Chủ nhật 22/01/2017 - 07:58

TP.HCM:

Kiếm tiền triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp Tết

Dân trí Trung bình mỗi dịp Tết, những người thợ đánh bóng lư đồng kiếm được hàng chục triệu đồng. Nhìn đơn giản nhưng đòi hỏi người hành nghề phải tỉ mỉ, khéo tay và đặc biệt phải có "bàn tay lộc".
>>Kiếm tiền triệu nhờ chở quất, đào ngày giáp Tết
>>Kiếm tiền triệu nhờ những đôi đũa truyền thống
>>Bình Định: Dân sợ băng dòng lũ, xe tải kiếm tiền triệu mỗi ngày

Kiếm tiền triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp Tết - 1

Ông Ba Tiến là thợ đánh bóng lư đồng có tiếng với thâm niên khoảng 30 năm trong nghề. Dịp cận Tết, ông Tiến làm không ngưng tay với khá nhiều khách đặt hàng.

Trung bình mỗi dịp Tết, những người thợ đánh bóng lư đồng kiếm được hàng chục triệu đồng. Nhìn đơn giản nhưng đòi hỏi người hành nghề phải tỉ mỉ, khéo tay và đặc biệt phải có "bàn tay lộc".

Những ngày cận Tết, Sài Gòn bỗng trở nên sôi động với sự xuất hiện của những người làm dịch vụ đánh bóng lư đồng trên phố và dịch vụ đánh bóng lư đồng tại nhà. Với quan niệm xua đi cái không may mắn của năm cũ, rước "tài lộc" về với gia đình nên người dân thành phố khá quan tâm đến dịch vụ này. Chính vì thế, đây cũng là "thời cơ" của thợ đánh bóng lư đồng "hốt bạc" dịp Tết.

Kiếm tiền triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp Tết - 2

Ông Trần Thành Tiến (hay còn gọi là Ba Tiến) được giới trong nghề đánh giá là thợ đánh bóng lư đồng nổi tiếng tại Sài Gòn với hơn 30 năm trong nghề. Ông Ba Tiến thường làm việc tại khu vực phường 3 (quận Bình Thạnh).

“Tôi năm nay gần 60 tuổi, làm nghề đánh bóng lư đồng được 30 năm. Mỗi dịp Tết đến Xuân về thì rất nhiều gia đình đem lư đồng trên bàn thờ tổ tiên đến tôi nhờ đánh bóng, làm mới. Thông thường, trước Tết một tháng là bắt đầu làm. Khách mối của tôi cũng nhiều vì những năm trước mình làm cho họ, khách thấy đẹp thì tiếp tục tìm tơi. Cũng giống như mình đi cắt tóc, cắt thợ nào, tiệm nào thì quen ở đó”, ông Ba Tiến chia sẻ.

Ông Ba Tiến cho biết thêm, các loại lư đồng đúc thủ công, đồ gia dụng, đồ thờ cúng bằng đồng sau một thời gian sử dụng sản phẩm sẽ bị ô xi hóa lớp bề mặt chuyển sang màu sẫm, màu xanh… rất mất thẩm mỹ nên dịp Tết là thời điểm tốt nhất để mọi người làm mới những món đồ này.

Kiếm tiền triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp Tết - 3
Hiện nay, nghề đánh bóng lư đồng rất nhiều người theo nhưng không phải ai cũng khéo tay để theo nghề.
Hiện nay, nghề đánh bóng lư đồng rất nhiều người theo nhưng không phải ai cũng khéo tay để theo nghề.

Theo ông Tiến, làm nghề đánh bóng lư đồng đầu tiên phải có uy tín và tay nghề. Không ai giao bộ lư đồng quý giá từ thời ông bà tổ tiên xưa cho người lạ, mới làm nghề bao giờ cả. Làm nghề đánh bóng lư đồng phải có cái tâm, đôi bàn tay “lộc” để mang lại may mắn cho các gia đình. Đưa tay cầm bộ lư đồng làm phải nhìn trước nhìn sau, phải làm thật kĩ chứ không được sơ sài, qua loa cho hoàn thành.

Kiếm tiền triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp Tết - 5

“Mục đích của việc đánh bóng lư đồng, làm mới nó để thờ cúng trên bàn thờ chính là mong các cụ, các ông bà, bố mẹ…những người đã mất năm mới lại về với con cháu trong sự ấm cúng, xua đi cái không may mắn trong năm cũ, đón rước niềm vui tài lộc, sức khỏe về với tất cả mọi người, để con cháu nhớ đến, biết đến bàn thờ tổ tiên”, ông Tiến lý giải.

Mỗi bộ lư đồng tùy theo kích thước to nhỏ, độ khó khi đánh bóng mà giá cả dao động từ 150 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng. Trung bình, mỗi ngày ông Tiến làm được 10 bộ. Thu nhập trong dịp Tết trên 30 triệu đồng.

Mỗi dịp Tết, ông Ba Tiến thu nhập hàng chục triệu đồng từ nghề đánh bóng lư đồng.
Mỗi dịp Tết, ông Ba Tiến thu nhập hàng chục triệu đồng từ nghề đánh bóng lư đồng.

Ghi nhận trên nhiều tuyến đường Sài Gòn những ngày cận Tết cũng xuất hiện nhiều điểm đánh bóng lư đồng dạo. Họ không phải là những người thợ chuyên nghiệp, gắn bó lâu năm với nghề như ông Ba Tiến mà chủ yếu là thợ "thời vụ", chỉ hành nghề vài ngày. "Tôi làm nghề sửa khoá, cắt chìa khoá, do trước đây cũng từng theo một người anh họ đi đánh bóng lư đồng tại nhà cho nhiều người nên cũng biết đôi chút. Dịp Tết tranh thủ làm thêm để có chút thu nhập về quê xum họp cùng gia đình", anh Vũ Quang Tập (quê Bình Định) tâm sự.

Không chỉ những người thợ "đường phố" xuất hiện nhiêu, dịch vụ đánh bóng lư đồng còn phục vụ tận nhà. Một thợ lành nghề cho rằng, lư đồng có đến hàng trăm loại, khó đánh nhất là lư trúc vì có nhiều hoa văn chạm trổ tinh vi; dễ đánh nhất là lư tứ giác, lư tròn. Để cho lư đồng được sáng bóng, họ phải lao động cực kỳ chỉnh chu để tránh làm lư đồng biến dạng, xây xước, mô-tơ tỉ mỉ để đảm bảo độ sáng đồng đều.

Những chiếc lư đồng đã được đánh bóng trong dịp Tết.
Những chiếc lư đồng đã được đánh bóng trong dịp Tết.

"Muốn duy trì độ sáng lâu trên lư đồng, sau khi đánh bóng người thợ thường lau lại với tinh bột sắn và tiếp tục lau lại bằng vải sạch. Vào mỗi dịp Tết, người dân có nhu cầu đánh bóng lư đồng rất lớn, chúng tôi làm không xuể nhưng cũng không vì thế mà nhận bừa để làm qua loa lấy tiền. Giá cả cũng tùy theo độ khó của từng món đồ nhưng trung bình mỗi dịp Tết anh em cũng kiếm được vài chục triệu đồng", một thợ đánh bóng lư đồng chia sẻ.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
Bài học về tiền của một triệu phú tự thân
Bài học về tiền của một triệu phú tự thân

Triệu phú tự thân David Bach - tác giả cuốn sách nổi tiếng The Automatic Millionaire (tạm dịch Triệu phú tự động) cho biết, đầu tư vào tiền bạc là một trong những cách kiếm tiền khôn ngoan nhất.

Thứ ba, 24/01/2017 - 06:09

Dẻo thơm bánh chưng Tranh Khúc
Dẻo thơm bánh chưng Tranh Khúc

Thôn Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì) những ngày giáp Tết nhà nào cũng chất đầy lá dong, gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh. Mùi thơm ngào ngạt từ những nồi bánh chưng tỏa hương, hòa quyện với những cơn mưa phùn se lạnh, khiến ta cảm thấy không khí Tết đã đến rất gần...

Thứ ba, 24/01/2017 - 06:08

Về việc điều chỉnh chức danh nghề trong sổ BHXH
Về việc điều chỉnh chức danh nghề trong sổ BHXH

Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam làm chế độ hưu trí cho một số công nhân về nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tổng số có 7 người lao động được về, trong đó 2 trường hợp giải quyết tháng 12/2015 (đợt 1) và 5 trường hợp quyết định nghỉ đợt 2 tháng 6/2016.

Thứ ba, 24/01/2017 - 06:08

Tăng phí gấp ba, shipper vẫn chối khách vì quá tải
Tăng phí gấp ba, shipper vẫn chối khách vì quá tải

Càng gần Tết, nhu cầu người chuyển hàng (shipper) càng tăng mạnh. Nhiều chủ cửa hàng chấp nhận trả giá gấp ba lần ngày thường nhưng vẫn không có ai nhận.

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:27

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết: Làm không hết việc
Dịch vụ dọn nhà dịp Tết: Làm không hết việc

(Dân trí) - Giá dọn nhà tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 nhưng công nhân làm không hết việc do nhu cầu tăng cao. Thậm chí, để giữ chân công nhân đến ngày 28 tháng Chạp, chủ lao động phải tăng lương lên gấp rưỡi, gấp đôi.

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:22

Chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt quỹ 5.130 tỉ đồng
Chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt quỹ 5.130 tỉ đồng

(Dân trí) - “Năm 2016, chi phí khám chữa bệnh BHYT dự kiến đạt 69.410 tỷ đồng, vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2016 là 5.130 tỷ đồng. Toàn quốc dự kiến có 45 tỉnh, thành phố có số chi vượt quỹ khám chữa bệnh được giao”.

Thứ hai, 23/01/2017 - 08:22

Hương vị Tết nhà
Hương vị Tết nhà

Tết đang tràn lên Facebook, người bán hàng Tết đang ráo riết rao bán bánh chưng, mứt đặc sản gia truyền. Tết ùa về từ măng lưỡi lợn Lạng Sơn cho đến bánh nếp cẩm Vĩnh Long, lạp xưởng Thái Lan. Thời buổi bùng nổ thông tin và thương mại điện tử, dường như hương vị Tết muốn gì có nấy, không thiếu thứ gì, và người Việt thường nói tiếp theo câu "chỉ thiếu tiền".

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:57

Nỗi niềm những lao động nghèo không về quê đón Tết
Nỗi niềm những lao động nghèo không về quê đón Tết

Tết là khoảng thời gian dành cho những người thân trong gia đình được đoàn tụ vui vẻ, đầm ấm nhưng đâu đó vẫn còn những người lao động xa nhà không thể về quê đón Tết.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:46

Vụ nhập viện sau bữa ăn trưa tại Thanh Hoá: Công nhân đã về nhà
Vụ nhập viện sau bữa ăn trưa tại Thanh Hoá: Công nhân đã về nhà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng chục công nhân công ty TNHH Dream F Thanh Hóa nhập viện sau bữa ăn trưa, sau một ngày được điều trị, toàn bộ công nhân đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện về nhà.

Thứ hai, 23/01/2017 - 06:08

Trả tới 1 triệu đồng/ngày công vẫn thiếu người làm dịp Tết
Trả tới 1 triệu đồng/ngày công vẫn thiếu người làm dịp Tết

(Dân trí) - Những ngày này tại Đà Lạt đang bước vào cao điểm thu hoạch hoa Tết, giá thuê nhân công tăng cao kỷ lục. Tiền công cao nhất lên tới 1 triệu đồng/người/ngày nhưng vẫn không có người để thuê làm dịp Tết.

Thứ hai, 23/01/2017 - 06:07

Được hưởng trợ cấp lần đầu khi có 5 năm công tác trở lên
Được hưởng trợ cấp lần đầu khi có 5 năm công tác trở lên

Ông Nguyễn Minh Đức được tuyển dụng làm giáo viên hợp đồng tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái từ năm 2009. Ngày 1/8/2011, ông ký hợp đồng không xác định thời hạn và được xét tuyển đặc cách vào biên chế ngày 10/4/2015.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:03

Thanh Hóa: Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa
Thanh Hóa: Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa

(Dân trí) - Sau bữa ăn trưa hôm 21/1 tại công ty may TNHH Dream F Thanh Hoá trên địa bàn xã Minh Khôi (huyện Nông Cống, Thanh Hóa), hơn 20 công nhân đã phải nhập viện điều trị. Hiện các ngành chức năng và UBND huyện Nông Công đang tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây
Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây

(Dân trí) - Ở miền Tây, nếu nói về khô cá biển, chắc không ai không biết đến những cái tên nổi tiếng như làng khô Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) và làng khô Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu).

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:56

Những việc làm "hốt bạc" dịp Tết
Những việc làm "hốt bạc" dịp Tết

(Dân trí) - Thị trường lao động dịp cân Tết tại TP HCM khá sôi động với dịch vụ dọn nhà, thậm chí nhiều đơn vị cung cấp đã "khóa sổ" không nhận thêm đơn đặt hàng. Đây cũng là cơ hội tạo thêm nhiều việc làm và "hốt bạc" của người lao động dịp cuối năm.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:53

“Sốt” việc làm thêm dịp cận Tết Đinh Dậu
“Sốt” việc làm thêm dịp cận Tết Đinh Dậu

Cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu cũng là thời điểm nhu cầu tiêu dùng, vui chơi, mua sắm tăng cao hơn gấp nhiều lần. Do đó nhu cầu tuyển dụng của các cửa hàng, đơn vị sử dụng lao động cũng liên tục trong tình trạng “khát” người làm việc. Dọc khắp các khu phố và trên các website đâu đâu cũng thấy nhan nhản thông tin tuyển dụng.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:06

Trao 400 suất quà tết tới người cao tuổi nghèo tỉnh Thanh Hoá
Trao 400 suất quà tết tới người cao tuổi nghèo tỉnh Thanh Hoá

(Dân trí) - Trong những ngày giáp tết, chương trình “Tuổi già không cô đơn” đã trao 400 suất quà (trị giá 300.000 đồng/suất) tới người cao tuổi thuộc 3 huyện Vĩnh Lộc, Thọ Xuân và Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa).

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:28

Đến Huế ghé ngôi làng chuyên làm tượng ông Táo
Đến Huế ghé ngôi làng chuyên làm tượng ông Táo

Làng Địa Linh nằm kề phố cổ Bao Vinh, thuộc xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế là nơi hiếm hoi còn lưu giữ nghề làm ông Táo với lịch sử hàng trăm năm.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:03

Vì sao bạn quản lý thời gian không hiệu quả?
Vì sao bạn quản lý thời gian không hiệu quả?

Rất có thể bạn từng được học về quản lý thời gian, đọc thấy chúng trong sách hay sử dụng những bản kế hoạch điện tử hay trên giấy để tổ chức, sắp xếp một ngày làm việc. Có thể bạn tự hỏi: Tại sao với những kiến thức và tiện ích có sẵn, tôi lại vẫn không làm được những gì mình cần?

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:40

Dành 4.000 tỷ đồng để đào tạo nghề nông nghiệp cho 1,4 triệu lao động
Dành 4.000 tỷ đồng để đào tạo nghề nông nghiệp cho 1,4 triệu lao động

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã dành gần 4.000 tỷ đồng cho việc đào tạo nghề nông nghiệp cho 1,4 triệu lao động nông thôn từ nay đến năm 2020.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 06:08

Tết sớm ở làng hoa đào lớn nhất xứ Thanh
Tết sớm ở làng hoa đào lớn nhất xứ Thanh

(Dân trí) - Về xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) những ngày cận Tết, du khách dễ nhận thấy không khí náo nức mua bán và vận chuyển hoa đào. Xuân Du là vùng trồng đào phai lớn nhất xứ Thanh. Hoa đào nơi đây phục vụ nhu cầu địa phương và được nhiều thương lái từ các tỉnh lân cận tìm đến mua.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 06:08

Bộ LĐTBXH giải thích về "dạy nghề ngắn hạn"
Bộ LĐTBXH giải thích về "dạy nghề ngắn hạn"

Ông Bùi Việt Kiên (tỉnh Ninh Thuận) hỏi: Cụm từ “sơ cấp nghề”, quy định về thời gian học nghề được đưa vào Luật Dạy nghề 2006 hay đã có từ trước? Chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, chứng nhận bồi dưỡng… do cơ quan Trung ương cấp trong thời gian 2001-2005 có phải là chứng chỉ đào tạo nghề không?

Thứ bảy, 21/01/2017 - 06:07

"Tết sum vầy" đến với người lao động Quảng Trị
"Tết sum vầy" đến với người lao động Quảng Trị

(Dân trí) - Tối 19/1, khi Tết Nguyên đán đang đến gần, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trên toàn địa bàn tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy năm 2017”, nhằm mang đến niềm vui cho công nhân trước khi về đoàn tụ bên gia đình trong những ngày Tết cổ truyền.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 12:31

Những người đàn bà ở hẻm
Những người đàn bà ở hẻm

Họ không phải là dân ngụ cư từ nơi khác đến. Họ đều có hộ khẩu là người ở trung tâm thành phố hoa lệ nhưng không một tấc đất cắm dùi và lấy ngõ làm nhà. Mỗi khi Tết đến Xuân về, họ chẳng biết đi đâu về đâu và một nén nhang đốt lên cũng chẳng biết cắm ở chỗ nào cho phải đạo.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:25

Tết ông Công ông Táo: Thu trăm triệu đồng nhờ bán cá chép phóng sinh, cá chép thịt
Tết ông Công ông Táo: Thu trăm triệu đồng nhờ bán cá chép phóng sinh, cá chép thịt

Nhiều thương lái bán cá chép đỏ phóng sinh, cá chép thịt mang về doanh thu cả trăm triệu đồng dịp Tết ông Công ông Táo năm nay.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:12