Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm

Đang là kỹ sư điện tử với mức lương khá cao ở TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Bửu Thanh, 31 tuổi ngụ khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ bỏ về quê nuôi chim trĩ, gà Quý Phi...Quyết định về quê làm nông dân của anh ban đầu bị nhiều người can ngăn, nhưng giờ anh có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi các loài chim, gà độc, lạ.
>>Khởi nghiệp từ trồng sen
>>Amazon chi cho nhân viên 10.000 USD để nghỉ việc và khởi nghiệp
>>Hơn 1 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án khởi nghiệp của sinh viên Huế

Trong cái nắng gay gắt đầu tháng 7 nhưng anh Nguyễn Bửu Thanh, 31 tuổi ngụ khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ vẫn miệt mài chăm sóc những chú chim trĩ đỏ, xanh và đàn gà độc, lạ có xuất xứ ở châu Âu của mình với niềm thích thú vô tận.

Chia sẻ với PV báo điện tử DANVIET.VN, Anh Thanh kể lại: “Hồi nhỏ không hiểu sao tôi lại mê những chú chim trĩ đến lạ lùng. Có bao nhiêu tiền tôi đều để diành để mua chim trĩ về nuôi nhưng đều thất bại bởi chưa có kinh nghiệm...".

Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm - 1

Anh Nguyễn Bửu Thanh giới thiệu một con chim trĩ trống.

Tốt nghiệp khoa điện tử trường Đại Học Cần Thơ năm 2011, anh Thanh nhận công tác tại TP. HCM đúng với chuyên ngành mình học.

Thế nhưng năm 2014, anh đột ngột xin nghỉ việc để về quê thực hiện ước mơ nuôi chim trĩ của mình. Ban đầu gia đình, người thân ra sức can ngăn quyết định kỳ lạ có phần mạo hiểm của anh bởi chim trĩ được xem là loại chim “quý phái” rất khó nuôi, khả năng rủi ro cao. Tuy nhiên niềm yêu thích loại chim này thôi thúc anh đi theo con đường đã chọn.

Anh Thanh cho biết, chim trĩ hiện nay có 2 loại: xanh và đỏ. Loai chim trĩ đỏ có xuất xứ trong nước, chim trĩ xanh có xuất xứ từ nước ngoài ( nhiều nhất là Indonesia). Tuy nhiên khả năng sinh sản, tập quán sống của chúng tương tự nhau.

Với 20 con chim trĩ ban đầu, hiện nay anh Thanh đang sở hữu trên 100 con chi trĩ xanh lẫn đỏ bố mẹ. Tuy vậy thời gian để chim trĩ đỏ sinh sản khoảng 6 tháng (mỗi năm mỗi con mẹ cho khoảng 150 trứng), còn chim trĩ xanh thường 8 tháng ( mỗi năm cho khoảng 180 trứng).

Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm - 2

Đàn chim trĩ giống trong trại chăn nuôi của anh Nguyễn Bửu Thanh.

Sau khi chim trĩ mẹ ấp nở ra chim trĩ con thì khoảng 5 ngày anh xuất. Bình quân mỗi lượt, anh Thanh xuất bán khoảng 150 đến 170 con chim trĩ giống với giá 40.000 đồng/con thu về 5 đến 6 triệu đồng/lượt. Nếu qui đổi ra cả năm, sau khi trừ hết chi phí đầu tư anh còn Thanh lãi trên 250 triệu đồng từ bán chim trĩ giống. Thị trường tiêu thụ chim trĩ của anh Thanh nhiều nhất hiện nay là các tỉnh ĐBSCL, TP. HCM...

Anh Thanh kể với PV báo điện tử DANVIET.VN, Trong một lần giao chim trĩ tại tỉnh Tiền Giang, anh tình cờ phát hiện một nông dân có nuôi loại gà rất đặc biệt về màu sắc, hình dáng có tên “Quý Phi”, anh đã trao đổi được 10 con gà “ lạ thường” này về nuôi thử nghiệm từ đầu năm 2017.

Anh Thanh cho biết: “Tên gọi “Quý Phi” là do người nuôi tự đặt cho chúng bởi chúng có màu sắc đẹp, nhiều cựa, có hình dạng như chiếc vương miện trên đầu. Thực ra giống gà Quý Phi này có nguồn gốc từ nước Anh và bên đó người ta gọi chúng là giống gà “Hoàng Gia”.

Loại gà này có khả năng tăng trưởng khá nhanh, đặc biệt là chúng có sức đề kháng rất tốt với mọi thời tiết và các loại dịch bệnh nên người nuôi hoàn toàn an tâm khi đầu tư. Hiện nay anh Thanh đang sỡ hữu 20 con gà “Hoàng Gia” bố mẹ. Mỗi con gà mẹ có khả năng đẻ xỉ 120 trứng/con/năm. Sau khi có trứng anh sẽ ấp chúng bằng máy ấp để đạt tỉ lệ nở thành công trên 95% ( nếu ấp bằng gà mẹ thì tỉ lệ nầy chỉ đạt từ 60 đến 65%).

Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm - 3

Anh Nguyễn Bửu Thanh giới thiệu về giống gà Quý Phi, hay còn gọi là gà Hoàng Gia.

Gà Hoàng Gia sau 7 ngày ấp được xuất bán với giá 40.000 đến 50.000 đồng/con tùy thời điểm. Với những con để lại bán thịt sẽ có giá từ 170.000 đến 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên hiện tại anh chỉ đủ cung cấp con giống cho người chăn nuôi đi kèm với việc tư vấn kỹ thuật nuôi gà Quý Phi, kinh nghiệm nuôi gà Quý Phi miễn phí. Riêng nguồn lãi từ gà Hoàng Gia hay còn gọi là gà Quý Phi năm 2018 đã mang về cho anh trên 150 triệu đồng.

Ông Trịnh Văn Nam, chủ tịch UBND phường Long Hưng phấn khởi kể: “Đây là mô hình độc, lạ, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp cho nông dân ít đất, mặt bằng hạn chế...”.

Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm - 4

Anh Nguyễn Bửu Thanh đang úm đàn gà giống Quý Phi, hay còn gọi là gà Hoàng Gia.

Anh Thanh nói thêm: Lợi thế của mô hình nuôi chim trĩ đỏ, xanh và gà Hoàng Gia là không cần tốn nhiều chi phí làm chuồng, ít tốn diện chim nuôi. Với chim và gà để bán thịt thì sẽ áp dụng tỉ lệ: 50% là thức ăn công nghiệp; 30 % là rau xanh; 20% là củ, quả.

"Tỷ lệ các loại thức ăn giúp gà Hoàng Gia tăng trọng nhanh, màu sắc đẹp, thịt săn chắc, thơm ngon. Cạnh đó chuồng nuôi không có mùi hôi. Quan trọng nhất là đầu ra luôn trong trạng thái cung không đủ cầu dẫn đến “cháy hàng". Dù là gà ngoại nhưng khâu quan trọng nhất là phải tiêm chủng đúng liều, đúng thời gian để loại trừ dịch bệnh ”.

Chưa dừng lại ở đó, hiện nay anh Nguyễn Bửu Thanh còn đang nuôi khá nhiều giống chim, gà rất quý hiếm như: gà mặt quỷ, gà kỳ lân, gà Đông Tảo…

Theo Phan Thị Anh Thư/Danviet.vn

MỚI NHẤT
3 sinh viên trẻ khởi nghiệp từ món salad, lập nên công ty có giá trị tỷ USD
3 sinh viên trẻ khởi nghiệp từ món salad, lập nên công ty có giá trị tỷ USD

Chỉ với việc bán món salad theo hình thức thức ăn nhanh, 3 chàng trai trẻ đã khởi nghiệp thành công với công ty có tên Sweetgreen, được định giá 1 tỷ USD.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:11

Nguyên tắc công sở dành riêng cho nhân viên mới
Nguyên tắc công sở dành riêng cho nhân viên mới

Nếu khéo léo, nguy cơ các nhân viên mới bị cô lập trong ngày đầu ra mắt toàn thể anh chị em trong công ty là rất cao. Người không phục, việc cũng chẳng đâu vào đâu.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:07

Philippines siết chặt quy định cấp phép lao động cho người nước ngoài
Philippines siết chặt quy định cấp phép lao động cho người nước ngoài

Bộ Lao động và Việc làm Philippines (DOLE) cho biết chính phủ nước này đang nghiên cứu áp dụng thêm những quy định bổ sung đối với người lao động nước ngoài có ý định làm việc tại đây.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:04

Người lao động bị sa thải vì đánh bạc có được hưởng quyền lợi không?
Người lao động bị sa thải vì đánh bạc có được hưởng quyền lợi không?

Nếu công ty không có nội quy thì việc sa thải anh H. phụ thuộc vào nội dung hợp đồng lao động giữa anh H. với công ty hoặc tập quán của công ty.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:21

Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng
Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng

(Dân trí) - Đây là một nội dung của Thoả ước tập thể nhóm doanh nghiệp ngành may mặc tại Hưng Yên, vừa được 5 doanh nghiệp dệt may của huyện Văn Lâm ký kết với sự chứng kiến của lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN tại Hưng Yên chiều 14/7.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:06

Cà Mau: Lao động muốn đi XKLĐ nhưng ngại...học ngoại ngữ
Cà Mau: Lao động muốn đi XKLĐ nhưng ngại...học ngoại ngữ

(Dân trí) - "Hiện nay, trở ngại nhất khi đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không phải kinh phí mà là người lao động phải học tiếng từ 3 - 4 tháng và phải vượt vòng phỏng vấn mới đi được", Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau nói.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:04

Ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH
Ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH

Tôi làm việc cho một công ty sửa chữa điện lạnh, khi phỏng vấn công ty cho biết sẽ đóng BHXH đầy đủ cho người lao động. Tuy nhiên đến nay tôi vẫn chưa thấy công ty đóng BHXH. Công ty làm như vậy có đúng không?

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:04

Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè
Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè

Bên cạnh việc có được khoản thu nhập, dù chỉ rất khiêm tốn, từ công việc làm thêm trong dịp Hè, đối với nhiều sinh viên, đây còn là dịp để được rèn luyện, thực hành nhiều kỹ năng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:03

Làm thế nào một nghệ sĩ nghèo kiếm được 700 triệu USD từ việc bán cafe?
Làm thế nào một nghệ sĩ nghèo kiếm được 700 triệu USD từ việc bán cafe?

Chỉ có hai điều mà người nghệ sĩ tên James Freeman thực sự muốn làm, đó là chơi kèn clarinet và pha cà phê.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:55

Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden kiếm gần 16 triệu USD trong 2 năm
Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden kiếm gần 16 triệu USD trong 2 năm

Khoản thu nhập ấn tượng này có thể giúp ích nhiều cho ông Biden trong cuộc đua đến ghế Tổng thống vào năm 2020...

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:40

TP.HCM phụ cấp tối đa 1 ti đồng cho người có tài năng đặc biệt
TP.HCM phụ cấp tối đa 1 ti đồng cho người có tài năng đặc biệt

UBND TP.HCM vừa bàn hành Quyết định 17/2019 với chính sách thu hút, phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt giai đoạn 2019 - 2022.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:32

Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu 2020, lương quản lý đạt bình quân 10,2 triệu đồng
Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu 2020, lương quản lý đạt bình quân 10,2 triệu đồng

(Dân trí) - Lương tối thiểu vùng 2020 được chốt mức đề xuất tăng 5,5 %, Chủ tịch Cà Mau ủng hộ kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra toà, lương tháng trung bình của nghề quản lý đạt 10,2 triệu đồng, quá khứ cơ cực của bà Tân Vlog, lộ trình giảm 180 cơ quan báo chí với hơn 8.000 nhân sự…

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu
Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu

Mặc dù phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2020 đã được chốt mức 5,5%, tuy nhiên đại diện người sử dụng lao động cho biết “chưa thực sự đồng tình”.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:07

Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước
Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước

Vì bị thu phí cao, không ít lao động đã mang tư tưởng "nhảy việc", "bỏ trốn" khi đã xuất cảnh để tìm kiếm thu nhập cao hơn nhằm bù đắp chi phí đã bỏ ra trước đó.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:03

Nghỉ hưu sớm hưởng lương với tỷ lệ thấp hơn
Nghỉ hưu sớm hưởng lương với tỷ lệ thấp hơn

Người lao động có thể hưởng lương hưu trước tuổi 60 với tỷ lệ thấp hơn nếu có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên theo quy định tại Điểm a, b; Khoản 1, Điều 55; Khoản 3, Điều 56 Luật BHXH và Điều 17 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:43

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Năm 2009, cả nước chỉ có hơn 5,9 triệu người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nhưng tới năm 2018, con số trên đã nâng lên hơn 12,6 triệu người lao động tham gia (tăng 7,7% so với năm 2017) với 361.000 đơn vị đăng ký BHTN.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:48

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp cần khoảng 17.000 lao động qua đào tạo
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp cần khoảng 17.000 lao động qua đào tạo

(Dân trí) - Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi vào khoảng 17.000 lao động. Để bù đắp thiếu hụt, nhiều doanh nghiệp đã “săn đón” học viên ngay sau khi tốt nghiệp. Dẫu vậy, yêu cầu hàng đầu là người lao động có tác phong công nghiệp và sớm thích ứng với công việc.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:39

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo"

(Dân trí) - Ngày 12/7, làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết dứt điểm những tồn tại trong thực hiện chế độ cho các đối tượng chính sách, tiến tới không để gia đình chính sách và người có công nào thuộc diện hộ nghèo…

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:28

Muôn kiểu… trừ tiền thu nhập của công nhân
Muôn kiểu… trừ tiền thu nhập của công nhân

Theo báo cáo Tiền lương không đủ sống và hệ lụy (nghiên cứu một số DN may xuất khẩu ở Việt Nam) của tổ chức Oxfam, hiện nay, công nhân trong ngành may xuất khẩu đang bị khấu trừ thu nhập ở rất nhiều khoản nếu họ vi phạm.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:36

Nghề quản lý có thu nhập bình quân đạt 10,2 triệu đồng/tháng
Nghề quản lý có thu nhập bình quân đạt 10,2 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Xét về ngành nghề, mức thu nhập bình quân tháng cao nhất thuộc về ngành dịch vụ với 7,11 triệu đồng/tháng và thấp nhất là ngành nông lâm thuỷ sản đạt 4,28 triệu đồng. Về công việc, thu nhập bình quân tháng từ công việc chính cao nhất là của nghề quản lý với 10,2 triệu đồng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:31

Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý
Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nêu quan điểm, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định về việc đóng bảo hiểm cho người lao động thì đề nghị phải kiện ra tòa để xử lý.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:04

Trả lương qua ví điện tử có được trừ khi tính thuế?
Trả lương qua ví điện tử có được trừ khi tính thuế?

Trường hợp công ty thanh toán lương cho người lao động qua ví điện tử thì công ty được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu các khoản chi phí này đáp ứng các quy định tại Điều 6, Thông tư số 78/2014/TT-BTC.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:59

Trao hơn 1 tỷ đồng mua trang thiết bị Nhà đón tiếp Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn
Trao hơn 1 tỷ đồng mua trang thiết bị Nhà đón tiếp Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn

(Dân trí) - Chiều 11/7, đến thắp hương và tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Quảng Trị, thăm các gia đình chính sách trên địa bàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: "Đảng, Nhà nước, ngành LĐ-TB&XH và nhân dân cả nước luôn quan tâm và chăm lo chu đáo, tôn tạo khang trang nơi yên nghỉ của các liệt sĩ, chăm sóc tốt các gia đình chính sách, có công với cách mạng...".

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:13

Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020!
Nóng: Chính thức chốt đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020!

(Dân trí) - Chiều nay 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia tiếp tục họp để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Sau hơn 3 giờ làm việc, Hội đồng tiền lương quốc gia chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức 5,5% so với năm 2019.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:10