Lãng tử 9X xứ Thanh bỏ lương “khủng” về làng trồng...hành

Từ bỏ mức lương “khủng” hàng chục triệu đồng ở một công ty Nhật Bản chuyên về nông nghiệp hữu cơ ở huyện Gia Lâm (Hà Nội), chàng trai lãng tử phong trần Ngô Hữu Sáu (SN 1994), ở thôn Mậu Đông, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) về quê "nghịch đất, nghịch nước" trồng rau sạch, cụ thể là đang trồng hành.
>>Nhiều doanh nghiệp vào cuộc giúp thanh niên khởi nghiệp
>>Năm 2025: 12 triệu lượt học sinh, sinh viên tiếp cận với khởi nghiệp, tự tạo việc làm
>>3 sinh viên trẻ khởi nghiệp từ món salad, lập nên công ty có giá trị tỷ USD

Đam mê nông nghiệp sạch

Đó là câu chuyện khởi nghiệp của Ngô Hữu Sáu (SN 1994, thôn Mậu Đông, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa). Sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Sáu sang Nhật Bản làm du học sinh một năm trong lĩnh vực nông nghiệp. Đến khi trở về nước anh làm cho một công ty Nhật Bản ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) chuyên về sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Nhưng đam mê nông nghiệp và khát khao xây dựng quê hương giàu đẹp hơn, đã thôi thúc Sáu trở về quê lập nghiệp với mô hình trồng rau VietGAP, trồng hành VietGAP, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế.

Lãng tử 9X xứ Thanh bỏ lương “khủng” về làng trồng...hành - 1

Ngô Hữu Sáu đã từ bỏ lương mức “khủng” ở công ty Nhật Bản để về quê xứ Thanh trồng rau sạch. (ảnh H. D)

Đến Mậu Đông những ngày này mặc dù thời tiết nơi đây đang rất nóng bức, nhưng dưới cánh đồng rau xanh ngát, vẫn luôn tấp nập không khí “kẻ bán người mua”. Những ruộng lúa trước kia cho năng xuất thấp, nay đã được thay thế bằng màu xanh mướt của những vườn rau…

Tất cả đó xuất phát từ hiệu quả mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP mà chàng trai trẻ Ngô Hữu Sáu đã chuyển giao công nghệ cho bà con nơi đây.

Gặp Ngô Hữu Sáu những ngày này cực kỳ khó, vì đây chính là thời điểm vụ hành trái mùa sắp sửa thu hoạch. Sau nhiều lần hẹn cuối cùng PV Báo điện tử DANVIET.VN cũng có buổi trò chuyện và thăm quan mô hình của anh.

Dưới cái nắng chói chang của những ngày giữa tháng 7 ở xứ Thanh, ngồi nghe Sáu kể về quá trình tìm tòi, học hỏi và áp dụng mô hình rau VietGAP, chúng tôi lại càng cảm phục những quyết tâm của anh.

:“Tôi đã từng có thời gian thu nhập ổn định với mức lương 40 - 60 triệu đồng mỗi tháng từ bên Nhật. Nhưng vì mục tiêu đặt ra đó không phải là thu nhập cao tại Nhật mà tôi muốn sang đó để học hỏi và trau dồi kiến thức, cách vận hành trang trại và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp sạch của Nhật Bản", Sau thổ lộ.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp, Ngô Hữu Sáu tham gia thi vào lớp thực tập sinh tại Nhật Bản. Đến năm 2017, Sáu quyết định về nước.

Thời gian đầu về nước Sáu làm tại một công ty trong lĩnh vực nông nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam với mức lương gần 50 triệu/ tháng. Cũng chính từ đây, Sáu manh nha ý tưởng xây dựng mô hình trồng rau sạch tại quê nhà. Đến đầu năm 2018, Sáu về quê lập nghiệp.

Ban đầu Sáu xin dồn hết ruộng của gia đình lại một khu và thuê thêm đất của bà con không canh tác để bắt tay vào trồng rau sạch. Vụ thu hoạch đầu tiên với mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, Sáu đã thành công. “Tuy lợi nhuận không cao nhưng đó là lân đầu để lấy động lực để phấn đấu. Với tôi không lỗ đó là một thành công bước đầu”, Sáu chia sẻ.

Lãng tử 9X xứ Thanh bỏ lương “khủng” về làng trồng...hành - 2

Trong trang trại của Sau, việc trồng hành trái vụ cho Ngô Hữu Sáu thu nhập cao hơn so với cây trồng khác. (ảnh H. D)

Khi được hỏi về lý do chấp nhận bỏ một công việc với điều kiện làm việc tốt, lương tương đối cao để về quê làm nông nghiệp, Sáu không mất quá nhiều thời gian suy nghĩ mà trả lời rất quả quyết: “Từ khi còn nhỏ mình đã có một niềm yêu thích rất đặc biệt với các hoạt động nông nghiệp và luôn mơ ước xây dựng được cho riêng mình một mô hình nông nghiệp”.

Kiểm tiền triệu mỗi ngày nhờ trồng hành trái vụ

Với đam mê và tình yêu nghề đến cháy bỏng, chàng trai trẻ tiếp tục hành trình khởi nghiệp ở quê hương bằng một bước đột phá mới. Cuối năm 2018, Sáu quyết định dốc toàn vốn tự có, vay mượn thêm người thân để mở rộng hô hình sang trồng hành.

“Sau khảo sát tại địa phương và nhu cầu thị trường, tôi quyết định chuyển hướng sang trồng hành trong nhà màng. Đây là mô hình đem lại lợi nhuận cao hơn so với các cây trồng khác.” Sáu cho biết.

Nói là làm, Sáu mua thêm ruộng đất và mở rộng mô hình từ 1ha lên 2ha, xây dựng nhà màng và hệ thống tưới tự động để phục vụ mô hình trồng hành. Kết quả như mong đợi, lứa hành đầu tiên đã cho năng suất cao đem về lợi nhuận hàng chục triệu đồng.

Đến nay, mô hình trồng hành trái vụ của Sáu đang ngày một phát triển và đem về thu nhập mỗi vụ từ khoảng 200 triệu đồng.

Lãng tử 9X xứ Thanh bỏ lương “khủng” về làng trồng...hành - 3

Theo Ngô Hữu Sáu, trồng hành không khó nhưng cũng dễ thất bại. (ảnh H. D)

Chia sẻ về cây hành, Sáu cho hay: “Trồng hành tưởng chừng rất dễ nhưng cũng rất dễ thất bại. Nhất là vào mùa mưa bão, hệ thống thoát nước không tốt sẽ bị ngập úng. Mỗi năm có thể trồng được 6 vụ hành, tương đương với mỗi vụ là 45 ngày trồng. Thời điểm này là thời điểm vụ hành trái vụ, nếu trồng hiệu quả sẽ đem lại lợi nhuận gấp đôi so với vụ thường. Giá bán thị trường hiện nay khoảng 5 triệu/1 sào hành. Nếu so với trồng rau củ quả thì trồng hành đem lại lợi nhuận hơn rất nhiều”.

Từ mô hình trồng hành, Ngô Hữu Sáu đã tạo công ăn việc làm cho gần 45 nhân công tại địa phương. Không chỉ được nhiều người biết đến bởi tấm gương chịu khó, ham học hỏi, Sáu còn được người dân nơi đây rất quý mến vì có lối sống tình cảm.

Sau khi thành công với mô hình của mình, Sáu không ngần ngại chuyển giao công nghệ và giúp bà con thay đổi cơ cấu cây trồng, đến nay, nhiều hộ dân tại địa phương đã đi lên từ mô hình trồng rau VietGap.

Theo Hữu Dụng/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Cựu công an lừa hơn 1,6 tỉ đồng để 'chạy việc'
Cựu công an lừa hơn 1,6 tỉ đồng để 'chạy việc'

Hoàng nhận của tám người bị hại tổng số tiền 1,665 tỉ đồng để "chạy việc" vào ngành công an nhưng không thực hiện lời hứa và cũng không trả lại tiền.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:33

Nghề đi lùi cào ngao ở biển Quỳnh xứ Nghệ, kiếm 300 ngàn/ngày
Nghề đi lùi cào ngao ở biển Quỳnh xứ Nghệ, kiếm 300 ngàn/ngày

Vào buổi sáng, khi thủy triều bắt đầu rút xuống thì một nhóm người dân ở xóm Văn Lý, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại lặn lội, mang theo dụng cụ xuống bãi cát ven biển để cào ngao mưu sinh. Theo họ, dù công việc có nặng nhọc, ngâm mình trong nước biển nhiều giờ liền nhưng thu nhập cũng khoảng 300 ngàn/ngày.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:19

Người trẻ chốn công sở loay hoay: tăng thu nhập hay tăng giá trị?
Người trẻ chốn công sở loay hoay: tăng thu nhập hay tăng giá trị?

Khi bạn cảm thấy công việc hiện tại đang có vấn đề, khi bạn cần một môi trường mới để vẫy vùng, khi bạn nhận ra đã đến lúc để thay đổi… bạn hiểu đến lúc cần phải làm một điều gì đó.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:16

Đề xuất vợ liệt sĩ tái giá được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế
Đề xuất vợ liệt sĩ tái giá được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế

(Dân trí) - “Vợ/chồng liệt sĩ lấy chồng/vợ khác nhưng đã có trách nhiệm chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và được nhà nước mua bảo hiểm y tế…”.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:20

Cần Thơ: Gặp mặt và tặng quà 100 gia đình người có công
Cần Thơ: Gặp mặt và tặng quà 100 gia đình người có công

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng 26/7, Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TP Cần Thơ tổ chức họp mặt và tặng quà 100 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn quận Ninh Kiều.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 03:24

Nên bỏ hẳn giới hạn giờ làm thêm trong năm?
Nên bỏ hẳn giới hạn giờ làm thêm trong năm?

Phần lớn người lao động mong muốn có thời gian được nghỉ ngơi để ngày hôm sau làm việc hiệu quả hơn, đồng thời có thời gian chăm sóc con trẻ học hành, chăm lo tốt hơn cho gia đình.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:10

Khoản chi tiền ăn ca cho người lao động có được khấu trừ thuế?
Khoản chi tiền ăn ca cho người lao động có được khấu trừ thuế?

Xí nghiệp May Minh Hà – Chi nhánh Công ty CP May Bình Minh (Hà Nội) có chi trả tiền phụ cấp ăn ca cho cán bộ công nhân viên 10.000 đồng/người/ngày, được thực hiện chi và thu trực tiếp trên bảng lương hàng tháng.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:52

Bài học “khởi nghiệp” cho sinh viên mới ra trường
Bài học “khởi nghiệp” cho sinh viên mới ra trường

Chẳng cần phải nói, kỹ sư T đã rời bỏ công ty. Viễn ảnh nhân viên KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm) sáng láng, quyền lực với sản phẩm không còn nữa. Có bao giờ T ngồi một mình, nghĩ cặn kẽ về lý do mình bị điều chuyển sang khâu lao động trực tiếp, rồi “chán đời” bỏ việc không?

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:04

Khó cán đích mục tiêu tinh giản biên chế
Khó cán đích mục tiêu tinh giản biên chế

Tinh giản biên chế phải đạt mục tiêu đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015, đến nay mới đạt được 5,7%...

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:04

Tỷ phú người Mông làm giàu nhờ giống táo bé tí trên rẻo cao mây mù
Tỷ phú người Mông làm giàu nhờ giống táo bé tí trên rẻo cao mây mù

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang (sinh năm 1971) dân tộc Mông, bản Cáo A (xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo (sơn tra). Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019".

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:03

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Với họ, nỗi đau chiến tranh dường như vẫn còn đó..."
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Với họ, nỗi đau chiến tranh dường như vẫn còn đó..."

(Dân trí) - “500 thương binh dự chương trình cũng là từng đó câu chuyện lay động về các tấm giương toả sáng giữa đời thường. Bên cạnh những sự hy sinh quật cường, bất khất và ý chí kiên trung, chúng ta có thể thấy không ít những thương binh vượt qua nỗi đau, hoà nhập đời sống và phát triển kinh tế …”

Thứ năm, 25/07/2019 - 04:37

Phát động cuộc vận động nói không với tiêu cực trong cán bộ, công chức
Phát động cuộc vận động nói không với tiêu cực trong cán bộ, công chức

(Dân trí) - Tổng LĐLĐ VN vừa phát động cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” và phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” vào chiều 24/7 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã tới dự và chỉ đạo chương trình.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức có áp dụng cho giáo viên?
Quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức có áp dụng cho giáo viên?

Ông Lưu Tấn Tỵ (Ninh Thuận) hỏi, Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, có áp dụng trong xét tuyển giáo viên không?

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:32

Chi gần 15 tỷ đồng tặng quà nhân ngày thương binh liệt sĩ
Chi gần 15 tỷ đồng tặng quà nhân ngày thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kinh phí gần 15 tỷ đồng tặng quà cho 99.268 người có công với cách mạng trên đia bàn tỉnh này.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:02

Chủ tịch Quốc hội: “Tri ân người có công là đạo lý ngàn đời của dân tộc”
Chủ tịch Quốc hội: “Tri ân người có công là đạo lý ngàn đời của dân tộc”

(Dân trí) - “Dù khó khăn tới đâu nhưng chúng ta cần ưu tiên nguồn lực giải quyết các nhu cầu cấp thiết đối với người có công, đẩy mạnh phong trào xã hội hóa, chăm lo đối với người có công với cách mạng…” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Kim Ngân bày tỏ tại cuộc gặp mặt 72 thương binh nặng nhân Kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:50

Thách thức không nhỏ của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới
Thách thức không nhỏ của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới

(Dân trí) - Tác động của quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc làm bền vững, tiền lương và đời sống của người lao động là những thách thức không nhỏ đối với sứ mệnh, vai trò của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:06

Đa số người cao tuổi ở Hàn Quốc muốn được làm việc thêm
Đa số người cao tuổi ở Hàn Quốc muốn được làm việc thêm

Theo kết quả báo cáo do Cục thống kê quốc gia Hàn Quốc, có 64,9% người cao tuổi (từ 55 đến 79 tuổi) ở Hàn Quốc mong muốn được làm việc thêm; tỷ lệ này tăng 0,8% so với một năm trước.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:38

Vượt hàng trăm km chuyển ong trong đêm, người nông dân kiếm tiền triệu
Vượt hàng trăm km chuyển ong trong đêm, người nông dân kiếm tiền triệu

Vào mùa lấy mật, nếu thời tiết thuận lợi, cứ 4-5 ngày là người nuôi ong được quay mật một lần và thu về tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:19

Thời gian đi học sau khi xuất ngũ có được tính hưởng BHXH?
Thời gian đi học sau khi xuất ngũ có được tính hưởng BHXH?

Trường hợp trước khi đi học không phải là công nhân, viên chức Nhà nước cũng không thuộc đối tượng xuất ngũ chuyển ngành đi học hay được đơn vị quân đội cử đi học nên thời gian đi học không được tính là thời gian công tác liên tục để tính hưởng BHXH.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:10

Thanh Hóa tuyển dụng 180 công chức hành chính năm 2019
Thanh Hóa tuyển dụng 180 công chức hành chính năm 2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo về việc tuyển dụng công chức hành chính năm 2019. Việc tuyển dụng được thực hiện thông qua thi tuyển và sẽ có 180 chỉ tiêu, vị trí việc làm và chuyên ngành đào tạo cần tuyển.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:39

Kiếm tiền bằng cách làm Vlog như bà Tân có nhanh giàu?
Kiếm tiền bằng cách làm Vlog như bà Tân có nhanh giàu?

Nổi tiếng nhanh chóng trong thời gian ngắn, trở thành hiện tượng, giấc mơ của cộng đồng mạng YouTube Việt Nam, ai cũng nghĩ bà Tân “Vê lốc” kiếm được số tiền "khổng lồ", không phải lao động vất vả như trước đây.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:34

Lịch nghỉ Tết Canh Tý (2020): Được nghỉ 1 hay 2 ngày cuối năm âm lịch?
Lịch nghỉ Tết Canh Tý (2020): Được nghỉ 1 hay 2 ngày cuối năm âm lịch?

(Dân trí) - Liên quan tới lịch nghỉ dịp Lễ, Tết 2020, nhiều bạn đọc của Dân trí băn khoăn về việc có tiếp tục áp dụng quy định ngày nghỉ hoán đổi không? Đồng thời, người lao động sẽ được nghỉ 1 hay 2 ngày cuối năm âm lịch?

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:28

Trao nhà tình nghĩa và học bổng cho học sinh nghèo, người có công ở Vĩnh Long
Trao nhà tình nghĩa và học bổng cho học sinh nghèo, người có công ở Vĩnh Long

(Dân trí) - Chiều 22/7, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh trao 200 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 20 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, trao tiền thực hiện dự án “xây cầu đến lớp” và trao vốn trùng tu, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:07

Đối tượng được điều chỉnh lương hưu từ tháng 7/2019
Đối tượng được điều chỉnh lương hưu từ tháng 7/2019

Ông Chu Văn Nhân (nhanchuvan@...) là công chức đã nghỉ hưu từ tháng 8/2011. Ông Nhân hỏi, ông có thuộc đối tượng được điều chỉnh lương theo Nghị định 44/2019/NĐ-CP của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng hay không?

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:04