Khởi nghiệp trong thời suy thoái - lời khuyên từ 2 nhà sáng lập thành công

Nếu đủ quyết tâm và đang giải quyết vấn đề cho khách hàng, thì đó là tất cả những gì bạn cần, bất luận thị trường có ra sao đi nữa.
>>Khủng hoảng sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời để khởi nghiệp
>>5 bài học khởi nghiệp các triệu phú khi còn dưới ...đôi mươi
>>Top 10 trang web hay về khởi nghiệp dành cho dân kinh doanh

Khởi nghiệp trong thời suy thoái - lời khuyên từ 2 nhà sáng lập thành công - 1

Katia Beauchamp và Jeff Lawson - hai nhà sáng lập đã khởi nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng tài chính cách đây hơn 10 năm

Jeff Lawson: Giải quyết đúng vấn đề của khách hàng

Trong bối cảnh hàng triệu người lao động mất việc và vô số doanh nghiệp chứng kiến doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, thời điểm hiện tại dường như không phải là lúc lý tưởng để khởi sự kinh doanh. Tuy nhiên, Jeff Lawson - nhà sáng lập, CEO của Twilio - một công ty chuyên cung cấp nền tảng giao tiếp bằng dịch vụ đám mây, lại không cho là như thế.

Vào một buổi tối tháng 9/2008, ngay trước thềm buổi họp cuối cùng giữa Twilio với những người suýt nữa đã trở thành nhà đầu tư đầu tiên của họ, Lehman Brothers đã sụp đổ. Cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra sau đó đã khiến tất cả mọi thỏa thuận mà Lawson và các đồng sự nỗ lực hàng tháng trời để thương lượng hoá ra 'công cốc'. "Sau cả mùa hè gây quỹ, rốt cục chúng tôi chẳng đạt được gì cả", Lawson nói. Dẫu vậy, nhà sáng lập của Twilio cho biết, hoàn cảnh khó khăn lúc đó không khiến anh nản lòng. 

Nhận định đại dịch Covid-19 khác hoàn toàn so với cuộc khủng hoảng

Ngẫm nghĩ lại chuyện đã qua, Lawson đúc kết: "Nếu bạn có quyết tâm và đang thực sự giải quyết vấn đề cho khách hàng, thì đó là tất cả những gì mà bạn cần, dù cho thị trường có ra sao đi nữa".

tài chính của 10 năm trước, khi các gói kích thích từ chính phủ Mỹ lúc đó chỉ dừng ở mức hàng tỷ, chứ không phải hàng nghìn tỷ USD như hiện nay, Lawson cho rằng, bối cảnh hiện tại vẫn có thể là thời điểm thực sự thích hợp để khởi nghiệp. 

Theo vị CEO, dù gặp khó khăn trong việc gây quỹ, song Twilio vẫn được thành lập với vỏn vẹn 30.000 USD tiền vốn vào năm 2008. Và, sau khi kết hôn được một tháng, Lawson đã đem tất cả quà cưới đổi thành tiền mặt để giúp công ty tiếp tục hoạt động.

Được biết, nền tảng giao tiếp của Twilio cho phép các công ty phát triển phần mềm thêm tính năng thoại, video và đánh văn bản vào máy tính để bàn, trang web hay chương trình trên thiết bị di động. Trong nhiều tháng đầu, doanh số của Twilio khá khiêm tốn, chủ yếu đến từ các khách hàng sớm thích ứng với nền tảng công nghệ mới này.

Song, chừng ấy thời gian bán hàng, kết hợp với việc công ty ngày càng có chỗ đứng trong cộng đồng phát triển phần mềm, là đã đủ để Twilio thuyết phục nhà đầu tư về tiềm năng của mình. Cụ thể, vào tháng 4/2009, Twilio đã gọi được 600.000 USD tiền vốn tại vòng hạt giống. Sau thành công tại vòng gọi vốn hạt giống, số người được các khách hàng của Twilio 'rỉ tai' cũng theo đó mà tăng lên, giúp cho công ty thực sự cất cánh vào tháng 6/2008. Và, sau năm đầu tiên hoạt động, doanh thu của Twilio vào khoảng 100.000 USD. 

Sau bước đầu gọi vốn thành công, Twilio tiếp tục thu hút được 263,8 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm như Bessemer Venture Partners, Redpoint Ventures và Salesforce Ventures. Hiện, công ty đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York, với doanh thu năm ngoái đạt 1,1 tỷ USD và giá trị vốn hóa thị trường ở mức 17,1 tỷ USD."Hãy đi theo khách hàng của bạn; chân lý kinh doanh nằm ở đó", Lawson nói, và bổ sung rằng, dù khách hàng có đang phải giảm chi tiêu thì họ vẫn sẵn sàng để chi trả cho một dịch vụ có giá trị. "Đó cũng là một cách để khiến khách hàng trả tiền và giúp công ty duy trì hoạt động", vị CEO nói.

Katia Beauchamp: Khủng hoảng - cơ hội tuyển nhân sự tài năng với chi phí thấp

Theo Katia Beauchamp - Đồng sáng lập, CEO của Birchbox, một công ty dịch vụ làm đẹp có trụ sở tại New York, doanh nghiệp của cô cũng đã phải trải qua những thăng trầm tương tự, để rồi gặt hái thành công từ một thời điểm thành lập được cho là không tốt.

Tháng 9/2010 - một tháng sau khi cô và Hayley Barna đồng sáng lập Birchbox, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã lên đến 10%. Khi đó, cả hai đã có khoảng 100.000 USD tiền vốn huy động từ bạn bè và gia đình, nhưng việc không thể gọi vốn nhiều hơn đã khiến chiến lược marketing gặp nhiều khó khăn. Do đó, hai nhà sáng lập đã quyết định sẽ thuyết phục các khách hàng tiềm năng đăng ký vào một 'danh sách chờ' trong giai đoạn Birchbox thử nghiệm dịch vụ.

"Chúng tôi đương nhiên biết rất rõ, sẽ không có gì để đảm bảo chắc chắn rằng các khách hàng sẽ chuyển từ việc hứng thú với một sản phẩm nào đó sang thực sự trả tiền để sử dụng nó. Dẫu sơ sài, song 'danh sách chờ' dù gì vẫn có thể được xem là một trong những 'chứng cớ' giúp củng cố niềm tin nơi nhà đầu tư", Beauchamp nói. 

Ngoài ra, việc tuyển dụng nhân sự với nguồn tiền eo hẹp cũng là một trong những thách thức mà Beauchamp và đồng sự phải đối mặt khi đó. Tuy nhiên, đà suy thoái của nền kinh tế khi đó cũng tạo điều kiện cho Beauchamp tuyển dụng được những nhân viên kỹ thuật tài năng, vốn có mức lương trước đó khá cao và được nhiều nơi săn đón.

Bên cạnh đó, nữ CEO của Birchbox cũng gợi ý, nếu vẫn không thể trả đủ lương cho nhân viên, hãy cân nhắc mời họ làm cố vấn cho công ty hoặc thoả thuận cho họ mua cổ phần. Chia sẻ vời tờ Inc., Beauchamp cho biết, doanh thu của Birchbox từng lên đến 200 triệu USD vào năm 2016.

Khởi nghiệp trong thời suy thoái - lời khuyên từ 2 nhà sáng lập thành công - 2

Một hộp quà trang điểm dùng thử của Birchbox vào tháng 8/2018.

Khủng hoảng - thời cơ tốt để khởi nghiệp?

Đồng thời, theo doanh nhân người Mỹ Eric Ries - tác giả quyển sách bán chạy The Lean Startup, cuộc khủng hoảng gây ra bởi đại dịch Covid-19 ở thời điểm hiện tại cũng đang mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nhân.

Là một trong số những người tiên phong cho phong trào khởi nghiệp tinh gọn, Ries cho biết, nhiều trong số những công ty vĩ đại nhất trên thực tế đều sinh ra trong thời khủng hoảng. Đơn cử, những tên tuổi lớn như General Motors, IBM, Disney, Toyota và HP đều ra đời trong hoặc ngay trước thời kỳ suy thoái kinh tế của cuộc Đại Suy thoái (1930) hay Thế chiến thứ II.

"Cuộc khủng hoảng lần này rất đặc biệt, không chỉ vì mức độ nghiêm trọng của nó, mà còn bởi nó đã cho thấy sự yếu kém trong phương thức lãnh đạo truyền thống của nhiều tổ chức", vị doanh nhân 41 tuổi nói. Sự yếu kém này là "điều tồi tệ với xã hội" hiện tại, nhưng đồng thời cũng là "cơ hội hết sức tuyệt vời" đối với các doanh nhân mới - những người sẽ lấp đầy các thiếu sót của phương thức lãnh đạo cũ.

Đối với những ai đang cân nhắc việc khởi nghiệp trong thời điểm này, điều kiện tiên quyết là phải tìm được cho bản thân 'một ngôi sao Bắc Đẩu', Lawson nói. Ngôi sao ấy chính là sứ mệnh cốt lõi và các khách hàng tiềm năng. Sau đó, hãy xác định xem bạn có đủ khả năng để phục vụ khách hàng của mình hay không. Nếu sản phẩm của bạn cho thấy sự thiết yếu đối với thị trường vào lúc này, thì dù có là một cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng cũng sẽ không thể làm khó bạn.

Theo Mai Thuỵ

Doanh nhân Sài Gòn

MỚI NHẤT
Gặp 2 nông dân “hốt bạc” từ cây cam sạch giữa dịch Covid-19
Gặp 2 nông dân “hốt bạc” từ cây cam sạch giữa dịch Covid-19

Trong lúc ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến nhiều nông sản rớt giá, thì ở Hậu Giang, 2 nông dân “nặng nợ” với cây cam lại hốt bạc do nhu cầu tăng cường sức đề kháng từ cam gia tăng.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:03

Trả lời thế nào về câu hỏi "nhược điểm" khi dự phỏng vấn?
Trả lời thế nào về câu hỏi "nhược điểm" khi dự phỏng vấn?

(Dân trí) - Dự phỏng vấn tuyển dụng là một thách thức khó khăn, kể cả khi bạn có nhiều kinh nghiệm.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:01

Hà Nội: Hàng nước mía vỉa hè ngày bán 200 lít, mỏi tay đếm tiền
Hà Nội: Hàng nước mía vỉa hè ngày bán 200 lít, mỏi tay đếm tiền

Những ngày nắng nóng thiêu đốt này, nhu cầu đồ uống giải nhiệt tăng cao, hàng nước mía vỉa hè ngày bán cả 200 lít, thu tiền triệu mỗi ngày.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:30

Những người được trả công chỉ để ngửi xe hàng ngày
Những người được trả công chỉ để ngửi xe hàng ngày

Với quyết tâm đem đến mùi hương dễ chịu cho mỗi chiếc ôtô mới, Audi đã thuê một nhóm người chuyên ngửi xe để đánh giá yếu tố liên quan đến khứu giá này.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:23

Nghề theo dõi… virus ở Bỉ
Nghề theo dõi… virus ở Bỉ

Tận dụng sức lao động, đồng thời tạo công ăn việc làm cho các nhân viên tổng đài, Bộ Y tế Bỉ đã trưng dụng những người này theo dõi bệnh nhân COVID-19.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:04

Bình Định: Gỡ khó cho lao động làm việc trong các cơ sở mầm non tư thục
Bình Định: Gỡ khó cho lao động làm việc trong các cơ sở mầm non tư thục

(Dân trí) - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định và Liên đoàn lao động tỉnh đề xuất chính sách hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa của tỉnh cho nhóm lao động làm việc ở các cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:02

Mỹ thời Covid-19: Lao động cứ thất nghiệp, tỉ phú cứ giàu thêm
Mỹ thời Covid-19: Lao động cứ thất nghiệp, tỉ phú cứ giàu thêm

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ đang tăng nhanh chưa từng thấy, hơn cả những biến động về việc làm xảy ra trong thời kỳ đại suy thoái hồi những năm 1930.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:01

Tỷ lệ thất nghiệp ở 43 bang của Mỹ cao kỷ lục trong 40 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp ở 43 bang của Mỹ cao kỷ lục trong 40 năm qua

(Dân trí) - Theo dữ liệu liên bang, tỷ lệ thất nghiệp ở 43 bang của Mỹ đã lập mức cao cao kỷ lục trong tháng 4 khi đại dịch Covid-19 tấn công nước này, buộc các DN không thiết yếu phải đóng cửa trên toàn quốc.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:31

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc
Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 23/5, Bảo hiểm xã hội VN và Bưu điện VN đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” trên toàn quốc.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:28

Kỹ thuật viên siêu âm có được cấp phép hành nghề?
Kỹ thuật viên siêu âm có được cấp phép hành nghề?

Bà Hạnh hỏi, kỹ thuật viên siêu âm có được cấp phép hành nghề hay không, và liệu có bảo đảm chuyên môn không?

Thứ bảy, 23/05/2020 - 11:53

Du học sinh, lao động Việt Nam tại Nhật sẽ được nhận trợ cấp
Du học sinh, lao động Việt Nam tại Nhật sẽ được nhận trợ cấp

Ngoài tình trạng khó khăn về tài chính thì thành tích học tập và tỉ lệ chuyên cần cũng được xem xét trợ cấp ở mức 200.000 yên hoặc 100.000 yên.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:44

Đồng Tháp: 83% nhóm đối tượng chính sách đã nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng
Đồng Tháp: 83% nhóm đối tượng chính sách đã nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Đồng Tháp đã giải ngân trên 83% cho nhóm người có công cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội. Thời gian tới các địa phương cần làm luôn ngày nghỉ để tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Không tham gia BHXH gia tăng nguy cơ đói nghèo
Không tham gia BHXH gia tăng nguy cơ đói nghèo

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019 được công bố mới đây chỉ ra rằng: Việc không có BHXH là một nhân tố dẫn tới gia tăng về đói nghèo.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:22

Hà Nội kiểm tra toàn diện công tác đào tạo nghề nông thôn
Hà Nội kiểm tra toàn diện công tác đào tạo nghề nông thôn

Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch, về việc kiểm tra tình hình thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Dự kiến, thời gian kiểm tra từ tháng 9 đến tháng 12/2020.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:17

Đà Nẵng: Gần 180.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
Đà Nẵng: Gần 180.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, có khoảng 179.000 lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:56

Sóc Trăng chi 256 tỷ đồng cho người gặp khó khăn vì Covid-19
Sóc Trăng chi 256 tỷ đồng cho người gặp khó khăn vì Covid-19

(Dân trí) - Ngày 22/5, Chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng cho biết, tỉnh đã thống kê danh sách, mức hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:44

Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp
Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Dù nền kinh tế đầu tàu thế giới bắt đầu mở cửa trở lại dù vẫn đang nỗ lực khống chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhưng vẫn có đến 2,43 triệu người Mỹ mất việc trong tuần kết thúc vào 16/5.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:47

Hạn chế tổn thương cho người lao động: Biến thách thức thành cơ hội
Hạn chế tổn thương cho người lao động: Biến thách thức thành cơ hội

Thay vì cắt giảm lao động, nhiều doanh nghiệp tìm cách ổn định lực lượng sản xuất để đón đầu thời cơ khi dịch bệnh kết thúc

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:46

Doanh nghiệp cần biết về những quy định đối với lao động chưa thành niên
Doanh nghiệp cần biết về những quy định đối với lao động chưa thành niên

(Dân trí) - Bộ luật Lao động 2019 đã quy định nhiều điều về đối tượng lao động chưa thành niên, từ 15 tuổi đến 18 tuổi.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:26

Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Làm sao để nâng cao công tác đào tạo lao động thất nghiệp, gắn kết doanh nghiệp với đào tạo, nâng cao hệ thống CNTT, đảm bảo chế độ đãi ngộ đội ngũ nhân sự làm công tác bảo hiểm thất nghiệp...

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:56

Trồng giống dưa lạ, chín trái nào thương lái "khuân" sạch
Trồng giống dưa lạ, chín trái nào thương lái "khuân" sạch

Những năm gần đây, cây dưa lê siêu ngọt đã được bà con dân tộc Thái ở xã Chiềng Sàng (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đưa vào trồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 11:25

Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon
Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon

Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á, muốn xây dựng tập đoàn của mình trở thành một “người khổng lồ” công nghệ toàn cầu.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:22

Hà Tĩnh: Dùng rơm "làm áo" cho hành, kiếm hàng chục triệu đồng
Hà Tĩnh: Dùng rơm "làm áo" cho hành, kiếm hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Nhiều năm trước, nông dân thường gom rơm rồi đốt bỏ. Tuy nhiên, hiện rơm đang được nông dân nhiều xã ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thu gom phục vụ cho những cánh đồng "đẻ" hàng chục triệu đồng/ha.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:53

Tăng lương cho lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt thường và BRT
Tăng lương cho lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt thường và BRT

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa thống nhất điều chỉnh tăng thêm tiền lương đối với lao động trực tiếp phục vụ cho loại hình xe buýt thường và xe buýt nhanh BRT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:05