Khi những bà nội trợ... lái xe ôm

Không kém cạnh đám mày râu, những phụ nữ ở Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế, lâu nay vẫn lấy nghề chạy xe ôm để mưu sinh. Công việc thường ngày của họ đã đánh tan dư luận về khái niệm “phận liễu yếu đào tơ”...
>>Nhọc nhằn nữ tài xế xe ôm
>>Những bóng hồng làm xe ôm trên đảo Hòn Tre

Nữ xe ôm nai thân giữa nắng mưa

Một lần tôi về chợ Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ gởi xe ở một quán tạp hóa ven đường, đang lẩn thẩn cuốc bộ vào chợ thì bất ngờ bị một bàn tay vỗ lên vai, chưa kịp quay mặt lại nhìn đã nghe một giọng vang lên “Chú, đi xe ôm không?”. Tôi quay lại, trước mặt là một người mặt bịt kín chỉ còn trơ trọi đôi mắt. “Chú chạy xe ôm à! Con có xe rồi”- tôi vừa dứt lời, cả khu chợ ồ lên cười, rồi ai đó chen vào: “Nó là con gái, chớ chú mô ra”.

Người phụ nữ vỗ vai tôi là chị Hồ Thị Việt (50 tuổi), dáng người nhỏ thó, nước da ngăm đen vì sương gió bụi đường. Nghe tôi gọi là chú, như bị tự ái, chị lôi cái khẩu trang ra rồi bảo: “Người ta ri mà kêu là chú”.


“Làm nghề lái xe ôm này phải nai thân ra giữa nắng mưa, bụi đường, nhưng cũng vui, được đi nhiều vùng. Chứ nếu ở nhà làm nông hoặc đi làm thuê chắc chi được đi nhiều nơi”, chị Việt bảo.

“Làm nghề lái xe ôm này phải nai thân ra giữa nắng mưa, bụi đường, nhưng cũng vui, được đi nhiều vùng. Chứ nếu ở nhà làm nông hoặc đi làm thuê chắc chi được đi nhiều nơi”, chị Việt bảo.

Thấy tôi có vẻ không tin khi nghe chị giới thiệu là xe ôm, chị Việt hỏi: “Sao, chưa thấy phụ nữ chạy xe ôm khi nào à?”. Đúng là thấy lạ, tôi lân la hỏi chuyện mới hay, ở đây có cả đội xe ôm là nữ và số lượng lên đến 10 người. Tôi “ngã ngửa” khi nghe rằng, những phụ nữ chạy xe ôm ở đây đều trên 40 tuổi, và ai cũng có thâm niên chạy xe trên 10 năm. Đặc biệt hơn, đội xe ôm này lại đắt khách hơn đội xe ôm của cánh đàn ông.

Tôi tranh thủ mời chị Việt vào quán nước ven đường chuyện trò. Nhưng vừa chụp được tay chị, kéo đi được vài bước, chị giựt tay tôi ra rồi nhìn đồng hồ, bảo:“Giờ có khách rồi, cỡ 10 giờ, chợ tan tôi mới rảnh được”. Vậy là đành hẹn chị đến 10 giờ. Tấp vào quán nước, bà chủ quán nói vọng ra: “Mấy đứa phụ nữ chạy xe ôm ở đây rứa mà đắt khách hơn đàn ông, thanh niên. Một buổi sáng có đứa chạy cả mấy chục chuyến”.

Sau hơn một giờ, đúng hẹn, chị Việt quay lại gặp tôi. Bỗng dưng ở phía chợ xuất hiện rất nhiều người, theo lời chị Việt đó là những “đồng nghiệp”. “Tôi ở xã khác qua làm dâu ở đây. Hồi trước nhà tôi ở sát chợ, có mở một bãi giữ xe cho khách, thấy tôi dắt xe cho mấy người đi chợ, ai cũng cũng hỏi có chạy xe ôm không, nên từ đó tôi nảy ra ý định thử chạy xe ôm xem sao. Chạy mãi thấy cũng ổn, có thu nhập nên tôi theo nghề từ hồi đó tới giờ” - chị Việt kể.

Chị Việt dứt lời, chị Nguyễn Thị Nở (52 tuổi) chen vào: “Thấy chồng tôi chạy xe ôm, thu nhập cũng được nên tôi học theo. Ban đầu ông ấy không cho tôi chạy, nhưng tôi quả quyết một hai đi bằng được nên cuối cũng ông ấy cũng chịu. Chạy từ hồi 40 tuổi tới chừ, giờ cả hai vợ chồng đều chạy xe ôm”.

Nghe vợ giải thích cách vào nghề xe ôm, anh Nguyễn Đức Minh - chồng chị ngồi bên, góp chuyện: “Không biết vợ tôi nó nghe ai xui khiến mà về cứ nằng nặc đòi tôi cho đi chạy xe ôm cùng. Tôi phản đối, vì là dân trong nghề nên tôi hiểu, tôi còn thấy cực, huống gì là phụ nữ. Nhưng tính vợ tôi nó vậy, đã quyết không ai cản được”.

Một điều khá lạ là đội xe ôm ở đây rất đắt khách, nhiều lúc cánh xe ôm nam ngồi chơi xơi nước thì những xe ôm nữ chạy không hết khách. Tôi bông đùa, chắc là khách họ thấy mấy anh chồng bắt vợ ra đứng đường, chạy nghề này cực quá nên khách họ thương. “Tôi cũng thấy lạ, tưởng vợ tôi và mấy chị có kế gì, hóa ra khách ở đây thích đi xe ôm nữ vì mấy chị họ chạy an toàn, không chạy nhanh, chạy ẩu như đàn ông. Nhưng rứa cũng được, vợ tôi có việc còn tôi ngồi chơi, miễn răng có thu nhập” - anh Đức giỡn lại.

Thân gái dặm đường

Đã quá trưa, chị Việt gợi ý: “Giờ chú muốn leo lên xe để tôi chở đi một vòng xem tay lái không?” Dĩ nhiên là tôi không dại gì mà từ chối. Chị Việt ra dắt xe, tôi đội mũ bảo hiểm rồi lên xe theo chị một vòng. Xe vừa đi một đoạn, sực nhớ ra chuyện bằng cấp, tôi hỏi chị có bằng lái xe không? Chị Việt phanh xe bất ngờ, quay lưng lại đáp, giọng hờn mát: “Sáng giờ khinh nhau lắm rồi nghe. Dĩ nhiên là bằng cấp hẳn hoi. Để tôi lấy ra cho mà xem. Gớm, coi thường phụ nữ quá. Làm nghề ni mà không có bằng, công an giao thông họ tuýt còi cái, chỉ có bỏ nghề”.

Đã nhiều lần đi xe ôm, nhưng cảm giác đi xe ôm do phụ nữ chở khác hẳn. Vận tốc xe chạy chỉ nhỉnh hơn xe đạp một chút. Lý giải cho tốc độ này, chị Việt nói nghe giống... cán bộ tuyên truyền bên giao thông: “Nhanh một giây chậm cả đời”, rồi chị tiếp lời: “Chạy ri mấy mệ ưa lắm, như ri mới đắt khách hơn so với xe ôm nam. Chứ chạy nhanh mấy mệ không ưa”. Hết một vòng xe, sau khi trả tôi về lại chợ, chị Việt hỏi dò: “Thấy tôi đi an toàn chưa, đi xe ôm do đàn ông chở khác đi với tôi nhiều chứ...”

Đằng sau những vòng xe, đằng sau những đồng tiền các chị làm xe ôm ở đây kiếm được nó đều có những nỗi niềm riêng. Chị Việt, đi được một đoạn, dừng xe ở một ngã ba, bảo: “Cách đây mấy hôm tôi mới ngã ở đây. May xe không có khách, tôi cũng chỉ bị trầy xước nhẹ”. Hỏi nguyên nhân vì sao chị ngã khi vận tốc xe chậm như vậy? Chị Việt bảo đang chạy thì từ đâu xuất hiện ra cả một đàn chó đuổi nhau, xe đâm vào chó, rồi cả người cả xe ngã chổng vó ra.

Bị tai nạn nghề nghiệp như chị Việt ở cánh xe ôm nữ không ít, nhưng cũng nhờ chạy chậm, an toàn nên nếu có cũng chỉ trầy xước nhẹ. Cũng bị tai nạn nghề nghiệp hồi mới vào nghề, nhưng không hề hấn gì, chị Dương Thị Xí (50 tuổi), nhớ lại: “Hồi mới vô nghề, tôi cũng bị ngã mấy lần. Không phải do chạy ẩu gì cả, mà do đường xấu thấy cái vũng nước, tưởng cạn tôi băng qua, ai ngờ bánh trước hụp xuống, rứa là ngã, ướt như chuột lột. Nhưng bữa ni chạy quen tay lái, quen đường, không sợ nữa”.

Đa số những chị chạy xe ôm ở đây buổi sáng đều túc trực ở chợ Mỹ Lợi. Và khách của những nữ xe ôm này cũng đặc biệt như mấy chị, cũng toàn là phụ nữ, dù nam giới có trả giá cao bao nhiêu cũng không chở. Có chăng họ chỉ chở đàn ông, con trai khi bị tai nạn, hoặc bệnh phải đi cấp cứu khẩn.

“Kén” khách là vậy, nhưng thu nhập hàng ngày của những “nữ tài xế” ở đây cũng không phải thấp, một ngày trừ mọi chi phí ra ai cũng thu nhập được trên 150 nghìn đồng. Chợ tan cũng là lúc các chị lần lượt ra về.

Nhưng không phải chợ tan là hết khách, nói theo cách văn hoa của mấy chị là về “trực tổng đài” ở nhà. Cứ hễ có ai báo chở đi đâu thì mấy chị lại xách xe đi. Có những cuốc nhờ mấy chị chở vào tới Đà Nẵng. Rồi có những lúc ban đêm có người cần chở đi gấp mấy chị cũng hì hục dậy chạy. “Nhưng không phải cứ có khách là đi, chúng tôi phải xem đoạn đường đi có an toàn không, vì ban đêm đi xe nguy hiểm, đi qua những đoạn đường vắng thì biết chuyện chi xảy ra. Có chuyện chi biết kêu ai” - chị Xí bộc bạch.

Tôi hỏi mấy chị bao giờ thì thôi không làm xe ôm nữa? Câu trả lời tôi nhận được là khi nào già, khách không muốn chúng tôi chở nữa thì hết chạy. Chạy xe ôm đa phần là do đàn ông đảm trách, ở nơi khác thì được xem như là nghề của nam giới, riêng ở đây thì không phân biệt. Và ở đâu thì tôi không biết, riêng ở đây cánh mày râu không ai dám coi thường phụ nữ.

“Làm nghề lái xe ôm này phải nai thân ra giữa nắng mưa, bụi đường, nhưng cũng vui, được đi nhiều vùng. Chứ nếu ở nhà làm nông hoặc đi làm thuê chắc chi được đi nhiều nơi”, chị Việt bảo.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Tính tuổi nghỉ hưu khi ngày sinh trên các giấy tờ khác nhau
Tính tuổi nghỉ hưu khi ngày sinh trên các giấy tờ khác nhau

Ông Trịnh Huy Thắng (Nam Định) làm việc tại đơn vị quản lý cầu đường hơn 20 năm, vừa qua ông nhận được thông báo sẽ nghỉ hưu vào tháng 8/2017 (60 tuổi). Tuy nhiên, theo giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thì ngày sinh của ông là 21/12/1957, tức là ông chưa đủ tuổi nghỉ hưu.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:01

Giải đáp hơn 100 câu hỏi thực tế về thực hiện BHXH, BHYT
Giải đáp hơn 100 câu hỏi thực tế về thực hiện BHXH, BHYT

(Dân trí) - Sáng 13/6, tại Hà Nội, BHXH VN đã tổ chức giao lưu giải đáp chính sách BHXH, BHYT. Chương trình đã thu hút hơn 100 câu hỏi của bạn đọc. Việc làm xin trích lại một số câu hỏi và giải đáp về lĩnh vực BHXH, BHYT.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:08

Sinh con xong thì mất việc!
Sinh con xong thì mất việc!

“Công việc bây giờ không đúng chuyên môn, không đúng như thỏa thuận ban đầu của hợp đồng khiến em rất bức xúc nhưng không nghỉ được vì đang có con nhỏ” – Thảo kể lại câu chuyện của mình với một thái độ buồn bực lẫn cam chịu.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:44

Đà Nẵng: Định kỳ “bêu” tên doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm
Đà Nẵng: Định kỳ “bêu” tên doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm

Để khắc phục tình trạng nợ đọng của các doanh nghiệp, vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng cho biết đã cho nêu tên 41 doanh nghiệp có số nợ BHXH, BHYT, BHTN lớn và kéo dài (tính đến 30.4.2017) trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:38

5 sai lầm lớn của các nhà điều hành mới
5 sai lầm lớn của các nhà điều hành mới

Các công ty, tổ chức thường phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc mới có thể chiêu mộ được CEO, các nhà quản lý, nhà điều hành cấp cao phù hợp.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:18

Qua 5 tháng đầu năm 2017: 44.334 lao động đi làm việc ở nước ngoài
Qua 5 tháng đầu năm 2017: 44.334 lao động đi làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đa số lao động VN đi xuất khẩu lao động sau 5 tháng đầu năm 2017 tập trung ở thị trường lao động Nhật Bản và Đài Loan. Đặc biệt, lao động sang thị trường Đài Loan có xu hướng giảm so cùng kỳ năm 2016.

Thứ ba, 13/06/2017 - 08:13

Gặp nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2017
Gặp nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2017

Cô Ana Ros, đầu bếp tại một nhà hàng xa xôi ở Slovenia, được vinh danh là "Nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2017" do tạp chí Restaurant uy tín của Anh bình chọn.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:15

Công đoàn bảo vệ quyền lợi của các lao động nhỏ tuổi ở Bolivia
Công đoàn bảo vệ quyền lợi của các lao động nhỏ tuổi ở Bolivia

Các lao động nhỏ tuổi tại Bolivia đã có thể bảo vệ quyền lợi của mình, thông qua chính những công đoàn của các em.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:07

Luật cho nghỉ 5 ngày, sao doanh nghiệp chỉ cho nghỉ 4 ngày?
Luật cho nghỉ 5 ngày, sao doanh nghiệp chỉ cho nghỉ 4 ngày?

Tôi làm việc tại Công ty Vonmax Industrial Việt Nam, khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh. Công ty cho người lao động được nghỉ Tết nguyên đán 4 ngày hưởng lương. Theo giải thích của Công ty, Luật chỉ áp dụng cho công chức nghỉ 5 ngày hưởng lương, còn Công ty thứ 7 vẫn đi làm nên người lao động chỉ được nghỉ 4 ngày. Xin hỏi, Công ty giải thích như vậy có đúng không?

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:58

Bỏ biên chế giáo viên: Phải sắp xếp lại bộ máy trường học
Bỏ biên chế giáo viên: Phải sắp xếp lại bộ máy trường học

Khi bỏ biên chế giáo dục, các trường học phải sắp xếp lại bộ máy, bố trí việc làm, nâng cao năng lực của cán bộ, giáo viên một cách đúng đắn.

Thứ hai, 12/06/2017 - 10:44

Mai An Tiêm của hồ Thác Bà
Mai An Tiêm của hồ Thác Bà

Anh Vi Văn Thanh là người đầu tiên ở Yên Bình khai hoang các đảo đất hoang trên lòng hồ Thác Bà rồi mang giống dưa hấu về trồng.

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:20

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đang nỗ lực bảo vệ công dân
Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đang nỗ lực bảo vệ công dân

Trước tình hình căng thẳng ngoại giao ngày càng leo thang giữa Qatar và các nước vùng Vịnh, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Hoằng về tác động của cuộc khủng hoảng tới cộng đồng người Việt Nam tại Qatar cũng như các biện pháp nhằm hỗ trợ, bảo hộ công dân, đặc biệt là lực lượng lao động đang làm việc theo diện hợp đồng được các công ty lao động trong nước gửi sang.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh
Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh

Số người lĩnh bảo hiểm xã hội một lần đang tăng dần trong 4 năm trở lại đây.

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:01

Giáo viên được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?
Giáo viên được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?

Bà Phạm Thị Thu Sương (Tiền Giang) hỏi: Một giáo viên đủ 55 tuổi và chấm dứt hợp đồng làm việc không xác định thời hạn vào tháng 7/2015, đóng BHXH được 19 năm 3 tháng thì đơn vị có phải chi trả trợ cấp thôi việc theo Nghị định số 29/2012/NĐ-CP không?

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:00

Có quy định chuyển xếp lương xuống ngạch thấp hơn?
Có quy định chuyển xếp lương xuống ngạch thấp hơn?

Năm 1994, bà Nguyễn Thị Kim Vân (Vĩnh Phúc) được tuyển dụng vào bệnh viện đa khoa tỉnh với trình độ trung cấp kỹ thuật viên Y. Sau đó bà học cao đẳng và hưởng lương theo ngạch cao đẳng, bậc 5 hệ số 3,34 từ tháng 10/2009.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:34

Thái Lan: Nữ y tá phải nghỉ việc vì mặc đồng phục gợi cảm
Thái Lan: Nữ y tá phải nghỉ việc vì mặc đồng phục gợi cảm

Một nữ y tá Thái Lan phải nghỉ việc sau khi bức ảnh cô mặc đồng phục váy ngắn gợi cảm bị cộng đồng mạng đem ra mổ xẻ.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:30

Bỏ việc ngân hàng sau khi tốt nghiệp Havard để trồng rau giữa New York
Bỏ việc ngân hàng sau khi tốt nghiệp Havard để trồng rau giữa New York

Một cử nhân tốt nghiệp Đại học Havard đã quyết định nghỉ việc tại ngân hàng để đi trồng rau xanh giữa lòng thành phố New York.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:25

13 việc làm thêm lương cao cho sinh viên trong mùa hè
13 việc làm thêm lương cao cho sinh viên trong mùa hè

13 công việc dành cho sinh viên Mỹ vừa mang lại những khoản thu nhập hậu hĩnh vừa cung cấp rất nhiều kỹ năng sống mà không phải lúc nào cũng được học trong nhà trường.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:03

Thái Lan áp dụng Luật lao động nhập cư mới
Thái Lan áp dụng Luật lao động nhập cư mới

Theo luật mới, chủ sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 400 nghìn Baht đến 800 nghìn Baht đối với một lao động nhập cư bất hợp pháp mà họ sử dụng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:02

Tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công
Tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công

Theo Nghị định số 70/2017/NĐ-CP của Chính phủ, mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng được tăng từ 1.318.000 đồng lên 1.417.000 đồng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:02

Thực tập sinh tại Nhật Bản: Tăng thời gian lên 5 năm, mở rộng nhiều lĩnh vực
Thực tập sinh tại Nhật Bản: Tăng thời gian lên 5 năm, mở rộng nhiều lĩnh vực

(Dân trí) - Thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam được nâng từ 3 năm lên 5 năm, mở rộng ở lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản không được phép thu tiền đặt cọc của người lao động.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 01:59

Cả nước có 138.800 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp
Cả nước có 138.800 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp

(Dân trí) - Cả nước hiện có hơn 1,1 người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, giảm 8.300 người so với quý 4/2016. Trong đó, điểm đáng lưu ý là nhóm có trình độ đại học trở lên thất nghiệp đạt 138.000 người, giảm mạnh so với quý 4/2016.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:30

Thu nhập lao động đạt 5,4 triệu đồng, tăng 6,4 %
Thu nhập lao động đạt 5,4 triệu đồng, tăng 6,4 %

(Dân trí) - Kết quả khảo sát của Bản tin thị trường lao động do Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Cục thống kê công bố chiều 9/6 tại Hà Nội cho thấy, quý 1/2017, thu nhập của lao động làm công hưởng lương đạt trung bình 5,4 triệu đồng/tháng, tăng khá cao so với so với quý 4/2016 và cùng kỳ năm trước.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:27

Bỏ biên chế bậc đại học, giảng viên quá mừng?
Bỏ biên chế bậc đại học, giảng viên quá mừng?

“Nếu các trường ĐH chuyển đổi từ biên chế sang hợp đồng lao động, tôi nghĩ những giảng viên tài năng họ sẽ vô cùng mừng rỡ và sẽ ra đi khỏi trường Đại học ngay lập tức để thỏa sức tung hoành với cuộc sống thoải mái và đầy đủ” - TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội bày tỏ quan điểm trước chủ trương bỏ biên chế bậc ĐH của Bộ GD ĐT.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:41