Lao động phổ thông sẽ ngày càng... có giá!

Sự mất cân đối giữa cung và cầu trong khối lao động phổ thông đang ngày càng tăng lên vì sự phân bố đầu tư, mở rộng sản xuất của doanh nghiệp và xu hướng tìm việc của người lao động cũng thay đổi. Để thu hút được người lao động, các doanh nghiệp phải “tung chiêu” trong tuyển dụng hoặc tăng lương, phúc lợi để cạnh tranh.
>>Chủ tịch Cà Mau: Khâu tuyển dụng có nhiều quy định chặt chẽ hơn trước
>>Quy định mới về thi tuyển công chức
>>3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại

Mỗi công nhân là một kênh tuyển dụng

Tại TPHCM, chỉ riêng 17 khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX – CN), khu công nghệ cao đang hoạt động với 1.200 doanh nghiệp sử dụng 285.000 – 290.000 công nhân, lao động đang làm việc. Theo ông Trần Công Khanh – Trưởng phòng quản lý lao động (Ban quản lý các KCX – CN TPHCM), tỷ lệ biến động lao động ở các doanh nghiệp thuộc KCX – CN TP vào khoảng 10%, tương đương 20.000 – 25.000 lao động, trong đó có hơn 8.000 lao động chất lượng cao, còn lại các doanh nghiệp cần từ 12.000 – 17.000 lao động phổ thông.

Nhu cầu lao động của các doanh nghiệp dệt may cao nhất chiếm tới 40%, sau đó là công nghệ thông tin với 14%, cơ khí chiếm 8,1%...


Sinh viên tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp ngay tại Ngày hội việc làm được tổ chức tại trường - Ảnh: L.T

Sinh viên tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp ngay tại Ngày hội việc làm được tổ chức tại trường - Ảnh: L.T

Nhiều nhà tuyển dụng thừa nhận, hiện nay việc tìm nguồn lao động để bổ sung cho lực lượng lao động dao động hàng năm đã khó, chứ chưa nói đến chuyện mở rộng sản xuất. Giám đốc nhân sự một công ty cơ khí (đóng tại KCX Tân Thuận, TPHCM) chia sẻ: Mặc dù, công ty đã đầu tư máy móc hiện đại để nâng cao hiệu suất, có những dây chuyền khi đầu tư máy móc, thiết bị mới, số lao động giảm đến 70%, thế nhưng doanh nghiệp vẫn thiếu lao động.

“Tất cả các lao động bị thay thế bởi máy móc, chúng tôi đào tạo lại và bố trí vào các xưởng, dây chuyền mới khi mở rộng sản xuất thế nhưng vẫn thiếu. Để có nguồn lao động, chúng tôi kết nối với các trung tâm tuyển dụng, giới thiệu việc làm ở các tỉnh. Có thông báo rộng rãi trong anh chị em công nhân, nếu anh chị em nào giới thiệu được một người mới đến công ty làm việc, công ty sẽ thưởng tiền cho cả hai. Với hình thức “đôi bạn cùng tiến” này, công ty cũng có thêm được một kênh tuyển dụng mới”.

Tuyển dụng thông qua kênh công nhân, người lao động làm việc tại công ty chính là cách mà nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất đang thực hiện. Ông Lê Văn Toàn, quản lý sản xuất Cty Estec Vina (Bình Dương) chia sẻ: “Tại công ty tôi, tỷ lệ lao động được tuyển dụng qua kênh công nhân chiếm khoảng 30%. Trong bối cảnh cạnh tranh lao động giữa các doanh nghiệp, tuyển lao động qua sự giới thiệu của công nhân cũng khá hiệu quả”.

Tuy nhiên, theo ông Toàn, muốn tuyển dụng được qua kênh công nhân, người lao động, bản thân doanh nghiệp đó phải có chế độ phúc lợi, tiền lương tốt bởi hầu hết công nhân sẽ giới thiệu bạn bè, người thân, bà con, đồng hương… “Nếu doanh nghiệp mình có chế độ tệ quá, họ không dại gì đưa người thân mình vào chỗ khổ”, ông Toàn nói.

Xu hướng tìm việc của người lao động thay đổi

Không chỉ các doanh nghiệp cạnh tranh lao động, nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó tuyển dụng lao động ở nhiều doanh nghiệp là do xu hướng tìm việc của người lao động cũng thay đổi.

Nếu như 5 năm trước, một lao động phổ thông từ các tỉnh đến TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai tìm việc thì đích đến của họ sẽ là các khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc các doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, ngày nay họ có rất nhiều lựa chọn khác. Cụ thể nhất là tham gia vào các ứng dụng công nghệ vận chuyển, giao nhận hàng… đang phổ biến hiện nay. Với con số 175.000 việc làm (tương đương với 175.000 lao động) đang tham gia vào chỉ một ứng dụng đặt xe không khiến nhiều người giật mình, con số này lớn hơn tất cả lao động đang làm việc ở 9 nhà máy của Tập đoàn PouChen (170.000 lao động) - Tập đoàn có số lao động đông nhất nhì Việt Nam hiện nay.

Từ Tiền Giang lên TPHCM tìm việc, Tuấn không đến các xí nghiệp để tìm cơ hội mà qua một người bạn, Tuấn được đưa thẳng đến một trung tâm tuyển dụng tài xế của một công ty cung cấp ứng dụng đặt xe. Tuấn được cấp tài khoản và chạy xe ngay sau đó. Tuấn chia sẻ: “Chạy xe cho linh động thời gian, chịu khó cày thì tiền lương cũng cao. Chỉ có điều em hơi lo là còn chạy thì còn tiền, hết chạy là hết tiền, lỡ đau ốm thì chưa biết tính sao nhưng dù sao em thấy làm công việc này mình tự do”.

Chia sẻ về nguyên nhân sự mất cân đối giữa cung và cầu trong khối lao động phổ thông đang có chiều hướng tăng lên, bà Lê Thị Kim - Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Bắc (ManpowerGroup Việt Nam) cho rằng: Sự phân bổ đầu tư giữa các tỉnh khác nhau. Các khu vực gần Hà Nội, TPHCM, gần sân bay và cầu cảng có lượng đầu tư lớn hơn dẫn đến thiếu hụt lao động nhiều hơn và người lao động càng ngày càng có xu hướng đổ về các thành phố lớn. Tuy nhiên, người lao động hiện nay lại có xu hướng tìm kiếm các công việc ngắn hạn có mức thu nhập tháng cao chứ ko còn tìm kiếm các công việc ổn định mà thu nhập hàng tháng thấp với tâm lý chờ thưởng cuối năm hay là tìm kiếm các quyền lợi phi tài chính nữa.

“Người lao động không còn đặt nặng vấn đề công việc ổn định. Tâm lý bị ràng buộc lâu dài khiến họ từ chối làm nhân viên chính thức, họ thích độ linh hoạt cao trong công việc. Một lực lượng lớn lao động cũng tham gia vào các doanh nghiệp khoán việc để làm được nhiều công việc khác nhau, tiền tươi thóc thật nhận mỗi tháng, làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, không chờ đến Tết để có các khoản thưởng”, bà Kim chia sẻ.

Theo bà Phạm Ngọc Điệp – Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Ban quản lý các KCX – CN TP, bên cạnh những doanh nghiệp khó tuyển lao động thì cũng có những doanh nghiệp không bao giờ lo thiếu. Như vậy, để thu hút người lao động, doanh nghiệp phải xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng, có chế độ lương, thưởng phúc lợi tốt, chủ động kết nối với các nguồn cung cấp lao động để có được nguồn lao động dồi dào.

Theo An Nhiên/Báo Lao động

MỚI NHẤT
Thời gian làm việc tính phụ cấp thâm niên nghề thanh tra
Thời gian làm việc tính phụ cấp thâm niên nghề thanh tra

Ông Mai Văn Tuấn (Thanh Hóa) được Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm làm Phó Chánh thanh tra Sở, hưởng phụ cấp chức vụ từ ngày 4/8/2010. Ngày 1/9/2015, Chủ tịch UBND tỉnh đã xét chuyển ngạch từ ngạch tương đương, bổ nhiệm ông vào ngạch Thanh tra viên. Ngày 25/5/2016, ông Tuấn được bổ nhiệm lại chức vụ Phó Chánh Thanh tra Sở.

Thứ tư, 19/12/2018 - 07:29

Đà Nẵng tổng rà soát tình trạng nợ lương, nợ BHXH người lao động
Đà Nẵng tổng rà soát tình trạng nợ lương, nợ BHXH người lao động

Tại phiên thảo luận vào sáng 8/12, đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết - Chánh VP Thành ủy Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP, đã phản ảnh tình trạng nợ lương, nợ BHXH trong công nhân của một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:04

Các nước vùng Vịnh “đau đầu” về bài toán lao động nhập cư
Các nước vùng Vịnh “đau đầu” về bài toán lao động nhập cư

Làm thế nào để thoát khỏi sự phụ thuộc vào lao động nhập cư trong kỷ nguyên giá dầu hạ đang là nỗi đau đầu của các nền kinh tế vùng Vịnh.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:02

Quảng Ngãi: Săn chuột đồng mùa lũ, kiếm 400.000-500.000 đồng/ngày
Quảng Ngãi: Săn chuột đồng mùa lũ, kiếm 400.000-500.000 đồng/ngày

(Dân trí) - Những cơn lũ muộn đổ về khiến nhiều cánh đồng của Quảng Ngãi bị ngập nước trắng xóa. Đây cũng là lúc những người săn chuột đồng "ra quân". Bắt chuột đồng vừa là thú vui, vừa là công việc mang lại nguồn thu nhập từ 400.000 - 500.000 đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 18/12/2018 - 02:30

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ… ngôi sao gắn đèn Giáng sinh
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ… ngôi sao gắn đèn Giáng sinh

Công việc tưởng chừng đơn giản này lại là nguồn thu nhập chính của gia đình anh Nguyễn Văn Hoà (Nghệ An) vào dịp cuối năm.

Thứ ba, 18/12/2018 - 08:36

Quán cơm 12.000 đồng/suất giúp nông dân tiêu thụ rau sạch
Quán cơm 12.000 đồng/suất giúp nông dân tiêu thụ rau sạch

(Dân trí) - Sau một thời gian ấp ủ, mô hình quán cơm sử dụng nguồn rau sạch của nông dân tại phường 6, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) vừa đi vào hoạt động.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:20

Từ 1/1/2019: Mức đóng BHXH bắt buộc thay đổi ra sao?
Từ 1/1/2019: Mức đóng BHXH bắt buộc thay đổi ra sao?

(Dân trí) - Nghị định 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng sẽ có hiệu lực từ 1/1/2019. Theo đó, 4 mức lương mới sẽ được áp dụng tương ứng với 4 vùng lương của cả nước. "Nền" tiền lương thay đổi khiến việc đóng BHXH bắt buộc ở mức tối thiểu của doanh nghiệp cũng điều chỉnh theo hướng tăng thêm.

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:02

Cách "chung sống" với 5 kiểu sếp tồi
Cách "chung sống" với 5 kiểu sếp tồi

Bạn yêu công việc mình đang làm, mọi thứ từ chế độ đãi ngộ và đồng nghiệp đều rất tuyệt vời, thế nhưng chỉ mỗi sếp của bạn lại vô cùng “xấu tính”. Mặc dù bạn đã cố gắng hoàn thành công việc tốt nhất, sếp vẫn khiến bạn muốn “nổi khùng” vì những lý do vô cớ. Làm thế nào đây?

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:02

Liên tục chậm lương, 300 công nhân công ty đình công đòi tiền
Liên tục chậm lương, 300 công nhân công ty đình công đòi tiền

Công ty CP May xuất khẩu ở Hà Tĩnh mới hoạt động được 3 tháng. Tuy nhiên, hơn 300 công nhân đã đình công tới 3 lần vì công ty này chậm trả lương.

Thứ hai, 17/12/2018 - 03:56

Lo Tết sớm cho công nhân
Lo Tết sớm cho công nhân

Nhiều Công đoàn cơ sở đã có kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi năm 2019 cho công nhân với nhiều chương trình như hỗ trợ xe về Tết, tiệc tất niên, tặng quà...

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:38

Khám chữa bệnh ở tỉnh khác có được bảo hiểm y tế không?
Khám chữa bệnh ở tỉnh khác có được bảo hiểm y tế không?

Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai. Nếu tôi khám bệnh tại các Bệnh viện tuyến huyện, Trung tâm y tế, Phòng khám đa khoa tại tỉnh Đồng Nai và các địa phương khác thì có được thanh toán BHYT không? Nếu có thì tỷ lệ thế nào?

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:03

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ
Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ

Nhiều công việc không có vào ngày thường, hoặc nếu có chỉ giúp người làm đủ sống. Tuy nhiên, vào dịp Tết, do nhu cầu tăng cao, chính những công việc ấy lại giúp người làm nghề có thu nhập cao, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc
Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc

Khi ở trong trạng thái giận dữ, bạn chắc chắn khó thể tập trung để có năng suất làm việc tốt được. Những chiến lược cải thiện quản lý năng lược sau được đưa ra dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học về não bộ.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 11:15

Sau mưa bão, ngư dân hối hả săn “lộc biển”, kiếm cả triệu bạc
Sau mưa bão, ngư dân hối hả săn “lộc biển”, kiếm cả triệu bạc

Rất nhiều ngư dân đang đổ xô về khu vực đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) để săn “lộc biển” và nghề này đang được xem đẻ ra tiền.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 10:39

Startup của người đồng sáng lập Facebook được định giá 1,5 tỷ USD
Startup của người đồng sáng lập Facebook được định giá 1,5 tỷ USD

Ngay sau khi rời Facebook vào năm 2008, Dustin Moskovitz đã thành lập startup phần mềm giúp hỗ trợ hợp tác nhóm và giao việc Asana...

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:11

Đà Nẵng: Xử lý những doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Xử lý những doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký văn bản đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội thành phố và các sở, ban, ngành chức năng tăng cường thực hiện chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:57

Phải có 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu bằng đại học
Phải có 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu bằng đại học

Ông Phùng Khanh (Tuyên Quang) là viên chức được chuyển sang làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập khác (ở vị trí việc làm của công chức) từ năm 2011, với trình độ cao đẳng, đã biên chế và đóng BHXH thường xuyên. Năm 2018, ông tốt nghiệp đại học.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:05

Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018
Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại Cần Thơ đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2018. Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2018 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ chủ trì và thực hiện với sự phối hợp của UBND các tỉnh/thành vùng ĐBSCL và thành viên mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:38

Chủ tịch Cà Mau: “Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng BHXH”
Chủ tịch Cà Mau: “Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng BHXH”

(Dân trí) - “Sau khi xử phạt hành chính, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện mà tiếp tục vi phạm thì đề nghị chuyển sang cơ quan điều tra xử lý theo Luật Hình sự về tội gian lận trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu quyết liệt.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:35

Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài
Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đang nhắm tới các thỏa thuận song phương về vấn đề nhập khẩu lao động với 8 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, Philippines và Indonesia. Một loại thị thực (visa) lao động mới sẽ ra mắt vào tháng 4/2019.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:23

Từ 1/1/2019: Lương tối thiểu sẽ tăng ra sao trên 4 vùng lương?
Từ 1/1/2019: Lương tối thiểu sẽ tăng ra sao trên 4 vùng lương?

(Dân trí) - Nghị định 157/2018/NĐ-CP mới được ban hành nhằm điều chỉnh lương tối thiểu cho người lao động từ ngày 1/1/2019. Lương tối thiểu mới này chia làm 4 mức, chênh nhau từ 160.000 - 200.000 đồng tuỳ khu vực. Vậy, người lao động làm việc ở khu vực nào sẽ được áp lương tối thiểu vùng 1,2,3 và 4?

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:07

Tết trong mắt em…
Tết trong mắt em…

Theo đó, LĐLĐ Thành phố giao nhiệm vụ cho Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết 2019” với số lượng công nhân lao động (CNLĐ) được hỗ trợ ít nhất bằng năm 2018, trong đó LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 1.500 người, số còn lại do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hỗ trợ.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:04

Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà 90 tuổi
Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà 90 tuổi

Sau khi cụ bà mất, một đoạn clip ghi lại cảnh người giúp việc từng hành hạ cụ và Công an đã khởi tố người giúp việc này.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:03

Lương tối thiểu: Chính thức tăng 160.000 - 200.000 đồng từ ngày 1/1/2019
Lương tối thiểu: Chính thức tăng 160.000 - 200.000 đồng từ ngày 1/1/2019

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 157/2018/NĐ- CP quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2019, áp dụng với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2019, lương tối thiểu trên 4 vùng lương sẽ được tăng thêm tăng từ 160.000 - 200.000 đồng so với mức của năm 2018.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:20