Làng ông Công, ông Táo sôi nổi mùa Tết

Từ làng Địa Linh, hàng vạn ông Công, ông Táo được tạo ra cung cấp cho thị trường trước 23 tháng Chạp.
>>Làng nghề bánh tráng Túy Loan “đỏ lửa” đón Tết
>>Làng nghề làm đặc sản mứt me, bánh tráng ‘‘hối hả’’ vào xuân
>>Những làng nghề truyền thống danh tiếng ở Đà Nẵng

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp âm lịch, Táo quân - vị thần trông coi bếp núc cho mọi nhà lại cưỡi cá chép bay về trời để báo lại mọi việc xảy ra ở hạ giới trong năm qua. Cùng với việc chuẩn bị mâm cơm, bàn thờ ông Công, ông Táo cũng được các gia đình lau dọn sạch sẽ, tượng ông Táo được thay mới để cầu một năm may mắn, đủ đầy. Trước nhu cầu tín ngưỡng của các gia đình, ở nhiều địa phương, nghề đúc tượng ông Táo theo đó mà hình thành.

Mẻ tượng cuối cùng đón Tết

Nằm kề bên phố cổ Bao Vinh, đến làng Địa Linh ( xã Hương Vinh , thị xã Hương Trà , Thừa Thiên-Huế ) vào những ngày cận Tết, từ xa tiếng gõ lọc cọc phát ra từ những chiếc khuôn đúc, mùi khen khét của đất sét nung càng rõ rệt hơn.

Trong căn nhà bà Võ Thị Hòa, hàng vạn ông tượng được phân loại và bỏ vào một góc riêng biệt. Trên nền nhà chi chít bùn đất, vừa gặp chúng tôi, bà Hòa niềm nở: “Cuối năm gia đình đang chạy nước rút, cả nhà tôi ai cũng làm, làm từ ngày đến khuya mới đủ bán ra thị trường”.

Tính luôn mẻ tượng cuối cùng này, riêng gia đình bà Hòa đã cho ra lò gần 10 vạn bức tượng ông Công, ông Táo. Để làm nên những bức tượng ông Công, ông Táo đẹp mắt đặt lên gian bếp mỗi gia đình vào dịp 23 tháng Chạp, người làm nghề đúc tượng phải chuẩn bị trước nửa năm và công việc chọn đất sét là hết sức quan trọng.

“Đất sét phải có màu vàng và ít tạp chất thì tượng lên mới đẹp được. Muốn có đất đẹp thì trước khi vào vụ làm tượng, gia đình phải tìm mua và đãi sạch các tạp chất. Vì làm tượng để thờ nên nguồn đất sạch luôn được gia đình tôi quan tâm đầu tiên” - bà Hòa nói.

1.000 bức tượng trong lò nung tại gia đình bà Hòa. Ảnh: NGUYỄN DO
1.000 bức tượng trong lò nung tại gia đình bà Hòa. Ảnh: NGUYỄN DO
Hàng vạn ông Công , ông Táo từ các lò nung ở làng Địa Linh được đưa ra thị trường. Ảnh: NGUYỄN DO
Hàng vạn ông Công , ông Táo từ các lò nung ở làng Địa Linh được đưa ra thị trường. Ảnh: NGUYỄN DO

Khuôn gỗ để tạo hình tượng cũng là một phần không thể thiếu. Để có những bức tượng đúng chuẩn, người làng Địa Linh chọn nguyên liệu làm khuôn từ loại gỗ lim. Cứ hai năm, khuôn lại được người thợ thay một lần. Khi cho đất vào khuôn đúc phải ép thật chặt để tượng không bị méo. Khi rời khuôn đúc, các bức tượng được phơi khô khoảng một ngày nắng trước khi cho vào lò nung.

“Nếu tượng còn ướt mà cho vào lò nung thì sẽ bị bể, vỡ. Đặc biệt ở Huế mùa này mưa nhiều, không có nắng thì gia đình tôi thường sử dụng quạt để làm khô. Làm khô tượng bằng quạt mất thời gian hơn” - bà Hòa cho hay.

Đang xếp những bức tượng vào lò nung, ông Võ Văn Đức, thợ đúc tượng lâu năm tại làng Địa Linh, chia sẻ: “Xếp tượng vào lò nung rất quan trọng, hơn 1.000 tượng phải sắp xếp thành từng hàng, nhiều lớp trên dưới xen kẽ, giữa các lối cần có khoảng cách để lửa cháy đều, tránh việc nổ hoặc vỡ nát trong ba ngày nung. Nếu tượng bị lệch thì phải chêm miếng đất vào dưới tượng để tránh bị sụp”.

Sau khi nung, những bức tượng ông Táo được người dân vẽ bằng màu rồi rắc bột kim tuyến để trông bắt mắt hơn. Công đoạn này phải đến gần 23 tháng Chạp mới bắt đầu được thực hiện để tượng luôn được mới và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Vừa trong lò nung, anh Đức nói: “Nghề làm ông Táo ở làng Địa Linh khi xưa rất nổi tiếng, hầu như nhà nào cũng làm. Nhưng giờ chỉ còn ba hộ giữ lửa nghề. Không biết những năm sau còn ai nhớ đến làng nghề này nữa không!”.

Gian nan giữ nghề

Trước đây, từng có thời gian nghề đúc tượng ông Công, ông Táo là công việc mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ở làng Địa Linh. Thế nhưng vì nhiều lý do mà đến nay không còn nhiều người gắn bó với nghề. Nhiều người tâm huyết muốn giữ lại nghề lại gặp nhiều khó khăn bởi công việc tuy vất vả nhưng thu nhập rất thấp.

Trước kia cả làng sống được nhờ vào nghề đúc tượng ông Công, ông Táo thì hiện nay tại làng Địa Linh chỉ còn sót lại gia đình ba anh em Võ Văn Đức, Võ Văn Nam và Võ Văn Hay còn giữ công việc này. Vì nghề chỉ làm được vào những tháng cận Tết nên những tháng còn lại trong năm, các gia đình phải làm đủ thứ nghề khác để kiếm sống. Anh Võ Văn Nam cho hay: “Có thời điểm tôi làm phụ hồ để kiếm thu nhập trang trải cho gia đình. Chứ làm tượng ông Táo thu nhập thấp mà chỉ đủ trang trải cho mấy ngày Tết”.

Mỗi ngày gia đình anh Nam làm ra được khoảng 300 tượng ông Công, ông Táo, mỗi tượng bán ra giá từ 500 đến 2.500 đồng. Tính ra với mỗi tượng ông Công, ông Táo gia đình anh chỉ thu được từ 200 đến 1.000 đồng. Nói như anh Nam thì công việc này như “lấy công làm lãi”.

“Anh em tôi nối nghiệp ông cha, muốn giữ nghề truyền thống của địa phương và cha ông nhưng còn gặp nhiều khó khăn. Nếu bám trụ thì khó sống được bằng nghề. Hết đời chúng tôi không biết nghề đúc tượng làng Địa Linh từng nổi tiếng một thời còn không” - anh Nam giọng buồn buồn nói.

Chị Nguyễn Thị Tươi, tiểu thương tại chợ An Cựu đến mua tượng ông Táo, cho biết: “Các hộ dân làm ông Công, ông Táo ở Huế ngày càng ít, có lẽ do thiếu nhân lực và thu nhập thấp. Để chuẩn bị cho ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời, các tiểu thương phải đến đặt hàng sớm chứ không sẽ hết hàng”.

Nguy cơ mai một làng nghề

Nói đến làng Địa Linh là nói đến nghề nung đất, trong số này có nghề sản xuất gạch và nghề đúc tượng ông Công, ông Táo. Ở Huế trước đây có hai làng, làng Địa Linh và làng Sình làm nghề đúc tượng ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, sau này làng Sình đã chuyển sang làm áo ông Công, ông Táo, chỉ còn làng Địa Linh là nơi cuối cùng còn giữ được nghề độc đáo này đến bây giờ. Nhưng hiện nay số hộ làm tượng ông Công, ông Táo rất ít và đứng trước nguy cơ mai một.

Ông TRƯƠNG VĂN LỢI, trưởng thôn Địa Linh

Theo PLO.VN

MỚI NHẤT
Nữ công nhân 20 năm mới về quê đón Tết
Nữ công nhân 20 năm mới về quê đón Tết

20 năm kể từ khi vào TP.HCM làm công nhân, Tết này chị Quế mới được về ăn Tết với gia đình ở Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 07:11

Hà Nam: Nuôi gà Móng, kiếm trăm triệu đồng tiền lãi dịp Tết
Hà Nam: Nuôi gà Móng, kiếm trăm triệu đồng tiền lãi dịp Tết

(Dân trí) - Không được săn đón rầm rộ như gà Đông Tảo, nhưng gà Móng nằm trong Sách đỏ vẫn là một trong những loại gà rất đắt hàng và được ưa thích. Chính vì vậy, những ngày giáp Tết, giống gà Móng được người dân và thương lái săn đón khắp xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 07:06

Nông dân đi đánh gốc đào thuê: Mỗi ngày kiếm tiền triệu
Nông dân đi đánh gốc đào thuê: Mỗi ngày kiếm tiền triệu

Cứ vào dịp giáp tết cuối năm, nhiều nông dân ở khắp nơi lại đổ về vườn đào Nhật Tân để làm công việc đánh gốc đào thuê. Tranh thủ khối lượng công việc lớn tại đây, mỗi người có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 08:16

Muốn quyết đoán hơn, hãy đọc ngay 10 lời khuyên này!
Muốn quyết đoán hơn, hãy đọc ngay 10 lời khuyên này!

10 lời khuyên giúp bạn trở nên quyết đoán khi đưa ra quyết định.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:28

Nhiều doanh nghiệp châu Á sẵn sàng tăng lương cho nhân viên
Nhiều doanh nghiệp châu Á sẵn sàng tăng lương cho nhân viên

Tỷ lệ doanh nghiệp ở châu Á chuẩn bị tăng lương cho nhân viên đang tăng mạnh mẽ trong năm 2018.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:22

Đóng BHXH theo mức lương ghi trên hợp đồng
Đóng BHXH theo mức lương ghi trên hợp đồng

Bà Nguyễn Thị Hằng (tỉnh Bắc Giang) hỏi: Đơn vị tôi đăng ký thang bảng lương tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của người lao động là 3.500.000 đồng/tháng, nhưng khi đóng BHXH thì theo mức mức lương ghi trên hợp đồng lao động là 5.000.000 đồng. Như vậy có đúng quy định không?

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:16

Thứ trưởng Lê Quân: “Trường nghề kém hiệu quả sẽ giải thể hoặc sáp nhập”
Thứ trưởng Lê Quân: “Trường nghề kém hiệu quả sẽ giải thể hoặc sáp nhập”

(Dân trí) - “Quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH là những trường trong 3 năm tuyển sinh không hiệu quả, tức là dưới 50 % chỉ tiêu thì sẽ thuộc đối tượng tái cấu trúc”

Thứ năm, 08/02/2018 - 07:50

Chạy taxi công nghệ mỗi tháng có thể kiếm vài chục triệu?
Chạy taxi công nghệ mỗi tháng có thể kiếm vài chục triệu?

Nhiều người vẫn cho rằng, chạy taxi công nghệ mỗi tháng có thể kiếm vài chục triệu. Thực tế có đúng như vậy hay không?

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:04

Dịch vụ dọn dẹp nhà cửa "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán
Dịch vụ dọn dẹp nhà cửa "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán

Cận kề tết, nhu cầu thuê người dọn dẹp nhà cửa của người dân tăng cao, kéo theo đó giá cả của dịch vụ này cũng có chiều hướng đi lên, tăng gấp 2 - 3 lần so với những ngày bình thường.

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:03

“Bài học vàng” từ tỷ phú Warren Buffett
“Bài học vàng” từ tỷ phú Warren Buffett

Ngài Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành đáng kính của Tập đoàn Berkshire Hathaway đã từng bật mí một nguyên tắc đột phá trong phong cách sống. Hãy cùng nhau ôn lại bài học kinh nghiệm quý báu từ nhà đầu tư đại tài này.

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:03

Quảng Trị: “Tết sum vầy 2018” trao 200 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn
Quảng Trị: “Tết sum vầy 2018” trao 200 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Ngày 7/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2018” cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ năm, 08/02/2018 - 06:01

Đấu giá áo và bóng U23 tặng Thủ tướng: Giá khởi điểm là 2 tỉ đồng
Đấu giá áo và bóng U23 tặng Thủ tướng: Giá khởi điểm là 2 tỉ đồng

(Dân trí) - Chiều 7/2, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố thông tin về chương trình đấu giá chiếc áo và quả bóng của Đội tuyển U23 tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Được biết, mức giá khởi điểm cho 2 sản phẩm trên là 2 tỉ đồng.

Thứ tư, 07/02/2018 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
4 mẹo nhỏ giúp nâng cao chất lượng công việc
4 mẹo nhỏ giúp nâng cao chất lượng công việc

Nếu bạn đang mắc kẹt với tình trạng làm việc không ngừng nghỉ, từ sáng đến tối trong nhiều ngày hoặc bỏ qua cả thời gian nghỉ, có lẽ bạn nên xem lại cách làm việc của bản thân.

Thứ tư, 07/02/2018 - 07:25

Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết
Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân "hái tiền" cận Tết

Thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) có một đặc sản mà không phải nơi nào cũng có, đó là lá dong dùng gói bánh chưng. Lá dong ở đây đã trở thành một phần không thể thiếu đối với những chiếc bánh chưng truyền thống trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Thứ tư, 07/02/2018 - 06:04

Hà Nội: Đào Thất Thốn nở đúng dịp Tết nhờ chăm sóc phù hợp
Hà Nội: Đào Thất Thốn nở đúng dịp Tết nhờ chăm sóc phù hợp

Nói đến đào, không thể không nhắc đến đào Thất Thốn, đây là loại đào quý có sắc hoa đậm nét, nhưng đào Thất Thốn lại khó chăm sóc và thường nở sau Tết.

Thứ tư, 07/02/2018 - 06:03

Thanh toán một lần lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN trong tháng 2
Thanh toán một lần lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN trong tháng 2

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa yêu cầu Tổng Công ty bưu điện thông báo cho người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH về lịch chi trả tháng 2 năm 2018. Đồng thời trong kỳ chi trả tháng 2, Tổng Công ty bưu điện sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của tháng 2, tháng 3 năm 2018.

Thứ ba, 06/02/2018 - 07:37

Đem sổ BHXH đi cầm cố, không được cơ quan bảo hiểm cấp lại
Đem sổ BHXH đi cầm cố, không được cơ quan bảo hiểm cấp lại

(Dân trí) - Theo ông Chu Minh Tộ - Trưởng ban Sổ thẻ (BHXH VN), tình trạng cầm cố sổ bảo hiểm xã hội đã xuất hiện ở một số địa phương phía nam. “Đây là việc làm trái quy định pháp luật. Trường hợp người lao động đem sổ BHXH đi cầm cố, cơ quan chức năng sẽ không cấp lại sổ”.

Thứ ba, 06/02/2018 - 07:36

Malaysia sẽ mở rộng tiếp nhận lao động tay nghề cao từ Việt Nam
Malaysia sẽ mở rộng tiếp nhận lao động tay nghề cao từ Việt Nam

Malaysia cho biết sẽ xem xét mở rộng tiếp nhận lao động Việt Nam sang nước này trong các lĩnh vực tay nghề cao cũng như thuận lợi hóa các thủ tục cho người lao động Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ ba, 06/02/2018 - 12:16

Làng cá kho "Vũ Đại” hối hả phục vụ đợt Tết Nguyên đán
Làng cá kho "Vũ Đại” hối hả phục vụ đợt Tết Nguyên đán

Nhắc đến làng Vũ Đại là nhiều người dân thường nói đến mối tình “Chí Phèo-Thị Nở” trong tác phẩm văn học nổi tiếng của cố nhà văn liệt sỹ Nam Cao. Ngày nay, làng Vũ Đại được nhắc nhiều đến với món kho cá cổ truyền thấm đẫm hồn quê Việt.

Thứ ba, 06/02/2018 - 12:01

Kích hoạt sự nghiệp - Môi trường làm việc không giới hạn
Kích hoạt sự nghiệp - Môi trường làm việc không giới hạn

Thay vì tập trung vào ca ngợi mình và quyến rũ người lao động bằng các chế độ lương thưởng hấp dẫn, Landco lại tập trung cho việc phát triển sự nghiệp và tạo ra nhiều giá trị cốt lõi khác cho người lao động, đặc biệt đối với các nhân sự được tuyển dụng mới.

Thứ ba, 06/02/2018 - 10:31

Trồng dâu tây bán Tết, đút túi hàng trăm triệu đồng
Trồng dâu tây bán Tết, đút túi hàng trăm triệu đồng

Đến với mô hình 1,3ha vườn dâu tây của gia đình ông Nguyễn Văn Tý, bản Nà Bó, (xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trong những ngày giáp Tết, chúng tôi rất ngạc nhiên trước vườn dâu tây sai trĩu quả được ông Tý chăm sóc rất tỉ mỉ và khoa học. Trung bình mỗi năm ông có lãi hơn 200 triệu đồng từ việc bán dâu tây trong dịp Tết Nguyên đán.

Thứ ba, 06/02/2018 - 08:18

Không đóng bảo hiểm, công ty thua kiện công nhân
Không đóng bảo hiểm, công ty thua kiện công nhân

TAND TP.HCM vừa xử phúc thẩm vụ kiện lao động giữa bà Hồ Ngọc Nhung (ngụ phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM) và Công ty G. (trụ sở quận 12). Trước đó tòa đã mở phiên xử nhưng do phát sinh tình tiết mới nên HĐXX hoãn.

Thứ ba, 06/02/2018 - 08:06

Điều kiện hưởng trợ cấp BHXH một lần
Điều kiện hưởng trợ cấp BHXH một lần

Tôi đóng BHXH từ tháng 7/2015 đến tháng 2/2016 thì nghỉ việc để sinh con, đến nay tôi vẫn nghỉ ở nhà chăm sóc con và chưa đi làm lại được. Vậy xin hỏi tôi có được nhận tiền BHXH một lần không? Mức đóng BHXH từ tháng 7/2015 đến tháng 2/2106 là 6.000.000 đồng. Vậy nếu được nhận thì được nhận bao nhiêu tiền? Người hỏi Nguyệt Ánh - TP Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 06/02/2018 - 06:04

Chợ cá lớn nhất Hà Nội rực vàng trước ngày cúng ông Công ông Táo
Chợ cá lớn nhất Hà Nội rực vàng trước ngày cúng ông Công ông Táo

Từ sáng sớm tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tấp nập xe tải, xe máy của các tiểu thương mua bán cá chép đến mua hàng để phục vụ các gia đình tiễn ông Công ông Táo về trời.

Thứ hai, 05/02/2018 - 03:12