Lao động mất việc trong cách mạng 4.0: Con số đáng lo

Mặt bằng công nghệ của Việt Nam là 2.0 mà tiến lên 4.0 là quá cao, nên cần hết sức tranh thủ cái gì làm được ngay thì làm.
>>Quảng Nam: Hơn 500 công nhân may đình công đòi quyền lợi
>>Lương công nhân may: Trung bình 4,3 triệu đồng, đạt 75 % mức sống tối thiểu
>>Chê lương thấp, 350 công nhân may đình công

Dệt may, da giầy bị tác động đầu tiên

Theo báo cáo chi tiết về chủ đề Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thì Việt Nam là nước chịu tác động rất mạnh mẽ bởi cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hay còn được gọi là cách mạng 4.0.

Báo cáo dự đoán, sẽ có 74% số lao động ngành chế biến, chế tạo của Việt Nam có mức độ rủi ro cao, dễ bị thay thế do tự động hóa. Con số này cao hơn so với các nước trong khu vực như Phillipines (54%), Thái Lan (58%) và Indonesia (67%).

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 7/2, TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết: "Các nghiên cứu khác nhau, như Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đã công bố 86% lao động ngành dệt may, da giầy của Việt Nam sẽ mất việc trong vòng 15 năm tới.

Lao động mất việc trong cách mạng 4.0: Con số đáng lo - 1

Các con số được đưa ra thấy rõ các ngành nào mà chỉ làm công việc lắp ráp, giản đơn, lao động giá rẻ, rất dễ bị thay thế bởi người máy.

Ngành bị tác động đầu tiên sẽ là dệt may, da giầy, rồi tới các ngành lắp ráp. Trong khi các ngành này chiếm tỷ lệ lao động tương đối cao với thị trường Việt Nam".

Theo ông Doanh, thực tế chuyện loại bỏ người lao động đã xảy ra, ví dụ trong ngành dệt may việc cắt vải được thay thế bằng người máy. Trong các ngành được lắp ráp cũng có nhiều trang thiết bị thay thế, cái này được thực hiện ở các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước lớn.

Vị chuyên gia cho biết, tỷ lệ người máy được sử dụng trên 10.000 công nhân của Việt Nam tương đương với tỷ lệ của Trung Quốc. Tức là số người máy được vận dụng tại Việt Nam không hề nhỏ. Người Trung Quốc quá đông nên dù họ rất mạnh về người máy, tỷ lệ số người máy được sử dụng trên 10.000 công nhân của Việt Nam, hiện vẫn tương đương với Trung Quốc.

Sắp tới Trung Quốc vận động phát triển nhiều hơn, có lẽ Việt Nam lại tụt hậu lại đằng sau.

Công nghiệp chế biến không ngoại lệ

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, TS Lưu Bích Hồ - Chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) cho rằng, việc cải tiến công nghệ, áp dụng tự động hóa trong quy trình sản xuất, cách mạng 4.0 sẽ tác động đầu tiên đến công nghiệp chế biến.

Tất cả các nước đều bị ảnh hưởng bởi vấn đề dư thừa lao động, đào tạo lại lao động, không còn thích ứng khi áp dụng công nghệ mới, thay thế lao động thủ công, trình độ chất lượng công nghệ thấp, nên chắc chắn dư thừa. Mà dư thừa tức có rủi ro nếu không thích ứng được thì trở thành rủi ro lớn.

"Cách mạng công nghiệp đang tập trung vào công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, tiến tới trí tuệ nhân tạo, mũi nhọn nhất là công nghệ sinh học. Nhưng với tình hình cơ cấu kinh tế của nền kinh tế nước ta, thì rất nhiều ngành bị ảnh hưởng không riêng một vài ngành.

Đặc biệt, chỉ nhìn thấy rõ trong hệ thống việc sẽ phải làm, ngành Ngân hàng, công nghệ thông tin sẽ mạnh hơn, còn trong các ngành sản xuất kinh doanh chưa rõ ràng, chỉ biết sản phẩm nông nghiệp rất dễ thay thế, như có một số cơ sở sản xuất sữa áp dụng công nghệ này, tất cả quy trình sản xuất trồng cỏ, nuôi bò, chế biến sửa, tự động hóa mức tối đa", ông Hồ phân tích.

Phải chấp nhận học hỏi cả đời

Đưa ra những giải pháp để đối phó, ông Hồ phân tích: "Trước hết, tập trung cho công nghệ, chỗ nào năng suất lao động thấp thì đi thẳng đến những nơi công nghệ hiện đại không cần tuần tự, từng ngành phải nghiên cứu.

Chúng ta nói nhiều mà chưa hành động. Để đối phó, cần tập trung nguồn nhân lực, có chất lượng cao thích ứng công nghệ mới, quan trọng nhất là như vậy, thách thức càng lớn hơn khi nền giáo dục của chúng ta tuy đã đang đẩy mạnh cải cách nhưng chưa có hiệu quả cao. Phải thực hiện cần nhiều giải pháp phải đồng bộ".

Về phía TS Lê Đăng Doanh, ông cho rằng, phải chủ động đầu tư vào khoa học công nghệ, tổ chức hệ thống đào tạo lại công nhân, người lao động phải chấp nhận học suốt đời, khi mất việc này thì không cam chịu mà đi học việc khác, sẵn sàng đi nơi khác làm việc, chứ không nhất thiết chỗ quen, chỗ gần.

Ở đây là giải pháp đồng bộ, người lao động sẵn sàng, còn nhà nước tổ chức, tạo điều kiện, chứ không chỉ người lao động, dù người lao động muốn mà không có tổ chức, không tạo điều kiện thì không biết học ở đâu.

Việt Nam hoàn toàn có khả năng tổ chức việc học, người mất việc lại học lại việc khác, tìm các chỗ làm việc mới, đó là điều các nước khác như Đức đã làm rất tốt.

"Vai trò của nhà nước rất quan trọng chính là hợp tác giữa nhà nước, doanh nghiệp và người lao động, vì nếu công ty không chuẩn bị tốt thì sẽ đẩy người lao động ra rồi thất nghiệp.

Đã có trường hợp người lao động xông vào đập phá người máy thì họ bị mất việc, việc trên đã xảy ra tại nước ngoài. Phải có sự hợp tác giữa nhà máy với nhà nước, với công đoàn, với người lao động", ông Doanh phân tích.

Theo Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Lý do bạn nên làm việc ít đi để thành công hơn
Lý do bạn nên làm việc ít đi để thành công hơn

“Chủ động nghỉ ngơi” là điều không dễ thực hiện, nhưng có những lý do chính đáng để bạn cố gắng làm điều đó, theo tác giả Amanda Ruggeri.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:45

Dịp Tết dương lịch 2018, người lao động nghỉ mấy ngày?
Dịp Tết dương lịch 2018, người lao động nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Theo dương lịch, ngày 1/1/2018 trùng vào Thứ 2. Bên cạnh đó, ngày 30/12/2017 và 31/12/2017 sẽ trùng vào Thứ 7 và Chủ nhật. Như vậy, dịp Tết dương lịch 2018, người lao động có thể được nghỉ liên tục tối đa 3 ngày.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:03

“Cửa biển tử thần”
“Cửa biển tử thần”

Nhiều tàu cá khi ra vào cửa biển Mỹ Á, xã Phổ Quang (Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị sóng đánh va vào đá vỡ tan tành. Ngư dân trên tàu rơi xuống biển bị sóng cuốn tử vong. Nhiều người gọi đây là “cửa biển trăm tỉ” hay “cửa biển tử thần”, nơi ác hiểm đối với những con tàu cá và ngư dân khi ra vào bến.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:02

Nhiều thông tin hấp dẫn từ hơn 120 câu hỏi đáp về BHXH, BHYT
Nhiều thông tin hấp dẫn từ hơn 120 câu hỏi đáp về BHXH, BHYT

(Dân trí) - Buổi Giao lưu trực tuyến giải đáp chính sách BHXH, BHYT do Bảo hiểm xã hội VN tổ chức hôm 14/12 đã thu hút 122 câu hỏi hấp dẫn. Nhằm giúp bạn đọc tiện theo dõi, Việc làm xin trích đăng một số nội dung hỏi đáp.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:02

Thủ tướng ủng hộ việc nghỉ Tết 7 ngày
Thủ tướng ủng hộ việc nghỉ Tết 7 ngày

(Dân trí) - Chiều 14/12, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ dự kiến phương án nghỉ Tết từ 29/12 tháng Chạp.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:01

Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 6 lao động VN thiệt mạng tại Đài Loan
Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 6 lao động VN thiệt mạng tại Đài Loan

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin 6 lao động VN thiệt mạng trong vụ hoả hoạn tại Ký túc xá của Công ty HH Tịch Ca, chiều 14/12, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã cung cấp thêm một số thông tin cụ thể.

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:44

Hà Nội: Tăng cường các điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh
Hà Nội: Tăng cường các điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh

Theo ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) - Thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp khối ngành thương mại dịch vụ sẽ có nhu cầu tuyển dụng lao động nhiều. Ngoài ra, các công việc bán thời gian sẽ được doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn.

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:00

4 cách thúc đẩy tinh thần “dám làm” ở nhân viên
4 cách thúc đẩy tinh thần “dám làm” ở nhân viên

4 phương pháp dưới đây sẽ giúp nhà lãnh đạo khiến cấp dưới của mình trở nên tràn đầy nhiệt huyết.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:55

Còn 7,5% học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế
Còn 7,5% học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - “Tới thời điểm hiện nay, tỉ lệ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,5%. Còn khoảng 7,5% học sinh, sinh viên chưa tham gia, tập trung chủ yếu vào sinh viên từ năm thứ 2 trở đi”.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:40

Tuyển 400 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức
Tuyển 400 điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức

(Dân trí) - Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang tuyển 400 điều dưỡng viên khoá 4 sang CHLB Đức học tập và làm việc. Thời gian nhận hồ sơ từ 10-22/12. Đây là chương trình phi lợi nhuận được thực hiện trên cơ sở Ý định thư ký giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:39

Trường hợp nào tiếp nhận công chức không qua thi tuyển?
Trường hợp nào tiếp nhận công chức không qua thi tuyển?

Ông Huỳnh Trần Thanh Trúc (Cần Thơ) đang công tác tại Ban Tổ chức-Kiểm tra trong cơ quan chính trị-xã hội, có nguyện vọng được xét tuyển công chức không qua thi tuyển nên đề nghị được hướng dẫn về quy định này.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:13

Ngư dân xứ Thanh trúng đậm “lộc trời”
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm “lộc trời”

(Dân trí) - Mặc cho thời tiết giá rét trong những ngày giữa tháng 12, trên các bãi biển của nhiều địa phương tại Thanh Hóa vẫn luôn tấp nập cảnh mua bán của bà con ngư dân. Những ngày gần đây, bà con ngư dân ven biển xứ Thanh được “lộc trời” khi trúng đậm mùa moi.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử lý nỗi sợ email công việc
Xử lý nỗi sợ email công việc

Những lời khuyên sau, giúp nhân viên công sở quản lý email tốt hơn.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:18

“Nặn” người tuyết, nghề độc lạ ở Thủ đô mùa Noel
“Nặn” người tuyết, nghề độc lạ ở Thủ đô mùa Noel

Người tuyết, tuần lộc hay ông già Noel… đang được nhiều cửa hàng trên phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tất bật sản xuất phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa Noel đang tới gần.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:06

Thời điểm nghỉ hưu có thể tùy theo đặc thù của đơn vị
Thời điểm nghỉ hưu có thể tùy theo đặc thù của đơn vị

Nam từ đủ 55 đến 60 tuổi, có trên 20 năm đóng BHXH trở lên và có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên đủ điều kiện hưởng lương hưu. Tuy nhiên, việc giải quyết để người lao động nghỉ việc thời điểm nào tùy theo đặc thù của đơn vị và thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động.

Thứ tư, 13/12/2017 - 06:51

VietinBank gia hạn nhận hồ sơ tuyển dụng đợt 3 đến 13/4/2017
VietinBank gia hạn nhận hồ sơ tuyển dụng đợt 3 đến 13/4/2017

Bạn muốn trở thành nhân viên Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)? Bạn quan tâm đến các vị trí nào? Hiện nay, VietinBank có nhu cầu tuyển dụng gần 1.100 chỉ tiêu tại 132 chi nhánh trên toàn hệ thống trong đợt tuyển dụng tháng 3 năm 2017 (TDCN_T03.2017), thông tin chi tiết như sau:

Thứ ba, 12/12/2017 - 11:23

Nhộn nhịp mùa “quay” châu chấu ở Thủ đô
Nhộn nhịp mùa “quay” châu chấu ở Thủ đô

Châu chấu là món ăn bổ dưỡng, loài côn trùng này gần đây trở thành thực phẩm có giá trị. Vào mùa gặt, ban đêm, những người dân các xã ven đô Hà Nội chẳng mấy ai ở nhà, tất cả ra đồng “quay” châu chấu.

Thứ ba, 12/12/2017 - 04:13

Nhật Bản: Dùng UAV "đuổi" nhân viên làm việc quá giờ
Nhật Bản: Dùng UAV "đuổi" nhân viên làm việc quá giờ

Để tránh tình trạng nhân viên ở lại làm việc quá giờ, công ty xây dựng Tasei sắp đưa UAV vào để "đuổi" những nhân viên không chịu về.

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:54

Malaysia bắt giữ hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia bắt giữ hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp

Cơ quan Nhập cư bang Selangor của Malaysia thông báo đã bắt giữ 314 lao động bất hợp pháp nước ngoài, trong đó có 7 người Việt Nam, hôm 7/12, tại một công trường xây dựng ở Setia Alam.

Thứ ba, 12/12/2017 - 06:07

Lợi ích khi tuyển dụng lại "người cũ"
Lợi ích khi tuyển dụng lại "người cũ"

Thật sự thì hiện tượng nhân viên quay lại công ty cũ đang trở nên bình thường và phổ biến hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 12/12/2017 - 06:03

Đóng BHXH được 23 năm, khi nào đủ điều kiện nghỉ hưu?
Đóng BHXH được 23 năm, khi nào đủ điều kiện nghỉ hưu?

Tôi sinh năm 1971, là công chức từ năm 1994 đến nay, hiện giữ ngạch lương chuyên viên chính bậc 2, hệ số 4,74. Do công việc không còn phù hợp nên muốn xin nghỉ việc vào năm 2018 và bảo lưu số năm đóng BHXH. Ông Tuấn hỏi, đến năm nào ông đủ tuổi nghỉ hưu? Số tiền hưu nhận được là bao nhiêu? (Người hỏi Trần Minh Tuấn - Thừa Thiên Huế).

Thứ ba, 12/12/2017 - 06:02

Phú Yên: Nhờ vốn vay thoát nghèo, nhiều hộ người dân tộc đã thành tỉ phú
Phú Yên: Nhờ vốn vay thoát nghèo, nhiều hộ người dân tộc đã thành tỉ phú

(Dân trí) - Nhờ tận dụng, phát triển được nguồn vốn vay, nhiều gia đình dân tộc thiểu số tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã vươn lên thoát nghèo, tự tạo việc làm bền vững. Trong đó, nhiều hộ gia đình đã trở thành triệu phú, tỉ phú trên vùng đất cằn cỗi này.

Thứ ba, 12/12/2017 - 06:02

Từ 1/1/2018: Lương tối thiểu tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng
Từ 1/1/2018: Lương tối thiểu tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2018, lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng tại 4 vùng lương.

Thứ hai, 11/12/2017 - 07:57

Tết Nguyên đán: Đi làm tính lương ra sao?
Tết Nguyên đán: Đi làm tính lương ra sao?

(Dân trí) - Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, nhiều bạn đọc băn khăn về cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ Lễ, Tết ra sao.

Thứ hai, 11/12/2017 - 10:52