Chủ nhật 30/07/2017 - 12:09

"Không nên can thiệp hành chính vào thị trường lao động"

Trước thềm buổi làm việc tiếp theo của Hội đồng Tiền lương quốc gia bàn thảo về các phương án đề xuất mức lương tối thiểu năm 2018, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, đã đến lúc không nên đặt vấn đề về tăng lương tối thiểu nữa.
>>Lương tối thiểu 2018: Cuộc họp dừng lại khi các đề xuất cách nhau 3 %
>>Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7
>>Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7

Hội đồng Tiền lương quốc gia đang bàn về tăng mức lương tối thiểu cho năm tới. Là chuyên gia kinh tế chuyên về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp , theo ông, tăng bao nhiêu là hợp lý?

Tôi đề nghị không tăng lương tối thiểu trong năm tới. Tại sao năm nào cũng bàn tới tăng lương tối thiểu? Năm ngoái, lương tối thiểu đã tăng 7,3%. Năm trước đó tăng 12,4%. 10 năm qua, lương tối thiểu tăng liên tục, từ 7 đến 12% mỗi năm, trong khi GDP chỉ tăng khoảng 6%/năm, năng suất lao động chỉ tăng khoảng 4%/năm.

Trong khi đó, theo thông lệ, tiền lương tăng ngang bằng hoặc thấp hơn mức tăng năng suất lao động, không bao giờ cao hơn như của ta thời gian qua.

Ông Nguyễn Đình Cung
Ông Nguyễn Đình Cung

Hơn thế, mức lương bao nhiêu, tăng thế nào là quyết định của thị trường, của doanh nghiệp và người lao động, chứ không thể mãi can thiệp hành chính vào thị trường lao động như vậy.

Đã đến lúc chúng ta phải thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nghị quyết yêu cầu đẩy mạnh cải cách chế độ tiền lương, giải quyết tốt mối quan hệ giữa tăng năng suất lao động và tăng tiền lương, lấy tăng năng suất lao động làm cơ sở để tăng tiền lương; hình thành cơ chế tiền lương theo nguyên tắc thị trường; bảo đảm hài hoà lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động.

Việc cần làm ngay là gì, theo ông?

Thứ nhất, Chính phủ đã xác định năm nay là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp, mục tiêu là vực dậy doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp cải thiện năng lực cạnh tranh, đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động.

Chúng ta cần các giải pháp để thực hiện mục tiêu này, từ đó tác động tới tốc độ và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế những năm tới đây. Các đề xuất ngược lại với tinh thần này cần được bãi bỏ. Chính phủ đang áp dụng các chính sách thắt chặt ngân sách, giảm chi tiêu thường xuyên… thì không thể tăng lương tối thiểu, nhất là với các mức rất cao, tới 13% như đề xuất của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thứ hai, cần thành lập một hội đồng quốc gia về cải cách và phát triển thị trường lao động, để thị trường tự quyết định về tiền lương, thay vì việc Hội đồng Tiền lương quốc gia cứ mỗi năm lại phải bàn về việc này như hiện nay.

Nếu đứng ở góc độ người lao động thì sao?

Chúng ta cần nhìn rộng hơn, phải cải cách về thị trường lao động, khi đó thì cả người lao động và doanh nghiệp đều thực sự được hưởng đúng năng lực của mình.

Tôi không đồng tình với việc lấy tiêu chuẩn sinh hoạt tối thiểu cần thiết của người lao động và gia đình họ để ép doanh nghiệp phải chi trả. Người lao động phải xác định rõ năng lực, trình độ, kỹ thuật là yếu tố giúp họ có được mức lương cao, có thể đủ sống, có tích lũy…, chứ không phải là trông vào việc tăng mức lương tối thiểu hàng năm để có mức sống tối thiểu.

Ngay cả khi mức lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, không có nghĩa là người lao động được tăng lương thực sự. Nếu doanh nghiệp khó khăn, có thể họ sẽ phải giảm thu nhập của đa số người lao động từ phần lương “mềm” để bù vào các khoản bảo hiểm, kinh phí công đoàn tăng thêm. Các doanh nghiệp yếu, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể không đủ sức chịu thêm các chi phí này, có thể chọn cách dừng lại và nhiều người lao động sẽ không có việc làm.

Đây là lúc mọi người phải làm việc, thậm chí một người làm việc bằng hai, bằng ba để tăng năng suất lao động. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng phải vận động 10 triệu công đoàn viên của mình theo hướng này, chứ không thể cứ mãi chạy theo tiêu chuẩn sinh hoạt tối thiểu. Khái niệm tiêu chuẩn sinh hoạt tối thiểu cũng phải được làm rõ về cơ sở, cách thức tính toán.

Tình hình doanh nghiệp hiện nay ra sao, thưa ông?

Năm nay, doanh nghiệp Việt Nam rất yếu về thể trạng. Theo số liệu khảo sát của PCI 2016, số doanh nghiệp kinh doanh báo lãi trong 5 năm trở lại đây chỉ quanh 60%, trong khi trước đó là 70 - 80%. Tỷ lệ doanh nghiệp báo lỗ lên tới 23%. Quy mô lao động trung bình hiện khoảng 26,6 người, thấp hơn khá nhiều năm 2006 là 31,6 người.

Nhu cầu mở rộng kinh doanh cũng đang ở mức khá thấp so với những năm trước, khoảng 48% so với khoảng 78% vào năm 2006.

Trong khi đó, doanh nghiệp đang phải nộp các loại phí, thuế chiếm gần 42% lợi nhuận trước thuế. Mức này thuộc diện cao nhất thế giới, đứng thứ hai ASEAN. Chi phí vốn cũng thuộc diện cao nhất thế giới. Chưa kể chi phí không chính thức đang làm khó các doanh nghiệp. PCI 2016 cho thấy, có tới 66% doanh nghiệp đã phải chi trả các khoản phí này.

Riêng các khoản doanh nghiệp phải đóng cho các quyền lợi của người lao động căn cứ trên lương tối thiểu hiện nay khoảng 24%. Như vậy, cứ mỗi đồng lương tối thiểu vùng tăng, doanh nghiệp lại phải tăng chi phí nhân công. Nếu tiếp tục tăng mức lương tối thiểu, dù với tỷ lệ nào, thì doanh nghiệp sẽ phải gánh thêm một khoản chi phí lớn nữa.

Không doanh nghiệp nào muốn lớn trong bối cảnh này, kể cả khu vực phi chính thức là các hộ kinh doanh hay các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cũng phải nhắc tới số doanh nghiệp giải thể hàng tháng còn cao so với doanh nghiệp thành lập. Về tỷ lệ này, đúng là so với các nước thì không cao, nhưng so với nhu cầu của một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, nơi cơ hội kinh doanh nảy nở, chứ chưa vào độ chín như các nền kinh tế phát triển, thì chúng ta cần nhiều doanh nghiệp hơn nữa.

Quan điểm của tôi là phải giảm chi phí để doanh nghiệp tồn tại, phát triển và từ đó tạo ra nhiều việc làm và người lao động thực sự được hưởng mức lương tương ứng với đóng góp của họ cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay, không có doanh nghiệp nào muốn mất lao động, nhất là lao động có tay nghề, nhưng cũng không thể mãi làm khó các doanh nghiệp khi phải tăng chi phí tiền lương khi không đủ sức hoặc cho những lao động có năng suất thấp.

Theo Khánh An/Báo Đầu tư

MỚI NHẤT
Vì sao người sáng tạo khó làm lãnh đạo?
Vì sao người sáng tạo khó làm lãnh đạo?

Còn có lẽ Elon Musk là trường hợp đặc biệt, Jeff Bezos cũng thế...

Thứ ba, 01/08/2017 - 07:48

TP.HCM ước tính cần tuyển dụng khoảng 22.000 lao động
TP.HCM ước tính cần tuyển dụng khoảng 22.000 lao động

Các doanh nghiệp tại TP.HCM chú trọng xu hướng tuyển dụng lao động có chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc.

Thứ ba, 01/08/2017 - 07:43

Vụ cháy xưởng bánh kẹo Hoài Đức: Hỗ trợ các nạn nhân gần 100 triệu đồng
Vụ cháy xưởng bánh kẹo Hoài Đức: Hỗ trợ các nạn nhân gần 100 triệu đồng

(Dân trí) - Qua vụ tai nạn thương tâm ở Hoài Đức (Hà Nội), ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các đơn vị liên quan đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống cháy nổ tại các doanh nghiệp.

Thứ ba, 01/08/2017 - 07:34

Thế giới với cuộc khủng hoảng lương hưu
Thế giới với cuộc khủng hoảng lương hưu

Cuộc khủng hoảng lương hưu trên thế giới đang được ví như "quả bom hẹn giờ". Các quốc gia trên thế giới đang thiếu hụt khoảng 70.000 tỉ đô la tiền tiết kiệm hưu trí. Dự kiến, "quả bom hẹn giờ" này sẽ phòng to thành 400.000 tỉ đô la vào năm 2050.

Thứ ba, 01/08/2017 - 07:28

Sửa đổi tiêu chí đánh giá, phân loại viên chức
Sửa đổi tiêu chí đánh giá, phân loại viên chức

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 88/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 56/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức.

Thứ ba, 01/08/2017 - 07:09

Mức sống giới trung lưu Việt Nam như thế này chăng?
Mức sống giới trung lưu Việt Nam như thế này chăng?

Kết thúc phiên họp lần 2 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia chưa có kết quả, trước một vấn đề lớn của quốc gia, chuyện tranh luận là bình thường. Tuy nhiên, có những phát ngôn sau đó khiến cho dư luận và đặc biệt là đa số công nhân lao động vô cùng bức xúc.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:56

Lương tối thiểu vùng 2018: Tăng hay không, tăng ở mức nào?
Lương tối thiểu vùng 2018: Tăng hay không, tăng ở mức nào?

(Dân trí) - Trước phiên họp lần 3 hôm 7/8 về điều chỉnh lương tối thiểu của Hội đồng tiền lương Quốc gia, dư luận đã “nóng” lên bởi các quan điểm trên báo giới về việc tăng hay không tăng, nếu tăng ở mức nào? Trong khi đó, mức đề xuất của 2 bên trong cuộc đang cách nhau 3 %.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:47

Tháng 7: 11.525 lao động xuất cảnh, hỗ trợ ngư dân bị sự cố Fomosa đi XKLĐ
Tháng 7: 11.525 lao động xuất cảnh, hỗ trợ ngư dân bị sự cố Fomosa đi XKLĐ

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 7 là 11.525 lao động, đạt 98 % so với cùng kỳ năm 2016. Cũng trong tháng 7, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành chính sách hỗ trợ người dân miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển khi đi XKLĐ.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:46

Kỳ nghỉ hiệu quả cho người nghiện việc
Kỳ nghỉ hiệu quả cho người nghiện việc

Là một người tham công tiếc việc không hẳn là điều tồi tệ nếu như bạn biết cách cân bằng công việc với niềm vui.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:45

Doanh nghiệp đồng hành và hỗ trợ công nhân Bình Dương hơn 5 tỷ đồng
Doanh nghiệp đồng hành và hỗ trợ công nhân Bình Dương hơn 5 tỷ đồng

Ngày 30/7, tại Khu công nghiệp Đồng An Bình Dương, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổ chức Ngày hội đoàn viên cho công nhân của tỉnh, nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đã trao tặng 500 phần quà tới công nhân khó khăn đang nuôi con nhỏ.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:41

Nghỉ hưu theo tuổi khai trong lý lịch đảng viên?
Nghỉ hưu theo tuổi khai trong lý lịch đảng viên?

Theo phản ánh của ông Phan Thanh Giản, toàn bộ lý lịch cán bộ, các văn bằng chứng chỉ, chứng minh nhân dân, tờ khai BHXH, phiếu khai Đảng viên, thẻ Đảng viên của ông ghi ngày sinh là 17/1/1958, do vậy đến ngày 1/2/2018 ông đủ tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên, hồ sơ gốc Lý lịch đảng viên của ông lại khai ngày sinh 17/1/1959.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:02

Nữ công nhân công trường xây dựng ở Campuchia
Nữ công nhân công trường xây dựng ở Campuchia

Nhu cầu nhân công ngành xây dựng đang khá lớn ở Campuchia và nhiều người trong số đó là phụ nữ, nhưng họ được trả lương ít hơn so với nam giới.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tính lương hưu mới, thất nghiệp ở tuổi 35, chưa chốt lương tối thiểu 2018…
Tính lương hưu mới, thất nghiệp ở tuổi 35, chưa chốt lương tối thiểu 2018…

(Dân trí) - Dòng thời sự lao động - việc làm tuần qua sôi động với nhiều sự kiện: Bảo hiểm xã hội VN công bố cách tính lương hưu mới sau 1/1/2018, Tổng LĐLĐ VN cảnh báo tình trạng sa thải lao động sau 35 tuổi, diễn biến căng thẳng của vòng đàm phán lần 2 về lương tối thiểu 2018…

Chủ nhật, 30/07/2017 - 08:38

Món quà bất ngờ của nữ giám đốc khiến lính cứu hỏa xúc động
Món quà bất ngờ của nữ giám đốc khiến lính cứu hỏa xúc động

“Chữa cháy xong, người lấm lem và thấm mệt nên chúng tôi xin phép trở về nghỉ ngơi. Khi về tới gần đơn vị, bất ngờ chúng tôi thấy, nữ giám đốc công ty đã đợi sẵn với 50 chiếc bánh mỳ để "cứu đói" cho cả đội", Đại úy Lã Tuấn Anh tâm sự.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:57

Tinh giản biên chế: Vì sao muốn giảm lại càng tăng?
Tinh giản biên chế: Vì sao muốn giảm lại càng tăng?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tinh giản biên chế không đạt yêu cầu đặt ra là do nhiều nguyên nhân.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:46

Đối tượng hưởng mã BHYT quyền lợi 2
Đối tượng hưởng mã BHYT quyền lợi 2

Tôi tham gia quân đội tháng 2/1975, thuộc đơn vị Trung đoàn 24 F304, Quân đoàn 2, chuyển ngành tháng 3/1982, được thưởng Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3. Nay tôi là hội viên Hội cựu chiến binh TP. Hà Nội. Vậy, khi nghỉ hưu tôi có được đổi mã quyền lợi trên thẻ bảo hiểm y tế sang mã quyền lợi 2?

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:36

5 điều nhà khởi nghiệp cần làm trước khi... kiệt sức
5 điều nhà khởi nghiệp cần làm trước khi... kiệt sức

Nữ doanh nhân này đã tạo ra một nguyên tắc sống để “cứu vớt” trí óc và khôi phục niềm đam mê làm việc của mình.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 08:09

Bạc Liêu: UBND tỉnh “vẽ đường” cho sinh viên tìm việc làm!
Bạc Liêu: UBND tỉnh “vẽ đường” cho sinh viên tìm việc làm!

(Dân trí) - “Trường hợp sinh viên ra trường muốn tìm việc làm trong các cơ quan Nhà nước thì chủ động đến Sở Nội vụ để được hướng dẫn thủ tục tham gia thi tuyển công chức, viên chức”- lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu nêu một phần giải pháp về tình trạng sinh viên ra trường không xin được việc làm.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:52

"Vua gà" Đông Tảo hé lộ bí quyết thu 3,5 tỉ đồng/năm
"Vua gà" Đông Tảo hé lộ bí quyết thu 3,5 tỉ đồng/năm

Nghe danh “vua gà” Đông Tảo Lê Quang Thắng (ở xóm Đoàn Kết, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên), tôi tìm đến cơ sở chăn nuôi của anh để mục sở thị đàn gà trứ danh. Với hầu hết các vật nuôi quý hiếm, giá trị cao chỉ được vài năm sẽ đến thời kỳ rớt giá, nhưng riêng gà Đông Tảo luôn giữ được giá bán cao “ngất ngưởng” suốt 10 năm qua, giúp nhiều nông dân ở đây “hốt bạc”.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:34

Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi khám chữa bệnh cao hơn?
Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi khám chữa bệnh cao hơn?

Ông Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) là cán bộ hưu trí, đồng thời là con liệt sĩ. Ông Tuấn Anh hỏi, ông có được đổi thẻ BHYT của cán bộ hưu sang đối tượng con liệt sĩ không? Nếu được thì thủ tục cấp đổi thế nào?

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:14

Nhân lực CNTT dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng
Nhân lực CNTT dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng

VietnamWorks, công ty tuyển dụng trực tuyến trong nhóm lớn nhất Việt Nam (thuộc tập đoàn Navigos Group), hôm nay phát hành báo cáo thị trường tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm 2017, gồm nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 04:13

Lương tối thiểu 2018: Cuộc họp dừng lại khi các đề xuất cách nhau 3 %
Lương tối thiểu 2018: Cuộc họp dừng lại khi các đề xuất cách nhau 3 %

(Dân trí) - Đúng 12h ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia đã khép lại với kết quả không như mong muốn của các bên. Dự kiến cuộc họp lần tới sẽ được tổ chức vào ngày 7/8. Đây sẽ là cơ hội cuối cùng để các bên tìm ra tiếng nói chung.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 12:27

Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7
Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7

(Dân trí) - Sau giờ nghỉ giải lao của Hội đồng tiền lương Quốc gia, những đề xuất mới của các bên dần hé lộ. Theo nguồn tin từ các bên, dù đã có sự nhượng bộ nhất định nhưng khoảng cách khác biệt giữa các đề xuất tăng lương vẫn khá lớn, khó có thể đạt được điểm chung trong buổi sáng nay.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:25

Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7
Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7

(Dân trí) - Đúng 8h30 ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia được bắt đầu tại Hà Nội. Trao đổi với báo giới trước đó vài phút, quan điểm của Tổng LĐLĐ VN và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN vẫn khá chênh nhau. Dự kiến, Phiên họp sẽ “nóng” với các đề xuất có sự khác biệt cao.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 09:13