Khánh Hoà: Người lao động bị “ăn bớt” thời gian làm việc

Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa vừa công bố hàng loạt kết luận thanh tra tại các doanh nghiệp và chi nhánh ngân hàng về việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động, pháp luật ATVSLĐ và BHXH tại địa phương trong các tháng 5-6.
>>TP.HCM kiến nghị tăng mức phạt vi phạm về tiền lương
>>Nhật Bản công bố danh sách các doanh nghiệp vi phạm lao động
>>Phạt hơn 350 triệu đồng 2 doanh nghiệp vi phạm quy định xuất khẩu lao động

Cắt xén quyền lợi của người lao động

Tại Xí nghiệp tư doanh điện tử TQT (đường Trần Nhật Duật, TP.Nha Trang), việc trả lương cho NLĐ làm thêm giờ vào ngày làm việc bình thường, ngày nghỉ hằng tuần chưa đúng quy định. Nhiều trường hợp trên bảng thanh toán lương tháng 2.2016 được trả 20 nghìn đồng/giờ; không thực hiện trả lương làm thêm giờ vào các ngày nghỉ hàng tuần, các ngày nghỉ lễ, tết có hưởng lương cho hai NLĐ bảo vệ theo quy định, thể hiện trên bảng chấm công, thanh toán lương các tháng có ngày nghỉ lễ, tết.

Bên cạnh không thực hiện trả lương những ngày nghỉ hằng năm có hưởng lương cho hai NLĐ làm bảo vệ theo quy định; Cty sử dụng lao động làm thêm giờ trong tháng, trong năm chưa đúng theo quy định đối với sáu lao động làm bảo vệ và tạp vụ...

Năm 2017, Cty TNHH Kỹ thuật Địa chất An Bình (xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang, Khánh Hòa) trả lương cho 12 lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng thể hiện trên bảng thanh toán lương tháng 3.2017 của bộ phận quản lý xưởng - nhà máy. Cty trả lương không đúng quy định cho NLĐ đã qua đào tạo nghề, cụ thể là ông Lê Văn Hưng, Đoàn Thanh Việt, Trịnh Nhật Thành, Huỳnh Văn Bảo.

Ngoài ra, Cty này cũng thực hiện trả lương cho 22 lao động làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không đúng quy định (không trả thêm ít nhất 5% so với mức tiền lương của người lao động làm việc bình thường).

Ngày 1.1.2016, các lao động gồm Trần Phú Thủy, Nguyễn Ngọc Tú, Nguyễn Minh Thành… làm thêm 4 giờ nhưng chỉ được trả 150% tiền lương là không đúng quy định. Tại thời điểm thanh tra, Cty có 19 người chưa tham gia BHXH với lý do chưa ký HĐLĐ, mặc dù số lao động này đã làm việc tại Cty từ 3 tháng trở lên.

Tình trạng vi phạm về tiền lương và trả công lao động cũng xảy ra tại Cty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (xã Phước Đồng, Nha Trang).

Năm 2017, Cty này có xây dựng thang, bảng lương, nhưng thực hiện chưa đúng quy định như: Khoảng cách giữa các bậc từ bậc 6 đến bậc 12 của bảng lương “cán sự, kỹ thuật viên” và từ bậc 7 đến bậc 12 của bảng nhân viên “nghiệp vụ” không đảm bảo quy định về khoảng cách bậc sau phải cao hơn cấp bậc trước ít nhất là 5%; không áp dụng mức lương trong thang lương, bảng lương để trả lương cho NLĐ.

Chức danh nghề, công việc của NLĐ cũng bị “sáng tạo” khi đăng ký tham gia BHXH, chỉ ghi “công nhân vận hành máy đá, công nhân thợ hàn, công nhân thợ khoan đá, công nhân xe đào đá…”, nhưng thực tế nhóm lao động này phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại. Sử dụng lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ làm việc trong ngày làm việc bình thường. Trong ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, tết và vượt quá 30 giờ/tháng và 200 giờ/năm.

Ngân hàng cũng sai sót

Tính đến tháng 6.2017, tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Khánh Hòa có 6 trường hợp NLĐ đang ký hợp đồng thử việc, trước đó đã ký hợp đồng đào tạo 3 tháng, nhưng không có đánh giá kết quả đào tạo để ký HĐLĐ mà tiếp tục ký hợp đồng thử việc với cùng một công việc là chưa đúng quy định.

Ngân hàng này trả phụ cấp cho NLĐ làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm “kiểm ngân, thủ quỹ ngân hàng” với mức 100 nghìn đồng/tháng là chưa đủ so với quy định (phải cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương làm việc trong điều kiện lao động bình thường). Đồng thời tham gia BHXH phần phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm còn thiếu cho nhóm lao động này theo quy định...

Theo Thanh tra Sở LĐTBXH, cùng thời điểm tháng 6.2017, tại NH Phát triển VN khu vực Khánh Hòa - Ninh Thuận có 44 trường hợp NLĐ chưa được ký hợp đồng và ký chưa đúng loại HĐLĐ đối với 11 trường hợp. Việc bố trí giờ làm việc hằng ngày, hằng tuần, giờ làm việc trong tháng, trong năm cho 4 trường hợp bảo vệ chưa đúng theo quy định, thể hiện trên bảng chấm công, thanh toán lương tháng 4.2017 (quá 2 giờ/tháng).

Từ tháng 1.2016-8.2017, tại NH Kiên Long chi nhánh Khánh Hòa có 25 NLĐ thôi việc. Trong đó, số lao động thuộc đối tượng phải chi trả trợ cấp thôi việc là 18 người. Tuy vậy, số người được trả trợ cấp thôi việc chỉ là 5 người.

* Cty TNHH A.S.P Vina (trụ sở xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa có 100% vốn nước ngoài, ngành nghề sơn tàu biển) ký hợp đồng với người lao động nước ngoài chưa ghi đúng nội dung, vị trí công việc, chức danh công việc trong giấy phép lao động đối với 5 trường hợp. 7 lao động người nước ngoài thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc nhưng tại thời điểm thanh tra, Cty này chưa tham gia.

Theo Nhiệt Băng/Báo Lao động

MỚI NHẤT
3 cách "đánh bay" sự trì trệ trong công việc
3 cách "đánh bay" sự trì trệ trong công việc

Trang Medical Daily đã mời các chuyên gia đưa ra 3 phương pháp nhằm giúp mọi người khắc phục tình trạng trì trệ, qua đó sẽ làm việc hiệu quả nhất có thể.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:23

Chưa đủ tuổi nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?
Chưa đủ tuổi nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?

Công ty của ông Bùi Minh Châu (TP. Hải Phòng) có một lao động 2 năm nữa đến tuổi nghỉ hưu, đóng BHXH trên 20 năm, nay viết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động vì muốn được hưởng chế độ hưu trí sớm. Ông Châu hỏi, công ty ông có phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động không?

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:13

Năng suất thấp, trả lương cao, lao động Việt sẽ bị máy móc thay thế!
Năng suất thấp, trả lương cao, lao động Việt sẽ bị máy móc thay thế!

(Dân trí) - Trong khi năng suất lao động của Việt Nam 10 năm trở lại đây (2004 - 2015) chỉ đạt 4,4% nhưng số tăng trưởng bình quân của tiền lương đã đạt 5,8%. Tăng lương cao hơn tăng năng suất lao động sẽ khiến các doanh nghiệp (DN) thay thế máy móc bằng con người, giảm lợi nhuận của DN và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thứ tư, 13/09/2017 - 04:56

Doanh nghiệp không được đưa điều dưỡng sang Nhật
Doanh nghiệp không được đưa điều dưỡng sang Nhật

"Tôi được giới thiệu một công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) tuyển điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc. Chi phí để tham gia chương trình là 8.000 USD. Xin hỏi chương trình đưa điều dưỡng đi Nhật Bản làm việc có mở rộng ra các doanh nghiệp XKLĐ hay chỉ được phép đi thông qua Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội?". Người hỏi: Lê Thị Hương Giang (tỉnh Đồng Tháp).

Thứ tư, 13/09/2017 - 02:43

Trưởng công an xã xin nghỉ việc về làm phụ xe container
Trưởng công an xã xin nghỉ việc về làm phụ xe container

Trưởng Công an xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên đã viết đơn xin nghỉ việc vì thu nhập không đủ trang trải cuộc sống.

Thứ tư, 13/09/2017 - 08:05

Nhà trường thu bảo hiểm y tế là đúng quy định
Nhà trường thu bảo hiểm y tế là đúng quy định

Đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vai trò của nhà trường trong việc tham gia BHYT của học sinh sinh viên. Vậy nhà trường thu BHYT là đúng hay sai?

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:13

Quy định mới về chuyển xếp lương quân nhân chuyên nghiệp
Quy định mới về chuyển xếp lương quân nhân chuyên nghiệp

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 208/2017/TT-BQP hướng dẫn chuyển xếp lương đối với sĩ quan, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan, binh sĩ được tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp.

Thứ tư, 13/09/2017 - 06:01

Chàng trưởng phòng bỏ lương khủng về…nuôi dế
Chàng trưởng phòng bỏ lương khủng về…nuôi dế

(Dân trí) - Sau 5 năm bươn chải ở mảnh đất Sài Gòn, anh Phạm Duy Phong (SN 1984, trú tại 206 Trần Phú, Đăk Đoa, Gia Lai) đột ngột rời bỏ vị trí trưởng phòng với mức lương gần 30 triệu đồng/tháng để về quê… nuôi dế. Ý định táo bạo không ngờ đã đem lại những thành công cho anh.

Thứ ba, 12/09/2017 - 07:03

Tham gia bảo hiểm xã hội có lợi hơn gửi tiết kiệm?
Tham gia bảo hiểm xã hội có lợi hơn gửi tiết kiệm?

(Dân trí) - “Quan niệm cho rằng nên gửi tiết kiệm thay vì tham gia BHXH là không thực tế. Trong điều kiện về tài chính có hạn, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, người nghèo và người cận nghèo, việc tham gia BHXH để hưởng lương hưu khi về già là lựa chọn hiệu quả và thông minh nhất”.

Thứ ba, 12/09/2017 - 07:02

Qua ngày tháng bĩ cực, lão ngư này giờ có 5 tàu to trị giá 60 tỉ đồng
Qua ngày tháng bĩ cực, lão ngư này giờ có 5 tàu to trị giá 60 tỉ đồng

Sở hữu 5 tàu đánh bắt xa bờ với tổng trị giá 60 tỉ đồng, ông Nguyễn Văn Ái (SN 1950, trú làng Xuân Bình, xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, Bình Định) hiện là ngư dân có tiếng tăm ở dải đất miền Trung. Ít ai biết lão ngư này chỉ học đến lớp 9 và đã từng trải qua những ngày tháng bĩ cực của cuộc đời.

Thứ ba, 12/09/2017 - 07:01

Chân dung mới của các nhân tài thời đại 4.0
Chân dung mới của các nhân tài thời đại 4.0

Kết quả từ một khảo sát nhanh do Dịch vụ tuyển dụng cấp cao ESS của Talentnet công bố vào đầu tháng 9/2017 cho thấy nhiều góc nhìn lý thú về những kỹ năng mới cần có, đặc thù một công ty lý tưởng và chân dung mới của một quản lý tài năng trong tương lai.

Thứ ba, 12/09/2017 - 06:57

Làm việc 24/24 giờ là trái quy định
Làm việc 24/24 giờ là trái quy định

"Tôi vừa xin vào làm bảo vệ tại một trường tiểu học. Nhà trường yêu cầu tôi phải trực tại trường 24/24 giờ trong ngày và không được hưởng chế độ gì ngoài tiền lương. Xin hỏi yêu cầu của nhà trường có hợp lý?". Người hỏi: Bùi Văn Cường (buivancuong67@gmail.com) hỏi.

Thứ ba, 12/09/2017 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà ở công nhân: Thừa nhà, công nhân vẫn không được ở
Nhà ở công nhân: Thừa nhà, công nhân vẫn không được ở

Hiện nay tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long có 3 toà nhà hoàn toàn bỏ trống, chiếm gần 30% tổng số căn hộ, tạo ra tình cảnh nhà có mà công nhân vẫn không được vào ở.

Thứ ba, 12/09/2017 - 07:42

Trợ cấp khó khăn đột xuất đối với người hưởng lương quân đội
Trợ cấp khó khăn đột xuất đối với người hưởng lương quân đội

Ông Phạm Nhựt Thông (TP. Hà Nội) là sỹ quan, quân hàm trung úy, đang học tập và công tác tại Học viện hậu cần hỏi: Bố đẻ tôi sinh năm 1939, mắc bệnh hiểm nghèo, đã điều trị tại bệnh viên, sau đó về điều trị tại nhà, vậy, bố tôi có được hưởng chế độ, chính sách trong lúc trọng bệnh không?

Thứ ba, 12/09/2017 - 06:01

Đừng phá hỏng mối quan hệ vì những thói quen này
Đừng phá hỏng mối quan hệ vì những thói quen này

Có nhiều nguyên nhân phá hỏng mối quan hệ, một trong số đó nằm ở thói quen suy nghĩ tiêu cực.

Thứ ba, 12/09/2017 - 06:00

Thanh Hóa: Hơn 6000 công nhân đã đi làm trở lại sau 4 ngày đình công
Thanh Hóa: Hơn 6000 công nhân đã đi làm trở lại sau 4 ngày đình công

(Dân trí) - Sau 4 ngày ngưng việc tập thể để đòi quyền lợi, sáng ngày 11/9, hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (Thanh Hóa) đã đi làm trở lại.

Thứ hai, 11/09/2017 - 06:07

8 tháng đầu năm 2017: Hơn 700.000 lao động nông thôn được học nghề
8 tháng đầu năm 2017: Hơn 700.000 lao động nông thôn được học nghề

(Dân trí) - Qua 8 tháng đầu năm, cả nước có trên 700.000 lao động nông thôn tham gia đào tạo sơ cấp, đào tạo thường xuyên. Dạy nghề lao động nông thôn còn tình trạng không đồng đều giữa các vùng trong cả nước. Trong khi đó, kinh phí hỗ trợ cần được điều chỉnh hợp lý với từng địa phương hơn.

Thứ hai, 11/09/2017 - 09:03

Đề xuất trả lương theo năng lực
Đề xuất trả lương theo năng lực

Trong báo cáo gửi Chính phủ mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã đề xuất một loạt cơ chế, chính sách đặc thù. Trong đó, đáng chú ý là đề xuất về biên chế bộ máy hành chính.

Thứ hai, 11/09/2017 - 07:54

Chuyên gia của Apple tiết lộ 2 sai lầm tồi tệ nhất khi phỏng vấn xin việc
Chuyên gia của Apple tiết lộ 2 sai lầm tồi tệ nhất khi phỏng vấn xin việc

Chuyên gia tuyển dụng của Apple tiết lộ lý do vì sao bạn bị loại trong một cuộc tuyển dụng dù có thể bạn chưa nói câu nào.

Thứ hai, 11/09/2017 - 07:32

Căn cứ mức lương cũ để chuyển xếp lương quân nhân chuyên nghiệp
Căn cứ mức lương cũ để chuyển xếp lương quân nhân chuyên nghiệp

Tôi nguyên là trung úy quân nhân chuyên nghiệp Đơn vị D22 Quân đoàn 29 Bộ Tham mưu, nay đã giải thể. Tháng 2/1985, tôi chuyển ngành vào cơ quan hành chính sự nghiệp tỉnh Yên Bái, lương chuyển ngành là 151 đồng 7 hào và các khoản phụ cấp khác. Tháng 10/2016, tôi đủ tuổi về hưu.

Thứ hai, 11/09/2017 - 07:21

TP HCM: Bãi bỏ quy định tuyển dụng bác sĩ phải có hộ khẩu thành phố
TP HCM: Bãi bỏ quy định tuyển dụng bác sĩ phải có hộ khẩu thành phố

UBND TP HCM vừa có quyết định bãi bỏ các điều kiện tuyển dụng bác sĩ, tháo gỡ khó khăn về nhân lực cho các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 11:27

Đà Nẵng: Công nhân bức xúc vì công ty thay đổi cách tính lương, BHXH...
Đà Nẵng: Công nhân bức xúc vì công ty thay đổi cách tính lương, BHXH...

Ngày 9/9, nhiều CN làm việc tại Cty TNHH MTV May Xuất Khẩu Pacific, Khu công nghiệp & chế xuất Đà Nẵng ngừng việc. Nguyên nhân do Cty thay đổi cách tính lương và chế độ bảo hiểm làm ảnh hưởng đến thu nhập của họ.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 11:14

Hơn 6.000 công nhân đình công, nghỉ Tết dương lịch 2018, cấp mã số BHXH
Hơn 6.000 công nhân đình công, nghỉ Tết dương lịch 2018, cấp mã số BHXH

(Dân trí) - BHXH VN so sánh lương hưu với nhận BHXH một lần, hơn 6.000 công nhân đình công ở Thanh Hoá, BHXH Hà Nội cấp mã số BHXH, lịch nghỉ tết dương lịch 2018, tuyển dụng giáo viên mầm non tại TPHCM, thông tin XKLĐ tại Thái Lan…là những thông tin lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 08:10

Nhộn nhịp chợ na cuối vụ ở "cổng trời" biên ải
Nhộn nhịp chợ na cuối vụ ở "cổng trời" biên ải

Chi Lăng, mảnh đất được nói tới như một tấm cửa lim vững chắc ở cửa ngõ phía bắc của Tổ quốc, nơi hiện nay là vương quốc của những quả na dai ngọt ngào đã vào cuối vụ thu hoạch. Mặc dù vậy, khi có mặt tại đây, chúng tôi vẫn bắt gặp những hình ảnh vô cùng nhộn nhịp, tất bật tại phiên chợ na nơi đất ải.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 07:06