Lao động nữ đi làm trước hạn nghỉ sinh con có phải đóng BHXH?

Dân trí Sau 4 tháng có hiệu lực, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH đang bị một số ý kiến cho rằng trái với của luật BHXH. Cụ thể, quy định lao động nữ đi làm trước thời hạn nghỉ sinh con phải đóng BHXH. Trong khi đó, Luật BHXH cho phép lao động nữ được hưởng đầy đủ chế độ tối đa 6 tháng.
>>Thu hơn 78.000 tỉ đồng BHXH sau 6 tháng đầu năm 2016
>>Đối tượng hưởng BHXH một lần
>>"Lương tối thiểu tăng kéo theo mức phí BHXH, giá cả tiêu dùng đi lên"


Luật BHXH năm 2014 quy định lao động nữ có thời gian nghỉ thai sản tối đa 6 tháng.

Luật BHXH năm 2014 quy định lao động nữ có thời gian nghỉ thai sản tối đa 6 tháng.

Để tìm hiểu vấn đề này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Duy Cường - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH), một trong những chuyên gia xây dựng nội dung Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH trên.

Thưa ông, khi tham mưu nội dung chế độ thai sản của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, quan điểm của nhóm soạn thảo là gì? Những nguyên tắc gì được chú trọng?

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ LĐ-TB&XH được ban hành nhằm quy định chi tiết một số điều mà Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 giao Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quy định chi tiết; đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Chính vì vậy, một trong những nguyên tắc đặt ra khi xây dựng Thông tư này là các nội dung quy định phải chi tiết, hướng dẫn cụ thể nhằm tạo thuận lợi trong tổ chức thực hiện. Nhưng đồng thời Nghị định phải đảm bảo không trái với quy định của Luật bảo hiểm xã hội, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP và thống nhất với hệ thống pháp luật có liên quan.

Liên quan tới Điểm C, khoản 2, Điều 12, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, một số ý kiến người lao động ở khu vực phía Nam cho rằng quy định lao động nữ đi làm trước thời hạn sinh con phải đóng BHXH là trái với tinh thần Luật BHXH 2014. Vì Luật BHXH năm 2014 không quy định lao động nữ đi làm sớm hơn thời hạn thai sản thì phải đóng BHXH. Ông có ý kiến gì về điều này?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội: “Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”.

Ông Nguyễn Duy Cường - Vụ Phó Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH)
Ông Nguyễn Duy Cường - Vụ Phó Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH)

Căn cứ quy định nêu trên, đối với thời gian người lao động hưởng chế độ thai sản mà không “nghỉ việc” thì thời gian hưởng chế độ thai sản không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội; thời gian này người lao động đi làm việc, có hưởng tiền lương nên người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên cơ sở tiền lương đó (không đóng trên số tiền hưởng chế độ thai sản hàng tháng).

Như vậy, khoản 2 Điều 12 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH phù hợp với quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 cũng quy định người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản nhưng thời gian hưởng chế độ thai sản không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như phân tích của ông, người sử dụng lao động và người lao động sẽ phải hiểu đúng về quy định này ra sao. Bởi nhiều ý kiến cho rằng người lao động nữ vì hoàn cảnh khó khăn mới phải chấp nhận đi làm sớm, nay lại phải đóng thêm BHXH?

Bản chất của bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ phải nghỉ việc hoặc không thể đi làm việc (ốm đau, tai nạn, hết tuổi lao động,..thất nghiệp) nên không có tiền lương.

Khi người lao động đi làm việc có hưởng tiền lương thì không hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội. Ví dụ như người lao động bị ốm nếu không nghỉ việc thì cũng không được hưởng trợ cấp ốm đau từ quỹ bảo hiểm xã hội do vẫn hưởng tiền lương do người sử dụng lao động trả.

Luật bảo hiểm xã hội quy định lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản (6 tháng) thì ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định với mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc. Đây là quy định riêng có lợi cho lao động nữ.

Pháp luật về bảo hiểm xã hội chỉ quy định 2 trường hợp người lao động vừa được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội (100% tiền lương đóng) vừa được hưởng tiền lương nếu vẫn đi làm việc.

Đó là trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản khi sinh con như chúng ta đang trao đổi ở đây. Trường hợp thứ 2 là người cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng vừa đi làm vừa hưởng chế độ thai sản khi người mẹ chết sau khi sinh con.

Quy định đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản làbảo vệ lao động động nữ trong trường hợp không may bị ốm đau, tai nạn lao động...trong thời gian đi làm trước.

Suy rộng ra, những trường hợp liên quan như lao động nam nghỉ việc khi có vợ sinh con, người mang thai hộ, người nhận con nuôi…nếu đi làm trước thời hạn quy định thì có phải đóng BHXH không, thưa ông?

Như đã nói ở trên, về nguyên tắc người lao động phải nghỉ việc thì mới được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội; người lao động đi làm việc có hưởng tiền lương thì phải tham gia bảo hiểm xã hội trên cơ sở tiền lương đó.

Đối với người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con cũng như vậy. Nếu người lao động nghỉ việc thì được hưởng chế độ, nếu không nghỉ việc thì không được hưởng chế độ.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Trồng lúa theo hợp đồng, lão nông thu nửa tỷ mỗi năm
Trồng lúa theo hợp đồng, lão nông thu nửa tỷ mỗi năm

Về xã Trường Long A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) hỏi nhà ông Thiều Văn Hải ai cũng biết và chỉ đường cụ thể. Bởi ông Hải nổi tiếng khắp vùng là một nông dân sản xuất giỏi và đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:18

Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020
Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:00

Giả danh chuyên viên Chính phủ, lừa đảo hơn 13 tỷ
Giả danh chuyên viên Chính phủ, lừa đảo hơn 13 tỷ

TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Hạ (SN 1956, ở Nam Định) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hôm 28/6.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:00

Bộ LĐ-TB&XH: Xây dựng đề án hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh có cá chết bất thường
Bộ LĐ-TB&XH: Xây dựng đề án hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh có cá chết bất thường

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH sẽ gấp rút xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành một đề án tổng thể vấn đề dạy nghề và tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ hiện tượng cá chết bất thường thời gian qua”.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:55

Những nhà lãnh đạo giỏi làm gì với cơn giận của mình?
Những nhà lãnh đạo giỏi làm gì với cơn giận của mình?

Họ không đổ lỗi cơn giận của mình cho người khác hay cho hoàn cảnh. Mọi nhà lãnh đạo đều có lúc giận dữ. Những nhà lãnh đạo giỏi dùng cơn giận của họ để trở nên một nhà lãnh đạo giỏi hơn.

Thứ ba, 28/06/2016 - 01:32

Nữ công nhân nhặt được vàng thắng kiện
Nữ công nhân nhặt được vàng thắng kiện

Cho rằng bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật sau khi nhặt được bóp vàng trong lúc làm việc phân loại rác, nữ công nhân đã khởi kiện và được tòa tuyên thắng kiện

Thứ ba, 28/06/2016 - 01:14

Đàn rùa bạc tỉ của lão nông tuổi thất thập
Đàn rùa bạc tỉ của lão nông tuổi thất thập

Ở tuổi 72 nhưng ông Nguyễn Văn Bộ ở xã Nội Duệ (Tiên Du, Bắc Ninh) vẫn khiến nhiều người trẻ khỏe phải nể phục bởi tài làm ăn. Với diện tích bể nuôi 40m2, ông thả 60 con rùa Câm sinh sản và thu lãi 400 triệu đồng/năm.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:03

Từ ngày 1/7, thêm nhiều quyền lợi dành cho người lao động
Từ ngày 1/7, thêm nhiều quyền lợi dành cho người lao động

Người lao động sẽ được người sửdụng lao động đóng bảo hiểm tai nạn lao động và trả toàn bộ chi phí y tếkhi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:00

Người lao động không đóng thay phần BHXH của doanh nghiệp
Người lao động không đóng thay phần BHXH của doanh nghiệp

Công ty của tôi có nhân viên xin nghỉ việc không hưởng lương từ tháng 2 đến tháng 4/2016. Nhân viên này bị mất thẻ BHYT và được cấp lại vào ngày 10/4/2016 và ngày 14/4/2016 thì xin chấm dứt hợp đồng, trả lại thẻ BHYT.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:00

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần giải pháp tạo nghề cho ngư dân Thừa Thiên Huế
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần giải pháp tạo nghề cho ngư dân Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH sẽ nghiên cứu và trình Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân vùng đầm phá, ven biển bị ảnh hưởng trực tiếp do hải sản chết bất thường, thông qua việc dạy nghề chuyển đổi, dạy nghề đánh bắt xa bờ hoặc tham gia xuất khẩu lao động”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:13

Nhức nhối nợ BHXH hơn 10.000 tỉ đồng
Nhức nhối nợ BHXH hơn 10.000 tỉ đồng

(Dân trí) - “Tính đến tháng 6, số nợ BHXH bắt buộc là 9.918 tỉ đồng, nợ BHTN là 623 tỉ đồng. Tuy đối tượng tham gia BHXH tăng thêm 220.000 người so với năm 2015, nhưng tốc độ tăng chậm và thấp so với yêu cầu. Tình trạng trốn đóng BHXH vẫn diễn ra khá phổ biến, nợ BHXH vẫn ở mức cao”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 10:36

Sau cá chết, nhiều ngư dân miền Trung phải đi làm thuê kiếm sống
Sau cá chết, nhiều ngư dân miền Trung phải đi làm thuê kiếm sống

Thời gian qua, do ảnh hưởng cá chết, hầu hết ngư dân phải ngừng đánh bắt, làm thuê đủ nghề để kiếm sống.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Quản lý nhân sự: 5 sai lầm phổ biến của doanh nhân mới
Quản lý nhân sự: 5 sai lầm phổ biến của doanh nhân mới

Nhiều người trở thành doanh nhân vì nó cho phép họ trở thành sếp. Đó là một vị trí nghe có vẻ hấp dẫn trên giấy tờ, nhưng trong thực tế, quản lý con người khó khăn hơn rất nhiều so với hình dung của hầu hết các doanh nhân đang nhiều khát khao.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:02

Quy định về chuyển chức danh nghề nghiệp đối với viên chức
Quy định về chuyển chức danh nghề nghiệp đối với viên chức

GD& Hỏi: Tôi là viên chức trong ngành Giáo dục. Tôi muốn biết quy định về chuyển chức danh nghề nghiệp, mong Toàn soạn giúp đỡ? - Nguyễn Tiến Luật (nguyentienluat***@gmail.com).

Chủ nhật, 26/06/2016 - 12:50

Gần 1 triệu lao động Đức bị có thể mất việc sau Brexit
Gần 1 triệu lao động Đức bị có thể mất việc sau Brexit

Việc người Anh kiên quyết rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) được dự báo là sẽ khiến kinh tế Đức và mối quan hệ kinh tế giữa Anh và Đức tiêu cực trầm trọng.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:30

Thu hơn 78.000 tỉ đồng BHXH sau 6 tháng đầu năm 2016
Thu hơn 78.000 tỉ đồng BHXH sau 6 tháng đầu năm 2016

(Dân trí) - Theo cơ quan BHXH VN, số thu BHXH trên đạt 49,24%, trong đó thu BHXH bắt buộc là 77.500 tỉ đồng, thu BHXH tự nguyện là 475 tỉ đồng. Bên cạnh đó, số thu bảo hiểm thất nghiệp là 5.483 tỉ đồng đạt 52,9% so với kế hoạch.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:25

Trường hợp nào bị truy thu tiền bảo hiểm y tế?
Trường hợp nào bị truy thu tiền bảo hiểm y tế?

Công ty của ông Phạm Anh Tuấn (TP. Hồ Chí Minh) có nhân viên xin nghỉ việc không hưởng lương từ tháng 2 đến tháng 4/2016. Nhân viên này bị mất thẻ BHYT và được cấp lại vào ngày 10/4/2016 và ngày 14/4/2016 thì xin chấm dứt hợp đồng, trả lại thẻ BHYT.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:00

Từ ngày 1/7: Doanh nghiệp phải có ít nhất 1 cán bộ y tế cơ sở
Từ ngày 1/7: Doanh nghiệp phải có ít nhất 1 cán bộ y tế cơ sở

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Nghị định 39/2016/NĐ-CP nhằm quy định một số điều của Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015. Theo đó, căn cứ vào quy mô lao động, cơ sở sản xuất, kinh doanh quy định số lượng cán bộ làm công tác y tế. Doanh nghiệp có dưới 300 lao động phải có ít nhất 1 cán bộ y tế.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:33

Nhân viên y tế học đường có được tăng thêm tiền lương bằng 8%?
Nhân viên y tế học đường có được tăng thêm tiền lương bằng 8%?

Tôi là nhân viên y tế trường học hưởng theo trình độ trung cấp, bậc 2, hệ số 2,06. Theo Nghị định số 17/2015/NĐ-CP, trường hợp của tôi có được tăng thêm 8% tiền lương hay không ? – Nguyễn Thi Anh Hong (anhhong***@gmail.com).

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:50

9 điều cần làm để ghi dấu ấn trong lần gặp đầu tiên
9 điều cần làm để ghi dấu ấn trong lần gặp đầu tiên

Để lại ấn tượng lâu dài với người vừa gặp lần đầu tiên chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhưng không có nghĩa là không thể. Với những lời nói và hành động hợp lý, bất kỳ ai cũng có thể tự tạo ra cho mình một hình tượng đáng nhớ.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:28

Đối tượng hưởng BHXH một lần
Đối tượng hưởng BHXH một lần

Tôi hiện là công dân Việt Nam nhưng sống và làm việc tại nước ngoài. Tôi đóng BHXH từ tháng 10/2005 tới tháng 3/2011 trước khi chuyển công tác. Xin hỏi, tôi có thuộc đối tượng hưởng BHXH một lần?

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:41

Giả mạo nhân viên Sở Y tế đòi “bảo kê” doanh nghiệp
Giả mạo nhân viên Sở Y tế đòi “bảo kê” doanh nghiệp

Ngày 24/6, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay có một số cá nhân giả mạo nhân viên sở, dùng chiêu bài gọi điện thoại cho các doanh nghiệp để thông báo lịch kiểm tra, thanh tra, thẩm định.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:35

Phi công Nguyễn Hữu Cường đang dần bình phục
Phi công Nguyễn Hữu Cường đang dần bình phục

Sáng 24/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới thăm hỏi và tặng quà Thiếu tá, phi công Nguyễn Hữu Cường - 1 trong 2 người lái chiếc Su - 30MK2 bị nạn hôm 14/6 vừa qua. Bộ trưởng đã lắng nghe những nguyện vọng của gia đình phi công Nguyễn Hữu Cường.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:00

Phóng sự ảnh: Một ngày đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở Hà Nội
Phóng sự ảnh: Một ngày đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở Hà Nội

Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) từ lâu đã trở thành điểm đến của nhiều người lao động có nhu cầu đăng tục bảo hiểm thất nghiệp. Thủ tục một cửa của Trung tâm đã tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, được tư vấn việc và học nghề.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:00