Làng chuyên hành nghề "mua của người chán, bán cho người cần"

“Mua của người chán, bán cho người cần” là lời cửa miệng của người dân làng Đông Bích (xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) khi nói về “nghiệp” buôn tóc. Một mớ tóc rối có thể chỉ gây phiền hà với nhiều người, nhưng lại là “miếng cơm manh áo” đối với người Đông Bích.
>>Làng nghề vàng mã hối hả dịp rằm tháng Bảy
>>Làng nghề hối hả 'bung' hàng mã, xuất xưởng cả osin cõi âm
>>Mai một làng nghề làm bếp lò ông Táo tại Phú Yên

“Cái khó ló cái khôn”

Cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 30km, nơi ở của những người buôn tóc hiện lên như một ngôi làng “đại gia”. Từ tỉnh lộ 295 đi vào đầu làng đã thấy nối tiếp những ngôi nhà 4 - 5 tầng khang trang, đẹp đẽ. Vùng quê từng một thời nghèo nàn, lạc hậu nay đã hoàn toàn thay da đổi thịt.

Người dân nơi đây cho biết, trước năm 1990, Đông Bích cũng như bao vùng quê thuần nông nghèo khó khác, người dân quanh năm phải “bán lưng cho đất, bán mặt cho trời”. Cuộc sống rất khốn khó. Từ trong cái khó, cái khổ, người dân nghĩ ra cách làm giàu độc đáo.


Nghề buôn tóc giúp nhiều người xây nhà to đẹp

Nghề buôn tóc giúp nhiều người xây nhà to đẹp

Trước khi buôn tóc, họ từng buôn bán lông vịt, lông ngan, nhưng không được bao lâu do thành phẩm thu được ít và thị trường tiêu thụ còn hạn chế. Nghề thu mua tóc rối hình thành. Lúc đầu chỉ xuất phát từ vài ba hộ nhỏ lẻ, sau thấy “anh em, hàng xóm, họ hàng nhà mình” đều làm, phong trào buôn tóc bắt đầu rầm rộ.

Nói về “cơ duyên” với nghề, ông Kỷ, trưởng thôn Đông Bích, cho biết: “Những năm 1994 - 1995, trong làng xuất hiện một số người đi thu mua tóc rối về sơ chế lại, sau đó chuyển đi các nơi tiêu thụ. Thấy công việc này không cần bỏ nhiều vốn lại dễ kiếm ra tiền nên cả làng lao vào đi buôn”.

Người dân Đông Bích phải đi khắp nơi để gom “hàng”. Giá thu gom phụ thuộc vào độ dài, độ dày của tóc. Tóc càng dài, càng dày, càng được giá. Tóc vụn (đa số ở các quán cắt tóc, gội đầu) ít được thu mua vì ít giá trị sử dụng. Với những loại tóc đã qua hóa chất như nhuộm, ép, giá sẽ thấp hơn. Muốn mua được tóc nguyên bản giá cao, người thu gom phải chịu khó đến những vùng núi cao hay những vùng quê hẻo lánh, nơi người dân ít “đụng chạm” đến mái tóc của mình.

Một điều thú vị, kinh nghiệm của những người buôn lâu năm cho thấy, ở các vùng Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình… phụ nữ thường có mái tóc dài và dày hơn so với phụ nữ miền đồng bằng, do họ thường để tóc dài, ít “chạy theo mốt” uốn, nhuộm, cắt kiểu. Chính vì điều này, nhiều người buôn đã cất công lặn lội mấy tháng trời để mang về vài mớ tóc được gọi là “hàng nguyên bản” này.

Sau khi thu mua về, tóc sẽ được sơ chế, chăm sóc, phân loại tại các xưởng gia công. Từng lọn tóc được người thợ dùng lược chải gỡ rối, sau đó dùng dầu gội lại (có khi còn nhuộm lại màu đen). Thông thường, mỗi xưởng gia công tóc đều do một hộ gia đình quản lý. Có những hộ gia đình tất cả thành viên đều tham gia vào các công đoạn làm tóc. Phụ nữ ở nhà làm công việc “chăm sóc”, đàn ông lên đường đi kiếm “hàng”. Có những hộ truyền nghề này từ đời này sang đời khác, quanh năm tất bật với “tóc là tóc”.

Làng “đại gia”

Nhà chị Lan, Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn Đông Bích, cũng làm xưởng gia công tóc. Một gian phòng lớn có hơn chục người và ngổn ngang tóc, từ trên sàn nhà lẫn trong những bao tải. Theo chia sẻ của chị, thành phẩm tóc sẽ được phơi khô, hoặc đóng gói, bảo quản cẩn thận. Sau khâu sơ chế, các chủ hàng sẽ phân loại mang đi xuất khẩu. Thị trường thu mua tóc chủ yếu là các nước châu Á, điển hình là Trung Quốc. Nhiều người dân Đông Bích nhờ buôn tóc đã ăn nên làm ra, cuộc sống ổn định hơn nghề trồng lúa. Đa số họ không còn mặn mà với đồng ruộng, chuyển sang cho thuê hoặc cho người khác canh tác hộ.

 Tóc thu mua về làng Đông Bích
Tóc thu mua về làng Đông Bích

Chị Lan cho biết, đa số người làm ở xưởng là người làng, trẻ em có, người già có, tiền công trả theo ngày. “Công việc không đến nỗi vất vả, nhân công làm theo sản phẩm. Mỗi người làm tại đây trung bình mỗi ngày cũng kiếm được hơn 100 ngàn”, chị nói. Người từ nơi khác đến làm sẽ được bố trí nơi ở thuận tiện.

Nói về “cái khổ” của nghề, chị Lan cho biết, gia đình chị cũng thu gom tóc một thời gian dài rồi mới mở xưởng gia công. Vợ chồng cứ ngược xuôi khắp đây đó, nhưng chỉ cần “kiếm” được bộ tóc đẹp là nhọc nhằn tan biến. Năm 1996, cả hai mải vào Thanh Hóa gom tóc, đến 20 Tết chưa về được vì đường xá ngày đó còn khó khăn.

Chị Lan nói: “Nghề nào cũng có cái khổ của nghề đó. Ngày trước, người dân đồn thổi những người đi mua tóc như chúng tôi có thuật thôi miên. Họ sợ bị mất người, mất của, sợ bị hại nên không ai dám tiếp xúc. Công việc của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng không ít”. Mãi sau này người dân mới hiểu và quen dần với “đội quân” mua tóc. Lượng tóc mua vào cũng tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm, có ngày thu mấy trăm kilogam, bù lại những ngày không được kilogam nào.

Nói về nghề đặc biệt ở địa phương mình, ông bí thư thôn Đông Bích chia sẻ, đây là nghề mang tính thời vụ. Trước kia vào những giai đoạn cao điểm, 90% hộ dân Đông Bích đều làm nghề này. Khi nguồn hàng ngày càng khan hiếm, khâu xuất hàng chậm, chỉ còn khoảng 50-60% theo nghề. Những người còn lại chuyển sang làm các nghề khác như buôn phế liệu, làm mộc… nhưng vẫn không bỏ nghề tóc.

“Có thể nói, người dân Đông Bích chúng tôi rất năng động, xoay nghề rất nhanh. Thấy nghề nào thuận lợi thì làm ngay, khi khó khăn thì tính việc khác. Cũng như nghề buôn tóc này, tưởng như không ai dám làm, ấy vậy mà dân Đông Bích lại làm được”, ông Bí thư nói.

Dạo một vòng thôn Đông Bích, dễ thấy những hộ gia đình làm mộc nhưng vẫn có nhà kho chứa đầy bao tải tóc. Vừa là thợ mộc, họ vừa là thợ chải tóc, thợ phân loại tóc “lành nghề”. Nhìn những mớ tóc đen và dài, có người thấy “rờn rợn” nhưng người dân Đông Bích lại phấn khởi nâng niu chăm chút để kiếm tiền.

“Đã là con em của thôn trừ những người theo đuổi nghiệp học hành, số còn lại đều có những công việc riêng có thể kiếm ra được rất nhiều tiền. Nói ra có thể khó tin nhưng thanh niên trong thôn, đa phần có trong tay vài trăm triệu đồng. Họ làm việc hăng say và không phải bon chen đi đâu, chỉ làm tại nhà cũng có tiền”, trưởng thôn Đông Bích tự hào.

Theo Báo Pháp Luật VN

MỚI NHẤT
BHXH Hà Nội: Hạn chế tối đa thời gian làm thủ tục lĩnh lương hưu
BHXH Hà Nội: Hạn chế tối đa thời gian làm thủ tục lĩnh lương hưu

(Dân trí) - “Không chỉ riêng bảo hiểm xã hội quận Thanh Xuân, cơ quan bảo hiểm xã hội ở các quận huyện khác của thành phố đang nỗ lực áp dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai thủ tục hành chính, trong đó có việc thanh toán và chi trả lương hưu”.

Thứ tư, 06/12/2017 - 09:06

Đề xuất điều kiện với doanh nghiệp đưa lao động sang Ả rập xê út
Đề xuất điều kiện với doanh nghiệp đưa lao động sang Ả rập xê út

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang soạn thảo dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có điều kiện với doanh nghiệp XKLĐ sang Ả rập Xê út.

Thứ tư, 06/12/2017 - 08:23

Cam kết tạo việc làm bền vững, xây dựng quan hệ lao động hài hoà
Cam kết tạo việc làm bền vững, xây dựng quan hệ lao động hài hoà

(Dân trí) - Những cam kết giữa đại diện 4 bên, gồm cơ quan Nhà nước quản lý về lĩnh vực lao động, người lao động và người sử dụng lao động cùng ILO nhằm tập trung vào phát triển ổn định việc làm, an sinh xã hội và quản trị thị trường lao động.

Thứ tư, 06/12/2017 - 07:47

Lương hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu có thay đổi không?
Lương hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu có thay đổi không?

Tôi sẽ nhận quyết định nghỉ hưu từ tháng 12/2017, với mức lương hưu hàng tháng là A đồng. Xin hỏi, số tiền lương hưu A đồng này là cố định trong suốt thời gian hưởng hay có thay đổi/điều chỉnh theo thời gian (ví dụ: hàng năm)? Nếu thay đổi, thì theo cơ sở/tiêu chí nào? Và như vậy thì BHXH sẽ phát hành lại quyết định nghỉ hưu? (Nguười hỏi: Nguyễn Vinh - TP Hồ Chí Minh).

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:59

Quảng Ngãi: Ngư dân vay hàng trăm triệu đồng phát triển thủy sản sau bão
Quảng Ngãi: Ngư dân vay hàng trăm triệu đồng phát triển thủy sản sau bão

(Dân trí) - Cơn bão số 12 làm nhiều hộ nuôi trồng thủy, hải sản ở huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) trắng tay. Hàng chục tỷ đồng trôi theo sóng biển khiến người dân gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư vào vụ nuôi mới.

Thứ ba, 05/12/2017 - 03:38

Khai thác phản hồi của sếp để thăng tiến
Khai thác phản hồi của sếp để thăng tiến

Khi bước lên các vị trí quản lý điều hành cấp cao, bạn sẽ rất ít khi nhận được những “phản hồi có thể hành động” từ quản lý trực tiếp của mình. Dưới đây là những lời khuyên giúp các nhà quản lý thu nhận phản hồi cụ thể từ sếp trực tiếp, từ đó đạt được sự thăng tiến nghề nghiệp nhanh hơn.

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:11

Độc đáo nghề làm ngói âm dương ở xứ Lạng
Độc đáo nghề làm ngói âm dương ở xứ Lạng

Xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử mà còn nổi tiếng với nghề làm mái ngói âm dương. Trải qua biết bao thăng trầm, biến cố, nghề làm ngói tưởng chừng như đã bị mai một bởi sự ra đời của nhiều loại ngói mới và tấm lợp pro xi măng, mái tôn đang thịnh hành. Thế nhưng đến nay, nghề làm ngói máng nơi đây vẫn tồn tại, gìn giữ và phát triển ổn định.

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:04

Nợ bảo hiểm xã hội: Nhức nhối với gần 12.000 tỉ đồng
Nợ bảo hiểm xã hội: Nhức nhối với gần 12.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Tới thời điểm hiện nay, số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của các đơn vị và doanh nghiệp đã lên tới gần 12.000 tỉ đồng. Công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH chưa thực hiện do vướng quy định pháp luật. Trong khi đó, ngành BHXH cũng mới được tiếp nhận chức năng thanh tra BHXH.

Thứ ba, 05/12/2017 - 07:49

Đổi số chứng minh nhân dân không ảnh hưởng đến chế độ nghỉ hưu
Đổi số chứng minh nhân dân không ảnh hưởng đến chế độ nghỉ hưu

Ông Bùi Ngọc Đón (tỉnh Quảng Ninh) bị mất Giấy chứng minh nhân dân (CMND) và phải làm lại Giấy CMND mới, tuy nhiên trên sổ BHXH của ông có ghi số Giấy CMND cũ. Ông Đón hỏi, số CMND cũ được ghi trên sổ BHXH thì có ảnh hưởng đến chế độ nghỉ hưu sau này không?

Thứ ba, 05/12/2017 - 06:56

Nông dân Việt "siêu" sáng chế khiến chuyên gia nước ngoài "ngả mũ bái phục"
Nông dân Việt "siêu" sáng chế khiến chuyên gia nước ngoài "ngả mũ bái phục"

(Dân trí) - Câu chuyện về cuộc đời và những sáng chế tiện ích, thông minh của người nông dân này từng khiến nhiều chuyên gia phải “ngả mũ, bái phục”. Cũng nhờ những sáng kiến này, công việc của người lao động phần nào bớt đi nặng nhọc, tăng năng suất lao động, thu nhập và việc làm bền vững hơn.

Thứ hai, 04/12/2017 - 12:52

Quy định về nâng bậc lương khi có thông báo nghỉ hưu
Quy định về nâng bậc lương khi có thông báo nghỉ hưu

Bà Đỗ Thị An (Bắc Giang) là giảng viên, hưởng lương chuyên viên chính bậc 6/8, hệ số 6,1 từ ngày 1/9/2016. Đến ngày 1/9/2019, bà đủ thời hạn nâng bậc lương thường xuyên. Theo quy định, bà sẽ có thông báo nghỉ hưu vào tháng 6/2019, nghỉ hưu ngày 1/1/2020.

Thứ hai, 04/12/2017 - 08:21

Ngồi chơi búp bê, đút túi cả chục triệu đồng
Ngồi chơi búp bê, đút túi cả chục triệu đồng

Từ đầu năm 2017, studio của cô gái trang điểm búp bê đã kín đơn hàng đến tận cuối năm.

Thứ hai, 04/12/2017 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm tiền tỉ nhờ nuôi ếch “khủng”
Kiếm tiền tỉ nhờ nuôi ếch “khủng”

Những thất bại liên tiếp khiến người nông dân không ít lần điêu đứng, sau hơn 10 năm tìm tòi học hỏi ông Bùi Thọ Thính (Đông Hưng, Thái Bình) đã thành công với mô hình nuôi ếch “khủng” mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm.

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:03

Vụ tài xế ở Đà Nẵng ngưng việc: Công ty đối thoại với người lao động
Vụ tài xế ở Đà Nẵng ngưng việc: Công ty đối thoại với người lao động

(Dân trí) - Tại buổi đối thoại, Tổng Giám đốc Công ty cùng với đại diện các cơ quan tham dự đã giải thích đầy đủ, cụ thể, rõ ràng các vướng mắc. Tập thể lái xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt đã thỏa mãn, thống nhất với các nội dung giải quyết, yên tâm làm việc.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 10:31

Trồng bưởi Tết thu hoạch kép, lão nông kiếm hàng trăm triệu
Trồng bưởi Tết thu hoạch kép, lão nông kiếm hàng trăm triệu

Vào những ngày này, ông Nguyễn Bá Thụ (58 tuổi) ở xã Nga Hải, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đang tất bật chăm sóc hơn 100 cây bưởi Diễn để chuẩn bị phục vụ cho các “thượng đế” ăn và chơi tết, nhờ đó mà trung bình mỗi vụ bưởi ông kiếm được gần 200 triệu đồng.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 10:06

5 cách đánh tan stress ngay trên bàn làm việc
5 cách đánh tan stress ngay trên bàn làm việc

Bản thân stress không giết được một ai, nhưng những phản ứng của chúng ta với stress thì hoàn toàn có khả năng đó.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:14

Điều kiện đóng BHXH bắt buộc 1 lần để về hưu
Điều kiện đóng BHXH bắt buộc 1 lần để về hưu

Mẹ tôi sinh năm 1960, tính đến tháng 7/2017 đã tham gia BHXH bắt buộc được 19 năm 6 tháng. Bà Mai hỏi, mẹ của bà có được đóng BHXH một lần cho số tháng còn thiếu để hưởng lương hưu không? (Người hỏi Nguyễn Phương Mai - Thuận Thành, Bắc Ninh).

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:11

2 chìa khóa để rèn luyện sự tự tin
2 chìa khóa để rèn luyện sự tự tin

Sự tự tin không phải là tư chất bẩm sinh của một ai đó. Heather Monahan – diễn giả, chuyên gia về lĩnh vực việc làm, người có tầm ảnh hưởng trên truyền thông xã hội – cho biết từng mất rất nhiều thời gian để phát triển sự tự tin.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 07:47

Khoảnh khắc chân thật về cuộc sống của những người thợ mỏ ở Quảng Ninh
Khoảnh khắc chân thật về cuộc sống của những người thợ mỏ ở Quảng Ninh

Nhiếp ảnh gia Phạm Cường đã lưu lại những khoảnh khắc vô cùng chân thật, sống động về cuộc sống lao động của những người thợ mỏ ở lò than Vàng Danh, Quảng Ninh.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 06:59

Phải đóng đủ 20 năm BHXH để có lương hưu
Phải đóng đủ 20 năm BHXH để có lương hưu

Tôi sinh ngày 3/6/1956, đóng BHXH bắt buộc được 13 năm 10 tháng. BHXH quận Tây Hồ, TP. Hà Nội chốt sổ BHXH cho tôi ngày 22/6/2016 nhưng tôi chưa nhận bất kỳ khoản trợ cấp nào. Vậy, biết thủ tục để hưởng chế độ hưu trí cần những giấy tờ gì? (Người hỏi Lê Thế Nghĩa - TP Hà Nội).

Thứ bảy, 02/12/2017 - 06:52

Đà Nẵng: Tài xế, nhân viên xe buýt đồng loạt ngưng việc vì chậm lương
Đà Nẵng: Tài xế, nhân viên xe buýt đồng loạt ngưng việc vì chậm lương

(Dân trí) - Hơn 200 tài xế, nhân viên xe buýt thuộc công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 chi nhánh Đà Nẵng đã đồng loạt ngưng việc để phản ứng việc công ty trả lương chậm, hôm 1/12.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 06:48

Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH
Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH

Trường hợp người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng hưu trí theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật Lao động mà chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật thì Công ty có trách nhiệm giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc theo đúng quy định.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 04:01

Từ 1/1/2018: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải lao động trái pháp luật
Từ 1/1/2018: Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải lao động trái pháp luật

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Người sử dụng lao động khi sa thải người lao động trái pháp luật có thể bị phạt tiền, thậm chí có thể bị xử từ từ 1-3 năm.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 03:37

Một công ty Nhật trả bù 21 triệu USD tiền làm thêm giờ cho nhân viên
Một công ty Nhật trả bù 21 triệu USD tiền làm thêm giờ cho nhân viên

Nhân viên hãng quảng cáo Dentsu sẽ được trả tiền cho thời gian làm thêm giờ của các hoạt động phát triển cá nhân hay "tự đào tạo" trong 2 năm qua...

Thứ sáu, 01/12/2017 - 03:33