Thanh Hoá:

Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái

Dân trí Mới học hết phổ thông, chưa qua trường lớp nào, nhưng anh Nguyễn Văn Trung vẫn quyết tâm dấn thân vào làm nông nghiệp công nghệ cao cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm trên chính mảnh đất quê hương.
>>Thanh Hoá: Xử lý người đứng đầu ký hợp đồng lao động không đúng quy định
>>Thanh Hoá: Bí thư Chi đoàn khởi nghiệp từ ... 4.000 chú gà giống
>>Thanh Hoá: Đầu tư hơn 260 tỷ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Không qua trường lớp, nam thanh niên vẫn kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Trung (SN 1991), ở thôn 7, xã Xuân Châu, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Ấn tượng đầu tiên là chàng thanh niên có dáng người đậm, nước da ngăm đen, trông già hơn nhiều so với tuổi của mình.

Nhìn những dãy nhà kính được đầu tư hiện đại, không ai nghĩ rằng chủ nhân của mô hình đó là chàng thanh niên không qua trường lớp chuyên môn nào mà mới chỉ tốt nghiệp THPT.

Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái - 1
Mô hình trang trại theo hướng nông nghiệp công nghệ cao của chàng thanh niên Nguyễn Văn Trung.

Năm 2009, sau khi học hết THPT, anh Trung không thi đại học mà đi làm để kiếm tiền nuôi sống bản thân. Vì muốn có công việc ổn định, anh Trung theo học Trung cấp nghề rồi ra làm việc tại Ga Thanh Hóa từ năm 2011.

Tuy nhiên, năm 2013 vì đồng lương ít ỏi, không đủ sống nên anh Trung lại bỏ việc đi làm ngoài.

Sau nhiều năm bôn ba với nhiều nghề khác nhau nhưng thu nhập không ổn định, năm 2015, anh Trung quyết định về quê làm nông nghiệp với mô hình trồng cây ăn quả.

Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái - 2
Hiện anh Trung đã có 5.400m2 nhà kính.

Dù chưa qua trường lớp, nhưng với quyết tâm và được sự hỗ trợ của chị gái là kỹ sư nông nghiệp nên vợ chồng anh Trung đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư làm nhà kính.

“Chị gái làm ở nhà máy, thấy tôi chưa có việc làm ổn định nên hỏi cậu có làm vườn không. Tôi nghĩ, đi làm ngoài công việc không ổn định mà thu nhập thấp. Trong khi đó, ở quê đất đai có nên tôi quyết định về làm vườn. Ban đầu, những kiến thức về chăm sóc và làm vườn đều do chị gái dạy cho cả”, anh Trung chia sẻ.

Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái - 3
Những kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa anh học từ người chị gái của mình.

Với suy nghĩ, cây dưa kim hoàng hậu là cây cho giá trị kinh tế cao nên anh quyết định tập trung vào loại cây trồng này. Thời gian đầu, anh Trung gặp khó khăn về vốn. Hơn nữa, do chưa nắm chắc kỹ thuật, quả dưa làm ra chưa được ngon như mong muốn. Thậm chí, có những vụ cây bị bệnh phải nhổ bỏ đi nửa vườn.

Không chán nản, anh Trung vẫn luôn đặt niềm tin vào mô hình của mình. Đến nay, sau nhiều năm phát triển, mở rộng, anh Trung đã đầu tư được 5.400 m2 nhà kính với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái - 4
Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái - 5
Thường mỗi vụ anh xuống giống hơn 11.000 gốc.

Mỗi vụ, anh xuống giống khoảng hơn 11.000 gốc dưa kim hoàng hậu. Thời gian cây sinh trưởng, cho sản phẩm khoảng từ 75 - 85 ngày, mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 20 tấn quả, bán ra khoảng hơn 600 triệu đồng, trừ chi phí còn khoảng 400 triệu đồng.

Ban đầu, anh cũng lo đầu ra cho sản phẩm, nhưng đến nay, dưa làm ra được tiêu thụ qua một đơn vị trung gian và nhập cho một số cửa hàng hoa quả sạch...

Mỗi năm, anh Trung thường trồng hai vụ dưa, vụ còn lại trồng cà chua, dưa chuột hoặc các loại hoa phục vụ Tết như hoa cúc và hoa ly. Các loại cây trồng khác cho thu nhập khoảng 25 triệu đồng/sào.

Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái - 6
Dù chưa qua trường lớp chuyên môn nào, nhưng anh Trung đã thành công bước đầu với mô hình của mình.

Không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao cho bản thân, gia đình, mô hình của anh Trung còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động là người dân địa phương với mức thu nhập khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Những lao động thường xuyên có công việc ổn định, mức thu nhập phù hợp với sức lao động nông thôn. Hầu hết người lao động làm việc tại mô hình của anh Trung là những người ở quanh xã. Công việc chủ yếu của lao động là đánh ống, nhổ cỏ, tưới phân, đánh chét, thụ phấn, định quả cho cây.

Chị Nguyễn Thị Trang, một trong những lao động thường xuyên tại đây chia sẻ: “Tuy làm nông, nhưng công việc cũng không nặng nhọc lắm. Hơn nữa, làm ở tại địa phương nên quãng đường gần, không mất nhiều chi phí đi lại, tiền tiết kiệm dôi dư hơn là đi làm ở các khu công nghiệp phải chi phí nhiều”.

Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái - 7
Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái - 8
Mô hình của anh Trung còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Bên cạnh những lao động thường xuyên, tùy vào thời vụ, mô hình của anh Trung còn thu hút thêm một số lao động làm việc thời vụ như lau chùi nhà kính, chở đất, trộn đất trồng và đóng bầu...với thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày.

Theo anh Trung, quy trình trồng và chăm sóc dưa cũng khá đơn giản, đất trộn với trấu và phân hữu cơ ủ hoai..., nước tưới nhỏ giọt qua hệ thống lọc. Thời gian tới, anh Trung mong muốn mở rộng thêm diện tích nhưng còn gặp khó khăn về quỹ đất.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, Bí thư Đoàn xã Xuân Châu chia sẻ: Mặc dù không học qua trường lớp nào, đã từng làm nhiều công việc nhưng thu nhập không ổn định. Anh Trung đã học hỏi thông qua chị gái để làm giàu cho bản thân, gia đình và địa phương.

Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái - 9
Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, Bí thư Đoàn xã Xuân Châu mong muốn nhân rộng thêm mô hình phát triển kinh tế cho đoàn viên thanh niên địa phương.

Cũng theo chị Huyền, trên địa bàn xã Xuân Châu hiện có khoảng 5 mô hình trồng trọt, nhưng quy mô còn nhỏ, việc tiếp cận vay vốn còn hạn chế. Mô hình của anh Trung là điển hình nhất của địa phương, không chỉ cho thu nhập cao mà còn tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động thường xuyên và lao động thời vụ tại địa phương.

“Chúng tôi cũng đã đưa các đoàn viên, thanh niên trong xã đến học tập để phát triển mô hình. Tuy nhiên, do khó khăn về vốn, việc tiếp cận với khoa học kỹ thuật còn hạn chế. Chúng tôi mong muốn các đoàn viên, thanh niên học hỏi, vận dụng vào điều kiện cụ thể của mình để phát triển kinh tế cho bản thân và gia đình...”, chị Huyền cho biết thêm.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Tuổi nghỉ hưu: "Chốt" đề xuất của Chính phủ trình là phương án 1
Tuổi nghỉ hưu: "Chốt" đề xuất của Chính phủ trình là phương án 1

(Dân trí) - Uỷ ban thường vụ Quốc hội hôm 20/9 đã thống nhất đề xuất 2 phương án tăng tuổi hưu. Đề xuất của Chính phủ với lộ trình tăng 3 tháng/năm cho nam và 4 tháng/năm cho nữ được chọn là phương án 1. Các đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu “chốt” phương án cuối tại Kỳ họp Quốc hội tháng 10.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 09:05

5 phẩm chất cần có để không bị robot "cướp" việc làm
5 phẩm chất cần có để không bị robot "cướp" việc làm

Đây là 5 điều mà người lao động cần có để không bị mất việc làm vào tay robot được các CEO và lãnh đạo doanh nghiệp chỉ ra...

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:39

Cách tính tiền lương làm ca đêm và thêm giờ
Cách tính tiền lương làm ca đêm và thêm giờ

Bà Phạm Thị Thêu (Hà Nội) làm việc trong một công ty xây dựng, mức lương 300.000 đồng/ngày/8 giờ. Công ty chia thành 2 ca làm việc trong ngày, ca ngày làm từ 7 giờ đến 11 giờ và 14 giờ đến 18 giờ; ca đêm làm từ 20 giờ đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:23

Tuổi 90, cựu nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất sống cảnh eo hẹp trong căn nhà gần 2m2
Tuổi 90, cựu nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất sống cảnh eo hẹp trong căn nhà gần 2m2

Có thể nói, căn nhà này dị dạng, vừa ngắn, vừa hẹp, vừa thấp - thấp đến mức người trong nhà chỉ ngồi mà không đứng được.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:17

Huế: Tân sinh viên ngành Thú y tò mò xem cách chữa bệnh cho thú cưng
Huế: Tân sinh viên ngành Thú y tò mò xem cách chữa bệnh cho thú cưng

(Dân trí) - Từ 19-21/9, Ngày hội định hướng và cơ hội việc làm ngành Chăn nuôi - Thú y năm 2019 tại trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế đã diễn ra thú vị khi các em tân sinh viên được trải nghiệm về các công việc trong tương lai như: Tiêm văc xin cho gà con, chữa bệnh cho chó, mèo.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:16

Nâng cao ý thức phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em với ứng dụng TikTok
Nâng cao ý thức phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em với ứng dụng TikTok

(Dân trí) - Với mong muốn cung cấp những kiến thức, thông tin cần thiết để bảo vệ và phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em, sáng 20/9 tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức Lễ khởi động chiến dịch "Tiên học lễ" trên ứng dụng TikTok và ra mắt tài khoản @Vì trẻ em.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:06

Giáo dục nghề nghiệp: Nhiều thách thức trong tăng trưởng và hội nhập
Giáo dục nghề nghiệp: Nhiều thách thức trong tăng trưởng và hội nhập

(Dân trí) - Với hơn 1.900 cơ sở và mức độ tuyển sinh đạt hơn 2,2 triệu người/năm, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã mở ra nhiều cơ hội gắn kết đào tạo và hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp còn gặp nhiều thách thức khi lựa chọn mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:49

Những bổng lộc “trong mơ” chỉ có tại Silicon Valley
Những bổng lộc “trong mơ” chỉ có tại Silicon Valley

Nhân viên các hãng công nghệ tại Silicon Valley (Mỹ) được hưởng các đặc quyền mà không phải nơi nào cũng có được như thuê xe miễn phí, nghỉ mát khắp thế giới.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:34

Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng
Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Do làm ăn thua lỗ, cần tiền tiêu xài Lâm Quang Điệu “nổ” mình có khả năng xin việc nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:19

Có được truy đóng 15 năm không tham gia BHXH?
Có được truy đóng 15 năm không tham gia BHXH?

Bà Ngọc Dung làm việc tại công ty A được 15 năm nhưng vì là doanh nghiệp (DN) nhỏ nên bà và 3 nhân viên khác không được đóng BHXH. Nay, chủ DN đồng ý đóng bổ sung BHXH cho 15 năm làm việc của bà. Vậy, bà Dung có được đóng BHXH bắt buộc tính từ thời điểm đó hay phải mua BHXH tự nguyện? Nếu vậy thì chủ DN có bị xử phạt và phải đóng BHXH cho cả các thành viên khác không?

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:05

Người Nga sẽ chỉ làm việc 4 ngày mỗi tuần?
Người Nga sẽ chỉ làm việc 4 ngày mỗi tuần?

Bộ Lao động Liên bang Nga sẽ thảo luận về việc áp dụng thí điểm chính sách 1 tuần làm việc 4 ngày tại các doanh nghiệp tham gia dự án quốc gia về tăng năng suất.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:02

10 công ty trả lương cao nhất tại Mỹ năm 2019, bất ngờ Microsoft "bét bảng"
10 công ty trả lương cao nhất tại Mỹ năm 2019, bất ngờ Microsoft "bét bảng"

Dẫn đầu danh sách không phải là các hãng công nghệ khổng lồ như Facebook, Google hay Microsoft...

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Quyền thử việc, đơn phương chấm dứt HĐLĐ sẽ được điều chỉnh ra sao?
Quyền thử việc, đơn phương chấm dứt HĐLĐ sẽ được điều chỉnh ra sao?

(Dân trí) - “Thời gian thử việc của người lao động nên được quy định linh hoạt hơn và phải đóng BHXH, BHYT. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần nêu lý do mà chỉ cần báo trước một thời hạn nhất định…”. Đây là một số góp ý của đại biểu quốc hội về dự thảo sửa đổi Luật Lao động.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:31

Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng
Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng

Công việc bán trái cây cả ngày rong ruổi ngoài đường, lại thường xuyên thua lỗ, anh Thanh (Cà Mau) nghỉ việc đi vác đá kiếm 400 ngàn đồng/ngày.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:25

TP.HCM xin gỡ vướng trong việc tuyển dụng viên chức lĩnh vực nghệ thuật
TP.HCM xin gỡ vướng trong việc tuyển dụng viên chức lĩnh vực nghệ thuật

Việc đặc cách tuyển viên chức là tâm tư của tất cả nghệ sĩ cũng vừa là tâm tư của UBND TP.HCM khi muốn gỡ vướng trong việc trọng dụng nhân tài.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:18

Không khám qua BHYT, có được hưởng chế độ ốm đau?
Không khám qua BHYT, có được hưởng chế độ ốm đau?

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Hậu (TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), Công ty ông có một số trường hợp người lao động đi khám chữa bệnh tự nguyện không dùng thẻ BHYT và khi thanh toán chế độ ốm đau đều được BHXH TP.Cẩm Phả trả lời không giải quyết do không dùng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:56

Người lao động hiểu thêm về bảo hiểm thất nghiệp từ thông tin của báo chí
Người lao động hiểu thêm về bảo hiểm thất nghiệp từ thông tin của báo chí

(Dân trí) - Ngày 18/9, tại TP Cần Thơ, Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp tạp chí Lao động và Xã hội  tổ chức Hội nghị truyền thông về việc làm khu vực phía Nam năm 2019.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:49

Chậm đóng bảo hiểm xã hội, một doanh nghiệp bị xử phạt
Chậm đóng bảo hiểm xã hội, một doanh nghiệp bị xử phạt

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản xử phạt một doanh nghiệp vì chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:29

Quảng Nam: Bức xúc vì suất ăn nghi có giòi, hàng ngàn công nhân ngưng việc
Quảng Nam: Bức xúc vì suất ăn nghi có giòi, hàng ngàn công nhân ngưng việc

(Dân trí) - Hàng ngàn công nhân Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng (khu công nghiệp Tam Thăng, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) hôm 17/9 đã ngưng việc tập thể vì cho rằng suất ăn trưa không đảm bảo vệ sinh.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:25

Số ngày nghỉ lễ và giờ làm việc của Việt Nam cao hay thấp?
Số ngày nghỉ lễ và giờ làm việc của Việt Nam cao hay thấp?

(Dân trí) - “Số liệu khảo sát của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho thấy, Việt Nam đang thuộc nhóm nước có thời giờ làm việc cao trên thế giới và khu vực…” - ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) nhận định.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:04

Phú Yên: "Ngư dân sẽ bị tước giấy phép nếu tự nối tàu cá dài trên 15m"
Phú Yên: "Ngư dân sẽ bị tước giấy phép nếu tự nối tàu cá dài trên 15m"

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên - liên quan đến việc nhiều ngư dân ở tỉnh này đã tự “nối” thêm cho chiều dài tàu cá đủ 15m để đạt chuẩn đánh cá vùng khơi.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:05

Doanh nghiệp không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?
Doanh nghiệp không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?

Ông Nguyễn Đình Khánh (Đà Nẵng) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với người sử dụng lao động không thực hiện trách nhiệm chốt và cấp sổ BHXH cho người lao động.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:05

Hợp tác giữa Nhà nước, công đoàn và doanh nghiệp về lao động, tiền lương, BHXH
Hợp tác giữa Nhà nước, công đoàn và doanh nghiệp về lao động, tiền lương, BHXH

(Dân trí) - Ngày 17/9, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ VN) đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong lĩnh vực quan hệ lao động.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:56

Tổng LĐLĐ VN đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm
Tổng LĐLĐ VN đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm

(Dân trí) - Chiều 17/9, tại Hà Nội, đại diện Tổng LĐLĐ VN đưa ra đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm. Lý do của đề xuất này bởi số ngày nghỉ trong năm của người lao động theo Luật Lao động 2012 mới chỉ còn 10 ngày lễ Tết, thuộc mức thấp so với các nước trong khu vực.

Thứ ba, 17/09/2019 - 05:07