Lối rẽ tội lỗi của chủ cơ sở sản xuất gạch

Từng là người lính, Nguyễn Văn Nguyên (SN 1967) đã không giữ được bản lĩnh vững vàng, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 11 nạn nhân gần 1,72 tỷ đồng và phải trả giá bằng bản án 13 năm tù giam.
>>Lừa đảo xin việc và ''chạy án,'' lĩnh án 19 năm tù giam
>>Nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
>>Cảnh báo tình trạng lừa đảo thực tập sinh tại Nhật Bản

Từ một ông chủ xưởng gạch "ăn nên làm ra"...

May mắn trở về từ mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang), ông Nguyên (trú tại tổ dân phố Thượng, thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng và xây dựng cơ sở sản xuất gạch tại quê nhà.

Trong khoảng chục năm đầu, ông làm ăn có lãi, phất lên như diều gặp gió, tên tuổi nổi tiếng cả vùng. Có tiền ông mua nhà đất, sắm ô tô, con cái đều phương trưởng, tổ ấm gia đình ông gây dựng được là mơ ước của bao người.

Bị cáo Nguyễn Văn Nguyên
Bị cáo Nguyễn Văn Nguyên

Thế rồi, việc kinh doanh của gia đình ông gặp trở ngại dẫn đến thua lỗ. Để trang trải nợ nần, duy trì xưởng gạch đang “thoi thóp”, bao nhiêu tài sản tích lũy được ông phải bán đi.

Đang lúc khó khăn nhất thì người vợ đi xuất khẩu lao động, đòi chia tài sản và cuối cùng là ly hôn. Gia đình ly tán, tài sản tiêu tan, không còn giữ được mình, ông Nguyên đã rẽ sang con đường phạm pháp.

Biết nhiều người có nhu cầu xin vào biên chế nhà nước, đi xuất khẩu lao động nhưng không biết “đường đi nước bước” nên ông Nguyên đã lợi dụng sự nổi tiếng của mình khi xưa để “nổ” nhằm chiếm đoạt tiền bạc của họ.

... bị thất thế đi "nổ" lừa tiền người xin việc

Thực hiện hành vi lừa đảo, đầu năm 2014, ông khoe bản thân có khả năng làm thủ tục đưa người sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động với thu nhập cao; có quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo cơ quan chức năng ở tỉnh nên xin được vào biên chế ngành giáo dục , y tế thông qua xét tuyển bổ sung.

Dù chẳng quen biết ai và cũng không có khả năng làm được những việc đó nhưng nhờ ăn nói, ông cứ hứa bừa rồi nhận tiền của nhiều người. Mỗi khi nhận tiền, ông Nguyên đều viết giấy biên nhận và khẳng định chắc chắn họ có việc làm trong thời gian ngắn. Mỗi nạn nhân, đối tượng thu từ 120 - 200 triệu đồng, tùy độ “khó”, độ “hot” của công việc.

Tiền “lót tay” đã trao đi, những người dân chân chất, thật thà nhờ ông Nguyên khấp khởi mừng thầm, mong chờ ngày được đi xuất ngoại làm ăn, rồi con mình vào biên chế.

Thế nhưng ngày tháng trôi qua mà ông Nguyên thì cứ hứa và khất, rồi tìm cách né tránh, gọi điện thoại thì tắt máy. Không thể chờ đợi được mãi, các bị hại đã làm đơn tố cáo.

Cụ thể, ông Trần Văn S (SN 1968) trú tại xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang có con gái tốt nghiệp một trường sư phạm nhưng nhiều lần thi tuyển công chức không trúng. Qua người quen giới thiệu, ông Nguyên nói sẽ xin được vào làm giáo viên mầm non trên địa bàn huyện Lạng Giang theo diện xét tuyển bổ sung, chi phí 200 triệu đồng, nếu không xin được sẽ hoàn lại tiền.

Khi đã nhận đủ, ông Nguyên hứa khoảng 10 ngày sau sẽ có quyết định tuyển dụng. Những tưởng con gái sắp có công ăn việc làm nhưng đã quá hẹn nhiều ngày mà vẫn bặt vô âm tín. Vợ chồng ông S liên tục điện thoại nhưng không được.

Cũng là nạn nhân, anh Vũ Văn B (SN 1980), trú tại xã Nhật Tân, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương kể: “Tháng 6/2014, khi đang ngồi uống nước ở thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, tôi có nói chuyện với một số người về việc muốn sang Hàn Quốc lao động nhưng chưa biết thủ tục thế nào. Lúc này ông Nguyên cũng ngồi ở đó nên tự giới thiệu có vợ và người thân đang làm tại Hàn Quốc, bản thân đã giúp nhiều người sang đó lao động thu nhập cao với chi phí 10.000 USD (hơn 200 triệu đồng). Tôi tin tưởng và đã nhờ ông Nguyên giúp đỡ. Sau khi trao tiền, tôi đã nhiều lần gọi điện hỏi thì ông Nguyên nói phải chờ, sau đó mất liên lạc”.

Cũng với thủ đoạn nhận tiền xin việc, đi lao động ở nước ngoài, từ tháng 6/2014 đến tháng 5/2016, Nguyên đã lừa của 11 cá nhân, chủ yếu ở huyện Lạng Giang với tổng số tiền gần 1,72 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thái, Tổ trưởng tổ dân phố Thượng, thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang cho biết: Nguyên là bộ đội xuất ngũ, về địa phương ông đầu tư ngay vào việc kinh doanh vật liệu xây dựng. Thấy ông ấy ăn nên làm ra, mua sắm ô tô, xây nhà cửa hoành tráng nên người dân ở đây ai cũng trầm trồ.

Thế nhưng khoảng hơn một năm nay, thỉnh thoảng lại thấy có người đến nhà ông Nguyên đòi nợ. Có lần ông còn bị đánh tím tái mặt mày. Lúc đó bà con chòm xóm mới biết ông làm ăn thua lỗ và đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Tại phiên xét xử ngày vừa qua tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang, bị cáo Nguyên thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình. Nhìn xuống hàng ghế phía sau với nhiều ánh mắt căm phẫn của người bị hại, bị cáo đã cúi đầu gửi lời xin lỗi đến họ.

Nguyễn Văn Nguyên cũng đã khắc phục cho các bị hại 920 triệu đồng, số còn lại không còn khả năng thanh toán.

Vụ án cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh về những rủi ro khi bỏ tiền “chạy chọt” vào biên chế cũng như tìm đường tắt để đi xuất khẩu lao động. Người dân cần hết sức cảnh giác, muốn xin việc làm hay đi xuất khẩu lao động cần đến trực tiếp cơ quan tuyển dụng để tìm hiểu kỹ thông tin và được hướng dẫn cụ thể, không gặp gỡ những đối tượng trung gian để nhờ vả, dễ bị lừa đảo.

Theo Báo Công lý

MỚI NHẤT
Nam nhân viên đâm chết quản lý lãnh 18 năm tù
Nam nhân viên đâm chết quản lý lãnh 18 năm tù

Bị giữ CMND, đuổi ra đường lúc 1 giờ khuya, nam nhân viên làm việc tại cửa hàng điện máy cầm dao đâm chết quản lý.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:46

Quảng Bình: Báo động tình trạng tai nạn lao động gia tăng tại các mỏ đá
Quảng Bình: Báo động tình trạng tai nạn lao động gia tăng tại các mỏ đá

(Dân trí) - Tình trạng an toàn trong khai thác mỏ đá đang là vấn đề đáng báo động ở Quảng Bình, khi mà số vụ tai nạn ngày càng gia tăng. Tuy nhiên công tác đảm bảo an toàn lao động và việc trang bị bảo hộ cho công nhân tại các mỏ đá vẫn chưa được chú trọng.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 11:28

75% người thu gom rác tại TPHCM không có thẻ Bảo hiểm Y tế
75% người thu gom rác tại TPHCM không có thẻ Bảo hiểm Y tế

Có 75% người làm công ăn lương thu gom rác trên địa bàn TPHCM không có thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) nhưng lại thường xuyên bị tai nạn, thương tích.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:36

Người quét rác trả lại 22.000 USD nhặt được, từ chối nhận thưởng 1 năm tiền lương
Người quét rác trả lại 22.000 USD nhặt được, từ chối nhận thưởng 1 năm tiền lương

Một công nhân vệ sinh môi trường trả lại 22.000 USD nhặt được khi thu dọn rác, và từ chối nhận thưởng tương đương 1 năm tiền lương.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:18

Nhân viên Amazon được tăng lương nhưng mất thưởng hàng tháng
Nhân viên Amazon được tăng lương nhưng mất thưởng hàng tháng

Không ít ý kiến cho rằng việc tăng lương tối thiểu lần này của Amazon không thực sự đem lại nhiều tác động tích cực cho người lao động.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:11

Doanh nghiệp nào có môi trường làm việc thuộc nhóm tốt nhất VN?
Doanh nghiệp nào có môi trường làm việc thuộc nhóm tốt nhất VN?

(Dân trí) - Kết quả "Khảo sát Nơi làm việc tốt nhất được thực hiện thường niên" được thực hiện bởi Anphabe với sự hỗ trợ chuyên môn của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Nielsen cho thấy: Năm 2018 đánh dấu năm thứ sáu, Abbott được công nhận là một trong những nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:00

Trả lương bằng ngoại tệ được hay không?
Trả lương bằng ngoại tệ được hay không?

Doanh nghiệp của bà Đặng Thị Hồng Uyên (TPHCM) có vốn đầu tư nước ngoài. Bà Uyên hỏi, doanh nghiệp của bà có được ký hợp đồng lao động trả tiền lương bằng ngoại hối (USD) cho người lao động là người nước ngoài không?

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:04

Nữ phụ hồ: Thiếu ăn, thiếu ngủ…thiếu hơi con!
Nữ phụ hồ: Thiếu ăn, thiếu ngủ…thiếu hơi con!

Đảm nhận những công việc nặng nhọc, độc hại không thua gì nam giới, thế nhưng cuộc sống của nữ phụ hồ vẫn đối diện khó khăn, thiếu thốn

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:02

Làm giàu hiệu quả nhờ trồng na trên vùng đất cằn
Làm giàu hiệu quả nhờ trồng na trên vùng đất cằn

(Dân trí) - Chỉ hơn 600 cây na, thế nhưng vườn na của chú Lê Văn Ất ( 43 tuổi, xã Kong Yang, huyện Kong Chro, Gia Lai) mỗi năm đạt hơn 11 tấn, gấp 2,3 lần so với những vườn na xung quanh. Với việc chuyển đổi từ cây mía sang các loại cây ăn quả đã giúp cho hộ anh Ất “thoát nghèo”, đem lại nguồn lợi kinh tế lớn.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:00

Hơn 8 năm, chi 75 tỷ đồng thu hút trí thức trẻ
Hơn 8 năm, chi 75 tỷ đồng thu hút trí thức trẻ

(Dân trí) - Tính từ năm 2010 đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã cấp hơn 75 tỷ đồng kinh phí từ ngân sách tỉnh để chi trả các chế độ, chính sách cho các trí thức trẻ có trình độ Đại học về công tác ở cơ sở. Hiện toàn tỉnh có hơn 300 cử nhân, kỹ sư đang đảm nhiệm ở nhiều vị trí làm việc khác nhau.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:08

Màn lừa đảo vào ngành sư phạm bất thành của nữ quái Quảng Ninh
Màn lừa đảo vào ngành sư phạm bất thành của nữ quái Quảng Ninh

Khi thấy công việc của con gái không có kết quả, gia đình nạn nhân nhiều lần yêu cầu đối tượng hoàn trả số tiền đã nhận lo xin việc nhưng không được.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:48

18% lao động VN thiếu kỹ năng đáp ứng sự thay đổi của công nghệ
18% lao động VN thiếu kỹ năng đáp ứng sự thay đổi của công nghệ

Hiện 18% lực lượng lao động của Việt Nam chưa có đủ các kỹ năng cần thiết cho sự đổi mới, lao động giá rẻ không còn là lợi thế sẽ là rào cản lớn cho sự phát triển.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Trục lợi chính sách người có công có thể bị xử lý hình sự
Trục lợi chính sách người có công có thể bị xử lý hình sự

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Bến Tre đề nghị cơ quan chức năng nên có quy định về khen thưởng, xử phạt cụ thể trong công tác lập hồ sơ, xác nhận người có công; cần có chế tài để răn đe các đối tượng lợi dụng chính sách này để trục lợi.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:41

Đề xuất đào tạo tiếng Anh vào giáo dục nghề nghiệp bậc trung cấp, cao đẳng
Đề xuất đào tạo tiếng Anh vào giáo dục nghề nghiệp bậc trung cấp, cao đẳng

(Dân trí) - Một Dự thảo Thông tư về chương trình môn học tiếng Anh trình độ trung cấp và cao đẳng thuộc khối các môn học chung trong chương trình đào tạo bậc trung cấp và trình độ cao đẳng, đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến từ ngày 2/10 - 2/12/2018.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:04

Hơn 16.000 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài trong tháng 9
Hơn 16.000 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài trong tháng 9

(Dân trí) - Thống kê mới công bố của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), số lao động được các doanh nghiệp XKLĐ đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong tháng 9 là 16.080 người.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:02

Khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thấp, vì sao?
Khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thấp, vì sao?

(Dân trí) - Ngày 3/10 tại TP Huế, Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ -TB&XH) đã tổ chức Hội nghị tập huấn Công tác học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng, Trung cấp trên toàn quốc. Gần 400 đại biểu của 48 tỉnh thành đã tham gia Hội nghị.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:04

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã hết sứ mệnh lịch sử”
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã hết sứ mệnh lịch sử”

(Dân trí) - “Quốc tế hiện quan tâm tới chỉ tiêu lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên và được cấp chứng chỉ, còn chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã kết thúc sứ mệnh lịch sử” - ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận xét.

Thứ tư, 03/10/2018 - 05:41

Nhiều lao động vẫn phải làm việc khi đã nghỉ hưu
Nhiều lao động vẫn phải làm việc khi đã nghỉ hưu

Theo một báo cáo toàn cầu mới công bố của Ngân hàng HSBC, chỉ có ¼ người dân trên toàn thế giới thường xuyên tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu và có tới 58% số người lao động tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:10

Thời hạn biệt phái công chức không quá 3 năm
Thời hạn biệt phái công chức không quá 3 năm

Thời hạn biệt phái công chức không quá 3 năm. Đối với một số ngành, lĩnh vực đặc thù, thời hạn biệt phái thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Công chức được cử biệt phái vẫn thuộc biên chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị cử biệt phái.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:02

Việt Nam cần hơn 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin vào năm 2020
Việt Nam cần hơn 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin vào năm 2020

Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng hơn một triệu nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) vào năm 2020, với nhu cầu về kỹ năng CNTT tăng 47% mỗi năm.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:02

6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng
6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng

Bằng cách thức dậy sớm, bạn có thể nhận được rất nhiều lợi thế cho ngày dài trước mắt. Buổi sáng là lúc tâm trí của bạn đã được “gột rửa”, nhờ vậy bạn có thể tập trung vào công việc, điều này giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:01

Thủ tục nhận trợ cấp thai sản sau khi nghỉ việc
Thủ tục nhận trợ cấp thai sản sau khi nghỉ việc

Vợ của ông Vũ Văn Sơn (Bắc Giang) nghỉ làm được 3 tháng. Ông Sơn hỏi, để giải quyết chế độ thai sản cho vợ thì ông cần chuẩn bị giấy tờ gì, đến cơ quan nào và ông có được nhận tiền thai sản thay vợ không?

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:50

Kiếm 6.000 USD mỗi ngày nhờ viết trích dẫn "mùi mẫn" trên Instagram
Kiếm 6.000 USD mỗi ngày nhờ viết trích dẫn "mùi mẫn" trên Instagram

Laura Belgray - cô gái chuyên viết quotes trên Instagram chia sẻ với Business Insider rằng cô có thể kiếm được 6.000 USD mỗi ngày từ công việc này. Hãy xem bí quyết của cô là gì?

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:34

Làm việc theo nhóm: Khi nào?
Làm việc theo nhóm: Khi nào?

Nếu “ép” nhân viên làm việc theo nhóm không đúng tình huống, nhà lãnh đạo sẽ làm lãng phí nguồn lực, thời gian của nhân viên.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:40