Làng nghề đặc sản vào Tết

Các làng nghề chế biến đặc sản từ chót mũi Cà Mau đến tận bưng biền Đồng Tháp Mười… đang hối hả cho ra đời từ món đặc sản phục vụ thị trường Tết. Dù đã tăng cường nhân lực, nhịp độ sản xuất nhưng sản phẩm làm ra vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.
>>Cứu làng nghề làm hương hơn 500 năm tuổi
>>Nam Định: Làng nghề khăn xếp độc nhất miền Bắc vào vụ Tết
>>Làng ông Hảo - làng nghề lâu đời làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Khô cá, tôm Cà Mau được giá

Những ngày này, làng tôm khô Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) đang tất bật làm tôm khô mùa Tết đến, tiếng đập bỏ tôm bình bịch, mùi tôm khô xông lên mũi. Ông Lê Ngọc Lâm - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, Trưởng Ban quản lý nhãn hiệu tập thể tôm khô Rạch Gốc cho biết, từ năm 2011, tôm khô Rạch Gốc được cấp chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể. Bà con nơi đây mở rộng quy mô sản xuất, cải tiến quy trình sản xuất như lò sấy, máy tách vỏ, máy phân cỡ, máy sàng lọc để nâng năng suất, chất lượng tôm khô.

Huyện Ngọc Hiển hiện có trên 15 cơ sở sản xuất tôm khô, thu hút 200-300 lao động và mỗi tháng sản xuất 20- 30 tấn tôm khô thành phẩm. Trong đó, 6 cơ sở được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể tôm khô Rạch Gốc.


Làng khô cá biển cửa Sông Đốc. Ảnh: Tiến Hưng.

Làng khô cá biển cửa Sông Đốc. Ảnh: Tiến Hưng.

Ông Bùi Hoàng Chương, cơ sở sản xuất tôm khô xã Tân Ân Tây (Ngọc Hiển) cho biết, quy trình làm tôm khô gồm các công đoạn mua tôm nguyên liệu tươi, phân loại kích cỡ, rửa sạch, luộc, phơi hoặc sấy, tách vỏ, sàng lọc, lau bóng, phân loại, đóng gói. Ông Chương tiết lộ bí quyết: “Để tôm khô có màu hồng tự nhiên, thịt khô dẻo, vị ngọt đậm đà… thì phải luộc tôm tươi cách thủy”.

Mùa cá đồng vùng ngọt hóa U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời (Cà Mau) cũng đang vào vụ thu hoạch và chế biến. Khô cá bổi, cá lóc được phơi từ nhà ra ngõ và tràn cả ra đường. Ông Lê Minh Đức, chủ cơ sở khô cá bổi Ba Đức, ở khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời) cho biết, mỗi năm cơ sở của ông tiêu thụ khoảng 60 tấn cá bổi, riêng tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán khoảng 2 tấn.

Thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) là nơi cung cấp nguồn khô biển hàng đầu tỉnh Cà Mau với hơn 1.200 tàu cá tấp nập người mua bán. Bà Nguyễn Thị Nghĩa chủ sạp khô mực tại chợ Sông Đốc cho biết, dịp này giá các loại khô biển đều tăng khoảng 10%, riêng khô mực tăng hơn 100.000 đồng/kg mỗi loại. Hiện nay, mực khô loại 1 (8-12 con/kg) giá 900.000 đồng/kg.

Hoạt động của các cửa hàng đặc sản khô tôm, cá tại Chợ Nông sản TP Cà Mau cũng sôi động không kém. Bà Trần Hằng Ly, chủ một của hàng khô tại đây cho biết, giá các loại tôm khô dao động từ 400.000 đến 1.200.000 đồng/kg. Người mua ưa chuộng nhất là loại cỡ lớn, giá từ 700.000 trở lên để làm quà biếu. Các chủ vựa khô ở chợ này cho biết giá cả các mặt hàng khô cũng bắt đầu nhích lên từng ngày và phụ thuộc nhiều vào nguồn cung. Cụ thể, giá khô khoai tăng gần 100.000 đồng/kg so với năm trước, loại khô trung bình đã 220.000 đồng/kg vì cá khoai bị thất mùa, tăng gần 70.000 đồng/kg so với năm ngoái.

Riêng các loại khô cá đồng có xu hướng giảm mạnh do nguồn cung dào dồi. Chủ vựa khô Liêm Biển cho biết, vì giá cá bổi nguyên liệu tươi giảm chỉ còn 35.000 đồng/kg nên khô cá bổi cũng giảm còn khoảng 250.000 đồng loại lớn.

Đặc sản bưng biền Đồng Tháp Mười: Làm không đủ bán

Các làng nghề đặc sản vùng bưng biền Đồng Tháp Mười cũng đang vào mùa cao điểm, hối hả làm ra sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết. Làng làm khô cá lóc ở xã Phú Thọ (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) có 15 cơ sở chế biến và trên 30 điểm bán cá khô các loại. Mỗi cơ sở chế biến thu hút 10 - 15 lao động làm việc ngày đêm. Trung bình, mỗi cơ sở chế biến trên 200 kg khô cá lóc, cá sặc rằn thành phẩm/ngày, thậm chí trên 300 kg sản phẩm vào lúc cao điểm, tăng gấp 2 - 3 lần so với Tết năm ngoái. Mặc dù vậy, sản phẩm làm ra tới đâu tiêu thụ hết đến đấy.


Đặc sản tôm khô Cà Mau mùa Tết.

Đặc sản tôm khô Cà Mau mùa Tết.

Ông Đỗ Công Bình - Giám đốc Công ty CP Tứ Quý cho biết, năm nay lượng khách hàng đặt cá khô sớm hơn năm vừa rồi. Những ngày đầu Tết dương lịch 2017, công ty đã giao theo đơn đặt hàng trên 1,5 tấn khô cá lóc và khô cá sặc rằn. Công ty đang chuẩn bị giao tiếp cho các cửa hàng, đại lý, siêu thị trên 500 kg cá khô các loại. Dự kiến, trong dịp Tết năm nay, công ty sẽ sản xuất và bán ra thị trường khoảng 9 tấn khô cá lóc và khô cá sặc rằn các loại. Ông Bình cũng cho biết, giá cá lóc nguyên liệu dao động mức 25.000 đồng/kg giảm hơn cùng kỳ năm trước từ 10.000đồng/kg do nguồn nguyên liệu dồi dào. Giá cá lóc khô cũng giảm 30.000 - 50.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước và nằm ở mức 120.000 - 150.000 đồng/kg.

Theo các cơ sở sản xuất, chế biến đặc sản, mấu chốt để các sản phẩm làng nghề được người tiêu dùng ưa chuộng là sản phẩm làm thủ công, hợp vệ sinh, thơm, ngon và có hương vị riêng, không sử dụng chất bảo quản trong khi giá bán phải chăng. Riêng các sản phẩm khô chủ yếu được phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Năm nay, cơ sở sản xuất khô cá lóc Kim Liên thuê thêm nhân công và tăng hết công suất hoạt động để làm nhiều sản phẩm khô cá lóc bán ra thị trường, nhưng vẫn không đủ cung cấp. Ông Nguyễn Ngọc Quý, chủ cơ sở Kim Liên bộc bạch: “Năm rồi, vào thời điểm này bình quân mỗi ngày cơ sở của tôi chỉ bán khoảng 100 kg khô cá lóc các loại; còn năm nay bán tăng hơn gấp đôi. Mỗi ngày tiêu thụ trên 200 kg khô cá lóc các loại. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là TPHCM, Bình Dương và các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Xã Phú Hiệp (huyện Tam Nông) có một tổ thanh niên hợp tác làm dưa kiệu với trên 10 cơ sở, quy mộ 7 đến 10 lao động. Trung bình mỗi cơ sở cho ra đời 50 - 70 keo dưa kiệu thành phẩm/ngày. “Làm không đủ bán”- bà Nguyễn Thị Cưng, chủ cơ sở chế biến dưa kiệu Thành Công 2 nói. Bà cho biết, năm nay giá củ kiệu tươi tăng 5.000 - 7.000 đồng/kg, giá thuê nhân công cũng tăng nên giá bán dưa kiệu tăng từ 7.000 - 10.000 đồng/keo so cùng kỳ năm trước.

Dù giá tăng, nhưng dưa kiệu ở đây thơm, ngon và có hương vị riêng, không có chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên khách hàng rất ưa chuộng. Chỉ trong 2 ngày nghỉ Tết dương lịch vừa qua, cơ sở sản xuất dưa kiệu Thành Công 2 đã bán được trên 250 keo dưa kiệu các loại.

Anh Trần Minh Tân, chủ cơ sở chế biến dưa kiệu Tân Quyến (xã Phú Hiệp) cũng cho biết, cơ sở của anh chỉ sản xuất ra 2 loại dưa kiệu trong hộp nhựa 300gram và 700gram với giá bán 60.000 và 120.000 đồng/hộp. Anh đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu đặc sản dưa kiệu Tân Quyến nên được nhiều khách hàng tin dùng. Anh Tân cũng cho biết, khoảng một tuần nay, cơ sở của anh đã bán cho thị trường TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… trên 500 hộp dưa kiệu. Hiện tại, cơ sở dưa kiệu của anh Tân đang có hợp đồng đặt mua 700 hộp dưa kiệu các loại.

Cùng với kiệu, mặt hàng sen cũng đang rất hút hàng trong dịp Tết và các cơ sở chế biến đang tất bật để cung cấp cho thị trường các sản phẩm chế biến từ sen. Cơ sở chế biến sữa hạt sen Ba Tre (xã Phú Cường, huyện Tam Nông) đang tăng nhịp độ sản xuất nhiều sản phẩm để cung cấp cho thị trường Tết.

Chủ cơ sở Ba Tre cho biết, sữa hạt sen được làm thủ công. Hạt sen được chọn chế biến là hạt tươi đã già, đủ độ béo. Sau khi lột sạch vỏ, bỏ phần tâm sen, hạt sen được xay nhuyễn cùng với nước sạch. Hỗn hợp sau khi xay, được nấu sôi, sau đó được lược lọc sạch bã, cho đường vào rồi nấu thêm chừng khoảng 5 phút nữa là sẽ có sữa sen. Để sữa sen nguội và cho vào chai. Giá bán một chai sữa hạt sen từ 10.000 đến 12.000đồng/chai 400 ml. Đây là một loại nước uống mới đang được người tiêu dùng rất ưa chuộng trong mùa Tết này vì có hương vị đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng…

Theo Báo Tiền phong

MỚI NHẤT
Được truy đóng BHYT để xác nhận tham gia 5 năm liên tục
Được truy đóng BHYT để xác nhận tham gia 5 năm liên tục

Ông Phan Văn Nam (tỉnh Tây Ninh) tham gia BHYT tại cơ quan cũ từ tháng 2/2013 đến tháng 5/2016. Tháng 7/2016, ông đi làm tại cơ quan mới, có tham gia BHYT, nhưng đến tháng 11/2016 mới nhận được thẻ BHYT, hạn sử dụng đến ngày 31/12/2016.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:46

Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng
Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị vừa có báo cáo tình hình tiền lương năm 2016, thưởng Tết dương lịch và Âm lịch năm 2017. Doanh nghiệp thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 80 triệu đồng/người, thấp nhất 100 ngàn đồng/người.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:30

"Phớt lờ" "lệnh" của Chủ tịch tỉnh, nhiều lãnh đạo Sở bị yêu cầu rút kinh nghiệm
"Phớt lờ" "lệnh" của Chủ tịch tỉnh, nhiều lãnh đạo Sở bị yêu cầu rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Không thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trong việc xử lý các trường hợp hợp đồng lao động (HĐLĐ) để thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ, nhiều lãnh đạo Sở ngành, địa phương thuộc tỉnh này bị yêu cầu rút kinh nghiệm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:22

Nghệ An: Chi gần 60 tỉ đồng giải quyết chế độ cho gần 700 người nghỉ hưu sớm
Nghệ An: Chi gần 60 tỉ đồng giải quyết chế độ cho gần 700 người nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Thực hiện lộ trình về tinh giản biên chế, Nghệ An vừa quyết định chi gần 60 tỷ đồng để giải quyết chế độ về hưu sớm cho 679 công chức, viên chức tại 34 cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:10

Câu chuyện về người xướng tên tại 11 lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ
Câu chuyện về người xướng tên tại 11 lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa quyết định đã thay thế Charles Brotman, người xướng ngôn trong lễ nhậm chức của 11 đời tổng thống Mỹ tiền nhiệm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:09

5 cách làm mới mình để thành công
5 cách làm mới mình để thành công

Cuộc sống và công việc vốn đầy trở ngại, nhưng thực ra không quá nặng nề như chúng ta vẫn nghĩ. Loại bỏ một số cách tư duy cũ đôi khi là cách hiệu quả nhất để thành công.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:08

Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết
Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết

Những ngày cuối năm bà con dân tộc ở bản Yên Sơn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) đang hối hả thu hoạch quả chanh leo để kiếm tiền sắm Tết. Năm nay chanh leo được mùa, được giá nên người dân nơi đây rất vui mừng.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:07

Được cộng dồn quá trình tham gia BHYT
Được cộng dồn quá trình tham gia BHYT

Ông Anh Duy (TP Hồ Chí Minh) tham gia BHYT bắt buộc tại doanh nghiệp, thẻ BHYT của ông có ghi đủ 5 năm liên tục từ ngày 1/1/2015. Hiện nay ông Duy chuẩn bị nghỉ việc, nếu ông mua BHYT tự nguyện luôn sau khi nghỉ việc thì thẻ BHYT mới có được ghi thông tin đóng BHYT 5 năm liên tục không?

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:05

12 năm tù cho giáo viên lừa… chạy việc, chuyển trường
12 năm tù cho giáo viên lừa… chạy việc, chuyển trường

Với mác đang là giáo viên của một trường có tiếng trên địa bàn Hà Nội,Huân “khoe” có khả năng “lo” biên chế, “chạy” trường cho giáo viên hợp đồng để chiếmđoạt tiền….

Thứ tư, 11/01/2017 - 01:30

Công nhân Việt: 'Người Nhật lạ vô cùng'
Công nhân Việt: 'Người Nhật lạ vô cùng'

“Hồi mới sang Nhật, đường sá, xe cộ, đi lại, ngôn ngữ… cái gì tôi cũng lạ và bỡ ngỡ. Tuy nhiên, cách ứng xử của người Nhật còn khiến tôi thấy lạ hơn …” - anh Lê Minh Sơn (công nhân xuất khẩu lao động đang làm việc tại tỉnh Hiroshima, Nhật Bản) chia sẻ.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:20

Phi công được trả lương cao nhất lên tới 2,5 tỷ đồng /năm
Phi công được trả lương cao nhất lên tới 2,5 tỷ đồng /năm

Phi công là ngành nghề được trả lương cao nhất tại Anh, với thu nhập/năm lên tới hơn 2.5 tỷ đồng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:03

Làng bánh tét “độc nhất vô nhị” tại Quảng Trị nổi lửa dịp Tết
Làng bánh tét “độc nhất vô nhị” tại Quảng Trị nổi lửa dịp Tết

(Dân trí) - Những ngày cận Tết, làng bánh tét Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng lại nổi lửa nấu bánh tét để cung cấp sản phẩm ra thị trường, phục vụ cộng đồng. Đây là loại bánh tét hết sức độc đáo của người dân Quảng Trị, mang nhiều đặc trưng của miền canh tác lúa nước.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng BHXH của người lao động
Thanh Hóa: Hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng BHXH của người lao động

(Dân trí) - Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tình này có hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng các loại bảo hiểm từ 3 tháng trở lên, với số tiền nợ trên 154,5 tỉ đồng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 06:06

Đề nghị kỷ luật một Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau
Đề nghị kỷ luật một Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau

(Dân trí) - Ngày 10/1, ông Nguyễn Viết Tạo - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau - xác nhận, đơn vị này vừa chuyển hồ sơ đến Đảng ủy Dân chính đảng tỉnh Cà Mau đề nghị kỷ luật một Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau.

Thứ ba, 10/01/2017 - 02:47

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Bạn trẻ hãy khởi nghiệp từ công việc đơn giản nhất”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Bạn trẻ hãy khởi nghiệp từ công việc đơn giản nhất”

(Dân trí) - “Việc làm không nhất thiết là vị trí ở cơ quan nhà nước hay xí nghiệp. Bạn trẻ có thể chọn công việc phù hợp, giúp đem lại giá trị cho mình và gia đình, xây dựng xã hội. Trên tinh thần đó, Bộ LĐ-TB&XH xin chuyển thông điệp đầu năm 2017 tới bạn trẻ: “Khởi nghiệp và việc làm là động lực phát triển xã hội”.

Thứ ba, 10/01/2017 - 02:40

CEO nhận lương tháng 300 triệu đồng trong Quý 4/2016
CEO nhận lương tháng 300 triệu đồng trong Quý 4/2016

Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung, cao cấp tại thị trường Việt Nam qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng trong Quý 4/2016 và dự báo nhu cầu nhân lực năm 2017.

Thứ ba, 10/01/2017 - 11:30

Cả nước tạo việc làm mới cho 1.641.000 lao động
Cả nước tạo việc làm mới cho 1.641.000 lao động

(Dân trí) - Đây là thông tin được bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, công bố chiều 9/1 tại Hà Nội. Kết quả trên đạt 102,5% kế hoạch và tăng 1% so với thực hiện năm 2015, trong đó tạo việc làm trong nước cho 1,51 triệu người, xuất khẩu lao động 126.000 người.

Thứ ba, 10/01/2017 - 07:40

Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân ngưng việc tập thể, đòi quyền lợi
Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân ngưng việc tập thể, đòi quyền lợi

(Dân trí) - Cho rằng phía công ty có những đối đãi không hợp lý nên hàng trăm công nhân Công ty TNHH giày Phúc Thành, đóng trên địa bàn xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đồng loạt nghỉ việc trong những ngày qua.

Thứ ba, 10/01/2017 - 07:20

Tham gia bảo hiểm xã hội đối với người đại diện pháp luật
Tham gia bảo hiểm xã hội đối với người đại diện pháp luật

Giám đốc Công ty tôi tham gia điều hành 2 công ty. Bây giờ, Giám đốc Công ty tôi muốn ngừng nhận lương và ngừng tham gia bảo hiểm ở Công ty cũ, bắt đầu nhận lương và tham gia bảo hiểm ở Công ty mới thì phải làm thủ tục gì?

Thứ ba, 10/01/2017 - 06:59

“Năm 2017, làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản cần lưu ý điều gì?”
“Năm 2017, làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản cần lưu ý điều gì?”

“Trong đánh giá của các nhà quản lý Nhật, người Việt nổi bật với sự chăm chỉ, cẩn thận, đôi khi nhiều tham vọng. Tuy nhiên, đâu đó ở một nhóm nhân sự vẫn có điều chưa hài lòng về kỹ năng báo cáo chưa chi tiết và công tác quản trị…”

Thứ ba, 10/01/2017 - 06:40

Bộ LĐ-TB&XH: Bình quân thưởng Tết Đinh Dậu 2017 tụt lùi so với năm 2016
Bộ LĐ-TB&XH: Bình quân thưởng Tết Đinh Dậu 2017 tụt lùi so với năm 2016

(Dân trí) - Chiều 9/1, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH họp báo công bố mức thưởng Tết năm 2017. Theo đó, mức thưởng tết dương lịch 2017 đạt 1.253.000 đồng, tăng 6,2 % so với năm 2016. Mức thưởng Tết Nguyên Đán đạt 4.900.000 đồng, bằng 96 % so với năm 2015.

Thứ hai, 09/01/2017 - 02:07

8 bí quyết quản lý nhà quản lý
8 bí quyết quản lý nhà quản lý

Lãnh đạo cần đảm bảo nhà quản lý (cấp trung) phải vừa làm việc tốt như bất kỳ nhân viên nào vừa hỗ trợ hiệu quả đội ngũ của họ.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:02

Cử nhân 8X nuôi dúi, thu trăm triệu mỗi năm
Cử nhân 8X nuôi dúi, thu trăm triệu mỗi năm

Tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, nhưng nữ cử nhân 8X ở xã miền núi Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam vẫn mạnh dạn trở về quê nuôi dúi rừng, mỗi năm thu trăm triệu đồng…

Thứ hai, 09/01/2017 - 08:29

Từ chối thanh toán 100 tỷ đồng viện phí cho các bệnh viện ở TP.HCM
Từ chối thanh toán 100 tỷ đồng viện phí cho các bệnh viện ở TP.HCM

Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa từ chối thanh toán viện phí cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Số tiền lên tới 100 tỷ đồng.

Thứ hai, 09/01/2017 - 08:24