Tránh trục lợi BHYT:

Kỳ 2 - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xử lý nghiêm hành vi trục lợi

Dân trí Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn hỏa tốc số 7200/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc rà soát, thanh tra, kiểm việc sử dụng quỹ BHYT. Một trong những điểm lưu ý là cần xử lý nghiêm các hành vi trục lợi BHYT.
>>Kỳ 2 - BHXH VN nghiêm túc khắc phục thiếu sót trên thẻ BHYT
>>Kỳ 1 - Dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm …” trên thẻ BHYT có ý nghĩa gì?
>>Tăng 40 % kinh phí khám chữa bệnh theo BHYT trong 6 tháng, BHXH VN nói gì?


Chi phí khám chữa bệnh theo BHYT trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng 40% so với cùng kỳ năm 2015

Chi phí khám chữa bệnh theo BHYT trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng 40% so với cùng kỳ năm 2015

Xử lý nghiêm vi phạm

Nội dung Công văn 7200 VPCP-KGVX ghi rõ, yêu cầu Bộ Y tế, BHXH Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đặc biệt, quan điểm quyết liệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thể hiện rõ trong nội dung chỉ đạo: "Kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi nhằm sử dụng hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bảo hiểm y tế".

Sự vào cuộc quyết liệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho thấy công tác chỉ đạo xuyên suốt và kịp thời từ cấp lãnh đạo của Chính phủ, nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng quỹ BHYT đang gia tăng nhanh.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội VN đã cảnh báo việc lạm dụng chi quỹ BHYT, đặc biệt là tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT với nhiều hình thức tinh vi. Mới đây, BHXH VN đã từ chối thanh toán 71 tỉ đồng kinh phí khám chữa bệnh BHYT của Phòng khám đa khoa Phương Nam (Cà Mau) trong Quý 1 và 2/2016 vì những dịch vụ khám chữa bệnh không hợp lý.

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, qua kiểm tra và giám định, các cơ quan bảo hiểm địa phương đã lật tẩy nhiều chiêu trò trục lợi quỹ BHYT của nhiều cơ sở khám chữa bệnh. “Đơn cử như việc lạm dụng chỉ định dịch vụ kỹ thuật y tế, sử dụng thuốc không phổ biến tạo thế độc quyền đẩy giá thuốc lên cao, kéo dài thời gian điều trị không cần thiết, sử dụng một số thuốc, vật tư y tế giá cao không hợp lý...”.

Vị đại diện BHXH VN cũng chỉ rõ câu chuyện ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh trục lợi quỹ BHYT dưới các hình thức tinh vi như: Tặng quà khuyến mại, tặng tiền vé xe ô tô đưa đón đến khám, chữa bệnh, chỉ định tăng số lượng xét nghiệm cận lâm sàng, chụp X quang. Đặc biệt làm lạm dụng các dịch vụ kỹ thuật cao và chi phí lớn, những loại thuốc đắt tiền để thu hút người bệnh đến khám, chữa bệnh...

“Từ nay tới cuối năm 2016, BHXH VN sẽ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra tại các địa phương có tình trạng vượt chi quỹ BHYT bất thường” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Trong khi đó, việc quản lý, kiểm tra, giám sát chi phí khám, chữa bệnh BHYT của cơ quan BHXH còn gặp khó khăn. Một phần do phần mềm liên thông dữ liệu giữa cơ sở khám, chữa bệnh và ngành BHXH dù đã hoàn thiện, nhưng vẫn chờ việc cập nhật dữ liệu từ các cơ sở khám chữa bệnh.

Cần "rào chắn" kỹ thuật

Bên cạnh đó, ông Phạm Lương Sơn cho rằng, Bộ Y tế cần hỗ trợ BHXH VN trong việc xây dựng "rào chắn" cho việc lạm dụng quỹ BHYT. Theo đó, Bộ Y tế cần quy định rõ một loại bệnh khi nào cần chụp X-quang, các dấu hiệu chỉ điểm lâm sàng là gì và triệu chứng gì mới làm nội soi, siêu âm. Từ căn cứ này, BHXH mới có căn cứ để kết luận dấu hiệu có lạm dụng kỹ thuật hay không.

Hậu quả của việc thiếu "rào chắn" kỹ thuật đã phần nào gia tăng nhiều dấu hiệu trục lợi cá nhân.

“Tháng 7/2016, BHXH VN phát hiện có trường hợp người có thẻ BHYT đi khám bệnh tới 27 lần trong 1 tháng!. Một số người bệnh đã đến các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện được những dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn (như chụp CT-Scanner, chụp cộng hưởng từ...) đề nghị được sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó. Bên cạnh đó, một số người bệnh cho dù không mắc bệnh, khi biết cơ sở khám, chữa bệnh có các hình thức khuyến mại cũng đến khám, chữa bệnh mang tính chất vừa kiểm tra sức khỏe vừa nhận quà khuyến mại” - ông Phạm Lương Sơn cho biết.

Bên cạnh các biện pháp đồng bộ trước đó, ngày 31/8, BHXH VN tiếp tục có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh báo cáo UBND tỉnh phối và hợp cùng cơ quan chức năng rà soát các hợp đồng khám chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2016. “BHXH VN sẽ kiên quyết từ chối thanh toán chi phí không hợp lý và dừng hợp đồng khám chữa bệnh với cơ sở có dấu hiệu vi phạm để chờ kết luận của cơ quan chức năng” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Tại Thanh Hóa, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan công an cùng các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra những dấu hiệu trục lợi BHYT của một số đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Dự kiến, ngày 30/10, các cơ quan chức năng sẽ có báo cáo chính thức. Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, hành vi sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật để chấn chỉnh những sai phạm trong trục lợi quỹ BHYT.

Theo BHXH VN, chi phí khám chữa bệnh theo BHYT trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng 40% so với cùng kỳ năm 2015, với tổng số tiền tăng thêm 8.545 tỉ đồng. Có 37 tỉnh chi vượt định mức quỹ khám chữa bệnh BHYT với số tiền bội chi tăng thêm 2.879 tỉ đồng. Nhiều tỉnh có số vượt Quỹ 6 tháng đầu năm rất lớn (mức trên 100 tỉ đồng) gồm: Thanh Hóa 370 tỉ đồng, Nghệ An 351 tỉ đồng, Quảng Nam 238 tỉ đồng, Cà Mau 221 tỉ đồng, Thái Bình 213 tỉ đồng, Đà Nẵng 167 tỉ đồng, Bắc Giang 142 tỉ đồng, Phú Thọ 125 tỉ đồng, An Giang 116 tỉ đồng, Hải Dương 115 tỉ đồng, Bình Định 109 tỉ đồng, Quảng Ninh 102 tỉ đồng.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Công việc không vui hại sức khỏe tuổi 40
Công việc không vui hại sức khỏe tuổi 40

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Ohio cho thấy tình trạng không hài lòng với công việc trong những năm 20 và 30 tuổi ảnh hưởng nặng nề lên sức khỏe khi bước vào độ tuổi 40.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:22

Tổng kết 3 năm thi hành Luật Lao động: Không làm giảm quyền lợi người lao động
Tổng kết 3 năm thi hành Luật Lao động: Không làm giảm quyền lợi người lao động

Ngày 30.8, tại Đà Nẵng, Bộ LĐTBXH tổ chức hội thảo tổng kết thực tiễn 3 năm thi hành Bộ luật Lao động năm 2012, làm cơ sở chuẩn bị cho việc sửa đổi, bổ sung bộ luật này trong thời gian tới. Đại diện Tổng LĐLĐVN tham gia hội thảo.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:45

Quyền lợi BHYT với giáo viên vùng đặc biệt khó khăn
Quyền lợi BHYT với giáo viên vùng đặc biệt khó khăn

Ông Vũ Văn Hạnh (Yên Bái) là giáo viên, hiện trú tại xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Ông Hạnh mắc bệnh suy thận, đang phải chạy thận nhân tạo, BHYT chi trả 80%. Ông hỏi, trường hợp của ông có thể chuyển sang đối tượng được BHYT chi trả 100% chi phí không?

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:19

Giám đốc trung tâm "dỏm" cấp chứng chỉ giả chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng
Giám đốc trung tâm "dỏm" cấp chứng chỉ giả chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng

Chiều 31/8, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo: Đặng Minh Tiến (60 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) 16 năm tù, Võ Văn Hoàng (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) 10 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:36

Việt Nam xếp 11 thế giới về môi trường làm việc cho người nước ngoài
Việt Nam xếp 11 thế giới về môi trường làm việc cho người nước ngoài

Việt Nam đạt vị trí cao nhất trong số các nước Đông Nam Á được đánh giá...

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:33

TP.HCM: Hỗ trợ kinh phí giúp người khuyết tật học nghề
TP.HCM: Hỗ trợ kinh phí giúp người khuyết tật học nghề

Giai đoạn 2016-2020, TP.HCM sẽ thực hiện kế hoạch đào tạo nghề cho 55.000 lao động nông thôn, nhằm nâng tỷ lệ có việc làm sau khi học nghề trên 80%, tỷ lệ lao động nông thôn đã qua đào tạo nghề làm việc trong các thành phần kinh tế đạt 85%...

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:00

Tiền lương, thưởng dịp Quốc khánh 2/9 tính ra sao?
Tiền lương, thưởng dịp Quốc khánh 2/9 tính ra sao?

(Dân trí) - Dịp Lễ Quốc khánh năm 2016, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày, gồm 1 ngày nghỉ Lễ và 2 ngày cuối tuần liền kề. Trường hợp người lao động đi làm trong ngày Quốc khánh, mức lương sẽ được tính khác so với ngày làm việc bình thường.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:42

Bài học về tiền: Cuộc sống đầy đủ khi không phô trương
Bài học về tiền: Cuộc sống đầy đủ khi không phô trương

Jim McCann – nhà sáng lập công ty 1-800 Flowers và duy trì nó phát triển suốt 40 năm qua là một minh chứng cho một triết lý sống: Bạn thành công và thực sự đầy đủ khi không phô trương.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:36

Hôm nay (1/9), nhiều quy định tăng lương hưu, trợ cấp đồng loạt có hiệu lực
Hôm nay (1/9), nhiều quy định tăng lương hưu, trợ cấp đồng loạt có hiệu lực

(Dân trí) - Thông tư 23/2016/TT - BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH điều chỉnh mức lương hưu và trợ cấp cho nhiều đối tượng bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (1/9). Lương hưu sẽ tăng thêm 8 % tùy theo đối tượng và người lao động đang nhận trợ cấp dưới 2.000.000 đồng sẽ được nâng lên mức 2.000.000 đồng/tháng.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:12

“Chậm ngày nào, người lao động thiệt thòi ngày đó”
“Chậm ngày nào, người lao động thiệt thòi ngày đó”

(Dân trí) - “Nhiều người lao động đến làm thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng không biết tới sổ BHXH của mình. Họ được hướng dẫn về doanh nghiệp cũ để lấy sổ BHXH theo luật định. Tuy nhiên, số không trở lại cũng có bởi sổ BHXH chưa được doanh nghiệp bàn giao”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:00

Lừa chạy việc, nữ quái 'cuỗm' hơn 100 triệu đồng
Lừa chạy việc, nữ quái 'cuỗm' hơn 100 triệu đồng

Người phụ nữ giả quen nhiều lãnh đạo cấp cao của tỉnh, có thể xin được các suất biên chế trong Sở NN&PTNT để lừa tiền của các gia đình nhẹ dạ cả tin.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:17

Honda VN giải thích việc ngừng đóng BHXH cho 6.000 lao động trong 3 năm qua
Honda VN giải thích việc ngừng đóng BHXH cho 6.000 lao động trong 3 năm qua

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin biến động nhân sự và dừng đóng BHXH của hàng ngàn lao động thời gian qua tại công ty Honda Việt Nam. Chiều 30/8, đại diện Công ty Honda Việt Nam đã phản hồi về vấn đề này.

Thứ tư, 31/08/2016 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghịch lý lương tiến sĩ Việt thấp hơn lương ôsin 5 triệu/tháng
Nghịch lý lương tiến sĩ Việt thấp hơn lương ôsin 5 triệu/tháng

Đội ngũ trí thức đang ngày càng đông hơn nhưng môi trường để họ lao động, cống hiến vẫn còn rất nhiều hạn chế, đặc biệt là tiền lương chưa tương xứng.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:13

20 lời khuyên cho “phiên bản 20 tuổi” của một doanh nhân
20 lời khuyên cho “phiên bản 20 tuổi” của một doanh nhân

CEO General Mills Ấn Độ (trụ sở chính tại Hoa Kỳ, chuyên kinh doanh thực phẩm) từng có hơn 20 năm làm việc ở Procter & Gamble, với các vị trí như trưởng phòng, giám đốc bộ phận, giám đốc khu vực. Nhưng đó chỉ là công việc “vào ban ngày” của ông. Ban đêm, ông làm công việc của một nhà văn.

Thứ tư, 31/08/2016 - 07:48

Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vừa qua, tôi làm đơn đề nghị hỗ trợ học nghề gửi Trung tâm dịch vụ việc làm nhưng không được tiếp nhận. Theo hướng dẫn của Trung tâm, tôi phải nộp hồ sơ học nghề cho cơ sở đào tạo nghề, đóng học phí và lấy biên lai thu tiền học phí kèm lịch học cụ thể đem nộp chung với đơn đề nghị hỗ trợ học nghề.

Thứ tư, 31/08/2016 - 07:15

Giảng viên bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm?
Giảng viên bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm?

Theo quy định hiện hành, người tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, để trở thành giảng viên đại học, cao đẳng, bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, kể cả những người đã là giảng viên đại học hoặc tốt nghiệp đại học sư phạm.

Thứ tư, 31/08/2016 - 07:07

Bị nợ lương, lao động đi Algeria phải bỏ về nước trước thời hạn
Bị nợ lương, lao động đi Algeria phải bỏ về nước trước thời hạn

Bỏ chi phí 47 triệu đồng đi XKLĐ ở Algeria thời hạn 2 năm, thế nhưng làm việc chưa đầy một năm, một số lao động người Việt đã phải bỏ về nước bởi bị nợ lương, môi trường lao động thiếu an toàn vì trộm, cướp...

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:19

Thành triệu phú miến dong dù không... biết chữ
Thành triệu phú miến dong dù không... biết chữ

Là phụ nữ dân tộc Dao không biết chữ, nhưng với cách nghĩ, cách làm mạnh dạn, sáng tạo, chị Triệu Thị Tá ở xã Yến Dương, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã tạo dựng cho mình thương hiệu miến dong nổi tiếng, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:09

Tài xế rùng mình kể lại những chuyến xe định mệnh lúc nửa đêm
Tài xế rùng mình kể lại những chuyến xe định mệnh lúc nửa đêm

“3h15 phút sáng, một gã đội mũ lưỡi trai che khuất mặt tìm đến và ngỏ ý muốn thuê tôi chở từ bến xe Nước Ngầm về Hà Đông. Sau một hồi ngã giá, dù có chút nghi ngờ nhưng vì cả đêm không kiếm được mối nào nên tôi đành tặc lưỡi chấp nhận. Khi đến khu vực Nguyễn Xiển, không một bóng người, tôi bắt đầu thấy tim mình đập mạnh hơn…” - ông Nguyễn Mạnh H rùng mình nhớ lại.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:57

Chế độ với trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ
Chế độ với trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Ban Quản lý chợ Đông Hà, tỉnh Quảng Trị có trường hợp bà Dương Thị Xít, sinh ngày 5/6/1961, làm việc được 20 năm, thời gian đóng BHXH là 19 năm 11 tháng, 1 tháng không đóng BHXH do nghỉ ốm. Ngày 5/6/2016 bà Xít đã đủ 55 tuổi, nhưng không đủ điều kiện nghỉ hưởng chế độ hưu.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:49

4 cách quản lý deadline với đội ngũ đa văn hóa
4 cách quản lý deadline với đội ngũ đa văn hóa

Sự khác biệt về khái niệm thời gian của mỗi thành viên trong đội ngũ đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau có thể gây ra tác động đáng kể đến công việc.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:41

Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 52 tỷ USD một quý vì Brexit
Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 52 tỷ USD một quý vì Brexit

Khoản thua lỗ khổng lồ nói trên thuộc về Quỹ Đầu tư lương hưu Chính phủ Nhật Bản (GPIF)...

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:13

Đồng Nai: Doanh nghiệp dự kiến tuyển thêm 30.000 lao động
Đồng Nai: Doanh nghiệp dự kiến tuyển thêm 30.000 lao động

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, ngày 28/8, cho biết từ nay đến cuối năm, tình hình kinh tế sẽ tiếp tục phát triển, do đó nhu cầu tuyển lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:12

Đà Nẵng: Lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng
Đà Nẵng: Lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

Đối tượng Huỳnh Thị Thiên Nga đã làm giả hồ sơ xin việc để chiếm đoạt số tiền hơn 800 triệu đồng của 53 người.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00