Làng lúa đổi đời nhờ nghề... may đồ lót

Trước đây là vùng trồng lúa và lúa mỳ, huyện Guanyun thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, nay đã trở thành trung tâm của ngành công nghiệp trị giá vài triệu đô la Mỹ nhờ sản xuất các sản phẩm đồ lót.
>>9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett
>>Làm giàu giữa mùa thiên tai
>>8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh


Chị Chen Haili bên chiếc áo ngủ vừa may xong. (Ảnh: SCMP)

Chị Chen Haili bên chiếc áo ngủ vừa may xong. (Ảnh: SCMP)

Trong một xưởng may cách làng Tiaohe một cánh đồng lúa mỳ chị Geng Juan ghép một miếng vải hình tam giác nhỏ vào sợi dây dài màu đen rồi chạy qua máy khâu.

Sau đó chị may đầu của sợi dây vào góc miếng vải hình tam giác, làm thêm vài bước nữa rồi đặt nó lên đống áo lót trên bàn.

“Cái này trông hơi kinh. Nhưng chiếc áo lụa màu hồng tôi may sáng nay rất đẹp”, chị Geng nói.

Những người dân làng như chị Geng mỗi ngày có thể may 2.000 chiếc quần áo lót và đang là những người làm nên sự thay đổi ở huyện Guanyun để nơi này chuyển mình từ một vùng nông nghiệp thành trung tâm sản xuất đồ lót lớn nhất Trung Quốc.

Ngành công nghiệp trị giá 3 tỷ nhân dân tệ này đang cung cấp hàng hóa cho hơn 500 nhà sản xuất và phục vụ nhu cầu không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

Ngày nay, Guanyn đáp ứng hơn 60% các sản phẩm đồ lót bán trên mạng ở Trung Quốc và cung cấp cho các nhà bán lẻ ở Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á.

“Các sản phẩm của chúng tôi được bán mọi nơi và đôi khi còn được các minh tinh mặc”, anh Lei Congrui, Tổng giám đốc của Midnight Charm, một nhà sản xuất đồ lót lớn ở khu vực, cho biết.

Để được như ngày nay, Guanyn đã đi được một chặng đường dài từ chỗ chỉ là một huyện nghèo khó mà ở đó thanh niên thường bỏ đi tìm việc làm ở những thành phố giàu có như Thượng Hải, Nam Kinh và Tô Châu. Hồi nơi này chỉ có nghề nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người thực tế chỉ khoảng 9000 nhân dân tệ (khoảng 32 triệu đồng) mỗi năm.

Công ty Yunda Express nhận chuyển 20.000 hộp đồ lót mỗi ngày. (Ảnh: SMCP)
Công ty Yunda Express nhận chuyển 20.000 hộp đồ lót mỗi ngày. (Ảnh: SMCP)

Quá trình chuyển đổi bắt đầu từ khi một số người nhận ra cơ hội trên thị trường.

Li Jiabao, người sáng lập công ty Yiji Trading, là một trong những người sớm bước chân vào ngành này.

Năm 2009, khi Li vẫn đang chật vật với nghề sản xuất đồ chơi, vất vả đòi tiền từ các nhà bán lẻ thì một khách hàng khỏi ông là có thể sản xuất đồ lót hay không.

Li quyết định thử nghề mới, đi lùng mua nguyên liệu ở các chợ bán buôn rồi thuê thợ may làm sản phẩm. Li luôn giao hàng đúng hẹn và công việc kinh doanh của anh cất cánh từ đó.

Li tính 10 tệ cho mỗi sản phẩm, với một nửa là lợi nhuận. Và khi đơn đặt hàng tăng liên tục, anh phải vắt chân lên cổ mới đáp ứng được nhu cầu.

Đến cuối năm đó, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động đến từng doanh nghiệp, số tiền trong tài khoản ngân hàng của Li đã rất lớn. “Lần đầu tiên tôi có 300.000 tệ và tôi biết có thể làm giàu từ ngành này”, anh nói.

Anh mua một tòa nhà 4 tầng làm văn phòng, nhà xưởng và kho, rồi tuyển rất nhiều nhân viên như chị Geng để họ may sản phẩm.

Công ty của Li chỉ mất khoảng 1 tuần từ lúc nhận được thiết kế đến khi nhận ảnh sản phẩm từ một công ty thiết kế đến khâu sản xuất hàng loạt.

Li sớm đạt được mốc sản xuất hơn 3.000 loại sản phẩm, cung cấp ít nhất 10.000 sản phẩm mỗi ngày cho khoảng 300 nhà bán lẻ trong nước và 50 khách hàng nước ngoài.

Anh Lei ở công ty Midnight Charm cũng là một trong những người tiên phong.

Năm 2009, anh mở một cửa hàng trực tuyến và một nhà xưởng khi mới đang học năm thứ nhất của trường luật. Lei bắt đầu bằng cách bắt chước các mẫu phổ biến trên mạng, bao gồm cả thiết kế của những thương hiệu quốc tế, sau đó tiến đến giai đoạn đầu tư toàn bộ thời gian cho công việc này.

Năm nay mới 27 tuổi, Lei cho biết ít nhất 80% đơn hàng của anh, tương đương khoảng 1,5 triệu sản phẩm, được bán ra nước ngoài, một nửa trong số đó bán sang Mỹ.

Không có gì ngạc nhiên khi lợi nhuận lớn từ ngành này thu hút những người khác tham gia vào và Guanyun trở thành trung tâm sản xuất đồ lót, ít ít nhất 50 nhà sản xuất đạt doanh thu mỗi năm hơn 10 triệu nhân dân tệ/doanh nghiệp, ông Lu Xijuan, giám đốc văn phòng thương mại điện tử của huyện, cho biết.

Nhưng dù ngành công nghiệp này mới hình thành ở đây, hầu hết các sản phẩm được làm ra từ các nhà xưởng nhỏ chứ không phải những dây chuyền sản xuất hiện đại.

Li cho biết anh có khoảng 30 xưởng, mỗi xưởng có từ 7-20 thợ may, làm việc từ sáng sớm đến đêm muộn.

Bùng nổ

Trong một nhà xưởng, chị Geng làm việc 16 tiếng mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, và được trả khoảng 20 nghìn đồng cho mỗi chiếc áo lót chị làm ra.

Geng đã làm công việc này được 2 năm và có thể kiếm trung bình hơn 14 triệu đồng mỗi tháng. “Đương nhiên tôi lúc nào cũng thấy mệt và mỏi cổ, nhưng tôi đến đây để kiếm tiền chứ không phải để vui chơi”, chị Geng nói.


Công nhân trong mỗi nhà xưởng như thế này có thể may 2.000 sản phẩm đồ lót mỗi ngày. (Ảnh: SMCP)

Công nhân trong mỗi nhà xưởng như thế này có thể may 2.000 sản phẩm đồ lót mỗi ngày. (Ảnh: SMCP)

Người phụ nữ 30 tuổi này cho biết chị cần tiền vì gia đình chị vừa xây một căn nhà 2 tầng trị giá hơn 1,4 tỷ đồng trong làng và giờ đang phải tiết kiệm tiền để trả nợ.

“Tôi có một con trai. Sẽ không ai chịu lấy nó nếu nó không có một căn nhà ở trung tâm huyện”, chị Geng nói.

Trong một xưởng may khác, chị Chen Ming, năm nay 30 tuổi, được giao việc may những chiếc áo trong suốt với những sợi dây trông như món mỳ Ý.

Chị Chen đến thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, để làm việc, nhưng quay về làng này từ 2 năm trước để được gần cậu con trai 8 tuổi.

Chen kiếm được hơn 7 triệu đồng mỗi tháng, ít hơn mức lương trước đây chị nhận được, nhưng Chen không muốn làm quá nhiều vì thích dành thời gian cho con.

Đồ lót hiện nay rẻ đến mức ngay cả những sản phẩm có chất lượng tốt nhất cũng chỉ được bán với giá hơn 5 USD cho khách hàng nước ngoài.

“Ngành công nghiệp đồ lót đang bùng nổ và sự cạnh tranh rất lớn”, ông Lu, giám đốc thương mại điện tử của địa phương, cho biết. “Từ quan điểm của chính phủ, chúng tôi hy vọng sẽ nâng cấp ngành công nghiệp này từ các sản phẩm bình dân lên sản phẩm cao cấp và xây dựng một số thương hiệu lớn”, ông Lu nói.

Quan điểm đó phù hợp với kế hoạch của Bắc Kinh nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh của nước này trên thị trường toàn cầu bằng cách tạo ra những sản phẩm chất lượng cao hơn để giải quyết tình trạng chi phí lao động tăng ở Trung Quốc.

Theo Tienphong.vn

MỚI NHẤT
Chán cảnh làm tự do, bà mẹ làm bước đột phá đút túi hơn 4 tỷ đồng/năm
Chán cảnh làm tự do, bà mẹ làm bước đột phá đút túi hơn 4 tỷ đồng/năm

Sau khi sinh, bà mẹ 2 con đã quyết định mở tiệm làm đẹp và trang điểm thu được thành công ngoài mong đợi.

Thứ hai, 21/05/2018 - 07:45

Tiền thưởng tháng có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng tháng có tính đóng BHXH?

Bà Ngô Thị Hải Chiến (Hà Nội) làm việc tại một công ty, trong hợp đồng có ghi, mức lương cơ bản đóng bảo hiểm 4 triệu đồng/tháng, tiền thưởng khuyến khích 2 triệu đồng. Hằng tháng bà đều nhận được khoản tiền thưởng này.

Thứ hai, 21/05/2018 - 07:42

4 thói quen đặc biệt biến "người thường" thành "lãnh đạo"
4 thói quen đặc biệt biến "người thường" thành "lãnh đạo"

Nếu bạn cho rằng tất cả CEO thành công đều từng được đào tạo tại các trường đại học top đầu hay đã đặt mục tiêu trở thành lãnh đạo từ sớm, thì bạn đã lầm to! Chính những thói quen dưới đây mới là yếu tố góp phần định hình một người lãnh đạo.

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:03

Thủ tướng đối thoại với gần 1.000 công nhân lao động vùng đồng bằng sông Hồng
Thủ tướng đối thoại với gần 1.000 công nhân lao động vùng đồng bằng sông Hồng

(Dân trí) - Sáng ngày 20/5, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, đối thoại với gần 1.000 công nhân lao động các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 01:15

Thiếu kiến thức, phụ huynh vô tình “tiếp tay” cho kẻ xấu trên mạng xã hội
Thiếu kiến thức, phụ huynh vô tình “tiếp tay” cho kẻ xấu trên mạng xã hội

(Dân trí) - “Do chưa có ý thức và kỹ năng bảo vệ con mình, nhiều bậc phụ đã vô tình tiết lộ hình ảnh, thông tin trên mạng xã hội, thậm chí còn “tiếp tay” cho kẻ xấu làm hại con em mình”.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 07:33

Câu chuyện phía sau chiến dịch từ chối "áo vest" nơi công sở Nhật
Câu chuyện phía sau chiến dịch từ chối "áo vest" nơi công sở Nhật

Câu chuyện văn hóa trang phục công sở chỉ là một phần cho bức tranh lớn hơn, khi những lao động trẻ ngày nay ở Nhật Bản có quan điểm cũng như lối sống khác hoàn toàn so với các thế hệ trước.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:03

Từ 1/7: Lương cơ sở chính thức tăng từ 1.300.000 đồng lên 1.390.000 đồng
Từ 1/7: Lương cơ sở chính thức tăng từ 1.300.000 đồng lên 1.390.000 đồng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 72/2018/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, mức lương cơ sở cũ là 1.300.000 đồng/tháng sẽ được tăng thêm 90.000 đồng từ ngày 1/7/2018.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:03

88 công việc cấm tuyển dụng lao động là người chưa thành niên
88 công việc cấm tuyển dụng lao động là người chưa thành niên

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định nơi làm việc và 88 công việc không được sử dụng lao động là người chưa thành niên.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:02

Thủ tướng kiểm tra thiết chế Công đoàn và thăm hỏi công nhân tại Hà Nam
Thủ tướng kiểm tra thiết chế Công đoàn và thăm hỏi công nhân tại Hà Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra Dự án thiết chế Công đoàn tại Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II. Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã đến thăm và tặng quà tại khu nhà trọ các công nhân đang thuê trọ tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 09:17

Lương tối thiểu 2019: Bộ LĐ-TB&XH “giục” các địa phương báo cáo trước 30/6
Lương tối thiểu 2019: Bộ LĐ-TB&XH “giục” các địa phương báo cáo trước 30/6

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống kê tình hình thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2018 theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP, từ đó làm sở sở đề xây dựng đề xuất mức lương tối thiểu vùng 2019. Việc thực hiện cần hoàn tất trước ngày 30/6.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 03:59

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Hệ thống bảo hiểm xã hội sẽ 3 tầng riêng biệt”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Hệ thống bảo hiểm xã hội sẽ 3 tầng riêng biệt”

(Dân trí) - “Ba tầng BHXH nhằm hướng tới trợ giúp đối tượng yếu thế, thúc đẩy thực chất hơn công tác đóng - hưởng. Đồng thời, hệ thống cũng tạo điều kiện cho người lao động có thu nhập cao chọn hình thức bảo hiểm phù hợp, qua đó chia sẻ một phần tới các đối tượng khó khăn khác”.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 08:02

6 sai lầm lớn trong công việc có thể phá hoại tương lai của bạn
6 sai lầm lớn trong công việc có thể phá hoại tương lai của bạn

Trong quá trình sống, học hỏi và làm việc, bất cứ ai cũng có lúc mắc sai lầm. Tuy nhiên, nếu không kịp thời phát hiện và sửa chữa thì những vấp váp đó có thể phá hoại tương lai lẫn sự nghiệp của bạn.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm hoãn HĐLĐ, có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Tạm hoãn HĐLĐ, có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Đơn vị bà Lê Thị Phương Thảo (TP. Đà Nẵng) có người lao động bị ung thư, đơn vị đồng ý cho tạm hoãn hợp đồng lao động từ ngày 19/7/2016-31/8/2017 để điều trị bệnh. Người lao động đã đóng BHXH, BHTN từ tháng 5/2012-6/2016, do không đủ sức khỏe làm việc nên đã nghỉ việc từ ngày 11/9/2017.Vậy, người lao động này có được hưởng BHTN không?

Thứ bảy, 19/05/2018 - 06:04

Từ 1/7: Thay đổi mức đóng - hưởng BHYT của hàng chục triệu người
Từ 1/7: Thay đổi mức đóng - hưởng BHYT của hàng chục triệu người

(Dân trí) - Mức lương cơ sở tăng từ 1.300.000 đồng lên 1.390.000 đồng từ 1/7/2018 cũng dẫn đến việc điều chỉnh tỉ lệ đóng - hưởng của hàng chục triệu chủ thẻ BHYT.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 09:21

Trọng dụng nhân viên "nổi loạn"
Trọng dụng nhân viên "nổi loạn"

Tỷ phú Richard Branson cho rằng, khi chọn nhân viên ông sẽ “chọn người không biết theo khuôn phép”.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:37

Sự thật về “nghề bạc tỷ”
Sự thật về “nghề bạc tỷ”

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một nghề mới, thu hút nhiều người tham gia đó là nghề nuôi chim yến. Nhiều người gọi đây là “nghề bạc tỷ” bởi lợi nhuận từ việc bán sản phẩm (tổ yến) rất cao, tuy vậy nghề này không phải ai làm cũng đạt. Thực tế, đã có rất nhiều người “ngậm bồ hòn làm ngọt”, nhà yến xây xong, chẳng có con nào vào ở.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:24

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp giữ 9 tỷ đồng bảo hiểm xã hội của người lao động
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp giữ 9 tỷ đồng bảo hiểm xã hội của người lao động

(Dân trí) - Suốt nhiều năm qua, Công ty CP tổng hợp Việt Phú (công ty Việt Phú) vẫn trừ 10,5% lương tháng nhưng không thực hiện đóng BHXH, BHTN... cho người lao động. Đến thời điểm này, công ty Việt Phú nợ BHXH tỉnh Quảng Ngãi hơn 9 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc hàng trăm lao động không được hưởng các chế độ liên quan.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:00

Áp dụng mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí
Áp dụng mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí

Ông Trần Tuấn Minh (TP. Đà Nẵng) sinh năm 1971, đóng BHXH được 23 năm, muốn xin nghỉ việc vào năm 2018, không tiếp tục đóng BHXH. Ông Minh hỏi, ông có được nhận trợ cấp BHXH một lần không? Cách tính như thế nào? Số tiền được nhận là bao nhiêu?

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:42

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ cắt hái rong mơ biển ở Quảng Ngãi
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ cắt hái rong mơ biển ở Quảng Ngãi

Vào thời điểm chính vụ khai thác, số tiền từ cắt hái rong mơ đã mang lại cho nhiều người dân ở các vùng ven biển huyện Bình Sơn cả triệu đồng/ngày.

Thứ năm, 17/05/2018 - 10:32

4 mẹo nhỏ giúp nâng cao công việc mà ai cũng nên biết
4 mẹo nhỏ giúp nâng cao công việc mà ai cũng nên biết

Nếu bạn đang mắc kẹt với tình trạng làm việc không ngừng nghỉ, từ sáng đến tối trong nhiều ngày hoặc bỏ qua cả thời gian nghỉ, có lẽ bạn nên xem lại cách làm việc của bản thân.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:04

Bảo lưu những tháng lẻ khi hưởng trợ cấp thất nghiệp
Bảo lưu những tháng lẻ khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bà Nguyễn Thị Lân (TPHCM) đóng bảo hiểm thất nghiệp được 2 năm 9 tháng. Vậy khi thất nghiệp, bà được tính hưởng trợ cấp như thế nào?

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:04

67% người Mỹ về hưu lo không đủ tiền sinh sống đến lúc chết
67% người Mỹ về hưu lo không đủ tiền sinh sống đến lúc chết

Nghiên cứu cho thấy có tới 21% người Mỹ không có một đồng nào tiết kiệm cho tương lai...

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:03

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Tiền lương khu vực công phải tiệm cận khu vực tư”
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Tiền lương khu vực công phải tiệm cận khu vực tư”

(Dân trí) - “Tiền lương là giá trị của sức lao động. Khu vực công hay tư, giá trị sức lao động đều như nhau. Do đó không có lý gì duy trì một khoảng cách lớn về tiền lương giữa 2 khu vực công, tư. Một bên là 1.300.000 đồng và một bên từ 2.760.000 - 3.980.000 đồng”.

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:38

Doanh nghiệp Nhật Bản: Trả lương và thưởng Tết ra sao?
Doanh nghiệp Nhật Bản: Trả lương và thưởng Tết ra sao?

Hơn 86 % doanh nghiệp Nhật Bản áp dụng tăng lương hàng năm, hơn 55 doanh nghiệp thưởng Tết khoảng 1 tháng lương, nhưng cũng có khoảng 4 % doanh nghiệp áp dụng mức thưởng 4 tháng. Trong khi đó, hơn 71 % doanh nghiệp áp dụng đào tạo trực tiếp nhân viên trên công việc.

Thứ tư, 16/05/2018 - 08:00