Ninh Bình:

Lão nông kiếm chục triệu đồng/tháng dễ như “trở bàn tay” nhờ nuôi thỏ ngoại

Dân trí Sau 20 năm “bén duyên” với nghề nuôi thỏ New Zealand, đến nay trang trại của gia đình ông Linh (Ninh Bình) có hơn 600 con. Mỗi tháng lão nông U70 xuất trên 500kg thỏ thương phẩm với giá gần 100 nghìn đồng/kg, trừ chi phí ông đút túi 15 triệu đồng tiền lãi.
>>Lão nông thu nhập "khủng" từ nuôi rắn hổ trâu
>>Lâm Đồng: Mê trồng dược liệu, lão nông kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm
>>Trồng bưởi Tết thu hoạch kép, lão nông kiếm hàng trăm triệu

Hơn chục năm nay, người dân xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) quen gọi ông Nguyễn Văn Linh (65 tuổi) với cái tên trìu mến: “ông Linh thỏ ngoại”. Bởi nhiều năm qua, ông Linh lúc nào cũng gắn mình với trang trại nuôi hàng trăm con thỏ New Zealand.

Ông Linh vốn xuất phát từ gia đình nhà nông, là người có quyết tâm làm giàu bằng chính nghề cha ông mình bao đời nay vốn cơ cực. Cũng chính vì thế mà ông đã trải qua không biết bao nhiêu nghề, trồng không biết bao nhiêu loại cây và nuôi không biết bao nhiêu loại con nhưng cuối cùng “nghèo vẫn hoàn nghèo” vì không có hiệu quả kinh tế.

Bén duyên với nghề nuôi thỏ New Zealand hơn chục năm qua, ông Linh là một trong những người nuôi thỏ ngoại lớn nhất Ninh Bình hiện nay.
"Bén duyên" với nghề nuôi thỏ New Zealand hơn chục năm qua, ông Linh là một trong những người nuôi thỏ ngoại lớn nhất Ninh Bình hiện nay.

Lão nông U70 cho biết, thất bại là thế nhưng chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ cuộc để “an phận thủ thường”. Ông tìm đủ mọi cách, tìm kiếm đủ mọi thông tin để đến với những mô hình kinh tế cho thu nhập cao trong khắp cả nước.

Rồi một ngày tình cờ, ông biết đến mô mình nuôi thỏ New Zealand, nghe bùi tai lại nghiệm thấy đây chính là vật nuôi “đẻ ra tiền” nên ông dù không có nhiều vốn nhưng vẫn quyết vay mượn bằng được để mua 30 con giống về nuôi thử.

Dẫn khách đi thăm cơ ngơi “thỏ ngoại” của mình, ông Linh kể, có được như ngày hôm nay với đàn thỏ mỗi tháng cho thu nhập chục triệu đồng này cũng không hề dễ đối với ông và gia đình. Những ngày đầu, mới nuôi chăm sóc khó lại chưa rõ cách phòng trừ dịch bệnh, kết hợp với đầu ra khó khăn nên hầu như những năm đầu gia đình ông không có thu nhập.

Một con thỏ New Zealand cân nặng hơn 2kg, mỗi kg thịt thương phẩm có giá gần 100 nghìn đồng.
Một con thỏ New Zealand cân nặng hơn 2kg, mỗi kg thịt thương phẩm có giá gần 100 nghìn đồng.

“Không bán được hàng, thỏ mẹ thì cứ sinh thỏ con liên tục. Loại thỏ này đẻ mắn và nhiều, mỗi con thỏ mẹ đẻ từ 6 - 8 con, mỗi năm đẻ 7 - 8 lứa. Có thời điểm gia đình tôi chật kín hết chuồng nuôi. Tôi đã phải lặn lội đi khắp nơi để quảng bá, tìm nhiều chỗ để bán thỏ thịt cho nhà hàng, cho các thương lái. Từ đó, thỏ thịt thương phẩm gia đình cung ứng ra thị trường cứ ổn định dần dần” - ông Linh nói.

Cũng theo lão nông 65 tuổi, thỏ New Zealand là loại nhiều thịt, thịt thơm ngon, sinh sản nhiều, phát triển nhanh, lại chống chịu tốt nên mỗi con thỏ con từ khi sinh ra cho đến hơn 4 tháng có thể đạt được trên 2,3kg, lúc này có thể xuất bán. Giống thỏ này ăn cám và các loại thức ăn tinh khác như lúa, ngô và rau xanh.

“Tùy từng thời điểm phát triển của thỏ, tôi cho ăn loại thức ăn phù hợp. Vì thế mà thịt thỏ luôn săn chắc, ăn thơm ngon giàu chất dinh dưỡng, khách hàng thường xuyên mua rất ưng ý. Dù nuôi nhiều thỏ thương phẩm nhưng gia đình tôi cũng không đủ để cung ứng cho thị trường” - ông Linh bày tỏ.

Lão nông kiếm chục triệu đồng/tháng dễ như “trở bàn tay” nhờ nuôi thỏ ngoại - 3

Thỏ New Zealand mắn đẻ, đẻ nhiều, dễ nuôi, giá thịt cao nên được gọi là con đẻ ra tiền của gia đình ông Linh.
Thỏ New Zealand mắn đẻ, đẻ nhiều, dễ nuôi, giá thịt cao nên được gọi là "con đẻ ra tiền" của gia đình ông Linh.

Chia sẻ thêm về bí quyết chăn nuôi thỏ ngoại, ông Linh cho hay, thỏ cũng được tiêm vắc-xin phòng bệnh theo định kỳ. Đối với thỏ mẹ thì 6 tháng 1 lần, còn thỏ con thì từ 1,5 tháng tuổi sẽ tiêm cho đến khi xuất bán. Để thỏ có sức chịu đựng tốt, các loại vitamin cũng thường được bổ sung vào thức ăn và nước để thỏ hay ăn chóng lớn. Bên cạnh đó, chuồng trại, môi trường sống của chúng cũng phải thường xuyên được dọn dẹp cho thoáng mát…

Từ 30 con thỏ New Zealand vốn ban đầu, đến nay toàn trang trại của gia đình ông Linh có hơn 600 con thỏ. Trong đó, khoảng 100 con thỏ mẹ được duy trì và hơn 500 con thỏ thương phẩm đủ các lứa tuổi khác nhau. Số thỏ thương phẩm này, trung bình mỗi tháng gia đình ông Linh xuất bán hơn 500kg, với giá bán hiện nay dao động từ 80 – 90 nghìn đồng/1kg, trừ hết chi phí ông Linh cầm chắc 15 triệu đồng/tháng nhờ nuôi thỏ ngoại.

Lão nông kiếm chục triệu đồng/tháng dễ như “trở bàn tay” nhờ nuôi thỏ ngoại - 5
Lão nông U70 bên cơ ngơi thỏ ngoại mỗi tháng đút túi 15 triệu đồng dễ như trở bàn tay của gia đình.
Lão nông U70 bên cơ ngơi thỏ ngoại mỗi tháng đút túi 15 triệu đồng "dễ như trở bàn tay" của gia đình.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Suýt mất mạng vì liên tục đòi đồng nghiệp 200 nghìn đồng
Suýt mất mạng vì liên tục đòi đồng nghiệp 200 nghìn đồng

Bực tức khi bị đồng nghiệp đánh chảy máu mũi và liên tục đòi 200 nghìn đồng tiền lãi vay còn thiếu, Dương Trọng Thạo (SN 1991, ở xã Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội, lái xe taxi) đã trút “mưa kéo” xuống anh Đào Văn Tiệp làm anh này tổn hại 85% sức khỏe.

Thứ tư, 25/04/2018 - 09:03

Hà Nội có một xưởng đàn...
Hà Nội có một xưởng đàn...

Hà Nội có một xưởng chế tác nhạc cụ độc đáo mà chủ nhân cũng là người thợ mang cái tên đọc lên nghe "trúc trắc": Cao Kỷ Kỉnh.

Thứ tư, 25/04/2018 - 08:33

Phần Lan dừng chương trình phát lương toàn dân
Phần Lan dừng chương trình phát lương toàn dân

Phần Lan vừa quyết định sẽ chấm dứt chương trình thử nghiệm thu nhập cơ bản toàn dân, trong đó người dân được nhà nước trả lương vô điều kiện thay cho trợ cấp.

Thứ tư, 25/04/2018 - 08:25

Điều kiện về thời gian khi xét chuyển viên chức sang công chức
Điều kiện về thời gian khi xét chuyển viên chức sang công chức

Ông Anh Khoa (TPHCM) hỏi: Thời gian làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập để đáp ứng điều kiện xét chuyển vào công chức không qua thi tuyển được tính từ thời điểm ký kết hợp đồng lao động với đơn vị sự nghiệp công lập đó hay từ thời điểm có quyết định bổ nhiệm viên chức?

Thứ tư, 25/04/2018 - 06:04

Sếp Walmart nhận lương thưởng cao gấp gần 1.200 lần nhân viên
Sếp Walmart nhận lương thưởng cao gấp gần 1.200 lần nhân viên

Trong 22,8 triệu USD ông Doug McMillon nhận được vào năm ngoái, có 1,3 triệu USD là lương, số còn lại đến từ cổ phiếu thưởng...

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:42

Bỏ lương tháng chục triệu, Dũng "khùng" kiếm tiền tỷ từ trồng rau
Bỏ lương tháng chục triệu, Dũng "khùng" kiếm tiền tỷ từ trồng rau

(Dân trí) - Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, rồi làm việc cho công ty đóng tàu với lương tháng cả chục triệu đồng, tuy nhiên anh Phạm Văn Dũng (Ninh Bình) vẫn quyết bỏ việc về quê… trồng rau. Ban đầu ai cũng nghĩ ý tưởng "khùng", nhưng sau 5 năm, mô hình rau sạch an toàn của anh đã thu lãi tới cả tỷ đồng.

Thứ ba, 24/04/2018 - 12:06

Bậc lương cách nhau 2-3 %, doanh nghiệp có "đất" để tăng năng suất lao động
Bậc lương cách nhau 2-3 %, doanh nghiệp có "đất" để tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Trong điều kiện hiện nay, việc giảm khoảng cách bậc lương từ 5 % xuống còn 2 hoặc 3 % là hợp lý cho doanh nghiệp và người lao động” - ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định về dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH điều chỉnh khoảng các bậc lương trong doanh nghiệp.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:00

3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại
3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại

Bạn cần tìm hiểu sâu hơn để xem ứng cử viên có thể xử lý và học hỏi từ thất bại tại công ty của bạn hay không.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:21

'Đánh đu' mạng sống kiếm cơm bằng nghề 'xông đất Âm phủ'
'Đánh đu' mạng sống kiếm cơm bằng nghề 'xông đất Âm phủ'

Dưới độ sâu hàng chục mét, những người thợ đào giếng hì hục xúc từng xẻng đất đá cho vào sọt kéo lên. Chỉ cần một chút bất cẩn khiến đất đá rơi xuống, người thợ sẽ phải đối mặt với nguy cơ tai nạn, thậm chí tàn phế vĩnh viễn. Nguy hiểm là vậy nhưng hàng ngày, họ vẫn phải “đánh đu” mạng sống trong lòng đất. Tất cả cũng bởi một ước mơ thật đời thường…

Thứ ba, 24/04/2018 - 07:27

Mức lương hấp dẫn của các chuyên gia AI tại thung lũng Silicon
Mức lương hấp dẫn của các chuyên gia AI tại thung lũng Silicon

Những chuyên gia tại các viện nghiên cứu như OpenAI hay DeepMind hiện đang lĩnh những khoản lương thưởng khổng lồ.

Thứ ba, 24/04/2018 - 06:04

Mức lương tại Đức tăng gấp 2,7 lần so với các nước Eurozone
Mức lương tại Đức tăng gấp 2,7 lần so với các nước Eurozone

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng lương tại Đức cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), hoàn toàn trái ngược với thực tế trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Thứ ba, 24/04/2018 - 06:03

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ

(Dân trí) - Xem xét tình hình thực hiện chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2017, ngày 23/4, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội thảo luận về 2 phương án nâng dần tuổi nghỉ hưu để chuẩn bị trình Trung ương Đảng cho ý kiến vào hội nghị thứ 7 diễn ra đầu tháng 5 tới.

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:32

ĐÁNG QUAN TÂM
GrabBike dỏm tung chiêu "chặt chém" khách
GrabBike dỏm tung chiêu "chặt chém" khách

Phóng viên đã được những "đàn anh" trong các băng nhóm xe ôm nhận làm "đệ tử" để vào vai GrabBike dỏm "chặt chém" khách hàng

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:13

Trồng cau bán lá, thu 30 triệu đồng/tháng
Trồng cau bán lá, thu 30 triệu đồng/tháng

Trồng cau vàng chỉ để bán lá-đó là mô hình lạ mà hay của ông Nguyễn Văn Hường, ấp Rạch Sâu, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Với 14.000m2 trồng cau vàng bán lá, mỗi năm gia đình ông Hường lời 350 triệu đồng.

Thứ hai, 23/04/2018 - 08:46

7 bí quyết tăng hiệu suất làm việc của "Người sắt" Elon Musk
7 bí quyết tăng hiệu suất làm việc của "Người sắt" Elon Musk

Theo lời khuyên của tỷ phú công nghệ Elon Musk, nhân viên nên rời khỏi các cuộc họp vô bổ để nâng cao hiệu quả công việc.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:05

Đơn vị nào trả phụ cấp kiêm nhiệm kế toán?
Đơn vị nào trả phụ cấp kiêm nhiệm kế toán?

Bà Băng Tâm (Gia Lai) là kế toán viên ở một Sở, có quyết định phân công kiêm nhiệm kế toán một Trung tâm thuộc Sở do Trung tâm chưa có kế toán. Bà hưởng lương và đóng BHXH tại Sở, nhưng kế toán Sở không trả phụ cấp kiêm nhiệm cho bà mà yêu cầu Trung tâm trả. Bà Tâm hỏi, phụ cấp kiêm nhiệm của bà do đơn vị nào trả?

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:02

Nghề lặn xuống ngoi lên vớt tiền triệu bỏ túi
Nghề lặn xuống ngoi lên vớt tiền triệu bỏ túi

Nghề lặn bắt tôm nhí (tôm hùm con) được xem là nghề hái ra tiền triệu mỗi ngày của ngư dân vùng biển tỉnh Quảng Nam.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 05:58

6 mặt trái của thành công mà không ai nói với bạn
6 mặt trái của thành công mà không ai nói với bạn

Mọi người đều mong muốn đạt được thành công, nhưng thành công rồi thì bạn sẽ cảm thấy thế nào? Dưới đây là những mặt trái của thành công mà chưa ai từng nói với bạn

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:55

Phạt tù đối tượng cưỡng đoạt tiền của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn
Phạt tù đối tượng cưỡng đoạt tiền của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

Ngày 20/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thảo (sinh năm 1974, trú tại phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 135-Bộ luật Hình sự năm 1999.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:38

Bắt giữ nhóm lừa đảo xin việc, chiếm đoạt tiền của gần 40 người
Bắt giữ nhóm lừa đảo xin việc, chiếm đoạt tiền của gần 40 người

Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết đơn vị đã bắt giữ một ổ nhóm đối tượng lừa đảo xin việc làm, chiếm đoạt tài sản của gần 40 người.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:01

Chế độ đối với công chức được cử đi học
Chế độ đối với công chức được cử đi học

Bà Đỗ Thị Thu Thảo (Điện Biên) là công chức, được cơ quan cử đi học, vẫn hưởng nguyên lương, phụ cấp và chế độ thanh toán cho công chức đi học. Tháng 3/2018, bà Thảo sinh con, thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian đi học.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:54

Bán đồ ăn vặt, cho thuê chiếu được tiền triệu dịp Giỗ Tổ
Bán đồ ăn vặt, cho thuê chiếu được tiền triệu dịp Giỗ Tổ

Bán đồ ăn vặt, cộng với việc cho thuê chiếu để người dân và du khách nghỉ ngơi sau cuộc hành hương về cội nguồn, mỗi ngày các hộ kinh doanh trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng có thể kiếm được cả triệu đồng.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 06:03

Hợp tác đào tạo nhân lực ngành điện lạnh và điều hoà tại Việt Nam
Hợp tác đào tạo nhân lực ngành điện lạnh và điều hoà tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 20/4, Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt Lạnh và Công ty Hisense Hitachi đã ký kết hợp tác về việc thúc đấy hợp tác đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh và điều hòa không khí tại Việt Nam.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 09:08

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở mới từ 1/7/2018
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở mới từ 1/7/2018

Mức lương, phụ cấp và hoạt động phí của các đối tượng được tính theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2018.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:43