Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Mặc dù bản thân không có nghề nghiệp nhưng Huỳnh Thị Thiên Nga (SN 1987, trú P.Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) “nổ” có khả năng xin được việc làm tại Công ty may, có khả năng mua được chung cư để qua đó chiếm đoạt số tiền lớn.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2015 đến tháng 7/2016 Nga đã thực hiện hành vi lừa xin việc làm và lừa bán chung cư thu nhập thấp để chiếm đoạt tiền của 56 trường hợp với tổng số tiền 1,084 tỷ đồng.

Đáng nói hơn, để che giấu hành vi phạm tội của mình, Nga đã nhờ Đoàn Thị Thương (SN 1988, trú Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) làm giả 39 quyết định tuyển dụng và nhờ Trần Phước Toàn (SN 1990, trú Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhờ người khác làm giả 1 con dấu của Tổng Công ty cổ phần dệt may Hòa Thọ, nhờ Toàn giả chữ ký của Tổng Giám đốc để ký vào các quyết định tuyển dụng...

Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng - 1

Các bị cáo Nga, Thương và Toàn

Cụ thể, hành vi phạm tội của Huỳnh Thị Thiên Nga được thể hiện, Nga và ông Nguyễn Mua (SN 1950, trú xã Điện Tiến, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) có quan hệ quen biết với nhau.

Nga không có khả năng xin việc làm vào Tổng công ty dệt may Hòa Thọ nhưng lại đi nói với ông Mua có quen biết ai có nhu cầu cần xin việc thì nhận hồ sơ đưa cho Nga để Nga đưa cho bà Mỹ  xin vào làm tại Tổng công ty dệt may Hòa Thọ, chi phí xin việc để vào làm công nhân là 5 triệu đồng; bảo trì điện, lái xe… 10 triệu đồng; làm công việc văn phòng là 20 triệu đồng. Tùy vào số tiền đã nhận, Nga sẽ trích lại cho ông Mua số tiền môi giới xin việc.

Tin lời của Nga là thật và để kiếm tiền môi giới xin việc làm, ông Nguyễn Mua đã gặp gỡ nhiều người, nói mình có quen biết với người có khả năng xin việc tại Tổng công ty dệt may Hòa Thọ, nếu cần xin việc làm thì đưa hồ sơ và tiền để ông nhờ người xin giúp.

Từ tháng 7/2015 đến tháng 7/2016, ông Mua đã trực tiếp nhận tiền và 49 hồ sơ xin việc rồi giao cho Nga, giới thiệu để Nga nhận tiền và hồ sơ xin việc của 4 trường hợp.

Ngoài ra, Nga còn đưa ra thông tin giả về việc bán chung cư thu nhập thấp, ông Mua tưởng thật nên đã giới thiệu người mua, đạt được mục đích, Nga đã lừa bán chung cư tại Hòa Tiến và Hòa Xuân cho 3 trường hợp.

Sau khi nhận tiền và hồ sơ xin việc, nhận tiền bán chung cư, Nga ung dung sử dụng, tiêu xài hết số tiền đó. Để tránh bị phát hiện, Nga dùng các sim rác gọi cho những người đã đưa tiền, hồ sơ xin việc và mạo danh mình người của Tổng công ty dệt may Hòa Thọ nói hồ sơ của họ đã được duyệt, chờ đến ngày để đi làm.

Ngày 18/7/2016, Nga hẹn một số người đến cổng công ty sẽ có người dẫn vào làm việc.

Sau đó, Nga tránh mặt rồi gọi điện thoại cho bạn là Đoàn Thị Thương, đang làm việc tại Tổng công ty dệt may Hòa Thọ. Nga nói rằng có nhận hồ sơ xin việc cho một số người nhưng chưa xin được, hiện Nga đã đi xa nên nhờ Thương giả là người của Phòng tổ chức Tổng công ty dệt may Hòa Thọ ra hẹn mọi người sẽ giao quyết định đi làm sau một tuần.

Thương làm theo hướng dẫn của Nga, giải thích với những “các con mồi” để họ đi về. Để tiếp tục che giấu hành vi của mình, Nga nói với Thương là đã nhận tiền và hồ sơ xin việc của nhiều người, giờ những người này đòi hỏi phải có quyết định tuyển dụng nên Nga muốn kéo dài thêm một thời gian để kiếm tiền trả lại cho họ.

Nga đưa cho Thương 1,5 triệu đồng nhờ Thương giúp Nga làm giả một số quyết định tuyển dụng chung cho tất cả các trường hợp xin việc, tuy nhiên, do quyết định không có con dấu, không có chữ ký nên những người xin việc không đồng ý.

Ngày 24/7/2015, Nga đưa cho Thương 2,5 triệu đồng nhờ Thương làm quyết định tuyển dụng riêng cho từng người. Đồng thời, thông qua Thương, Nga đã gặp và nhờ Trần Phước Toàn làm giúp Nga một con dấu giả của Tổng công ty dệt may Hòa Thọ.

Do không thể làm được dấu tròn nên Toàn đã nhờ người quen tên Nguyễn Viết Anh làm một con dấu hình chữ nhật có khắc tên Tổng công ty dệt may Hòa Thọ và mã số doanh nghiệp.

Toàn yêu cầu Nga phải đưa số tiền 35 triệu đồng để làm con dấu, Nga đồng ý. Toàn đã chuyển cho Viết Anh số tiền 12 triệu đồng để làm dấu.

Khi có con dấu giả và quyết định tuyển dụng giả, Nga nhờ Toàn ký giả tên Tổng giám đốc công ty dệt may Hòa Thọ. Đến ngày 25/7/2016, tại quán cà phê 101, đường Cách Mạng Tháng Tám, Nga đã giao quyết định tuyển dụng giả cho những người xin việc và hẹn ngày 5/9/2016 sẽ đi làm, ngoài ra để củng cố lòng tin với các bị hại.

Nga còn bảo sẽ hỗ trợ chờ việc làm cho mỗi trường hợp từ 500 ngàn đến 2 triệu đồng… Bằng các thủ đoạn gian dối tinh vi của mình, Huỳnh Thị Thiên Nga đã thực hiện hành vi lừa đảo xin việc làm và lừa bán chung cư cho người có thu nhập thấp để chiếm đoạt tiền của 56 trường hợp với tổng số tiền gần 1,1 tỷ đồng, toàn bộ số tiền này Nga đã tiêu xài hết.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Mua đã có hành vi nhận hồ sơ xin việc và tiền của nhiều người rồi chuyển cho Nga, giới thiệu để Nga bán chung cư thu nhập thấp.

Đồng thời, Nga đã chiếm đoạt tiền của những người này nhưng ông Mua không biết được mục đích của Nga là lừa đảo xin việc, lừa bán chung cư để chiếm đoạt tài sản nên cơ quan CSĐT không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Mua.

Ngày 26/6, TAND TP Đà Nẵng đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nga 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt 10 năm tù. Bị cáo Thương 15 tháng tù, bị cáo Toàn 12 tháng tù cùng về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo Trang Trần/Báo Công lý

MỚI NHẤT
Việt Nam là nước thứ 2 trong các nước ASEAN thực hiện BHTN
Việt Nam là nước thứ 2 trong các nước ASEAN thực hiện BHTN

(Dân trí) - “Việt Nam là nước thứ 2 trong ASEAN thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và là nước thứ 79 trên thế giới thực hiện chính sách BHTN. Tham gia chính sách, người lao động sẽ được thụ hưởng 4 chính sách ưu đãi…”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 03:48

Thành tỷ phú nhờ… mùi hôi của WC
Thành tỷ phú nhờ… mùi hôi của WC

Nhờ các sản phẩm khử mùi hôi nhà vệ sinh và chiến lược tiếp thị hài hước xung quanh chiếc toilet, công ty Poo-Pourri bán ra được 60 triệu chai xịt và có mặt trên kệ hàng của nhiều chuỗi bán lẻ lớn tại nước Mỹ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:36

Hơn 13.500 lao động đã giới thiệu việc làm thành công
Hơn 13.500 lao động đã giới thiệu việc làm thành công

(Dân trí) - Theo Trung tâm DVVL Hà Nội, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, hơn 40.400 lượt người đã được giới thiệu việc. Trong đó, số lao động được tuyển dụng là 13.593 người, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 59,1% kế hoạch năm 2019.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:40

Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động
Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động

Với mục đích kiếm tiền dùng tiêu xài cá nhân, Luận và Lụa đã dựng nên vở kịch “bảo lãnh đi xuất khẩu lao động ở Mỹ” để lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc của 32 nạn nhân với tổng số tiền hơn 680 triệu đồng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:10

Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng
Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng

Một nhà lãnh đạo tài giỏi nếu không có sự phối hợp của cấp dưới thì không thể hoàn thành tốt mọi công việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:05

Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động
Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về cách làm tròn số khi tính số ngày nghỉ hằng năm.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:55

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"
Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"

(Dân trí) - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO), Trần Văn Đồng, cho biết sau khi BISUCO đóng cửa chỉ khoảng 20% người lao động tìm được việc làm mới. Số còn lại ở độ tuổi ngoài 40 nên rất khó thoát cảnh “ăn chực nằm chờ”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:03

Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7
Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7

(Dân trí) - Cơ quan Thanh tra TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 2878/QĐ-TTTP thanh tra đối với 80 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:29

HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?
HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?

(Dân trí) - Câu hỏi nhắc tới HLV Park Hang Seo được bạn đọc gửi tới Giao lưu trực truyến về bảo hiểm thất nghiệp. Chương trình do Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện sáng 28/6 tại Hà Nội. Ngoài ra, hàng trăm câu hỏi hấp hẫn khác cũng được bạn đọc chia sẻ...

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:01

Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm
Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Qua 6 tháng đầu năm 2019, trong bối cảnh vận hành theo cơ chế đặt hàng và thay đổi nhân sự, Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Ninh vẫn hoàn thành nhiều nhiệm vụ được giao, nổi bật kết quả giới thiệu việc làm cho 1.519 lao động.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:01

Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng
Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - “Chỉ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động mới thực sự thấy ý nghĩa của những hỗ trợ từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Không chỉ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề, người lao động còn được nhận chi trả thất nghiệp. Nhiều trường hợp lên tới hàng trăm triệu đồng theo thời gian công tác và mức lương…”.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:38

Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng
Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng

Kiểu sử dụng người như này, không chỉ những người bình thường dùng, mà ngay cả những chính trị gia thông thái và xuất chúng cũng không phải ngoại lệ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Nên thay đổi công thức tính lương hưu
Nên thay đổi công thức tính lương hưu

Để đánh giá được đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong dự thảo Bộ Luật Lao động có hợp lý hay không, tôi xin làm phép tính: Với quy định hiện hành, một lao động nam muốn đạt được tỉ lệ lương hưu tối đa 75% phải có số năm đóng BHXH là 35 năm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:26

Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?
Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?

Bà Đỗ Lân đã nghỉ chế độ thai sản được 4 tháng và yêu cầu công ty thanh toán chế độ BHXH, nhưng công ty đưa sổ BHXH cho bà Lân đề nghị tự đi thanh toán với cơ quan BHXH.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:09

Quảng Trị: Hỗ trợ 79 lao động thất nghiệp tìm việc làm
Quảng Trị: Hỗ trợ 79 lao động thất nghiệp tìm việc làm

(Dân trí) - Tại Quảng Trị, nhiều trường hợp người lao động đã được Trung tâm DVVL tỉnh kết nối việc làm ngay sau khi tư vấn để tái hòa nhập thị trường lao động. Qua 6 tháng đầu năm 2019, đã có 79 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tìm được việc làm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:15

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.800 lao động thất nghiệp
Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.800 lao động thất nghiệp

(Dân trí) - Qua 6 tháng đầu năm 2019, Hà Nội có 31.867 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, tăng 20,24% so với cùng kỳ năm 2018. Số lao động thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm là 31.867. Lao động được hỗ trợ học nghề là 3.378 người.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:30

Anh: Mức lương sinh viên tốt nghiệp chênh lệnh lớn theo từng trường
Anh: Mức lương sinh viên tốt nghiệp chênh lệnh lớn theo từng trường

Ngày 26/6, Bộ trưởng Giáo dục Anh Damian Hinds đã yêu cầu các trường đại học của Anh phải tìm cách giải quyết tình trạng chênh lệch lương quá xa giữa các sinh viên cùng ngành nhưng tốt nghiêp ở các trường khác nhau.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:21

20 triệu việc làm vào tay robot vào năm 2030: Lợi hay hại?
20 triệu việc làm vào tay robot vào năm 2030: Lợi hay hại?

Robot đang ngày càng được hoàn thiện để có thể làm việc thay con người. Điều này như con dao hai lưỡi, nó có thể tốt cho nền kinh tế nhưng có thể gây bất bình đẳng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:48

Đề xuất công nhân được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi tối
Đề xuất công nhân được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi tối

Ngày 26.6, LĐLĐ tỉnh Vĩnh  Phúc cho biết, vừa tổ chức Hội nghị đối thoại về cung cấp dịch vụ y tế công cho người lao động nhập cư tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:45

Căn cứ tính hưởng BHXH đối với thời gian trong quân đội
Căn cứ tính hưởng BHXH đối với thời gian trong quân đội

Trường hợp của ông Lương Công Trung (Khánh Hòa) thuộc đối tượng có thời gian công tác trong quân đội để tính hưởng BHXH theo quy định tại Khoản 2, Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP. Do vậy ông cần cung cấp hồ sơ theo hướng dẫn để cơ quan BHXH xem xét, giải quyết.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:35

Quảng Bình: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm
Quảng Bình: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Ước tính qua 6 tháng đầu năm 2019, 100% lao động thất nghiệp đã được Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Bình tư vấn và giới thiệu việc làm. Tín nhiệm người lao động và các doanh nghiệp với Trung tâm ngày càng được nâng cao.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:53

Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế
Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

Một người nhưng lại có đến hai thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng này xảy ra ở đối tượng được NSNN hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm, thế nên đã kéo theo nhiều vấn đề phát sinh.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:45

"Nhiều người chưa tham gia BHYT vì cho rằng còn ...trẻ và khoẻ"
"Nhiều người chưa tham gia BHYT vì cho rằng còn ...trẻ và khoẻ"

(Dân trí) - “Cả nước hiện có 94 % học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Với 6% còn lại, tương ứng với khoảng 1 triệu người chủ yếu thuộc nhóm học năm thứ 2 ở khối các trường Trung cấp và đại học. Nhiều bạn trẻ chưa tham gia BHYT vì quan niệm sai lầm cho rằng còn trẻ và khoẻ..."

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:04

Từ 1/7: Hàng triệu lao động thụ hưởng 5 chính sách tiền lương, việc làm mới
Từ 1/7: Hàng triệu lao động thụ hưởng 5 chính sách tiền lương, việc làm mới

(Dân trí) - Lương cơ sở tăng 100.000 đồng/tháng; lương hưu, trợ cấp BHXH tăng thêm 7,19%; tuổi hưu của sỹ quan Công an có thể kéo dài thêm 10 năm; lương của công nhân quốc phòng điều chỉnh tăng; thêm 3 trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển…là các chính sách lớn về tiền lương, việc làm có hiệu lực từ tháng 7.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:03