Làm ít hơn, hoàn thành nhiều hơn

Hầu hết doanh nhân trong giai đoạn đầu phát triển doanh nghiệp đều chịu áp lực của hàng ngàn thứ phải hoàn thành dường như xảy ra cùng một thời điểm, nên luôn cảm thấy thiếu thời gian, quá tải với khối lượng công việc lớn đến độ không thể kiểm soát.
>>Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động
>>Thụy Điển: Làm việc 6 tiếng/ngày để... tăng năng suất
>>9 thói quen cần bỏ để tăng năng suất làm việc

Làm ít hơn, hoàn thành nhiều hơn - 1

Giải pháp thực sự giúp họ kiểm soát tốt doanh nghiệp của mình là đạt được năng suất tốt hơn và ít do dự hơn. Họ cần dành nhiều thời gian hơn cho những việc quan trọng trong tương lai, để ít thời gian hơn cho các vấn đề khẩn cấp trước mắt.

Sau đây là những “kỹ thuật” đặc biệt dành cho doanh nhân, những người luôn cần tối ưu hóa hiệu quả công việc để có thể giữ được lợi thế cạnh tranh. Với những kỹ thuật này, bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn mỗi ngày và quan trọng hơn là hoàn thành với ít thời gian hơn. Hãy bắt đầu ngay, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy sự thay đổi về năng suất của mình và của cả doanh nghiệp mà bạn lãnh đạo.

1. Tập trung quản lý chính mình hơn là quản lý người khác

Có quá nhiều email, điện thoại và các vụ việc hằng ngày cản trở doanh nhân gặt hái được những thành quả thật sự quan trọng, chẳng hạn như hoàn thành việc thương lượng với khách hàng mới. Hãy là một hình mẫu tốt, nhưng đừng cố kiểm soát người khác.

2. Ưu tiên giải quyết những việc mang lại giá trị cao

Quy luật Pareto (hay quy luật 80/20) nói rằng 80 phần trăm kết quả đến từ 20 phần trăm nỗ lực của bạn. Vậy nên, hãy xác định những gì xứng đáng với 20 phần trăm nỗ lực này và tập trung vào chúng.

Khởi đầu mỗi ngày với nhiệm vụ ưu tiên cao nhất của ngày hôm đó và để việc xử lý thông tin từ các email hay cuộc điện thoại đến cuối ngày nếu bạn vẫn còn thời gian.

3. Dành thời gian tổ chức công việc và hợp nhất các công cụ

Một trong những tác nhân gây nên năng suất kém là do không thể tổ chức tốt và phí thời gian tìm dữ liệu quan trọng.

Nên dành thời gian xây dựng dữ liệu về các mối quan hệ và cơ cấu hệ thống file trên mạng, bao gồm khả năng tìm kiếm dễ dàng. Dành thời gian tìm và cài đặt các công cụ mới nhất để có thể làm nhanh những công việc lặp đi lặp lại.

4. Xuất sắc hơn nhưng không có nghĩa là hoàn hảo

Trên thị trường hiện nay, không có giải pháp nào là hoàn hảo cho mọi người, vì thế đòi hỏi sự hoàn hảo là phi thực tế và không có lợi.

Chẳng hạn, bạn có thể kiểm tra thử phản ứng của thị trường với một số lượng sản phẩm khả thi, tối thiểu trước khi “đốt” toàn bộ nguồn lực vào một giải pháp cuối cùng để rồi nhận ra rằng thị trường đã thay đổi.

5. Chống lại sự do dự và nỗi sợ thất bại

Sợ thất bại, hoặc sợ thành công, là gốc rễ của hầu hết các hành động do dự. Các nhà tâm lý khẳng định rằng người do dự thật sự phá hỏng chính mình bởi sự trì hoãn những việc quan trọng.

Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, dàn xếp các thỏa thuận cổ phần và gặp khách hàng là việc của ngày hôm nay.

6. Cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi giúp bạn làm việc với năng suất tốt hơn. Ngủ đủ sẽ giúp bạn năng động suốt ngày đến tận chiều tối. Dành thời gian cho gia đình, hoạt động thể thao hay hoạt động cộng đồng mà bạn thích.

Lúc nào cũng “dính” với công việc kinh doanh sẽ làm bạn bớt hiệu quả hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

7. Chủ động lắng nghe để đạt hiệu quả cao hơn

Tối ưu hóa năng suất bằng cách lắng nghe nhiều hơn và nói ít hơn với cộng sự cũng như khách hàng. Hãy để họ nói điều họ cần thay vì cố áp đặt họ.

Dành thời gian để phát triển và truyền thông các mục tiêu và chiến lược kinh doanh ở tầm cao.

8. Đừng ngại nói “không” với những yêu cầu ở mức ưu tiên thấp

Những người đạt hiệu quả cao biết cách mang lại kết quả nhiều hơn những gì đã cam kết. Năng suất là kết quả nhận được tính trên đơn vị thời gian và không liên quan đến số giờ thực sự phải làm việc hay mức độ, cường độ làm việc.

Các công ty startup đòi hỏi sự tập trung, vì thế bạn cần nói “không” với nhiều thứ để tập trung làm tốt những việc quan trọng.

9. Định nghĩa rõ mục tiêu và thước đo cho năng suất

Nếu bạn không biết mình đang đi đâu, thì không thể xác định được khối lượng công việc sẽ đưa bạn đến đó.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của một doanh nhân đang trong giai đoạn khởi nghiệp là định nghĩa sự thành công bằng những kết quả mong muốn, con số khách hàng, doanh thu và lợi nhuận. Không có mục tiêu kinh doanh thì cũng không có năng suất để đo và không có thành công.

10. Thật sự phân công trách nhiệm và trao quyền

Phân công cho người khác, những người có thể làm công việc này tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn là một cách “nhân năng suất”. Bạn cần phải duy trì quan hệ tốt về mặt thông tin với tất cả thành phần chủ chốt để đo lường hiệu quả và quyết định về mặt chiến lược.

Theo Sỹ Anh/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Suy giảm sức khỏe 61% trở lên, đủ điều kiện có lương hưu
Suy giảm sức khỏe 61% trở lên, đủ điều kiện có lương hưu

Ông Nguyễn Văn Đức (TP. Hồ Chí Minh) làm nghề lái xe, năm nay 51 tuổi, có 33 năm 6 tháng đóng BHXH. Gần đây ông bị bệnh thoát vị đĩa đệm, sức khỏe suy giảm. Ông Đức hỏi, bây giờ ông nghỉ hưu có được không, chế độ của ông như thế nào và ông cần làm thủ tục gì?

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:02

Bí mật tuyển dụng của các doanh nhân thành công
Bí mật tuyển dụng của các doanh nhân thành công

Hãng CNBC mới đây đã thực hiện buổi phỏng vấn với các nhà sáng lập, CEO về việc làm thế nào họ phát hiện ra nhân tài chỉ trong một (hoặc vài lần) gặp gỡ. Dưới đây là 8 bí mật tuyển dụng được tiết lộ bởi các doanh nhân thành công:

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:00

Thu nhập bình quân lao động thuộc trong DNNN đạt 6,54 triệu đồng/tháng
Thu nhập bình quân lao động thuộc trong DNNN đạt 6,54 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Đây là kết quả khảo sát thị trường lao động việc làm quý 3.2016 được Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Thống kê công bố chiều 2/12 tại Hà Nội. Mức thu nhập này cao nhất trong số các nhóm ngành nghề được khảo sát.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:04

Không tin nổi những nghề này đã từng tồn tại trong quá khứ!
Không tin nổi những nghề này đã từng tồn tại trong quá khứ!

Trong quá khứ, khi chưa có sự xuất hiện của công nghệ, máy móc hiện đại, con người phải làm những nghề khó tin. Những nghề này hiện cũng không còn tồn tại.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:00

Những thay đổi liên quan đến tiền lương từ đầu 2017 cần lưu ý
Những thay đổi liên quan đến tiền lương từ đầu 2017 cần lưu ý

Từ năm 2017, những vấn đề liên quan đến tiền lương có nhiều thay đổi so với năm 2016

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:22

Dịp tết Đinh Dậu 2017: Đào thế độc, lạ sẽ tạo nên cơn ‘sốt’
Dịp tết Đinh Dậu 2017: Đào thế độc, lạ sẽ tạo nên cơn ‘sốt’

Đào thế với nhiều kiểu dáng độc, lạ được dự báo sẽ tạo nên cơn ‘sốt’ trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:17

Bộ Luật Lao động: Gỡ mãi vẫn chưa hết rối!
Bộ Luật Lao động: Gỡ mãi vẫn chưa hết rối!

Một số điều luật tưởng chừng như được quy định khá rõ ràng song vẫn khiến doanh nghiệp lúng túng khi áp dụng vào thực tiễn

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:10

Tuổi chuột nuôi rắn kiếm tiền tỷ
Tuổi chuột nuôi rắn kiếm tiền tỷ

Nguyễn Ngọc Quyết, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), tuổi cầm tinh con chuột (1984) nhưng lại mát tay với nghề nuôi rắn. Quyết đang sở hữu trang trại nuôi rắn hổ trâu “khủng”, với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:05

Những vua đầu bếp… làng
Những vua đầu bếp… làng

Có những ngôi làng đặc biệt ở xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), nơi bà con bao đời gắn với nghề nông nhưng lại sản sinh ra hàng trăm đầu bếp tài ba.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:00

Lao động từ Hàn Quốc về nước: Lương tháng 12 - 15 triệu đồng không khó
Lao động từ Hàn Quốc về nước: Lương tháng 12 - 15 triệu đồng không khó

(Dân trí) - “Lao động từ Hàn Quốc về nước có thể tiếp cận ngay công việc phiên dịch cơ bản tại phân xưởng. Những người có kỹ năng nghe và nói tốt tiếng Hàn có thể ứng tuyển ở vị trí phiên dịch cấp cao hơn ở công ty, với mức lương tháng từ 15-20 triệu đồng”.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 06:04

Ngủ có thể giúp tăng thu nhập?
Ngủ có thể giúp tăng thu nhập?

Một nghiên cứu mới của 2 trường đại học tại Mỹ chứng minh rằng giấc ngủ giúp người lao động tăng hàng nghìn USD thu nhập mỗi năm.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:13

Anh quốc: Kiểm soát tiền lương của CEO doanh nghiệp
Anh quốc: Kiểm soát tiền lương của CEO doanh nghiệp

Chính phủ Anh vừa đưa ra một kế hoạch kiểm soát tiền lương giới quản lý, điều hành các tập đoàn và doanh nghiệp lớn.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Có được nghỉ hưu ở tuổi 45?
Có được nghỉ hưu ở tuổi 45?

Người lao động nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành thì được hưởng lương hưu.

Thứ năm, 01/12/2016 - 06:55

Nông dân trẻ bén duyên hoa lan, thu tiền tỷ mỗi năm
Nông dân trẻ bén duyên hoa lan, thu tiền tỷ mỗi năm

Với diện tích 700m2 vườn, nông dân trẻ Tạ Công Soái (SN 1982, ở thôn Đồng Nhân, xã Đông La, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã có doanh thu cả tỷ đồng mỗi năm. Anh Soái kể, trước đây anh vốn làm thợ mộc nhưng đồng lương công thợ chỉ đủ ăn, không thể làm giàu.

Thứ năm, 01/12/2016 - 06:51

Tết này con sẽ về
Tết này con sẽ về

Lãnh đợt lương cuối của tháng 11, Hiền chạy vội ra siêu thị gần công ty tìm mua cho mẹ một chiếc áo ấm. Mấy hôm trước, nghe mẹ gọi điện từ Huế báo trời bắt đầu trở lạnh nên chị rất lo.

Thứ tư, 30/11/2016 - 04:37

Liên đoàn Lao động Đồng Nai kiện 6 đơn vị nợ BHXH ra tòa
Liên đoàn Lao động Đồng Nai kiện 6 đơn vị nợ BHXH ra tòa

(Dân trí) - Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn (Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai) đã nộp 6 đơn khởi kiện 5 doanh nghiệp và 1 trường học không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động ra tòa.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:51

Thưởng tết 2017: DN nông nghiệp cố mức thưởng “coi cho được”
Thưởng tết 2017: DN nông nghiệp cố mức thưởng “coi cho được”

Dù mức thưởng tết nguyên đán 2017 tại phần lớn các doanh nghiệp ngành nông nghiệp vẫn đang trong “vòng bí mật”, nhiều ông chủ vẫn thể hiện quyết tâm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:43

3 triệu đồng/cặp bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam cho Tết 2017
3 triệu đồng/cặp bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam cho Tết 2017

Nhằm phục vụ nhu cầu của các “thượng đế” trong dịp tết Đinh Dậu 2017, một nông dân ở làng bưởi Tân Triều (Đồng Nai) đã tạo hình thành công quả bưởi in hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:34

Thấy gì từ xu hướng kiếm tiền qua mạng tăng nhanh tại Mỹ?
Thấy gì từ xu hướng kiếm tiền qua mạng tăng nhanh tại Mỹ?

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ), cứ 4 người trưởng thành ở Mỹ thì có 1 người kiếm tiền thông qua các nền tảng trực tuyến trong năm 2015.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:30

Phí dự thi nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức cao nhất 1,4 triệu đồng
Phí dự thi nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức cao nhất 1,4 triệu đồng

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 228/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tuyển dụng, dự thi nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:11

Đào tạo y khoa: Vững tay mới được làm nghề
Đào tạo y khoa: Vững tay mới được làm nghề

Theo quy định của Khung cơ cấu Hệ thống giáo dục quốc dân, thời gian đào tạo đại học có thể rút ngắn còn 3 năm. Tuy nhiên, theo định hướng đổi mới đào tạo mà các trường y đang thực hiện, thời gian đào tạo một bác sĩ vững nghề có thể sẽ kéo dài hơn hiện nay mới đáp ứng được yêu cầu của xã hội và khắc phục những hạn chế đang tồn tại trong nguồn nhân lực y tế hiện nay.

Thứ ba, 29/11/2016 - 12:08

2.331 thí sinh thi để "chọn người tài, không chọn người nhà"
2.331 thí sinh thi để "chọn người tài, không chọn người nhà"

Cuộc thi tuyển công chức tỉnh Quảng Nam năm 2016 chính thức khai mạc sáng nay với sự tham gia của 2.331 thí sinh để chọn ra 362 "nhân tài".

Thứ ba, 29/11/2016 - 11:30

Giao lưu hỏi đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2016-2017
Giao lưu hỏi đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2016-2017

(Dân trí) - Từ 9-11h sáng thứ 3 (ngày 29/11), Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện giao lưu giải đáp thắc mắc về việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2016-2017. Bạn đọc có câu hỏi thắc mắc, xin gửi về email: hoangmanh@dantri.com.vn

Thứ ba, 29/11/2016 - 09:02

Lao động từ 24-30 tuổi: Có tỷ lệ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất
Lao động từ 24-30 tuổi: Có tỷ lệ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất

(Dân trí) - Người lao động ở độ tuổi 24-40 hưởng trợ cấp thất nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất. Nguyên nhân là nhóm lao động có sức khỏe, năng động, nhu cầu chuyển đổi công việc cao hơn các nhóm khác. Điều này cũng dẫn tới tỷ lệ hưởng trợ cấp thất nghiệp cao hơn các nhóm tuổi khác.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:37