Bà Rịa - Vũng Tàu:

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng

Dân trí Theo cán bộ cơ sở tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ trong 2 ngày tại địa phương còn ngắn, không đủ để người dân bổ sung ý kiến và địa phương sửa đổi danh sách khi cần.
>>Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương
>>Vĩnh Long: Bắt đầu chi gói 62.000 tỷ cho người dân khó khăn do Covid-19
>>Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập

Cục trưởng Cục Người có công làm việc tại tỉnh Bà Rìa -Vũng Tàu

Chiều 19/5, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công, dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết 42/2020/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đã chi hơn 56 tỷ đồng 

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác và đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao đổi thẳng thắn về những thuận lợi và khó khăn khi triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng trên địa bàn.

Đoàn công tác đánh giá cao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc triển khai việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.  

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng - 1
Đoàn công tác đang làm việc với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công, cho biết: "Gói an sinh 62.000 tỷ đồng được Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt để hỗ trợ người dân. Chính phủ mong muốn tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân nên mọi công tác triển khai phải thật nhanh chóng, chính xác".

Các địa phương cần rà soát và giải quyết hỗ trợ cho người dân đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách. 

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng - 2

Cục trưởng Cục Người có công - Đào Ngọc Lợi - phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

"Tinh thần triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng là luôn bám sát quyết định 15 của Chính phủ. Dịch Covid-19 khiến rất nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng. Nhưng chủ trương hỗ trợ là tập trung vào nhóm đối tượng bị giảm sâu về thu nhập", Cục trưởng Đào Ngọc Lợi chia sẻ.

Theo ông Lợi, những đối tượng khác mà Bà Rịa - Vũng Tàu muốn mở rộng hỗ trợ thì địa phương nên chủ động, linh hoạt để hỗ trợ người dân. 

Báo cáo với đoàn công tác, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã chi 8,8 tỷ đồng hỗ trợ 5.927 người có công (99,8%), chi 35,4 tỷ đồng hỗ trợ 24.749 đối tượng bảo trợ xã hội (96,2%), chi 8,7 tỷ đồng hỗ trợ 11.794 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo (99,1%), hỗ trợ 3 tỷ đồng cho 3.374 người bán vé số lẻ trên địa bàn. 

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng - 3

Ông Huỳnh Văn Danh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã chi 8,8 tỷ đồng hỗ trợ 5.927 người có công

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang triển khai lập hồ sơ về hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do, hộ kinh doanh. Tỉnh cũng đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn doanh nghiệp vay vốn để trả lương cho người lao động nhưng chưa có doanh nghiệp nào gửi hồ sơ. 

Theo ông Huỳnh Văn Danh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong quá trình triển khai, tỉnh gặp khó khăn trong việc chi trả khi số lượng đối tượng chính sách lớn nhưng do ảnh hưởng của giãn cách xã hội nên 1 lần chi trả không được nhiều.

Hơn nữa, một số đối tượng chuyển chỗ ở hoặc về quê nên địa phương chưa chi trợ cấp được.

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng - 4

Hơn 3.300 người bán vé số đã được nhận tổng số tiền hỗ trợ là 3 tỷ đồng

Đại diện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho hay, sau khi rà soát lại danh sách, nhiều đối tượng đã được hưởng hỗ trợ lại nằm trong nhóm lao động tự do, khiến việc triển khai hỗ trợ gặp khó khăn.

Sở chưa rõ nhóm đã được hỗ trợ có được hưởng hỗ trợ theo nhóm lao động tự do hay chỉ cấp bù phần chênh lệch giữa 2 nhóm chính sách.

Tỉnh cũng xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ về việc hỗ trợ những người chưa kịp nhận tiền hỗ trợ nhưng đã mất thì số tiền đó sẽ phải xử lý ra sao? 

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết 

Trong buổi làm việc, Đoàn công tác đã khảo sát thực tế việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng tại phường Kim Dinh - TP Bà Rịa.

Đây là phường đã triển khai nhanh gói hỗ trợ đến tay người dân nhưng cũng gặp nhiều khó khăn khi triển khai, rà soát hỗ trợ nhóm lao động tự do, doanh nghiệp.  

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng - 5
Đoàn công tác khảo sát thực tế việc triển khai gói an sinh 62.000 đồng tại phường Kim Dinh - TP Bà Rịa - Vũng Tàu

Cụ thể, khó khăn nhất tại phường là việc khó xác định mức thu nhập của người lao động tự do. Việc xác định thời gian nghỉ việc trên 30 ngày đối với người lao động cũng gặp nhiều bất lợi. Nhiều người dân chưa rõ về việc ghi thu nhập trong tờ khai là thu nhập trước, trong hay sau dịch Covid-19. 

"Biểu mẫu của lao động tự do có phần ghi mức thu nhập hiện nay. Nhưng người dân chưa hiểu rõ quy định nên đa số ghi sai. Họ ghi thu nhập trước và thu nhập sau đều như nhau nên 99% là không được hưởng", bà Trương Thị Ngọc Hương - Chủ tịch phường Kim Dinh chia sẻ. 

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng - 6
Bà Trương Thị Ngọc Hương - Chủ tịch phường Kim Dinh

Theo đại diện phường Kim Dinh, thời gian triển khai khá gấp rút nên phường cũng quyết liệt để tiền sớm đến tay người dân.

Tuy vậy, để không bị sai sót trong quá trình triển khai, không để bỏ sót đối tượng được hỗ trợ, phường kiến nghị tăng thêm thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ. 

"Theo quy định hiện hành, thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ tại địa phương là 2 ngày là quá ngắn, không đủ thời gian để người dân bổ sung ý kiến và để địa phương sửa đổi danh sách. Chúng tôi kiến nghị tăng thời gian niêm yết tại phường khoảng 5 ngày để thuận lợi cho việc triển khai", bà Trương Thị Ngọc Hương kiến nghị. 

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng - 7
Cũng liên quan đến việc triển khai nhóm lao động tự do, bà Hương cho biết khó xác minh thu nhập để đăng ký, rà soát. 

"Theo quy định hỗ trợ lao động tự do ở địa phương thì phải có thu nhập dưới chuẩn nghèo - mức 1,3 triệu đồng/tháng tại đô thị. Địa phương cũng rất khó xác định mức thu nhập của họ. Mặt khác, một số cơ sở kinh doanh 14 ngày giãn cách ly thì nghỉ nhưng sau đó lại có thu nhập cao hơn. Họ lợi dụng gói hỗ trợ của Chính phủ để thông tin không chính xác về thu nhập nên rất khó để rà soát", bà Hương chia sẻ thêm. 

Đại diện Phường Kim Dinh cũng kiến nghị đoàn công tác xem xét hỗ trợ cho nhóm lao động tự do không nằm trong gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng, cụ thể: Những đối tượng thợ hồ, giáo viên tư thục, nhóm trẻ, uốn tóc, giúp việc nhà,....

 Xuân Hinh - Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Đề nghị Đồng Nai đẩy nhanh việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng
Đề nghị Đồng Nai đẩy nhanh việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Người có công đề nghị tỉnh Đồng Nai triển khai nhanh hơn nữa gói an sinh 62.000 tỷ đồng để tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân gặp khó vì Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:15

Thái Bình yêu cầu sớm hoàn thành việc chốt danh sách nhóm chưa chi trả
Thái Bình yêu cầu sớm hoàn thành việc chốt danh sách nhóm chưa chi trả

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị sớm hoàn thành việc chốt danh sách nhóm đối tượng chưa chi trả. Trường hợp nào còn băn khoăn sẽ họp bàn để quyết định, xem xét việc hỗ trợ lần 2.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:04

Bộ LĐ-TB&XH xếp thứ 9/17 bộ, ngành về cải cách hành chính
Bộ LĐ-TB&XH xếp thứ 9/17 bộ, ngành về cải cách hành chính

(Dân trí) - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH được xếp hạng thứ 9/17 bộ ngành. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Bộ LĐ-TB&XH có những nỗ lực cải cách hành chính.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:10

Nghề “hot” ở Cà Mau: Tải lúa thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nghề “hot” ở Cà Mau: Tải lúa thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thời điểm thu hoạch lúa Đông Xuân cũng là lúc các kênh, rạch khô cạn nên nhiều người dùng xe gắn máy vận chuyển lúa thuê ở Cà Mau kiếm được khá tiền.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:32

Thái Nguyên: Phất lên từ nghề làm ra thứ ...càng phơi càng dai
Thái Nguyên: Phất lên từ nghề làm ra thứ ...càng phơi càng dai

Từ sản xuất theo phương thức thủ công, quy mô nhỏ lẻ, anh Nguyễn Văn Ba (xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã phát triển sản phẩm miến dong trở thành sản phẩm nức tiếng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:30

Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới thị trường việc làm - vốn được dự báo sẽ còn chịu ảnh hưởng nặng nề trong những tháng tới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:29

Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm
Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm

Mới đây, Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đạt gần mức 25%, mức tương đương với cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:46

Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi hết thời hạn?
Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi hết thời hạn?

Bà Nguyễn Thị Thu Trang ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty từ tháng 7/2018 đến hết tháng 4/2020. Hiện bà Trang đang mang thai tháng thứ 4, công ty thông báo bà phải nghỉ việc. Bà Trang hỏi, công ty làm như vậy có đúng quy định không?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:41

Hé lộ cách gia đình cựu tổng thống Obama tạo khối tài sản 135 triệu USD
Hé lộ cách gia đình cựu tổng thống Obama tạo khối tài sản 135 triệu USD

(Dân trí) - Bước chân vào Nhà Trắng với vỏn vẹn 1,3 triệu USD, giờ đây, sau 3 năm rời khỏi vị trí Tổng thống Mỹ, ông Obama cùng vợ đang sở hữu tài sản có tổng trị giá 135 triệu USD.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:13

Hà Nội: Rộng mở cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp - chế xuất
Hà Nội: Rộng mở cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp - chế xuất

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống việc làm của không ít người lao động, do đó ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, nhiều NLĐ đã tìm đến các KCN - chế xuất trên địa bàn Hà Nội để tìm kiếm công việc mới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:57

Robot 'thợ xây' có năng suất bằng 10 công nhân
Robot 'thợ xây' có năng suất bằng 10 công nhân

Bạn có tin rằng một con robot mới được chế tạo này có thể làm mất việc làm của hàng triệu công nhân xây dựng? Trong đoạn clip sau đây, bạn sẽ thấy rõ cỗ máy này có năng suất đáng nể như thế nào?

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:03

Sẽ thay đổi chức danh cho người tốt nghiệp trình độ cao đẳng
Sẽ thay đổi chức danh cho người tốt nghiệp trình độ cao đẳng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 10/2017, trong đó có công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành với người tốt nghiệp cao đẳng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương
Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương

(Dân trí) - “Việc chi trả trợ cấp từ gói 62.000 tỷ cần có sự vào cuộc đồng bộ của UBND và MTTQ VN các cấp, các tổ chức đoàn thể…”, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm nói.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:42

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai”

(Dân trí) - “Ứng dụng công nghệ thông tin về an sinh xã hội phục vụ nhu cầu người dân là cần thiết, đáp ứng chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử và điều hành của Bộ” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:39

Người phụ nữ U60 biến đồi hoang thành trang trại cổ tích nơi chân núi Ba Vì
Người phụ nữ U60 biến đồi hoang thành trang trại cổ tích nơi chân núi Ba Vì

Người phụ nữ nhỏ bé ấy đã trải qua những năm tháng lam lũ, cực nhọc để biến đồi hoang thành trang trại xum xuê trái ngọt.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:40

Dừng tuyển sinh đào tạo nhân lực hệ trung cấp ngành sư phạm mầm non
Dừng tuyển sinh đào tạo nhân lực hệ trung cấp ngành sư phạm mầm non

(Dân trí) - Trong Quy chế tuyển sinh 2020, Bộ GD-ĐT đã quy định các trường sư phạm ngừng tuyển sinh trình độ trung cấp ngành giáo dục mầm non.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:52

Hệ lụy khi rút bảo hiểm xã hội một lần
Hệ lụy khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian qua, nhiều người xin rút BHXH 1 lần chỉ với lý do cần tiền thì rút, không nghĩ nhiều về sau này. Họ xem đây là một khoản tài chính làm điểm tựa cho mình, có thể tiêu bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:55

Chuyện người vợ hóa trang hàng nghìn lần cho chồng đóng vai Bác Hồ
Chuyện người vợ hóa trang hàng nghìn lần cho chồng đóng vai Bác Hồ

Nhiều năm làm công việc hóa trang, nghệ sĩ Vương Đạm Thủy được xem là người phụ nữ gắn bó với NSƯT Tiến Hợi - người đóng nhiều vai Bác Hồ thành công.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:18

Vĩnh Long: Bắt đầu chi gói 62.000 tỷ cho người dân khó khăn do Covid-19
Vĩnh Long: Bắt đầu chi gói 62.000 tỷ cho người dân khó khăn do Covid-19

(Dân trí) - Vĩnh Long bắt đầu chi tiền hỗ trợ người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/2020/NQ-CP của Chính phủ từ ngày 18/5.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:10

Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/1/2021
Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/1/2021

(Dân trí) - Bộ luật Lao động 2019 đã có nhiều quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Những quy định này có hiệu lực từ ngày 1/2/2021.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03

Những tỷ phú trẻ kiếm hàng triệu USD mỗi bài viết trên Instagram
Những tỷ phú trẻ kiếm hàng triệu USD mỗi bài viết trên Instagram

(Dân trí) - Từ một ứng dụng lạ, Instagram đã trở thành nền tảng tiếp thị hàng đầu thế giới, nơi một thương hiệu non trẻ có thể nhanh chóng vươn ra toàn cầu, những người nổi tiếng kiếm được hàng triệu USD.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03

Số lao động thất nghiệp tại Hàn Quốc lên cao kỷ lục
Số lao động thất nghiệp tại Hàn Quốc lên cao kỷ lục

Lao động thất nghiệp do hoàn thành công việc thời vụ và do không có việc làm hoặc kinh doanh trì trệ lần lượt là 335.000 người và 344.000 người.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:02

Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập
Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập

(Dân trí) - Dù hết thời gian cách ly, chợ Hàn (Đà Nẵng) từng sầm uất thủa nào, nay vẫn trong cảnh đìu hiu. Điều này còn khiến công việc của những người chở hàng khó khăn, giảm thu nhập.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:00

Xây dựng dữ liệu công chức, tránh bổ nhiệm cán bộ không bằng cấp
Xây dựng dữ liệu công chức, tránh bổ nhiệm cán bộ không bằng cấp

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, việc quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay vẫn là trên giấy tờ, chưa có hệ thống dữ liệu điện tử.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:00