Lương tối thiểu khó xóa đói giảm nghèo

Mức lương cơ bản hiện nay chỉ đáp ứng 70% mức sống tối thiểu của người lao động.
>>Đề xuất định nghĩa lại mức lương tối thiểu: Nên hay không?
>>Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017
>>Phải điều chỉnh lương tối thiểu vùng đúng quy định

Lương tối thiểu khó xóa đói giảm nghèo - 1

Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2012, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 1-2017, Bộ LĐ-TB&XH định nghĩa: “Lương tối thiểu là mức tiền lương thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm mức sống tối thiểu cho người lao động và gia đình họ”.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, dù có định nghĩa như thế nào thì thực tế thu nhập hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 70% mức sống tối thiểu của người lao động.

Sống chật vật

Chị Nguyễn Thị Mai (công nhân ở KCN Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) có hai con nhỏ đang trong tuổi học mẫu giáo, cả hai vợ chồng đều là công nhân hơn năm năm nay. Chị cho biết với mức lương hiện nay thì cả hai vợ chồng đều rất chật vật để sống.

“Mỗi tháng, tiền đi học, tiền ăn, tiền sữa của hai bé đã hết 7 triệu đồng. Tiền thuê trọ, tiền điện nước thêm 4 triệu đồng. Nhiêu đó thôi là hai vợ chồng phải cày dữ lắm mới kham nổi. Hai vợ chồng liên tục thay nhau tăng ca, ăn uống tiết kiệm nhưng chẳng thấy dư được đồng nào. Nhiều lúc con ốm đau cũng không có sẵn tiền trong nhà mà lo chạy ngược chạy xuôi để mượn rồi khi nào có lương đắp vào trả” - chị Mai chia sẻ.

Vì điều kiện quá khó khăn, chị Huỳnh Mai Anh (KCX Linh Trung, quận Thủ Đức) cùng chồng phải gửi hai đứa con đang học lớp 3 và lớp 1 về Đồng Nai cho bà ngoại nuôi giùm. Chồng chị làm tài xế, còn chị là công nhân ở KCX.

Chị cho biết tháng nào tăng ca liên tục thì lúc lãnh lương may ra còn thấy tiền, tháng nào mà đau ốm không tăng ca được thì thiếu thốn trăm bề. Hai vợ chồng chi phí tằn tiện mỗi tháng cũng hơn 6 triệu, hằng tháng còn gửi về để ngoại lo cho cháu trên 5 triệu đồng nữa. Sau khi trừ hết các khoản không còn dư đồng nào, đó là chưa kể nhiều khoản phát sinh khác”.

“Năm ngoái, mấy ngày cuối năm tôi phải “cày” thêm mỗi đêm. Làm suốt hai tuần liên tiếp, rồi xong mở mắt ra là thấy mình nằm trong bệnh viện. Hỏi chồng mới biết là mình xỉu ngay chỗ làm...” - chị Anh rớm nước mắt kể.

Nhiều chiêu bắt chẹt công nhân

Anh Nguyễn Văn Định, quê Quảng Bình, công nhân Công ty JS (KCX Linh Trung, Thủ Đức), thông tin tổng thu nhập của anh hằng tháng thuộc tốp khá của công ty, khoảng 6,8 triệu đồng/tháng, trong đó lương cơ bản 4,1 triệu đồng. Vợ anh cũng làm công nhân dệt may ở một công ty khác với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng.


Với mức lương hiện nay, công nhân làm việc tại các KCX-KCN chỉ sống dưới mức tối thiểu. Ảnh: P.ĐIỀN

Với mức lương hiện nay, công nhân làm việc tại các KCX-KCN chỉ sống dưới mức tối thiểu. Ảnh: P.ĐIỀN

Với gần tám năm làm công nhân, hai vợ chồng anh chẳng thể tích cóp để mua nhà. Vì lương chưa đến cuối tháng đã hết veo do mức chi tiêu ngày càng tăng cao so với mức điều chỉnh lương nhỏ giọt của công ty. Anh Định cho biết bình quân mỗi năm lương thâm niên tăng từ 160.000 đến 180.000 đồng. V

iệc điều chỉnh lương nhỏ giọt này ai cũng nhìn thấy nhưng phía công ty thì cho rằng thực tế lương cơ bản họ trả cho công nhân đã cao hơn so với mức lương tối thiểu, vì vậy họ có điều chỉnh chút ít để động viên người lao động. Tuy nhiên, nếu mức tăng lương tối thiểu này kéo dài thì đời sống công nhân ngày càng khó khăn hơn do thu nhập thực tế sẽ giảm so với mức trượt giá.

Nguyễn Anh T., tổ phó Công ty TNHH Mtex Việt Nam, cho biết với cách tính lương tối thiểu như hiện giờ, nhìn trực quan có thể thấy có nhích lên so với ba năm trước, như vậy công nhân mới vào làm có cảm giác tạm ổn. Tuy nhiên, sau vài năm họ sẽ thấm thía vì mức lương tụt so với mức trượt giá khoảng cách khá xa. Anh T. viện dẫn mức lương tột khung với người quản lý trực tiếp khoảng 9 triệu đồng/tháng, dù có phấn đấu cộng thêm thâm niên cũng không thể nhiều hơn.

Lâu nay các doanh nghiệp FDI thường vận dụng hai phương án hiệu quả để qua mặt cơ quan thuế và đòi hỏi tăng lương từ việc tăng lợi nhuận của công nhân. Thứ nhất, ban đầu họ thực hiện phương án chuyển giá, phương án này đã bị các chuyên gia, cơ quan chức năng lật tẩy.

Ngay lập tức họ chuyển sang phương án báo lỗ hoặc có lãi nhỏ giọt, theo kiểu đánh giá tình hình kinh doanh theo kỳ, trong đó có tháng hòa vốn, có tháng lãi 2.000-3.000 USD hoặc lỗ chút ít để qua mặt cơ quan thuế và kêu gọi người lao động chia sẻ khó khăn, bớt đòi hỏi điều chỉnh lương, phụ cấp... “Với những cách tính toán tinh vi như vậy, người lao động dù có tay nghề, có thâm niên cũng không thể hưởng mức lương và phúc lợi tương xứng với công sức” - anh T. nói ngậm ngùi.

Tại sao không phải “lương đủ sống”?

Đây là câu hỏi bà Phạm Thị Thu Lan, Viện phó Viện Nghiên cứu công nhân công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam), đưa ra thảo luận với đại diện LĐLĐ các tỉnh, thành phía Nam ngày 23-12.

Bà Lan cho rằng nước ta đang nằm trong nhóm các nước đang phát triển nên lấy nền tảng lương tối thiểu chi trả cho người lao động để xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, hiện mức lương cơ bản chỉ đáp ứng 70% mức sống tối thiểu của công nhân. Nếu tiếp tục duy trì lâu dài với tên gọi như vậy thì đời sống công nhân sẽ túng bấn, khó cải thiện thu nhập, tích lũy và thoát nghèo.

Bà Lan đề xuất đã đến lúc tính toán cơ chế tiền lương đủ sống. Tức mức lương đảm bảo mức sống tối thiểu “chấp nhận được” cho người lao động và gia đình với các nhu cầu thiết yếu như giáo dục, ăn uống, chăm sóc sức khỏe… và tích lũy phòng khi ốm đau. Mức lương này người lao động nhận được trong một tuần làm việc và thường xuyên cập nhập để duy trì, cân đối cuộc sống và con số đó đảm bảo không bị trượt giá.

Nghị định số 153/2016 quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động áp dụng từ 1-1-2017, mức lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 2.580.000 đến 3.750.000 đồng/tháng tùy từng vùng. Như vậy, mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn hiện nay khoảng 180.000-250.000 đồng/tháng (từ 7,1% đến 7,3%).

Theo PLO.VN

MỚI NHẤT
Tăng lương, tăng mức đóng BHXH … thuộc 11 điểm nhấn của lĩnh vực LĐ-TB&XH năm 2016
Tăng lương, tăng mức đóng BHXH … thuộc 11 điểm nhấn của lĩnh vực LĐ-TB&XH năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016 đang đi tới những ngày cuối cùng, Chuyên mục Việc làm Báo Dân trí xin được gửi tới bạn đọc chuỗi bình chọn 11 điểm nhấn ấn tượng nhất phản ánh hoạt động của lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội trong năm 2016.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:12

Chiêm ngưỡng những cây bưởi cảnh trăm quả, giá vài chục triệu đồng
Chiêm ngưỡng những cây bưởi cảnh trăm quả, giá vài chục triệu đồng

Hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, nhưng trên đường Lạc Long Quân, Hà Nội đã xuất hiện nhiều cây bưởi cảnh sai quả, mã đẹp, có giá bán 30 - 40 triệu đồng.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:34

Tổng LĐLĐ VN: Hỗ trợ 500 triệu đồng giúp tỉnh Phú Yên khắc phục lũ lụt
Tổng LĐLĐ VN: Hỗ trợ 500 triệu đồng giúp tỉnh Phú Yên khắc phục lũ lụt

(Dân trí) - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường vừa trao tặng 500 triệu đồng từ Quỹ Tấm lòng vàng Lao động tới nhân dân tỉnh Phú Yên nhằm khắc phục hậu quả lũ lụt, đồng thời biểu dương 5 giáo viên đã dũng cảm với tinh thần, trách nhiệm là “thà cô chết chứ không để trò chết”.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:09

Từ 46 tuổi sẽ được xem xét chế độ nghỉ hưu sớm
Từ 46 tuổi sẽ được xem xét chế độ nghỉ hưu sớm

Từ ngày 1/1/2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu, sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020.

Thứ hai, 26/12/2016 - 07:58

Infographics - Năm 2017: 4 chính sách tiền lương sẽ có hiệu lực
Infographics - Năm 2017: 4 chính sách tiền lương sẽ có hiệu lực

(Dân trí) - Sang năm 2017: Lương tối thiểu vùng tăng thêm 7,3 %; lương cơ sở tăng từ 1.210.000 đồng/tháng lên 1.300.000 đồng/tháng; lương hưu và trợ cấp sẽ được tăng theo tuỳ nhóm đối tượng. Đồng thời, mức lương của nhóm lao động qua đào tạo, học nghề cũng được bổ sung...

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:10

Trồng nấm“hốt” bạc nhờ Tết
Trồng nấm“hốt” bạc nhờ Tết

Những ngày cận Tết, người dân trồng nấm ở Hà Tĩnh đang rất tất bật “cày ngày, cày đêm” chăm sóc cho ra những mẻ nấm theo lịch đặt của khách hàng.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:03

“Nếu cơ sở tận thu quỹ BHYT, BHXH VN sẽ từ chối thanh toán”
“Nếu cơ sở tận thu quỹ BHYT, BHXH VN sẽ từ chối thanh toán”

(Dân trí) - “Quan điểm của BHXH Việt Nam là nếu các dịch vụ kỹ thuật thực sự cần thiết, phục vụ cho chẩn đoán và điều trị người bệnh thì dù có chi bao nhiêu tiền, trong phạm vi quyền lợi người bệnh được hưởng theo quy định của chính sách, pháp luật về BHYT, Quỹ cũng sẽ chi trả”.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:02

4 lợi ích bất ngờ của sự bi quan
4 lợi ích bất ngờ của sự bi quan

Suy nghĩ tích cực thường được cho là yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh. Bởi vì góc nhìn của doanh nhân sẽ tác động đến mọi thứ, từ những con số thể hiện kết quả kinh doanh đến “sức khỏe cảm xúc” của chính họ.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 08:19

"Ôm" 35.000 USD "chạy" vào ĐH Y Dược, 3 bị cáo nhận án tù
"Ôm" 35.000 USD "chạy" vào ĐH Y Dược, 3 bị cáo nhận án tù

Mặc dù không có mối quan hệ nhưng một nguyên cán bộ VKSND cùng người quen đã cấu kết đường dây chạy điểm vào ĐH Y Dược TP HCM với giá 35.000 USD.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 08:10

Gặp người chỉ làm đào thế theo tích cổ ở Thủ đô
Gặp người chỉ làm đào thế theo tích cổ ở Thủ đô

Hàng chục năm qua, ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) ông Đỗ Văn Lan chỉ trồng đào thế theo “tích cổ”…

Chủ nhật, 25/12/2016 - 07:57

Năm 2017: Cà Mau dành 54,5 tỷ đồng cho chương trình việc làm
Năm 2017: Cà Mau dành 54,5 tỷ đồng cho chương trình việc làm

(Dân trí) - Thực hiện chương trình việc làm năm 2017, tỉnh Cà Mau cho biết sẽ ưu tiên hỗ trợ vay vốn đối với người lao động ở khu vực nông thôn, thanh niên lập nghiệp, sinh viên khởi nghiệp, đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, lao động tàn tật, và các đối tượng lao động đặc thù khác để ổn định việc làm.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 07:45

Có được cấp lại thẻ BHYT khi chuyển hộ khẩu?
Có được cấp lại thẻ BHYT khi chuyển hộ khẩu?

Bà Bùi Thị Dâng có hộ khẩu tại tỉnh Thái Bình, con của bà sinh năm 2013 và đã được cấp thẻ BHYT tại đây. Vừa qua, bà chuyển hộ khẩu của 2 mẹ con về phường La Khê, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Tuy nhiên, vì công việc, hiện bà đăng ký tạm trú tại phường Trung Tự, quận Đống Đa.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Suy giảm khả năng lao động 61%, được nghỉ hưu sớm?
Suy giảm khả năng lao động 61%, được nghỉ hưu sớm?

Ông Ngô Quốc Điệp (TP. Hà Nội) làm công nhân bốc xếp, thuộc danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đủ 15 năm liên tục. Đến ngày 1/8/2017, ông có 20 năm đóng BHXH. Theo giám định y khoa, ông bị suy giảm khả năng lao động 61%.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 11:54

Cách khắc phục khi bạn là người ngại kết giao
Cách khắc phục khi bạn là người ngại kết giao

Là một chuyên viên, nhà quản trị, doanh nhân thì việc xã giao, kết giao là cần thiết; nhưng đó không phải lúc nào cũng là việc vui vẻ, thoải mái với bạn.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:08

Mở rộng cửa đào tạo Đại học: Chất lượng đầu ra sẽ ra sao?
Mở rộng cửa đào tạo Đại học: Chất lượng đầu ra sẽ ra sao?

Việc bỏ điểm sàn và trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường theo dự thảo quy chế tuyển sinh Đại học do Bộ GD&ĐT mới công bố đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:08

Khám phá trường đào tạo... ông già Noel
Khám phá trường đào tạo... ông già Noel

Đại học Santa là một khóa đào tạo dài 4 ngày diễn ra vào mỗi dịp Giáng sinh tại bang Colorado, Mỹ. Tuy nhiên để được học, các ứng viên phải trải qua vòng kiểm tra gắt ga

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:06

Vi phạm BHXH, BHYT, BHTN: Phát hiện hơn 13.800 trường hợp trong năm 2016
Vi phạm BHXH, BHYT, BHTN: Phát hiện hơn 13.800 trường hợp trong năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016, BHXH VN đã phát hiện 13.836 đối tượng thuộc diện tham gia nhưng chưa được đóng BHXH, BHTN, BHYT, đóng thiếu thời gian tham gia, đóng thiếu so với mức lương của người lao động đã qua đào tạo hoặc làm công việc nặng nhọc, độc hại.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:04

Quất mất mùa, đào chờ… thời tiết
Quất mất mùa, đào chờ… thời tiết

Thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến người dân trồng quất Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội xác định một mùa quất không lãi. Còn với những người trồng đào, có đào đẹp hay xấu phải chờ vào thời tiết tháng cuối cùng của năm.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 02:11

Người lao động Mỹ nghỉ lễ ít hơn
Người lao động Mỹ nghỉ lễ ít hơn

Theo khảo sát của hãng Bankrate, có tới 52% người lao động Mỹ sẽ không dùng hết số ngày nghỉ.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:33

"200.000 cử nhân thất nghiệp không phải lỗi của ngành giáo dục"
"200.000 cử nhân thất nghiệp không phải lỗi của ngành giáo dục"

Nhiều người coi việc 200.000 cử nhân thất nghiệp như là thảm họa mà ngành Giáo dục phải chịu trách nhiệm là quan niệm không đúng.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:27

Cận Tết, sinh viên kiếm bộn tiền nhờ làm shipper
Cận Tết, sinh viên kiếm bộn tiền nhờ làm shipper

Sau khi kết thúc kì thi cuối kì, nhiều sinh viên lựa chọn công việc ‘shipper’ để kiếm thêm thu nhập và dành tiền tiêu Tết.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:22

Thợ xây bị chủ nhà đâm chết vì không làm theo thiết kế
Thợ xây bị chủ nhà đâm chết vì không làm theo thiết kế

Mâu thuẫn với nhóm thợ xây do cho rằng, đã làm nhà không đúng so với thiết kế, Nghĩa đã dùng dao đâm một người trong nhóm này khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:13

Trợ cấp thất nghiệp: Những thủ tục bắt buộc khi đăng ký
Trợ cấp thất nghiệp: Những thủ tục bắt buộc khi đăng ký

Bạn Thân Văn Phúc (Lai Châu) hỏi: Tôi đang có nhu cầu làm trợ cấp thất nghiệp, vậy xin hỏi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và trình tự, thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như thế nào?

Thứ sáu, 23/12/2016 - 06:50

Nâng lương trước hạn với cán bộ có thông báo nghỉ hưu
Nâng lương trước hạn với cán bộ có thông báo nghỉ hưu

Ông Hồ Ngọc Vũ (TP. Đà Nẵng) sinh ngày 9/2/1957. Năm 2014, ông được nâng lương trước hạn 9 tháng, từ bậc 7/8 lên bậc 8/8, thời gian tính nâng lương lần sau từ tháng 2/2015. Tháng 9/2016, ông nhận được thông báo nghỉ hưu và sẽ nghỉ theo quy định vào tháng 3/2017.

Thứ năm, 22/12/2016 - 01:53