“Lương cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý ở Đồng Nai chỉ hơn 2 triệu đồng”

Dân trí Ngoài việc bàn giải pháp ổn định tình hình ở cơ sở cai nghiện ma tuý Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chua chát khi nhắc đến đời sống của cán bộ cơ sở. “Lương chỉ hơn 2 triệu đồng nhưng công việc của họ đang quá tải và hiểm nguy rình rập”.
>>Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn ở Đồng Nai: Công bố nguyên nhân ban đầu
>>Thủ tướng ban hành công điện về quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy
>>Vụ "đại náo" Trung tâm cai nghiện: Giải quyết cho học viên về với gia đình


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại cuộc họp với các ban, ngành tỉnh Đồng Nai chiều 7/11 (Ảnh: Vĩnh Thuỷ)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại cuộc họp với các ban, ngành tỉnh Đồng Nai chiều 7/11 (Ảnh: Vĩnh Thuỷ)

Tại cuộc họp với các ban, ngành của tỉnh Đồng Nai chiều 7/11, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn chứng: “Nếu một gia đình hoặc một dòng có 1 người thân nghiện ma tuý. Cả dòng họ và gia đình sẽ mệt mỏi. Trong khi đó, cơ sở tại điều trị cai nghiện ma tuý Đồng Nai, gần 100 cán bộ (trong đó khoảng 40 cán bộ bảo vệ) phải tiếp cận và quản lý hơn 1.400 người nghiện. Vậy thì sức chịu đựng ra sao?”.

Bày tỏ nỗi trăn trở về thu nhập của cán bộ cơ sở cai nghiện thấp, trong khi đó công việc sức ép và nặng nhọc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Tôi đã chứng kiến cuộc sống khó khăn của cán bộ cơ sở cai nghiện tại nhiều địa phương. Không chỉ vậy, tôi cũng từng suy nghĩ rất nhiều khi có đại biểu Quốc hội chất vấn: Làm sao để cải thiện đời sống của anh em cán bộ tại các cơ sở cai nghiện ma tuý?”.

Thẳng thắn thừa nhận những tồn tại trong công tác điều trị, cai nghiện ma tuý của ngành LĐ-TB&XH nhiều năm qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Hệ thống các cơ sở cai nghiện ma tuý đang thiếu và yếu về đội ngũ, chuyên môn, kỹ năng tâm lý và phác đồ điều trị... Đây là bài toán cần tính đòi hỏi kế hoạch lâu dài.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tăng cường số lượng đội ngũ cán bộ chuyên môn và lực lượng bảo vệ cán bộ; UBND tỉnh sớm có giải pháp kiến nghị nâng cao thu nhập cho cán bộ cơ sở. Đồng thời, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) khẩn trương tổ chức tập huấn kỹ năng cho đội ngũ cán bộ cơ sở điều trị cai nghiện ma tuý.

Đồng tình với lo lắng về mức lương quá thấp của cán bộ cơ sở, bà Nguyễn Hoà Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, mức lương khởi điểm của cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý chỉ tính trên hệ số 1,67 x 1.210.000 đồng/tháng.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đa số đội ngũ cán bộ của cơ sở chưa được đào tạo qua trường lớp bài bản. Đa số anh em chỉ được lực lượng công an tập huấn nghiệp vụ ngắn hạn. Về cán bộ quản lý học viên còn thiếu trình độ tư vấn tâm lý và tiếp cận học viên. "Một số còn học chưa hết cấp 3".

“Cơ sở cai nghiện, điều trị ma tuý Đồng Nai ban đầu chỉ là cơ sở phục vụ dạy nghề. Nay được chuyển đổi công năng nhưng thiếu nhiều hạng mục cần thiết. Tỉ lệ học viên vượt mức cho phép, trong đó 30 % đối tượng có tiền án, tiền sự. Đây là điều dễ gây bất ổn và khiến công việc của cán bộ cũng vì thế càng vất vả” - bà Nguyễn Hoà Hiệp nói.

Thiếu người nhưng việc tuyển dụng còn bi đát hơn.

Bà Nguyễn Hoà Hiệp cho biết, để phần nào giảm tải sức ép quá lớn số đông học viên, UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý để cơ sở tuyển thêm 70 suất hợp đồng lao động. “Nhưng tới nay không tuyển được ai. UBND tỉnh buộc phải tính tới phương án thuê một công ty dịch vụ vệ sĩ để có thêm nhân lực hỗ trợ”.

Nhằm hỗ trợ một phần đời sống của cán bộ nơi đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đề xuất Sở LĐ-TB&XH trình Hội đồng nhân dân tỉnh trong kỳ họp tháng 12 tới đây việc hỗ trợ kinh phí cho cán bộ cơ sở.

"Trước đây, ngành LĐ-TB&XH chưa có một trường lớp, giáo trinh đào tạo quy chuẩn cho đội ngũ cán bộ làm việc tại các cơ sở cai nghiện ma tuý. Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành khung chương trình đào tạo cho đội ngũ cán bộ này. Đây là cơ sở để chúng tôi tổ chức nhiều lớp đào tạo bài bản cho cán bộ các cơ sở điều trị, cai nghiện ma tuý trên toàn quốc thời gian tới" - ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục Phòng Chống tệ nạn xã hội.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án 7 ngày nghỉ Tết 2017

Trong dự thảo trình Chính phủ 2 phương án đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch 2017 và những ngày lễ trong năm 2017, quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH nghiêng về phương án nghỉ Tết 7 ngày.

“Lương cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý ở Đồng Nai chỉ hơn 2 triệu đồng” - 2

Theo đó, phương án được Bộ LĐ-TB&XH lựa chọn là nghỉ 7 ngày. Cụ thể: Nghỉ Tết theo lịch “02 ngày cuối năm Bính Thân và 03 ngày đầu năm Đinh Dậu” và không hoán đổi ngày nghỉ, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ thứ 5 ngày 26/01/2017 đến hết ngày Thứ tư, ngày 01/02/2017. (Tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Theo đó, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch là 7 ngày liên tục. Do ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Âm lịch tức ngày 28-29/01/2017 Dương lịch trùng vào ngày Thứ bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần, công chức viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 tết âm lịch (tức là ngày 31/01/2017 và 01/02/2017 Dương lịch). Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng dự kiến trình thêm phương án nghỉ Tết theo lịch “01 ngày cuối năm Bính Thân và 04 ngày đầu năm Đinh Dậu”. Nghỉ 07 ngày liên tục từ ngày 27/01/2017 đến hết ngày 02/02/2017 Dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp đến Mùng 6 tháng Giêng). Trong đó 01 ngày trước Tết, 04 ngày sau Tết, 02 ngày nghỉ bù do ngày Mùng 1 và Mùng 2 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Đối tượng áp dụng lịch nghỉ Tết do Bộ LĐ-TB&XH đề xuất là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (gọi tắt là công chức, viên chức). Dự thảo sẽ được gửi tới các bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến, trước khi trình Chính phủ quyết định cuối cùng.

V.M

MỚI NHẤT
Vườn bưởi của "vua bưởi xứ Mường" cháy hàng trước Tết
Vườn bưởi của "vua bưởi xứ Mường" cháy hàng trước Tết

Còn 3 tháng nữa mới đến Tết song hiện vườn bưởi của “vua bưởi xứ Mường” Trần Hùng (hơn 80 tuổi) ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã “cháy hàng”.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:38

Đi nghĩa vụ quân sự, tôi có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm?
Đi nghĩa vụ quân sự, tôi có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm?

Tôi đi nghĩa vụ quân sự từ tháng 3/1996 đến tháng 10/1998 thì xuất ngũ. Tháng 10/2005, tôi xin vào làm việc tại một công ty và đóng bảo hiểm tại đó cho đến thời điểm hiện tại.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:55

Vụ học viên cai nghiện gây rối: Cần tách biệt đối tượng cầm đầu, kích động
Vụ học viên cai nghiện gây rối: Cần tách biệt đối tượng cầm đầu, kích động

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm, tình trạng học viên gây rối ở các cơ sở cai nghiện ma tuý do cơ sở chưa đủ điều kiện vật chất, thiếu sàng lọc đối tượng cầm đầu với người dùng ma tuý lần đầu, chưa kể tình trạng dụng ma tuý đá và ma tuý tổng hợp…

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:12

Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội: Không đếm biên chế để trả lương
Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội: Không đếm biên chế để trả lương

Cuối tuần này, Quốc hội thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, trong đó có việc tăng lương cơ sở. “Câu hỏi được đặt ra là tiền đâu để tăng lương, vì toàn bộ tiền lương của khu vực công chức, viên chức là từ ngân sách nhà nước”, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu vấn đề.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:23

Có phải thu lại thẻ BHYT khi người lao động thôi việc?
Có phải thu lại thẻ BHYT khi người lao động thôi việc?

Ông Lê Sơn (Hà Nội) hỏi: Trường hợp người lao động thôi việc, đơn vị báo giảm lao động, nhưng chưa thu hồi được thẻ BHYT còn hạn sử dụng do người lao động làm mất thẻ BHYT thì xử lý thế nào?

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:22

Đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy ở trường Đại học
Đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy ở trường Đại học

Bộ KH&CN cùng Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu, trao đổi để có thể đưa nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào giảng dạy cho sinh viên.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:12

Hà Nội: Quyết liệt triển khai việc thanh, kiểm tra việc thực hiện quỹ BHYT
Hà Nội: Quyết liệt triển khai việc thanh, kiểm tra việc thực hiện quỹ BHYT

Ngày 1/11, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - đã ký ban hành Công văn số 6283/UBND-KGVX yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT và thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ BHYT.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:00

Đồng Nai sẽ khởi kiện một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Đồng Nai sẽ khởi kiện một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Ngày 8/11, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã họp với các ngành chức năng nhằm bàn các giải pháp xử lý doanh nghiệp nợ, chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:42

Có được vay hay lĩnh trước tiền BHXH một lần không?
Có được vay hay lĩnh trước tiền BHXH một lần không?

(Dân trí) - Tôi đóng BHXH được 29 tháng. Tới tháng 12, tôi sẽ nhận BHXH một lần. Nhưng bây giờ, tôi rất cần tiền. Vậy, tôi muốn có thể vay tiền bằng sổ được không và vay ở đâu hoặc nhận BHXH một lần sớm trước 1 tháng được không?

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:25

Đổi việc, tăng lương và những chiếc “bẫy” tài chính
Đổi việc, tăng lương và những chiếc “bẫy” tài chính

Chúng ta thường rất hứng thú khi nhận một công việc mới, bởi sau một thời gian thực hiện công việc quen thuộc, việc chọn đối đầu với thử thách mới luôn đi kèm với mức lương mới và điều kiện làm việc mới đáng mong đợi.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:06

Nghệ An làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc trên 10 tỷ đồng
Nghệ An làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc trên 10 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An vừa làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc làm, bắt nhóm đối tượng đã lừa hơn 60 trường hợp với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:01

Doanh nghiệp nước ngoài được phép trả lương bằng ngoại tệ?
Doanh nghiệp nước ngoài được phép trả lương bằng ngoại tệ?

Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang (TPHCM) hỏi: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ký hợp đồng lao động với nhân viên Việt Nam bằng ngoại tệ (USD) thì có vi phạm Bộ luật Lao động của Việt Nam không? Nếu không được phép thì căn cứ theo quy định nào?

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng ban hành công điện về quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy
Thủ tướng ban hành công điện về quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy

Chiều 7/11, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1995/CĐ-TTg ngày 7/11/2016 nhằm tăng cường công tác quản lý, cai nghiện trong các cơ sở cai nghiện ma tuý.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:36

Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn ở Đồng Nai: Công bố nguyên  nhân ban đầu
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn ở Đồng Nai: Công bố nguyên nhân ban đầu

(Dân trí) - Ngày 7/11, Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai đã có báo cáo nhanh về vụ học viên gây rối, bỏ trốn tại cơ sở điều trị, cai nghiện ma tuý Đồng Nai tối 6/11.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:56

Cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là do trường đào tạo kém?
Cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là do trường đào tạo kém?

Nhiều trường cho rằng số lượng sinh viên ra trường có việc làm, chưa đủ để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:23

Dạy nghề nông thôn ở Hà Nội: Khó nhất là tìm đầu ra
Dạy nghề nông thôn ở Hà Nội: Khó nhất là tìm đầu ra

Triển khai được 7 năm, nhưng nhiều mô hình dạy nghề cho lao động nông thôn ở Hà Nội chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Nhiều cơ sở đào tạo nghề đã không còn mặn mà tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn vì chi phí thấp, ít học viên.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:52

Mùa nước nổi - Mùa cá linh về tại ĐBSCL
Mùa nước nổi - Mùa cá linh về tại ĐBSCL

Dù nước về muộn nhưng nguồn lợi cá tôm lại đang tạo thu nhập rất khá cho hàng ngàn hộ dân ĐBSCL, trong đó, một đặc sản rất quen thuộc với người dân đó là cá linh.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:46

Nhân lực ngành tài chính - ngân hàng và rủi ro đạo đức
Nhân lực ngành tài chính - ngân hàng và rủi ro đạo đức

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và các tổ chức về việc làm, nhu cầu đào tạo mới nhân lực ngành tài chính giai đoạn 2016 – 2020 của Việt Nam là trên 1,6 triệu người và đến năm 2020, tổng số nhân lực làm việc trong ngành ngân hàng khoảng 300.000 người.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:03

Các trường hợp được tính lùi lại thời điểm nghỉ hưu
Các trường hợp được tính lùi lại thời điểm nghỉ hưu

Tôi là viên chức trong ngành Giáo dục. Ngày 1/1/2017 tôi đủ tuổi về hưu nhưng nếu tôi có nhu cầu kéo dài thời gian làm việc có được không? - Hoàng Văn Thụ (hoangthu****@gmail.com).

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:01

Bỏ việc bao lâu sẽ bị sa thải?
Bỏ việc bao lâu sẽ bị sa thải?

Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 04:11

Quầy sửa đồ jean miễn phí tại Hà Nội
Quầy sửa đồ jean miễn phí tại Hà Nội

Đến với quầy hàng này, bất kể bạn là ai, chỉ cần bạn có nhu cầu sửa đồ jean đều được phục vụ miễn phí.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:46

Cà Mau: 10 tháng, giải quyết việc làm gần 37.000 lao động
Cà Mau: 10 tháng, giải quyết việc làm gần 37.000 lao động

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong 10 tháng của năm 2016, tỉnh đã giải quyết việc làm cho gần 37.000 lao động.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:11

Bài học chiến thuật sales từ người... bán ớt
Bài học chiến thuật sales từ người... bán ớt

Những người bán ớt luôn gặp cùng một câu hỏi: “Ớt này có cay không?”. Phải trả lời thế nào đây? Nói cay thì lỡ phải người không thích ăn cay sẽ lập tức bỏ đi và không mua nữa; còn nói không cay thì lỡ phải người thích ăn cay thì sao?

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:08

Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không lương?
Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không lương?

Bà Tăng Thị Thu Lộc hỏi: Trường hợp người lao động xin nghỉ không lương 2-3 tháng nhưng vẫn có nguyện vọng đóng BHXH và xin nộp tiền (32,5% lương, bằng mức đóng tháng trước khi nghỉ) và nhờ công ty đóng hộ thì có được không?

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:02