Không người kế nghiệp, hàng triệu công ty Nhật có thể đóng cửa

Khoảng 1,27 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Nhật Bản đang đối mặt khả năng phải đóng cửa do không có người kế nghiệp...
>>6 điểm nổi bật trong văn hóa công sở tại Nhật Bản
>>Tuyển 240 điều dưỡng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản
>>Giới trẻ Nhật Bản "an phận" với công việc

Theo tờ báo này, đã có khoảng nửa triệu công ty Nhật phải ngừng hoạt động vì lý do trên, cho dù vẫn làm ăn có lãi. Đến năm 2025, sẽ có hơn 60% SME ở đất nước mặt trời mọc nằm dưới sự quản lý của một người đứng đầu từ 70 tuổi trở lên. Và cuộc khủng hoảng nhân sự này sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Chính phủ Nhật hiện đang xoay xở để các SME nước này không chết hàng loạt, không chỉ bởi điều đó sẽ làm suy yếu xương sống của nền công nghiệp nước này mà còn dẫn tới mất mát những công nghệ độc quyền.

Công ty Okano Kogyo có trụ sở ở quận Sumida của Tokyo là một ví dụ. Ra đời vào năm 1924, công ty chuyên sản xuất những cây kim tiêm siêu mỏng không gây đau này đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới bởi công nghệ có một không hai. Tuy vậy, ông Masayuki Okano, vị Chủ tịch 84 tuổi của công ty, tỏ ra bi quan về tương lai.


Ông Masayuki Okano, vị Chủ tịch 84 tuổi của công ty sản xuất kim tiêm Okano Kogyo, tỏ ra bi quan về tương lai - Ảnh: NIkkei.

Ông Masayuki Okano, vị Chủ tịch 84 tuổi của công ty sản xuất kim tiêm Okano Kogyo, tỏ ra bi quan về tương lai - Ảnh: NIkkei.

“Tôi nghĩ sẽ phải đóng cửa công ty sau khoảng 2 năm nữa”, ông Okano nói với một thái độ bình thản cho thấy ông đã hiểu rõ về tình thế mà công ty phải đối mặt. Ông cho biết công ty không hề thua lỗ, nhưng “chẳng có ai tiếp quản cả”, bởi hai con gái của ông “đều có hướng đi riêng”. Theo dự kiến, ông Okano sẽ chuyển kiểm soát các thiết bị sản xuất kim tiêm của công ty cho Terumo, một nhà sản xuất thiết bị y tế.

Số liệu từ công ty nghiên cứu Tokyo Shoko Research cho thấy trong năm 2016, đã có khoảng 29.583 SME Nhật Bản đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn, tăng mạnh so với con số 21.000 vào năm 2007. Sự suy giảm dân số của Nhật Bản càng đẩy nhanh tốc độ đóng cửa của các công ty vừa và nhỏ ở nước này.

Cách đây 2 năm, việc công ty sản xuất phấn viết bảng Hagoromo Chalk đã gây tiếc nuối trên toàn thế giới, nhất là đối với các nhà toán học. Sản phẩm phấn viết bảng không hề gây bụi của công ty Nhật 82 năm tuổi này từng được ca ngợi là “Rolls Royce” của các loại phấn viết. Tuy nhiên, Chủ tịch công ty, ông Takayasu Watanabe, chọn đóng cửa vì không có người kế nghiệp.

“Chúng tôi nhận được vô số fax và các cuộc điện thoại, và không thể sản xuất kịp đơn hàng”, ông Watanabe nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn sau khi tuyên bố đóng cửa công ty. Không người tiếp quản công ty, ông đành chuyển toàn bộ số máy móc sản xuất phấn sang Hàn Quốc.

Vào năm 2015, những người trong độ tuổi 65-69 chiếm tỷ lệ đông nhất trong số các nhà quản lý các SME Nhật Bản - theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này (METI). Các nhà quản lý SME Nhật thường nghỉ hưu ở độ tuổi trung bình 70, nên vào năm 2025, có khoảng 2,45 triệu nhà quản lý SME Nhật, chiếm ít nhất 60%, đến tuổi nghỉ hưu.

Trong một cuộc khảo sát do METI tiến hành, khoảng 1,27 triệu nhà quản lý SME Nhật, chiếm khoảng một nửa số người sắp đến tuổi nghỉ hưu, cho biết họ chưa xác định được người kế nghiệp. Khoảng 70% số chủ SME từ 60 tuổi trở lên nói công ty của họ sẽ không thể tiếp tục hoạt động nếu họ nghỉ hưu.

“Sắp đến một thời kỳ mà hàng loạt công ty sẽ phải đóng cửa. Thập kỷ tiếp theo sẽ là một giai đoạn quan trọng”, một quan chức METI nói.

Theo giáo sư Iichiro Uesugi thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế, Đại học Hitotsubashi, việc một công ty buộc phải đóng cửa vì làm ăn thua lỗ có thể giúp ích cho ngành công nghiệp, “nhưng khi một doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, có lãi phải đóng cửa, thì nền kinh tế chịu thiệt hại”.

Theo ước tính của METI, nếu không được kiểm soát, làn sóng đóng cửa của các SME Nhật có thể gây tổn thất 6,5 triệu việc làm và 22 nghìn tỷ Yên (194 tỷ USD) sản lượng kinh tế trong thời gian từ nay đến năm 2025.

Để thúc đẩy việc chuyển giao các SME cho thế hệ kế cận, Tokyo được khuyến cáo phải sử dụng toàn diện các chính sách thuế, các cơ chế tài chính, và các biện pháp ngân sách. Hiện tại, các nhà quản lý SME tiếp quản công ty từ người thân có thể hoãn việc nộp thuế thừa kế tài sản. Tuy nhiên, họ chỉ có thể hưởng ưu đãi này nếu giữ lại 80% nhân viên, một điều kiện bị chỉ trích là khó đáp ứng.

Chính phủ Nhật đang có kế hoạch cải tổ nhanh những chính sách như vậy, đồng thời giảm gánh nặng thuế mà các SME phải chịu trong các vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp. Tokyo cũng có thể phối hợp với các ngân hàng và các tổ chức khác để mở rộng các chương trình hỗ trợ, như cho vay lãi suất thấp để khuyến khích người thừa kế doanh nghiệp tích cực đầu tư.

Đến nay, một số SME Nhật đã tìm được người tiếp quản từ bên ngoài, nhờ đó tránh được việc phải đóng cửa, và đây cũng là hướng đi mà Chính phủ nước này ủng hộ. Các hội đồng thương mại và các cơ quan hữu quan trên toàn quốc đã hỗ trợ được khoảng 800 SME tìm được người tiếp quản công ty từ bên ngoài, và dự định nâng con số này lên 2.000 trường hợp mỗi năm sau 5 năm nữa.

Mặc dù vậy, con số này cũng chỉ giống như “muối bỏ biển” so với hơn 1 triệu SME Nhật đang cần chuyển giao thế hệ.

Theo VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
3 bí quyết thu phục lòng người của nhà quản trị
3 bí quyết thu phục lòng người của nhà quản trị

Những nhà quản trị hành xử quên mình, quan tâm về đồng nghiệp hơn bản thân sẽ khiến nhân viên tin tưởng, hợp tác, dấn thân, trung thành, có trách nhiệm và quyết tâm hơn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:51

Chọn BHXH một lần: Lợi trước mắt, bất cập về sau
Chọn BHXH một lần: Lợi trước mắt, bất cập về sau

Không ít người lao động đã xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, nay cảm thấy thiệt thòi, có phần tiếc nuối.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:30

Nhu cầu nhân sự cấp trung và cao tăng mạnh trong quý 3/2107
Nhu cầu nhân sự cấp trung và cao tăng mạnh trong quý 3/2107

Navigos Group vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp trong quý 3/2017 tại thị trường Việt Nam, thông qua ngân hàng dữ liệu khách hàng của Công ty này.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:28

Kiếm hàng tỷ đồng chỉ nhờ quay clip khoe đồ chơi
Kiếm hàng tỷ đồng chỉ nhờ quay clip khoe đồ chơi

Nhiều bạn nhỏ thuộc lứa tuổi nhi đồng đã sở hữu gia tài khổng lồ nhờ quay clip thể hiện niềm yêu thích với những món đồ chơi.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:10

Biết được 10 sự thật này, cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn
Biết được 10 sự thật này, cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn

Ai cũng muốn vươn tới một tương lai tươi sáng, nghe những điều tốt đẹp mà bỏ qua những sự thực đôi khi rất khó chịu của cuộc sống mà không biết rằng chính nhờ nó chúng ta mới có thể có một cuộc sống hạnh phúc.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:02

Vắt vẻo trên cây hồng cao 7m, trèo hái 2 tạ quả/ngày ở Đà Lạt
Vắt vẻo trên cây hồng cao 7m, trèo hái 2 tạ quả/ngày ở Đà Lạt

Những ngày này, rảo quanh khắp nhà vườn ở thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và vùng phụ cận, đi đâu cũng bắt gặp cảnh rộn ràng người mua, bán hồng ăn trái vì giờ đang vào mùa cao điểm thu hái của loại trái cây này. Từ nhiều năm nay, hồng giòn đã trở thành loại quả đặc sản của xứ sương mù này.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:54

Cái giá nào cho tuổi trẻ ở cuộc cách mạng 4.0?
Cái giá nào cho tuổi trẻ ở cuộc cách mạng 4.0?

Với chỉ 100.000 -200.000 đồng mỗi ngày kiếm được, đôi khi đã thay đổi tất cả vận mệnh của một con người.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:42

Hồ sơ cấp sổ BHXH với trường hợp đang nghỉ việc
Hồ sơ cấp sổ BHXH với trường hợp đang nghỉ việc

Ông Phạm Tiến Yên (TP. HCM) sinh năm 1958, đi bộ  đội năm 1978, năm 1981 chuyển ngành về công tác tại Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Năm 1989, đi lao động hợp tác tại Liên Xô (cũ) theo điều động của UBND huyện Đông Hưng.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:25

8 nghề lạ thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm trên thế giới
8 nghề lạ thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm trên thế giới

Đặc biệt hơn, phần lớn những nghề này đều là lao động chân tay – ngành nghề thường mang mác “nghèo” ở Việt Nam.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:59

Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?
Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?

(Dân trí) - Trước thực tế nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng chính sách để cho nghỉ việc lao động trung niên, đặc biệt là lao động nữ, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - cho rằng, nên nghiên cứu việc tái lập quỹ dạy nghề dự phòng cho lao động nữ.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:36

Vợ chồng kiếm 30 triệu/tháng, 15 năm không có nổi khoản tiết kiệm
Vợ chồng kiếm 30 triệu/tháng, 15 năm không có nổi khoản tiết kiệm

Thu nhập hai vợ chồng được khoảng 30 triệu/tháng tuy nhiên sau 15 năm sống ở Hà Nội, chúng tôi vẫn chưa để dành được một khoản tiền tiết kiệm nào...

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:46

Tử vong do làm việc quá sức
Tử vong do làm việc quá sức

Văn hóa làm thêm giờ, vốn xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước tại Nhật Bản, đã và vẫn đang là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết thương tâm cho người lao động của quốc gia này.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hưởng lương ra sao khi nghỉ "hưu non"
Hưởng lương ra sao khi nghỉ "hưu non"

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào? Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:09

Hơn 13.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng qua
Hơn 13.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng qua

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), qua 9 tháng đầu năm 2017, cả nước có 13.733 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ hai, 09/10/2017 - 08:22

Âm thầm nghỉ việc, vay nặng lãi trồng 6.000 gốc hồng
Âm thầm nghỉ việc, vay nặng lãi trồng 6.000 gốc hồng

Đam mê hoa hồng, giành phần lớn tiền lương kiếm được để mua hoa. Chị Tuyết còn âm thầm giấu bố mẹ việc mình nghỉ việc ở công ty để về trồng hoa hồng. Đến nay, chị đã sở hữu khoảng 6.000 gốc hoa hồng các loại và thu tiền tỷ mỗi năm.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:54

Bội chi bảo hiểm y tế do lạm dụng trong khám, chữa bệnh
Bội chi bảo hiểm y tế do lạm dụng trong khám, chữa bệnh

Ghi nhận tại một số tỉnh bội chi quỹ bảo hiểm ở mức cao cho thấy, ngoài những nguyên nhân khách quan do việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, còn có nhiều nguyên nhân khác.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:43

Người chạm bạc cuối cùng trên núi Tây Côn Lĩnh
Người chạm bạc cuối cùng trên núi Tây Côn Lĩnh

Ông Cháng Thanh Tờ cũng không nhớ rõ mình đã bén duyên với nghề truyền thống của gia đình từ khi nào. Chỉ biết, năm lên 20 tuổi, ông đã có thể chế tác thành thạo các trang sức bạc truyền thống của người Nùng.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:38

Kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ “độc chiêu” nuôi côn trùng trên sân thượng
Kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ “độc chiêu” nuôi côn trùng trên sân thượng

(Dân trí) - Dân trí Trên sân thượng tầng 2 và 3 rộng khoảng 70m2, chị Trần Thanh Xuân (SN 1980, Tam Trinh, Hà Nội) đã thiết kế thành trang trại nuôi côn trùng, cho thu nhập mỗi tháng lên tới cả trăm triệu.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:26

Phải đóng đủ 20 năm BHXH để có lương hưu
Phải đóng đủ 20 năm BHXH để có lương hưu

Tôi sinh ngày 3/6/1956, đóng BHXH bắt buộc được 13 năm 10 tháng. BHXH quận Tây Hồ, TP. Hà Nội chốt sổ BHXH cho tôi ngày 22/6/2016 nhưng tôi chưa nhận bất kỳ khoản trợ cấp nào. Vậy, biết thủ tục để hưởng chế độ hưu trí cần những giấy tờ gì?

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:01

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì?
Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì?

Theo CNBC, các tỷ phú dưới đây bắt đầu sự nghiệp với những công việc khiêm tốn như giao báo, lật bánh kẹp, bán sandwich...

Chủ nhật, 08/10/2017 - 10:27

Quảng Bình: Hàng chục cán bộ tri thức trẻ… bơ vơ khi kết thúc dự án
Quảng Bình: Hàng chục cán bộ tri thức trẻ… bơ vơ khi kết thúc dự án

(Dân trí) - Thực hiện chính sách ưu đãi, khuyến khích thu hút trí thức trẻ, cán bộ chuyên môn kỹ thuật về tham gia tổ công tác tại các xã thuộc 61 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, tháng 3/2011, huyện Minh Hóa đã tiếp nhận 47 trí thức trẻ về làm việc tại các xã. Tuy nhiên, sau khi dự án kết thúc, hiện hàng chục cán bộ tri thức trẻ đang rơi vào cảnh… thất nghiệp!

Chủ nhật, 08/10/2017 - 10:00

Tiền Giang: Nông dân thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm nhờ trồng bông súng
Tiền Giang: Nông dân thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm nhờ trồng bông súng

Bông súng, một loại thủy sinh mọc hoang dã, đã giúp cho một nông dân ở tỉnh Tiền Giang có được nguồn thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng/năm.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:59

Công ty Nhật bị phạt vì bắt nhân viên làm việc quá giờ
Công ty Nhật bị phạt vì bắt nhân viên làm việc quá giờ

Công ty quảng cáo lớn của Nhật Bản Dentsu đã bị một tòa án ở Tokyo phạt 500.000 Yen (khoảng 4.400 USD) vì buộc nhân viên làm thêm giờ vượt quá giới hạn của pháp luật.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:50

Trường hợp nào cơ quan trưng tập trả tiền công tác phí?
Trường hợp nào cơ quan trưng tập trả tiền công tác phí?

Ông Nguyễn Huy Thành (Long An) làm kế toán tại Thanh tra huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Ông Thành hỏi, có văn bản nào quy định chi phụ cấp công tác cho cộng tác viên tham gia đoàn thanh tra (được trưng tập từ các phòng ban chuyên môn của huyện) không?

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:39