Lừa đảo “chạy” việc, thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp đại học tăng cao, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi để lừa gạt.
>>Khởi tố diễn viên đóng phim "Người phán xử" về tội lừa đảo
>>Liên tiếp nhiều shipper TP HCM bị lừa đảo vì dịch vụ thu hộ
>>Bắt giam nữ trung tá cảnh sát lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Vì nhẹ dạ, cả tin, nhiều người đã bỏ ra khoản tiền lớn mong tìm được việc làm phù hợp. Thế nhưng, sau khi nhận tiền, những đối tượng này bỏ trốn, khiến không ít người rơi vào cảnh "tiền mất, việc không".

Trong đơn gửi Báo Quân đội nhân dân, anh Liễu Văn Hai ở xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang trình bày: Vào năm 2016, sau khi tốt nghiệp đại học, trong lúc chưa xin được việc, anh làm phụ thêm nhiều việc ở Hà Nội.

Cũng thời gian này, anh quen ông Nguyễn Thanh Bình, lúc đó là Phó bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Nhiều lần gặp nói chuyện, ông Bình cho biết mình có quan hệ thân thiết với lãnh đạo UBND TP Hà Nội. Vì thế, nếu anh Hai muốn có việc làm ổn định trong một cơ quan Nhà nước thì cần phải "đầu tư kinh phí" theo thỏa thuận.

Lừa đảo “chạy” việc, thủ đoạn cũ, nạn nhân mới - 5

Giấy nhận tiền của đối tượng Nguyễn Thanh Bình từ nạn nhân.

Vì tin tưởng, đầu năm 2017 anh Liễu Văn Hai đã đưa 350 triệu đồng cho ông Bình theo đề nghị, có giấy nhận tiền kèm theo. Sau khi nhận đủ tiền, ông Bình hứa trong 3 tháng sẽ xin được việc làm cho anh Hai. Quá hạn, không thấy hồi âm, anh Hai liên hệ nhưng rất khó gặp được ông Bình.

Những ngày sau đó, anh Hai đến cả cơ quan và nhà riêng đều không gặp được ông Bình. Theo người nhà thì ông Bình đã đi khỏi nơi cư trú và hiện gia đình cũng không biết ông đang làm gì, ở đâu.

Được biết, không chỉ lừa đảo "chạy" việc, Nguyễn Thanh Bình còn lợi dụng quen biết vay nợ của ông Nguyễn Trọng Dương ở tổ 3 Tân Xuân, phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với số tiền 350 triệu đồng, nhưng không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Quá bức xúc, tháng 11-2017, anh Liễu Văn Hai và ông Nguyễn Trọng Dương đã gửi đơn trình báo sự việc lên cơ quan Công an quận Cầu Giấy.

Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Hoàng Thanh Tuấn, cán bộ điều tra Phòng Điều tra tổng hợp Công an quận Cầu Giấy cho biết: "Sau khi nhận được đơn tố cáo của anh Liễu Văn Hai và ông Nguyễn Trọng Dương, chúng tôi đã điều tra xác minh. Tuy nhiên, do chúng tôi chưa tìm thấy ông Nguyễn Thanh Bình nên chưa thể làm rõ nội dung theo đơn tố cáo.

Đến nay, thời hạn xác minh đã hết, cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ đối với đơn tố giác của anh Liễu Văn Hai và ông Nguyễn Trọng Dương. Cùng với đó, cơ quan điều tra, Công an quận Cầu Giấy đã ra thông báo truy tìm đối tượng Nguyễn Thanh Bình tới các quận, huyện, các phòng nghiệp vụ và công an địa phương nơi ông Bình từng cư trú".

Để hiểu rõ hơn, chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Công Nghĩa, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp quận Cầu Giấy và được biết: "Khoảng tháng 10-2017, ông Nguyễn Thanh Bình tự ý bỏ việc. Sau 3 tháng ông Bình không tham gia sinh hoạt Đảng mà không có lý do, chúng tôi đã tiến hành xóa tên khỏi danh sách đảng viên theo đúng quy định của Điều lệ Đảng".

Một trường hợp khác cũng bị lừa tương tự, đó là anh Lường Văn Thảo, quê xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng chưa xin được việc làm, anh Thảo vào TP Hồ Chí Minh mưu sinh. Tại đây, thông qua người bạn, anh quen với ông Vũ Tuấn Anh.

Sau nhiều lần gặp gỡ, ông Vũ Tuấn Anh giới thiệu đang công tác tại Thời báo kinh tế Việt Nam, có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí và khẳng định là có thể giúp anh Thảo có được việc làm ở một tạp chí trên địa bàn. Tin tưởng vào những lời đường mật của ông Vũ Tuấn Anh nên anh Thảo đã chuyển vào tài số tài khoản 43435027 tên Vũ Tuấn Anh số tiền 20 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Vũ Tuấn Anh cắt liên lạc với anh Thảo. Đến Thời báo kinh tế Việt Nam tìm hiểu, anh Thảo mới biết Vũ Tuấn Anh đã nghỉ việc từ lâu.

Từ hai vụ việc cụ thể nêu trên, điều hết sức đáng nói là mặc dù vẫn chiêu trò cũ-giới thiệu mình quen biết rộng, có khả năng tìm được việc làm..., các đối tượng đã lừa được không ít người nhẹ dạ, cả tin. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh đối với xã hội, nhất là những sinh viên mới ra trường đang có nhu cầu tìm việc làm. Có việc làm là nhu cầu chính đáng của mỗi người trong xã hội.

Trong điều kiện hiện nay, rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có những phương thức giới thiệu, tuyển dụng rất công khai, chuyên nghiệp và hiệu quả. Vì vậy, để tránh bị các đối tượng lừa gạt, từng người khi có nhu cầu tìm việc làm nên nghiên cứu kỹ thông tin đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng để đăng ký tham gia... không nên tin tưởng vào một vài lời giới thiệu, thiếu các cơ sở kiểm chứng để rồi "tiền mất, việc không".

Theo Hoàng Nhưỡng - Văn Thi/Báo Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Bỏ việc và xây dựng startup nội thất 3D trị giá 4 tỷ USD
Bỏ việc và xây dựng startup nội thất 3D trị giá 4 tỷ USD

Công nghệ thực tế ảo 3D cho phép người dùng trên trang web của Houzz xem trước được món đồ nội thất sẽ trông như thế nào khi đặt trong nhà...

Thứ bảy, 07/07/2018 - 07:25

Ninh Bình: Những phận đời vật vã mưu sinh dưới nắng nóng 40ºC
Ninh Bình: Những phận đời vật vã mưu sinh dưới nắng nóng 40ºC

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đỉnh điểm lên đến hơn 40ºC, nhưng nhiều phận người ở ven biển của tỉnh Ninh Bình vẫn bất chất thời tiết khắc nghiệt nóng như nung, phơi mình dưới cái nóng như đổ lửa để bắt từng con ốc kiếm tiền mưu sinh.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 07:13

10 bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon
10 bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon

Là người dẫn dắt Amazon trở thành tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu cũng như hiện đang là người nắm giữ vị trí "người giàu nhất hành tinh", tỷ phú Jeff Bezos có rất nhiều những bài học đáng giá về nghệ thuật lãnh đạo.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 06:04

Căn cứ đề nghị công ty truy đóng BHXH
Căn cứ đề nghị công ty truy đóng BHXH

Bà Tuyết Trinh (Hà Nội) thực tập tại công ty từ tháng 9/2017, chính thức từ tháng 11/2017, nhưng công ty mới đóng BHXH cho bà từ tháng 5/2018. Bà Trinh hỏi, bà có được đóng bù BHXH cho những tháng trước đó không?

Thứ bảy, 07/07/2018 - 06:02

Hotgirl Bella cùng con trai được đưa vào bệnh viện tâm thần tỉnh Hải Dương
Hotgirl Bella cùng con trai được đưa vào bệnh viện tâm thần tỉnh Hải Dương

(Dân trí) - Chiều 6/7, ông Bùi Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Kiến Quốc (Hải Dương), nơi chị Đoàn Thuý Hà (biệt danh "hot girl" Bella cư trú), cho hay: Tối 5/7, gia đình đã đưa cả hai mẹ con chị Hà vào bệnh viện tâm thần.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:33

Đồng Nai: Nâng mức hỗ trợ công chức, viên chức tự nguyện xin thôi việc
Đồng Nai: Nâng mức hỗ trợ công chức, viên chức tự nguyện xin thôi việc

Ngoài chế độ hỗ trợ thôi việc theo quy định, tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ thêm kinh phí trợ cấp cho người lao động tự nguyện xin thôi việc để đảm bảo cuộc sống.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 03:49

Nắng nóng kỷ lục, người Hà Nội đi... cấy lúa đêm
Nắng nóng kỷ lục, người Hà Nội đi... cấy lúa đêm

Để tránh cái nắng như thiêu đốt nhưng vẫn đảm bảo đúng mùa vụ, người dân ngoại thành Hà Nội đã phải mang đèn pin, đeo đèn pin đi cấy lúc nửa đêm.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:33

Kiếm tiền triệu mỗi ngày, shipper cũng oải vì quá tải ngày nắng nóng
Kiếm tiền triệu mỗi ngày, shipper cũng oải vì quá tải ngày nắng nóng

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhu cầu giao hàng tận nơi tăng lên đột biến do ai cũng muốn tránh nắng, vì thế, nhân viên shipper cũng bị quá tải.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:12

9X lập nghiệp thành công với nghề nuôi ghẹ lột
9X lập nghiệp thành công với nghề nuôi ghẹ lột

Với quyết tâm mong muốn khởi nghiệp từ chính quê hương mình, anh Nghĩa đã thành công trong mô hình ghẹ lột.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:34

Câu chuyện phía sau chiến dịch từ chối "áo vest" nơi công sở Nhật
Câu chuyện phía sau chiến dịch từ chối "áo vest" nơi công sở Nhật

Câu chuyện văn hóa trang phục công sở chỉ là một phần cho bức tranh lớn hơn, khi những lao động trẻ ngày nay ở Nhật Bản có quan điểm cũng như lối sống khác hoàn toàn so với các thế hệ trước.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:25

Lương tối thiểu 2019: Đại biểu Bùi Sỹ Lợi dự đoán tăng 6-7%
Lương tối thiểu 2019: Đại biểu Bùi Sỹ Lợi dự đoán tăng 6-7%

(Dân trí) - “Phiên đàm phán lương tối thiểu năm 2019 giữa đại diện công đoàn và giới chủ sử dụng lao động chắc chắn sẽ cam go và căng thẳng. Mức lương tối thiểu năm 2019 còn tăng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Dự kiến biên độ tăng sẽ từ 6-7 %…”

Thứ sáu, 06/07/2018 - 06:03

Lương hưu vẫn là nguồn thu nhập cơ bản với người già ở Việt Nam
Lương hưu vẫn là nguồn thu nhập cơ bản với người già ở Việt Nam

(Dân trí) - “Từ năm 2003 đến nay, Chính phủ nhiều lần điều chỉnh lương hưu với mức tăng từ 7,5 - 9,3 lần so với mức lương hưu tại thời điểm năm 2002. Lương hưu từ bảo hiểm xã hội vẫn là nguồn thu nhập cơ bản với người già ở Việt Nam và các quốc gia phát triển”.

Thứ năm, 05/07/2018 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàm phán lương tối thiểu 2019: Lương và BHXH của 10 triệu lao động sẽ tăng?
Đàm phán lương tối thiểu 2019: Lương và BHXH của 10 triệu lao động sẽ tăng?

(Dân trí) - Mức lương tối thiểu của khoảng 10 triệu người lao động sẽ được quyết định ở phiên đàm phán hôm 9/7? Câu hỏi mở càng trở nên hấp dẫn bởi khác với năm trước, tới nay các bên vẫn giữ kín đề xuất. Tuy nhiên không khó để dự đoán các đề xuất tăng lương tối thiểu.

Thứ năm, 05/07/2018 - 12:24

Bốn kỹ năng công việc sẽ rất thịnh hành trong 3-4 năm tới
Bốn kỹ năng công việc sẽ rất thịnh hành trong 3-4 năm tới

LindkedIn, mạng lưới chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, có hơn 560 triệu người dùng tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:23

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở trong các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở trong các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng

Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 88/2018/TT-BQP hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng đang hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:02

Thanh Hoá: Nhiều công nhân may nhập viện do nắng nóng
Thanh Hoá: Nhiều công nhân may nhập viện do nắng nóng

(Dân trí) - Chiều ngày 4/7, trong khi đang làm việc tại phân xưởng sản xuất của một công ty may đóng trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hóa), nhiều công nhân có dấu hiệu tức ngực, khó thở phải nhập viện điều trị.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:02

Bội chi Quỹ BHYT: 13 địa phương sử dụng trên mức cho phép 200 triệu đồng
Bội chi Quỹ BHYT: 13 địa phương sử dụng trên mức cho phép 200 triệu đồng

(Dân trí) - Có 60/63 tỉnh, thành chi vượt quỹ được sử dụng của kỳ, trong đó có 13 địa phương ước bội chi quỹ trên 200 tỷ đồng gồm Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nội…

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:01

Quốc gia “nghiện” việc hàng đầu thế giới giảm mạnh giờ làm
Quốc gia “nghiện” việc hàng đầu thế giới giảm mạnh giờ làm

Hàn Quốc đang có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy lối sống cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho gia đình...

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:02

Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ nuôi vẹm làm thức ăn cho tôm hùm
Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ nuôi vẹm làm thức ăn cho tôm hùm

(Dân trí) - Tận dụng mặt nước tại đầm Ô Loan, nhiều người dân huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) đã thả lưới nuôi vẹm để bán cho các chủ nuôi tôm hùm trong và ngoài tỉnh. Nghề mới nổi này đem lại thu nhập ổn định cho người dân, có người nhờ vẹm mà thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Thứ tư, 04/07/2018 - 03:26

Malaysia bổ nhiệm bộ trưởng 25 tuổi
Malaysia bổ nhiệm bộ trưởng 25 tuổi

Syed Saddiq từng hai lần từ chối học bổng thạc sĩ trường Đại học Oxford bởi muốn ở lại quê nhà để "cải cách và phục vụ người dân Malaysia"...

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:38

Khuyến khích cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu sớm: Làm không khéo sẽ mất người tài
Khuyến khích cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu sớm: Làm không khéo sẽ mất người tài

“Chính sách hỗ trợ cán bộ hấp dẫn có thể khuyến khích những người có năng lực sẵn sàng ra khỏi Nhà nước sớm hơn tuổi nghỉ hưu, như thế họ vừa có cơ hội nhận chế độ, vừa có cơ hội ra khu vực ngoài Nhà nước để làm”- TS Nguyễn Tiến Dĩnh- nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nêu quan điểm khi trao đổi với NTNN.

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:21

Huế: Mưu sinh mùa nắng nóng
Huế: Mưu sinh mùa nắng nóng

Nắng nóng đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân. nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ...

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:09

Tiền thưởng có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng có tính đóng BHXH?

Công ty nơi tôi làm việc có quy định, tùy vào năng lực quản lý, sản xuất của từng công nhân viên, dựa trên bảng đánh giá hiệu quả, năng suất công việc của cán bộ quản lý hàng tháng cũng như kết quả kinh doanh, công ty sẽ xác định mức thưởng. Theo đó, mức thưởng của mỗi người sẽ thay đổi từng tháng, và có tính chất thường xuyên.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:04

Những điều nên làm để tránh "khủng hoảng tuổi trung niên"
Những điều nên làm để tránh "khủng hoảng tuổi trung niên"

Khủng hoảng tuổi trung niên là một vấn đề rất phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ ai đang bước vào quãng giữa của cuộc đời.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:03