Lo Tết sớm cho công nhân

Nhiều Công đoàn cơ sở đã có kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi năm 2019 cho công nhân với nhiều chương trình như hỗ trợ xe về Tết, tiệc tất niên, tặng quà...
>>Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ
>>Tiền thưởng Tết dương lịch 2019 và Nguyên Đán Kỷ Hợi có phải đóng BHXH?
>>Tết trong mắt em…

Những ngày cuối năm, không khí làm việc tại Công ty CP May Sài Gòn 3 (quận Thủ Đức, TP HCM) hết sức khẩn trương. Từ tháng 10, hay tin ban giám đốc thông báo mức thưởng Tết 3 tháng lương, tập thể lao động rất phấn khởi.

Tất niên xôm tụ

Chia sẻ về kế hoạch chăm lo Tết, ông Phạm Văn Có, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP May Sài Gòn 3, cho biết phát huy nền nếp chăm lo hằng năm, năm nay, ban giám đốc và CĐ công ty hạ quyết tâm phải giúp công nhân (CN) có một cái Tết thật xôm tụ. "Anh chị em CN vất vả cả năm và đóng góp rất lớn vào thành quả chung của công ty, do vậy họ phải được tưởng thưởng xứng đáng" - ông Có bày tỏ.

Với chính sách chăm lo chu đáo của doanh nghiệp, công nhân VISSAN an tâm đón Tết
Với chính sách chăm lo chu đáo của doanh nghiệp, công nhân VISSAN an tâm đón Tết

Với chủ trương ấy, CĐ và ban giám đốc đã thiết kế một chương trình vui Xuân, đón Tết khá hoành tráng với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng. Nhiều hoạt động ý nghĩa được triển khai trong chương trình này như: tiệc tất niên dành cho toàn bộ người lao động (NLĐ), tặng quà Tết, thi chưng mâm ngũ quả ngày Xuân và hỗ trợ vé tàu, xe cho CN. Trong đó, CĐ dành 800 triệu đồng để tặng quà cho CN (mỗi người nhận được 1 phiếu mua hàng trị giá 300.000 đồng).

Chương trình tiễn năm cũ, chào năm mới sẽ diễn ra tại trụ sở chính của công ty và Xí nghiệp Đồng An (tỉnh Bình Dương). Ngoài thưởng thức chương trình ca nhạc mừng Xuân với các ca sĩ "cây nhà lá vườn" đã đạt thành tích cao trong Hội thi Tiếng hát May Sài Gòn 3, CN dự tiệc còn được tham gia chương trình xổ số trúng thưởng với tổng giá trị giải thưởng trên 400 triệu đồng.

Điểm nhấn trong hoạt động chăm lo là công ty cũng dành hơn 1,4 tỉ đồng để hỗ trợ vé tàu, xe cho NLĐ về quê ăn Tết. Vui nhất vẫn là những CN làm việc chưa đủ năm vẫn được hưởng chính sách chăm lo này. Mỗi người còn được thưởng Tết ít nhất 500.000 đồng và tặng 1 phiếu mua hàng trị giá 300.000 đồng.

Chị Đỗ Thị Lan, CN Xí nghiệp Bình Phước, tâm sự: "Cố gắng làm việc, mong muốn của CN là có được mức thưởng thật khá để gia đình có một cái Tết đầy đủ, ấm cúng. Với chính sách chăm lo của doanh nghiệp (DN), năm nay, CN an tâm làm việc tới ngày cuối cùng. Với khoản tiền thưởng năm nay, tôi sẽ mua cho ông xã một chiếc xe máy mới".

Bảo đảm lương, thưởng Tết

Dù đến giữa tháng 12-2018, Thủ tướng Chính phủ mới chính thức công bố điều chỉnh lương tối thiểu vùng song từ tháng 11-2018, nhiều DN tại TP HCM đã phối hợp chặt chẽ với CĐ xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng Tết, giúp NLĐ an tâm làm việc.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Phước An, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), cho biết hiện DN vẫn chưa có kế hoạch chăm lo Tết cụ thể vì còn phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của năm 2018. Tuy nhiên, theo kế hoạch dự kiến, mỗi CN đều có lương tháng 13 cộng với thưởng hiệu quả kinh doanh (mức thưởng từ 7-10 triệu đồng nhân với hệ số). "Với cách tính thưởng này, hơn 4.000 lao động của công ty có mức thưởng Tết tương đối khá.

Bên cạnh đó, CĐ cũng tặng mỗi đoàn viên một phần quà Tết là phiếu mua sản phẩm công ty trị giá 500.000 đồng" - ông An thông tin thêm. Điểm nhấn khác trong chương trình chăm lo Tết năm 2019 của công ty là thăm hỏi, tặng quà cho CN khó khăn. Ngoài các hoạt động trên, CĐ cơ sở còn trực tiếp đến động viên, chúc Tết và tặng quà cho đoàn viên ở 2 xí nghiệp chăn nuôi tại Bình Dương và Bình Thuận. Vào đầu năm mới, mỗi NLĐ còn được ban giám đốc lì xì Tết từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

Chia sẻ về kế hoạch Tết Kỷ Hợi năm 2019, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM), cho biết tùy vào thời gian làm việc và hiệu quả công việc mà NLĐ được thưởng ít nhất 1 tháng lương (cho người làm việc đủ 1 năm) và cao nhất là 2,2 tháng lương. Với tổng số lao động DN đang sử dụng gần 66.000 lao động, DN sẽ chi gần 1.000 tỉ đồng tiền thưởng Tết.

Bên cạnh đó, do thời điểm NLĐ nghỉ Tết nguyên đán chưa đến ngày nhận lương (tháng 1-2019) nên công ty sẽ ứng trước một phần lương. Ngoài lương, thưởng Tết được bảo đảm, CĐ cùng với DN có nhiều chương trình chăm lo cho NLĐ vào dịp Tết như hỗ trợ vé xe cho CN về quê ăn Tết; tặng 500 phần quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; thăm hỏi CN xa quê ở lại TP HCM ăn Tết; tổ chức đêm văn nghệ ở tại khu lưu trú Lê Minh Xuân dành cho CN...

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Không để công nhân không có Tết

Chương trình Tết sum vầy 2019 sẽ được diễn ra ở cả 4 cấp CĐ, riêng cấp Tổng LĐLĐ sẽ được tổ chức tại TP HCM. Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý các cấp CĐ giám sát việc thực hiện việc điều chỉnh lương tối thiểu, phối hợp chặt chẽ với DN trong việc xây dựng kế hoạch trả lương, trả thưởng Tết cho NLĐ, bảo đảm không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ kịp thời phát hiện và có các đề xuất, giải pháp bảo đảm quyền lợi của NLĐ ở các DN gặp khó khăn, chủ bỏ trốn, giải thể, phá sản. Đồng thời, tổ chức các hoạt động hỗ trợ đưa đoàn viên, NLĐ về quê ăn Tết, thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và NLĐ bảo đảm đúng đối tượng.

Theo Hồng Đào/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Khó chặn được “tham nhũng vặt” khi lương cán bộ không đủ sống?
Khó chặn được “tham nhũng vặt” khi lương cán bộ không đủ sống?

Ông Lê Thanh Vân cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khó có thể chặn đứng được tham nhũng vặt khi mức lương của nhiều cán bộ đang không đủ sống.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:26

Trào lưu làm việc 4 ngày/tuần
Trào lưu làm việc 4 ngày/tuần

Một số công ty trên thế giới đang nhận thấy việc cắt giảm thời gian làm việc trong tuần giúp năng suất lao động cao hơn, đội ngũ nhân viên tận tụy hơn cũng như giảm bớt tình trạng kiệt sức do làm việc quá nhiều.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:19

Độc đáo nghề rang ngũ cốc chợ Nủa
Độc đáo nghề rang ngũ cốc chợ Nủa

Những hạt ngũ cốc được cho vào một ống gang rồi đưa lên bếp than, chỉ sau vài phút những hạt ngũ cốc được làm chín bởi sức nóng của nhiệt. Cách rang tưởng chừng như chỉ còn thấy trong tiềm thức nay vẫn đang ngày ngày hiện diện ở một ngôi chợ quê không xa trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Thứ tư, 19/12/2018 - 08:00

Thời gian làm việc tính phụ cấp thâm niên nghề thanh tra
Thời gian làm việc tính phụ cấp thâm niên nghề thanh tra

Ông Mai Văn Tuấn (Thanh Hóa) được Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm làm Phó Chánh thanh tra Sở, hưởng phụ cấp chức vụ từ ngày 4/8/2010. Ngày 1/9/2015, Chủ tịch UBND tỉnh đã xét chuyển ngạch từ ngạch tương đương, bổ nhiệm ông vào ngạch Thanh tra viên. Ngày 25/5/2016, ông Tuấn được bổ nhiệm lại chức vụ Phó Chánh Thanh tra Sở.

Thứ tư, 19/12/2018 - 07:29

Đà Nẵng tổng rà soát tình trạng nợ lương, nợ BHXH người lao động
Đà Nẵng tổng rà soát tình trạng nợ lương, nợ BHXH người lao động

Tại phiên thảo luận vào sáng 8/12, đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết - Chánh VP Thành ủy Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP, đã phản ảnh tình trạng nợ lương, nợ BHXH trong công nhân của một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:04

Các nước vùng Vịnh “đau đầu” về bài toán lao động nhập cư
Các nước vùng Vịnh “đau đầu” về bài toán lao động nhập cư

Làm thế nào để thoát khỏi sự phụ thuộc vào lao động nhập cư trong kỷ nguyên giá dầu hạ đang là nỗi đau đầu của các nền kinh tế vùng Vịnh.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:02

Quảng Ngãi: Săn chuột đồng mùa lũ, kiếm 400.000-500.000 đồng/ngày
Quảng Ngãi: Săn chuột đồng mùa lũ, kiếm 400.000-500.000 đồng/ngày

(Dân trí) - Những cơn lũ muộn đổ về khiến nhiều cánh đồng của Quảng Ngãi bị ngập nước trắng xóa. Đây cũng là lúc những người săn chuột đồng "ra quân". Bắt chuột đồng vừa là thú vui, vừa là công việc mang lại nguồn thu nhập từ 400.000 - 500.000 đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 18/12/2018 - 02:30

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ… ngôi sao gắn đèn Giáng sinh
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ… ngôi sao gắn đèn Giáng sinh

Công việc tưởng chừng đơn giản này lại là nguồn thu nhập chính của gia đình anh Nguyễn Văn Hoà (Nghệ An) vào dịp cuối năm.

Thứ ba, 18/12/2018 - 08:36

Quán cơm 12.000 đồng/suất giúp nông dân tiêu thụ rau sạch
Quán cơm 12.000 đồng/suất giúp nông dân tiêu thụ rau sạch

(Dân trí) - Sau một thời gian ấp ủ, mô hình quán cơm sử dụng nguồn rau sạch của nông dân tại phường 6, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) vừa đi vào hoạt động.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:20

Từ 1/1/2019: Mức đóng BHXH bắt buộc thay đổi ra sao?
Từ 1/1/2019: Mức đóng BHXH bắt buộc thay đổi ra sao?

(Dân trí) - Nghị định 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng sẽ có hiệu lực từ 1/1/2019. Theo đó, 4 mức lương mới sẽ được áp dụng tương ứng với 4 vùng lương của cả nước. "Nền" tiền lương thay đổi khiến việc đóng BHXH bắt buộc ở mức tối thiểu của doanh nghiệp cũng điều chỉnh theo hướng tăng thêm.

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:02

Cách "chung sống" với 5 kiểu sếp tồi
Cách "chung sống" với 5 kiểu sếp tồi

Bạn yêu công việc mình đang làm, mọi thứ từ chế độ đãi ngộ và đồng nghiệp đều rất tuyệt vời, thế nhưng chỉ mỗi sếp của bạn lại vô cùng “xấu tính”. Mặc dù bạn đã cố gắng hoàn thành công việc tốt nhất, sếp vẫn khiến bạn muốn “nổi khùng” vì những lý do vô cớ. Làm thế nào đây?

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:02

Liên tục chậm lương, 300 công nhân công ty đình công đòi tiền
Liên tục chậm lương, 300 công nhân công ty đình công đòi tiền

Công ty CP May xuất khẩu ở Hà Tĩnh mới hoạt động được 3 tháng. Tuy nhiên, hơn 300 công nhân đã đình công tới 3 lần vì công ty này chậm trả lương.

Thứ hai, 17/12/2018 - 03:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám chữa bệnh ở tỉnh khác có được bảo hiểm y tế không?
Khám chữa bệnh ở tỉnh khác có được bảo hiểm y tế không?

Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai. Nếu tôi khám bệnh tại các Bệnh viện tuyến huyện, Trung tâm y tế, Phòng khám đa khoa tại tỉnh Đồng Nai và các địa phương khác thì có được thanh toán BHYT không? Nếu có thì tỷ lệ thế nào?

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:03

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ
Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ

Nhiều công việc không có vào ngày thường, hoặc nếu có chỉ giúp người làm đủ sống. Tuy nhiên, vào dịp Tết, do nhu cầu tăng cao, chính những công việc ấy lại giúp người làm nghề có thu nhập cao, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:02

Lao động phổ thông sẽ ngày càng... có giá!
Lao động phổ thông sẽ ngày càng... có giá!

Sự mất cân đối giữa cung và cầu trong khối lao động phổ thông đang ngày càng tăng lên vì sự phân bố đầu tư, mở rộng sản xuất của doanh nghiệp và xu hướng tìm việc của người lao động cũng thay đổi. Để thu hút được người lao động, các doanh nghiệp phải “tung chiêu” trong tuyển dụng hoặc tăng lương, phúc lợi để cạnh tranh.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:01

Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc
Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc

Khi ở trong trạng thái giận dữ, bạn chắc chắn khó thể tập trung để có năng suất làm việc tốt được. Những chiến lược cải thiện quản lý năng lược sau được đưa ra dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học về não bộ.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 11:15

Sau mưa bão, ngư dân hối hả săn “lộc biển”, kiếm cả triệu bạc
Sau mưa bão, ngư dân hối hả săn “lộc biển”, kiếm cả triệu bạc

Rất nhiều ngư dân đang đổ xô về khu vực đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) để săn “lộc biển” và nghề này đang được xem đẻ ra tiền.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 10:39

Startup của người đồng sáng lập Facebook được định giá 1,5 tỷ USD
Startup của người đồng sáng lập Facebook được định giá 1,5 tỷ USD

Ngay sau khi rời Facebook vào năm 2008, Dustin Moskovitz đã thành lập startup phần mềm giúp hỗ trợ hợp tác nhóm và giao việc Asana...

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:11

Đà Nẵng: Xử lý những doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Xử lý những doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký văn bản đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội thành phố và các sở, ban, ngành chức năng tăng cường thực hiện chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:57

Phải có 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu bằng đại học
Phải có 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu bằng đại học

Ông Phùng Khanh (Tuyên Quang) là viên chức được chuyển sang làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập khác (ở vị trí việc làm của công chức) từ năm 2011, với trình độ cao đẳng, đã biên chế và đóng BHXH thường xuyên. Năm 2018, ông tốt nghiệp đại học.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:05

Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018
Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại Cần Thơ đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2018. Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2018 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ chủ trì và thực hiện với sự phối hợp của UBND các tỉnh/thành vùng ĐBSCL và thành viên mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:38

Chủ tịch Cà Mau: “Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng BHXH”
Chủ tịch Cà Mau: “Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng BHXH”

(Dân trí) - “Sau khi xử phạt hành chính, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện mà tiếp tục vi phạm thì đề nghị chuyển sang cơ quan điều tra xử lý theo Luật Hình sự về tội gian lận trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu quyết liệt.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:35

Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài
Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đang nhắm tới các thỏa thuận song phương về vấn đề nhập khẩu lao động với 8 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, Philippines và Indonesia. Một loại thị thực (visa) lao động mới sẽ ra mắt vào tháng 4/2019.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:23

Từ 1/1/2019: Lương tối thiểu sẽ tăng ra sao trên 4 vùng lương?
Từ 1/1/2019: Lương tối thiểu sẽ tăng ra sao trên 4 vùng lương?

(Dân trí) - Nghị định 157/2018/NĐ-CP mới được ban hành nhằm điều chỉnh lương tối thiểu cho người lao động từ ngày 1/1/2019. Lương tối thiểu mới này chia làm 4 mức, chênh nhau từ 160.000 - 200.000 đồng tuỳ khu vực. Vậy, người lao động làm việc ở khu vực nào sẽ được áp lương tối thiểu vùng 1,2,3 và 4?

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:07