Chủ nhật 12/05/2019 - 18:22

Lào Cai: Hơn 51.700 lao động tham gia BHTN

Dân trí Sau 10 năm triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại Lào Cai, hơn 6.150 lao động thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó hơn 2.300 lao động tìm được việc làm mới qua công tác giới thiệu việc làm. Tới nay đã có hơn 51.700 lao động tham gia BHTN.

Càng có nhiều đơn vị tham gia BHTN

Theo bà Đinh Thị Hưng - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lào Cai, đặc thù địa lý của tỉnh là vùng miền núi, biên giới với 8 huyện và 01 thành phố, trong đó có 4 huyện nghèo, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao chiếm 16,25% toàn tỉnh.

Năm 2018 toàn tỉnh có 2.936 doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động, sử dụng khoảng 65.000 lao động. Tuy nhiên phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động chủ yếu lĩnh vực xây dựng, dịch vụ nên việc làm chưa ổn định, phần lớn theo mùa vụ...

Lào Cai: Hơn 51.700 lao động tham gia BHTN - 1

Ảnh minh hoạ: Internet

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ về BHXH nói chung, BHTN nói riêng thời gian qua trên địa bàn tỉnh bởi thế luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Bà Đinh Thị Hưng cho biết, để đông đảo người lao động, người sử dụng lao động biết đến chính sách BHTN, Sở LĐ-TB&XH Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền chính sách thông qua nhiều hình thức như: Hội nghị, hội thảo, đối thoại trực tiếp, trên các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin thông báo nội bộ của các cơ quan, đơn vị chuyên ngành; tuyên truyền lưu động, sân khấu hóa; tổ chức hội thi “Tuyên truyền về BHXH, BHYT”.

Ngoài ra còn tổ chức tuyên truyền thông qua hoạt động kiểm tra, khai thác, thu nợ, giải quyết chế độ, chính sách; giải đáp, hướng dẫn người tham gia tại bộ phận một cửa,…phát tờ rơi, sách, báo, tạp chí, treo pa nô lớn, tranh ảnh, khẩu hiệu trên các tuyến phố chính; tuyên truyền qua Website bảo hiểm xã hội,…

“Về cơ bản các hình thức tuyên truyền đã mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước giúp người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân phần nào nắm được các chủ trương, chính sách, chế độ về BHTN của nhà nước, hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ của người tham gia BHTN. Ngày càng có nhiều cơ quan, tổ chức tham gia đóng BHTN cho người lao động”, bà Đinh Thị Hưng nói.

Đề xuất giảm mức đóng

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lào Cai, sau 10 năm thực hiện, chính sách BHTN đã thực sự đi vào cuộc sống và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Lào Cai: Hơn 51.700 lao động tham gia BHTN - 2

Năm 2018, cả tỉnh có 1.882 đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHTN cho người lao động tăng 2,62 lần so với năm đầu thực hiện 2010, với tổng số 51.740 lao động tham gia BHTN. Tỷ lệ lao động đã tham gia BHTN so với số thuộc diện phải tham gia là 81,5%.

Bên cạnh đó, số người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp: 6.132 người. Số lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề: 359 người, với tổng số tiền hỗ trợ học nghề cho người thất nghiệp: 9.568 triệu đồng. Số người thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm là 6.159 người.

Nhằm hướng tới mục tiêu phát huy hiệu quả cao hơn nữa chính sách BHTN thời gian tới, Nhà nước có chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập của người lao động. Có chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp đầu tư thu hút tạo nhiều việc làm tăng thêm cho người lao động.

Trước thực tế Quỹ BHTN có mức dư lớn, riêng Lào Cai có mức dư trên 80% số thu, Sở LĐ-TB&XH Lào Cai đề xuất Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị sửa Điểm b, Khoản 1, Điều 57 Luật Việc làm. Đó là giảm mức đóng vào Quỹ BHTN của người sử dụng lao động từ 1% xuống còn 0,5% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia BHTN.

“Việc giảm mức đóng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh trong hội nhập quốc tế”, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lào Cai Đinh Thị Hưng nói.

Cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lào Cai: Nhận thức của người lao động về quyền, lợi ích tham gia BHTN của một số đơn vị sử dụng lao động và người lao động chưa đầy đủ nên chưa chủ động trong việc tham gia đóng. Một bộ phận người lao động khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp mới chỉ quan tâm đến mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, chưa thật sự quan tâm đến mục đích của chính sách trợ cấp thất nghiệp là hỗ trợ học nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm mới. Chính vì vậy, việc tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức là điều cần thiết.

Đức Long

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 500 giờ/năm
Doanh nghiệp đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 500 giờ/năm

(Dân trí) - Góp ý về nội dung dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, nhiều hiệp hội doanh nghiệp cho rằng đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm của dự thảo còn …khiêm tốn. Thay vào đó, những ngành nghề đặc biệt cần được nghiên cứu nâng lên tới 450 giờ/năm hoặc 500 giờ/năm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:17

Nghỉ Tết Nguyên đán: Nhiều hiệp hội doanh nghiệp muốn giữ nguyên ngày nghỉ bù
Nghỉ Tết Nguyên đán: Nhiều hiệp hội doanh nghiệp muốn giữ nguyên ngày nghỉ bù

(Dân trí) - Sáng 14/5, tại Hà Nội, nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã bày tỏ quan điểm nên giữ nguyên quy định về nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán như hiện tại. Đây là điều bất ngờ bởi nhiều ý kiến trước đó cho rằng nghỉ dài có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:50

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP.HCM tăng mạnh
Nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP.HCM tăng mạnh

Đại diện Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết nhu cầu tuyển dụng lao động của TP trong tháng 5 tiếp tục tăng mạnh. Theo đó, thị trường việc làm tại TP cần khoảng 30.000 chỗ làm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:41

Hàn Quốc: Sinh viên nước ngoài có thể phải nộp bảo hiểm cao gấp 7 lần
Hàn Quốc: Sinh viên nước ngoài có thể phải nộp bảo hiểm cao gấp 7 lần

Bắt đầu từ tháng Bảy tới, sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc có thể phải trả phí bảo hiểm y tế cao gấp bảy lần so với mức hiện tại sau khi Chính phủ nước này sửa đổi luật bảo hiểm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:26

Sếp giỏi là người biết nói "Tôi rất tự hào về bạn" với nhân viên
Sếp giỏi là người biết nói "Tôi rất tự hào về bạn" với nhân viên

Tận nhân lực, tri thiên mệnh. Cứ làm cho tới những việc đang làm, muốn làm, rồi bạn sẽ nhìn thấy chính mình, bạn ạ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:18

Căn cứ để được hưởng chế độ BHYT cao hơn
Căn cứ để được hưởng chế độ BHYT cao hơn

Bà Ngọ Thị Thu (tỉnh Thanh Hoá) là con gái duy nhất của liệt sĩ, tháng 8/2011 được tuyển dụng là công chức tại UBND phường, đóng BHYT theo quy định. Bà Thu hỏi, bà có được hưởng BHYT theo chế độ của con liệt sĩ không? Nếu được thì cần làm thủ tục như thế nào? Nếu đã đóng BHYT thì có được hoàn trả không?

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:49

Hơn 1 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án khởi nghiệp của sinh viên Huế
Hơn 1 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án khởi nghiệp của sinh viên Huế

(Dân trí) - Trong 2 ngày 11,12/5 tại Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế (số 20 đường Lê Lợi, TP Huế), Đại học Huế và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã tổ chức cuộc thi “Business Innovation Hackathon” lần thứ 2, năm 2019 nhằm xây dựng và phát triển tư duy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:00

Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh
Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh

Sinh năm 1992, Nguyễn Quán Quân cùng 2 cộng sự người Hàn Quốc vừa được vinh danh trong hạng mục Doanh nghiệp xã hội của Forbes 30 Under 30 châu Á năm 2019.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:32

12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao?
12 nhân viên đầu tiên của Uber giờ ra sao?

Thực tập sinh đầu tiên của Uber hiện trở thành một trong những giám đốc quyền lực nhất tại công ty này...

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:27

Thời gian nghỉ chuyển ca của người lao động
Thời gian nghỉ chuyển ca của người lao động

Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:00

Sửa Luật Lao động: Học nghề, tập nghề có thu phí? Thời gian ra sao?
Sửa Luật Lao động: Học nghề, tập nghề có thu phí? Thời gian ra sao?

(Dân trí) - Trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, một số nội dung về sự tham gia của người sử dụng lao động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp được nêu rõ hơn, cụ thể về quy định học nghề, tập nghề.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:05

Tặng thẻ BHYT tới con của nữ công nhân vệ sinh tử nạn
Tặng thẻ BHYT tới con của nữ công nhân vệ sinh tử nạn

(Dân trí) - Sáng 12/5, đại diện lãnh đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam đã tới thăm hỏi, trao tặng thẻ BHYT và quà hỗ trợ hai con của chị Lê Thị Thu Hà ở phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ công nghề đá ong ở Bình Yên
Kỳ công nghề đá ong ở Bình Yên

Xã Bình Yên êm đềm với những xóm làng nhuộm sắc vàng tường đá ong bên những vạt đồi trải rộng. Từ xa xưa đá ong đã gắn bó với đời sống, tình cảm của người dân nơi đây và từng bước được nâng tầm thành nghề điêu khắc đá mỹ nghệ độc đáo.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:13

Cán bộ, chiến sĩ công an có các vết xăm trổ trên da sẽ bị kỷ luật
Cán bộ, chiến sĩ công an có các vết xăm trổ trên da sẽ bị kỷ luật

Theo phụ lục dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến rộng rãi, cán bộ, chiến sĩ Công an có các hành vi vi phạm sẽ bị kỷ luật, trong đó có các vết trổ (xăm) trên da.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:56

Những người làm nghề kéo dây thừng ở TP.HCM
Những người làm nghề kéo dây thừng ở TP.HCM

Ở những khu đất thưa thớt nhà cửa tại khu dân cư Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TP.HCM), nhiều năm qua, người dân một số tỉnh miền Tây tụ về đây làm nghề kéo dây thừng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:50

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có được tính đóng BHXH?
Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có được tính đóng BHXH?

(Chinhphu.vn) - Ông Đàm Vĩnh Hoàng (tỉnh Bắc Kạn) tham gia nghĩa vụ quân sự từ tháng 2/1998 đến hết tháng 1/2001 được xuất ngũ. Trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự ông Hoàng chưa tham gia đóng BHXH, hiện ông đang đóng BHXH bắt buộc.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:14

Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,8%
Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,8%

Theo BHXH Hà Nội, trong tháng 4, số người tham gia BHYT trên địa bàn là 6.730.951 người, tăng 370.743 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,8% dân số.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 01:36

Nghệ An: Gần 2.000 lao động bị ảnh hưởng vì việc tạm dừng XKLĐ đi Hàn Quốc
Nghệ An: Gần 2.000 lao động bị ảnh hưởng vì việc tạm dừng XKLĐ đi Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong số 40 quận, huyện của cả nước bị tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, tỉnh Nghệ An có tới 9 huyện/thị. Điều này đã ảnh hưởng đến gần 2.000 lao động Nghệ An đã nộp hồ sơ đi XKLĐ tại Hàn Quốc trong năm 2019.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:05

Tại sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?
Tại sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?

Marc Cenedella là CEO của trang tìm việc Ladders, tiết lộ một số những lý do phổ biến nhất tại sao bạn không được thăng tiến, và đưa ra một số giải pháp cụ thể để giải quyết những tình huống này.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:02

Các khoản bổ sung khác ngoài lương có phải tính đóng BHXH?
Các khoản bổ sung khác ngoài lương có phải tính đóng BHXH?

Tôi làm việc tại doanh nghiêp tư nhân, mức lương đóng bảo hiểm của tôi là 5.000.000 đồng, ngoài ra tôi còn được doanh nghiệp trả cho lương thưởng theo doanh thu 3.000.000 đồng. Tôi muốn hỏi, lương doanh thu 3.000.000 đồng này tôi có phải đóng BHXH không?

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:02

Từ 1/7: 9 nhóm người lao động được tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng
Từ 1/7: 9 nhóm người lao động được tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:31

Doanh nghiệp tham gia đào tạo hệ TC- CĐ, người lao động có lợi
Doanh nghiệp tham gia đào tạo hệ TC- CĐ, người lao động có lợi

(Dân trí) - “Dự thảo sửa đổi Luật Lao động cần thiết bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp tham gia “sâu” hơn vào quá trình đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng. Bên cạnh đó, việc thành lập mô hình Hội đồng kỹ năng nghề cần sớm được thực hiện nhằm gắn kết thị trường và giáo dục nghề nghiệp”.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:04

Tổ chức phiên chợ công nhân lần 1/2019
Tổ chức phiên chợ công nhân lần 1/2019

(Dân trí) - Sáng 10/5, tại Hà Nam, Tổng LĐLĐ VN tổ chức Phiên chợ công nhân năm 2019 và tọa đàm “Đề xuất các giải pháp nâng cao phúc lợi và lợi ích cho đoàn viên và người lao động”, thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:14

Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức?
Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức?

Dù người Nhật làm việc tới kiệt sức, đáng ngại là điều này không đồng nghĩa với năng suất lao động cao...

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:07