Lao động tay nghề cao khan hiếm, liên tục nhảy việc, doanh nghiệp điêu đứng

Một trong những nỗi lo lớn của các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh là thiếu lao động chất lượng cao.
>>“Điều chỉnh lương hưu lao động nữ, cần đánh giá tác động cụ thể”
>>Nha Trang: Khó quản lý lao động nước ngoài
>>Phú Yên: Cần lưu ý đến đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh có hơn 300.000 doanh nghiệp và dự báo đến năm 2020 sẽ có 500.000 doanh nghiệp. Như vậy, nhu cầu nguồn nhân lực sẽ ngày càng tăng. Tuy nhiên, điều mà các doanh nghiệp lo lắng hiện nay là nguồn nhân lực, nhất là nhân lực có tay nghề cao phù hợp với từng lĩnh vực hoạt động đang rất thiếu.

Đặc biệt, khi các doanh nghiệp đang chuyển mình theo cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì nhu cầu về nguồn nhân lực cao lại càng cấp thiết hơn.

Nhiều doanh nghiệp đang thiếu nhân lực chất lượng cao.
Nhiều doanh nghiệp đang thiếu nhân lực chất lượng cao.

Để có được 400 cán bộ, nhân viên phục vụ cho việc sản xuất linh kiện cung ứng cho Tập đoàn Điện tử Samsung, Công ty cổ phần Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên tại TP. Hồ Chí Minh đã phải vất vả ngược xuôi tìm kiếm nhân lực.

Cùng với việc kêu gọi các chuyên gia từ các tập đoàn đa quốc gia, các Việt Kiều, công ty liên tục tìm kiếm, chọn lựa những kỹ sư, cử nhân, công nhân kỹ thuật vừa tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trường nghề. Vất vả, chật vật mãi cuối cùng các công ty này cũng đã có đội ngũ 400 nhân viên. Tuy nhiên, sau khi có được đội ngũ này, công ty lại phải phối hợp với tập đoàn Điện tử Samsung tiếp tục đào tạo lại để giúp họ nâng cao chuyên môn, tay nghề phù hợp với công việc.

Ông Châu Bá Long, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên cho biết: “Khó khăn nhất chính là nguồn nhân lực. Thời gian đầu kiếm nguồn nhân lực rất khó. Thời điểm đó nếu không có được nguồn nhân lực có kinh nghiệm và nguồn nhân lực tự mình đào tạo ra, thì khó có thể mà tiếp cận và đi đến vận hành doanh nghiệp, cải tiến theo yêu cầu của tập đoàn Samsung”.

Không chỉ gặp khó về tuyển dụng, các doanh nghiệp còn gặp khó vì tình trạng nhảy việc, chuyển dịch lao động có tay nghề cao.

Bình quân, mỗi năm tỷ lệ người lao động nhảy việc tại các doanh nghiệp khoảng 20%. Điều đáng lo nhất là tình trạng nhảy việc của lực lượng lao động tay nghề cao, chuyên môn giỏi. Vì vậy, để tránh tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực lao động có chất lượng cao, doanh nghiệp phải có nhiều phương án để duy trì đội ngũ này. Đặc biệt, đến năm 2020, khi TP. Hồ Chí Minh đạt chỉ tiêu 500 ngàn doanh nghiệp thì nhu cầu nguồn nhân lực sẽ càng tăng. Nếu không có phương án, doanh nghiệp sẽ rất khó khăn cho hoạt động của đơn vị mình.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Kinh tế của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cho rằng: “Chủ trương của cả nước đến năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp, riêng TPHCM có 500 ngàn doanh nghiệp. Nếu có 500 ngàn doanh nghiệp thì phải có 500 ngàn CEO, Vì nếu có doanh nghiệp mà không có CEO thì không thể xây dựng thương hiệu tốt, cũng không thể định hướng phát triển. Nếu không làm tốt về nguồn nhân lực thì lao động chất lượng cao, chất xám của nước ta sẽ bắt đầu chảy sang các nước khối kinh tế ASEAN”.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP. Hồ Chí Minh đến năm 2020 và dự báo đến 2025 tại thị trường lao động TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, nhu cầu tỷ trọng lao động có trình độ đại học, cao đẳng vẫn chiếm thị phần cao trên 30%, bên cạnh đó lực lượng trung cấp, công nhân kỹ thuật đáp ứng cho các nhà máy sản xuất, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang ngày càng gia tăng, nhất là nhóm ngành về công nghệ, kỹ thuật.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP. Hồ Chí Minh cho biết hiện nay, doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng không quá chú trọng bằng cấp. Bằng cấp cao không phải là yếu tố quyết định trong chuyện dễ hay khó xin việc mà là nhân lực đó có phù hợp với yêu cầu tuyển dụng hay không. Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề mới là yếu tố chính để người lao động có được việc làm mà mình mong muốn.

Ông Trần Anh Tuấn cho rằng nguồn nhân lực của thị trường lao động phải là nguồn nhân lực có chất lượng cao, có kiến thức thực hành kết hợp với lý luận. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tác phong công nghiệp, ngoại ngữ cũng đặc biệt quan trọng. Hiện Việt Nam đang tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, do đó sự am hiểu về công nghệ, ứng dụng CNTT vào công việc là điều cần thiết.

Rất nhiều doanh nghiệp trải qua quá trình vất vả tìm kiếm nhân lực đã chỉ ra rằng các trường đại học, cao đẳng và trường nghề cần phải nhanh chóng chuyển hướng đào tạo những gì mà xã hội và doanh nghiệp cần, chứ không nên đào tạo những gì mà mình đang có, để tránh tình trạng đào tạo ra nguồn nhân lực không đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn.

Các trường cần liên kết với doanh nghiệp để đào tạo nhân lực đúng nhu cầu hay theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Đồng thời phải thiết lập mối quan hệ giữa nhà trường với các doanh nghiệp trong từng ngành để tăng cường khả năng thực tập, tạo sự phù hợp, thích nghi với điều kiện làm việc bên ngoài cho sinh viên, học sinh trong quá trình đào tạo. Như vậy mới có thể đào tạo nguồn nhân lực chất lượng mà doanh nghiệp cần, góp phần tạo việc làm cho xã hội, phục vụ hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp và thúc đẩy Thành phố Hồ Chí Minh phát triển.

Theo Cao Thoa/VOV - TP. HCM

MỚI NHẤT
Nghề mới của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama
Nghề mới của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ngồi vào vị trí bồi thẩm đoàn trong các vụ án dân sự hoặc hình sự trong thời gian tới.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:00

Giám đốc Bảo hiểm xã hội: “Lương hưu cô giáo 1,3 triệu đồng không sai”
Giám đốc Bảo hiểm xã hội: “Lương hưu cô giáo 1,3 triệu đồng không sai”

(Dân trí) - "Căn cứ các quy định của Nhà nước thì BHXH tỉnh Hà Tĩnh tính mức tiền lương hưu hàng tháng đối với bà Trương Thị Lan là hoàn toàn đúng quy định" - ông Hoàng Văn Minh (Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh) trả lời phỏng vấn Báo Dân trí.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:16

Lương hưu tại Anh thấp nhất trong số các nước phát triển
Lương hưu tại Anh thấp nhất trong số các nước phát triển

Báo cáo nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng đầu tư UBS cho hay lương hưu tại Anh hiện ở mức kém nhất trong số các nước phát triển.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:03

Hơn một triệu công ty Nhật Bản đối mặt nguy cơ đóng cửa
Hơn một triệu công ty Nhật Bản đối mặt nguy cơ đóng cửa

Theo báo Nikkei, đến nay đã có khoảng nửa triệu công ty Nhật Bản phải ngừng hoạt động vì không có người kế nghiệp, cho dù làm ăn vẫn có lãi.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:12

Muốn tiết kiệm tiền, đừng... nghĩ nhiều đến tiền
Muốn tiết kiệm tiền, đừng... nghĩ nhiều đến tiền

Các ứng dụng quản lý ngân sách và bảng tính có thể giúp người ta kiểm soát được tình hình tài chính của mình, nhưng nhà khoa học thần kinh Moran Cerf nói rằng có một cách đơn giản hơn để tiết kiệm tiền: Đó là tạo dựng một cuộc sống dựa trên một lịch trình tài chính.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:11

Năng suất lao động - “chìa khoá” tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
Năng suất lao động - “chìa khoá” tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

“Năng suất lao động là chìa khoá giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực, tham gia có hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời cải thiện thu nhập và điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động. Đây cũng là mục tiêu của Dự án Score do VCCI và ILO thực hiện”.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:10

Không điều động công chức đang trong thời gian tập sự
Không điều động công chức đang trong thời gian tập sự

Ông Lê Quang Anh (Quảng Ninh) được tuyển dụng vào công chức cấp xã, chức danh Văn phòng Thống kê, tập sự 12 tháng. Nay, ông Anh muốn chuyển về UBND xã khác cùng huyện và UBND 2 xã A đã đồng ý cho ông chuyển và tiếp nhận. Vậy, ông Anh đang trong thời gian tập sự có được điều động từ xã này sang xã khác không?

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:06

Đưa ốc bươu đi tàu bay, kiếm cả triệu/ngày
Đưa ốc bươu đi tàu bay, kiếm cả triệu/ngày

Thấy chúng tôi có vẻ hoài nghi về chuyện đưa con ốc bươu (ngoài Bắc gọi là ốc nhồi) đi tàu bay ra Đà Nẵng và Hà Nội để chế biến các món khoái khẩu phục vụ “thượng đế”, chị Nguyễn Thị Mỹ, ngụ xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang quả quyết : “Chuyện có thiệt 100% nha chú!

Chủ nhật, 29/10/2017 - 08:03

TP HCM: Bêu tên 495 doanh nghiệp chây ì nợ BHXH
TP HCM: Bêu tên 495 doanh nghiệp chây ì nợ BHXH

BHXH TP Hồ Chí Minh cũng vừa công bố tên 495 doanh nghiệp chây ì nợ BHXH.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:37

Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến: Vì sao thấp?
Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến: Vì sao thấp?

(Dân trí) - Sự việc cô giáo mầm non Trương Thị Lan (Hà Tĩnh), tham gia BHXH được 22 năm 8 tháng nhưng chỉ nhận được lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng, đang thu hút quan tâm của bạn đọc. Cũng về chủ đề lương hưu giáo viên mầm non, cách đây hơn 2 năm, PV Dân trí đã trao đổi với Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) để làm rõ thêm nhiều thông tin liên quan.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 06:10

Cà Mau: Đưa cán bộ nữ tham gia nhiều hơn vào vị trí lãnh đạo
Cà Mau: Đưa cán bộ nữ tham gia nhiều hơn vào vị trí lãnh đạo

(Dân trí) - Theo đề án sử dụng cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ dân tộc thiểu số của tỉnh Cà Mau, tỉnh này từng bước áp dụng hình thức thi tuyển một số chức danh cán bộ lãnh đạo cấp phòng trở lên để có tính cạnh tranh và tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có cơ hội cống hiến.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 06:00

Nghỉ mát càng nhiều, năng suất làm việc càng tăng
Nghỉ mát càng nhiều, năng suất làm việc càng tăng

Người châu Âu vốn nổi tiếng thích nghỉ dài ngày vào mùa hè, nhưng năng suất lao động của họ lại không hề bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 01:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắc Ninh: Hơn 2.000 bạn trẻ tham gia Ngày hội việc làm thanh niên năm 2017
Bắc Ninh: Hơn 2.000 bạn trẻ tham gia Ngày hội việc làm thanh niên năm 2017

(Dân trí) - Ngày 27/10, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh phối hợp tổ chức ngày hội việc làm thanh niên năm 2017. Chương trình đã thu hút hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên tới tham gia với hơn 1.600 chỉ tiêu tuyển dụng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:11

Quảng Ngãi: Dân "bạo tay" chi trăm triệu đồng xây nhà lầu nuôi gia súc
Quảng Ngãi: Dân "bạo tay" chi trăm triệu đồng xây nhà lầu nuôi gia súc

(Dân trí) - Chịu thiệt hại nặng do bão lũ, người dân huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) đã đầu tư xây dựng nhiều ngôi nhà lầu vững chãi để nuôi gia súc. Mô hình này đang mang lại hiệu quả thiết thực, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi vùng rốn lũ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:05

“Điều chỉnh lương hưu lao động nữ, cần đánh giá tác động cụ thể”
“Điều chỉnh lương hưu lao động nữ, cần đánh giá tác động cụ thể”

(Dân trí) - Chỉ khoảng 2 tháng nữa, từ 1/1/2018, quy định trong Luật BHXH về giảm tỷ lệ lương hưu của nữ có 16 năm đóng BHXH từ 3% xuống 2% sẽ có hiệu lực. Trong khi quy định hiện nay là 3%. Đây là điều đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều của dư luận xã hội.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:52

Kiếm vài triệu/ngày nhờ nuôi tôm, cua, sò huyết ở chung 1 ao
Kiếm vài triệu/ngày nhờ nuôi tôm, cua, sò huyết ở chung 1 ao

Vào vụ, các thành viên Tổ hợp tác nuôi cua thương phẩm 2-9 , ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước (Cà Mau) kiếm vài triệu mỗi ngày nhờ mô hình cho tôm, cua, sò huyết ở chung 1 ao nuôi.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:11

Nha Trang: Khó quản lý lao động nước ngoài
Nha Trang: Khó quản lý lao động nước ngoài

Tình trạng người nước ngoài vào làm việc, tham gia góp vốn đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng diễn biến phức tạp tại Khánh Hòa. Lợi dụng kẽ hở của luật, nhiều lao động nước ngoài xin giấy phép lao động bằng cách góp vốn vào doanh nghiệp, thay vì xin giấy phép lao động (cấp mới hay cấp lại) phải đóng một khoản phí lớn.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:41

3 lưu ý khi khen thưởng nhân viên theo đánh giá của khách hàng
3 lưu ý khi khen thưởng nhân viên theo đánh giá của khách hàng

Chính sách khen thưởng, trả lương theo đánh giá của khách hàng có thể khiến nhân viên có tâm lý ngại rủi ro, né tránh công việc phát sinh thêm hay đáp ứng những khách hàng có đòi hỏi cao.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:07

Nhân viên được trả tiền để... tập thể dục
Nhân viên được trả tiền để... tập thể dục

Tại Drager, một công ty kinh doanh thiết bị y tế tại Đức, các nhân viên được trả tiền để tập thể dục trong giờ làm việc.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:38

Khi nào được chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT?
Khi nào được chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT?

Bố của ông Nguyễn Duệ (Hải Dương) 79 tuổi, bị bệnh về huyết áp, tiền đình, tim mạch. Trước đây bố ông theo dõi khám tại bệnh viện tuyến huyện Kim Thành, Hải Dương. Do chữa trị tại viện tuyến dưới không có hiệu quả nên bác sỹ tư vấn chuyển lên khám bệnh và chữa trị lâu dài tại Bệnh Viện Bạch Mai.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:31

Cần làm rõ hơn nhiều nội dung về lương tối thiểu
Cần làm rõ hơn nhiều nội dung về lương tối thiểu

(Dân trí) - Chiều 26/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới khảo sát việc thực hiện chính sách tại Bộ LĐ-TB&XH.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:16

TP HCM: Người dân có thể ngồi nhà làm thủ tục BHXH
TP HCM: Người dân có thể ngồi nhà làm thủ tục BHXH

Một số hồ sơ có các chứng từ không thể gửi trực tuyến được, người tham gia chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ này và nhân viên bưu điện sẽ đến nhận, nộp cho cơ quan BHXH. Khi có kết quả, nhân viên bưu điện sẽ trả tận nhà cho người dân.

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:09

Điều gì tạo nên nhà lãnh đạo giỏi?
Điều gì tạo nên nhà lãnh đạo giỏi?

Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi - người có những nhân viên nhiệt huyết, tận tụy và trung thành xung quanh mình?

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:53

"Kỹ sư" U60 chưa học hết lớp 3, chế máy đánh dây thừng siêu độc đáo
"Kỹ sư" U60 chưa học hết lớp 3, chế máy đánh dây thừng siêu độc đáo

Chỉ với trình độ lớp 3 nhưng ngư dân Lê Văn Quyền (63 tuổi, trú phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Bình Định ) đã sáng tạo ra nhiều loại máy đánh dây thừng, trong đó có máy đánh 8 tao đôi trị giá 800 triệu đồng rất hiệu quả.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:36