Lao động “chui” tại Angola: Báo động những cái chết được biết trước

Mặc dù biết rõ thị trường lao động Angola phần lớn không được cấp phép, tình hình an ninh, môi trường hết sức nguy hiểm nhưng các lao động nghèo của Nghệ An - Hà Tĩnh vẫn bất chấp liều mình sang xứ người và đã chuốc lấy những cái chết thương tâm.
>>Lao động Việt Nam bị hành hung ở Algeria - bài 3: Khẩn thiết mong được về nước!
>>Lao động VN tại Algeria bị hành hung: Cục Quản lý lao động nói gì?
>>Bài 1: Người lao động VN bị hành hung tại Algeria


Trong ngôi nhà đơn sơ, thân nhân chờ đợi thi hài anh Lê Văn Quế.

Trong ngôi nhà đơn sơ, thân nhân chờ đợi thi hài anh Lê Văn Quế.

Một ngày, hai đám tang lao động Angola cùng xã

Mấy ngày nay, chị Loan - ở thôn Linh Trung, xã Xuân Liên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nằm liệt giường, trong khi thân nhân chuẩn bị đón thi hài chồng chị là anh Lê Văn Quế từ Angola trở về. Cách đây 1 năm rưỡi, anh Quế theo người thân bay sang Angola làm phụ hồ.

Công việc hết sức vất vả, lại không ổn định, bị nợ lương nên anh chưa gửi được đồng nào về cho vợ con. Sớm 4.10, vừa mở cửa phòng trọ để đi mua nước uống, anh Quế bắt gặp hai tên cướp da đen súng lăm lăm trong tay đòi tiền. Lục lọi trong người anh không thấy gì, hai tên này cướp điện thoại, rồi bắn anh một phát xuyên qua đùi. Anh Quế được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong vào 11h30’ cùng ngày vì mất máu cấp, ở tuổi 32.

Hoàn cảnh anh Quế hết sức khó khăn, vợ làm công tác hội địa phương, con nhỏ, lương ba cọc ba đồng, mới làm được căn nhà tạm bé xíu lợp ngói phibroximăng. Để đưa thi thể anh về quê với chi phí lên tới hàng chục nghìn USD, Đại sứ quán Việt Nam đã kêu gọi cộng đồng người Việt đóng góp. Dự kiến trong chiều 11.10, thi hài anh Quế sẽ được đưa về quê.

Cùng trong ngày 11.10, tại thôn Lâm Phú, thân nhân tổ chức lễ truy điệu và mai táng anh Trần Văn Thắng (SN 1997), bị một người đồng hương đánh tử vong tại Angola. Vợ anh, chị Nguyễn Thị Chung kể trong nước mắt: “Sáng 8.9, chồng tôi đi làm về, không thấy nồi nấu ăn, được biết người hàng xóm ở nhà trọ gần đó là anh Trần Văn Hiệp mượn về, chồng tôi nói anh Hiệp đưa nồi trả.

Hiệp dọa: “Mi nói lăng nhăng tau đập chết đó”. Tưởng Hiệp nói đùa, anh Thắng nói: “Mi cứ sang đây mà đập”. Thế là Hiệp cầm thanh sắt đi sang. Chồng tôi đang lúi húi nấu ăn, bị Hiệp đập hai nhát vào đầu tử vong”.

Hoàn cảnh khó khăn, hai con nhỏ gửi ở quê cho người thân, vợ chồng sang Angola làm lao động chui đang nợ nần nhiều, không có tiền đưa thi hài chồng về nước, chị Chung đành thiêu xác chồng, rồi đưa tro cốt về. Hiệp vốn là người cùng xóm với vợ chồng chị Chung ở xã Xuân Liên. Hiện nay Hiệp đã bị cảnh sát sở tại bắt giam, chưa biết sẽ bị xử lý như thế nào.

Liều mạng nơi xứ người

Ông Hoàng Xuân Lý - bố vợ anh Lê Văn Quế cho hay: Ở Xuân Liên nhiều người đi Angola làm lao động (LĐ) chui, nhưng môi trường làm việc bất an, nguy hiểm, nhiều người đã phải bỏ về với hai bàn tay trắng để bảo toàn tính mạng.

“Bên đó điều kiện làm việc, ăn ở hết sức thiếu thốn, kham khổ, sốt rét ác tính hoành hành, đặc biệt nguy hiểm là các toán cướp có vũ trang lộng hành, nếu không cướp được là chúng bắn luôn”, một thân nhân của anh Lê Văn Quế nói.

Hỏi tại sao biết vậy mà vẫn đi, ông Hoàng Xuân Lý nói: “Thì nhà nghèo, đất đai không có, hoàn cảnh khó khăn, tưởng đi xuất khẩu LĐ kiếm vốn về làm ăn, nên liều. Vì vậy, nhiều người tán gia bại sản, thậm chí phải bỏ mạng nơi xứ người”.

Ngày 6.9, anh Nguyễn Viết Tuấn, SN 1968, quê quán Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã chết tại Bệnh viện Prenda (Angola) do sốt rét ác tính. Được biết, do hoàn cảnh khó khăn anh Tuấn vừa sang Angola tìm việc làm được hơn 1 tháng, chưa có lương. Đại sứ Đỗ Bá Khoa kêu gọi mọi người chung tay quyên góp giúp đỡ mang thi thể anh Tuấn về quê.

Từ đầu năm đến nay, đã có hàng chục LĐ quê Nghệ An - Hà Tĩnh tử vong tại Angola, chủ yếu do các nguyên nhân như bị sốt rét ác tính, tai nạn LĐ, bị cướp bắn, đánh nhau... Hầu hết các LĐ này đều có hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết, tin lời các “cò” LĐ nên đã vay mượn hàng trăm triệu đồng đưa cho “cò”.

Một số khác đi theo người thân quen. Nhiều LĐ về nước kể lại, sang Angola, ngoại ngữ không biết, nghề nghiệp chuyên môn không có nên chỉ làm các việc chân tay như phụ hồ, bốc vác... Lại thuộc diện LĐ “chui” nên không có bảo hiểm, không được pháp luật bảo vệ, nếu ốm đau thì chi phí điều trị hết sức tốn kém, đại đa số người LĐ đều vất vưởng. Tình trạng mất an toàn LĐ, nợ, quỵt lương diễn ra tương đối thường xuyên.

Khi được hỏi về tình trạng LĐ chui, một lãnh đạo ngành thương binh xã hội tại Nghệ An thú thật là không thể nắm được, vì cơ quan nhà nước chỉ nắm số liệu các LĐ đi theo đường chính ngạch. Do đó, thông tin về LĐ “chui” gặp nạn tại nước ngoài chủ yếu nắm qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước thực trạng này, cơ quan chức năng đã khuyến cáo người LĐ hãy tìm hiểu kỹ thị trường LĐ, tuyệt đối không đi theo con đường bất hợp pháp vì độ rủi ro rất cao.

Theo Báo Lao Động

 

MỚI NHẤT
Sáng 15/10, Phiên GDVL Hà Nội: Gần 700 việc làm chờ lao động VN từ Hàn Quốc về nước
Sáng 15/10, Phiên GDVL Hà Nội: Gần 700 việc làm chờ lao động VN từ Hàn Quốc về nước

Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức vào ngày 15/10 tại số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Gần 700 chỉ tiêu tuyển dụng thuộc nhiều lĩnh vực đã được các doanh nghiệp gửi tới cho chương trình.

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:01

Cơ hội việc làm tại Nhật Bản dành cho ứng viên điều dưỡng, hộ lý
Cơ hội việc làm tại Nhật Bản dành cho ứng viên điều dưỡng, hộ lý

Trên cơ sở thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản về cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý của VN sang Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH là đầu mối thực hiện chương trình phái cử ứng viên điều dưỡng, hộ lý VN sang làm việc tại Nhật Bản.

Thứ tư, 14/10/2015 - 07:00

Sôi động ngày hội tuyển dụng và giao lưu văn hóa quốc tế UEL Career Day 2015
Sôi động ngày hội tuyển dụng và giao lưu văn hóa quốc tế UEL Career Day 2015

Ngày 10/10, tại khuôn viên trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM đã diễn ra “Ngày hội tuyển dụng và giao lưu văn hóa quốc tế UEL CAREER DAY 2015” với sự tham gia của nhiều sinh viên và doanh nghiệp.

Thứ ba, 13/10/2015 - 06:30

Chọn người giỏi hay thân cận: Nhớ tích xưa Tô Hiến Thành và Trần trung Tá!
Chọn người giỏi hay thân cận: Nhớ tích xưa Tô Hiến Thành và Trần trung Tá!

(Dân trí) - Câu chuyện chọn ai làm trưởng phòng với 2 ứng viên: “Một người thân thiết với giám đốc nhưng năng lực vừa phải, một người không thân cận nhưng năng lực vững” của bạn đọc Trịnh Văn Hùng đã thu hút nhiều ý kiến trái ngược của bạn đọc. Cuộc tranh luận vẫn chưa dừng lại…

Thứ ba, 13/10/2015 - 12:05

Ngày 13/10:  Chưa có hồi kết vụ 3 thuyền viên VN mất tích ở biển Nhật Bản
Ngày 13/10: Chưa có hồi kết vụ 3 thuyền viên VN mất tích ở biển Nhật Bản

Sáng 13/10, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) xác nhận chưa có thông tin mới về 3 thuyền viên VN bị rơi xuống biển Nhật Bản hôm 8/10. Trong khi đó, Cục đã khẩn trương đề nghị Cục lãnh sự (Bộ ngoại giao) và doanh nghiệp phái cử lao động triển khai công tác hỗ trợ tìm kiếm.

Thứ ba, 13/10/2015 - 11:52

Lương tối thiểu vùng 2016: Tranh cãi tới tháng 10 chỉ vì …làm từ “ngọn”?
Lương tối thiểu vùng 2016: Tranh cãi tới tháng 10 chỉ vì …làm từ “ngọn”?

(Dân trí) - “Đầu năm 2016, VCCI, Tổng LĐLĐ VN và Bộ LĐ-TB&XH cần cử chuyên gia thống nhất các nguyên tắc, tiêu chí khảo sát. Khi triển khai xong cùng đưa ra kết quả và khuyến nghị. Đến tháng 9, Hội đồng tiền lương Quốc gia ra kết luận chính thức và sẽ không còn các ý kiến trái chiều…”

Thứ ba, 13/10/2015 - 09:41

Vụ LĐ bị đánh ở Algeria: Đại diện ĐSQ VN thăm lao động trên công trường Khenchela
Vụ LĐ bị đánh ở Algeria: Đại diện ĐSQ VN thăm lao động trên công trường Khenchela

Trong các ngày 10 và 11/10, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và đại diện của Công ty Simco Sông Đà - đơn vị cử tuyển lao động đã đến thăm lao động Việt Nam tại công trường Khenchela, cách thủ đô Alger 460 km về phía Đông Nam.

Thứ ba, 13/10/2015 - 09:28

Những gương mặt doanh nhân Việt được thế giới vinh danh
Những gương mặt doanh nhân Việt được thế giới vinh danh

Ngày càng có nhiều doanh nhân Việt nổi danh. Tài năng của họ không những được cộng đồng doanh nhân Việt Nam và xã hội công nhận mà còn được thế giới vinh danh.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:20

Từ 3/11: Áp dụng quy định xếp lương mới cho giáo viên tiểu học công lập
Từ 3/11: Áp dụng quy định xếp lương mới cho giáo viên tiểu học công lập

(Dân trí) - Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV giữa Bộ nội vụ và Bộ GD-ĐT quy định chi tiết mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương theo chức danh của giáo viên tiểu học hệ công lập. Quy định có hiệu lực từ ngày 3/11.

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:06

Trường hợp nào được trả lương khi phải ngừng việc?
Trường hợp nào được trả lương khi phải ngừng việc?

Ông Trần Văn Minh làm việc tại Công ty CP Fafim TP. Hồ Chí Minh theo hình thức hợp đồng không xác định thời hạn. Nay bộ phận ông làm việc ngừng hoạt động, Công ty không bố trí công việc cho ông và thỏa thuận để ông hưởng 70% mức lương chính, không chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:39

Ðối tượng nào bị ảnh hưởng khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế?
Ðối tượng nào bị ảnh hưởng khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế?

Theo Thông tư Liên tịch quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện (BV) trên toàn quốc do Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội VN, Bộ Tài chính đang xây dựng, dự tính ban hành vào tháng 11/2015.

Thứ hai, 12/10/2015 - 11:08

Dự thảo BHXH tự nguyện: Hỗ trợ lao động tối đa 30 % mức đóng
Dự thảo BHXH tự nguyện: Hỗ trợ lao động tối đa 30 % mức đóng

(Dân trí) - “Hỗ trợ tối đa bằng 30% mức đóng cho lao động hộ nghèo, cận nghèo khi tham bảo hiểm xã hội tự nguyện và được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn…”

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Chọn người được lòng hay được việc?
Chọn người được lòng hay được việc?

(Dân trí) - Trưởng phòng kinh doanh đột ngột nghỉ việc. Là giám đốc điều hành, tôi phải chọn gấp 1 phó phòng thay thế trong tháng 11. Nhưng biết chọn ai trong 2 phó phòng đương nhiệm: Một người thân thiết với tôi nhưng năng lực vừa phải, một người không thân thiện nhưng năng lực vững?

Chủ nhật, 11/10/2015 - 12:21

Phạt tới 60 triệu đồng nếu hoạt động dịch vụ việc làm không phép
Phạt tới 60 triệu đồng nếu hoạt động dịch vụ việc làm không phép

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Nghị định 88/2015/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành. Theo đó, các hành vi dịch vụ việc làm không có giấy phép hoặc hết hạn giấy phép nhưng không đăng ký lại sẽ chịu mức phạt tiền theo hướng tăng nặng. Quy định có hiệu lực từ ngày 25/11.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 10:41

Con làm công an bố mẹ có được bảo hiểm y tế?
Con làm công an bố mẹ có được bảo hiểm y tế?

Em đang là học viên của trường Công an nhân dân. Bố mẹ em có được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách Nhà nước đóng không?

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:50

Tăng học phí, rồi sao nữa?!
Tăng học phí, rồi sao nữa?!

Mức tăng học phí theo Nghị định 86/NĐ-CP tạo thêm gánh nặng cho nhiều gia đình thu nhập thấp, nhất là những gia đình ở nông thôn, vùng xa

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:32

Đừng quá chú trọng bằng cấp trong tuyển dụng
Đừng quá chú trọng bằng cấp trong tuyển dụng

Mới đây, các văn phòng tại Anh của Công ty kiểm toán và tư vấn Ernst & Young (EY) cho biết sẽ không tuyển dụng dựa trên bằng cấp của ứng viên nữa. Thay vào đó, công ty này sẽ yêu cầu ứng viên làm các bài kiểm tra trực tuyến và chủ động tìm kiếm các cá nhân có tài năng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:01

Phải chăng giáo dục đang trở thành một cái chợ (?!)
Phải chăng giáo dục đang trở thành một cái chợ (?!)

Hồi đầu năm học, câu chuyện về “cái lưng còng” của một bà mẹ khiến không ít người ám ảnh bởi sự đồng cảm. Chị là dân nhập cư thành phố, và chuyện lo học phí bắt đầu ngay khi 2 đứa trẻ bắt đầu nghỉ hè. “Lo gì mà có hôm ngủ mơ luôn. Ông chồng khều dậy hỏi, tui mắc cỡ hổng dám kể” - chị nói với PV một tờ báo.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 05:18

Công ty có phải đóng BHXH cho lao động thử việc?
Công ty có phải đóng BHXH cho lao động thử việc?

Bà Trần Thị Hoa (khongthem4980@...) hỏi: Trong thời gian thử việc 2 tháng, công ty của tôi không tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho tôi thì có đúng quy định không?

Thứ bảy, 10/10/2015 - 05:02

“Cản trở làm giàu chân chính là có tội với nước”
“Cản trở làm giàu chân chính là có tội với nước”

Từ chỗ không có tên trong từ điển tiếng Việt, hai chữ “doanh nhân” đã được hiến định trong Hiến pháp...

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:02

Việc áp dụng chế độ lương trong đơn vị sự nghiệp công lập
Việc áp dụng chế độ lương trong đơn vị sự nghiệp công lập

Ông Cái Minh Trung (TP. Hồ Chí Minh) công tác tại 1 đơn vị sự nghiệp công lập. Đơn vị của ông hiện áp dụng thang, bảng lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP đối với bộ phận sự nghiệp và theo Nghị định 205/2004/NĐ-CP đối với bộ phận sản xuất kinh doanh.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:43

Đưa sang Malaysia “chui”, về đòi lại phí
Đưa sang Malaysia “chui”, về đòi lại phí

Người lao động bị ngược đãi, bỏ rơi khi gặp đơn vị đưa đi xuất khẩu lao động không phép

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:06

Khởi nghiệp với thương mại điện tử: Đón "sóng" hay đi đường hẹp?
Khởi nghiệp với thương mại điện tử: Đón "sóng" hay đi đường hẹp?

Kinh doanh trực tuyến (KDTT) đang dần trở thành trào lưu khi không chỉ các doanh nhân, công ty, tập đoàn tham gia mà ngay cả dân văn phòng, học sinh, sinh viên hoặc bất cứ ai hễ có đam mê là có thể bắt đầu kinh doanh với số vốn nhỏ. Tuy nhiên, KDTT thế nào để tránh thất bại vẫn là câu hỏi lớn.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:02

Học phí tăng chất lượng có tăng?
Học phí tăng chất lượng có tăng?

Từ ngày 1/12/2015, học phí giáo dục đại học (ĐH) sẽ tăng dần theo lộ trình từng năm học. Nhiều người hy vọng tăng học phí sẽ tạo điều kiện cho các trường phát triển. Tuy nhiên, về phía sinh viên (SV) và phụ huynh, đây lại là gánh nặng đè lên vai.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:02