Điều chỉnh tuổi hưu:

Kỳ 1 - ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: “Không có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm xã hội”

Dân trí Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng điều chỉnh tuổi hưu là cần thiết và việc vỡ quỹ BHXH, BHYT là điều không thể xảy ra. “Chúng ta nên yên tâm, bởi quỹ BHYT và BHXH đều do Nhà nước bảo hộ, quản lý và có giải pháp tăng trưởng quỹ”.
>>Từ 1/7: Đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp bằng 1% quỹ tiền lương đóng BHXH
>>“Nhờ khởi kiện, gần 1.000 tỉ đồng nợ đã được trả về Quỹ BHXH”
>>Có tính phụ cấp ngành vào lương hưu khi đã chuyển việc?


Nhà nước luôn có chính sách điều chỉnh lương hưu cho người lao động hết tuổi làm việc - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

"Nhà nước luôn có chính sách điều chỉnh lương hưu cho người lao động hết tuổi làm việc" - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Đây là thông tin được công bố tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Giải pháp để quản lý hiệu quả quỹ Bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm xã hội”. Chương trình do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 12/10 tại Hà Nội.

Nên điều chỉnh tuổi hưu

Nêu ra những nguy cơ về lý thuyết trong cân đối quỹ BHXH, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết: “Đây chỉ là dự báo nếu chúng ta giữ nguyên chính sách và cơ chế. Theo đó, nếu chúng ta vẫn giữ nguyên mức đóng - hưởng hiện nay và tính đúng tính đủ “đầu vào” của Quỹ khám chữa bệnh, khả năng xảy ra mất cân đối Quỹ BHYT vào năm 2019. Còn về quỹ BHXH, khi xây dựng và tính toán Luật BHXH năm 2014, chúng tôi ước tính sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối Quỹ BHXH vào năm 2037”.

Đề cập tới mối liên quan giữa tuổi hưu, thời gian đóng BHXH và cân đối quỹ BHXH, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng thời điểm hiện nay nên thẳng thắn bàn về phương án tăng tuổi hưu.

Đây cũng là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận, vị đại diện Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội giải thích: Theo công thức được áp dụng từ năm 1995, thời gian đóng BHXH trung bình của người lao động Việt Nam đang là 25 năm, nghỉ hưu là 54 tuổi và hưởng lương hưu trung bình 13 năm. Nay tuổi thọ người lao động tăng lên trung bình 73, vậy rõ ràng đang mất cân đối một số năm.


Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội
Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

“Đặc biệt, khi chúng ta tham gia BHXH trong 15 năm thì hưởng tương ứng với mức hưởng 37 % lương trung bình. Nhưng thực tế, chúng ta lại nâng lên tới mức lương 45 % để đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu” - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Trong khi đó, theo BHXH VN, tổng mức chi trả lương hưu như hiện nay lớn hơn với tổng mức đóng. Kết dư quỹ BHXH đang có dấu hiệu giảm dần. Đồng quan điểm với phương án tăng tuổi hưu, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng: "Nếu không nâng tuổi hưu thì đến năm 2037 mức thu, bao gồm cả kết dư Quỹ, sẽ bằng mức chi".

Không có chuyện "vỡ quỹ BHXH"

Trước một số ý kiến lo ngại nguy cơ mất cân đối Quỹ BHXH có thể xảy ra tình huống xấu, ông Bùi Sỹ Lợi thẳng thắn chỉ rõ: “Trong thực tế, chúng ta vẫn còn “dư địa”. Mức đóng Quỹ BHYT hiện nay mới là 4,5 % lương cơ sở. Trong khi đó, mức trần đóng cho phép lên tới 6 %. Như vậy, phần “dư địa” này sẽ giúp chúng ta cân đối. Phần đóng tăng lên là do nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng cao để đảm bảo” - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh về khả năng an toàn quỹ BHXH và BHYT: "Chúng ta nên yên tâm bởi 2 quỹ BHYT và BHXH đều do Nhà nước bảo hộ và điều chỉnh. Đơn cử là lương hưu vẫn được Nhà nước điều chỉnh trong từng thời kỳ nhằm phần nào đảm bảo đời sống của người lao động khi hết tuổi lao động. Hai quỹ này hoàn toàn nằm trong tầm quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Tôi cũng đã nói nhiều lần: Chúng ta không nên dùng khái niệm “vỡ quỹ”, “thủng quỹ” bởi dễ làm dư luận hiểu nhầm".

Được biết, Luật BHXH năm 2014 đã quy định “Nhà nước bảo hộ Quỹ BHXH và có biện pháp bảo toàn, tăng trưởng quỹ”. Theo nhiều chuyên gia, nếu Quỹ BHXH có nguy cơ mất cân đối, Nhà nước có thể điều chỉnh việc mức đóng, thời gian đóng, tuổi nghỉ hưu…

Đưa ra giải pháp để chống tình trạng mất cân đối trong dự kiến, ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh: “Chúng ta phải điều chỉnh chính sách phù hợp, tăng cường công tác quản lý quỹ BHXH hiệu quả và đảm bảo sự công bằng giữa người tham gia BHYT. Đến lúc chúng ta phải tính tới việc người đóng ít sẽ hưởng ít các dịch vụ và ngược lại. Đồng thời, chúng ta cần có thêm các chính sách khác, ví dụ như hưu trí bổ sung để giúp người lao động khi hết tuổi làm việc có thêm 2 khoản lương hưu”.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Đầu năm 2017: Dự kiến tăng giá dịch vụ đối với người không có thẻ BHYT

Theo BHXH VN và Bộ y tế, một dự thảo tăng giá 1.900 dịch vụ y tế từ 1/1/2017 đang được các cơ quan chuyên môn xây dựng.

Đối tượng tác động là người chưa tham gia BHYT. Trước đó, giá dịch vụ y tế đã được tăng thêm 2 lần trong năm 2016 dành cho đối tượng có thẻ BHYT. Theo đó, mức tăng giá dịch vụ y tế tới đây dành cho đối tượng không có thẻ BHYT sẽ vào khoảng 30 % so với hiện tại. Cả nước hiện có gần 80 % dân số tham gia BHYT. Như vậy, số còn lại khoảng 20% người dân chưa tham gia BHYT sẽ là nhóm đối tượng chính của đợt tăng giá. Theo Bộ y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ ngoài BHYT nhằm cụ thể hóa chủ trương đưa chi phí trực tiếp và tiền lương vào viện phí, qua đó hướng tới mục tiêu thống nhất giá dịch vụ y tế theo hạng bệnh viện. Dự kiến, một số dịch vụ không được BHYT chi trả có thể được tính toán để tăng giá như, như: Thẩm mỹ, kỹ thuật điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, khám sức khỏe…Giá khám bệnh và giá ngày/giường phân theo hạng bệnh viện, trong đó giá khám bệnh tăng 9.000-22.000 đồng/lượt. Dự kiến, việc điều chỉnh giá đối dịch vụ y tế sẽ thực hiện theo 2 lộ trình, cụ thể: Từ ngày 1/1/2017: Tính thêm các chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù; từ ngày 1/7/2017: Tính thêm các chi phí tiền lương nhân viên y tế.

P.A

Tôn vinh nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, giao dịch lĩnh vực BHXH

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp” hôm 29/9. Cuộc thi được phát động từ năm 2015, thu hút hơn 58.000 bài viết dự thi.

Theo ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trong các năm 2014, 2015, 2016, thực hiện các Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, BHXH Việt Nam đã rà soát, cắt giảm từ 263 thủ tục hành chính xuống còn 33 thủ tục. Nhằm huy động sự chung tay của cộng đồng vào công cuộc cải cách thủ tục hành chính; ngày 18/6/2015, BHXH Việt Nam đã tổ chức phát động cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp”. Ban Tổ chức đã nhận được 58.694 bài dự thi. Đối tượng tham gia dự thi đa dạng, gồm đông đảo cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành BHXH. Sau vòng Sơ khảo, có 1.212 bài dự thi lọt vào vòng Chung khảo. Căn cứ kết quả chấm thi, tiêu chí cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức đã trao giải tập thể gồm: 1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba và 4 giải khuyến khích. Giải cá nhân gồm: 2 giải nhất; 5 giải nhì; 12 giải ba và 28 giải khuyến khích.

H.M

Tổ chức Phiên GDVL cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp vừa được tổ chức ngày 6/10 tại Trường TC Kinh tế kỹ thuật Bắc Thăng Long (Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) thu hút sự quan tâm hơn 500 người lao động.

Tại Phiên GDVL, hơn 30 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với trên 300 chỉ tiêu tuyển dụng miễn phí lao động, chủ yếu trên địa bàn các huyện Đông Anh (Hà Nội), Mê Linh (Vĩnh Phúc) và các khu vực lân cận. Các chỉ tiêu tuyển dụng của Phiên GDVL ngày 6/10 khá đa dạng, gồm: Công nhân kỹ thuật, quản lý sản suất, trưởng phòng, giám đốc phụ trách kinh doanh sản xuất. Không chỉ tạo nguồn việc làm giúp lao động quay trở lại thị trường lao động, Ban tổ chức còn bố trí khu vực đăng ký và làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, khu vực tư vấn học nghề và việc làm. Ông Nguyễn Toàn Phong - GĐ TT DVVL Hà Nội, đơn vị tổ chức Phiên GDVL, lý giải: “Do nhóm đối tượng tham gia chủ yếu là người đã đi làm, nhà tuyển dụng có thể lựa chọn được những ứng viên có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và đáp ứng những vị trí cao hơn. Hạn chế thời gian thử việc. Tất nhiên, mức lương đề xuất sẽ có thể cao hơn với mặt bằng chung”. Theo nhận định của nhiều người lao động, Phiên GDVL đã hỗ trợ nhiều thông tin bổ ích về bảo hiểm thất nghiệp, học nghề và tư vấn việc làm. Được biết, từ nay tới cuối năm 2016, TT DVVL Hà Nội sẽ tổ chức thêm 3 Phiên GDVL dành cho lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại huyện Sóc Sơn và quận Long Biên.

Đ.H

MỚI NHẤT
Cẩn trọng với 'cò' lao động 'chui'
Cẩn trọng với 'cò' lao động 'chui'

Trừ lao động là người ở các vùng biên giới, phần đông lao động vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động “chui” đều do “cò” đưa đi với giá tiền từ 5-7 triệu đồng/người, hình thành các đường dây tổ chức đưa người vượt biên lao động “chui”. Do thiếu hiểu biết pháp luật, những “cò” lao động “chui” khi ra vành móng ngựa mới té ngửa hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:49

Người lao động đóng tiền mua bảo hiểm y tế?
Người lao động đóng tiền mua bảo hiểm y tế?

Người lao động và người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:40

"Theo luật phải về hưu chứ tôi còn sung sức lắm"
"Theo luật phải về hưu chứ tôi còn sung sức lắm"

Tôi rất tán thành với việc tăng tuổi hưu trên cơ sở thực tế công tác mà bản thân đã trải qua - nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Đức (Hưng Yên) nêu ý kiến.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:22

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu, cần điều kiện gì?
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu, cần điều kiện gì?

Người lao động được đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu đối với trường hợp tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng).

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:57

Nữ sinh ballet nghỉ 1 tiếng mỗi ngày
Nữ sinh ballet nghỉ 1 tiếng mỗi ngày

Khổ luyện và khổ luyện, chỉ có thể dùng từ này khi nhắc tới nữ sinh ngành múa cổ điển (ballet), trường CĐ Múa Việt Nam. Nếu tài năng là yếu tố nền tảng thì quá trình rèn luyện nhẫn nại không ngừng trong hơn 6 năm, mới là yếu tố tạo nên thành công

Thứ năm, 13/10/2016 - 02:34

700.000 công chức “cắp ô” tiêu tốn 17.000 tỉ đồng mỗi năm
700.000 công chức “cắp ô” tiêu tốn 17.000 tỉ đồng mỗi năm

(Dân trí) - Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Quốc hội - cho biết, nếu theo ước tính của các chuyên gia, có tới 30% công chức, viên chức không làm được việc, tương đương với 700.000 người, tiêu tốn 17 nghìn tỉ đồng ngân sách nhà nước mỗi năm.

Thứ năm, 13/10/2016 - 02:28

BHXH VN: Hơn 15.000 lao động bị vi phạm chính sách tiền lương, bảo hiểm
BHXH VN: Hơn 15.000 lao động bị vi phạm chính sách tiền lương, bảo hiểm

(Dân trí) - “Trong 13.000 tỉ đồng nợ, số nợ BHXH đã lên tới hơn 8.980 tỉ đồng. Qua thanh tra, ngành đã phát hiện 15.612 lao động chưa được tham gia BHXH bắt buộc, đóng thiếu mức lương, đóng sai mức lương; yêu cầu thu hồi 283,4 triệu đồng do chi BHXH ngắn hạn không đúng quy định”.

Thứ năm, 13/10/2016 - 12:37

Nghề giỡn chơi với tử thần
Nghề giỡn chơi với tử thần

“Quanh mình là dòng điện, chỉ cần một giây lơ là vung tay, nhoài người vượt ra khỏi vùng an toàn là mất mạng như chơi. Công việc này không được phép một tích tắc bất cẩn, một động tác thừa nào cả. Hay nói cách khác là chỉ chấp nhận những người thợ chắc tay nghề và luôn giữ tinh thần thép”.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:42

3 năm không trực tiếp giảng dạy có được hưởng phụ cấp ưu đãi?
3 năm không trực tiếp giảng dạy có được hưởng phụ cấp ưu đãi?

Tôi là giảng viên trường cao đẳng công lập thuộc biên chế được hưởng lương từ ngân sách nhà nước và có mã ngạch là 15113. Tôi công tác tại trường tính đến 2016 được 8 năm.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:24

Tăng tuổi hưu, có giúp tham quyền cố vị?
Tăng tuổi hưu, có giúp tham quyền cố vị?

(Dân trí) - Trả lời về lo ngại việc tăng tuổi hưu sẽ có nguy cơ dẫn tới tình trạng tham quyền cố vị, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng cần tính toán kỹ lưỡng để tận dụng nguồn nhân lực có kinh nghiệm và không gia tăng thất nghiệp của thanh niên.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:11

Ngừng sản xuất Note 7, Samsung có cắt giảm nhân công tại Việt Nam?
Ngừng sản xuất Note 7, Samsung có cắt giảm nhân công tại Việt Nam?

(Dân trí) - Samsung Electronics thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 trên toàn cầu đồng nghĩa với việc các nhà máy của Samsung tại Việt Nam - cung ứng hơn 30 % thiết bị của hãng trên toàn cầu - sẽ dừng sản xuất dòng điện thoại này. Vậy, sự việc có làm giảm nhân sự trong số hơn 100.000 lao động VN đang làm việc tại đây.

Thứ năm, 13/10/2016 - 06:04

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Lương thấp dễ dẫn tới quan liêu, tham nhũng
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Lương thấp dễ dẫn tới quan liêu, tham nhũng

(Dân trí) - “Các giá trị xã hội của người công chức bị giảm sút, làm cho hiệu lực thực thi công vụ thấp, dễ bị tổn thương và là mảnh đất để tình trạng quan liêu, tham nhũng có cơ hội phát triển, trở thành vấn nạn của quá trình phát triển đất nước. Vì vậy, cần phải sớm cải cách cơ bản chính sách tiền lương hiện nay”, ông Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Thứ tư, 12/10/2016 - 05:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Quý 3/2016: Nhân sự cao cấp ngành sản xuất, bán lẻ và tài chính “lên ngôi”
Quý 3/2016: Nhân sự cao cấp ngành sản xuất, bán lẻ và tài chính “lên ngôi”

Nhu cầu tuyển dụng của Quý 3 năm nay tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lĩnh vực sản xuất (chủ yếu là xây dựng công nghiệp) chiếm tới 38%, lĩnh vực bán lẻ & hàng tiêu dùng chiếm 15% và mảng tài chính - ngân hàng - bảo hiểm chiếm 12%.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:02

Bí quyết để nghỉ hưu ở tuổi 34
Bí quyết để nghỉ hưu ở tuổi 34

Ngày 1/8/2016, sau gần 10 năm làm việc, Brandon – một chuyên gia phát triển phần mềm máy tính và là một blogger nổi tiếng dưới biệt danh Mad Fientist - chính thức về hưu ở tuổi 34.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:12

Thụy Điển: Làm việc 6 tiếng/ngày để... tăng năng suất
Thụy Điển: Làm việc 6 tiếng/ngày để... tăng năng suất

Thậm chí nhiều bệnh viện ở nước này cũng áp dụng chính sách mới, làm việc ngắn nhưng năng suất cao.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:03

Phụ cấp thâm niên nhà giáo được dùng để đóng bảo hiểm xã hội
Phụ cấp thâm niên nhà giáo được dùng để đóng bảo hiểm xã hội

Xin hỏi, phụ cấp thâm niên nhà giáo có được đóng bảo hiểm xã hội hay không? Khi nghỉ hưu, tôi không thấy trong sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện khoản này? - Nguyễn Văn Nam (nguyennam***@gmail.com).

Thứ tư, 12/10/2016 - 06:55

Kinh nghiệm startup Nhật tay trắng dựng công ty triệu USD
Kinh nghiệm startup Nhật tay trắng dựng công ty triệu USD

Charles Yuki, chàng trai Nhật Bản khởi nghiệp từ năm 20 tuổi với không tài sản, kinh nghiệm lẫn kiến thức trong tay. 5 năm sau đó, anh đã bán lại công ty đầu tiên của mình với giá 17 triệu USD.

Thứ ba, 11/10/2016 - 07:40

16 năm không tuyển nổi kỹ sư khuôn đúc
16 năm không tuyển nổi kỹ sư khuôn đúc

Ông Richard Tsai,lãnh đạo một doanh nghiệp (DN) vốn đầu tư Đài Loan, đã trần tình bên lềhội thảo Hợp tác nhà trường - DN Đài-Việt lần thứ nhất vừa diễn ra cuốituần trước.

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:53

1/5 lao động Nhật Bản có nguy cơ tử vong vì làm việc quá sức
1/5 lao động Nhật Bản có nguy cơ tử vong vì làm việc quá sức

Theo một cuộc khảo sát, hơn 20% người lao động Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ tử vong do làm việc quá sức.

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:52

Lao động thuộc đối tượng nào được tham gia BHXH?
Lao động thuộc đối tượng nào được tham gia BHXH?

Tôi là kế toán trường THCS (đơn vị sự nghiệp công lập). Trường tôi có giao kết hợp đồng lao động (do có nhu cầu) với 2 nhân viên tạp vụ (không thuộc diện ký hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP) và 2 giáo viên dạy tiếng Anh (không thuộc chỉ tiêu biên chế) với mức lương hệ số theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP (tạp vụ 1,36, giáo viên 2,34).

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:51

Manulife: Góp sức nâng tầm nhân sự Việt
Manulife: Góp sức nâng tầm nhân sự Việt

Tạo ra nền văn hóa đổi mới, hoạt động với hiệu suất cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Manulife Việt Nam nhằm tạo ra sự khác biệt trên thị trường. Với mục tiêu này, Manulife Việt Nam luôn tập trung đầu tư phát triển đội ngũ nhân sự, đặc biệt là nhân sự cấp cao nhằm định hướng và giúp công ty phát triển bền vững trong dài hạn.

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:45

Kỳ 3 - “Bán thuốc trục lợi được vài chục ngàn đồng, Quỹ BHYT thiệt hại cả triệu đồng”
Kỳ 3 - “Bán thuốc trục lợi được vài chục ngàn đồng, Quỹ BHYT thiệt hại cả triệu đồng”

(Dân trí) - “Có những hóa đơn thanh toán tiền thuốc trị giá tới gần 1 triệu đồng, nhưng đem ra ngoài chỉ bán được vài chục ngàn đồng. Đây là sự lãng phí nguồn quỹ BHYT và có thể gây rối loạn thị trường thuốc”.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:28

Trao 30 xe lăn tới người khuyết tật Ninh Thuận
Trao 30 xe lăn tới người khuyết tật Ninh Thuận

Sáng 10/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ bàn giao tượng trưng 30 xe lăn tới đại diện người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Ninh Thuận. Điều đặc biệt là món quà trên do một doanh nghiệp có Ban điều hành và phần lớn nhân viên đều là người khuyết tật.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:17

Nhà sáng chế 'hai lúa' ở xứ cà phê
Nhà sáng chế 'hai lúa' ở xứ cà phê

Thật hy hữu khi một nông dân chưa học hết lớp 5 lại có hàng loạt sáng chế độc đáo và hữu ích, đáp ứng mong mỏi của nông dân. Nhà sáng chế “hai lúa” Đặng Văn Bảy vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và là 1 trong 63 gương “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”.

Thứ hai, 10/10/2016 - 10:35