Làm thế nào để tạm “thoát” khỏi công việc bận rộn?

Dân trí Công việc quá bận rộn cứ cuốn bạn vào vòng xoáy của nó ngày này qua tháng khác, khiến bạn không sao dứt ra được để có một kỳ nghỉ phục hồi năng lượng. Cứ mỗi lúc định đi nghỉ, bạn lại cảm thấy “day dứt” vì còn quá nhiều việc phải làm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, các kỳ nghỉ giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì chất lượng cuộc sống cho bạn, giúp bạn cảm thấy tràn đầy sức sống và làm việc tốt hơn. Nhiều người đã kiệt quệ sức lực vì làm việc quá nhiều mà không đi nghỉ bao giờ.

Bởi vậy, có lúc bạn cần thoát ra khỏi vòng xoáy công việc và tìm cho mình một kỳ nghỉ đích thực. Dưới đây là 5 lời khuyên để bạn có được điều này:

1. Không đợi tới “thời điểm hợp lý” mới đi nghỉ


Đặc thù của nhiều công việc là không bao giờ tìm ra được thời điểm hợp lý để nghỉ, cho dù bạn có lên kế hoạch trước kỹ càng tới đâu. Nhưng chẳng có lý do gì để bạn không đi nghỉ cả. Một trong những lợi ích lớn nhất của các công ty là có những nhân viên mạnh khỏe, sáng suốt, dồi dào năng lượng để làm việc tốt. Trong khi đó, thời gian nghỉ ngơi là một lợi ích mà bạn nhận được từ công ty, cũng giống như tiền lương, và bạn nên sử dụng nó.

Bởi vậy, thay vì đợi tới một thời điểm hoàn hảo mới đi nghỉ, điều mà có thể bạn sẽ phải chờ cực lâu, hãy quyết định bạn hãy đi nghỉ ngay trong năm nay.

2. Nếu sếp phản đối, hãy tỏ ra cương quyết


Chắc chắn bạn có thể vấp phải sự phản đối của sếp nếu bạn xin đi nghỉ vào một thời điểm nào đó trong năm, nhất là thời điểm công ty bận việc hoặc đồng nghiệp cùng bộ phận của bạn cũng xin đi nghỉ. Nhưng sếp không thể nói rằng, bạn sẽ không bao giờ được đi nghỉ.

Nếu bạn cảm thấy sếp không muốn cho bạn đi nghỉ, hãy nói chuyện thẳng thắn với sếp. Chẳng hạn, bạn có thể nói: “Tôi đã không đi nghỉ hai năm nay rồi, vì công việc rất khó dứt ra. Nhưng rõ ràng, như thế là không ổn trong dài hạn. Kỳ nghỉ là một phần trong chế độ phúc lợi của công ty, tôi muốn được sử dụng nó. Liệu cấp trên có thể sắp xếp để tôi dành thời gian yên tâm đi nghỉ không?”

Đôi khi, chính sếp của bạn cũng quá bận rộn với công việc thường ngày, và lời đề nghị của bạn có thể giúp sếp dừng lại một chút và xem xét những nhu cầu lâu dài này. Những nhà quản lý tốt luôn hiểu rằng, những nhân viên giỏi rốt cục sẽ rời bỏ công ty mà đi nếu họ làm việc trong một môi trường văn hóa doanh nghiệp không hỗ trợ cho chất lượng cuộc sống của họ. Thêm vào đó, quản lý tốt là đạt kết quả tốt trong dài hạn chứ không phải là ngắn hạn.

3. Hãy đảm bảo là mọi việc ở văn phòng sẽ ổn khi bạn vắng mặt


Điều này có nghĩa là, bạn cần đảm bảo đã chuẩn bị kỹ lưỡng cách thức giải quyết các công việc mà bạn để lại cho người khác làm trước khi đi nghỉ. Hãy lập một bộ tài liệu cần thiết, lập danh sách các đồng nghiệp có thể giúp giải quyết các phần việc của bạn, báo cáo với sếp về những sắp xếp này để sếp biết, đồng thời đảm bảo mọi người biết là bạn đi vắng và ai là người mà họ có thể liên lạc để được giúp đỡ khi không có mặt bạn.

4. Hãy cố gắng dứt hẳn ra khỏi công việc trong kỳ nghỉ

Phần nhiều lợi ích của kỳ nghỉ đến từ việc bạn thực sự không “dính dáng” gì đến công việc, cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu bạn tiếp tục kiểm tra email công việc và nhận các cuộc gọi liên quan đến công việc, bạn có thể để mất lợi ích này, nhất là trong trường hợp nhiều người phải mất vài ngày không làm việc mới có thể thoát hoàn toàn khỏi trạng thái làm việc. Bởi thế, hãy cố gắng đừng đụng chạm gì tới công việc trong kỳ nghỉ của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, công ty vẫn sẽ ổn nếu vắng bạn trong 1-2 tuần lễ.

5. Tuy nhiên, nếu bạn không dứt hẳn được khỏi công việc, hãy hạn chế tối đa “dính dáng” tới công việc

Một khi đã đi nghỉ, đừng để công ty lúc nào cũng có thể liên lạc được với bạn. Khi đang nghỉ ngơi thư giãn trên bãi biển hay thưởng thức bữa tối, đừng nghe điện thoại liên quan tới công việc. Nếu không thể thoát hẳn khỏi công việc, hãy để đồng nghiệp và sếp biết là bạn sẽ kiểm tra email mỗi ngày 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần, và chỉ trả lời những email mang tính khẩn cấp.

Phương Anh
Theo US News
MỚI NHẤT
6 sai lầm cần tránh trong quá trình tìm việc
6 sai lầm cần tránh trong quá trình tìm việc

(Dân trí) - Tỉ lệ thất nghiệp vẫn đang ở mức cao và có nhiều chướng ngại vật cản trở bạn tìm được một công việc. Một trong số đó có thể đến từ chính bản thân bạn.

Thứ năm, 06/06/2013 - 06:00

SohaGame tuyển nhiều Lập trình viên
SohaGame tuyển nhiều Lập trình viên

Soha Game (game.soha.vn) là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp), chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ về game. Do yêu cầu công việc, hiện nay Soha Game đang có nhu cầu tuyển các vị trí sau.

Thứ tư, 05/06/2013 - 02:24

Tự sự nhân viên ngân hàng có bầu để tránh thất nghiệp
Tự sự nhân viên ngân hàng có bầu để tránh thất nghiệp

Dự định ba năm nữa mới sinh thêm con, nhưng vì ngân hàng tái cơ cấu, cắt giảm nhân sự, tôi buộc phải có thai trước dự định nếu không muốn mất việc.

Thứ tư, 05/06/2013 - 09:16

9 dấu hiệu nhận diện sếp tồi
9 dấu hiệu nhận diện sếp tồi

(Dân trí) - Một vị sếp tồi bị ví như “cơn ác mộng tồi tệ nhất” của cánh nhân viên. Lúc bạn nhận ra mình đang ở “dưới trướng” một vị sếp như thế có lẽ cũng là lúc bạn cân nhắc đi tìm một công việc mới.

Thứ tư, 05/06/2013 - 06:10

Thể hiện tự tin ở công sở qua 10 thông điệp cơ thể
Thể hiện tự tin ở công sở qua 10 thông điệp cơ thể

(Dân trí) - Sự tự tin trong môi trường làm việc góp phần đem tới cho bạn thành công trong công việc. Không chỉ được thể hiện qua lời nói, sự tự tin còn có thể được truyền tải qua những ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, cái bắt tay, trang phục bạn mặc…

Thứ ba, 04/06/2013 - 06:16

VCCorp tuyển Nhân viên Helpdesk tại TP. Hồ Chí Minh
VCCorp tuyển Nhân viên Helpdesk tại TP. Hồ Chí Minh

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn/) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ hai, 03/06/2013 - 03:18

3 bước khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân
3 bước khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân

(Dân trí) - Một trong những phần khó khăn nhất trong việc quyết định theo đuổi sự nghiệp nào là tìm ra việc mình làm tốt thay vì chỉ tập trung vào những gì mình đang làm ở công việc thiếu hạnh phúc hiện tại.

Thứ hai, 03/06/2013 - 08:53

Bỏ bằng đại học đi bán cá vẫn sống “khỏe”
Bỏ bằng đại học đi bán cá vẫn sống “khỏe”

Đang là quản lý kinh doanh của một công ty phần mềm có tiếng tại Hà Nội, anh Trần quyết định bỏ việc để đi bán cá thu.

Thứ hai, 03/06/2013 - 07:57

4 triệu USD nhằm cải thiện quan hệ lao động
4 triệu USD nhằm cải thiện quan hệ lao động

(Dân trí) - Dự án trị giá 4 triệu USD giúp người sử dụng lao động và người lao động hưởng lợi từ Bộ Luật Lao động và Luật Công đoàn sửa đổi.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 07:47

10 lý do thực sự khiến bạn muốn làm việc ở nhà
10 lý do thực sự khiến bạn muốn làm việc ở nhà

(Dân trí) - Thế giới công việc ngày nay đã thay đổi nhiều, và không ít người chọn cách làm việc ngay ở nhà thay vì đến công sở như trước. Dưới đây là 10 nguyên nhân thực sự khiến nhiều người làm công việc đầu óc chọn làm việc tại nhà thay cho đến cơ quan:

Chủ nhật, 02/06/2013 - 06:00

6 điều nhà tuyển dụng chỉ nghĩ mà không nói
6 điều nhà tuyển dụng chỉ nghĩ mà không nói

(Dân trí) - Phỏng vấn xin việc có thể là một cuộc thử thách về tâm lý đối với nhiều người. Các nhà tuyển dụng luôn giữ gương mặt bình thản, và bạn không thể biết chính xác họ đang nghĩ gì về bạn.

Thứ bảy, 01/06/2013 - 07:19

Admicro tuyển dụng nhiều vị trí tại HN & TP.HCM
Admicro tuyển dụng nhiều vị trí tại HN & TP.HCM

Admicro (http://admicro.vn/), trực thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam - VCCorp, hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet.

Thứ sáu, 31/05/2013 - 03:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tình công sở: Những sự thật gây “sốc”
Tình công sở: Những sự thật gây “sốc”

(Dân trí) - Kết quả thăm dò cho thấy, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, ai cũng nên được phép làm “chuyện ấy” với đồng nghiệp.

Thứ năm, 30/05/2013 - 08:45

Muachung.vn tuyển Nhân viên Kinh doanh tại Đà Nẵng
Muachung.vn tuyển Nhân viên Kinh doanh tại Đà Nẵng

Muachung.vn thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp), chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ tư, 29/05/2013 - 10:50

Làm gì khi “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” trong công việc
Làm gì khi “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” trong công việc

(Dân trí) - Mối quan hệ với đồng nghiệp, người quản lý và cấp dưới tốt đẹp sẽ giúp mang lại thành công cho sự nghiệp. Nhưng thật không may nếu bạn bất cẩn để mối quan hệ này xấu đi bởi một lời nói “hớ”, hành động gây mâu thuẫn và nhiều hoàn cảnh khác.

Thứ tư, 29/05/2013 - 09:57

4 đức tính cần có của một sếp giỏi
4 đức tính cần có của một sếp giỏi

(Dân trí) - Chân thực, can đảm, kỷ luật và tinh thần hợp tác được xem là 4 đức tính cần có của một vị sếp giỏi.

Thứ ba, 28/05/2013 - 11:50

Độc chiêu tránh bị sa thải của dân văn phòng
Độc chiêu tránh bị sa thải của dân văn phòng

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đua nhau sa thải, nhiều nhân viên phải dùng độc chiêu để giữ việc làm.

Thứ hai, 27/05/2013 - 02:20

Cho phép 17 công việc được thuê lại lao động
Cho phép 17 công việc được thuê lại lao động

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết về quy định cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động nhằm đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhân lực trong khoảng thời gian nhất định.

Thứ hai, 27/05/2013 - 09:12

Kenh14.vn tuyển Lập trình Crawler
Kenh14.vn tuyển Lập trình Crawler

Kênh 14 (kenh14.vn) là Kênh thông tin dành cho giới trẻ trực thuộc VCCorp .Với thông tin đa dạng ở mọi lĩnh vực giới trẻ quan tâm, Kênh14 đang từng ngày khẳng định vị trí của mình và trở thành website số 1 dành cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 11:03

Vừa sa thải hàng loạt, ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng
Vừa sa thải hàng loạt, ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng

Trong quý 1/2013, ngân hàng liên tiếp sa thải hàng loạt nhân sự nhưng rất nhanh sau đó, họ lại đẩy mạnh tuyển dụng.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 08:41

Đa số lao động Việt Nam sang Angola làm xây dựng trái phép
Đa số lao động Việt Nam sang Angola làm xây dựng trái phép

(Dân trí) - Những lao động Việt Nam làm xây dựng ở Angola chủ yếu làm xây dựng và nhập cảnh bằng visa du lịch hoặc nhập cảnh bằng visa lao động nhưng làm việc ở nơi khác.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 08:31

7 điều cần hỏi trước khi chấp nhận một công việc
7 điều cần hỏi trước khi chấp nhận một công việc

(Dân trí) - Sau một quá trình tìm việc dài đằng đẵng và đầy gian khó, cuối cùng bạn đã được một công ty mời vào làm. Đừng để cảm giác vui mừng quá đỗi lấn át bạn mà quên không đặt ra những câu hỏi cần thiết.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 06:14

VCCorp tuyển dụng Chuyên viên Đối ngoại
VCCorp tuyển dụng Chuyên viên Đối ngoại

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 23/05/2013 - 11:11

Bí quyết viết lý lịch xin việc cho người mới ra trường
Bí quyết viết lý lịch xin việc cho người mới ra trường

(Dân trí) - Viết lý lịch xin việc (resume) không phải là một việc dễ, nhất là khi bạn vừa tốt nghiệp và hầu như không có kinh nghiệm. Dưới đây là 5 bí quyết để cho ra một hồ sơ xin việc trông “có vẻ chuyên nghiệp” dành cho những người lần đầu đi xin việc:

Thứ năm, 23/05/2013 - 07:49