Khuyến khích cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu sớm: Làm không khéo sẽ mất người tài

“Chính sách hỗ trợ cán bộ hấp dẫn có thể khuyến khích những người có năng lực sẵn sàng ra khỏi Nhà nước sớm hơn tuổi nghỉ hưu, như thế họ vừa có cơ hội nhận chế độ, vừa có cơ hội ra khu vực ngoài Nhà nước để làm”- TS Nguyễn Tiến Dĩnh- nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nêu quan điểm khi trao đổi với NTNN.
>>“Nhân tài” cần môi trường làm việc minh bạch
>>Nhân tài ồ ạt rời viện nghiên cứu
>>Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?

Khuyến khích cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu sớm: Làm không khéo sẽ mất người tài - 1

Chủ trương phù hợp

Thưa ông, việc Đà Nẵng xây dựng chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ trẻ đang thu hút sự quan tâm của dư luận, ông nghĩ gì về chủ trương này?

- Thực ra dự thảo nghị quyết của Đà Nẵng về chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ trẻ cũng là sự tiếp nối Nghị định 108/2014 của Chính phủ về tinh giản biên chế. Nghị định này đưa ra quy định khuyến khích sự tự giác của cán bộ công chức về nghỉ trước tuổi.

Khuyến khích cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu sớm: Làm không khéo sẽ mất người tài - 2
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính ở Trung tâm hành chính Đà Nẵng. Ảnh: T.L
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính ở Trung tâm hành chính Đà Nẵng. Ảnh: T.L

Đà Nẵng đưa ra chủ trương như vậy, tôi thấy đối tượng được mở rộng hơn so với Nghị định 108, kể cả đối tượng là Ủy viên Thường vụ Thành ủy. Điểm khác nữa là kinh phí để hỗ cho đối tượng nghỉ sớm cao so với đối tượng của Nghị định 108, kinh phí cao nhất là 200 triệu đồng/trường hợp.

Tôi nghĩ chủ trương của Đà Nẵng là phù hợp, ý nghĩa ở đây là để đào tạo, bồi dưỡng những cán bộ trẻ thay thế vào vị trí những trường hợp xin nghỉ.

Ông có nói chủ trương này cũng là tiếp nối Nghị định 108, vậy kết quả thực hiện của Nghị định này trong thời gian qua thế nào, thưa ông?

- Kết quả thực hiện Nghị định 108 rất hạn chế. Trong nghị định này đã quy định các thủ trưởng ở những cơ quan, đơn vị phải rà soát những đối tượng theo Nghị định 108, rồi chủ động lên kế hoạch và thực hiện. Tuy nhiên nhiều thủ trưởng của các đơn vị vẫn không thực hiện quyết liệt mà chỉ dựa vào sự tự giác của cán bộ công chức cho nên đối tượng thực hiện theo Nghị định 108 cơ bản là những người về hưu về trước tuổi một chút. Chính vì thế chúng ta không đạt được mục tiêu.

Trong khi đối tượng tinh giản biên chế theo Nghị định 108 khá rộng: Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác; chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn; có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm hiện đang đảm nhiệm nên bị hạn chế về năng lực hoàn thành công việc được giao nhưng không thể bố trí việc làm khác…

Trông đợi ở người đứng đầu

Như vậy việc Đà Nẵng đưa ra chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ trẻ sẽ khó đem lại hiệu quả?

- Đúng là cũng có khó khăn, bởi chủ trương này vẫn dựa trên sự tự nguyện, tự giác. Việc này nếu không cẩn thận sẽ nảy sinh chuyện lợi dụng. Đối với Đà Nẵng vừa qua có chuyện thực hiện Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” (gọi tắt là Đề án 922), có 93 người đã xin ra, trong đó có 40 người đã có việc làm, còn 32 phải đền bù.

Câu chuyện nhân tài ra khỏi cơ quan Nhà nước không chỉ ở Đà Nẵng mà xảy ra ở nhiều địa phương. Chẳng hạn như ở Hà Nội, năm nào cũng tôn vinh các thủ khoa, có chính sách tuyển dụng các thủ khoa vào các cơ quan Nhà nước làm việc. Tuy nhiên theo đánh giá chỉ có khoảng 10% ở lại làm việc, số còn lại ra đi.

Nói lại câu chuyện này để thấy đối với người có năng lực việc bám trụ lại cơ quan Nhà nước đến tuổi nghỉ hưu không phải là quan trọng với họ. Với chính sách khuyến khích hấp dẫn có thể những người có năng lực sẵn sàng ra khỏi Nhà nước sớm hơn tuổi nghỉ hưu, như thế họ vừa có cơ hội nhận chế độ, thứ hai họ có cơ hội ra khu vực ngoài Nhà nước để làm.

Nếu như thế thì chính sách đưa ra sẽ không đạt được yêu cầu. Chủ trương của chúng ta chỉ đưa những người không đáp ứng được vị trí việc làm ra khỏi bộ máy và đưa những người có năng lực hơn vào bộ máy. Bài học từ việc thực hiện Nghị định 132, Nghị định 16 và nay là Nghị định 108, chúng ta không đạt được mục tiêu là tinh giản những người không làm được việc, làm việc yếu kém, năng lực hạn chế ra khỏi bộ máy Nhà nước.

Việc dựa trên sự tự nguyện, tự giác có lẽ nằm ở góc độ văn hóa, chủ trương nêu trên muốn thực hiện thành công cần có thêm những thiết chế khác thưa ông?

- Tôi nghĩ để thực hiện được rất cần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Trở lại với quy định trong Nghị định 108, có nói thủ trưởng các cơ quan, đơn vị là hàng năm rà soát lại để lên kế hoạch và cấp trên phê duyệt và thực hiện chứ không phải hoàn toàn trông vào sự tự nguyện, tự giác của cán bộ công chức. Nếu người có năng lực hạn chế, chuyên môn yếu kém thì họ càng muốn “bám trụ” lại cơ quan Nhà nước, bởi năng lực yếu ra ngoài thì sẽ không “bơi” được.

Không chỉ ở chủ trương này mà ở nhiều vấn đề khác muốn thực hiện thành công thì vai trò người đứng đầu rất quan trọng. Chính phủ có cả nghị định về người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Nhưng người đứng đầu đó có phát huy được không, hay nể nang, né tránh. Nghị định 58 quy định, người nào phân công nhiệm vụ thì người đó đánh giá công chức , mặc dù quy trình có lấy ý kiến của các công chức trong tập thể đó, nhưng quyết định cuối cùng vẫn là người giao nhiệm vụ (người đứng đầu).

Tuy nhiên hiện nay nhiều khi đánh giá cán bộ công chức dựa theo số đông, số đông có thể có nhiều ý kiến phản ánh đóng góp tốt, nhưng có nhiều ý kiến ở dạng nể nang, né tránh nhau, bởi tôi đánh giá anh không tốt, anh cũng sẽ đánh giá tôi không tốt nên tất cả cùng đưa ra đánh giá tốt về nhau.

Với những trường hợp như vậy người đứng đầu có dám cho rằng đánh giá trên của tập thể là chưa đúng và đưa ra đánh giá khác với tư cách là thủ trưởng, là người giao nhiệm vụ và chịu trách nhiệm về đánh giá đó không? Trên thực tế ít khi như vậy, chính vì thế nên mới có con số hơn 90% cán bộ, công chức hoàn tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nếu người đứng đầu sự toàn diện, có tâm trong công tác cán bộ, quyết tâm thực hiện vì cái chung thì chắc chắn tập thể sẽ hiểu và ủng hộ.

Xin cảm ơn ông (!)

Lấy nguồn tiền ở đâu để trả?

Đối với việc Đà Nẵng trình dự thảo, chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để "nhường chỗ" cho cán bộ trẻ được hỗ trợ 100-200 triệu. Việc này bên doanh nghiệp (DN) đã thực hiện từ rất lâu rồi, DN người ta quan niệm rằng trong khi số lượng bị giảm thì những người ở lại chia sẻ với người về, nhiều nơi áp dụng quy định chung để cho người về có được một khoản vốn kiếm được việc làm mới hoặc kinh doanh.

DN họ đã làm rất phổ biến nhưng còn công chức theo tôi vấn đề lớn đặt ra là lấy nguồn tiền ở đâu để trả cho công chức khi thực hiện chính sách này, nếu lại lấy từ ngân sách ra thì không ổn. Đây là cái khó!

DN thì người ta chia sẻ bằng cách lấy tiền của những người ở lại để đóng góp, hoặc trích từ phúc lợi, thậm chí có DN họ lấy từ các nguồn tiết kiệm khác để đưa vào.

Còn trong lĩnh vực hành chính không biết nguồn tiền này sẽ lấy ở đâu? Mức tiền 100 hay 200 triệu thì cũng là mức chia sẻ về việc tinh giản biên chế của đội ngũ cán bộ, một số người không còn phù hợp, không còn đáp ứng được nhu cầu công việc thì nhường chỗ cho người có điều kiện, đáp ứng được nhu cầu thì đây cũng là việc tốt, coi như hỗ trợ.

Thành An (ghi)

Theo Danviet.vn

MỚI NHẤT
Câu chuyện phía sau chiến dịch từ chối "áo vest" nơi công sở Nhật
Câu chuyện phía sau chiến dịch từ chối "áo vest" nơi công sở Nhật

Câu chuyện văn hóa trang phục công sở chỉ là một phần cho bức tranh lớn hơn, khi những lao động trẻ ngày nay ở Nhật Bản có quan điểm cũng như lối sống khác hoàn toàn so với các thế hệ trước.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:25

Lương tối thiểu 2019: Đại biểu Bùi Sỹ Lợi dự đoán tăng 6-7%
Lương tối thiểu 2019: Đại biểu Bùi Sỹ Lợi dự đoán tăng 6-7%

(Dân trí) - “Phiên đàm phán lương tối thiểu năm 2019 giữa đại diện công đoàn và giới chủ sử dụng lao động chắc chắn sẽ cam go và căng thẳng. Mức lương tối thiểu năm 2019 còn tăng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Dự kiến biên độ tăng sẽ từ 6-7 %…”

Thứ sáu, 06/07/2018 - 06:03

Lương hưu vẫn là nguồn thu nhập cơ bản với người già ở Việt Nam
Lương hưu vẫn là nguồn thu nhập cơ bản với người già ở Việt Nam

(Dân trí) - “Từ năm 2003 đến nay, Chính phủ nhiều lần điều chỉnh lương hưu với mức tăng từ 7,5 - 9,3 lần so với mức lương hưu tại thời điểm năm 2002. Lương hưu từ bảo hiểm xã hội vẫn là nguồn thu nhập cơ bản với người già ở Việt Nam và các quốc gia phát triển”.

Thứ năm, 05/07/2018 - 03:20

Lừa đảo “chạy” việc, thủ đoạn cũ, nạn nhân mới
Lừa đảo “chạy” việc, thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp đại học tăng cao, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi để lừa gạt.

Thứ năm, 05/07/2018 - 02:23

Đàm phán lương tối thiểu 2019: Lương và BHXH của 10 triệu lao động sẽ tăng?
Đàm phán lương tối thiểu 2019: Lương và BHXH của 10 triệu lao động sẽ tăng?

(Dân trí) - Mức lương tối thiểu của khoảng 10 triệu người lao động sẽ được quyết định ở phiên đàm phán hôm 9/7? Câu hỏi mở càng trở nên hấp dẫn bởi khác với năm trước, tới nay các bên vẫn giữ kín đề xuất. Tuy nhiên không khó để dự đoán các đề xuất tăng lương tối thiểu.

Thứ năm, 05/07/2018 - 12:24

Bốn kỹ năng công việc sẽ rất thịnh hành trong 3-4 năm tới
Bốn kỹ năng công việc sẽ rất thịnh hành trong 3-4 năm tới

LindkedIn, mạng lưới chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, có hơn 560 triệu người dùng tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:23

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở trong các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở trong các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng

Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 88/2018/TT-BQP hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng đang hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:02

Thanh Hoá: Nhiều công nhân may nhập viện do nắng nóng
Thanh Hoá: Nhiều công nhân may nhập viện do nắng nóng

(Dân trí) - Chiều ngày 4/7, trong khi đang làm việc tại phân xưởng sản xuất của một công ty may đóng trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hóa), nhiều công nhân có dấu hiệu tức ngực, khó thở phải nhập viện điều trị.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:02

Bội chi Quỹ BHYT: 13 địa phương sử dụng trên mức cho phép 200 triệu đồng
Bội chi Quỹ BHYT: 13 địa phương sử dụng trên mức cho phép 200 triệu đồng

(Dân trí) - Có 60/63 tỉnh, thành chi vượt quỹ được sử dụng của kỳ, trong đó có 13 địa phương ước bội chi quỹ trên 200 tỷ đồng gồm Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nội…

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:01

Quốc gia “nghiện” việc hàng đầu thế giới giảm mạnh giờ làm
Quốc gia “nghiện” việc hàng đầu thế giới giảm mạnh giờ làm

Hàn Quốc đang có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy lối sống cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho gia đình...

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:02

Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ nuôi vẹm làm thức ăn cho tôm hùm
Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ nuôi vẹm làm thức ăn cho tôm hùm

(Dân trí) - Tận dụng mặt nước tại đầm Ô Loan, nhiều người dân huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) đã thả lưới nuôi vẹm để bán cho các chủ nuôi tôm hùm trong và ngoài tỉnh. Nghề mới nổi này đem lại thu nhập ổn định cho người dân, có người nhờ vẹm mà thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Thứ tư, 04/07/2018 - 03:26

Malaysia bổ nhiệm bộ trưởng 25 tuổi
Malaysia bổ nhiệm bộ trưởng 25 tuổi

Syed Saddiq từng hai lần từ chối học bổng thạc sĩ trường Đại học Oxford bởi muốn ở lại quê nhà để "cải cách và phục vụ người dân Malaysia"...

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Huế: Mưu sinh mùa nắng nóng
Huế: Mưu sinh mùa nắng nóng

Nắng nóng đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân. nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ...

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:09

Tiền thưởng có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng có tính đóng BHXH?

Công ty nơi tôi làm việc có quy định, tùy vào năng lực quản lý, sản xuất của từng công nhân viên, dựa trên bảng đánh giá hiệu quả, năng suất công việc của cán bộ quản lý hàng tháng cũng như kết quả kinh doanh, công ty sẽ xác định mức thưởng. Theo đó, mức thưởng của mỗi người sẽ thay đổi từng tháng, và có tính chất thường xuyên.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:04

Những điều nên làm để tránh "khủng hoảng tuổi trung niên"
Những điều nên làm để tránh "khủng hoảng tuổi trung niên"

Khủng hoảng tuổi trung niên là một vấn đề rất phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ ai đang bước vào quãng giữa của cuộc đời.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:03

Vụ phong liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn: Nghiên cứu dùng quyết định khởi tố vụ án
Vụ phong liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn: Nghiên cứu dùng quyết định khởi tố vụ án

(Dân trí) - Chiều 3/7, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết đang xúc tiến tiến việc xem xét đề nghị truy tặng liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn. Điểm mới nhất là cơ quan sẽ nghiên cứu phương án dùng quyết định khởi tố thay cho kết luận điều tra.

Thứ ba, 03/07/2018 - 03:51

Thu nhập tháng bình quân đạt 5,7 triệu đồng
Thu nhập tháng bình quân đạt 5,7 triệu đồng

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu mới nhất về lao động việc làm trong quý 2/2018. Thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương là 5,7 triệu đồng, giảm 184.000 đồng so với quý 1/2018 và tăng 414.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 03/07/2018 - 03:01

Thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm từ mô hình ương giống cá chạch lấu
Thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm từ mô hình ương giống cá chạch lấu

Mô hình ương giống cá chạch lấu, một loài cá ngon và hiện còn rất ít trong tự nhiên, giúp nông dân Hậu Giang thu cả tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 03/07/2018 - 02:30

Reviewer - Nghề mới được giới trẻ Việt đón nhận
Reviewer - Nghề mới được giới trẻ Việt đón nhận

Reviewer - người thưởng thức và viết cảm nhận về sản phẩm đang ngày càng được giới trẻ Việt đón nhận trong vài năm trở lại đây.

Thứ ba, 03/07/2018 - 08:16

Nhiều sáng kiến, đề tài ngàn đô la đến từ các đoàn viên công đoàn
Nhiều sáng kiến, đề tài ngàn đô la đến từ các đoàn viên công đoàn

(Dân trí) - Trong 5 năm qua, hơn 1,2 triệu lượt cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân có đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến làm lợi hàng trăm ngàn tỷ đồng. Nhiều sáng kiến đã đoạt giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ VN, Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Thứ ba, 03/07/2018 - 07:45

6 đặc điểm của người làm nên sự nghiệp lớn
6 đặc điểm của người làm nên sự nghiệp lớn

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần thắc mắc, tại sao những người giàu ngày càng giàu có trong khi những người nghèo cứ mãi sống trong cảnh thiếu thốn. Lời giải thích nằm ở sự khác biệt về cách gây dựng và quản lý tài sản của 2 nhóm người.

Thứ ba, 03/07/2018 - 07:15

Nghỉ việc riêng không được tính để xét nâng bậc lương
Nghỉ việc riêng không được tính để xét nâng bậc lương

Bà Dương Thị Thu Hương đề nghị giải đáp trường hợp sau: Một giáo viên xin nghỉ việc riêng không hưởng lương từ tháng 3/2018 đến hết tháng 2/2019, được cơ quan chủ quản đồng ý. Tháng 6/2018, giáo viên này đủ thời gian tăng 1% phụ cấp thâm niên nghề, đến tháng 9/2018 đủ thời gian giữ bậc cũ để xét nâng bậc lương thường xuyên.

Thứ ba, 03/07/2018 - 06:04

Thủ tướng nói về việc trả lương cho người bị tù giam và buộc thôi việc
Thủ tướng nói về việc trả lương cho người bị tù giam và buộc thôi việc

(Dân trí) - Những người đang chấp hành hình phạt tù giam nếu đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được ủy quyền cho người khác làm thủ tục giải quyết chế độ; những người đang hưởng lương hưu mà bị phạt tù giam thì vẫn được tiếp tục chi trả lương hưu cho thời gian chấp hành hình phạt tù...

Thứ hai, 02/07/2018 - 05:49

Vụ cô gái Bella: Sẽ làm thủ tục bàn giao về Hải Dương
Vụ cô gái Bella: Sẽ làm thủ tục bàn giao về Hải Dương

(Dân trí) - Chiều 2/7, lãnh đạo Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) thông tin với PV Dân trí, cô gái thường được gọi là Bella đã có thái độ hợp tác với Trung tâm bảo trợ xã hội 1 (Đông Anh, Hà Nội). Trong thời gian sớm nhất, Trung tâm sẽ chuyển đối tượng trên về nơi cư trú ở Hải Dương.

Thứ hai, 02/07/2018 - 04:13