Kỹ sư, cử nhân đôn đáo kiếm kế sinh nhai

Vấn đề tìm việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là thách thức với các bạn sinh viên. Không ít sinh viên đã tự tìm hướng đi cho mình bằng những công việc trái ngành...
>>Hiểu đúng về "lao động giá rẻ" khi hội nhập
>>Hà Nội: Sắp tiến hành tuyển lao động online
>>Luật sư và tai nạn nghề nghiệp

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Chấp nhận làm việc trái ngành

Để giải quyết bài toán việc làm, hiện nay rất nhiều sinh viên mới tốt nghiệp sẵn sàng làm bất kỳ việc gì để có thu nhập trang trải cuộc sống dù đó là công việc trái ngành, trái nghề.

Theo chia sẻ của Kiên, một sinh viên mới tốt nghiệp Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, vấn đề mình quan tâm sau khi tốt nghiệp là tìm được việc làm, được nhà tuyển dụng lựa chọn, còn việc trái ngành, trái nghề thì phải chấp nhận. Bởi các nhà tuyển dụng thường ưu tiên những người có kinh nghiệm công tác hoặc phải có kết quả học tập thật tốt.

Mặc dù theo học ngành kinh doanh nhưng hiện nay Kiên lại làm việc trong lĩnh vực truyền thông. Tuy vậy, Kiên vẫn nhận thấy trong công việc này có rất nhiều điều thú vị, nó giúp một sinh viên vừa mới tốt nghiệp mạnh dạn và tự tin hơn trong giao tiếp, đàm phán với khách hàng. "Những trải nghiệm thực tế có được từ công việc này sẽ cho bản thân kinh nghiệm và nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho việc thực hiện ước mơ kinh doanh sau này" - Kiên đúc kết.

Cũng như Kiên, có rất nhiều bạn sinh viên hiện đang làm trái nghề mình học nhưng họ lại tìm được những điều mình mong muốn. Vân, một cử nhân ngành lịch sử nhưng lại đang làm công việc biên tập trong một doanh nghiệp xuất bản. Vốn là một học sinh chuyên văn nên mặc dù học lịch sử nhưng khi trở thành biên tập viên Vân không cảm thấy quá áp lực.

Xin việc đúng chuyên ngành lịch sử của mình giờ rất khó khăn nên mình không kén chọn cũng không đòi hỏi cao, chỉ cần công việc phù hợp với mình và được nhà tuyển dụng chấp nhận thì đã là một thành công rồi - Vân tâm sự.

Lúc đầu chưa quen việc lại không có chuyên môn cũng gặp nhiều khó khăn nhưng được công ty tuyển dụng đào tạo và hướng dẫn Vân nhanh chóng hòa nhập với công việc.

Sau một thời gian, Vân đã có ý định sẽ gắn bó với nghề biên tập sách vì nhận thấy rất nhiều kiến thức về lịch sử đã được sử dụng và có ích với công việc hiện nay.

Kỹ sư điện đi làm...thợ sửa điều hòa

Tốt nghiệp Trường ĐH Điện lực, trong thời gian chờ nhận bằng Thành đã xin làm thợ phụ ở một Công ty kinh doanh điều hòa nhiệt độ của người quen. Vốn học về điện nên Thành nắm bắt công việc khá nhanh lại chịu khó học hỏi, không ngại vất vả nên cũng nhanh chóng thạo việc, có thể lắp đặt, phát hiện và sửa được những “bệnh” đơn giản của máy điều hòa.

Khi được hỏi có ngại hay xấu hổ với bạn bè không khi đường đường là kỹ sư điện mà lại đi làm thợ điều hòa, Thành không ngần ngại chia sẻ: Mặc dù đã tốt nghiệp nhưng mình chưa tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành, gia đình lại không có mối quan hệ và dư dả tài chính để “chạy” vào chỗ này chỗ kia, nên mình phải tự thân vận động. Công việc hiện nay cũng mang đến cho mình nhiều kinh nghiệm thực tế mà không thể học được trong sách vở.

Thành không giấu mơ ước nho nhỏ của mình là sẽ tự mở một cơ sở kinh doanh sửa chữa điều hòa, điện tử trong tương lai gần bởi đây cũng là một nghề có thu nhập tốt lại đúng với sở trường.

Chủ động tìm việc từ năm cuối

Nhận thức rõ những khó khăn của công việc sau khi tốt nghiệp ngay từ năm cuối nhiều sinh viên đã tích cực tham gia các hội chợ việc làm dành cho sinh viên. Yến, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn cho biết, chính việc tham gia các hội chợ việc làm đã giúp bạn có được việc làm hiện nay.

Trong khi còn đi học, Yến xin được một công việc bán thời gian, sau khi tốt nghiệp thì trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Với kinh nghiệm của mình, Yến cho rằng thời điểm tháng 5, tháng 6 khi tất cả các sinh viên năm cuối đồng loạt tốt nghiệp thì sẽ rất khó xin được việc làm, bởi vậy việc nhanh chân kiếm cho mình một công việc bán thời gian từ năm cuối là cần thiết. Điều này vừa giúp bạn có cơ hội thực tập, làm quen với công việc thực tế để tích lũy kinh nghiệm, vừa tạo cơ hội để có việc làm chính thức sau khi tốt nghiệp.

Một điều nữa mà Yến thấy khá quan trọng là phải cố gắng hoàn thành tất cả các học phần đúng thời gian để không bị “tốt nghiệp muộn” vì sẽ lỡ mất rất nhiều cơ hội việc làm và phải cạnh tranh quyết liệt hơn.

Còn Ngọc, sinh viên Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội lại có cách tìm việc khá thực tế là chuẩn bị sẵn sàng các loại giấy tờ cần thiết theo hồ sơ xin việc, theo dõi sát sao các kênh thông tin tuyển dụng việc làm để “khoanh vùng” những công việc phù hợp với chuyên ngành của mình. Đợi đến khi trường phát bằng tốt nghiệp thì nhanh chóng đi công chứng để bổ sung vào hồ sơ và thực hiện chiến lược “rải thảm hồ sơ”. Nhiều bạn chỉ vì chậm trễ trong việc chuẩn bị giấy tờ như giấy khám sức khỏe, xác nhận của địa phương đã để lỡ thời gian tuyển dụng, cơ hội việc làm không còn nữa - Ngọc chia sẻ.

Có lẽ chỉ cần cố gắng, năng động và tự tin vào chính mình thì cánh cửa việc làm sẽ rộng mở với tất cả các bạn trẻ; vấn đề thất nghiệp sẽ không còn là nỗi ám ảnh với sinh viên mới tốt nghiệp? Tuy nhiên, về định hướng lâu dài đây không phải là cách hay thậm chí lãng phí lớn cả về kinh phí và nguồn nhân lực?
Theo Vietnamnet.vn
MỚI NHẤT
Cử nhân thất nghiệp tăng đột biến, vì đâu?: Phải quyết liệt thay đổi
Cử nhân thất nghiệp tăng đột biến, vì đâu?: Phải quyết liệt thay đổi

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có những giải pháp mang tính chiến lược, quyết liệt hơn nữa để nâng cao chất lượng nhân lực

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:52

Tỉ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã tới 81%
Tỉ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã tới 81%

Luật Việc làm có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2015, trong đó có quy định về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Chính sách này tác động sâu sắc, trực tiếp đến người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động và vấn đề an sinh xã hội nên đến nay đã có tới 81% số người tham gia BHXH bắt buộc .

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:51

VietinBank tuyển dụng nhân sự thông tin - truyền thông
VietinBank tuyển dụng nhân sự thông tin - truyền thông

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tuyển dụng 13 nhân sự làm việc tại Ban Thông tin Truyền thông (TTTT) Trụ sở chính.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:47

Tự nhận là Phó Tổng biên tập một tờ báo để lừa đảo
Tự nhận là Phó Tổng biên tập một tờ báo để lừa đảo

Sáng ngày 21/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Hoàng Thị Hường (SN 1977, trú ở tổ dân phố Hoàng 2, phường Cổ Nhuế I, quận Bắc Từ Liêm) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Bị hại của nữ bị cáo này là hàng chục người có nhu cầu xin việc làm hoặc xin cho con cháu đi học.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 05:52

Trợ cấp thôi việc đối với lao động làm việc tại 2 doanh nghiệp
Trợ cấp thôi việc đối với lao động làm việc tại 2 doanh nghiệp

Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng Tân Định có 3 lao động làm việc từ tháng 6/2005. Đến ngày 31/3/2008, các lao động này chuyển sang Công ty Thương mại vật liệu xây dựng.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:20

Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy
Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy

Để có tiền trang trải cho việc học tập, cuộc sống, bên cạnh những công việc làm thêm như gia sư, bán quần áo..., nhiều sinh viên nữ đã đến với nghề “ô sin”. Không ít bạn đã phải dở khóc, dở cười và đối mặt nhiều cạm bẫy.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:10

“Ai có bố, mẹ ở quê sẽ hiểu giá trị của đồng lương hưu”
“Ai có bố, mẹ ở quê sẽ hiểu giá trị của đồng lương hưu”

“Ở nhiều vùng nông thôn, mức lương hưu dù chưa lớn nhưng có vai trò không nhỏ, giúp người lao động ổn định cuộc sống tuổi già. Bởi vậy, người lao động cần hiểu được lợi ích của điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 so với việc hưởng BHXH một lần”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:00

8 tác nhân "giết chết" tinh thần làm việc của nhân viên
8 tác nhân "giết chết" tinh thần làm việc của nhân viên

Nếu bạn nhận ra trong tổ chức của mình có bất cứ tác nhân tiêu cực nào, hãy làm tất cả những gì trong khả năng và quyền hạn của mình để giải quyết nó. Nên nhớ rằng, những người xuất sắc sẽ không ở lại lâu trong những môi trường tệ hại.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:23

Bảo hiểm xã hội giải thích vụ “Lương hưu không đủ ăn sáng”
Bảo hiểm xã hội giải thích vụ “Lương hưu không đủ ăn sáng”

(Dân trí) - Câu chuyện bà Nguyễn Thị Thỏa (trú tại xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) nhận lương hưu chưa tới 300.000 đồng/tháng sau hơn 30 năm làm giáo viên mầm non với 19 năm đóng BHXH bắt buộc, đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:06

Nói xin lỗi khó vậy sao?
Nói xin lỗi khó vậy sao?

Không thể tả được nỗi buồn của mình khi nhìn xấp đơn xin thôi việc mà trưởng phòng nhân sự vừa chuyển đến. Tất cả 10 nhân viên bộ phận ấy nhất quyết xin nghỉ việc chứ không thừa nhận sai phạm, xin lỗi ban giám đốc để được tiếp tục ở lại làm việc. Tại sao họ lại cố chấp như vậy?

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:06

Lương, thưởng đối với người quản lý Doanh nghiệp Nhà nước
Lương, thưởng đối với người quản lý Doanh nghiệp Nhà nước

Tại dự thảo Nghị định quy định quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định quản lý tiền lương, thù lao, tiền thưởng của người quản lý công ty.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:51

Lương chưa đủ sống
Lương chưa đủ sống

Mức lương tối thiểu vùng phải tăng thêm từ 18%-20% kèm theo điều kiện chỉ số giá tiêu dùng không tăng thì đời sống số đông công nhân lao động mới đạt mức tối thiểu

Thứ ba, 19/05/2015 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
11 điều ít biết về CEO Facebook
11 điều ít biết về CEO Facebook

Khi còn là một sinh viên, Mark Zuckerberg đã tạo ra trang TheFacebook.com với mong muốn đạt được vài trăm người dùng. 11 năm sau đó, Facebook đạt mốc 1,4 tỷ người dùng mỗi tháng.

Thứ ba, 19/05/2015 - 01:52

Khám phá bí mật của “Nơi làm việc tốt nhất”
Khám phá bí mật của “Nơi làm việc tốt nhất”

Prudential Việt Nam vừa mới được vinh dự nhận danh hiệu “Nơi làm việc tốt nhất 2014” - “Vietnam Best Places to work 2014” với vị trí số 1 trong ngành bảo hiểm do Anphabe và Nielsen trao tặng. Vậy, thực tế khi vào làm việc tại Prudential Việt Nam, bạn được trải nghiệm điều gì?

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:40

Có được trích lương để giữ chân người lao động?
Có được trích lương để giữ chân người lao động?

Tôi được hứa hẹn trở thành nhân viên chính thức trong một Cty CP sau 2 tháng thử việc. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), Cty đưa ra điều khoản trong hợp đồng: Trích lại 20% lương mỗi tháng của người lao động (NLĐ) và sẽ trả sau khi HĐLĐ hết thời hạn. Xin được hỏi, Cty có được phép đưa ra điều khoản trong HĐ như vậy không? - Bạn đọc Hoàng Văn Lâm (Hà Giang)

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:12

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Duy trì tốt các trụ cột an sinh, góp vào thành công chung”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Duy trì tốt các trụ cột an sinh, góp vào thành công chung”

(Dân trí) - “Ngành bảo hiểm xã hội đã giảm được hơn 100 giờ giao dịch của doanh nghiệp, duy trì tốt các trụ cột an sinh xã hội, xây dựng Cổng thông tin điện tử trong thời gian ngắn. Điều này góp phần vào thành công chung của đất nước, phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm các nước Asean 6”.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:10

DN nợ tiền BHXH, người lao động chốt sổ bảo hiểm thế nào?
DN nợ tiền BHXH, người lao động chốt sổ bảo hiểm thế nào?

Bà Nguyễn Ngọc Minh Hằng (hangcdc1@...) sinh ngày 28/7/1962, tham gia BHXH từ tháng 1/1985, từ tháng 5/1995 đến hết tháng 4/2012 công tác tại Công ty cổ phần Tập đoàn Điện tử Công nghiệp Việt Nam (CDC).

Thứ hai, 18/05/2015 - 03:20

“Ôsin” và thể diện quốc gia
“Ôsin” và thể diện quốc gia

Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố Indonesia sẽ dừng chương trình đưa phụ nữ nước này ra nước ngoài giúp việc nhà để “giữ lòng tự trọng quốc gia”.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:49

Cẩm nang làm việc với người Nhật (phần 2)
Cẩm nang làm việc với người Nhật (phần 2)

Cuốn "Văn hóa làm việc với người Nhật" được xuất bản lần đầu vào năm 1984. Khi ấy, nó đã nhanh chóng trở thành “kinh thánh” cho những người phương Tây muốn tìm hiểu và xử lý công việc một cách hiệu quả ở Nhật - hồi đó được coi là nền kinh tế cạnh tranh nhất trên thế giới.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:30

Lương hưu không đủ ăn sáng
Lương hưu không đủ ăn sáng

Cầm quyết định hưởng hưu trí trên tay, bà Nguyễn Thị Thỏa (trú tại xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) choáng váng. 297.299 đồng/tháng là số tiền lương hưu của bà sau 34 năm làm giáo viên mầm non.

Thứ hai, 18/05/2015 - 09:31

Khởi nghiệp với công nghệ cao, tại sao không?
Khởi nghiệp với công nghệ cao, tại sao không?

Tạo ra suy nghĩ phải làm chủ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là mục tiêu của sự tăng trưởng kinh tế của mọi quốc gia. Tại Việt Nam, vai trò của khởi nghiệp và ươm tạo đã bắt đầu được chú trọng và yếu tố sống còn đối với sự phát triển của đất nước, đối với vị trí của Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 11:02

Những điều sếp không ưa ở bạn
Những điều sếp không ưa ở bạn

Nếu bạn mắc một trong những lỗi dưới đây, thì chắc rằng bạn đã nằm trong danh sách đen của sếp rồi đấy!

Chủ nhật, 17/05/2015 - 10:45

Có được hưởng BHYT khi đang được trợ cấp thất nghiệp?
Có được hưởng BHYT khi đang được trợ cấp thất nghiệp?

Ông Nguyễn Sỹ Tài (taixaque_43@...) làm việc ở doanh nghiệp và được cấp thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn đến ngày 30/6/2015, nhưng cuối tháng 4/2015 ông nghỉ việc. Vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp ông Tài có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh không?

Thứ bảy, 16/05/2015 - 05:10

Cơ hội làm thật - Nhận lương thật cho sinh viên tài năng
Cơ hội làm thật - Nhận lương thật cho sinh viên tài năng

Các bạn sinh viên thân mến!

Thứ bảy, 16/05/2015 - 04:03