Làm việc 5 giờ/ngày - nhân viên hạnh phúc, năng suất làm việc tăng cao

Theo kết quả khảo sát được The Creative Group, hơn 50% tin rằng năng suất lao động sẽ tăng lên nếu số ngày làm việc trong một tuần được “nén” lại còn bốn ngày và với thời gian làm việc trong ngày là 10 giờ...
>>Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 8 nhóm giải pháp để tăng năng suất lao động
>>Vì sao năng suất lao động thấp?
>>“Thi nghề giúp bạn trẻ nâng trình độ và năng suất lao động cho mình…”

Khi nói đến sự thỏa mãn trong công việc của nhân viên, tiền lương thường là yếu tố quyết định hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều công ty ở Mỹ nhận thấy rằng một yếu tố cũng có tác dụng không kém khác trong việc động viên nhân viên là tạo điều kiện để họ kiểm soát tốt hơn thời gian của mình.

Vì lý do này một số công ty đang thử nghiệm chính sách “tuần làm việc ngắn hơn”. Theo đó, các công ty điều chỉnh thời gian làm việc trong tuần giảm còn bốn ngày hoặc rút ngắn thời gian làm việc trong một ngày. Kết quả cho thấy, nhìn chung nhân viên cảm thấy vui vẻ hơn và làm việc với năng suất cao hơn.

Theo kết quả khảo sát được The Creative Group thực hiện trực tuyến vào năm 2018 với hơn 400 nhà tuyển dụng ở các công ty tiếp thị và quảng cáo, hơn 50% tin rằng năng suất lao động sẽ tăng lên nếu số ngày làm việc trong một tuần được “nén” lại còn bốn ngày và với thời gian làm việc trong ngày là 10 giờ.

Bên cạnh đó, 76% số người tham gia khảo sát ủng hộ việc cho phép nhân viên tham gia những hoạt động không liên quan đến công việc trong giờ làm để tăng hiệu quả làm việc chung.

Làm việc 5 giờ/ngày - nhân viên hạnh phúc, năng suất làm việc tăng cao - 1

“Khi nhân viên có thể kiểm soát tốt hơn thời gian của mình, họ thường làm việc vui vẻ hơn và thỏa mãn hơn. Thực tế cho thấy, nhân viên đánh giá rất cao chính sách tuần làm việc ngắn hơn vì họ có thêm một ngày để dành cho gia đình và bạn bè cũng như theo đuổi các hoạt động, các mối quan tâm bên ngoài.

Nhân viên muốn được hưởng lương cao và các gói phúc lợi tốt nhưng họ cũng xem trọng văn hóa công ty và thời gian làm việc linh hoạt. Những nhân viên hạnh phúc là những người có năng suất làm việc cao hơn và trung thành hơn với tổ chức. Tạo điều kiện để nhân viên sử dụng thời gian của mình tự chủ hơn cũng là cách để các nhà lãnh đạo thể hiện niềm tin ở họ, từ đó cải thiện tinh thần làm việc và hiệu quả làm việc chung”, Diane Domeyer, Giám đốc điều hành của The Creative Group, giải thích.

Bà Domeyer dẫn chứng trường hợp của Công ty Tower Paddle Boards chuyên sản xuất và kinh doanh ván lướt sóng ở Mỹ, có chính sách ngày làm việc 5 giờ. Trong hai năm qua, nhân viên ở công ty này có thể rời công việc vào lúc 13g mỗi ngày trong suốt bốn tháng vào mùa ấm. Những tháng còn lại, nhân viên sẽ làm việc theo khung giờ truyền thống: từ 8g30 đến 17g30 (có một giờ nghỉ trưa).

Theo Stephan Aarstol, Tổng giám đốc của Tower Paddle Boards, có ba lý do chính để công ty chuyển sang tuần làm việc ngắn hơn: “Thứ nhất, chúng tôi muốn nâng cao năng suất lao động và lợi nhuận bằng cách rút giờ làm việc ngắn lại. Nhân viên buộc phải trở thành những chuyên gia sử dụng thời gian hiệu quả cho bản thân mình. Họ phải học cách cắt giảm 80% thời gian lãng phí của mình và tăng gấp đôi tỷ lệ 20% thời gian thực sự dùng để giải quyết công việc.

Thứ hai, chúng tôi muốn làm cho nhân viên của mình hạnh phúc hơn. Khi nhân viên vui vẻ, khỏe mạnh và đầu óc tập trung họ sẽ làm việc hiệu quả hơn. Thứ ba, chúng tôi muốn dùng chính sách này như một công cụ để thu hút và giữ nhân tài. Đâu đó trong thị trường lao động có những nhân viên có khả năng làm việc với tốc độ nhanh gấp ba lần những người bình thường và chúng tôi muốn có những nhân viên như thế trong công ty của mình. Một khi đã thu hút được những nhân tài này, chúng tôi muốn giữ họ lại với công ty càng lâu càng tốt”.

Aarstol nói với nhân viên rằng mặc dù thời gian làm việc mỗi ngày được rút ngắn chỉ còn 5 giờ nhưng họ được kỳ vọng vẫn phải làm việc hiệu quả như trước hoặc thậm chí hơn trước. Nếu không, họ có thể bị sa thải. “Thực tế tôi cũng đã sa thải vài người, một số khác tự thôi việc vì cảm thấy áp lực. Với ngày làm việc ngắn lại, nhân viên sẽ khó có thể “ngụy trang” việc họ đang làm việc không hiệu quả”, Aarstol chia sẻ.

Chính sách ngày làm việc ngắn hơn được Tower Paddle Boards áp dụng vào những tháng kinh doanh sôi động nhất trong năm, khoảng thời gian tạo ra 70% doanh thu cả năm cho công ty. Điều này nghe có vẻ nghịch lý nhưng Aarstol cho rằng đó chính là khoảng thời gian tốt nhất để áp dụng chính sách nói trên.

“Chúng tôi rút ngắn ngày làm việc xuống với chủ đích tạo ra sức ép về thời gian cho nhân viên, khiến họ phải đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo hơn. Nếu không áp dụng chính sách này, các nhà quản lý buộc phải tìm ra những tác nhân gây lãng phí thời gian hoặc các công cụ để cải thiện hiệu quả làm việc hay những phương pháp mới để hoàn thành công việc”, Aarstol giải thích.

Tuy nhiên Aarstol cũng đưa ra khuyến cáo về một tác dụng không mong muốn của chính sách ngày làm việc ngắn hơn. Đó là nhân viên có thể thiếu gắn kết với đồng nghiệp và tổ chức hơn. Ông lý giải: “Việc rời công sở trước giờ nghỉ trưa có nghĩa là công việc chỉ còn chiếm một phần nhỏ trong đời s

ống của nhân viên. Và không phải công việc nào cũng phù hợp với chính sách này. Chẳng hạn, khi quản lý một nhóm nhân viên lớn để thực hiện các dự án, việc không tập trung đủ nhân sự cùng lúc có thể dẫn đến chậm trễ, tác động tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp”.

Theo Đông Dương/Doanh nhân Sài Gòn

MỚI NHẤT
Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?
Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?

Sử dụng ít email, cắt ngắn cuộc họp và tránh lên lịch trình cho từng phút... là những cách quản lý thời gian hiệu quả của các CEO...

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:58

9X cầm bằng đại học sư phạm về quê trồng rừng, nuôi gà
9X cầm bằng đại học sư phạm về quê trồng rừng, nuôi gà

Tốt nghiệp khoa Sinh học trường Đại học sư phạm Hà Nội, Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1990, trú tại xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) từ bỏ giấc mơ làm thầy giáo đứng trên bục giảng về quê trồng rừng, nuôi gà. Với nghề nông vất vả, mỗi năm 9X Nguyễn Mạnh Tuấn thu nhập 400 triệu đồng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:43

Từ 1/12: Có 5 năm tham gia BHYT liên tục, quyền lợi hưởng ra sao?
Từ 1/12: Có 5 năm tham gia BHYT liên tục, quyền lợi hưởng ra sao?

(Dân trí) - Quyền lợi của chủ thẻ khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên sẽ được quy định theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành. Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/12/2018.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:04

Mức hỗ trợ đối với người lao động dôi dư nghỉ hưu trước tuổi
Mức hỗ trợ đối với người lao động dôi dư nghỉ hưu trước tuổi

Công ty của ông Trần Thế Dũng (TP. Hà Nội) thực hiện cổ phần hóa, sắp xếp lao động dôi dư theo Nghị định số 63/2015/NĐ-CP. Theo đó, người lao động khi về hưu trước tuổi được Nhà nước hỗ trợ 1 tháng lương cơ sở cho mỗi năm đóng BHXH.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:04

Vùng rươi nổi tiếng Hải Dương vào vụ
Vùng rươi nổi tiếng Hải Dương vào vụ

Mùa rươi - thời điểm được mong chờ nhất trong năm đối với người dân xã An Thanh (huyện Tứ Kỳ) và một số vùng trong tỉnh Hải Dương đã đến. Tuy nhiên qua những đợt thu hoạch rươi đầu tiên cho thấy giá rươi năm nay không được cao bằng năm trước.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:57

Thái độ quan trọng hơn trình độ: 10 kiểu nhân viên không bao giờ nhận được lương cao
Thái độ quan trọng hơn trình độ: 10 kiểu nhân viên không bao giờ nhận được lương cao

Bài viết chỉ ra 7 nguyên tắc quan trọng về thái độ làm việc và 10 kiểu nhân viên không bao giờ nhận được lương cao, cũng không đáng để bồi dưỡng. Qua đó, bạn có thể tự rút ra cho bản thân, cần thay đổi thái độ làm việc như thế nào để có những bước tiến dài trong sự nghiệp và cuộc đời.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:23

Đại biểu Quốc hội kiến nghị sửa đổi chính sách BHXH, BHYT  Xã hội
Đại biểu Quốc hội kiến nghị sửa đổi chính sách BHXH, BHYT Xã hội

Trong những thảo luận của Quốc hội tại hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội, một số Đại biểu đã đánh giá, góp ý, kiến nghị sửa đổi một số chính sách với bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:00

Đủ 54 tuổi vào năm 2018 có được nghỉ hưu?
Đủ 54 tuổi vào năm 2018 có được nghỉ hưu?

Ông Hoàng Trung Sơn (Hà Nội) sinh ngày 22/5/1964, đến ngày 22/5/2018 đủ 54 tuổi, đã có 36 năm đóng BHXH bắt buộc, làm công việc trong điều kiện bình thường. Ông Sơn hỏi, thời điểm này ông có thể xin nghỉ việc hưởng lương hưu được không?

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:04

Đam mê rừng trồng, nông dân trẻ thu về tiền tỷ mỗi năm
Đam mê rừng trồng, nông dân trẻ thu về tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Hơn 15 năm “ăn ngủ với rừng” đến nay anh Trần Văn Điện (xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) đã sở hữu hơn 200 ha rừng trồng với doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng. Chưa dừng lại ở đó, anh Điện tiếp tục xây dựng đốt than củi bằng lò hơi bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:03

Lương bình quân 2018 của người Nga đạt bao nhiêu?
Lương bình quân 2018 của người Nga đạt bao nhiêu?

Một trong những vấn đề được người lao động quan tâm là thu nhập. Năm 2018 mức lương này ở Nga là bao nhiêu? Xin mời tham khảo con số dưới đây được trang tin Russia-ic.com (RIC) của Nga số cuối tháng 10 cập nhật.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:14

Bộ LĐ-TB&XH “tuýt còi” quy định nghỉ việc của nhân viên hàng không trình độ cao
Bộ LĐ-TB&XH “tuýt còi” quy định nghỉ việc của nhân viên hàng không trình độ cao

(Dân trí) - Liên quan tới quy định chấm dứt hợp đồng lao động của nhân viên hàng không trình độ cao được Bộ Giao thông vận tải ban hành, Bộ LĐ-TB&XH lo ngại quy định không phù hợp với Điều 36, 37 của Luật Lao động và Hiến pháp năm 2013.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:51

Jack Ma khuyên giới doanh nhân "không nên học để thành công"
Jack Ma khuyên giới doanh nhân "không nên học để thành công"

Trong một sự kiện mới đây, Jack Ma đưa ra 3 bài học mà ông muốn dạy cho các doanh nhân thế hệ tiếp theo...

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị báo cáo kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019
Đề nghị báo cáo kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019

(Dân trí) - Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đề nghị 63 Sở LĐ-TB&XH thống kê kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019, tiền lương năm 2018 ở 4 nhóm doanh nghiệp. Đặc biệt là việc nợ lương ở doanh nghiệp dệt may, da giày, chế biến thủy sản, chế biến gỗ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:03

5 mẹo đối phó với câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc
5 mẹo đối phó với câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc

Những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc thường không nhằm “hỏi cho vui”. Nhà tuyển dụng sử dụng chúng để có một cái nhìn cụ thể hơn về tính cách ứng viên, theo Dice Insights.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:06

Trả lương thêm giờ áp dụng quy định nào?
Trả lương thêm giờ áp dụng quy định nào?

Ông Nguyễn Đình Tâm (nguyentamvblc@...) hỏi: Thông tư liên tịch 08/2005/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức còn hiệu lực không? Nếu hết hiệu lực thì chế độ này thực hiện theo quy định nào?

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:35

Nhật Bản: 14 ngành nghề muốn tuyển lao động nước ngoài
Nhật Bản: 14 ngành nghề muốn tuyển lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức lấy ý kiến 14 ngành nghề đang có nhu cầu tuyển lao động nước ngoài tại nước này. 1/3 trong số 14 ngành nghề được hỏi cho biết họ muốn người nước ngoài có kỹ năng cao được cấp tư cách lưu trú dài hạn.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:18

Cả trăm ngàn tài xế Grab không đóng BHXH, sửa Luật Lao động ra sao?
Cả trăm ngàn tài xế Grab không đóng BHXH, sửa Luật Lao động ra sao?

(Dân trí) - Thông tin tranh tụng giữa Vinasun và Grab cho thấy, quan hệ kinh doanh của Grab đã tạo ra việc làm cho 175.000 lái xe. Tuy nhiên, các lái xe trên không chịu sự điều chỉnh của Luật Lao động. Vậy đâu là nguyên nhân và việc sửa Luật Lao động ra sao để tránh “bỏ sót” đối tượng?

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:04

Sự thật về "175.000 việc làm" do Grab tạo ra
Sự thật về "175.000 việc làm" do Grab tạo ra

Tại phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Vinasun và Grab, ông Jerry Lim - người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Grab Việt Nam - cho rằng Grab đã tạo ra công ăn việc làm cho 175.000 lao động là lái xe, bao gồm GrabCar và GrabBike.

Thứ hai, 29/10/2018 - 05:44

Vụ hơn 3.000 công nhân đình công: Toàn bộ công nhân đi làm trở lại
Vụ hơn 3.000 công nhân đình công: Toàn bộ công nhân đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau hơn một tuần đình công đòi quyền lợi, các kiến nghị được chủ sử dụng lao động hứa giải quyết, toàn bộ công nhân của Công ty TNHH Ivory Việt Nam đình công đã quay trở lại làm việc.

Thứ hai, 29/10/2018 - 04:00

Bạn hiểu gì về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản?
Bạn hiểu gì về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản?

(Dân trí) - Chương trình đi làm việc ở Nhật Bản có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, tu nghiệp sinh Nhật Bản, thực tập sinh (TTS) kỹ năng… tuy có nhiều cách gọi khác nhau song tất cả đều là một. Hiện nay, TTS kỹ năng Nhật Bản là tên gọi phổ biến nhất của chương trình này.

Thứ hai, 29/10/2018 - 04:00

Tư vấn, vận động lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước đúng hạn
Tư vấn, vận động lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước đúng hạn

Trong thời gian qua đã xảy ra tình trạng lao động làm việc tại Hàn Quốc tự ý ở lại sau khi kết thúc hợp đồng lao động, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh chung của người lao động Việt Nam.

Thứ hai, 29/10/2018 - 11:36

Vì sao Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cho 28 người thôi việc?
Vì sao Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cho 28 người thôi việc?

Trong lá đơn gửi Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và báo Tiền Phong, một số cán bộ, nhân viên thuộc LĐLĐ Hà Nam nêu rõ tâm trạng hoang mang, lo lắng khi bị thông báo cho thôi việc từ sau 30/9.

Thứ hai, 29/10/2018 - 11:32

Xử phạt, đình chỉ doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép
Xử phạt, đình chỉ doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép

UBND thành phố Nha Trang vừa phát hiện, xử phạt doanh nghiệp số tiền 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng vì sử dụng lao động nước ngoài trái phép.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:54

Hà Nội: Triển khai kế hoạch chăm lo người lao động dịp Tết Kỷ Hợi
Hà Nội: Triển khai kế hoạch chăm lo người lao động dịp Tết Kỷ Hợi

(Dân trí) - Kế hoạch chăm lo tới đoàn viên công đoàn và người lao động Tết Kỷ Hợi năm 2019 sẽ được tổ chức thực hiện đồng bộ ở 3 cấp, trong đó tập trung hàng đầu về nội dung chăm lo tiền lương, tiền thưởng.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:48