Lâm Đồng: Thu tiền tỉ từ trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu

Dân trí Biết đến mô hình liên kết trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu, nhiều hộ dân ở Lâm Đồng đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và đã thành công. Mỗi năm, công việc trồng và xuất khẩu lan vũ nữ cắt cành đã tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục hộ gia đình ở địa phương.
>>Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu
>>Thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ trồng cây quýt đặc sản
>>Thu hẹp chênh lệch tiền lương giữa khối hành chính và doanh nghiệp

Là một tỉnh phía nam Tây Nguyên, Lâm Đồng có khí hậu được chia ra 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Riêng, TP Đà Lạt quanh năm mát mẻ nên thuận lợi cho canh tác rau, hoa, còn các vùng lân cận khí hậu nóng ẩm người dân chủ yếu trồng cà phê, chè, điều…

Lâm Đồng: Thu tiền tỉ từ trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu - 1
Lâm Đồng: Thu tiền tỉ từ trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu - 2
Bên trong những vườn hoa lan vũ nữ tiền tỷ của nông dân ở Lâm Đồng
Bên trong những vườn hoa lan vũ nữ tiền tỷ của nông dân ở Lâm Đồng

Tuy nhiên, các loại cây nông nghiệp này thường đứng trước nguy cơ được mùa mất giá, được giá mất mùa. Sau khi đến mô hình liên kết trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu, nhiều hộ dân ở huyện Đức Trọng, Di Linh (Lâm Đồng) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng.

Gia đình ông Cao Xuân Hải (ở thị trấn Di Linh, huyện Di Linh), như nhiều hộ nông dân khác, trước đây gia đình ông chủ yếu canh tác cà phê. Do loại cây này hay bị biến động bởi giá cả, mất mùa nên năm 2012, ông Hải đã tìm hiểu và đăng ký trở thành đối tác liên kết với mô hình trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu tại một công ty ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng).

Mô hình liên kết trồng lan vũ nữ xuất khẩu mang lại thu nhập cao cho nhiều gia đình

Sau một thời gian chuẩn bị nhà lưới và được phía đối tác hỗ trợ kỹ thuật, ông Hải đã nhập những chậu lan vũ nữ đầu tiên về vùng đất Di Linh.

Toàn bộ hệ thống vườn trồng hoa được áp dụng hệ thống tưới tự động, mặt đất được phủ một lớp màng lưới để ngăn côn trùng, cỏ dại. Các chậu hoa cũng được đưa lên cao, cách mặt đất khoảng 0,5m bằng hệ thống giá đỡ. Sau khoảng 8-9 tháng cây lan vũ nữ bắt đầu ra hoa.

Việc mạnh dạn chuyển đổi cây trồng sang liên kết trồng lan vũ nữ xuất khẩu đã thu về cho gia đình ông Hải tiền tỷ mỗi năm
Việc mạnh dạn chuyển đổi cây trồng sang liên kết trồng lan vũ nữ xuất khẩu đã thu về cho gia đình ông Hải tiền tỷ mỗi năm

Hoa sau khi thu hoạch được phân loại, đóng gói và chuyển đến xưởng sơ chế. Tại đây hoa được đóng thùng, gắn nhãn mác và mã số riêng mà công ty đã cấp cho từng hộ dân rồi chuyển đi xuất khẩu.

Ông Hải cho biết: “Việc đánh mã số cho từng hộ dân nhằm truy xuất nguồn gốc từng cành hoa để đánh giá hoặc so sánh xem sản phẩm của ai chất lượng tốt nhất. Qua đó giúp nông dân có trách nhiệm hơn đối với từng cành hoa của mình từ khi chăm sóc đến lúc thu hoạch”.

Hiện nay, vườn lan vũ nữ của gia đình ông Hải được mở rộng lên 1,3ha với gần 100.000 chậu, mỗi tháng cắt được trung bình 20.000 cành/ha. Thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Nhật Bản, Úc, Đài Loan, Singapore, Campuchia và một số tỉnh thành trong nước. Công việc trồng lan còn tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Sau khi trừ các chi phí, trung bình 1 ha hoa lan vũ nữ đã giúp ông thu về từ 1,5 - 2 tỷ đồng/năm.

Anh Đường đang chăm sóc vườn lan vũ nữ của gia đình
Anh Đường đang chăm sóc vườn lan vũ nữ của gia đình

Tương tự, anh Sần Quán Đường (ở thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng), là một giáo viên dạy tin học tại Đà Lạt, hàng ngày anh phải dậy sớm di chuyển từ Đức Trọng lên TP Đà Lạt. Đi lại vất vả, lại xa nhà nên anh nghĩ mình cần làm gì đó để phát triển kinh kế tăng thêm thu nhập và được gần gia đình.

Tình cờ gặp một người bạn làm bên công ty liên kết trồng hoa vũ nữ, thấy mô hình này hay, quá trình trồng hoa lại không độc hại vì không phun thuốc bảo vệ thực vật nên anh rất thích và tìm hiểu để trồng.

Lan vũ nữ được trồng trong nhà lưới và chăm sóc theo các tiêu chuẩn rất khắt khe để cho ra những cành hoa chất lượng
Lan vũ nữ được trồng trong nhà lưới và chăm sóc theo các tiêu chuẩn rất khắt khe để cho ra những cành hoa chất lượng

Sẵn có quỹ đất nông nghiệp của gia đình, anh bắt tay vào dựng nhà lưới và trồng thử 2.000m2 hoa lan vũ nữ. Sau một thời gian chăm sóc và được sự hỗ trợ kỹ thuật của công ty liên kết vườn hoa lan bắt đầu đơm hoa và cho thu nhập. Thấy có hiệu quả nên anh Đường tiếp tục mở rộng vườn lan.

Hiện tại, anh Đường đã mở rộng vườn lan của gia đình lên gần 1 ha, trung bình mỗi tháng anh xuất bán khoảng 10.000 cành lan. Hoa lan của gia đình anh chủ yếu xuất khẩu đi Nhật Bản, giá biến động theo thị trường. Tuy nhiên, sau khi trừ hết chi phí chăm sóc, gia đình anh vẫn thu về lãi cao.

Ngoài việc đem lại thu nhập cao, mô hình trồng lan vũ nữ còn tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương.
Ngoài việc đem lại thu nhập cao, mô hình trồng lan vũ nữ còn tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương.

Từ việc liên kết trồng lan vũ nữ xuất khẩu, ngoài việc đem lại thu nhập cao cho gia đình, vườn lan của Đường còn tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương.

Được biết, mô hình trồng lan vũ nữ xuất khẩu mang lại thu nhập cao cho nhiều gia đình, do đã liên kết tìm được đầu ra ổn định. Hiện nay, có hàng chục hộ dân ở Lâm Đồng tham gia mô hình sản xuất này và đều đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên, mô hình này không dễ nhân rộng bởi chi phí đầu tư cao cũng như kỹ thuật canh tác còn khá mới tại địa phương. Nếu hộ dân nào muốn đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ và liên kết được đầu mối tiêu thụ ổn định.

Ngọc Hà

Tin liên quan:

Thủ tướng ủng hộ việc nghỉ Tết 7 ngày

Chiều 14/12, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ dự kiến phương án nghỉ Tết từ 29/12 tháng Chạp.

Cập nhật thông tin về chủ trương điều hành các kế hoạch hoạt động đầu năm 2018 của lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần của Thủ tướng, Chính phủ là hướng đến phương án bố trí cho cán bộ, công chức, người lao động nghỉ sớm 2 ngày trước Tết, tức nghỉ từ ngày 29 tháng Chạp. Trong Tết, lịch nghỉ 3 ngày vẫn được duy trì bình thường là Mùng 1, 2, 3 cộng với 2 ngày nghỉ bù do mùng 2, mùng 3 Tết trùng vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Như vậy, tổng cộng dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay sẽ có 7 ngày, kéo dài từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng, âm lịch. Ngày mùng 6, khi đi làm lại cũng là ngày Tết trồng cây, hợp với không khí khai xuân, vun trồng cho năm mới. “Chúng ta không nên nghỉ ngắn để tạo điều kiện cho mọi người về thăm quê, thăm gia đình, họ hàng, bạn bè, nhưng cũng không nên nghỉ kéo dài quá vì như thế cũng không tốt. nếu nghỉ nhiều dễ dẫn đến tai nạn giao thông do tình trạng say bia rượu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần bắt đầu công việc để đảm bảo kết quả sản xuất, kinh doanh” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

P.T

Dịp Tết dương lịch 2018, người lao động nghỉ 3 ngày

Theo dương lịch, ngày 1/1/2018 trùng vào Thứ 2. Bên cạnh đó, ngày 30/12/2017 và 31/12/2017 sẽ trùng vào Thứ 7 và Chủ nhật. Như vậy, dịp Tết dương lịch 2018, người lao động có thể được nghỉ liên tục tối đa 3 ngày.

Theo Điểm a Khoản 1, Điều 115 của Bộ luật Lao động, người lao động được nghỉ 1 ngày vào Tết dương lịch và hưởng nguyên lương. Trong khi đó, ngày 30/12/2017 và 31/12/2017 rơi vào 2 ngày thứ 7 và Chủ nhật. Do đó, về cơ bản Dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2018 sẽ kéo dài 3 ngày. Tuy nhiên, việc được nghỉ liền 3 ngày hay không còn phụ thuộc vào mô hình cơ quan, tổ chức và chế độ làm việc. Trường hợp nghỉ 3 ngày áp dụng với công chức, viên chức và người lao động có chế độ 2 ngày nghỉ/tuần (ngày Thứ 7 và Chủ nhật). Nay được nghỉ thêm thứ 2 (Tết dương lịch). Trường hợp nghỉ 2 ngày liên tục (từ Chủ nhật ngày 31/12/2017 đến hết Thứ 2 ngày 01/01/2018) với người lao động có chế độ nghỉ 1 ngày nghỉ/tuần (ngày Chủ nhật). Nay được nghỉ thêm thứ 2 (Tết dương lịch). Với các doanh nghiệp, lịch nghỉ trên có thể được thiết kế sao cho phù hợp với kế hoạch sản xuất kinh doanh, người lao động nếu làm việc vào ngày nghỉ sẽ có chế độ lương đặc thù.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Xây căn hộ giá 100 triệu đồng bán cho công nhân
Xây căn hộ giá 100 triệu đồng bán cho công nhân

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết 3 dự án đầu tư xây dựng thiết chế đầu tiên của tổ chức Công đoàn (CĐ) sẽ sớm được triển khai tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:51

Nam diễn viên kiếm được hơn 1.000 tỉ đồng trong năm 2017 là ai?
Nam diễn viên kiếm được hơn 1.000 tỉ đồng trong năm 2017 là ai?

Ngôi sao võ thuật Trung Quốc bất ngờ khi dẫn đầu top minh tinh kiếm tiền nhiều nhất năm 2017.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:29

Bộ LĐ-TB&XH công bố lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2018
Bộ LĐ-TB&XH công bố lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2018

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành lịch nghỉ lễ, tết năm 2018. Đối tượng điều chỉnh trong quyết định là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:21

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm sức khỏe
Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm sức khỏe

Ông Nguyễn Bùi Năm (Hải Phòng) sinh năm 1967, làm công nhân tại Công ty xi măng Vicem Hải Phòng, vận chuyển xi măng bằng xe cầy. Ông Năm đóng BHXH được 26 năm (3 năm trong quân ngũ và 23 năm tại nhà máy). Ông Năm hỏi, ông đã đủ điều kiện để giám định sức khỏe nghỉ hưu chưa? Trường hợp mất sức lao động 61% có được nghỉ hưu sớm không?

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:34

Thái Bình truy thu bảo hiểm xã hội với giáo viên mầm non
Thái Bình truy thu bảo hiểm xã hội với giáo viên mầm non

Sở GD&ĐT Thái Bình có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo và yêu cầu các phòng GD&ĐT thực hiện một số nội dung liên quan đến truy thu bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với giáo viên mầm non.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:13

Bị tước bằng hành nghề vì không dùng máy vi tính
Bị tước bằng hành nghề vì không dùng máy vi tính

Năm 2015, bác sĩ Anna Konopka bị Hội đồng Y khoa của New Hampshire (Anh) khiển trách vì lỗi "kê đơn không đúng quy định" cho bệnh nhi.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:40

Trục lợi bảo hiểm thất nghiệp diễn biến phức tạp
Trục lợi bảo hiểm thất nghiệp diễn biến phức tạp

Được triển khai thực hiện từ năm 2009, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã góp phần hỗ trợ người lao động (NLĐ) trong trường hợp bị mất việc làm, giúp gia đình họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và giúp NLĐ sớm quay lại thị trường lao động. Tuy nhiên, thời gian vừa qua đã có không ít trường hợp lợi dụng sơ hở của pháp luật để trục lợi quỹ, gây thất thoát nguồn quỹ và tạo sự mất công bằng trong thụ hưởng.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:21

Làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương theo ngày đó
Làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương theo ngày đó

Theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012 thì khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương làm thêm tính theo ngày đó. Sau mỗi đợt làm thêm nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 06:38

Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập
Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập

Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng xem xét giãn lộ trình đóng BHXH theo cách tính mới để doanh nghiệp chủ động trong tính toán chi phí hợp lý.

Thứ năm, 21/12/2017 - 02:43

4 bài học từ thất bại của các startup gọi vốn triệu USD
4 bài học từ thất bại của các startup gọi vốn triệu USD

Pets.com từng huy động được tới 300 triệu USD, nhưng chỉ tồn tại được vỏn vẹn 2 năm.

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:34

Điều chỉnh chức danh nghề, công việc trong sổ BHXH
Điều chỉnh chức danh nghề, công việc trong sổ BHXH

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp có ý kiến về vướng mắc khi thực hiện việc điều chỉnh chức danh nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo hướng dẫn tại Công văn số 3449/BHXH-CSXH ngày 8/9/2016 của BHXH Việt Nam

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:13

Người lao động trông ngóng thưởng Tết
Người lao động trông ngóng thưởng Tết

Hiện chưa thể công bố chi tiết mức thưởng Tết các ngành nào cao nhất, mức trung bình và thấp nhất.

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc gia khởi nghiệp: Mô hình Israel có phù hợp?
Quốc gia khởi nghiệp: Mô hình Israel có phù hợp?

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là rủi ro nên không được đầu tư?

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:20

7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên
7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên

Làm thế nào để giữ mối quan hệ hài hòa giữa nhân viên và sếp, sếp và nhân viên?

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:12

Tiền thưởng Tết năm 2018 ra sao?
Tiền thưởng Tết năm 2018 ra sao?

(Dân trí) - Theo ông Tống Văn Lai, Cục phó Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), mức thưởng Tết năm 2018 sẽ phụ thuộc vào các chỉ số CPI, GDP, tình hình thị trường lao động và kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:17

Quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động
Quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động, người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:10

Làng đúc đồng nức tiếng Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào mùa Tết
Làng đúc đồng nức tiếng Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào mùa Tết

(Dân trí) - Những ngày này, làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây 1 (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) lại nhộn nhịp sản xuất để cung ứng sản phẩm cho thị trường Tết Mậu Tuất 2018.

Thứ tư, 20/12/2017 - 06:36

Ra mắt website tìm việc cho quản lý với mức lương trên 3.000 USD
Ra mắt website tìm việc cho quản lý với mức lương trên 3.000 USD

Chiều 18/12 tại TP HCM, Navigos Group đã chính thức ra mắt Primus, nền tảng web về nghề nghiệp dành riêng cho ứng viên cấp cao với các công việc có mức lương từ 3.000 USD trở lên. Sự kiện đem tới nhiều lựa chọn khác biệt và hấp dẫn cho phân khúc thị trường nhân sự cấp cao trước thềm năm 2018.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:49

Quảng Ngãi: Cưỡi sóng săn cá đối mùa biển động
Quảng Ngãi: Cưỡi sóng săn cá đối mùa biển động

(Dân trí) - Mùa biển động, những con sóng thi nhau xô vào bờ tung bọt trắng xóa dọc các bãi biển Quảng Ngãi. Đó cũng là lúc những ngư dân lão luyện bắt đầu công việc "cưỡi sóng" săn cá đối ven bờ. Công việc đầy thú vị này mang về cho ngư dân miền biển từ 300 - 500 ngàn đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:22

Ngỗng trời giá tiền triệu, chưa Tết đã "cháy" hàng
Ngỗng trời giá tiền triệu, chưa Tết đã "cháy" hàng

Mặc dù còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện giá ngỗng trời đã lên đến hơn 1 triệu đồng/con, cá biệt loại nuôi theo đơn đặt hàng có giá lên đến gần 2 triệu một con. Tuy nhiên theo một số chủ trang trại nuôi loài này, dù giá ngỗng lên cao nhưng đến thời điểm này khách muốn đặt mua số lượng nhiều cũng khó có hàng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:32

Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu
Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu

(Dân trí) - Theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP, lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng/tháng từ ngày 1/1/2018 tại 4 vùng lương ở 63 tỉnh, thành phố. Danh sách các địa bàn với mức tăng lương cụ thể như sau:

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:16

Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc
Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc

Não bộ con người không được thiết kế để làm nhiều thứ cùng lúc.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:40

Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?
Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?

Ông Đoàn Lộc (Bình Dương) làm việc theo chế độ hợp đồng tại một cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh từ ngày 1/10/2013. Ngày 1/1/2014 ông được ký hợp đồng chính thức, hưởng lương bậc 1/9, có đóng BHXH bắt buộc, với công việc tổng hợp - thống kê tại Văn phòng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:34

TP HCM cần khoảng 300.000 lao động trong năm 2018
TP HCM cần khoảng 300.000 lao động trong năm 2018

Thị trường lao động TP HCM đang phát triển với yêu cầu tăng cường nhanh nguồn nhân lực có trình độ cao, có kiến thức kỹ năng về khoa học, công nghệ, quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, 18/12/2017 - 03:21