Làm việc mọi lúc mọi nơi

Sự phổ biến của wi-fi đã biến những chuyến xe buýt thành “văn phòng làm việc nối dài” đối với nhiều nhân viên công ty.
>>Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất
>>Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung
>>Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai

Internet tốc độ cao và những thiết bị di động đa năng có vai trò rất lớn trong việc thay đổi cách làm việc của con người, linh hoạt hơn, tự do hơn và không còn tù túng tại một nơi cố định.

Xu hướng này ngày càng thấy rõ tại các nước phương Tây. Thay đổi vị trí làm việc sẽ giúp tăng năng suất lẫn nguồn cảm hứng để bạn có thể hoàn thành tốt nhất mục tiêu của mình.

Làm việc kết hợp nghỉ dưỡng và thăm thú những địa điểm mới cũng là xu hướng của thời đại khi công việc không cố định ở một nơi và dịch chuyển theo con người.

“Giờ làm việc nối dài” trên các phương tiện đi lại công cộng

Những người đi làm hàng ngày bằng phương tiện công cộng với ghế ngồi thoải mái đang tận dụng thời gian đến chỗ làm để kiểm tra email hoặc làm những công việc có thể thực hiện trên máy tính bảng và điên thoại di động.

“Trên những chuyến xe lửa và xe buýt tại những nước phát triển, hình ảnh những người miệt mài làm việc với màn hình đã trở thành bình thường nhớ kết nối có sẵn, wifi hoặc dư liệu di động. Phỏng vấn 5.000 hành khách trên những chuyến xe lửa vào London, câu trả lời nhận được là họ thường xuyên làm việc trên xe lửa từ khi wi-fi được phát miễn phí” – một nghiên cứu tại Đại học West of England kết luận.

Làm việc mọi lúc mọi nơi - 1

Một người mẹ cho biết bà không có nhiều thời gian nên luôn tận dụng những khoảnh khắc quí giá để làm việc, cho dù đó là ở đâu, tại phòng chờ hay trên các phương tiện đi lại công cộng. Nó giúp bà giải quyết được khá nhiều vấn đề trước khi đến nơi làm việc.

“Làm việc được trên xe lửa và xe buýt là một điều tuyệt vời mà trước khi có kết nối internet chúng ta không thể làm được” – một hành khách tâm sự khi bà ngồi trên chuyến xe lửa từ Aylesbury đến London làm việc.

Nghiên cứu được Hội Địa lý Hoàng gia uỷ thác đã phát hiện 54% hành khách thường xuyên đi làm bằng phương tiện công cộng dùng wi-fi để check và gửi email trước khi đến nơi làm việc và làm nốt những gì chưa làm xong trong ngày trên đường trở về nhà.

Nhưng làm thế có phải là tự đánh cắp thời gian nghỉ ngơi trong ngày? Một câu hỏi được đặt ra. “Câu trả lời là không, vì thời gian ngồi trên các phương tiện công cộng đến sở làm là “thời gian chết”.

Bạn không thể nghỉ ngơi cũng không thể làm công việc gì khác khi đang ngồi ở đó” – một hành khách trên xe lửa từ London về Birmingham nói.

Nghiên cứu cho thấy việc cải thiện đốc độ truy cập Internet và tăng thêm sức mạnh của các thiết bị cá nhân đã giúp xu hướng “làm việc di động” ngày càng phổ biến và dễ hơn.

Đối với các bậc cha mẹ thì làm việc trên xe lửa là “thời gian chuyển tiếp từ môi sinh gia đình đến môi sinh văn phòng”. Nhiều người được hỏi không xem sự kết hợp giữa đi lại và làm việc là một trở ngại.

“Ai cũng muốn nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, nhưng ý tưởng này chỉ nên có khi về đến nhà, còn trên đường về chúng ta vẫn có thể sử dụng sao cho tốt nhất thời gian chết để giảm áp lực cho ngày mai” – một hành khách nói.

Tuy nhiên có không ít người lo là cách làm việc “tận thu” này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ do làm mất cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi.

Khi đó, thời gian trên đường về nhà cũng phải cộng vào thời gian làm việc. “Chính Internet và những phương tiện di động ngày càng hiện đại đã xoá nhoà ranh giới giữa công việc và nghỉ ngơi giải trí.

Vì vậy, cách định nghĩa về môi trường làm việc cũng phải thay đổi. Công nghệ đã cho chúng ta sự linh hoạt hơn trong công việc, cả về thời gian lẫn nơi chốn.

Thực tế cho thấy số giờ làm việc thực sự của một cá nhân nhiều hơn số giờ quy định của công ty. Đây là một thách thức lớn cho việc cân bằng cuộc sống” – Tiến sĩ Jain thuộc Trung tâm Vận chuyển và Xã hội (CTS) của Đại học West of England nhận định.

Có một số lãnh đạo công ty sợ rằng việc không phân định rạch ròi giờ nghỉ và giờ làm việc sẽ tạo ra áp lực lớn hơn, sự mệt mỏi và cuối cùng là năng suất lao động bị ảnh hưởng. “Làm việc tại một nơi đông người và chật chội không thể có hiệu quả cao bằng làm việc tại văn phòng yên tĩnh” – Tiến sĩ Jamie Kerr thuộc nhóm nghiên cứu nói.

Workcation kết hợp nghỉ dưỡng và làm việc

Dĩ nhiên là có những loại công việc đặc thù không thể áp dụng mô hình “workcation”, nhưng càng ngày càng có nhiều loại công việc thích hợp với mô hình này hoặc biết cách tự thích nghi với nó.

Những nghiên cứu ban đầu về “workcation” cho thấy nó không chỉ giúp tăng năng suất làm việc mà óc sáng tạo cũng tăng; đặc biệt là sức khoẻ được tốt hơn nhờ giảm căng thẳng và có thêm thời gian dành cho thư giãn.

Số người tham gia mô hình làm việc workcation thường tăng mạnh vào mùa nghỉ hè ở phương Tây, nhất là khi nhiều người lao động bối rối với việc sử dụng số ngày nghỉ được phép trong năm.

Cuối năm 2017 có khoảng 658 triệu ngày nghỉ chưa được người làm công ăn lương Mỹ sử dụng, theo kết quả nghiên cứu “Project: Time Off”.

68% thừa nhận họ không thể thoát khỏi việc kiểm tra email vào những ngày đáng ra phải dành hoàn toàn cho việc nghỉ ngơi và không đụng chạm vào công việc.

Ngày nghỉ lúc đó không trọn vẹn, nhưng đây là một thực tế không thể phủ nhận trong xã hội hiện nay, khi các phương tiện truy cập luôn có sẵn và ám ảnh mọi người ngay cả khi họ đi vào toilet.

Từ đó, nảy sinh ra câu hỏi: tại sao không kết hợp làm việc với nghỉ dưỡng và du lịch theo cái cách “tất cả đều có lợi”? Mô hình workcation phát triển mạnh từ đó dù nó không phải là sáng kiến mới.

Đi đến một nơi xa lạ để lấy nguồn cảm hứng hay thay đổi không khí, phương tiện để hoàn thành một dự án nào đó không phải là điều mới.

Từ lâu đã có những trại sáng tác của các nhà văn nhà thơ hoặc có những ngôi nhà biệt lập trong rừng, bên bờ hồ hay ở nơi yên tĩnh, thơ mộng để họ thêm năng lượng và nguồn cảm hứng. Mới là ở chỗ ý tưởng này đã lan rộng sang những công việc và lĩnh vực khác, không còn tập trung cho sự sáng tạo.

Làm việc mọi lúc mọi nơi - 2

Mary Fox, nhà sáng lập công ty tư vấn tuyển dụng Marlow bản doanh tại San Francisco cho biết mới đây chị đã du lịch đến St. Briac Sur Mer ở Brittany (Pháp) để làm việc trên trang web, thiết kế các sản phẩm và suy nghĩ về chiến lược tuyển dụng nhân viên, những thứ mà chị không thể tập trung và làm tốt được nếu cứ ngồi trong bốn bức tường kín mít.

“Sự thay đổi vị trí làm việc đã giúp tôi tập trung hơn và phát huy tốt nhất năng lực của mình” - chị nói.

Fox biết là mình có quỹ thời gian rất giới hạn nên phải làm sao hoàn thành được nhiều công việc nhất với mức độ hoàn hảo nhất cho dù đó là chiến lược tuyển dụng, viết một bài trên trang web hoặc thiết kế một website.

Nếu thoát hoàn toàn được những thứ làm cho mình xao nhãng tôi có thể tăng năng suất lên 3, 4 lần. Ở văn phòng San Francisco tôi không làm được điều này, nhưng tại St. Briac Sur Mer tôi đã làm được – chị nói – Tôi cũng phát hiện ra việc chuyển sang làm việc tại múi giờ khác có lắm cái lợi – Tại St. Briac Sur Mer, tôi có thể làm việc nhiều giờ vào buổi sáng khi San Francisco còn đang ngủ. Tôi đi ăn trưa với bạn bè rồi trở lại làm việc vào buổi chiều trước khi ăn cơm tối và đi ngủ khi các đồng nghiệp tại bờ biển phía Tây nước Mỹ mới bắt đầu một ngày làm việc”.

Làm việc mọi lúc mọi nơi - 3

Kari DePhillips, nhà sáng lập công ty quan hệ công chúng The Content Factory và Kelly Chase, chiến lược gia kỹ thuật số, phụ tá của chị còn đưa ý tưởng “workcation” đi xa hơn.

Cặp đôi này vận dụng mô hình làm việc-nghỉ dưỡng-du lịch suốt một năm tại nhiều nơi trên thế giới. Họ chia sẻ trải nghiệm và những bài học, lời khuyên về mô hình làm việc này trên podcast Workcationing phát hành hàng tuần.

“Workcationing giúp bạn tập trung nhiều hơn vào công việc, giải toả được những căng thẳng và xao nhãng để đạt hiệu suất và năng suất cáo hơn – Chase nói – Công việc chính của chúng tôi hiện nay là phát triển một chiến lược mới tiếp thị bằng email sao để người nhận không cảm thấy khó chịu và an toàn khi xem nó”.

Giống như Fox, Chase và DePhillips đều đồng ý là “workcation” đã giúp tăng mạnh năng suất công việc ở mọi khu vực nghề nghiệp. “Nghe có vẻ nghịch lý vì làm sao bạn có thể tập trung vào công việc được khi phải chia thời gian cho giải trí, thăm thú nơi mới đến. Rồi không gian làm việc lạ lẫm. Nhưng thực tế lại khác.

Workcation đã phá vỡ nhịp sinh hoạt quen thuộc nhàm chán; cung cấp sự hưng phấn và nguồn năng lượng mới để bạn hoàn tất công việc của mình – Chase nói – Khi bạn thoát khỏi chu kỳ quen thuộc và các thói quen cũ kỹ hàng ngày, bạn sẽ dễ tạo ra thay đổi lớn trong tư duy và thêm sự hưng phấn để hoàn thành mục tiêu”.

Và những cảnh báo

Cliff Johnson, đồng sáng lập và phụ trách phát triển kinh doanh của công ty Vacasa chuyên cung cấp địa điểm workcation cho những ai có nhu cầu trên toàn thế giới, lại quan tâm đến sự phù hợp của địa điểm đối với từng loại công việc.

“Nghiên cứu về nơi làm việc kết hợp du lịch và nghỉ dưỡng của chúng tôi cho thấy môi trường có tác động rất quan trọng đến thành quả công việc. Nếu bạn chọn sai địa điểm, không phù hợp với công việc của mình tình hình còn tệ hơn là ngồi trong văn phòng.

Ví dụ: nhà văn không thể lấy nguồn cảm hứng tại một nơi lưu trú ồn ào nóng bức. Nói rõ hơn, môi trường nơi bạn đến có thể làm tăng hay giảm sức sáng tạo và sự tập trung. Chọn lựa sai bạn sẽ không thể vận dụng được mô hình workcation. Chọn đúng địa điểm bạn sẽ hoàn thành tốt nhất mục tiêu của mình.

Nếu bạn là người không thể tập trung được cho một dự án quan trọng trong một môi trường có quá nhiều thứ để phân tâm, bạn nên chọn một nơi yên tỉnh hoàn toàn như khu nghĩ dưỡng ven biển hay trong rừng, ven ao hồ.

Làm việc mọi lúc mọi nơi - 4

Các thành phố ven biển thường rất yên tĩnh trong mùa thu và mùa đông vì ít có ai đến đó du lịch và các cư dân cũng ít sống ở đó vào thời điểm này – Johnson nói – Ngoài ra không gian làm việc cũng phải thích nghi với loại công việc và thói quen làm việc của bạn.

Trước khi chọn thuê một ngôi nhà hay căn hộ bạn cần quan sát kỹ ánh sánh thiên nhiên, chiều cao của trần nhà và tầm nhìn chung quanh.

Tuyệt đối tránh không gian tù túng, u ám và có mùi hôi. Có ban công sẽ cho phép bạn làm việc dưới ánh nắng buổi sáng sớm để hấp thụ vitamin D và tăng cường sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần.

Các nhà văn, nhà thơ nên chọn những căn phòng bài trí nghệ thuật với tầm nhìn thông thoáng và cả những tiếng động thiên nhiên để khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo. Còn những công việc liên quan đến công nghệ thông tin lại cần sự yên tĩnh không làm phân tâm”.

Theo Johnson, điều tối quan trọng trong thời đại hiện nay là cho dù bạn chọn nơi lưu trú nào thì cũng cần lưu ý đến mạng Wi-Fi.

“Đây là ưu tiên số 1. Để biết internet có ổn định hay không bạn hãy đọc những bình luận của những người đi trước trên trang web của nơi bạn chọn. Internet không chỉ có sẵn mà còn phải ổn định và đủ mạnh để bạn có thể làm việc dễ dàng.

Một trở ngại khác là sự ồn ào. Nếu phát hiện ra điều này bạn nên đổi chỗ khác ngay. Khu nghỉ dưỡng đẹp, yên tĩnh nhưng có người hàng xóm ồn ào là điều không thể chấp nhận được.

Nếu tiếp tục sống ở đó bạn sẽ rước sự khó chịu vào người, và mô hình workcation không còn tác dụng – Johnson khuyến cáo – Cuối cùng nơi ở cũng phải tiện lợi cho các sinh hoạt hàng ngày nếu bạn lưu trú nhiều ngày; ví dụ không quá xa quán cà phê, cửa hàng bách hoá, phòng tập thể dục, phương tiện đi lại và các dịch vụ giao nhận tận nơi để đề phòng khi bạn không thể đi ra ngoài.

Bạn nên nhớ là nơi ở của mô hình workcation phải đáp ứng được hai yêu cầu, vừa là nhà ở vừa là nơi làm việc nên các tiện ích phải đủ cho cả hai. Làm việc nhưng không quên thăm thú và trải nghiệm nơi bạn đến” – Johnson nói.

“Chúng tôi làm việc nhiều nhưng cũng dành nhiều thời gian tìm hiểu địa phương mình đến và phát hiện ra những đặc sắc của nó” – Chase, người từng du lịch đến 6 nước nói.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Tổ chức phiên chợ công nhân lần 1/2019
Tổ chức phiên chợ công nhân lần 1/2019

(Dân trí) - Sáng 10/5, tại Hà Nam, Tổng LĐLĐ VN tổ chức Phiên chợ công nhân năm 2019 và tọa đàm “Đề xuất các giải pháp nâng cao phúc lợi và lợi ích cho đoàn viên và người lao động”, thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:14

Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức?
Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức?

Dù người Nhật làm việc tới kiệt sức, đáng ngại là điều này không đồng nghĩa với năng suất lao động cao...

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:07

Lừa tuyển nhân viên với mức lương cao rồi bán sang Trung Quốc
Lừa tuyển nhân viên với mức lương cao rồi bán sang Trung Quốc

Do không có tiền tiêu xài nên Đông và Dũng đã đăng thông tin lên Facebook cần tuyển nhân viên với mức lương hấp dẫn để lừa các cô gái nhẹ cả tin bán sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:19

Cách xác định thời gian làm việc để tuyển thẳng công chức
Cách xác định thời gian làm việc để tuyển thẳng công chức

Để xác định thời gian 5 năm đã công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học phải căn cứ vào thời điểm có quyết định xếp lương theo ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học và sổ BHXH ghi nhận thời điểm đóng BHXH bắt buộc theo tiền lương của ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:57

Có nên tăng tuổi hưu của giáo viên lên 60 và 62?
Có nên tăng tuổi hưu của giáo viên lên 60 và 62?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cần nghiên cứu kỹ hơn trước khi áp dụng với người lao động làm việc ở một số ngành nghề lao động nặng nhọc hoặc đặc thù, đơn cử như nghề giáo viên.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:47

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Nhân Tháng hành động vì trẻ em 2019, chiều 9/5, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã đến thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Trường THCS Xã Đàn, Hà Nội.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:15

Quảng Ngãi: Độc đáo công việc "biến" rong biển thành phân bón
Quảng Ngãi: Độc đáo công việc "biến" rong biển thành phân bón

(Dân trí) - Tận dụng lượng rong biển trôi dạt vào bờ, nhiều nông dân ở huyện đảo Lý Sơn đã vớt mang về ủ làm phân bón cho cây hành, cây tỏi. Đây được xem là loại phân bón đặc trưng của đảo tiền tiêu giúp cho cây tỏi Lý Sơn phát triển tốt, có hương vị thơm ngon.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:10

Luật hóa việc công chức không được nịnh bợ cấp trên
Luật hóa việc công chức không được nịnh bợ cấp trên

Bộ Nội vụ vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án Văn hóa công vụ trong đó các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:05

Đề xuất giờ làm việc toàn quốc: Miền núi nên bắt đầu từ 7h30
Đề xuất giờ làm việc toàn quốc: Miền núi nên bắt đầu từ 7h30

(Dân trí) - Giờ làm việc với các cơ quan hành chính ở mỗi vùng đang có sự khác nhau, ngay cả từng nhóm nghề cũng chưa hẳn đã đồng nhất. Do đó, việc tìm ra một giải pháp về giờ làm việc thống nhất cần tính thêm yếu tố năng suất lao động, sức khoẻ và tâm sinh lý người lao động.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:10

Hãy ghi nhớ 12 quy tắc để tránh bế tắc tại nơi làm việc
Hãy ghi nhớ 12 quy tắc để tránh bế tắc tại nơi làm việc

Sau khi tiến vào chốn công sở, nhiều người sẽ thấy rằng xã hội này khác hoàn toàn với những gì họ đã nghĩ. Vậy có những cách nào để họ có cuộc sống "dễ thở" hơn?

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:06

Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng
Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng

(Dân trí) - Một trong những mục tiêu tăng tuổi hưu là nhằm điều chỉnh Luật Lao động cho phù hợp với quy mô, cơ cấu phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên nhóm lao động tham gia sản xuất trực tiếp lại có mong muốn được nghỉ hưu sớm khi ở độ tuổi 40-50 và sức khoẻ giảm sút.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:05

Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu
Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu

(Dân trí) - Phát hiện, đào tạo và giữ chân nhân tài là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Vậy điều gì đã giúp Coca-Cola Việt Nam thành công trong mảng quản trị nhân sự và liên tục được xướng tên trong danh sách các công ty được yêu thích nhất trong nhiều năm liền?

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu
Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu

18 trong tổng số 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đang phải tăng dần tuổi nghỉ hưu, nhằm duy trì quỹ lương hưu trí.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:32

Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh
Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh

Norland College là ngôi trường đào tạo nhiều bảo mẫu chuyên nghiệp, cung cấp bảo mẫu cho hoàng gia Anh và những người giàu có, nổi tiếng tại Anh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:18

Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang
Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang

Vùng bảy núi (An Giang) từ lây nổi tiếng với những rừng thốt nốt bạt ngàn-loài cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái. Đối với bà con nơi đây, cây thốt nốt không chỉ là hình ảnh quen thuộc mà còn là nguồn thu nhập chính của rất nhiều gia đình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:58

Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012
Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012

(Dân trí) - “Lương tối thiểu vùng được xây dựng trên 5 căn cứ, hoán đổi tiêu chí nhu cầu sống tối thiểu, bóc tách các khoản khi trả lương, trả lương cho người được uỷ quyền hợp pháp…” là những nội dung mới tại Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang được lấy ý kiến dư luận xã hội.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:05

Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ
Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ

Trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trên tổng số hơn 53 triệu lao động cả nước thì có chưa đến 19% công nhân kỹ thuật cao.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:43

Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Chỉ với những dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:35

Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?
Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?

Ông Lê Minh Hiếu (Hà Nội) hỏi, công ty tôi muốn thuê 1 người lao động làm công việc kế toán trong thời gian 6 năm bằng hợp đồng cộng tác viên có được hay không?

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:12

Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ
Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ

(Dân trí) - Theo Nghị quyết 70/2018/QH14, lương cơ sở từ ngày 1/07/2019 sẽ được điều chỉnh từ mức 1.390.000 đồng/tháng lên mức 1.490.000 đồng/tháng. Điều này cũng khiến kinh phí tham gia BHYT của nhóm đối tượng hộ gia đình tăng tối đa 4.500 đồng/thẻ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:05

Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất
Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất

Theo tờ The Verge, tại Amazon, nếu các công nhân làm việc không đạt năng suất thì sẽ bị máy móc sa thải một cách hoàn toàn tự động mà không cần đến bộ phận nhân sự.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:51

Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối
Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối

Đang có công việc ổn định, thu nhập cao tại một công ty nổi tiếng ở Sài Gòn, trăn trở với khối lượng rác thải nhựa khổng lồ ra môi trường mỗi ngày, Thảo quyết định nghỉ ngang để khởi nghiệp với tiệm nông sản gói rau củ bằng lá chuối với hy vọng loại bỏ rác thải nhựa, gửi thông điệp bảo vệ môi trường đến giới trẻ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:56

Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên
Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên

Một khi để suy nghĩ thành hình và trở nên cứng nhắc, bạn sẽ thất bại. Chỉ có trả lời thoát khỏi khuôn mẫu, bạn mới chinh phục mọi cuộc chơi.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:52

Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố danh sách các quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động sang làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình EPS trong năm 2019. Đây là một trong nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lao động VN tại Hàn Quốc lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:05