Lương tối thiểu vùng 2017: Mức tăng sẽ không dưới 10 %

Dân trí Nhận định về mùa tăng lương tối thiểu 2017, đại diện của Bộ LĐ-TB&XH, VCCI và chuyên gia của Tổng LĐLĐ VN đều cho rằng mức tăng năm nay sẽ giao động trên 10 %. Đặc biệt, khả năng đồng thuận sẽ cao hơn so với mức độ của năm 2016. Lý do vì sao?
>>Lương tối thiểu vùng 2017: “Nóng dần” bởi đánh giá, khảo sát của các bên
>>Lương tối thiểu vùng 2017: “Sẽ quyết liệt vì mâu thuẫn chi phí và lợi nhuận”
>>Tăng lương tối thiểu vùng năm 2017: Đừng để tạo… nghịch lý


Năm 2015, Hội đồng tiền lương QG chốt ở tỉ lệ tăng lương tối thiểu vùng cho năm 2016 được12,4 %.

Năm 2015, Hội đồng tiền lương QG chốt ở tỉ lệ tăng lương tối thiểu vùng cho năm 2016 được12,4 %.

“Mức tăng lương tối thiểu sẽ không cao hơn 12,4%”. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia.

Chia sẻ dự đoán với báo giới về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng mức này sẽ không thể vượt hơn mức lương tối thiểu vùng của năm 2016 (12,4%).

Thứ trưởng Phạm Minh Huân
Thứ trưởng Phạm Minh Huân

“Nếu chúng ta dồn cho lương tối thiểu quá lớn, doanh nghiệp sẽ không còn gì để đầu tư đổi mới công nghệ, mua sắm thiết bị để tăng năng suất lao động. Đây là thách thức lớn trong vấn đề tăng lương tối thiểu vùng” - Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói.

Theo vị Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, việc tăng lương tối thiểu năm 2017 phát sinh thách thức phải tìm ra phương án hài hòa cho 2 bên. Người lao động luôn cần được đáp ứng nhu cầu sống tốt hơn, làm việc với thu nhập cao hơn. Với người sử dụng lao động, đây là bài toán lớn với áp lực cạnh tranh lớn. Tiềm lực tài chính và công nghệ hạn chế, năng suất lao động cũng chưa cao, tay nghề công nhân hạn chế.

“Nếu chúng ta cứ tập trung quá nhiều vào vấn đề lương tối thiểu nhưng quên đi các vấn đề khác thì sẽ khó trong việc cạnh tranh. Vì nhiều doanh nghiệp của chúng ta nếu so sánh với các doanh nghiệp các nước xung quanh chỉ bẳng 40-50% năng suất.

Điểm khác biệt của công tác chuẩn bị của năm 2017, Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói: Năm 2016, Hội đồng tiền lương chỉ đạo các bên phải đưa ra nhiều phương án và bộ phận kỹ thuật sẽ ngồi bình từng phương án của các bên để tư vấn. Điều này khác với các năm trước, mỗi bên đều đưa ra các phương án và gửi lên Hội đồng tiền lương Quốc gia.

“Mức tăng có thể giảm nhưng không dưới 10%”. Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN).

Chia sẻ quan điểm cá nhân, ông Lê Đình Quảng nói: Đầu năm 2016, Tổng LĐLĐ VN đã triển khai khảo sát đánh giá việc tăng lương tối thiểu theo NĐ 122/2015/NĐ-CP, thu nhập đời sống người lao động. Mức lương tối thiểu hiện chỉ đáp ứng khoảng 80 % nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Ông Lê Đình Quảng
Ông Lê Đình Quảng

Do vậy, để đảm bảo quyền lợi người lao động và theo tinh thần pháp luật. Tổng LĐLĐ VN vẫn kiên trì quan điểm tăng lương tối thiểu dần đảm bảo đời sống người lao động.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy năm 2016 có những khó khăn: Việc tăng lương tối thiểu năm 2016 cũng đồng thời tác động kép lên việc tăng mức đóng BHXH. Do vậy, tỉ lệ đóng BHXH của người sử dụng sẽ tăng.

Chúng tôi cũng chia sẻ những khó khăn này. Nhưng nhìn ở góc độ khác, việc tăng lương tối thiểu là động lực để người lao động tăng cường sự hợp tác với người sử dụng lao động, qua đó tăng năng suất lao động.

Vì vậy, chúng tôi đang cân nhắc một đề xuất hài hòa. Tuy nhiên, theo Nghị quyết của Bộ Chính trị đã nêu rõ: Năm 2016, mức lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động. Nay đã trì hoãn rất nhiều nhưng chậm nhất cũng không được vượt quá năm 2018.

Mức lương tối thiểu vùng hiện đáp ứng được 80 % giữa mức sống tối thiểu của người lao động. Còn độ vênh 20% nữa. Trong năm 2017, việc tăng lương tối thiểu khó có khả năng bù đắp hết còn số 20%. Quan điểm cá nhân của tôi cho rằng mỗi năm tăng lên không dưới 10%, mới đáp ứng đúng lộ trình.

“Các bên sẽ sớm có sự đồng thuận về mức tăng lương tối thiểu”. Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI).

Trả lời trên báo chí trước đó, ông Hoàng Quang Phòng cho rằng việc chuẩn bị của Hội đồng tiền lương quốc gia về tình hình lương tối thiểu vùng cho năm 2017 sẽ kỹ lưỡng hơn.

Ông Hoàng Quang Phòng
Ông Hoàng Quang Phòng

Các bên sẽ có nghiên cứu độc lập và những cơ sở dữ liệu quan trọng để giúp các thành viên Hội đồng chuẩn bị phương án điều chỉnh, thương thảo tại các phiên họp sắp tới.

“Với sự chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng như vậy, tôi tin rằng năm nay chúng ta sẽ sớm có được sự đồng thuận của các bên trong câu chuyện lương tối thiểu vùng” - ông Hoàng Quang Phòng nói.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, kinh nghiệm của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO), cho thấy: Thông thường mức tiền lương tối thiểu chỉ nên bằng khoảng 40-60% tiền lương bình quân trên thị trường là phù hợp. Bởi nếu để mức lương tối thiểu quá cao thì về bản chất, lương tối thiểu đã trở thành mức lương thực trả cho người lao động.

Đại diện của VCCI phân tích thêm, việc tăng mức lương tối thiểu quá cao còn có thể gây tác động tiêu cực ngoài ý muốn, như: Không thúc đẩy cơ chế thương lượng tập thể những nội dung có lợi hơn cho người lao động và hạn chế người lao động, thậm chí sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN…

Khảo sát việc thực hiện Nghị định 122/2015/NĐ-CP về tăng lương tối thiểu vùng 2016.

Theo ông Lê Đình Quảng:

- Đa số người lao động ghi nhận cao những nỗ lực của Hội đồng tiền lương QG về quyết định tăng lương tối thiểu thêm 12,4%. Đa số các doanh nghiệp đều trả cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu.

- Doanh nghiệp chỉ dùng mức lương tối thiểu vùng để đóng BHXH.

- Những doanh nghiệp đang trả lương thấp hơn mức tăng của năm 2016 thì thực hiện nghiêm túc. Còn một số doanh nghiệp đã trả lương cao hơn mức tăng trên thì điều chỉnh không được mức 12,4 %.

- Một số doanh nghiệp khi tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 lại cắt giảm một số quyền lợi của người lao động. Gần 50 cuộc đình công xảy ra đầu năm 2016 cũng có nguyên nhân từ lý do này.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Thủ khoa hội họa đi bán cà phê mưu sinh
Thủ khoa hội họa đi bán cà phê mưu sinh

(Dân trí) - Thủ khoa đầu vào trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, tốt nghiệp đầu ra loại xuất sắc với 9,7 điểm. Chưa có việc làm đúng chuyên môn, cử nhân này đang đi bán cà phê với thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:11

Nhóm tuổi trung niên chưa mặn mà với bảo hiểm y tế
Nhóm tuổi trung niên chưa mặn mà với bảo hiểm y tế

Theo thống kê, gần 100% người trên 60 tuổi đều tham gia BHYT và đây cũng là nhóm tuổi sử dụng dịch vụ y tế nhiều nhất, chiếm khoảng 50% chi phí khám chữa bệnh nội trú.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:53

Phụ cấp ưu đãi nghề căn cứ vị trí việc làm
Phụ cấp ưu đãi nghề căn cứ vị trí việc làm

Ông Nguyễn Việt A làm công tác quản lý, cấp phát thuốc chương trình bệnh xã hội và vắc xin tại Khoa Dược-Xét nghiệm, Trung tâm Y tế huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau từ tháng 1/2014, hưởng phụ cấp ưu đãi 40%.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:00

Tuyển ứng viên “nói xấu” công ty cũ: Bất ngờ vì đa số ủng hộ!
Tuyển ứng viên “nói xấu” công ty cũ: Bất ngờ vì đa số ủng hộ!

(Dân trí) - Ngay khi bài “Có nên tuyển dụng ứng viên “nói xấu” công ty cũ?” đăng trên Chuyên mục Việc làm ngày 21/4, nhiều bạn đọc đã chia sẻ quan điểm cá nhân khá thú vị. Đặc biệt, đa số ý kiến khuyên nhân vật nên dùng nhân viên “nói xấu” công ty cũ, nhưng ở các mức độ khác nhau.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:00

Italy: Công nhân cơ khí đình công yêu cầu thay đổi hợp đồng lao động
Italy: Công nhân cơ khí đình công yêu cầu thay đổi hợp đồng lao động

Hãng thông tấn Ansa của Italy ngày 20/4 đưa tin, lần đầu tiên sau 8 năm, hàng nghìn công nhân ngành cơ khí nước này đã đồng loạt đình công yêu cầu thay đổi hợp đồng lao động.

Thứ năm, 21/04/2016 - 07:24

Có nên tuyển dụng ứng viên “nói xấu” công ty cũ?
Có nên tuyển dụng ứng viên “nói xấu” công ty cũ?

(Dân trí) - Hai ứng viên được tôi phỏng vấn có tính cách trái ngược nhau. Một người vững về nghiệp vụ nhưng hơi thụ động trong ứng xử. Một người trình độ không tồi, hoạt bát và sẵn sàng chia sẻ câu chuyện tốt xấu của cơ quan cũ. Liệu tôi có nên chọn ứng viên thứ 2?

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:07

Người Việt có thể học gì từ người Nhật để tăng năng suất lao động?
Người Việt có thể học gì từ người Nhật để tăng năng suất lao động?

Một doanh nhân nhận xét, người Việt thường hay làm việc theo kiểu làm đến đâu thì... sửa đến đó...

Thứ năm, 21/04/2016 - 11:41

Người lao động tự chốt số Bảo hiểm xã hội - cần thủ tục gì?
Người lao động tự chốt số Bảo hiểm xã hội - cần thủ tục gì?

(Dân trí) - Bạn đọc Trần Văn Lâm hỏi BHXH VN, hỏi: Tôi sinh ngày 16/08/1990, tôi mong muốn BHXH Việt Nam tra cứu số sổ BHXH giúp và hướng dẫn giúp tôi việc chốt sổ BHXH cá nhân. Để sau này, tôi tự đi làm thủ tục khi doanh nghiệp không làm thủ tục cho người lao động?

Thứ năm, 21/04/2016 - 06:02

Thái Lan sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam vào 2 ngành xây dựng và đánh cá
Thái Lan sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam vào 2 ngành xây dựng và đánh cá

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH VN Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan Sirichai Distakul đã có buổi làm việc hôm 20/4 tại Hà Nội. Nội dung nhằm bàn bạc về thỏa thuận mở cửa thị trường cho lao động VN vào làm việc tại Thái Lan.

Thứ năm, 21/04/2016 - 06:01

Sẽ sửa đổi quy định về tuyển dụng, quản lý viên chức
Sẽ sửa đổi quy định về tuyển dụng, quản lý viên chức

Cổng TTĐT Chính phủ nhận được phản ánh của ông Nguyễn Đức Hiệu (Hà Nội) về một số bất cập trong cách tính điểm xét tuyển viên chức quy định tại Điều 12 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, gây thiệt thòi cho những người dự xét tuyển được đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Thứ năm, 21/04/2016 - 06:01

Công nhân bức xúc vì bị thu thẻ BHYT
Công nhân bức xúc vì bị thu thẻ BHYT

Ngày 19/4, hơn 800 công nhân (CN) Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Đức Thành (địa chỉ: 37/5 Bế Văn Cấm, phường Tân Kiểng, quận 7, TP HCM) nhận được thông báo từ ban giám đốc đề nghị trả lại thẻ BHYT và chốt sổ BHXH.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:39

Thu tiền tỉ mỗi năm từ trồng cây atiso
Thu tiền tỉ mỗi năm từ trồng cây atiso

Hiện toàn huyện Sa Pa (Lào Cai) có hơn 70 ha diện tích cây atiso cho thu hoạch gần 4.000 tấn lá tươi, đem lại nguồn thu gần 8 tỷ đồng/năm.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Một phụ nữ bị đánh đổ máu tại trung tâm môi giới việc làm
Một phụ nữ bị đánh đổ máu tại trung tâm môi giới việc làm

NgườI phụ nữ đến trung tâm môi giới việc làm đòi lại giấy tờ tùy thân nhưng không được mà còn bị một nhóm thanh niên lao vào đánh khiến máu ướt đẫm áo.

Thứ tư, 20/04/2016 - 03:48

Quản trị danh tiếng: Khi nào và như thế nào?
Quản trị danh tiếng: Khi nào và như thế nào?

Danh tiếng là điều mà bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng đều khao khát và tự hào, bởi loại tài sản vô hình này có khả năng tạo ra những lợi ích hữu hình không thể đo đếm được.

Thứ tư, 20/04/2016 - 03:38

Phụ cấp đi lại cho nhân viên có tính đóng BHXH?
Phụ cấp đi lại cho nhân viên có tính đóng BHXH?

Khoản phụ cấp đi lại cho tất cả các công nhân viên trong công ty là khoản chế độ và phúc lợi khác theo quy định tại Khoản 3, Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH và không tính đóng BHXH.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:52

Tăng lương cho “người giỏi”: Có thu hút được nguồn lực cho giảng dạy?
Tăng lương cho “người giỏi”: Có thu hút được nguồn lực cho giảng dạy?

Tăng lương và chế độ đãi ngộ cho “người giỏi” liệu có thu hút họ chuyên tâm vào công tác giảng dạy đang là bài toán khó đối với các trường ĐH, CĐ.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:44

Trong hoạn nạn công nhân Việt không bỏ rơi chủ
Trong hoạn nạn công nhân Việt không bỏ rơi chủ

Bị Cty Tân Đức triệt đường làm ăn bằng cách cắt nước và dùng hàng chục tấn đất đá đổ trước cổng, hơn 250 công nhân Cty Tango Candy (KCN Tân Đức, Long An) vẫn sát cánh cùng ông chủ Nhật Bản để đòi lại sự công bằng.

Thứ ba, 19/04/2016 - 11:11

Ôsin bệnh viện - Nỗi niềm ai tỏ?
Ôsin bệnh viện - Nỗi niềm ai tỏ?

Họ gắn bó với những bệnh nhân “đi dễ khó về” trong các phòng hồi sức đặc biệt về tim mạch hay chạy thận, nơi tỷ lệ tử vong khá cao. Họ chính là những “ôsin bệnh viện” chuyên nghiệp.

Thứ ba, 19/04/2016 - 11:02

Gia nhập TPP: Tổ chức đại diện cho người lao động tại cơ sở hoạt động ra sao?
Gia nhập TPP: Tổ chức đại diện cho người lao động tại cơ sở hoạt động ra sao?

(Dân trí) - “Từ nay tới cuối năm 2016, Bộ LĐ-TB&XH đang gấp rút rà soát hệ thống văn bản pháp luật về lao động, công đoàn. Nhiều quy định mà chúng ta cần phải bổ sung hoặc xây dựng mới liên quan tới việc thành lập, hoạt động, mối quan hệ của tổ chức đại diện cho người lao động tại cơ sở…”

Thứ ba, 19/04/2016 - 10:39

Tăng lương giáo viên và đối tượng được ưu tiên: Bộ Giáo dục nói gì?
Tăng lương giáo viên và đối tượng được ưu tiên: Bộ Giáo dục nói gì?

Việc tăng lương cho giáo viên nên ưu tiên cho người giỏi và những người có mức lương thấp mà lại làm những công việc tương đối nặng nhọc.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:56

Bắt đầu từ đâu để có sự gắn bó của nhân viên?
Bắt đầu từ đâu để có sự gắn bó của nhân viên?

Để đo lường mức độ gắn bó của nhân viên, doanh nghiệp thường có các cuộc khảo sát nhân viên, thu về một số phản hồi ít nhiều phản ánh “tâm tư nguyện vọng” của nhân viên và phảng phất đâu đó mức độ gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:52

Đi công tác vào ngày nghỉ có được lương làm thêm giờ?
Đi công tác vào ngày nghỉ có được lương làm thêm giờ?

Bà Nguyễn Thúy Hằng (Long An) hỏi: Người được cử đi công tác ngoài tỉnh vào ngày nghỉ có được hưởng tiền lương làm thêm giờ và chế độ công tác phí không? Cơ quan có quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ không?

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:47

Hàng trăm công nhân thủy sản đình công vì 'làm nhiều, lương ít'
Hàng trăm công nhân thủy sản đình công vì 'làm nhiều, lương ít'

Chiều 18/4, hàng trăm công nhân Công ty thủy sản Minh Phú đóng tại Khu công nghiệp Sông Hậu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tiếp tục đình công mặc dù đã đối thoại với lãnh đạo tỉnh vào buổi sáng.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:35

BHYT hộ gia đình: Lao động nhập cư khó tham gia
BHYT hộ gia đình: Lao động nhập cư khó tham gia

Theo Luật bổ sung sửa đổi Bảo hiểm Y tế (BHYT), đến ngày 1.1.2016, tất cả người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình và được giảm trừ mức đóng. Đây là một chính sách khích lệ người dân tham gia BHYT. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, BHYT hộ gia đình bộc lộ nhiều vướng mắc khiến nhiều người không thể tham gia, nhất là những gia đình nhập cư làm nghề lao động tự do tại thành phố.

Thứ hai, 18/04/2016 - 10:36