Lão nông đi xe Camry, ở nhà biệt thự

Gặp ông ở trụ sở Hội Nông dân Quảng Bình khi ông vừa bước xuống từ chiếc xe Camry 2.5 đời mới với áo quần “đóng thùng” thẳng nếp, chân đi giày da bóng loáng. Được biết, ông còn là chủ nhân một căn biệt thự 3 tầng ở mặt tiền Quốc lộ 1A.
>>Lộ “bí kíp” làm hành giống thu tiền triệu của nông dân ven biển
>>Nông dân Hà Nội nửa đêm rủ nhau xuống đồng nhổ mạ
>>Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì?

Nhưng ông không phải là một doanh nhân mà là một nông dân chính hiệu. Cơ ngơi đó ông kiếm được từ trang trại tổng hợp mà vợ chồng ông đã dày công gây dựng nên… Ông là Mai Xuân Hải (SN 1967), thôn Tiền Phong, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Trang trại của ông nằm dưới chân đèo Lý Hòa trên con đường thiên lý Bắc Nam. Đây là một trang trại tổng hợp cả chăn nuôi và trồng trọt có quy mô hiện đại vào loại bậc nhất hiện nay ở Quảng Bình.

Trai làng biển bén duyên nông nghiệp

Ông Hải kể rằng, ông vốn sinh ra và lớn lên ở làng biển, bố mẹ, xóm làng của ông cũng chưa ai làm nông nghiệp ngày nào. Thế nên, khi biết ông dồn hết vốn liếng đầu tư làm trang trại không ít người thân, bạn bè đã ngăn cản quyết liệt. Nhưng với ông, nông nghiệp như là cái duyên trời định.

“Lúc mới bắt tay vào làm, vợ chồng tui cũng không khỏi bỡ ngỡ, cũng đã gặp không ít khó khăn sau những lần gặp thiên tai, dịch bệnh. Nhưng có một điều rất lạ, những lúc đứng trước những khó khăn như vậy, chưa một lần tui nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Lợn gà bị chết tui đi mời thú y, các chuyên gia về coi lại thật kỹ càng vì sao hắn chết để rút kinh nghiệm, khắc phục. Tiền hết thì tui đi vay bạn bè, ngân hàng để đầu tư chuồng trại khang trang, đúng kỹ thuật hơn…” – ông Hải chia sẻ.

Ông Hải (thứ 2 bên phải) trao đổi kinh nghiệm làm trang trại với đoàn cán bộ Hội ND Quảng Bình. Ảnh: Phan Phương
Ông Hải (thứ 2 bên phải) trao đổi kinh nghiệm làm trang trại với đoàn cán bộ Hội ND Quảng Bình. Ảnh: Phan Phương

Nói về chuyện làm trang trại, ông Hải cho biết, năm 2008, sau nhiều năm bôn ba lao động ở trời Tây trở về, ông cũng tích lũy được một số vốn kha khá. Ở thời điểm đó, trong lúc những người bạn cùng đi lao động nước ngoài về đều mở doanh nghiệp để kinh doanh các ngành nghề như xây dựng, buôn bán cá… những nghề dễ dàng sinh lợi, kiếm ra tiền thì một mình ông lại đi mua đất để làm trang trại.

\Qua nhiều ngày rong ruổi tìm kiếm, ông Hải thấy vùng đất hoang hóa rộng chừng 5ha nằm dưới chân đèo Lý Hòa, tuy hơi cằn cỗi, nhưng xa khu dân cư và có nguồn nước khá dồi dào là nơi có thể làm trang trại được. Vùng đất này trước đây một số người dân địa phương đã vào khai hoang để trồng mía và những loại cây nông nghiệp ngắn ngày khác nhưng không hiệu quả nên bị bỏ hoang. Thế nhưng khi ông Hải vào đặt vấn đề để mua lại mảnh đất đó thì họ đòi giá rất cao. Ông đã phải bỏ ra 500 triệu đồng, một số tiền rất lớn, họ mới đồng ý.

Mua được đất, vợ chồng ông Hải đã bắt tay tạo dựng trang trại. Năm đầu tiên vợ chồng ông đầu tư xây dựng chuồng trại và nuôi thử 30 con lợn và trồng các loại cây ăn quả trên phần đất còn lại. Thế nhưng, lứa lợn và cây đầu tiên đó, vợ chồng ông Hải đã nếm ngay mùi thất bại.

Đàn lợn đang lớn bỗng dưng bị chết hàng loạt do dịch bệnh, còn nhiều loại cây ăn quả không hợp khí hậu, thổ dưỡng, lớn không nổi nói gì cho quả. Không bỏ cuộc, ông Hải đã bỏ công đi học các lớp trung cấp thú y, các lớp kỹ thuật về chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho lợn. Ngày đó hễ nghe ở đâu có lớp tập huấn là ông Hải lại cơm đùm gạo bới đi học, dù nhiều chỗ ông không được mời.

Sau một thời gian “tầm sư học đạo”, đã nắm vững những kỹ thuật cơ bản về chăn nuôi lợn, ông Hải bắt tay đầu tư lớn hơn cho trang trại. Không chỉ nuôi lợn thịt, ông đầu tư xây dựng chuồng trại hiện đại, khép kín để nuôi lợi nái ngoại, vừa có con giống để nuôi vừa xuất bán cho bà con trong vùng và nhiều nơi khác. Đối với số diện tích đất còn lại, ông Hải cũng quy hoạch lại quy củ hơn, phần ông đào ao nuôi cá, phần trồng các loại cây ăn quả phù hợp với đất đai, khí hậu như: Cam, xoài…

Lắp điều hòa cho lợn

Đất không phụ công người, sau gần 10 năm quăng quật với đất, kiên định với mục tiêu của mình, bây giờ gia đình ông Hải đã trở thành tỷ phú, mỗi năm thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng. Ông Hải cho biết, hiện nay trang trại của ông mỗi năm xuất bán hơn 1.500 con lợn giống, 105 tấn thịt lợn hơi.

Mới đây ông còn đầu tư nuôi lợn rừng và mỗi năm cũng xuất bán hơn 100 con lợn giống, 2,5 tấn thịt lợn rừng cho các nhà hàng, khách sạn lớn trong tỉnh. Ngoài ra, ông còn chăn nuôi thêm hàng ngàn con gia cầm như: gà, vịt, ngan, ngỗng và hơn 2 tấn cá các loại. Trang trại của ông hiện có 8 lao động làm việc thường xuyên được ông trả lương từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Hải dẫn khách tham quan trang trại nuôi lợn khép kín của gia đình. Ảnh: Phan Phương
Ông Hải dẫn khách tham quan trang trại nuôi lợn khép kín của gia đình. Ảnh: Phan Phương

Ông Hải dẫn chúng tôi thăm trang trại, mặc dù nuôi nhiều lợn, gà như vậy nhưng tuyệt nhiên không hề có mùi hôi. Trước lúc vào trang trại, chúng tôi cũng đã trải qua khâu khử trùng để tránh mang mầm bệnh từ ngoài vào. Chuồng trại nuôi lợn được xây dựng hiện đại, khép kín với hệ thống làm mát bằng quạt máy, được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Đặc biệt ở khu nuôi lợn nái còn được gắn máy điều hòa nhiệt độ.

Nhờ những thành tích xuất sắc trong sản xuất, trồng trọt, nhiều năm qua, ông Mai Xuân Hải luôn được bầu chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Năm 2015, ông Hải được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Hội ND tỉnh Quảng Bình…

Ông Hải cho hay: “Tui thành công cũng là nhờ chăn nuôi khép kín, từ con giống đến thức ăn, nhất là thú y, trước đây tui tự học, tự làm được nhưng nay tui đã thuê hẳn những cán bộ có kỹ thuật vào làm việc nên dịch bệnh đã không còn xuất hiện ở trang trại nữa”.

Dù trang trại nằm trong chân núi, nhưng lợn gà đến kỳ xuất bán, ông Hải chỉ cần nhấc điện thoại là có khách vào tận nơi để mua. Riêng lợn thịt, chỉ cần xe tải đỗ ở cổng trang trại hệ thống cân đo và dây chuyền tự động sẽ đưa lợn từ chuồng chuyển thẳng lên xe. Ông còn cho biết, đang có kế hoạch cải tạo và đầu tư hệ thống chuồng trại hiện đại hơn nữa để chăn nuôi lợn nái với số tiền đầu tư hơn 7 tỷ đồng. Với hệ thống chuồng trại mới này, 100% lợn nái ở trang trại ông sẽ được ở trong phòng điều hòa, mùa hè mát, mùa đông ấm.

Nói về ông Hải, ông Lê Thanh Hà - Chủ tịch Hội ND xã Thanh Trạch nhận xét: “Ông Hải không chỉ là một nông dân giỏi biết làm giàu cho gia đình mà trong quan hệ với xóm làng, đặc biệt là bà con nông dân ông cũng tận tình giúp đỡ. Nhiều năm qua, ông Hải đã đem những kinh nghiệm “máu xương” truyền cho nhiều nông dân khác phát triển kinh tế. Hàng năm, ông còn tích cực hỗ trợ các hộ nông dân nghèo về con giống, kỹ thuật để họ thoát nghèo. Riêng với Hội ND, ông Hải là một hội viên rất tích cực, hàng năm ông đều hỗ trợ Hội ND xã hàng chục triệu đồng để xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ các hội viên nông dân, ngư dân gặp khó khăn do thiên tai…Tích cực đóng góp, xây dựng quỹ hội nông dân…”.

Theo Danviet.vn

MỚI NHẤT
Chế độ BHXH khi nghỉ việc do mắc bệnh hiểm nghèo
Chế độ BHXH khi nghỉ việc do mắc bệnh hiểm nghèo

Tôi năm nay 53 tuổi, công tác trong ngành Giáo dục, đóng BHXH được 31 năm. Hiện tôi bị bệnh ung thư và muốn nộp đơn xin nghỉ việc. Tôi xin hỏi, khi nghỉ việc tôi được hưởng chế độ BHXH và BHTN như thế nào? Người hỏi Nguyễn Thị Hương - Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:12

Giải tỏa áp lực tiền bạc
Giải tỏa áp lực tiền bạc

Theo một khảo sát gần đây, thì 71% người Mỹ xem tiền bạc như là nguyên nhân chính gây stress cho cuộc sống của họ. Dĩ nhiên, không chỉ có người Mỹ mới gặp tình huống này.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:01

Chuyện lạ: Nuôi cáo tuyết Bắc Cực làm thú cưng ở Việt Nam
Chuyện lạ: Nuôi cáo tuyết Bắc Cực làm thú cưng ở Việt Nam

Tưởng rằng cáo Bắc Cực (hay còn gọi là cáo tuyết) chỉ có thể sống ở nơi có thời tiết khắc nhiệt băng giá, nhưng khá lạ khi hiện loài vật này đang được một số người nhân nuôi, bán phục vụ nhu cầu cho giới mê thú cưng ở Việt Nam.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:00

Đề xuất phương án tăng mức đóng BHYT từ năm 2019
Đề xuất phương án tăng mức đóng BHYT từ năm 2019

(Dân trí) - Bộ y tế đang dự thảo đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời gian tới với 2 phương án tăng từ 0,3 - 0,5 % mức lương cơ bản bắt đầu từ năm 2019, mức tăng sẽ lũy tiến theo năm để đạt tới con số 6 % vào giai đoạn năm 2021 - 2024.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:00

Có được cử lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi đi công tác xa
Có được cử lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi đi công tác xa

Bạn đọc hỏi: Hiện nay, tôi đang làm phiên dịch viên cho một công ty cổ phần đồng thời đang nuôi con gái nhỏ được 10 tháng tuổi. Vừa rồi, công ty có cử tôi cùng với Ban lãnh đạo đi công tác tại Hải Phòng. Tôi đã không muốn đi nhưng vì việc gấp của công ty nên đã chấp nhận.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:29

Tăng tuổi hưu: Phải cân nhắc
Tăng tuổi hưu: Phải cân nhắc

Không có quốc gia nào điều chỉnh tăng tuổi hưu khi đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng và tỉ lệ thất nghiệp lao động trẻ cao như Việt Nam bây giờ

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:07

Quyết định chấn động: Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng Trung Quốc mất việc
Quyết định chấn động: Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng Trung Quốc mất việc

Theo báo cáo của bốn ngân hàng lớn nhất, số lượng nhân viên bị cắt giảm mạnh. Trong đó, ngân hàng nông nghiệp, số lượng nhân viên dưới con số 500.000 người.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:03

Phát hiện một nhà báo giả ở Đồng Nai
Phát hiện một nhà báo giả ở Đồng Nai

Tài xế lái xe đường dài sử dụng thẻ nhà báo giả để đối phó với CSGT mỗi khi bị kiểm tra.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:00

Khi nào được hưởng BHYT như khám bệnh đúng tuyến?
Khi nào được hưởng BHYT như khám bệnh đúng tuyến?

Ông Nguyễn Văn Thao có hộ khẩu tại tỉnh Hà Nam, thuộc đối tượng được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Hiện ông làm việc và đăng ký tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh. Vậy, ông Thao có thể đăng ký khám, chữa bệnh BHYT tại nơi tạm trú được không? Nếu được thì ông phải trả chi phí thế nào?

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:00

Chấm dứt đồn đoán việc cơ quan nhà nước nào “nắm” mảng giáo dục nghề nghiệp
Chấm dứt đồn đoán việc cơ quan nhà nước nào “nắm” mảng giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Nghị quyết số 76/NQ-CP của Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 đã ban hành nhiều chính sách quan trọng. Trong đó, Chính phủ đã quyết định giao cho Bộ LĐ-TB&XH quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:42

Từ năm 2017: Chuyển từ Tuần thành Tháng hành động về ATVSLĐ
Từ năm 2017: Chuyển từ Tuần thành Tháng hành động về ATVSLĐ

(Dân trí) - Chiều 7/9, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổng kết Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 18 năm 2016 và công bố kế hoạch triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017.

Thứ tư, 07/09/2016 - 05:53

Tuyển dụng: Đừng để thành kiến quyết định thay bạn
Tuyển dụng: Đừng để thành kiến quyết định thay bạn

Một quyết định thuê nhân sự sai lầm có thể dẫn đến tổn thất (được quy thành tiền) về năng suất lao động (theo một nghiên cứu ở Mỹ thì một quyết định thuê nhân sự không phù hợp sẽ làm các chủ doanh nghiệp tổn thất 50.000 USD về mặt năng suất lao động).

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐ-TB&XH cần nghiên cứu các giải pháp tăng số người tham gia BHXH
Bộ LĐ-TB&XH cần nghiên cứu các giải pháp tăng số người tham gia BHXH

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng, trình Chính phủ các cơ chế quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả Quỹ BHXH, cân bằng thu chi, gắn với lộ trình tăng phí BHYT, BHXH. Tăng số lao động có hợp đồng lao động, vận động người không tham gia quan hệ lao động tham gia BHXH.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:59

BHXH VN: Đề nghị công an điều tra các dấu hiệu trục lợi BHYT lớn
BHXH VN: Đề nghị công an điều tra các dấu hiệu trục lợi BHYT lớn

(Dân trí) - “Trước thực tế bội chi bảo hiểm y tế (BHYT) lên tới hơn 8.500 tỉ đồng, BHXH VN yêu cầu các địa phương kiên quyết từ chối thanh toán những chi phí khám chữa bệnh không đúng quy định. Trường hợp sai phạm lớn, BHXH VN sẽ đề nghị cơ quan công an điều tra vào cuộc”.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:07

Có thể thuê kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán
Có thể thuê kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán

Đơn vị kế toán có thể bố trí người lao động của đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định để làm kế toán, kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán) hoặc có thể ký hợp đồng với doanh nghiệp hoặc các cá nhân để thuê làm kế toán, kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán).

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:26

Thời gian đi bộ đội có được tính hưởng BHXH?
Thời gian đi bộ đội có được tính hưởng BHXH?

Ông Nguyễn Huy Nhật (Hải Dương) là quân nhân, xuất ngũ tháng 1/1988. Tháng 7/1988, ông thi đỗ đại học và được địa phương hướng dẫn rằng quân nhân hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội về địa phương không quá 6 tháng nếu thi đỗ vào các trường đào tạo tập trung thì được làm thủ tục đổi quyết định xuất ngũ thành quyết định chuyển ngành tại tỉnh đội.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:38

Xem Tây, ngẫm ta: Cô y tá Na Uy làm tôi lo cả đêm
Xem Tây, ngẫm ta: Cô y tá Na Uy làm tôi lo cả đêm

"Cô kéo chiếc mền qua người tôi, tắt đèn và không quên chúc ngủ ngon làm tôi cứ ngớ người ra..." - bạn đọc Phạm Ngọc Oánh (Bình Thuận) chia sẻ với diễn đàn "Xem Tây ngẫm ta".

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:05

​BHYT HSSV tại Hà Nội: Kiên quyết thực hiện mục tiêu đề ra
​BHYT HSSV tại Hà Nội: Kiên quyết thực hiện mục tiêu đề ra

Để thực hiện chỉ tiêu 80% dân số tham gia BHYT vào năm 2016 và tiến tới con số 90,1% vào năm 2020, thành phố Hà Nội xác định ưu tiên phát triển một số nhóm đối tượng, trong đó có học sinh sinh viên với tỉ lệ 100%.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:00

Đề xuất lệ phí cấp, xác minh giấy tờ lao động đi làm việc nước ngoài
Đề xuất lệ phí cấp, xác minh giấy tờ lao động đi làm việc nước ngoài

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Dự kiến, lệ phí cấp mới giấy phép hoạt động dịch vụ này là 5.000.000 đồng.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:47

Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vừa qua, tôi làm đơn đề nghị hỗ trợ học nghề gửi TT DVVL nhưng không được tiếp nhận. Theo hướng dẫn của TT, tôi phải nộp hồ sơ học nghề cho cơ sở đào tạo nghề, đóng học phí và lấy biên lai thu tiền học phí kèm lịch học cụ thể đem nộp chung với đơn đề nghị hỗ trợ học nghề.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:26

11 kỹ năng "khó nhằn" nhưng đắt giá
11 kỹ năng "khó nhằn" nhưng đắt giá

Các kỹ năng sống quan trọng có thể đều miễn phí nhưng không có nghĩa là ai cũng có thể tiếp thu chúng mà không phải tốn thời gian, công sức và sự kiên trì.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:42

Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ BHXH 68 tỉ đồng
Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ BHXH 68 tỉ đồng

BHXH tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện có tới 1.129 đơn vị trên địa bàn nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 68 tỉ đồng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:34

Hưng Yên: Trăn trở nỗi lo giữ lửa ở làng đan đó Thủ Sỹ
Hưng Yên: Trăn trở nỗi lo giữ lửa ở làng đan đó Thủ Sỹ

Nghề đan đó đã trở thành nếp sống của nhiều gia đình ở xã Thủ Sỹ, Tiên Lữ, Hưng Yên. Những con người lớn lên giữa làng văn hóa truyền thống mang cả tâm huyết và tình yêu cuộc sống vào nghề. Tuy nhiên, ngày nay cách đánh bắt cá, tôm thay đổi nên ngư cụ này không còn được sử dụng rộng rãi và đang dần bị quên lãng, kéo theo nỗi lo của nhiều người…

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:49

Điều kiện xét chuyển chức danh nghề nghiệp
Điều kiện xét chuyển chức danh nghề nghiệp

Tôi giảng dạy tại trường Cao đẳng, đang giữ ngạch giáo viên trung học 15.113. Xin hỏi, để chuyển sang ngạch giảng viên thì yêu cầu về trình độ ngoại ngữ như thế nào? Tôi đã tốt nghiệp thạc sĩ tại Trung Quốc, có chứng chỉ HSK5, tham chiếu theo khung châu Âu là C1, vậy tôi có phải thi chứng chỉ tiếng Anh không?

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:22