Lương tối thiểu 2018: Cuộc họp dừng lại khi các đề xuất cách nhau 3 %

Dân trí Đúng 12h ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia đã khép lại với kết quả không như mong muốn của các bên. Dự kiến cuộc họp lần tới sẽ được tổ chức vào ngày 7/8. Đây sẽ là cơ hội cuối cùng để các bên tìm ra tiếng nói chung.
>>Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7
>>Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7
>>Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”


Những phút cuối của phiên họp sáng 28/7.

Những phút cuối của phiên họp sáng 28/7.

Trước đó, đại diện giới chủ vẫn giữ nguyên mức đề xuất là tăng 5% so với mức lương tối thiểu vùng năm 2017. Ngược lại, Tổng LĐLĐVN chấp nhận đưa đề xuất mức tăng từ 10 % xuống 8%. Trước tình hình này, Hội đồng tiền lương Quốc gia quyết định tạm dừng cuộc họp. Sau cuộc họp, đại diện các bên đã chia sẻ với báo giới về quan điểm riêng về mức đề xuất tăng lương tối thiểu này.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI): “Chúng tôi cần “dư địa” để phát triển”.

Giải thích lý do đưa ra đề xuất tăng 5 %, vị đại diện VCCI tại cuộc họp nói: “Quyết định tăng lương tối thiểu ở mức trên dựa vào năng suất lao động thực tế, chỉ số CPI và chất lượng việc làm, khả năng chi trả của doanh nghiệp. Trong điều kiện hiện nay, khả năng của doanh nghiệp đã được cải thiện nhưng đại đa phần còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng đông lao động trong ngành dệt may, da giày, thuỷ sản và lắp ráp điện tử…”

Bày tỏ quan điểm về thực tế lương tối thiểu chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu, ông Hoàng Quang Phòng nói: “Lương tối thiểu chỉ đáp ứng trên 90 % mức sống tối thiểu. Nhưng trên thế giới, chưa có nền kinh tế của nước nào diễn ra kịch bản lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu”.

Vị Phó chủ tịch VCCI ví von sự chênh lệch giữa lương tối thiểu và mức sống tối thiểu như là cuộc chạy marathon khó có lời kết. “Chúng ta cũng cần dành “dư địa” để người sử dụng lao động có điều kiện đàm phán tiếp với người lao động thông qua các công cụ như tiền thưởng, tiền phụ cấp. Đó cũng là động lực để nâng cao năng suất lao động”.

Ông Hoàng Quang Phòng lo ngại, nếu lương tối thiểu cao quá sẽ khiến “dư địa” trong chi trả lương của doanh nghiệp thu hẹp. Đồng thời, lương tối thiểu tăng quá cao sẽ khiến doanh nghiệp giảm sản xuất, nguy cơ sa thải lao động. "Chưa kể việc tăng lương tối thiểu còn dẫn tới tăng giá các mặt hàng dịch vụ và gián tiếp tác động tới cả nhóm lao động khu vực phi chính thức" - ông Hoàng Quang Phòng nói.


Nguồn: Nghị định 153/2016/NĐ-CP quy định lương tối thiểu vùng năm 2017, áp dụng ở 4 vùng lương trong toàn quốc.

Nguồn: Nghị định 153/2016/NĐ-CP quy định lương tối thiểu vùng năm 2017, áp dụng ở 4 vùng lương trong toàn quốc.

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN: “Chỉ số kinh tế xã hội tốt hơn năm 2016, cớ sao lương tối thiểu lại tụt lùi?”

Theo ông Mai Đức Chính, mặc dù Tổng LĐLĐ VN đã chủ động lùi mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2018 từ 13,3 % xuống 10 % và sự nhượng bộ cuối cùng đã là mốc 8 %.

“Trong khi đó, phía VCCI chỉ đưa ra mức tăng nhỏ giọt: Ban đầu là không tăng, sau đó tăng 2 % và lên 4 %. Cuối cùng là tăng 5%. Tổng LĐLĐ VN nhận thấy chưa đạt yêu cầu nên xin dừng cuộc họp tại đây” - ông Mai Đức Chính nói.

Cũng theo vị đại diện Tổng LĐLĐ VN tại cuộc họp lý giải: “Năm nay, các chỉ số về kinh tế xã hội tốt hơn năm 2016. Do vậy, tiền lương tối thiểu năm 2018 không có gì mà lại thấp hơn mức tăng lương tối thiểu của năm 2017”.

Phân tích về mức đề xuất tăng 5 % của VCCI, ông Mai Đức Chính cho rằng chỉ bù đắp được khoản trượt giá. “Do đó coi như không tăng và đời sống người công nhân còn nhiều khó khăn”.

So với phiên họp tăng lương lần đầu, Tổng LĐLĐ VN đã chấp nhận một bước lùi khá lớn từ 13,3% xuống còn 8 %.

Trả lời câu hỏi về mức đề xuất tăng lương tối thiểu ra sao trong Phiên họp ngày 7/8, ông Mai Đức Chính nói: “Đứng từ góc độ chia sẻ với doanh nghiệp, Tổng LĐLĐ VN cho rằng không chấp nhận mức tăng thấp hơn năm 2017, mức 7,3%”.

Ông Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia: “Khoảng cách đề xuất đã thu hẹp từ 8 % xuống còn 3%”.

Theo ông Doãn Mậu Diệp, so với Phiên họp lần 1 (hôm 27/6), đại diện người lao động và giới sử dụng lao động đều có thiện chí trong việc tìm ra cách thu hẹp giữa các đề xuất tăng lương tối thiểu trong Phiên họp lần này. Lần trước, khoảng cách hơn 8%. Nhưng tới Phiên họp này, khoảng cách đã chỉ còn 3 % và con số đề xuất cuối cùng sẽ có ở phiên họp hôm 7/8.

Ông Doãn Mậu Diệp cho biết thêm, hiện nay chỉ còn 2 phương án được các bên đưa ra để cùng nghiên cứu trong vòng 1 tuần nữa (tăng 5 % và 8 %). Trong thời gian này, đại diện của Tổng LĐLĐ VN và VCCI có thể bàn lại với nhau để tìm ra phương án hợp lý nhất.

“Với thiện chí tới hai bên, tôi kêu gọi các bên cân nhắc tới lợi ích quốc gia, của người lao động và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Hy vọng sau 1 một tuần nữa, các bên sẽ có phương án chung cuối cùng về đề xuất tăng lương tối thiểu 2018” - ông Doãn Mậu Diệp nói.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Nghỉ hưu theo tuổi khai trong lý lịch đảng viên?
Nghỉ hưu theo tuổi khai trong lý lịch đảng viên?

Theo phản ánh của ông Phan Thanh Giản, toàn bộ lý lịch cán bộ, các văn bằng chứng chỉ, chứng minh nhân dân, tờ khai BHXH, phiếu khai Đảng viên, thẻ Đảng viên của ông ghi ngày sinh là 17/1/1958, do vậy đến ngày 1/2/2018 ông đủ tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên, hồ sơ gốc Lý lịch đảng viên của ông lại khai ngày sinh 17/1/1959.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:02

Nữ công nhân công trường xây dựng ở Campuchia
Nữ công nhân công trường xây dựng ở Campuchia

Nhu cầu nhân công ngành xây dựng đang khá lớn ở Campuchia và nhiều người trong số đó là phụ nữ, nhưng họ được trả lương ít hơn so với nam giới.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:00

"Không nên can thiệp hành chính vào thị trường lao động"
"Không nên can thiệp hành chính vào thị trường lao động"

Trước thềm buổi làm việc tiếp theo của Hội đồng Tiền lương quốc gia bàn thảo về các phương án đề xuất mức lương tối thiểu năm 2018, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, đã đến lúc không nên đặt vấn đề về tăng lương tối thiểu nữa.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 12:09

Tính lương hưu mới, thất nghiệp ở tuổi 35, chưa chốt lương tối thiểu 2018…
Tính lương hưu mới, thất nghiệp ở tuổi 35, chưa chốt lương tối thiểu 2018…

(Dân trí) - Dòng thời sự lao động - việc làm tuần qua sôi động với nhiều sự kiện: Bảo hiểm xã hội VN công bố cách tính lương hưu mới sau 1/1/2018, Tổng LĐLĐ VN cảnh báo tình trạng sa thải lao động sau 35 tuổi, diễn biến căng thẳng của vòng đàm phán lần 2 về lương tối thiểu 2018…

Chủ nhật, 30/07/2017 - 08:38

Món quà bất ngờ của nữ giám đốc khiến lính cứu hỏa xúc động
Món quà bất ngờ của nữ giám đốc khiến lính cứu hỏa xúc động

“Chữa cháy xong, người lấm lem và thấm mệt nên chúng tôi xin phép trở về nghỉ ngơi. Khi về tới gần đơn vị, bất ngờ chúng tôi thấy, nữ giám đốc công ty đã đợi sẵn với 50 chiếc bánh mỳ để "cứu đói" cho cả đội", Đại úy Lã Tuấn Anh tâm sự.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:57

Tinh giản biên chế: Vì sao muốn giảm lại càng tăng?
Tinh giản biên chế: Vì sao muốn giảm lại càng tăng?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tinh giản biên chế không đạt yêu cầu đặt ra là do nhiều nguyên nhân.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:46

Đối tượng hưởng mã BHYT quyền lợi 2
Đối tượng hưởng mã BHYT quyền lợi 2

Tôi tham gia quân đội tháng 2/1975, thuộc đơn vị Trung đoàn 24 F304, Quân đoàn 2, chuyển ngành tháng 3/1982, được thưởng Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3. Nay tôi là hội viên Hội cựu chiến binh TP. Hà Nội. Vậy, khi nghỉ hưu tôi có được đổi mã quyền lợi trên thẻ bảo hiểm y tế sang mã quyền lợi 2?

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:36

5 điều nhà khởi nghiệp cần làm trước khi... kiệt sức
5 điều nhà khởi nghiệp cần làm trước khi... kiệt sức

Nữ doanh nhân này đã tạo ra một nguyên tắc sống để “cứu vớt” trí óc và khôi phục niềm đam mê làm việc của mình.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 08:09

Bạc Liêu: UBND tỉnh “vẽ đường” cho sinh viên tìm việc làm!
Bạc Liêu: UBND tỉnh “vẽ đường” cho sinh viên tìm việc làm!

(Dân trí) - “Trường hợp sinh viên ra trường muốn tìm việc làm trong các cơ quan Nhà nước thì chủ động đến Sở Nội vụ để được hướng dẫn thủ tục tham gia thi tuyển công chức, viên chức”- lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu nêu một phần giải pháp về tình trạng sinh viên ra trường không xin được việc làm.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:52

"Vua gà" Đông Tảo hé lộ bí quyết thu 3,5 tỉ đồng/năm
"Vua gà" Đông Tảo hé lộ bí quyết thu 3,5 tỉ đồng/năm

Nghe danh “vua gà” Đông Tảo Lê Quang Thắng (ở xóm Đoàn Kết, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên), tôi tìm đến cơ sở chăn nuôi của anh để mục sở thị đàn gà trứ danh. Với hầu hết các vật nuôi quý hiếm, giá trị cao chỉ được vài năm sẽ đến thời kỳ rớt giá, nhưng riêng gà Đông Tảo luôn giữ được giá bán cao “ngất ngưởng” suốt 10 năm qua, giúp nhiều nông dân ở đây “hốt bạc”.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:34

Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi khám chữa bệnh cao hơn?
Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi khám chữa bệnh cao hơn?

Ông Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) là cán bộ hưu trí, đồng thời là con liệt sĩ. Ông Tuấn Anh hỏi, ông có được đổi thẻ BHYT của cán bộ hưu sang đối tượng con liệt sĩ không? Nếu được thì thủ tục cấp đổi thế nào?

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:14

Nhân lực CNTT dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng
Nhân lực CNTT dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng

VietnamWorks, công ty tuyển dụng trực tuyến trong nhóm lớn nhất Việt Nam (thuộc tập đoàn Navigos Group), hôm nay phát hành báo cáo thị trường tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm 2017, gồm nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 04:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7
Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7

(Dân trí) - Sau giờ nghỉ giải lao của Hội đồng tiền lương Quốc gia, những đề xuất mới của các bên dần hé lộ. Theo nguồn tin từ các bên, dù đã có sự nhượng bộ nhất định nhưng khoảng cách khác biệt giữa các đề xuất tăng lương vẫn khá lớn, khó có thể đạt được điểm chung trong buổi sáng nay.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:25

Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7
Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7

(Dân trí) - Đúng 8h30 ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia được bắt đầu tại Hà Nội. Trao đổi với báo giới trước đó vài phút, quan điểm của Tổng LĐLĐ VN và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN vẫn khá chênh nhau. Dự kiến, Phiên họp sẽ “nóng” với các đề xuất có sự khác biệt cao.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 09:13

Lương tối thiểu vùng năm 2018: Không thể đẩy gánh nặng về phía người lao động
Lương tối thiểu vùng năm 2018: Không thể đẩy gánh nặng về phía người lao động

Dự kiến, sáng nay (28.7), tại Hà Nội sẽ diễn ra phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia để thương lượng phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2018.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:08

Loài cây trồng 1 lần thu 10 năm, kiếm 2 triệu đồng/ngày
Loài cây trồng 1 lần thu 10 năm, kiếm 2 triệu đồng/ngày

Tuy là cây mới đưa vào trồng trên địa bàn xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, Bắc Giang, song măng tây xanh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người người dân nơi đây.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:53

Các ngôi sao trên Youtube kiếm tiền từ quảng cáo như thế nào?
Các ngôi sao trên Youtube kiếm tiền từ quảng cáo như thế nào?

Những ngôi sao Youtube có thể kiếm bội tiền từ việc đăng tải clip quảng bá sản phẩm như mỹ phẩm, máy tính, điện thoại. Lợi nhuận thu về tỷ lệ thuận với số người xem clip.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:47

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”

(Dân trí) - Sáng nay (28/7), tại Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia họp lần 2 về đề xuất lương tối thiểu vùng 2018. Cuộc họp sẽ “nóng” bởi sự khác biệt về quan điểm tăng lương, cách hiểu về năng suất lao động và thu nhập. Đặc biệt là việc thu hẹp khoảng cách 8 % giữa đề xuất tăng của Tổng LĐLĐ và VCCI…

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:00

Độc đáo hình thức làm việc ở nhà tại Nhật Bản
Độc đáo hình thức làm việc ở nhà tại Nhật Bản

Nhật Bản vừa phát động chiến dịch "Ngày làm việc từ xa" (Telework Day) hay còn gọi là làm việc tại nhà.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:56

45 tuổi có về hưu được năm 2017?
45 tuổi có về hưu được năm 2017?

Bà Nguyễn Thị Hiền (TP. Hà Nội) năm nay 45 tuổi, đóng BHXH, BHYT được 17 năm 9 tháng. Năm 2017, bà muốn nghỉ hưu trước tuổi, vậy bà Hiền có đủ điều kiện được hưởng lương hưu không và tỷ lệ hưởng thế nào?

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:28

Hậu trường nghề “hữu thanh vô ảnh”
Hậu trường nghề “hữu thanh vô ảnh”

Biết đến qua giọng nói, chẳng mấy khi lộ diện trước khán giả, diễn viên lồng tiếng vẫn miệt mài gắn bó với công việc. Những chuyện nghề về sự cố, kỉ niệm buồn vui với công việc đã được họ chia sẻ.

Thứ năm, 27/07/2017 - 03:24

56 tỉnh, thành phố vượt chi quỹ BHYT trên 8.400 tỉ đồng
56 tỉnh, thành phố vượt chi quỹ BHYT trên 8.400 tỉ đồng

(Dân trí) - Thống kê của Bảo hiểm xã hội VN, qua 6 tháng đầu năm 2017, 56 tỉnh đã chi vượt mức quỹ khám chữa bệnh trên 8.480 tỉ đồng, các tỉnh có số chi vượt quỹ lớn là Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ninh. Bên cạnh đó, tình trạng trục lợi BHYT vẫn đang diễn ra tinh vi.

Thứ năm, 27/07/2017 - 01:40

Nhân sự ngân hàng bỏ việc để tham gia cơn sốt tiền ảo
Nhân sự ngân hàng bỏ việc để tham gia cơn sốt tiền ảo

Nhiều nhân sự cấp cao tại các trung tâm tài chính lớn trên thế giới đã từ bỏ công việc để gia nhập làn sóng phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng (ICO).

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:25

Kỳ vọng tăng lương nhờ... già hóa dân số
Kỳ vọng tăng lương nhờ... già hóa dân số

Trên khắp thế giới, thế hệ được sinh ra ngay sau Thế chiến II (được gọi là "baby boom") đang chuẩn bị rời khỏi lực lượng lao động và về hưu. Điều này có khả năng mang lại thứ mà nhiều nhà kinh tế đang mong mỏi: đà tăng lương.

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:02