Khởi nghiệp - làm sao cân bằng công việc và gia đình?

Kinh nghiệm cân bằng cuộc sống từ những doanh nhân khởi nghiệp khi đã có gia đình.
>>Khởi nghiệp từ rác
>>Ứng xử với tiền lẻ: Bài học đầu đời về khởi nghiệp
>>Cần Thơ: Chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2017

Điều hành công ty và chăm sóc gia đình đều là những công việc đòi hỏi sự chuyên tâm của một người. Chúng ta thường buộc phải hy sinh một trong hai để tập trung cho điều còn lại. Nhưng có cách nào để cân bằng được cuộc sống và công việc kinh doanh mà không cần đến sự từ bỏ đó không?

Cathy Deano và Renee Maloney, đồng sáng lập Painting With A Twist, gặp nhau khoảng 10 năm trước, khi cùng tham gia tình nguyện tại một trường tiểu học. Sau đó, cả hai đã cùng nhau khởi nghiệp. Công ty của họ hiện là thương hiệu nhượng quyền hàng đầu trong lĩnh vực studio hội họa tại Mỹ.

"Sau thời gian nỗ lực cân bằng cuộc sống, tôi đã nhận ra rằng: hôm nay mình có thể là người lãnh đạo giỏi và ngày mai lại trở về làm người mẹ đảm đang", Maloney chia sẻ, "Nhưng hiếm khi tôi có thể vừa làm lãnh đạo giỏi, vừa làm người mẹ tốt trong cùng một ngày".

Khởi nghiệp - làm sao cân bằng công việc và gia đình? - 1

Trải qua những thử thách trên con đường vừa khởi nghiệp kinh doanh, vừa làm cha mẹ, Deano nhận thấy: "Mọi chuyện đều có thể xảy ra nên bạn đừng e ngại theo đuổi ước mơ. Hãy tự nói với bản thân rằng tôi có thể làm được nên tôi sẽ cố gắng để thực hiện điều này".

Bạn đã có gia đình, và bạn đang có kế hoạch khởi nghiệp? Đây là những kinh nghiệm từ những doanh nhân đã cân bằng được giữa công việc và cuộc sống.

Cân bằng công việc kinh doanh

"Hãy kiểm soát một ngày làm việc thay vì bị công việc trong ngày kiểm soát. Bạn hoàn toàn có thể từ chối làm một việc nào đó để giữ cho mình được cân bằng", Lara Olson - Sáng lập và Giám đốc Sáng tạo của Kidcreate Studio, chia sẻ. Lời khuyên tốt nhất cô muốn gửi đến các doanh nhân khác chính là sắp xếp thứ tự ưu tiên của công việc, và làm mọi việc theo cách đơn giản nhất.

"Hãy ưu tiên tập huấn kỹ năng cho nhân viên của bạn và cho họ thời gian để cảm thấy thoải mái với công việc. Sau đó, hãy yên tâm trao quyền cho họ. Đồng nghiệp càng chia sẻ công việc thì bạn sẽ càng có thêm thời gian thực hiện những việc cần làm khác", Olson nói.

Hãy sống trong hiện tại. Khuyến khích đồng nghiệp tôn trọng thời gian trong công việc để bạn có thể tập trung hoàn toàn tại văn phòng. Và khi về nhà, hãy dành toàn bộ tinh thần và cảm xúc của bạn cho gia đình, những người thân đang ở cạnh bạn khi đó.

"Khi làm việc, tôi luôn cố hết sức. Các con không gọi cho tôi cả trăm cuộc điện thoại hàng ngày vì chúng biết tôi đang làm việc. Chúng hiểu rằng bất cứ khi nào cần, chúng đều có thể gọi tôi, nhưng các cuộc gọi không nên chỉ để mách với tôi rằng các con đang đùn đẩy nhau việc dọn dẹp nhà vệ sinh cho mèo. Chúng biết tôi sẽ không vui khi phải nhận các cuộc điện thoại vụn vặt ấy", Torrez bày tỏ.

Hãy dành thời gian cho bản thân. Chuyện nghỉ ngơi, tập thể dục và chăm sóc bản thân chẳng có gì xấu xa hay đáng ngại cả. Bạn cần phải quý trọng sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của mình.

"Tôi có những thủ tục nhất định vào mỗi buổi sáng, tại nhà lẫn văn phòng. Tôi cũng thích đi du lịch vì những chuyến đi giúp tôi tái tạo năng lượng tập trung", Deano chia sẻ.

Chấp nhận những sai lầm. Không phải quyết định nào bạn đưa ra cũng đúng hay tốt. Và điều này chẳng có vấn đề gì cả. Vì mỗi sai lầm là một cơ hội để được học và trưởng thành thêm.

"Luôn có điều gì đó mới phát sinh và làm bạn phải cân bằng cuộc sống trở lại. Sự hoàn hảo không tồn tại. Hãy gạt ước muốn hoàn hảo hóa cuộc sống sang một bên và chấp nhận rằng sự chưa hoàn hảo cũng chẳng phải là điều gì đáng ngại", Maloney bày tỏ.

Cân bằng cuộc sống gia đình

Hãy đặt gia đình ở thứ tự ưu tiên cao. Việc chăm sóc ngôi nhà, tham gia các sự kiện quan trọng của con cái hay dành thời gian hâm nóng tình cảm cùng bạn đời cũng đều quan trọng như những cuộc họp nội bộ, các sự kiện kết nối với khách hàng, đối tác.

"Tôi đã có một đội ngũ rất tuyệt vời. Tôi không muốn có bất cứ thành viên nào trong nhóm của tôi phải làm việc quá 60 giờ mỗi tuần", Torrez chia sẻ, "Tôi không muốn gắn chặt đời mình vào văn phòng và tôi tin các đồng nghiệp của tôi cũng vậy. Dĩ nhiên, công việc sẽ có những lúc vô cùng bận rộn. Nhưng đó chỉ nên là những tình huống phát sinh chứ không nên trở thành quy định buộc tất cả lúc nào cũng phải làm ngoài giờ". Hãy tạo dựng một hậu phương vững chắc. Làm chủ doanh nghiệp đồng nghĩa với thực tế rằng công việc sẽ không bao giờ rời khỏi bạn.Tương tự, một khi đã lập gia đình và có con thì đến cuối đời bạn vẫn là cha mẹ. Vì vậy, một hậu phương vững chắc sẽ giúp bạn rất nhiều trong chuyện cân bằng cuộc sống.

"Chồng tôi là người cổ vũ tôi nồng nhiệt nhất. Ra ngoài, cả anh và tôi đều làm những điều bản thân yêu thích. Về nhà, cả hai hoàn toàn dành tâm trí để tận hưởng và chăm sóc cho bầu không khí gia đình", Olson chia sẻ.

Cân bằng cuộc sống và công việc có thể là một thách thức. Song nếu bạn nhận ra rằng không ai có thể làm mọi thứ hoàn hảo trong suốt cuộc đời, bạn sẽ điều chỉnh được kỳ vọng và bao dung hơn với những sai lầm của bản thân, dù trong gia đình hay công việc.

"Thoạt đầu, chuyện cân bằng cuộc sống kinh doanh và gia đình cũng như một trò chơi nhào lộn tốc độ cao. Nhưng khi bạn đạt đến điểm cân bằng, bạn sẽ thấy bản thân tràn đầy năng lượng và sức mạnh ở cả hai vị trí ấy", Olson động viên.

Theo Doanh nhân Sài gòn/Business News Daily

MỚI NHẤT
Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội
Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Trước đây tôi làm viêc cho 1 Công ty ở Vũng Tàu, đến năm 2013 thi nghỉ việc và năm 2014 thi tôi làm việc cho Công ty ở Đồng Nai. Lúc này tôi không nộp sổ BHXH cho Công ty mà chỉ cung cấp số sổ BHXH để Công ty đóng BHXH. Đến tháng 9/2016 thì tôi nghỉ việc, chuyển chỗ ở và làm mất sổ BHXH do vậy không gửi về Công ty để chốt sổ BHXH. Hiện nay tôi đã xin cấp lại sổ BHXH mới.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:03

Trồng 1,5ha bưởi Diễn bán Tết, lãi hơn 200 triệu/năm
Trồng 1,5ha bưởi Diễn bán Tết, lãi hơn 200 triệu/năm

Ông Đỗ Xuân Khởi, bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn (Sơn La), trồng bưởi Diễn trên 1.5ha đất dốc từ năm 2014 và bình quân mỗi năm gia đình ông lãi hơn 200 triệu đồng

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:45

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh tỷ lệ suy giảm khả năng lao động
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh tỷ lệ suy giảm khả năng lao động

Theo quy định của pháp luật về BHXH, người lao động để được hưởng lương hưu hàng tháng thì người lao động phải đáp ứng hai điều kiện về tuổi đời và điều kiện về thời gian đóng BHXH.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:40

Trở thành triệu phú đô la nhờ... bán ô tô phế liệu
Trở thành triệu phú đô la nhờ... bán ô tô phế liệu

Đối với Ron Sturgeon, những chiếc xe bỏ đi không phải là rác thải mà trái lại là một mỏ vàng. Từ một người không có nhà để ở và chưa qua bất kỳ trường lớp nào, vị triệu phú này đã xây dựng nên cả một cơ ngơi giàu có bằng xe phế liệu.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:36

Đồng Nai: Nhiều Công ty nước ngoài cho công nhân nghỉ làm cổ vũ U23 Việt Nam
Đồng Nai: Nhiều Công ty nước ngoài cho công nhân nghỉ làm cổ vũ U23 Việt Nam

Ngày 26/1, ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Pousung Việt Nam (Đài Loan) đặt tại H.Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, cho biết, lãnh đạo công ty đồng ý cho khoảng 15.000 công nhân, lao động/24.000 công nhân của công ty được nghỉ phép năm chiều ngày 27/1.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:23

Chiếm đoạt tiền BHYT, có thể bị phạt từ tới 10 năm
Chiếm đoạt tiền BHYT, có thể bị phạt từ tới 10 năm

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực từ 1/1/2018, một số hành vi vi phạm chính sách bảo hiểm y tế có thể bị phạt tù từ 3 tháng tới 2 năm, thậm chí tới 10 năm.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:46

Anh: Tỷ lệ lao động có việc làm cao kỷ lục trong gần 5 thập kỷ
Anh: Tỷ lệ lao động có việc làm cao kỷ lục trong gần 5 thập kỷ

Bất chấp những tác động tiêu cực của Brexit đối với nền kinh tế, tỷ lệ người lao động có việc làm tại Anh đã đạt mức cao nhất trong 46 năm qua.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:19

19.000 HDV tự do không mất quyền hành nghề
19.000 HDV tự do không mất quyền hành nghề

Không có chuyện bắt buộc tất cả hướng dẫn viên du lịch tự do phải vào hội mới được hành nghề.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 07:47

Quản lý những nhân viên thích "xê dịch" thế nào?
Quản lý những nhân viên thích "xê dịch" thế nào?

Làm việc tự do (freelance) đang trở thành một hiện tượng, một cơn bão cuốn qua nước Mỹ.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 07:43

Lâm Đồng: Bỏ làm kỹ sư về trồng phúc bồn tử thu gần 1 tỷ mỗi năm
Lâm Đồng: Bỏ làm kỹ sư về trồng phúc bồn tử thu gần 1 tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Từng là kỹ sư điện tại một thành phố lớn nhưng mức lương không đủ trang trải cuộc sống, anh Nguyễn Văn Lưỡng (SN 1988, Lâm Đồng) đã quyết định về quê lập nghiệp. Hiện với hơn 1ha cây phúc bồn tử, anh Nguyễn Văn Lưỡng thu khoảng 900 triệu đồng mỗi năm, giúp kinh tế gia đình vươn lên.

Thứ năm, 25/01/2018 - 04:54

Lãi 200 triệu đồng từ mê trồng mít Thái
Lãi 200 triệu đồng từ mê trồng mít Thái

Anh Đào Thanh Khơ chia sẻ với giá bán tại vườn vào khoảng 10.000-12.000 đồng/kg, gia đình anh thu về 240-280 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí đầu tư còn lãi khoảng 200 triệu đồng.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:19

Hàng vạn lao động được chăm lo dịp tết
Hàng vạn lao động được chăm lo dịp tết

Tết đến, hàng vạn công nhân tại các KCN trong cả nước đã được các cấp CĐ, chính quyền địa phương, DN tổ chức đưa, đón miễn phí về quê nghỉ tết. Cuối năm cũng là thời gian hay xảy ra các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể liên quan đến lương, thưởng tết.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Có phải đóng BHXH cho lao động bán thời gian?
Có phải đóng BHXH cho lao động bán thời gian?

Tôi đang sử dụng lao động bán thời gian tại cửa hàng với giá là 20.000 đồng/1 tiếng. Vậy, nếu sử dụng lao động làm việc từ 8 tiếng trở lên thì có phải hỗ trợ thêm khoản chi phí nào khác không? Có phải đóng BHXH cho lao động này không?

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:30

1.500 công nhân Trung Quốc làm đường sắt mới chỉ trong 9 tiếng
1.500 công nhân Trung Quốc làm đường sắt mới chỉ trong 9 tiếng

Một ví dụ không thể rõ ràng hơn về năng suất lao động đáng kinh ngạc của công nhân Trung Quốc vừa được chứng minh tại tỉnh Phúc Kiến nước này.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:27

Gần Tết, gà tiến vua Đồng Tháp 400.000 đồng/kg mà vẫn "cháy" hàng
Gần Tết, gà tiến vua Đồng Tháp 400.000 đồng/kg mà vẫn "cháy" hàng

Nhiều ngày gần đây, sản phẩm gà tiến vua của anh Trần Văn Hơn (ngụ xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) luôn trong tình trạng “cháy hàng” mặc dù giá rất cao, từ 300.000 – 400.000 đồng/kg.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:19

Nữ nghỉ hưu trước tuổi cần điều kiện gì?
Nữ nghỉ hưu trước tuổi cần điều kiện gì?

Bà Phạm Thị Lan (Đồng Tháp) sinh năm 1970, làm việc và đóng BHXH liên tục từ năm 1992 đến nay. Bà Lan có thể đăng ký nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2020 (tròn 50 tuổi và có 28 năm đóng BHXH) được không? Nếu được thì chế độ hưu trí của bà thế nào? Nếu không thì bà phải tiếp tục công tác hay có chế độ nào khác để vận dụng?

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:41

Ngành LĐ-TB&XH: Tạo việc làm cho 1,63 triệu lao động
Ngành LĐ-TB&XH: Tạo việc làm cho 1,63 triệu lao động

(Dân trí) - “Năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH đã cơ bản hoàn thành cơ bản mục tiêu kế hoạch đề ra với 10 nhóm chỉ tiêu, 15 nhóm giải pháp và 3 nhiệm vụ trọng tâm về tạo việc làm, đào tạo nghề và giảm nghèo. Riêng về lĩnh vực người có công, Bộ đã giải quyết được 1.245 hồ sơ tồn đọng người có công”

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:37

Hồ sơ để hưởng chế độ mất sức lao động và thương binh
Hồ sơ để hưởng chế độ mất sức lao động và thương binh

Bố của ông Khuông Thanh Điền (Thái Nguyên) là thương binh loại A hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 22%. Năm 1975, bố ông chuyển ngành về làm việc tại UBND huyện. Ngày 1/9/1987, bố ông nghỉ mất sức lao động (MSLĐ), hưởng trợ cấp hàng tháng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 08:10

Mỹ Lồng, Sơn Đốc vào mùa tráng bánh ngày đêm
Mỹ Lồng, Sơn Đốc vào mùa tráng bánh ngày đêm

Những ngày cận Tết, không khí lao động tại hai làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) càng trở nên nhộn nhịp. Hàng trăm lò bánh hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:47

3 sai lầm trong quản lý thời gian
3 sai lầm trong quản lý thời gian

Là một CEO, quản lý thời gian thông minh là điều kiện quan trọng để thành công.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:28

Được làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?
Được làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?

Ông Hoàng Đức Thanh (Thừa Thiên-Huế) sinh ngày 7/12/1958, nghỉ hưu ngày 1/1/2019. Tính đến tháng 12/2018, ông sẽ đóng BHXH được 31 năm 10 tháng. Theo quy định, tỷ lệ hưởng 75% lương hưu năm 2018 là 31 năm, năm 2019 là 32 năm.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:14

Nếu không có Tết, sẽ buồn biết bao!
Nếu không có Tết, sẽ buồn biết bao!

“Sao năm nào cứ đến gần dịp Tết cổ truyền của người Việt thì người ta lại rần rần bàn chuyện bỏ Tết thế các chị? Nếu bỏ Tết thì chị em công nhân mình buồn biết bao” - Em Hoa, quê Nghệ An, mới vào Sài Gòn làm công nhân được một năm, thắc mắc khi xóm trọ chúng tôi tụ tập nấu chè liên hoan cuối tuần.

Thứ hai, 22/01/2018 - 11:00

Thái Lan tăng lương tối thiểu từ tháng 4/2018
Thái Lan tăng lương tối thiểu từ tháng 4/2018

Thái Lan thông báo sẽ tăng mức lương tối thiểu bắt đầu từ tháng 4 tới. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013 Thái Lan tăng mức lương tối thiểu.

Thứ hai, 22/01/2018 - 06:02

Thanh toán tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu
Thanh toán tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu

Tôi là cán bộ tại Quỹ tín dụng nhân dân. Năm 2016, đủ 60 tuổi, đơn vị đã ký quyết định cho nghỉ hưu, nhưng vẫn ký hợp đồng lao động công việc. Vậy, tôi có được hưởng tiền BHXH và BHYT không?

Thứ hai, 22/01/2018 - 06:02