trong làng vẫn giữ nghề đan đó dù thu nhập không cao. Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Các cụ già trong làng vẫn giữ nghề đan đó dù thu nhập không cao. Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Ông Lương Sơn Bạc, người đã gắn bó cả đời với nghề đan đó chia sẻ: “Nghề đan đó có từ xa xưa rồi, có đủ chủng loại, đó ngồi, đó nằm, đó một cửa bắt cá dưới lên, đó hai cửa bắt cá hai đầu… Ngày trước, cả làng làm nghề, nhà nào cũng ăn nên làm ra”.

Theo ông Bạc, nghề này đòi hỏi tính kiên trì, khéo léo và tỉ mẩn. Trong các loại đó bắt cá thì chỉ có lừ bóng và đó ngồi hai cửa là khó nhất. Lừ bóng chủ yếu bắt các loại cá rô, diếc, thia, cấn, chù. Loại này phải dùng trúc đúng độ tuổi vừa cứng, vừa dẻo dai, bởi nan nhỏ như chiếc tăm.

Loại đó hai cửa phải trải qua nhiều khâu: Chọn tre giao lóng, đúng độ tuổi, ra nan phải đều đẹp, bó từng bó dùng chân đạp làm cho nan tròn, sạch, mịn, dóc “chân rít” thành mê để đan, kết tràng (thắt lưng, cổ vai, bụng), cuối cùng vào đáy lên vành và xoáy đầu lên lưng.

Hầu như chiếc đó nào cũng phải qua các khâu như vậy, nhưng loại hai đầu làm đáy khó hơn, nếu sai kỹ thuật sẽ bị dẹo đó ngay. Còn các loại đó nằm, nơm, đăng, đáy thì làm đơn giản hơn. Những chiếc đó khi hoàn thiện sẽ được đem hong trên gác bếp, làm tăng độ bền cho sản phẩm.

Đó Thủ Sỹ làm xong được khách các nơi về mua nhiều, nhưng chủ yếu là các hộ gia đình đưa đi khắp các chợ quê trong và ngoài huyện để bán. Nhờ nghề đan đó mà những năm mất mùa đói kém, làng Thủ Sỹ vẫn no đủ. Nghề đan đó không giàu nhưng cho thu nhập ổn định và đồng đều, từng bước tạo nên thương hiệu đó, rọ Thủ Sỹ.

Nỗi niềm làng đó

Làng đó Thủ Sỹ hưng thịnh một thời, giờ chỉ còn trong lời kể và ký ức của các bậc cao niên. Hiện nay, chỉ còn vài trăm hộ níu giữ nghề truyền thống. Chị Nguyễn Thị Hồ, thợ làm đó ở làng tâm sự: “Trước đây nhờ nghề đan đó mà Thủ Sỹ phát triển mạnh, nhưng khoảng chục năm trở lại, nghề này không ăn thua nữa. Người mua đó không còn, các gia đình cũng ngậm ngùi đành bỏ nghề đã từng nuôi sống cả gia đình mình, chỉ còn các cụ cao tuổi say nghề lắm nên vẫn túc tắc bám nghề”.

Nói về nguyên nhân mai một nghề truyền thống, những người dân nơi đây cho biết, đồng ruộng ngày một thu hẹp để xây dựng các công trình, nhà ở, nguồn cá tôm khan hiếm, đồng thời cá tôm không sinh sản kịp khi bị các loại kích điện, lưới bát quái đánh bắt và tác động của sự ô nhiễm môi trường như thuốc trừ sâu, rác thải công nghiệp. Tiếp đến nguyên liệu làm đó ngày càng thiếu, tre nứa hầu hết đều bị chặt đi để thay vào đó những loại cây trồng mới. Người dân nơi đây muốn đan đó phải đặt mua nguyên liệu từ các tỉnh miền núi.

Các cụ trong làng thở dài: “Còn cá tôm thì còn nghề đan đó, nhưng cá tôm bây giờ cũng cạn kiệt nên nghề đó lắt lay. Làng chủ yếu làm nông nên khi không còn nghề phụ thì cuộc sống bấp bênh. Nhiều thanh niên nam nữ lớn lên đi làm các khu công nghiệp kiếm sống. Còn thế hệ già chúng tôi đang tìm cách giữ lửa nghề của cha ông để lại”.

Làng đó Thủ Sỹ hiện nay chỉ là tiếng vọng của một thời đã qua, nó đã bị mai một và có nguy cơ thất truyền. Ngày nay cách đánh bắt cá tôm đã thay đổi nên ngư cụ này không còn được sử dụng rộng rãi và đang dần bị quên lãng. May mắn thay, trong làng vẫn còn các cụ say mê bảo tồn nghề đan đó truyền thống như giữ gìn một ký ức đẹp.

Thời du lịch và giải trí lên ngôi, dân Thủ Sỹ bán đó cho các nhà hàng, quán cà phê làm đèn trang trí. Bởi vậy, trên những nẻo đường quê, thỉnh thoảng ta lại bắt gặp một vài chiếc xe đạp thồ đó của làng với tiếng rao vọng giữa làng quê, nghe thật bồi hồi…

Theo Báo Pháp luật VN

MỚI NHẤT
Tuyển dụng: Đừng để thành kiến quyết định thay bạn
Tuyển dụng: Đừng để thành kiến quyết định thay bạn

Một quyết định thuê nhân sự sai lầm có thể dẫn đến tổn thất (được quy thành tiền) về năng suất lao động (theo một nghiên cứu ở Mỹ thì một quyết định thuê nhân sự không phù hợp sẽ làm các chủ doanh nghiệp tổn thất 50.000 USD về mặt năng suất lao động).

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:18

Lão nông đi xe Camry, ở nhà biệt thự
Lão nông đi xe Camry, ở nhà biệt thự

Gặp ông ở trụ sở Hội Nông dân Quảng Bình khi ông vừa bước xuống từ chiếc xe Camry 2.5 đời mới với áo quần “đóng thùng” thẳng nếp, chân đi giày da bóng loáng. Được biết, ông còn là chủ nhân một căn biệt thự 3 tầng ở mặt tiền Quốc lộ 1A.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:05

Bộ LĐ-TB&XH cần nghiên cứu các giải pháp tăng số người tham gia BHXH
Bộ LĐ-TB&XH cần nghiên cứu các giải pháp tăng số người tham gia BHXH

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng, trình Chính phủ các cơ chế quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả Quỹ BHXH, cân bằng thu chi, gắn với lộ trình tăng phí BHYT, BHXH. Tăng số lao động có hợp đồng lao động, vận động người không tham gia quan hệ lao động tham gia BHXH.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:59

BHXH VN: Đề nghị công an điều tra các dấu hiệu trục lợi BHYT lớn
BHXH VN: Đề nghị công an điều tra các dấu hiệu trục lợi BHYT lớn

(Dân trí) - “Trước thực tế bội chi bảo hiểm y tế (BHYT) lên tới hơn 8.500 tỉ đồng, BHXH VN yêu cầu các địa phương kiên quyết từ chối thanh toán những chi phí khám chữa bệnh không đúng quy định. Trường hợp sai phạm lớn, BHXH VN sẽ đề nghị cơ quan công an điều tra vào cuộc”.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:07

Có thể thuê kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán
Có thể thuê kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán

Đơn vị kế toán có thể bố trí người lao động của đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định để làm kế toán, kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán) hoặc có thể ký hợp đồng với doanh nghiệp hoặc các cá nhân để thuê làm kế toán, kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán).

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:26

Thời gian đi bộ đội có được tính hưởng BHXH?
Thời gian đi bộ đội có được tính hưởng BHXH?

Ông Nguyễn Huy Nhật (Hải Dương) là quân nhân, xuất ngũ tháng 1/1988. Tháng 7/1988, ông thi đỗ đại học và được địa phương hướng dẫn rằng quân nhân hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội về địa phương không quá 6 tháng nếu thi đỗ vào các trường đào tạo tập trung thì được làm thủ tục đổi quyết định xuất ngũ thành quyết định chuyển ngành tại tỉnh đội.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:38

Xem Tây, ngẫm ta: Cô y tá Na Uy làm tôi lo cả đêm
Xem Tây, ngẫm ta: Cô y tá Na Uy làm tôi lo cả đêm

"Cô kéo chiếc mền qua người tôi, tắt đèn và không quên chúc ngủ ngon làm tôi cứ ngớ người ra..." - bạn đọc Phạm Ngọc Oánh (Bình Thuận) chia sẻ với diễn đàn "Xem Tây ngẫm ta".

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:05

​BHYT HSSV tại Hà Nội: Kiên quyết thực hiện mục tiêu đề ra
​BHYT HSSV tại Hà Nội: Kiên quyết thực hiện mục tiêu đề ra

Để thực hiện chỉ tiêu 80% dân số tham gia BHYT vào năm 2016 và tiến tới con số 90,1% vào năm 2020, thành phố Hà Nội xác định ưu tiên phát triển một số nhóm đối tượng, trong đó có học sinh sinh viên với tỉ lệ 100%.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:00

Đề xuất lệ phí cấp, xác minh giấy tờ lao động đi làm việc nước ngoài
Đề xuất lệ phí cấp, xác minh giấy tờ lao động đi làm việc nước ngoài

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Dự kiến, lệ phí cấp mới giấy phép hoạt động dịch vụ này là 5.000.000 đồng.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:47

Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vừa qua, tôi làm đơn đề nghị hỗ trợ học nghề gửi TT DVVL nhưng không được tiếp nhận. Theo hướng dẫn của TT, tôi phải nộp hồ sơ học nghề cho cơ sở đào tạo nghề, đóng học phí và lấy biên lai thu tiền học phí kèm lịch học cụ thể đem nộp chung với đơn đề nghị hỗ trợ học nghề.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:26

11 kỹ năng "khó nhằn" nhưng đắt giá
11 kỹ năng "khó nhằn" nhưng đắt giá

Các kỹ năng sống quan trọng có thể đều miễn phí nhưng không có nghĩa là ai cũng có thể tiếp thu chúng mà không phải tốn thời gian, công sức và sự kiên trì.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:42

Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ BHXH 68 tỉ đồng
Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ BHXH 68 tỉ đồng

BHXH tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện có tới 1.129 đơn vị trên địa bàn nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 68 tỉ đồng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều kiện xét chuyển chức danh nghề nghiệp
Điều kiện xét chuyển chức danh nghề nghiệp

Tôi giảng dạy tại trường Cao đẳng, đang giữ ngạch giáo viên trung học 15.113. Xin hỏi, để chuyển sang ngạch giảng viên thì yêu cầu về trình độ ngoại ngữ như thế nào? Tôi đã tốt nghiệp thạc sĩ tại Trung Quốc, có chứng chỉ HSK5, tham chiếu theo khung châu Âu là C1, vậy tôi có phải thi chứng chỉ tiếng Anh không?

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:22

“Người lao động quản lý sổ sẽ hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng BHXH”
“Người lao động quản lý sổ sẽ hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng BHXH”

(Dân trí) - Làm sao thúc đẩy nhanh việc bàn giao sổ BHXH, qua đó giám sát tốt hơn nữa việc thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội, đây là mối quan tâm chung của dư luận xã hội. Để tìm hiểu thêm vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:00

Mức hưởng BHYT khi phẫu thuật tại bệnh viện khác tuyến
Mức hưởng BHYT khi phẫu thuật tại bệnh viện khác tuyến

Bà Phan Nhật Bảo Như đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Nay, bà phẫu thuật tại Bệnh viện Từ Dũ, TP. Hồ Chí Minh. Bà Như hỏi, bà được BHYT thanh toán chi phí phẫu thuật như thế nào?

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:00

5 cách đơn giản để hạnh phúc
5 cách đơn giản để hạnh phúc

Trong cuộc sống, nhiều người cố kiếm tìm hạnh phúc bằng cách đạt được những thứ mà họ nghĩ sẽ giúp họ trở nên hạnh phúc hơn như có mức thu nhập cao hay có một gia đình ổn định. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ 10 - 60% cảm xúc hạnh phúc của chúng ta bắt nguồn từ thái độ và quan điểm sống.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:15

Đời nữ phu vác cá
Đời nữ phu vác cá

Phu chẻ đá, phu đốn củi nhiều nơi có, nhưng nghề phu nữ vác cá thì hiếm nơi nào có một đội quân hùng hậu như ở Hòn Rớ, Nha Trang, Khánh Hòa. Hàng trăm cuộc đời nghèo, chìm nổi theo những con cá khổng lồ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:03

Người Nhật làm đến già, người Việt chỉ muốn nghỉ hưu sớm
Người Nhật làm đến già, người Việt chỉ muốn nghỉ hưu sớm

Một cụ ông làm việc tới 101 tuổi mới nghỉ hưu là một câu chuyện đáng suy ngẫm về tinh thần của người Nhật. Với nhiều người già ở Nhật Bản, công việc không phải là gánh nặng mà ngược lại, là niềm tự hào, niềm vui trong cuộc sống. Trong khi đó, tại Việt Nam, nhiều người chỉ muốn nghỉ hưu sớm.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:16

Tuyển dụng qua thi tuyển phải thực hiện chế độ tập sự
Tuyển dụng qua thi tuyển phải thực hiện chế độ tập sự

Ông Dương Quang Trà làm việc tại Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng từ tháng 4/2003-8/2006, hưởng lương ngạch chuyên viên, bậc 2, hệ số 2,65, tham gia BHXH bắt buộc. Sau đó, ông Trà được tuyển dụng công chức vào làm việc tại Cục Hải quan TP. Đà Nẵng.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:03

"Tăng lương không quy đồng với ngừng dạy thêm"
"Tăng lương không quy đồng với ngừng dạy thêm"

Cô Nguyễn Thị Thu Cúc, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định, TP.HCM chia sẻ về việc lãnh đạo TP.HCM cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:43

Săn chuột Đồng Tháp Mười
Săn chuột Đồng Tháp Mười

Lũ không về, chuột đồng sinh sôi nảy nở phá hoại mùa màng. Người dân vùng Đồng Tháp Mười gồng mình săn chuột, vừa để bảo vệ mùa màng, vừa để tăng thêm thu nhập.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:35

Môi giới Trung Quốc thao túng xuất khẩu lao động
Môi giới Trung Quốc thao túng xuất khẩu lao động

Cần làm rõ việc một số doanh nghiệp cho cá nhân, tổ chức nước ngoài, nhất là môi giới Trung Quốc, mượn pháp nhân để tuyển dụng, thao túng hoạt động đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:19

Trồng lan thu 80 triệu đồng/1.000m2
Trồng lan thu 80 triệu đồng/1.000m2

Chị Trần Thị Hạnh, một hộ tham gia mô hình cho biết, gia đình được hỗ trợ gần 1.000 cây lan Mokara giống. Sau thời gian chăm sóc, chị thấy lan phát triển tốt, thích hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Sau 6 - 8 tháng trồng, cây bắt đầu ra hoa, bán có giá hơn so với nhiều cây trồng khác.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:11

Ra nước ngoài định cư được hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Ra nước ngoài định cư được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tôi là giảng viên đại học. Đầu năm 2017, tôi dự định sẽ xin nghỉ việc để sang nước ngoài định cư. Tôi có được thanh toán tiền bảo hiểm xã hội một lần hay không? Nếu được thì cách tính bảo hiểm này được quy định như thế nào? - Chu Hồng Thủy (chuhongthuy***@gmail.com).

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:00