Đà Nẵng:

Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên

Dân trí Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ để duy trì hoạt động và vượt khó. Trong khi đó, người động lo lắng nếu không tăng lương cuộc sống tối thiểu sẽ khó được đảm bảo.
>>Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?
>>Lương tối thiểu 2021: Điểm ưu, nhược của các đề xuất điều chỉnh ra sao?
>>Lương tối thiểu 2021: Chưa chốt mức điều chỉnh trong cuộc họp sáng 23/6
>>Lương tối thiểu 2021: Các bên dự đoán gì trước phiên đàm phán sáng 23/6?

Giãn thời gian tăng lương

Vừa qua, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã bàn họp phiên đầu tiên về điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021. Tuy nhiên, Phiên họp chưa bộc lộ nhiều dự báo.

Dự kiến, Phiên họp thứ 2 về điều chỉnh lương tối thiểu 2021 sẽ được Hội đồng tiền lương Quốc gia tổ chức trong tháng 7/2020.

Chia sẻ về việc điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021, ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI Đà Nẵng cho biết, nếu không ảnh dịch Covid-19 thì việc tăng lương tối thiểu hằng năm là thỏa đáng.

Vấn đề chỉ là  xác định mức tăng như thế nào để hài hòa lợi ích các bên và phù hợp với tốc độ tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp VN đặt trong bối cảnh hội nhập...

Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên - 1

Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ để duy trì hoạt động của doanh nghiệp và việc làm của người lao động hơn là tăng lương vào lúc này (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng, hiện nay do dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp gặp những khó khăn chưa từng có trong duy trì hoạt động kinh doanh và duy trì việc làm cho người lao động.

Do vậy, việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 cần được cân nhắc kỹ càng dưới góc độ ưu tiên duy trì sự hoạt động tồn tại của doanh nghiệp và việc làm cho người lao động.

"Tôi cho rằng, khi doanh nghiệp không thể duy trì hoạt động, không tồn tại thì việc làm của người lao động sẽ không được duy trì, đảm bảo", ông Quang nói.

Theo ông Quang, trong bối cảnh này nên "giãn" thời gian tăng lương tối thiểu vùng từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, không chỉ ở trong nước mà cả quốc tế. Bởi nền kinh tế VN đã hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới nên phụ thuộc vào xuất nhập khẩu.

Theo ông Quang, nếu dịch bệnh không được khống chế tốt trên thế giới, đặc biệt là các đối tác kinh tế lớn của Việt Nam, nền kinh tế nước ta khó phục hồi nhanh và không sớm để khôi phục trở lại như trước dịch bệnh được.

Nếu như vậy, việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ gây khó khăn kép cho doanh nghiệp và việc duy trì việc làm cho người lao động một lần nữa được đặt trước những thách thức lớn hơn.

Với bối cảnh dịch bệnh, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì việc làm của người lao động là việc cần được ưu tiên hơn là tăng lương tối thiểu vùng.

Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên - 2

Trong khi người lao động mong muốn tăng lương để bù trượt giá (ảnh minh họa)

Đồng quan điểm lãnh đạo VCCI Đà Nẵng, ông Phan Hải - Giám đốc Công ty giày BQ (Đà Nẵng), cũng cho biết, việc tăng lương hằng năm cho người lao động là cần thiết, giúp cho cuộc sống người lao động tốt hơn bởi người lao động cũng là tài sản của công ty.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, nên có một sự chia sẻ giữa người lao động và doanh nghiệp.

“Chúng ta phải cùng nhau làm sao để sống sót được và muốn sống sót được thì phải cùng nhau “hy sinh”. Doanh nghiệp hiện nay cũng đang rất khó khăn và đang phải tính cách làm sao để sống sót. Khi doanh nghiệp chưa sống được mà tăng thêm chi phí thì cực kỳ khó khăn”, ông Hải nói.

Cần đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng, cho rằng, nếu chỉ số giá tiêu dùng tăng thì phải tăng lương tối thiểu cho người lao động. Có tăng lương, người lao động mới đảm bảo được mức sống tối thiểu cho bản thân và gia đình.

“Mức tăng lương ít nhất phải bằng mức tăng chỉ số giá tiêu dùng để cuộc sống của người lao động được đảm bảo, tăng lương ở đây cũng chỉ là bù trượt giá thôi”, ông Diệp nói.

Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao - Khu công nghiệp Đà Nẵng, cũng cho biết, hiện đời sống người lao động còn nhiều khó khăn vì vậy cần phải tăng lương để cuộc sống của người lao động khá lên.

Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên - 3

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lao động bị giảm tiền lương (ảnh minh họa)

Mặc dù ông Trung cũng chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay nhưng theo ông Trung cần phải tăng lương đủ để bù trượt giá.

Một số người lao động khi được khảo sát cũng mong muốn được tăng lương để đảm cuộc sống.

Chị Hoàng Lan Phương (bộ phận kế hoạch tại công ty may ở Khu công nghiệp Hòa Khánh, Đà Nẵng) cho rằng, nhà nước cần phải tăng lương tối thiểu năm 2021 vì vật giá hàng năm đều tăng. Thêm vào đó, tăng lương cũng là nguồn động viên để người lao động có động lực làm việc.

“Tăng ít hay tăng nhiều gì cũng phải tăng để người lao động thấy mình được tăng lương hàng năm”, chị Phương nói.

Chị Nguyễn Thị Nhi (đang làm việc tại một công ty sản xuất cần câu cá tại Khu công nghiệp Hòa Khánh) chia sẻ, mức lương cơ bản hiện nay của chị là gần 4 triệu đồng/tháng.

Tùy vào thời gian tăng ca ít hay nhiều, tổng thu nhập hàng tháng của chị Nhi khoảng 5-6 triệu đồng. Theo chị Nhi, với mức lương này chị chỉ đủ cho chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Đặc biệt thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị không có tăng ca mà chỉ làm giờ hành chính và nhận mức lương cơ bản.

"Chúng tôi thấy mức thu nhập của công nhân hiện nay là thấp, nhưng công việc thì vất vả. Vì vậy, việc tăng lương tối thiểu cho người lao động là cần thiết", chị Nhi nói.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Covid-19 làm giảm 14 % số giờ làm việc trong quý 2/2020
Covid-19 làm giảm 14 % số giờ làm việc trong quý 2/2020

(Dân trí) - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cảnh báo tổn thất về số giờ làm việc trên toàn thế giới trong nửa đầu năm 2020 tồi tệ hơn nhiều so với dự báo.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:51

Công ty Nhật Bản thử nghiệm công nghệ AI trong tuyển dụng nhân sự
Công ty Nhật Bản thử nghiệm công nghệ AI trong tuyển dụng nhân sự

Nhiều công ty Nhật Bản đã chuyển sang các cuộc phỏng vấn và hội thảo trực tuyến để tuyển dụng nhân viên mới do đại dịch Covid-19, trong đó một số công ty đã thử nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuyển dụng nhân sự một cách hiệu quả.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:21

Hàng loạt cử nhân ngành y sập bẫy lừa đảo xin việc
Hàng loạt cử nhân ngành y sập bẫy lừa đảo xin việc

(Dân trí) - Tin tưởng vào “cò” việc làm Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết, nhiều cử nhân ngành y tại Nghệ An đã chuyển hàng trăm triệu đồng để nhờ tìm giúp việc làm.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:12

Mức lương với lao động hợp đồng theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP
Mức lương với lao động hợp đồng theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP

Ông Hồ Sĩ Mạnh Vũ (Quảng Trị) là lái xe hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP tại một cơ quan Nhà nước, hưởng lương theo bảng lương số 4 ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP, được hưởng các loại phụ cấp: Công vụ, lưu động, độc hại, khu vực.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:03

90% "cò" BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề
90% "cò" BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề

Hiện nay, 90% môi giới bất động sản hoạt động trên thị trường không có chứng chỉ hành nghề. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho cả cơ quan quản lý, lẫn các khách mua nhà.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:03

Trên nuôi vịt xiêm Pháp, dưới ao thả cá trê cho thu nhập hàng trăm triệu đồng
Trên nuôi vịt xiêm Pháp, dưới ao thả cá trê cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Là người ham học hỏi, ông Từ Kim Hải (ngụ ấp Cần Đước, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đã lựa chọn mô hình nuôi thí điểm vịt xiêm Pháp trên nhà sàn kết hợp nuôi cá trê dưới ao.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:02

Lão nông thu tiền tỷ nhờ trồng chuối tiêu hồng
Lão nông thu tiền tỷ nhờ trồng chuối tiêu hồng

(Dân trí) - Sau khi trồng nhiều loại cây thất bại, lão nông Vũ Ngọc Hà đã “liều mình” chuyển đổi sang trồng chuối. Vượt khó, giờ đây ông Hà đã thu hàng tỷ đồng từ 10ha chuối.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:00

Khánh Hòa: Hơn 10.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm
Khánh Hòa: Hơn 10.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có hơn 11.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong đó hơn 10.500 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:09

Quảng Trị: Tăng đột biến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19
Quảng Trị: Tăng đột biến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến số lượng lao động tại Quảng Trị nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng đột biến.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:07

Nghề shipper lên ngôi mùa nắng nóng, "bỏ túi" vài trăm ngàn đồng/ngày
Nghề shipper lên ngôi mùa nắng nóng, "bỏ túi" vài trăm ngàn đồng/ngày

(Dân trí) - Nắng nóng kỷ lục trong những ngày qua khiến nhiều người dân ngại ra đường. Nghề shipper trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:01

Thêm một trường cao đẳng tại TPHCM
Thêm một trường cao đẳng tại TPHCM

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành quyết định thành lập Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa trước đây.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:55

Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm
Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - “Trong 6 tháng qua, khoảng 1,4 triệu người mất việc làm, trong đó lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất là gần 900.000 người…”.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD
Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD

Đồng sáng lập Workhuman cách đây 20 năm, Eric Mosley đã cùng công ty này đi qua 3 cuộc khủng hoảng lớn, là bong bóng dot-com, khủng hoảng tài chính 2008 và gần nhất là Covid-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:39

Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn
Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn

Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho 106.130 người lao động nông thôn; phấn đấu sau học nghề đạt tối thiểu 80% có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất cao.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:37

Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên
Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hơn 75% doanh nghiệp thu hẹp quy mô lao động, gần 10% phải giảm một nửa số lao động. Doanh nghiệp đang cần tháo gỡ về chính sách để duy trì hoạt động, việc làm cho người lao động.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:25

Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp
Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Ảnh cưởng của dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp lao đao, không ít người lao động tạm thời bị thất nghiệp. Nghị định 28/2015/NĐ-CP đã nêu rõ về những quy định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:57

Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em
Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em

(Dân trí) - Đường dây nóng 1022 sẽ tư vấn cho các bậc phụ huynh về các ứng dụng phần mềm quản lý việc truy cập Internet của con em mình nhằm ngăn ngừa các em tiếp cận các thông tin xấu, có hại…

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:52

Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt
Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt

Người lao động đang đứng trước nhiều thách thức mới do cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trong đó cạnh tranh về vị trí việc làm sẽ khốc liệt hơn theo hướng đòi hỏi cao từ nhà tuyển dụng

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:50

Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm
Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm

Nhờ việc chuyển sang trồng quất dược liệu cung cấp cho công ty dược, ông Đoàn Văn Hoa ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản (Nam Định) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:47

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...
Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...

(Dân trí) - "10 năm tới, các đầu tư nước ngoài sẽ vào VN nhiều hơn. Những lao động tham gia XKLĐ hiện giờ có thể trở thành nhân sự chủ chốt, quản lý để tiếp tục đóng góp vào nguồn nhân lực của nước nhà...".

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:49

Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to
Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to

(Dân trí) - Trong khi phần đông người dân đang phải vật lộn với cái nóng gay gắt, nhiều người dân tại một ngôi làng ở Hà Tĩnh lại có thu nhập tốt nhờ... thời tiết đầy khắc nghiệt này.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”

(Dân trí) - “Bậc hiền tài xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát có công lớn khi được trọng dụng, tôi mong các tài năng trẻ khi được xét tuyển sẽ tiếp nối truyền thống, đóng góp cho đất nước và ngành”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:40

Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?
Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp mong được tạm ngừng kế hoạch tăng lương tối thiểu năm 2021 để ổn định sản xuất. Nhưng về lâu dài, người lao động sẽ gặp khó.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:07

Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:27