Lương chưa đủ sống

Mức lương tối thiểu vùng phải tăng thêm từ 18%-20% kèm theo điều kiện chỉ số giá tiêu dùng không tăng thì đời sống số đông công nhân lao động mới đạt mức tối thiểu
>>"Đáng tiếc" nếu phải sửa Luật bảo hiểm xã hội năm 2014
>>1,2 triệu người bỏ BHYT
>>Điều 60 Luật BHXH: Nói tốt nhưng sao chưa hiệu lực đã sửa?

Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nissei Electric Việt Nam, phát biểu tại tọa đàm

Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nissei Electric Việt Nam, phát biểu tại tọa đàm
Nhằm đánh giá đời sống của người lao động (NLĐ) khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2015 và làm cơ sở cho Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng phương án đề xuất mức lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2016, Viện Công nhân (CN) - Công đoàn (CĐ), Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP HCM vừa tổ chức tọa đàm về thực hiện chính sách tiền LTT vùng trong các doanh nghiệp (DN) năm 2015 tại TP HCM.

Tham dự có đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), BHXH TP, Ban Quản lý các KCX-KCN TP, LĐLĐ quận, huyện và các CĐ cơ sở…

Không tăng ca, không đủ sống

Tại tọa đàm, ý kiến của các đại biểu đều cho rằng mức LTT vùng do nhà nước quy định hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ. Theo tính toán của bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch CĐ Công ty Nissei Electric Việt Nam (KCX Linh Trung, TP HCM), thông thường một cặp vợ chồng là CN có 2 con nhỏ phải chi tổng cộng 10 triệu đồng/tháng bao gồm các khoản: trả tiền nhà trọ, tiền điện, nước 1,7 triệu đồng; tiền gửi con 3,5 triệu đồng; sữa, tã 2 triệu đồng; chi tiêu khác và ăn uống 4,5 triệu đồng.

Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nissei Electric Việt Nam, phát biểu tại tọa đàm

Trong khi đó, thu nhập bình quân của CN chỉ khoảng hơn 4 triệu đồng/tháng (lương cơ bản bình quân khoảng 3,6 triệu đồng/tháng và 700.000 đồng tiền phụ cấp). Như vậy, dù có việc làm ổn định nhưng nếu chỉ dựa vào lương cơ bản thì tổng thu nhập của 2 vợ chồng cũng không đủ sống. “Do đó, CN ở công ty chúng tôi luôn muốn tăng ca và tha thiết được tăng ca.

Thậm chí, họ còn chấp nhận tăng ca đến 148 giờ mỗi tháng để kiếm mức thu nhập hơn 6 triệu đồng /tháng mới tạm đủ cho các khoản chi phí hằng ngày” - bà Vân nói.

Ông Nguyễn Văn Khuê, Chủ tịch CĐ Công ty Domex (KCX Linh Trung, TP HCM), cho biết qua khảo sát tại công ty cho thấy 100% CN đều đăng ký tăng ca. Thời điểm ít hàng hoặc công ty không bố trí tăng ca là xảy ra ngừng việc đòi tăng ca hoặc CN rời bỏ công ty tìm chỗ làm khác.

“Chỉ khi nào NLĐ không còn đòi hỏi tăng ca thì lúc đó mới chứng tỏ đời sống của họ được nâng lên” - ông Khuê khẳng định. Cũng theo ông Khuê, từ khi thực hiện việc tăng LTT vùng theo quy định của nhà nước, nhiều DN đã cố tình phớt lờ nâng bậc, nâng lương theo niên hạn khiến thu nhập NLĐ bị thu hẹp.

Năm 2016, tăng lương bao nhiêu?

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH TP, tính đến ngày 20-4, TP hiện có 3.904 DN đã điều chỉnh LTT vùng, trong đó có một số DN điều chỉnh cao hơn quy định. Tuy nhiên, qua khảo sát, so với điều kiện sống ở TP HCM thì mức lương này chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu của NLĐ.

Cũng theo bà Trân, có thực tế là khi thực hiện việc điều chỉnh lương, nhiều DN đã cắt các khoản phụ cấp, trong khi các khoản phụ cấp này (chuyên cần, nhà trọ, xăng, tiền ăn…) chiếm từ 1/4-1/3 tổng thu nhập nên lương của NLĐ có tăng nhưng chỉ tăng lương cơ bản (dùng làm cơ sở đóng BHXH) còn tổng thu nhập thì giẫm chân tại chỗ.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Đặng Quang Hợp, Trưởng Phòng Nghiên cứu pháp luật Viện CN - CĐ, nhìn nhận việc điều chỉnh LTT vùng hiện nay chỉ nhìn thấy rõ ở những đối tượng lao động có thu nhập thấp hơn mức LTT vùng hoặc những lao động làm việc hưởng lương thời gian. Còn những lao động hưởng lương sản phẩm thì việc nâng lương chỉ thể hiện ở việc đóng BHXH tăng, còn tổng thu nhập vẫn không thay đổi, do đó đời sống CN còn gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tế đó, nhiều đại biểu yêu cầu Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ tăng LTT vùng từ 18%-20%. Ông Nguyễn Văn Khuê nhấn mạnh: “Tăng LTT vùng phải tăng cao hơn năm trước, nếu lộ trình tăng chỉ bằng mức năm 2015 (tăng 15%) thì chưa đáp ứng được nguyện vọng của NLĐ”.

Cần duy trì chỉ số giá tiêu dùng hợp lý. Ông Nguyễn Văn Chước, Phó trưởng Phòng Kiểm tra BHXH TP HCM, kiến nghị song song với việc điều chỉnh lương, nhà nước cần duy trì chỉ số giá tiêu dùng hợp lý. Có như thế mới tránh được tình trạng lương tăng mãi vẫn không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của NLĐ. Ngoài ra, để tránh việc DN lách luật bằng cách chuyển phụ cấp vào lương, đại diện Sở LĐ-TB-XH TP đề nghị nên quy định rõ trong nghị định khi DN thực hiện tăng lương không được cắt những khoản phụ cấp đang thực hiện tại đơn vị để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ.
Theo Báo Người lao động
MỚI NHẤT
Bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội?
Bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội?

Người sử dụng lao động và người lao động có bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:53

Cử nhân thất nghiệp tăng đột biến, vì đâu?: Phải quyết liệt thay đổi
Cử nhân thất nghiệp tăng đột biến, vì đâu?: Phải quyết liệt thay đổi

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có những giải pháp mang tính chiến lược, quyết liệt hơn nữa để nâng cao chất lượng nhân lực

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:52

Tỉ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã tới 81%
Tỉ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã tới 81%

Luật Việc làm có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2015, trong đó có quy định về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Chính sách này tác động sâu sắc, trực tiếp đến người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động và vấn đề an sinh xã hội nên đến nay đã có tới 81% số người tham gia BHXH bắt buộc .

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:51

VietinBank tuyển dụng nhân sự thông tin - truyền thông
VietinBank tuyển dụng nhân sự thông tin - truyền thông

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tuyển dụng 13 nhân sự làm việc tại Ban Thông tin Truyền thông (TTTT) Trụ sở chính.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:47

Tự nhận là Phó Tổng biên tập một tờ báo để lừa đảo
Tự nhận là Phó Tổng biên tập một tờ báo để lừa đảo

Sáng ngày 21/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Hoàng Thị Hường (SN 1977, trú ở tổ dân phố Hoàng 2, phường Cổ Nhuế I, quận Bắc Từ Liêm) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Bị hại của nữ bị cáo này là hàng chục người có nhu cầu xin việc làm hoặc xin cho con cháu đi học.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 05:52

Trợ cấp thôi việc đối với lao động làm việc tại 2 doanh nghiệp
Trợ cấp thôi việc đối với lao động làm việc tại 2 doanh nghiệp

Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng Tân Định có 3 lao động làm việc từ tháng 6/2005. Đến ngày 31/3/2008, các lao động này chuyển sang Công ty Thương mại vật liệu xây dựng.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:20

Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy
Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy

Để có tiền trang trải cho việc học tập, cuộc sống, bên cạnh những công việc làm thêm như gia sư, bán quần áo..., nhiều sinh viên nữ đã đến với nghề “ô sin”. Không ít bạn đã phải dở khóc, dở cười và đối mặt nhiều cạm bẫy.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:10

“Ai có bố, mẹ ở quê sẽ hiểu giá trị của đồng lương hưu”
“Ai có bố, mẹ ở quê sẽ hiểu giá trị của đồng lương hưu”

“Ở nhiều vùng nông thôn, mức lương hưu dù chưa lớn nhưng có vai trò không nhỏ, giúp người lao động ổn định cuộc sống tuổi già. Bởi vậy, người lao động cần hiểu được lợi ích của điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 so với việc hưởng BHXH một lần”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:00

8 tác nhân "giết chết" tinh thần làm việc của nhân viên
8 tác nhân "giết chết" tinh thần làm việc của nhân viên

Nếu bạn nhận ra trong tổ chức của mình có bất cứ tác nhân tiêu cực nào, hãy làm tất cả những gì trong khả năng và quyền hạn của mình để giải quyết nó. Nên nhớ rằng, những người xuất sắc sẽ không ở lại lâu trong những môi trường tệ hại.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:23

Bảo hiểm xã hội giải thích vụ “Lương hưu không đủ ăn sáng”
Bảo hiểm xã hội giải thích vụ “Lương hưu không đủ ăn sáng”

(Dân trí) - Câu chuyện bà Nguyễn Thị Thỏa (trú tại xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) nhận lương hưu chưa tới 300.000 đồng/tháng sau hơn 30 năm làm giáo viên mầm non với 19 năm đóng BHXH bắt buộc, đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:06

Nói xin lỗi khó vậy sao?
Nói xin lỗi khó vậy sao?

Không thể tả được nỗi buồn của mình khi nhìn xấp đơn xin thôi việc mà trưởng phòng nhân sự vừa chuyển đến. Tất cả 10 nhân viên bộ phận ấy nhất quyết xin nghỉ việc chứ không thừa nhận sai phạm, xin lỗi ban giám đốc để được tiếp tục ở lại làm việc. Tại sao họ lại cố chấp như vậy?

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:06

Lương, thưởng đối với người quản lý Doanh nghiệp Nhà nước
Lương, thưởng đối với người quản lý Doanh nghiệp Nhà nước

Tại dự thảo Nghị định quy định quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định quản lý tiền lương, thù lao, tiền thưởng của người quản lý công ty.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỹ sư, cử nhân đôn đáo kiếm kế sinh nhai
Kỹ sư, cử nhân đôn đáo kiếm kế sinh nhai

Vấn đề tìm việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là thách thức với các bạn sinh viên. Không ít sinh viên đã tự tìm hướng đi cho mình bằng những công việc trái ngành...

Thứ ba, 19/05/2015 - 01:54

11 điều ít biết về CEO Facebook
11 điều ít biết về CEO Facebook

Khi còn là một sinh viên, Mark Zuckerberg đã tạo ra trang TheFacebook.com với mong muốn đạt được vài trăm người dùng. 11 năm sau đó, Facebook đạt mốc 1,4 tỷ người dùng mỗi tháng.

Thứ ba, 19/05/2015 - 01:52

Khám phá bí mật của “Nơi làm việc tốt nhất”
Khám phá bí mật của “Nơi làm việc tốt nhất”

Prudential Việt Nam vừa mới được vinh dự nhận danh hiệu “Nơi làm việc tốt nhất 2014” - “Vietnam Best Places to work 2014” với vị trí số 1 trong ngành bảo hiểm do Anphabe và Nielsen trao tặng. Vậy, thực tế khi vào làm việc tại Prudential Việt Nam, bạn được trải nghiệm điều gì?

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:40

Có được trích lương để giữ chân người lao động?
Có được trích lương để giữ chân người lao động?

Tôi được hứa hẹn trở thành nhân viên chính thức trong một Cty CP sau 2 tháng thử việc. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), Cty đưa ra điều khoản trong hợp đồng: Trích lại 20% lương mỗi tháng của người lao động (NLĐ) và sẽ trả sau khi HĐLĐ hết thời hạn. Xin được hỏi, Cty có được phép đưa ra điều khoản trong HĐ như vậy không? - Bạn đọc Hoàng Văn Lâm (Hà Giang)

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:12

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Duy trì tốt các trụ cột an sinh, góp vào thành công chung”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Duy trì tốt các trụ cột an sinh, góp vào thành công chung”

(Dân trí) - “Ngành bảo hiểm xã hội đã giảm được hơn 100 giờ giao dịch của doanh nghiệp, duy trì tốt các trụ cột an sinh xã hội, xây dựng Cổng thông tin điện tử trong thời gian ngắn. Điều này góp phần vào thành công chung của đất nước, phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm các nước Asean 6”.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:10

DN nợ tiền BHXH, người lao động chốt sổ bảo hiểm thế nào?
DN nợ tiền BHXH, người lao động chốt sổ bảo hiểm thế nào?

Bà Nguyễn Ngọc Minh Hằng (hangcdc1@...) sinh ngày 28/7/1962, tham gia BHXH từ tháng 1/1985, từ tháng 5/1995 đến hết tháng 4/2012 công tác tại Công ty cổ phần Tập đoàn Điện tử Công nghiệp Việt Nam (CDC).

Thứ hai, 18/05/2015 - 03:20

“Ôsin” và thể diện quốc gia
“Ôsin” và thể diện quốc gia

Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố Indonesia sẽ dừng chương trình đưa phụ nữ nước này ra nước ngoài giúp việc nhà để “giữ lòng tự trọng quốc gia”.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:49

Cẩm nang làm việc với người Nhật (phần 2)
Cẩm nang làm việc với người Nhật (phần 2)

Cuốn "Văn hóa làm việc với người Nhật" được xuất bản lần đầu vào năm 1984. Khi ấy, nó đã nhanh chóng trở thành “kinh thánh” cho những người phương Tây muốn tìm hiểu và xử lý công việc một cách hiệu quả ở Nhật - hồi đó được coi là nền kinh tế cạnh tranh nhất trên thế giới.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:30

Lương hưu không đủ ăn sáng
Lương hưu không đủ ăn sáng

Cầm quyết định hưởng hưu trí trên tay, bà Nguyễn Thị Thỏa (trú tại xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) choáng váng. 297.299 đồng/tháng là số tiền lương hưu của bà sau 34 năm làm giáo viên mầm non.

Thứ hai, 18/05/2015 - 09:31

Khởi nghiệp với công nghệ cao, tại sao không?
Khởi nghiệp với công nghệ cao, tại sao không?

Tạo ra suy nghĩ phải làm chủ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là mục tiêu của sự tăng trưởng kinh tế của mọi quốc gia. Tại Việt Nam, vai trò của khởi nghiệp và ươm tạo đã bắt đầu được chú trọng và yếu tố sống còn đối với sự phát triển của đất nước, đối với vị trí của Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 11:02

Những điều sếp không ưa ở bạn
Những điều sếp không ưa ở bạn

Nếu bạn mắc một trong những lỗi dưới đây, thì chắc rằng bạn đã nằm trong danh sách đen của sếp rồi đấy!

Chủ nhật, 17/05/2015 - 10:45

Có được hưởng BHYT khi đang được trợ cấp thất nghiệp?
Có được hưởng BHYT khi đang được trợ cấp thất nghiệp?

Ông Nguyễn Sỹ Tài (taixaque_43@...) làm việc ở doanh nghiệp và được cấp thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn đến ngày 30/6/2015, nhưng cuối tháng 4/2015 ông nghỉ việc. Vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp ông Tài có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh không?

Thứ bảy, 16/05/2015 - 05:10