Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên

Một khi để suy nghĩ thành hình và trở nên cứng nhắc, bạn sẽ thất bại. Chỉ có trả lời thoát khỏi khuôn mẫu, bạn mới chinh phục mọi cuộc chơi.
>>Nghe triết gia nói về ba kiểu bạn đồng hành trong cuộc đời
>>"Để thế giới biết bạn là ai" - Tất cả chúng ta đều là người bán hàng
>>Quyền lực mới Kỳ 1 - Quyền lực mới nơi công sở

Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên - 1

Hiện nay, tình trạng phỏng vấn tìm việc tại các công ty lớn đầu ngành ngày một trở nên khó khăn. Đứng trước quá nhiều ứng cử viên, các bộ phận nhân sự sẽ phải tìm mọi cách để lựa chọn ra những tài năng tốt nhất đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Vì vậy, những câu hỏi phỏng vấn cũng ngày càng đa dạng và đòi hỏi một tư duy cực kỳ linh hoạt mới có thể thành công.

Ví dụ như: "Nếu gặp tỷ phú Jack Ma trong thang máy, bạn sẽ nói gì với ông ấy để bắt chuyện?"

Hoặc là: "Làm thế nào để biến 1 + 1 + 1 = 13 trở nên có nghĩa?"

Ngày hôm nay, anh Trương cũng gặp tình huống khó tương tự như vậy khi tham gia ứng tuyển vị trí phó phòng quản lý của một công ty bất động sản.

Tuy là người vừa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm nhưng từ nhỏ, anh đã được cha mình là một nhà quản lý đất đai lâu năm dẫn dắt, nên anh Trương có thể tự tin trả lời tất cả những câu hỏi chuyên môn của người phỏng vấn.

Quả nhiên, anh là một trong 3 người thể hiện tốt nhất được công ty giữ lại, được đích thân giám đốc tuyển chọn trong vòng cuối cùng.

Để kiểm tra khả năng trả lời tại chỗ của họ, giám đốc đã lần lượt đưa ra câu hỏi cho cả 3 người như sau: "Thứ gì tay phải cầm được mà tay trái không cầm được?" và quy định các ứng viên sẽ phải trả lời trong vòng 25 giây.

Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên - 2

Người thứ nhất vừa nghe xong câu hỏi đã giật mình và "hóa đá" tại chỗ. Cô ấy không kịp suy nghĩ gì nhiều mà vội vàng trả lời: "Có phải thứ gì nóng bỏng tay hay không?"

Vị giám đốc không bình luận gì, chỉ nói cô ra ngoài chờ kết quả.

 Đến lượt người thứ hai, anh ta thẳng thừng: "Trên đời làm gì có thứ nào như vậy!"

Giám đốc tiếp tục mời anh ta ra ngoài.

Đến lượt anh Trương là người cuối cùng. Nghe xong câu hỏi, anh suy nghĩ khoảng 20 giây, cúi xuống nhìn tay của mình rồi trả lời: "Đó là tay trái."

Lúc này, giám đốc mới nói: "Nhất định anh sẽ trở thành một nhà quản lý kinh doanh tài giỏi!"

Từ câu chuyện của anh Trương, chúng ta có thể thấy rằng, lối suy nghĩ linh hoạt, tư duy bay bổng không chỉ dành cho nghệ sĩ hay nhà văn mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong những ngành nghề khác. Đó là khả năng mà mỗi người đều cần rèn giũa không ngừng.

George Bernard Shaw đã từng nói "Những người không thể thay đổi tư duy thì không thể thay đổi gì hết." Giống như nhà vật lý, tác giả nổi tiếng Leonard Mlodinow phát biểu: "Tất cả chúng ta đều có thể trở thành người xử lý rắc rối nếu chúng ta muốn sinh tồn và phát triển trong thế giới biến động ngày nay, chúng ta buộc phải linh hoạt." Ông cho rằng suy nghĩ linh hoạt là thứ mà ai cũng cần có khi đối mặt với tình hình thay đổi hoặc một vấn đề mới nào đó đột nhiên phát sinh. Nếu chỉ biết tuân theo một quy tắc và khuôn mẫu nhất định, chúng ta rất dễ dàng thất bại trong mọi cuộc chơi.

Ông mô tả Uber và Google là những ví dụ nổi bật nơi suy nghĩ linh hoạt làm nền tảng cho sự sáng tạo và sự thích nghi của họ. "Bạn sẽ thấy những công ty mới - đa phần là các công ty khởi nghiệp công nghệ - đều có những băng ghế để mọi người ngồi thư thả và nhìn lên trần nhà," Mlodinow cho biết. "Nhân viên không bị những quản lý sẽ đi vòng vòng theo dõi vì họ biết rằng mỗi người đều cần có thời gian để ấp ủ ý tưởng mới hay xử lý ý tưởng."

Với những ai muốn sử dụng cách suy nghĩ linh hoạt, Mlodinow đề nghị nên dành thời gian để mơ màng, nói chuyện với người lạ, những người không nằm trong các mối quan hệ thông thường của bạn, để tiếp thu luồng tư duy mới, thoát khỏi vùng an toàn.

Hãy nhớ rằng: Một khi suy nghĩ của bạn đã thành hình và trở nên cứng nhắc, bạn sẽ thất bại. Khi bạn nghĩ bạn biết tất cả các câu trả lời, bạn sẽ mắc kẹt. Khi bạn đóng đinh trên con đường của bạn, bạn đã trở thành một phần của lịch sử.

Ngay giây phút bạn để mình sa vào khuôn mẫu, bạn đã tự để mình bị loại khỏi cuộc chơi. Mà trong cuộc chơi đó, đừng xem cuộc đời như kẻ thù địch, hãy coi nó như đối thủ thân thiện trên sàn đấu, như một chuỗi những cuộc phiêu lưu. Mỗi cuộc phiêu lưu lại là một cơ hội để học hỏi khám phá, mở rộng kinh nghiệm và mối quan hệ xung quanh, để kéo dài đường chân trời của bạn.

Chấm dứt chuỗi phiêu lưu đó đồng nghĩa với việc bạn cũng chấm hết. Suy nghĩ linh hoạt cũng gần giống như một môn võ tinh thần - luôn sẵn sàng né đòn. Bạn linh động, bạn sẽ thấy nó thật tuyệt và tận hưởng cuộc đấu. Nếu bạn đứng yên một chỗ, gần như chắc chắn bạn sẽ bị nốc ao.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu
Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu

(Dân trí) - Phát hiện, đào tạo và giữ chân nhân tài là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Vậy điều gì đã giúp Coca-Cola Việt Nam thành công trong mảng quản trị nhân sự và liên tục được xướng tên trong danh sách các công ty được yêu thích nhất trong nhiều năm liền?

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:59

Làm việc mọi lúc mọi nơi
Làm việc mọi lúc mọi nơi

Sự phổ biến của wi-fi đã biến những chuyến xe buýt thành “văn phòng làm việc nối dài” đối với nhiều nhân viên công ty.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:00

Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu
Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu

18 trong tổng số 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đang phải tăng dần tuổi nghỉ hưu, nhằm duy trì quỹ lương hưu trí.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:32

Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh
Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh

Norland College là ngôi trường đào tạo nhiều bảo mẫu chuyên nghiệp, cung cấp bảo mẫu cho hoàng gia Anh và những người giàu có, nổi tiếng tại Anh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:18

Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang
Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang

Vùng bảy núi (An Giang) từ lây nổi tiếng với những rừng thốt nốt bạt ngàn-loài cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái. Đối với bà con nơi đây, cây thốt nốt không chỉ là hình ảnh quen thuộc mà còn là nguồn thu nhập chính của rất nhiều gia đình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:58

Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012
Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012

(Dân trí) - “Lương tối thiểu vùng được xây dựng trên 5 căn cứ, hoán đổi tiêu chí nhu cầu sống tối thiểu, bóc tách các khoản khi trả lương, trả lương cho người được uỷ quyền hợp pháp…” là những nội dung mới tại Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang được lấy ý kiến dư luận xã hội.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:05

Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ
Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ

Trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trên tổng số hơn 53 triệu lao động cả nước thì có chưa đến 19% công nhân kỹ thuật cao.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:43

Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Chỉ với những dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:35

Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?
Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?

Ông Lê Minh Hiếu (Hà Nội) hỏi, công ty tôi muốn thuê 1 người lao động làm công việc kế toán trong thời gian 6 năm bằng hợp đồng cộng tác viên có được hay không?

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:12

Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ
Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ

(Dân trí) - Theo Nghị quyết 70/2018/QH14, lương cơ sở từ ngày 1/07/2019 sẽ được điều chỉnh từ mức 1.390.000 đồng/tháng lên mức 1.490.000 đồng/tháng. Điều này cũng khiến kinh phí tham gia BHYT của nhóm đối tượng hộ gia đình tăng tối đa 4.500 đồng/thẻ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:05

Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất
Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất

Theo tờ The Verge, tại Amazon, nếu các công nhân làm việc không đạt năng suất thì sẽ bị máy móc sa thải một cách hoàn toàn tự động mà không cần đến bộ phận nhân sự.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:51

Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối
Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối

Đang có công việc ổn định, thu nhập cao tại một công ty nổi tiếng ở Sài Gòn, trăn trở với khối lượng rác thải nhựa khổng lồ ra môi trường mỗi ngày, Thảo quyết định nghỉ ngang để khởi nghiệp với tiệm nông sản gói rau củ bằng lá chuối với hy vọng loại bỏ rác thải nhựa, gửi thông điệp bảo vệ môi trường đến giới trẻ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố danh sách các quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động sang làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình EPS trong năm 2019. Đây là một trong nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lao động VN tại Hàn Quốc lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:05

Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung
Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất giờ làm việc từ 8h30 đối với các địa phương miền Trung, đơn cử như Nghệ An là chưa phù hợp. Vào mùa hè, tình trạng nắng gay gắt xảy ra từ sớm. Hơn nữa, người dân không thể dậy sớm rồi… đợi 2-3 tiếng mới đi làm.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:04

Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai
Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai

Nhiều người cho rằng tuổi tác chỉ là một con số. Hai cụ ông, cụ bà dưới đây tại Mỹ chính là minh chứng cho điều này.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:35

Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ
Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ

Nhiều khó khăn, vướng mắc và những kỳ vọng trong quá trình làm việc sẽ được công nhân, lao động kỹ thuật cao chia sẻ, mong muốn được Thủ tướng tháo gỡ.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:31

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền
Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền

Chỉ vì đam mê vẻ đẹp của hoa hồng, chàng trai trẻ 9X Lê Xuân Khương, tổ 21 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) quyết định bỏ việc ở ngân hàng – công việc mà nhiều người mơ ước, để về trồng hoa hồng. Mỗi năm, 9X Lai Châu nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 200 triệu đồng tiền lãi từ bán các loại hồng ngoại, hồng cổ cho khách.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:16

Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…
Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…

(Dân trí) - Sự quan tâm không nhỏ của bạn đọc trong tuần qua tập trung về các nội dung mới của Dự thảo sửa đổi Luật Lao động, như: Tăng tuổi hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, điều chỉnh giờ làm việc, tăng khung thời gian làm thêm, bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm…

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:06

Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014
Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014

Năng suất lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong ba tháng đầu năm nay tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh mẽ nhất kể từ quý 3/2014.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:46

Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019
Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 4/5, tại tỉnh Quảng Nam, Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức phát động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:38

Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019
Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành Công văn gửi các UBND các tỉnh, thành phố nhằm hướng công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:36

Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"
Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"

Từng là giáo viên, anh Nguyễn Khắc Đông (SN 1979) mạnh dạn thôi nghề giáo chuyển hướng sang làm nông nghiệp,cụ thể là nuôi cá tầm, cá hồi - loài cá có cái đầu nhọn như tên lửa. Hiện anh đang sở hữu trang trại nuôi cá hồi, cá tầm có quy mô hơn 2.000m2 tại xã Nấm Dần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:14

Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương
Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương

(Dân trí) - Trong dự thảo Bộ Luật Lao động năm 2012 đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến dư luận xã hội, việc tạm ứng tiền lương đã được thiết kế gần với mức sống và hạn chế phần nào tình trạng tín dụng đen “bủa vây” người lao động.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:03

6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber
6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber

Một công ty luật của Australia đã thay mặt hàng nghìn tài xế taxi truyền thống ở nước này đâm đơn kiện tập thể nhằm vào Uber...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:02