Lao động chật vật vì mất việc sau bão

Hàng ngàn lao động Khánh Hòa đang làm việc trong lĩnh vực may mặc, nuôi trồng thủy sản, chế biến hạt điều, mây tre lá thủ công đang phải đối mặt với thực tế mất việc làm ngay sau bão số 12.
>>Hàng ngàn hướng dẫn viên nguy cơ mất việc làm
>>Lao động trung niên mất việc: Sẽ làm nghề đưa cơm, xe ôm, trông trẻ…?
>>Hàng ngàn người làm báo mất việc, điều gì đang xảy ra với báo chí?


LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa trao phần quà hỗ trợ cho 20 lao động của Cty TNHH Sao Việt bị thiệt hại nặng về nhà ở do bão và phải nghỉ việc trong thời gian tới. Ảnh: T.T

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa trao phần quà hỗ trợ cho 20 lao động của Cty TNHH Sao Việt bị thiệt hại nặng về nhà ở do bão và phải nghỉ việc trong thời gian tới. Ảnh: T.T

Doanh nghiệp thiệt hại nặng nề

Khuôn mặt thất thần, ông Lê Đình Nhật Tân - Giám đốc Cty TNHH Sao Việt (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) - chỉ khu nhà xưởng hơn 4.000m2, nói: “Nhà xưởng gần như hư hỏng 50%, 3 kho chứa 500 tấn hàng sập 70%, hàng hóa ướt và hư hỏng 50%, phần còn lại đưa toàn bộ đến các nhà máy khác nhờ hỗ trợ nên chưa đánh giá được hết mức độ, còn chưa kể máy móc vẫn phải tấp lại chờ xác định… Doanh nghiệp (DN) phải ngừng sản xuất”.

Tại DN tư nhân Thanh Khuê (KCN Đắc Lộc, TP. Nha Trang), toàn bộ phân xưởng 9.000m2 bị quật đổ hoàn toàn. Hàng hóa từ gỗ, mây, tre đều bị ướt và hư hỏng. Bà Nguyễn Thị Khuê - Giám đốc DN - lau nước mắt: “3 phân xưởng đều hư hỏng nặng, hàng hóa đều phải bỏ không thể xuất khẩu. Con số thiệt hại đến nay chúng tôi cũng chưa thể tính được”. Cty TNHH Ngọc Trai Sài Gòn (huyện Vạn Ninh) cũng rơi vào tình cảnh tương tự, với toàn bộ hơn 20 dàn bù treo trai 2 vạn con bị đánh tan, 20 tàu thuyền bị chìm, cơ sở vật chật mất mát toàn diện.

Thống kê của Sở Công Thương tỉnh cho thấy, có 17/19 DN trong 2 cụm công nghiệp Diên Phú và Đắc Lộc (TP.Nha Trang) bị tốc mái, nhà xưởng hư hỏng. Các DN tại Ninh Hòa, Vạn Ninh chịu cảnh tương tự, phải tạm dừng sản xuất từ 1-6 tháng để khôi phục lại cơ sở vật chất và máy móc thiết bị.

Công nhân khó chồng thêm khó

Chị Đinh Thị Phương Thảo (trú xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, công nhân Cty CP Dệt may Nha Trang) chật vật dẫn chúng tôi đến ngôi nhà đổ nát. Đây là ngôi nhà hai vợ chồng dành dụm hơn 10 năm mới xây được và vừa vào ở. Chị Thảo đang mang bụng bầu hơn 7 tháng, công việc ở xưởng may là nguồn thu nhập chính nuôi cả gia đình nhưng giờ Cty bị thiệt hại nặng, chưa thể sản xuất.

“Nghe thông báo tạm nghỉ chưa biết đến khi nào đi làm lại mà em rụng rời, nhà không còn, việc không có, em biết lấy gì để sinh con, nuôi con đây?” - chị Thảo rưng rưng. Lãnh đạo nhà máy cho biết, gần 1.000 công nhân của Cty cũng phải tạm nghỉ việc chờ nhà máy sửa chữa nhanh nhất là đến 30.11 mới khôi phục được phần nào khu nhà xưởng.

Tại Cty Sao Việt, việc khắc phục cũng phải qua Tết Nguyên đán mới có thể sản xuất trở lại. “Có 600 lao động tại chỗ và 1.000 hộ gia đình. Hiện giờ chỉ bố trí được cho hơn 100 lao động làm những công đoạn cuối và chỉ kéo dài được 20 - 30 ngày. Tạm thời phải để anh em nghỉ việc. Chúng tôi cố gắng trích từ quỹ dự phòng hỗ trợ công nhân với mức lương cơ bản trong thời gian chờ việc” - ông Lê Đình Nhật Tân cho biết.

Mới đây, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm, tìm hiểu tình hình tại 8 DN bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh. Thống kê sơ bộ, có khoảng 5.000 lao động trên địa bàn phải nghỉ việc do DN bị ảnh hưởng. Trong số đó, có gần 1.500 lao động bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản.

Bà Nguyễn Thị Hằng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - cho biết: “Giải pháp hiện nay là các DN đều có hướng hỗ trợ NLĐ trong thời gian tạm ngừng sản xuất và vẫn trả lương theo mức tối thiểu vùng. Trước mắt, CĐ các cấp cũng ưu tiên chia sẻ và hỗ trợ các đoàn viên bị thiệt hại nặng để NLĐ sớm có chỗ ở. Thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát, kêu gọi hỗ trợ để giúp NLĐ sớm ổn định cuộc sống, vực lên sau bão”.

Chia sẻ với chủ DN và NLĐ trong tỉnh, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm 8 DN và trao 240 triệu đồng để DN hỗ trợ cho CNLĐ làm công tác khắc phục sau bão và CNLĐ bị sập nhà, nhà hư hỏng nặng. Đây là số tiền trích từ nguồn hỗ trợ của Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động và các tổ chức, cá nhân gửi chia sẻ khó khăn với CNLĐ.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Trắng tay vì dính bẫy lừa xuất khẩu lao động
Trắng tay vì dính bẫy lừa xuất khẩu lao động

Nhiều người đi vay mượn số tiền lớn đổ vào các công ty tư vấn xuất khẩu lao động với giấc mơ đổi đời nhưng không ít trong số đó lại nhận 'trái đắng" vì dính bẫy lừa đảo.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:34

Không ký hợp đồng lao động để làm công việc chuyên môn
Không ký hợp đồng lao động để làm công việc chuyên môn

Theo phản ánh của bà Trần Diệu Hằng (tỉnh Bình Thuận), hiện UBND phường nơi bà công tác có thiếu một công chức địa chính, xây dựng. UBND thành phố cho phép ký hợp đồng với một cá nhân có trình độ đại học địa chính, xây dựng để chờ thi tuyển công chức vào làm việc ở vị trí này.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:29

Chấm dứt hợp đồng vì viêm gan siêu vi B?
Chấm dứt hợp đồng vì viêm gan siêu vi B?

Trần Hoàng Nghĩa (nghiahoangtran85@gmail.com) hỏi: "Tôi đang làm việc tại một công ty chuyên về nhà hàng - khách sạn. Hằng năm, sau mỗi đợt khám sức khỏe định kỳ, nếu nhân viên ở các bộ phận có giao tiếp với khách hàng (tiếp tân, phục vụ ẩm thực, nấu bếp, dọn phòng…) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan B thì sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:50

Hai "ma men" đi xin việc, đánh công nhân cướp 61 ngàn đồng
Hai "ma men" đi xin việc, đánh công nhân cướp 61 ngàn đồng

Sau khi nhậu say, Tuyên và Hùng rủ nhau đến 1 công ty để xin việc. Tại đây hai đối tượng đã đánh một công nhân rồi cướp 61 ngàn đồng và 1 chiếc điện thoại.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:31

Kiếm 1.000 tỷ đồng/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí
Kiếm 1.000 tỷ đồng/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí

Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:16

Nơi làm việc tốt nhất thế giới: mỗi năm họp 5 lần
Nơi làm việc tốt nhất thế giới: mỗi năm họp 5 lần

Khi phóng viên tới văn phòng của CEO Robert Meggy vài tuần trước Giáng sinh, vị CEO này lập tức thú nhận: "Tôi không ngờ là việc vận hành một nhà máy lại đi kèm với việc trở thành một chuyên gia đồ chơi như thế này."

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:05

Chuyển cơ quan có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?
Chuyển cơ quan có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?

Bà Đỗ Quỳnh Mai (Hà Nội) được tuyển dụng vào viên chức đơn vị sự nghiệp công lập từ năm 2010 và hiện giữ chức vụ trưởng phòng (bổ nhiệm từ năm 2014). Đến năm 2017, bà Mai có nguyện vọng được chuyển sang vị trí công chức ở cơ quan khác, có cùng đơn vị chủ quản cấp trên với cơ quan cũ.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:30

Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ đồng mỗi vụ
Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ đồng mỗi vụ

Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu họach khá. Chính quyền địa phương đang khuyến khích bà con đẩy mạnh nhân rộng loại cây này nhằm tạo vùng sản xuất hàng hóa quy mô hơn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:04

Chế độ đối với Công an nhân dân xuất ngũ
Chế độ đối với Công an nhân dân xuất ngũ

Ông Lã Văn Dũng (tỉnh Thái Bình) làm việc trên 15 năm trong lực lượng Công an nhân dân, vì lý do sức khỏe nên phải xuất ngũ. Ông Dũng hỏi, trường hợp của ông có được cấp thẻ BHXH không? Nếu không được cấp thì quy định tại văn bản nào?

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:02

“Chìm” giữa mùa nước nổi
“Chìm” giữa mùa nước nổi

“4 miệng dớn chỉ đổ (thu hoạch) được 3kg cá linh, bán được 15.000đ, không đủ cho chi phí 1 lít xăng chạy xuồng. Chắc hết xác lưới này, tôi giải nghệ luôn” - tiếng thở dài của ông Nguyễn Hoàng Gấm - người có trên 30 năm gắn bó với nghề đánh bắt cá ở xã Tân Thạnh (TX.Tân Châu - An Giang) như nốt trầm giữa mùa nước nổi được kỳ vọng lắm tôm, nhiều cá.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:01

Phía sau sở thích rửa bát của 2 tỷ phú giàu nhất thế giới
Phía sau sở thích rửa bát của 2 tỷ phú giàu nhất thế giới

Jeff Bezos và Bill Gates, hai tỷ phú giàu nhất thế giới, thường rửa bát sau mỗi bữa ăn tối của gia đình.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:05

Tàn tật sau 6 giờ lặn biển
Tàn tật sau 6 giờ lặn biển

Từ những năm 1970, lặn biển trở thành nghề cha truyền con nối của dân đảo Phú Quý. Nghề này tuy thu nhập cao hơn nghề đánh cá rất nhiều nhưng người ta chỉ sống khỏe với nghề khi tai ương chưa ập đến.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Xu hướng làm việc tại nhà "lên ngôi" ở nhiều quốc gia
Xu hướng làm việc tại nhà "lên ngôi" ở nhiều quốc gia

Thay vì đến công ty làm việc, nhiều quốc gia trên thế giới đã có chính sách khuyến khích cho nhân viên làm việc tại nhà hoặc thậm chí là ở bất cứ nơi nào họ muốn.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:38

Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần?
Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần?

Bố của ông Huỳnh Tài (Khánh Hòa) năm nay 49 tuổi, làm việc trong ngành Giáo dục, đã đóng BHXH 31 năm. Ông Tài đề nghị cơ quan giải đáp, trường hợp bố của ông bị bệnh tai biến thì có thể xin nghỉ hưu trước tuổi và hưởng trợ cấp 1 lần không?

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:18

Sáng 16/11, Phiên GDVL ngành du lịch: 148 vị trí có lương từ 7-15 triệu đồng
Sáng 16/11, Phiên GDVL ngành du lịch: 148 vị trí có lương từ 7-15 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng 16/11, tại Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lĩnh vực khách sạn - nhà hàng với sự tham gia của 57 doanh nghiệp và hơn 850 chỉ tiêu tuyển dụng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:49

Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp

Hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong cuộc truy quét do Cục Nhập cư Malaysia tiến hành vào chiều 14/11 tại Kuala Lumpur.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:26

Tạo điều kiện cho cán bộ… làm biếng!
Tạo điều kiện cho cán bộ… làm biếng!

Cán bộ, công chức, viên chức một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà, không phải đến cơ quan, mỗi tuần chỉ cần đến cơ quan 1-2 lần.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:01

Vì sao thiên tài thường hay cô độc?
Vì sao thiên tài thường hay cô độc?

Các mối quan hệ xã hội luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Hơn thế nữa, đó cũng chính là chìa khóa giúp xã hội tồn tại và phát triển.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:54

Khi người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc
Khi người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc

Qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Luật TNHH IPIC đề nghị cơ quan chức năng giải thích và hướng dẫn cách áp dụng Khoản 1, Điều 42 Bộ luật Lao động năm 2012.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:46

Cà Mau: Hỗ trợ tối thiểu 100 dự án khởi nghiệp tới năm 2025
Cà Mau: Hỗ trợ tối thiểu 100 dự án khởi nghiệp tới năm 2025

(Dân trí) - Theo kế hoạch đến năm 2025, tỉnh Cà Mau sẽ hỗ trợ phát triển cho ít nhất 100 dự án và 20 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:42

Chấn chỉnh việc không ghi quyền lợi cho người có trên 5 năm tham gia BHYT
Chấn chỉnh việc không ghi quyền lợi cho người có trên 5 năm tham gia BHYT

(Dân trí) - Trước thực tế có nhiều trường hợp tham gia bảo hiểm y tế hơn 5 năm nhưng chưa được ghi trong thẻ BHYT, Bảo hiểm xã hội VN đang yêu cầu cơ quan BHXH địa phương rà soát và bổ sung gấp trong thời gian tới.

Thứ tư, 15/11/2017 - 02:47

“Quyền di cư được bảo đảm, giúp tăng cơ hội xuất khẩu lao động bền vững”
“Quyền di cư được bảo đảm, giúp tăng cơ hội xuất khẩu lao động bền vững”

(Dân trí) - “Đồng thuận về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư giúp các nước thành viên Asean nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, làm cơ sở đảm bảo các chính sách về lương, bảo hiểm xã hội như lao động nước sở tại”.

Thứ tư, 15/11/2017 - 02:06

Khảo sát chính sách tiền lương tại Viện KSND Tối cao
Khảo sát chính sách tiền lương tại Viện KSND Tối cao

Sáng 14/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và người có công đã tới khảo sát tại Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao.

Thứ tư, 15/11/2017 - 09:21

"Lái" mãng cầu ra trái vụ, nhà vườn nơi này lãi 100 triệu/ha
"Lái" mãng cầu ra trái vụ, nhà vườn nơi này lãi 100 triệu/ha

"Lái" mãng cầu ra trái vụ, nhiều nhà vườn ở xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu" hết sức phấn khởi bởi trúng mùa, trúng giá. Nhờ xử lý cho cây mãng cầu ra trái vụ nên tiền lãi từ loại cây ăn quả này cũng tăng lên khoảng 10-15 triệu đồng/vụ, đạt mức lãi từ 90-100 triệu đồng/ha...

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:38