Lao động trực tiếp khó làm tới 60 tuổi, vậy sao đề xuất tăng tuổi hưu?

Dân trí “Khả năng làm việc của công nhân may, giáo viên mầm non, thợ điện tử khó có thể kéo dài tới tuổi 60. Điều này cần nhiều giải pháp khác để bố trí, tự tạo việc làm mới. Tuy nhiên, không thể vì đó mà không điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nhằm giải quyết bài toán chính sách lớn hơn”.
>>Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng với cô giáo mầm non 50 tuổi
>>“Sửa Luật Lao động sẽ tác động tới hàng chục triệu lao động”
>>Doanh nghiệp đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 500 giờ/năm

Lao động trực tiếp khó làm tới 60 tuổi, vậy sao đề xuất tăng tuổi hưu? - 1

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) chia sẻ quan điểm tại Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu và phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Chương trình do Tổng LĐLĐ VN phối hợp với Tổ chức Care Quốc tế tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội sáng 15/5 tại Hà Nội.

Khó với nhóm lao động trực tiếp

Tại Hội thảo, ý kiến của nhiều nhóm lao động trực tiếp cho rằng, điều kiện sức khoẻ khó có thể cho phép họ làm nghề tới năm 60 tuổi được.

Nhiều giáo viên mầm non cho rằng cường độ làm việc của nghề cao. Giáo viên mầm non thường phải cập nhật kỹ năng giáo dục tiên tiến, trình độ ngoại ngữ. Điều này đòi hỏi năng lực của tuổi trẻ. 

Theo nhiều đại biểu tại Hội thảo: Cô giáo mầm mon còn chịu áp lực từ phía phụ huynh, xã hội ngày càng lớn về chăm sóc trẻ em. Việc kéo dài tuổi hưu đối với giáo viên mầm non là điều không ai mong muốn.

“Nhiều giáo viên mầm non chỉ làm việc đến tuổi 35-40 là xin nghỉ. Bởi đến 55 tuổi, không ai có thể còn sức múa đẹp, hát hay cho các cháu” - chị Đinh Việt Hà, Phó Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Việt - Triều Hữu Nghị (Hà Nội) cho biết.

Đồng quan điểm trên, chị Nguyễn Thị Hiền, Công ty cổ phần Thương mại TNG Thái Nguyên, cho biết, công nhân may làm việc trực tiếp rất vất vả. Đến 40 tuổi người lao động bắt đầu mắt mờ, chân tay rung, đường kim, mũi chỉ không còn chính xác. Năng suất lao động thấp hơn lớp trẻ.

“Nhiều năm làm nghề may, khớp xương đau nhức và bị teo, chúng tôi làm sao đủ sức để theo đuổi nghề? Nếu tăng tuổi hưu, chúng tôi sẽ buộc phải nghỉ sớm với lương hưu thấp và tuổi già tiếp tục phải đi kiếm sống, như vậy là bất hợp lý…” - chị Nguyễn Thị Hiền lo lắng.

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết: “Tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết ở thời điểm này. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cần có tầm nhìn dài hạn và có lộ trình, giải quyết việc làm, thất nghiệp và tính tới đặc thù lao động trực tiếp và không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động. Đặc biệt là cân đối quỹ Bảo hiểm xã hội trong dài hạn".

Cần nhiều giải pháp tổng thể

Tiếp thu và chia sẻ trước sự vất vả nghề nghiệp từ những người lao động tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng: “Khi xây dựng chính sách, cơ quan soạn thảo rất khó chọn được 1 giải pháp tuổi hưu có thể làm hài lòng được tất cả các nhóm lao động trên thị trường lao động”.

Ông Nguyễn Văn Bình thừa nhận thực tế là sức khoẻ của một số nhóm lao động như công nhân may, cô giáo mầm non... khó có thể làm việc tới tuổi hưu theo quy định. Trong khi nhóm lao động này không thuộc doanh mục các nghề nghiệp nặng nhọc, độc hai hay nguy hiểm.

“Để giải bài toán trên sẽ cần nhiều giải pháp khác nữa chứ không thể vì đó mà không điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu. Mà không điều chỉnh tuổi nghỉ hưu thì không thể giải quyết được nhiều bài toán vĩ mô và vi mô khác” - vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết.

Vậy, lời giải bài toán trên sẽ ra sao?

Bày tỏ quan điểm cá nhân, ông Nguyễn Văn Bình cho rằng, vấn đề này sẽ phải được giải bằng nhiều giải pháp tổng thể nhiều chính sách của thị trường lao động. Theo đó, điều đầu tiên là người lao động cần thay đổi tư duy cứng nhắc cho rằng: Mình chỉ có thể làm duy nhất một công việc từ khi trẻ tuổi tới tận cuối đời hay tới tuổi nghỉ hưu.

“Một công nhân khi trẻ tuổi, mắt sáng, trẻ khoẻ thì có thể làm thợ may. Tới tầm 50-55 tuổi, sức yếu và mắt mờ nhưng họ có nhiều kinh nghiệm ở công việc khác. Họ phải có cơ hội để chuyển đổi sang công việc khác. Đơn cử như ở các nước kinh tế phát triển, công việc lái taxi không phải là của lao động trẻ mà là của người già” - ông Nguyễn Văn Bình nói.

Như vậy, đây cũng là cách thay đổi để giải quyết bài toán lao động dựa vào tính linh hoạt của thị trường lao động ở nhiều nước kinh tế phát triển.

Vụ Phó Vụ Pháp chế cho biết thêm: “Tất nhiên, việc chuyển đổi không phải phụ thuộc hoàn toàn do người lao động tự vận động. Nghị quyết 28/NQ-T.Ư về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội đã đề ra nhiều giải pháp tổng thể để giải quyết vấn đề này. Để sao cho người lao động có thể chuẩn bị thay đổi nghề nghiệp, doanh nghiệp cũng có sự khuyến khích để bảo vệ việc làm, luân chuyển việc làm…”.

Giải thích thêm về điều này, ông Nguyễn Văn Bình cho biết: Trong quá trình biên soạn, Ban soạn thảo đã “mở đường” cho việc tính toán các đối tượng thuộc ngành, nghề nào được nghỉ hưu trước tuổi. Vấn đề tại sao Bộ luật Lao động chưa nêu cụ thể? Bởi Luật không bao trùm hết được mà phải điều chỉnh bằng các văn bản khác trong thời gian tới...

Không phải từ năm 2021, người lao động nghỉ hưu ngay ở tuổi 60 và 62

Ông Nguyễn Văn Bình cho biết, theo dự thảo sửa đổi Luật Lao động, việc tăng có lộ trình từ 3-4 tháng tuổi hưu/năm và sẽ kéo dài tới hàng chục năm mới kết thúc. Như vậy, nữ giới phải tới năm 2036 mới nghỉ hưu ở tuổi 60 và nam giới nghỉ hưu ở tuổi 62 vào năm 2029. “Khi đó sẽ có nhiều sự thay đổi về công nghệ và sẽ có nhiều thuận lợi hơn về điều kiện làm việc cho người lao động”.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Vẫn có trường hợp được nghỉ hưu trước 10 năm so với luật định
Vẫn có trường hợp được nghỉ hưu trước 10 năm so với luật định

(Dân trí) - “Dự thảo sửa đổi Luật Lao động quy định quyền nghỉ hưu sớm hơn 5 năm đối với người lao động làm công việc trực tiếp, độc hại, nguy hiểm, bị suy giảm khả năng lao động. Trường hợp đặc biệt có thể tới 10 năm đối với người lao động làm việc trong môi trường hầm lò, suy giảm khả năng lao động trên 61 %...”.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 05:59

Nam nhân viên vệ sinh trả tiền nhặt được và từ chối tiền khen thưởng
Nam nhân viên vệ sinh trả tiền nhặt được và từ chối tiền khen thưởng

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội Facebook và báo chí, câu chuyện nam nhân viên vệ sinh ở TP Hồ Chí Minh nhặt được số tiền lớn 7.400 USD đã tìm cách trả lại người làm rơi và từ chối tiền khen thưởng, chỉ nhận giấy khen.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:09

Nguyên nhân các nhân viên xuất sắc nhất của bạn không có động lực làm việc
Nguyên nhân các nhân viên xuất sắc nhất của bạn không có động lực làm việc

Enternews.vn Có rất nhiều trường hợp các nhà lãnh đạo vô tình dập tắt nguồn động lực và sự năng nổ làm việc của nhân viên. Sau đây là năm ví dụ cho việc dập tắt tinh thần của nhân viên.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:06

Đề xuất giờ làm việc: Bộ LĐ-TB&XH thay đổi vào giờ chót
Đề xuất giờ làm việc: Bộ LĐ-TB&XH thay đổi vào giờ chót

(Dân trí) - Chưa đầy 72 giờ trước khi trình Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã điều chỉnh một số nội dung của Tờ trình sửa đổi Luật Lao động năm 2012 theo hướng tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội. Nổi bật nhất là việc thay đổi đề xuất về giờ làm việc trong cả nước.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:02

Điều kiện chuyển chức danh nghề nghiệp viên chức
Điều kiện chuyển chức danh nghề nghiệp viên chức

Bà Tuyết Ly đang là viên chức làm công tác thiết bị, thí nghiệm, có bằng Cao đẳng sư phạm Toán. Bà Ly hỏi, bà có được áp dụng chuyển chức danh nghề nghiệp sang giáo viên toán không, nếu được thì thủ tục như thế nào?

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:09

Có được dùng thẻ đảng để điều chỉnh nhân thân trên thẻ BHYT?
Có được dùng thẻ đảng để điều chỉnh nhân thân trên thẻ BHYT?

(Dân trí) - Căn cứ vào thẻ đảng để sửa thông tin trên thẻ BHYT có được không? Mất thẻ BHYT nhưng còn nhớ mã thì có được hưởng quyền lợi? Có thời gian ngắt quãng đóng BHXH, người lao động có được hưởng chế độ thai sản?...là những nội dung hấp dẫn tại Giao lưu trực tuyến do BHXH VN tổ chức sáng 16/5.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:25

Lương ngành logistics hàng nghìn USD mỗi tháng vẫn khó tuyển người
Lương ngành logistics hàng nghìn USD mỗi tháng vẫn khó tuyển người

Dù ngành dịch vụ logistics đang tăng trưởng nóng với tốc độ nhanh, thế nhưng bài toán nguồn nhân lực luôn là vấn đề khó khăn của các doanh nghiệp dù lương nhân sự lĩnh vực này khá cao.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:59

Bộ Công an lên phương án chính quy công an xã toàn quốc
Bộ Công an lên phương án chính quy công an xã toàn quốc

Bộ Công an trình dự thảo lần hai, đề xuất lộ trình cụ thể về việc bố trí Công an xã chính quy trên toàn quốc.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:40

Amazon chi cho nhân viên 10.000 USD để nghỉ việc và khởi nghiệp
Amazon chi cho nhân viên 10.000 USD để nghỉ việc và khởi nghiệp

Công ty thương mại điện tử đa quốc gia Amazon ngày 13/5 tuyên bố sẽ trả một khoản tiền tương đương 3 tháng tiền lương lên tới 10.000 USD (khoảng 233 triệu đồng) cho các nhân viên có nhu cầu nghỉ việc và mở công ty khởi nghiệp chuyên về chuyển phát.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:33

Từ 1/7: 11 việc cấm làm đối với cán bộ, công chức, viên chức
Từ 1/7: 11 việc cấm làm đối với cán bộ, công chức, viên chức

(Dân trí) - Luật phòng chống tham nhũng 2018 có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 quy định 11 nhóm công việc tuyệt đối không được làm với người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:28

Tiền thưởng theo kết quả kinh doanh có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng theo kết quả kinh doanh có tính đóng BHXH?

Các khoản bổ sung khác dùng để tính đóng BHXH, BHYT, BHTN phải được xác định mức tiền lương cụ thể trong hợp đồng lao động và mang tính chất chi trả thường xuyên trong mỗi kỳ lương.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:52

Clip 'chàng trai Đăk Lăk gặp mẹ bán cá sau 3 năm đi XKLĐ ở Nhật' hút triệu view
Clip 'chàng trai Đăk Lăk gặp mẹ bán cá sau 3 năm đi XKLĐ ở Nhật' hút triệu view

Trở về nước sau hơn ba năm xa nhà đi XKLĐ, nhìn mẹ đang bán cá từ xa, Sơn muốn đến ôm ngay, nhưng anh đóng giả làm người mua cá để mẹ bất ngờ.

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng với cô giáo mầm non 50 tuổi
Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng với cô giáo mầm non 50 tuổi

(Dân trí) - “Việc kéo dài 5 năm làm việc cho lao động có chức danh giáo sư hay tiến sĩ, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non, tính giờ làm thêm cho giảng viên đại học…cần có sự nghiên cứu thấu đáo và tính toán tới đặc thù ngành nghề, tuổi tác”.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:38

Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong “Tháng công nhân”
Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong “Tháng công nhân”

(Dân trí) - Trong “Tháng Công nhân” năm 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, phúc lợi xã hội nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:12

Xuất khẩu lao động: Giải pháp "cứu" sinh viên Hàn Quốc khỏi thất nghiệp
Xuất khẩu lao động: Giải pháp "cứu" sinh viên Hàn Quốc khỏi thất nghiệp

Gần 1/3 số thanh niên Hàn Quốc đến làm việc ở Nhật Bản, nơi đang trải qua tình trạng thiếu lao động kỷ lục với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 26 năm.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:05

“Sửa Luật Lao động sẽ tác động tới hàng chục triệu lao động”
“Sửa Luật Lao động sẽ tác động tới hàng chục triệu lao động”

(Dân trí) - “Tới nay, dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động 2012 đã nhận được sự góp ý của 70 cơ quan trung ương, bộ, ngành. Nhiều góp ý xác đáng đã được ghi nhận về tuổi nghỉ hưu, bình đẳng giới, khung giờ làm thêm, thống nhất giờ làm việc, bổ sung ngày nghỉ lễ…”.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:05

Phú Yên: Ngư dân trúng đậm cá nục, cá ồ thu lãi hàng trăm triệu đồng
Phú Yên: Ngư dân trúng đậm cá nục, cá ồ thu lãi hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Từ đầu tháng 5 tới nay, nhiều tàu lưới vây của ngư dân Đông Hòa (Phú Yên) cập cảng với hàng tấn cá nục, cá ồ, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ngư dân vui hơn vì có cơ hội tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:02

Doanh nghiệp đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 500 giờ/năm
Doanh nghiệp đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 500 giờ/năm

(Dân trí) - Góp ý về nội dung dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, nhiều hiệp hội doanh nghiệp cho rằng đề xuất nâng khung giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm của dự thảo còn …khiêm tốn. Thay vào đó, những ngành nghề đặc biệt cần được nghiên cứu nâng lên tới 450 giờ/năm hoặc 500 giờ/năm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:17

Nghỉ Tết Nguyên đán: Nhiều hiệp hội doanh nghiệp muốn giữ nguyên ngày nghỉ bù
Nghỉ Tết Nguyên đán: Nhiều hiệp hội doanh nghiệp muốn giữ nguyên ngày nghỉ bù

(Dân trí) - Sáng 14/5, tại Hà Nội, nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã bày tỏ quan điểm nên giữ nguyên quy định về nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán như hiện tại. Đây là điều bất ngờ bởi nhiều ý kiến trước đó cho rằng nghỉ dài có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:50

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP.HCM tăng mạnh
Nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP.HCM tăng mạnh

Đại diện Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết nhu cầu tuyển dụng lao động của TP trong tháng 5 tiếp tục tăng mạnh. Theo đó, thị trường việc làm tại TP cần khoảng 30.000 chỗ làm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:41

Hàn Quốc: Sinh viên nước ngoài có thể phải nộp bảo hiểm cao gấp 7 lần
Hàn Quốc: Sinh viên nước ngoài có thể phải nộp bảo hiểm cao gấp 7 lần

Bắt đầu từ tháng Bảy tới, sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc có thể phải trả phí bảo hiểm y tế cao gấp bảy lần so với mức hiện tại sau khi Chính phủ nước này sửa đổi luật bảo hiểm.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:26

Sếp giỏi là người biết nói "Tôi rất tự hào về bạn" với nhân viên
Sếp giỏi là người biết nói "Tôi rất tự hào về bạn" với nhân viên

Tận nhân lực, tri thiên mệnh. Cứ làm cho tới những việc đang làm, muốn làm, rồi bạn sẽ nhìn thấy chính mình, bạn ạ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:18

Căn cứ để được hưởng chế độ BHYT cao hơn
Căn cứ để được hưởng chế độ BHYT cao hơn

Bà Ngọ Thị Thu (tỉnh Thanh Hoá) là con gái duy nhất của liệt sĩ, tháng 8/2011 được tuyển dụng là công chức tại UBND phường, đóng BHYT theo quy định. Bà Thu hỏi, bà có được hưởng BHYT theo chế độ của con liệt sĩ không? Nếu được thì cần làm thủ tục như thế nào? Nếu đã đóng BHYT thì có được hoàn trả không?

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:49

Hơn 1 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án khởi nghiệp của sinh viên Huế
Hơn 1 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án khởi nghiệp của sinh viên Huế

(Dân trí) - Trong 2 ngày 11,12/5 tại Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế (số 20 đường Lê Lợi, TP Huế), Đại học Huế và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã tổ chức cuộc thi “Business Innovation Hackathon” lần thứ 2, năm 2019 nhằm xây dựng và phát triển tư duy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:00