Nhân lực ngành nông nghiệp khó tuyển

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cử nhân các ngành công nghiệp chế biến gỗ và thiết kế nội thất đến tận trường tìm người nhưng hơn 1 năm vẫn không tuyển được nhân sự mình cần.
>>Lùi hạn trình điều chỉnh tuổi hưu và giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp
>>Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?
>>Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 ở Mỹ thấp nhất trong 1 thập kỷ qua

Có mặt tại "Ngày hội việc làm" do Trường ĐH Lâm nghiệp tổ chức, bàn tuyển dụng của Công ty Gỗ ván ép Hoài Nam suốt cả buổi sáng vẫn chưa thấy có sinh viên tới tìm hiểu thông tin.

Bà Phan Thị Thu Hoài, phụ trách nhân sự của công ty cho biết, công ty bà đang có nhu cầu tuyển dụng 2 nhân viên kỹ thuật với yêu cầu là cử nhân tốt nghiệp ngành công nghiệp chế biến gỗ. Mức lương khởi điểm được đưa ra là từ 7-10 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, trong hơn 1 năm qua, công ty này vẫn chưa tìm được người. Số lượng hồ sơ gửi tới công ty gần như không có hoặc nếu có thì không phải là người tốt nghiệp đúng chuyên ngành công ty mong muốn.

Vì vậy, khi biết thông tin Trường ĐH Lâm nghiệp tổ chức Ngày hội việc làm, bà Hoài đã đăng ký với nhà trường với mong muốn tuyển dụng được nhân sự cho các vị trí mà mình cần.

Trường ĐH Lâm nghiệp cũng cung cấp cho công ty bà Hoài danh sách 58 sinh viên sẽ tốt nghiệp ngành công nghiệp chế biến gỗ. Tuy nhiên, suốt buổi sáng, công ty bà Hoài vẫn không nhận được hồ sơ nào.

Sinh viên tham gia ngày hội việc làm do trường tổ chức để tìm kiếm cơ hội việc làm. Ảnh: Lê Văn.
Sinh viên tham gia ngày hội việc làm do trường tổ chức để tìm kiếm cơ hội việc làm. Ảnh: Lê Văn.

Trong khi đó, Công ty Gỗ Việt tìm tới Ngày hội việc làm để tuyển 10 vị trí nhân sự ngành thiết kế nội thất cũng gặp tình trạng tương tự.

Đại diện công ty này cho biết, mức lương công ty đưa ra cho vị trí nhân sự đang cần tuyển là 7-10 triệu, mức lương không thấp với cử nhân mới ra trường, tuy nhiên, các em liên tục nhảy việc khiến công ty luôn phải tìm người mới bổ sung.

Ông Lê Ngọc Hoàn, Trưởng Ban xúc tiến tuyển sinh và việc làm, Trường ĐH Lâm Nghiệp cho biết, ngành công nghệ chế biến gỗ và thiết kế nội thất là 2 trong số những ngành "hot" nhất đang được đào tạo tại trường.

"90% sinh viên ra trường thuộc 2 ngành này đều có việc ngay từ những tháng đầu tiên" - ông Hoàn thông tin. “Vì vậy, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này từ Trường ĐH Lâm nghiệp gần như không đáp ứng được nhu cầu đang rất lớn của cầu của các nhà tuyển dụng”.

Trường đóng ngành đào tạo nếu sinh viên khó tìm việc làm

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội cho biết, bên cạnh những ngành có tỉ lệ tìm được việc làm cao, hiện cũng có những ngành sinh viên ra trường khó tìm được việc như ngành khoa học môi trường hay ngành công nghệ sinh học.

Vì vậy, gần đây, Trường ĐH Lâm nghiệp đã xác định lại chiến lược phát triển. Đối với những ngành ngành tuyển sinh kém, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm thấp thì nhà trường đã loại ra khỏi chương trình đào tạo và chấp nhận đào tạo lại giảng viên trong thời gian 1 năm để sang dạy ngành xã hội đang có nhu cầu.

Theo ông Tuấn, trong thời gian 1 năm, giảng viên được học 7-8 mô đun tương đương 20 tín chỉ do giảng viên của một trường có kinh nghiệm chuyên về lĩnh vực này giảng dạy.

Sau đó, từng giảng viên được phân công môn học nào thì được cử về trường đó tham gia giảng dạy trong 1 học kỳ dưới góc độ giảng viên tập sự. Hoàn thành khóa đào tạo, giảng viên về viết bài giảng để chuẩn bị bài dạy tại nhà trường.

Đồng thời, nhận thấy nhiều ngành dù không phải thế mạnh của trường nhưng khả năng sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nên Nhà trường đã mở để đào tạo, ví như ngành: chăn nuôi, thú ý, công tác xã hội, quản trị kinh doanh du lịch và lữ hành…

Bên cạnh việc thay đổi chương trình và ngành đào tạo, Trường ĐH Lâm nghiệp cũng tăng cường việc gắn kết với doanh nghiệp để tăng cơ hội tìm việc làm cho sinh viên.

"Từ năm 2016 lãnh đạo Nhà trường quyết định tổ chức “Ngày hội việc làm” cho sinh viên. Năm ngoái, thông qua ngày hội này đã có 230 sinh viên kí hợp đồng sơ bộ với các công ty tuyển dụng. Năm nay, với 43 doanh nghiệp, dự kiến khoảng 500-600 sinh viên được tuyển dụng ngay tại ngày hội việc làm lần này" - ông Tuấn cho hay.

Lê Văn

Tin liên quan:

TP HCM: Hơn 100 doanh nghiệp tuyển lao động hồi hương từ Hàn Quốc

Lần đầu tiên trong tháng 4, Trung tâm dịch vụ việc làm TP HCM đã tổ chức Sàn giao dịch việc làm dành cho lao động VN hồi hương tư Hàn Quốc về nước. Chương trình thu hút 109 doanh nghiệp tham gia với hơn 3.200 chỉ tiêu tuyển dụng thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.

Nhân lực ngành nông nghiệp khó tuyển - 2

Theo Ban tổ chức, đây là cơ hội dành cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc về nước có cơ hội tìm kiếm việc làm, sớm quay trở lại thị trường lao động thành phố. Việc tuyển dụng cũng nhằm hỗ trợ nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc đặt tại TP HCM. Chuẩn bị cho công tác tổ chức, Trung tâm dịch vụ việc làm TP HCM đã mời các lao động từng làm việc tại Hàn Quốc, nhắn tin tới gần 1.000 sinh viên khoa tiếng Hàn ở các trường đại học, cao đẳng. Đồng thời, việc tuyển dụng của các doanh nghiệp được thực hiện qua kênh kết nối trực tuyến thông qua Cổng thông tin việc làm Quốc gia vieclamvietnam.gov.vn và cổng thông tin việc làm TP Hồ Chí Minh là vieclamhcm.net và kết nối trực tiếp giữa người lao động với doanh nghiệp tại trụ sở Trung tâm Dịch vụ và Việc làm TP Hồ Chí Minh (số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh).

L.T

Tổng LĐLĐ VN: Lao động thất nghiệp còn thờ ơ với học nghề

Trong khi Việt Nam đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng đã phải điều chỉnh theo yêu cầu của khoa học công nghệ nhưng còn nhiều lao động thờ ơ với việc nâng cao tay nghề, thậm chí cả đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng ít quan tâm tới chính sách học nghề.

Nhân lực ngành nông nghiệp khó tuyển - 3

Đây là nhận định của ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại cuộc tọa đàm “Việt Nam trong thế giới sản xuất kỹ thuật số” tổ chức chiều 11/5 tại TP HCM. Theo phân tích của đại diện Tổng LĐLĐ VN, trong năm 2016, chỉ có 4,9% công nhân lao động hưởng chế độ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đi học nghề với mong muốn quay trở lại thị trường lao động, trong khi đó hơn 95% còn lại sử dụng số tiền đó vào việc khác. “Do đó cần có những sự tác động để thay đổi nhận thức của đại đa số công nhân lao động. Bởi chỉ trong khoảng 10 năm nữa, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ lan rộng. Hàng loạt lao động sẽ đối mặt với thất nghiệp do trình độ tay nghề yếu kém, lạc hậu không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp” - ông Mai Đức Chính nói. Cũng theo dự báo của các chuyên gia tại Hội nghị, khoảng 45% lao động điện tử, 86% lao động dệt may của Việt Nam sẽ bị thay thế trong cuộc Cách mạng lần thứ 4 tới đây.

X.A

MỚI NHẤT
Quảng Trị: Tư vấn việc làm cho lao động trẻ
Quảng Trị: Tư vấn việc làm cho lao động trẻ

(Dân trí) - Nhằm định hướng nghề nghiệp cho thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT nhưng không có nguyện vọng tiếp tục theo học tại các trường ĐH, CĐ, ngày 28/5, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh tổ chức ngày hội “Thanh niên trường học với nghề nghiệp và việc làm”.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 09:22

3 băn khoăn về quy định LĐ nước ngoài phải đóng BHXH
3 băn khoăn về quy định LĐ nước ngoài phải đóng BHXH

Đó là ý kiến của các doanh nghiệp (DN) có sử dụng lao động (LĐ) nước ngoài tại Việt Nam tại Hội nghị lấy ý kiến về BHXH bắt buộc đốivới người lao động là công dân nước ngoài tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM ngày 26-5.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:09

Lời khuyên khôn ngoan từ các doanh nhân thành đạt
Lời khuyên khôn ngoan từ các doanh nhân thành đạt

Những nhà cố vấn giỏi có thể đưa ra những lời khuyên cực kỳ quý giá mà bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế gian này. Một lời chỉ dẫn mang tính đột phá, một ý tưởng, hay chỉ đơn thuần là một câu nói của họ có thể mang lại giá trị lên tới triệu đô.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:05

"Hot girl" mạo nhận giám đốc để lừa đảo xuất khẩu lao động
"Hot girl" mạo nhận giám đốc để lừa đảo xuất khẩu lao động

Xinh đẹp, giao tiếp cực kỳ khéo léo, mỗi lần xuất hiện bên cạnh nhữngchiếc xe đắt tiền, ở nơi sang trọng. Tất cả những hình ảnh trên đã khiếncho Vũ Huyền Vi (SN 1990, HKTT tại Dương Minh Châu, Tây Ninh) trở lên longlanh, đắt giá trong mắt những người lao động nghèo khổ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:05

Giá trị sử dụng thẻ BHYT theo hộ gia đình
Giá trị sử dụng thẻ BHYT theo hộ gia đình

Bà Lò Thị Khoa là người dân tộc Thái, trú tại xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La Năm 2016, bà được cấp thẻ BHYT hộ nghèo. Năm 2017, BHYT hết hạn, gia đình bà cũng không còn thuộc hộ nghèo.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:05

Việt Nam có 26 triệu dân số là trẻ em
Việt Nam có 26 triệu dân số là trẻ em

(Dân trí) - “Một vấn đề lớn được cả thế giới quan tâm đó là tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em. Đây là một trong những vấn nạn đối với trẻ em trên phạm vi toàn cầu, trong đó Châu Á là một trong các khu vực có tỷ lệ bạo lực, xâm hại trẻ em cao trên thế giới”.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 12:07

Chế tạo súng thần công để lưu giữ nghề rèn thủ công truyền thống
Chế tạo súng thần công để lưu giữ nghề rèn thủ công truyền thống

Người thợ rèn cuối cùng tại vùng Tây Bắc Bosnia Herzegovina đã quyết định chế tạo những khẩu súng thần công nhằm để lại dấu ấn về nghề rèn truyền thống.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:39

Malaysia bắt giữ nhiều lao động nước ngoài "chui"
Malaysia bắt giữ nhiều lao động nước ngoài "chui"

Hơn 150 người nước ngoài trong độ tuổi từ 20 đến 45 vừa bị Cục Nhập cư Malaysia bắt giữ trong ngày hôm qua (26/5).

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:23

“Chiến binh” biển cả
“Chiến binh” biển cả

“Tàu chỉ quay vào bờ khi cá đầy khoang. Nếu vào bờ thì cũng chỉ ở nhà một ngày để cho tàu “ăn” no đá, bốc vác khay cá, may vá lại lưới, kiểm tra máy móc, rồi tranh thủ nhổ neo vươn khơi bám biển. Dân vùng biển khổ, vất vả từ cổ chí kim vậy đó!”, thuyền trưởng Trần Văn Định nói.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:12

Chế độ thai sản đối với người chưa đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội
Chế độ thai sản đối với người chưa đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội

Tôi là nhân viên thư viện trường học. Đầu tháng 4/2017 tôi nghỉ sinh con nhưng chưa đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu tôi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì được hưởng quyền lợi gì? – Mai Thị Thúy (maithuy***@gmail.com).

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:01

Kiếm trên chục triệu mỗi tháng nhờ nghề lạ: Trồng cỏ may mắn
Kiếm trên chục triệu mỗi tháng nhờ nghề lạ: Trồng cỏ may mắn

Trồng cỏ may mắn là một nghề khá mới mẻ, được gia đình bà Nguyễn Thị Kim Oanh, ở ấp Trầu Hôi A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang làm khoảng hai năm nay, cho lợi nhuận kinh tế khá cao, trên chục triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 12:25

Tăng tuổi Đoàn, nên hay không?
Tăng tuổi Đoàn, nên hay không?

Sáng 25/5, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị góp ý xây dựng dự thảo báo cáo chính trị ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ. Nhiều đại biểu tập trung trao đổi quanh phong trào ba trách nhiệm, trong đó lưu ý vấn đề độ tuổi và giải pháp thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên vào các hoạt động.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 12:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà giáo không an cư, giáo dục có lạc nghiệp?
Nhà giáo không an cư, giáo dục có lạc nghiệp?

Dạy học vốn là nghề của những người âm thầm, chịu thương chịu khó, không quen với phong ba, cạnh tranh khốc liệt thương trường. Hãy giảm áp lực quan hệ thị trường để họ bình tâm đầu tư cho nghề nghiệp.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:44

Nhân sự nên là ưu tiên hàng đầu của startup
Nhân sự nên là ưu tiên hàng đầu của startup

nhà sáng lập, CEO The Penny Hoarder khuyên startup nên sớm đầu tư vào nguồn nhân lực (HR) và hãy thuê những người giỏi hơn mình.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:32

Tự xin nghỉ việc, có được cộng nối thời gian công tác?
Tự xin nghỉ việc, có được cộng nối thời gian công tác?

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 12, Mục II Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 của Bộ Nội vụ thì những trường hợp công nhân, viên chức nghỉ việc không do yêu cầu của tổ chức thì thời gian công tác trước khi nghỉ việc không được tính là thời gian công tác để hưởng chế độ BHXH.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:05

30 tuổi, tôi có nên chuyển nghề báo?
30 tuổi, tôi có nên chuyển nghề báo?

(Dân trí) - “Tôi đang ở giữa nhiều lựa chọn. Bỏ nghề làm báo về giúp chồng kinh doanh hoặc chuyển sang một tờ báo năng động hơn để được thoả chí làm nghề, hoặc tiếp tục làm “công chức báo chí” ở tờ báo ngành ổn định nhưng nhàm chán Sự lựa chọn nào sẽ là hợp lý?”

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:01

Tăng giá BHYT vào năm 2019: Chọn mức 0,3 hay 0,5 % là hợp lý?
Tăng giá BHYT vào năm 2019: Chọn mức 0,3 hay 0,5 % là hợp lý?

(Dân trí) - Ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) - cho rằng, việc tăng giá BHYT vào năm 2019 cần tính tới khả năng cân đối của doanh nghiệp và ngân sách nhà nước. Được biết, ngân sách Nhà nước đang hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hơn 48 triệu người.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:10

Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Bắc Ninh nói 2 lão nông tuân thủ pháp luật
Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Bắc Ninh nói 2 lão nông tuân thủ pháp luật

(Dân trí) - Liên quan tới vụ “khui” ra vụ làm 2.750 hồ sơ người có công giả ở Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn hiệp y trả lời Bộ LĐ-TB&XH về việc chấp hành chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước của ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:03

Được lựa chọn bảo lưu hoặc nhận trợ cấp BHXH một lần
Được lựa chọn bảo lưu hoặc nhận trợ cấp BHXH một lần

Ông Nguyễn Nam Hồng (tỉnh Lạng Sơn) sinh ngày 23/12/1965, là công nhân trồng rừng tại Lâm trường Hữu Lũng được 25 năm 5 tháng. Do sức khỏe yếu nên ông được nghỉ bảo lưu thời gian đóng BHXH chờ đủ tuổi để về hưu.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:30

Đại biểu quốc hội lo ngại hình sự hoá việc đình công
Đại biểu quốc hội lo ngại hình sự hoá việc đình công

(Dân trí) - “Tôi xin đề nghị trong Điều 162 của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự bỏ hẳn cụm từ “hoặc dẫn đến đình công”. Vì đình công đã được tòa án xem xét tính phù hợp và sẽ được xử lý vi phạm thậm chí có thể hình sự hóa”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:10

TP.HCM kiến nghị tăng mức phạt vi phạm về tiền lương
TP.HCM kiến nghị tăng mức phạt vi phạm về tiền lương

UBND TP.HCM đã kiến nghị chính phủ tăng mức xử phạt đối với hành vi không gửi thang lương, bảng lương tới cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:03

11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi”
11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi”

Trong cuộc sống, có một số người mà bạn có thể cảm thấy đồng điệu ngay lập tức, một số khác thì việc họ ở lại hay đi ra khỏi cuộc đời bạn cũng không mấy quan trọng. Và còn một số khác - những người bạn “không thể chịu nổi” họ, mà đôi khi v

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:02

Thanh Hóa: Gần 900 sinh viên cử tuyển chưa có việc làm
Thanh Hóa: Gần 900 sinh viên cử tuyển chưa có việc làm

(Dân trí) - Theo thống kê của Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, địa phương này có 872 sinh viên hệ cử tuyển đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nhưng chưa có việc làm. Địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để sắp xếp, bố trí việc làm cho số sinh viên tốt nghiệp diện cử tuyển.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:46

Tăng lương tối thiểu vùng 2018: Cần chú trọng tới các ngành còn gặp “khó”
Tăng lương tối thiểu vùng 2018: Cần chú trọng tới các ngành còn gặp “khó”

Việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ có tác động mạnh mẽ tới DN, đặc biệt là các DN trong các ngành dệt may, thuỷ sản và da giày. Bởi đây là các DN đang trong giai đoạn khó khăn, có mức tăng trưởng thấp cho nên một mức chi phí tăng lên dù nhỏ cũng làm cho các DN này "khó càng thêm khó"

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:49