'Lướt' qua làng báo Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước phát triển hiện đại nhưng dân số đang già hóa, bởi vậy, để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, báo chí ở xứ sở Phù Tang cũng có những đặc điểm vừa hiện đại, vừa… “rất cũ”.
>>Nhật Bản tăng án phạt phi công sử dụng đồ uống có cồn trước chuyến bay
>>Nhật Bản khuyến khích nam giới nghỉ chăm con
>>Báo động quỹ lương hưu của Chính phủ Nhật Bản sắp cạn kiệt

Truyền thống như báo giấy

Theo số liệu của Hiệp hội báo chí Nhật Bản, số lượng phát hành của báo giấy trên toàn quốc của Nhật là khoảng 42,13 triệu tờ/ngày vào năm 2017, bình quân cứ 4 hộ gia đình thì có 3 hộ đặt mua 1 tờ báo, trong đó chủ yếu là báo phát hành buổi sáng, có một số lượng nhỏ phát hành buổi chiều hằng ngày, và hầu như được phát đến tận nhà theo đăng ký mua dài hạn chứ rất ít báo bán tại sạp.

Trước đó, từ năm 2000 đến năm 2007, số lượng phát hành báo giấy ở Nhật cơ bản không thay đổi, vào khoảng hơn 52 triệu tờ/ngày, như vậy trong 10 năm qua báo giấy sụt giảm 10 triệu tờ/ngày.

Mặc dù đang có những mối lo ngại vì xu thế sụt giảm không thể đảo ngược của báo giấy, nhưng con số phát hành trên cũng cho thấy sự phát triển cực thịnh của báo giấy tại Nhật và tốc độ sụt giảm cũng chậm chạp hơn nhiều nếu so sánh với các nước khác.

Nhà báo Tsuji Kazuhiro, giảng viên của Đại học Rikkyo nhận xét, dù các tờ báo vẫn đang loay hoay với phương án kinh doanh (báo chí Nhật Bản thuộc tư nhân và mỗi tờ báo như một công ty kinh doanh - PV) thì báo giấy hiện tại vẫn đang có thu nhập tốt hơn báo điện tử.

Lướt qua làng báo Nhật Bản - 1
Một buổi giao ban thông tin ở trụ sở hãng thông tấn Jiji.

Lý giải về số lượng phát hành “khủng” của báo giấy, nhiều chuyên gia báo chí Nhật Bản đều cho rằng đó là thói quen của người dân, sau khi ăn xong bữa sáng tại nhà sẽ tranh thủ đọc tờ báo để nắm bắt những thông tin cần thiết rồi mới đi làm.

Thêm nữa, độc giả phần lớn là người cao tuổi, quen đọc báo giấy hơn là chuyển sang các thiết bị điện tử. Thậm chí báo giấy những năm gần đây đã phải tăng cỡ chữ lên 10% để phù hợp với đặc thù bạn đọc cao tuổi này.

Asahi là một trong 5 tờ báo hàng đầu của Nhật, xuất bản số báo đầu tiên năm 1879. Nhà báo Kenichi Miyata, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu báo chí của Asahi cho biết, hiện báo có 4.500 nhân viên, trong đó 2.300 phóng viên, biên tập viên.

Dù có đủ các loại hình thông tin đa phương tiện như truyền hình, báo điện tử, nhưng báo giấy vẫn đem lại doanh thu chủ yếu với lượng phát hành hơn 6,1 triệu tờ/ngày.

Còn với báo Akahata (Cờ Đỏ), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Nhật Bản, dù lượng phát hành khiêm tốn, nhưng Tổng biên tập Yoji Ogiso cũng tự hào cho biết nguồn thu từ bán báo chiếm 80% tổng doanh thu của Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Báo Akahata ra số đầu tiên vào năm 1928, là tờ báo có tiếng nói mạnh mẽ nhất chống chiến tranh và đã từng bị đình bản vì lý do này trong thế chiến thứ 2.

Phóng viên Isayo Takano của báo được nhiều người Việt Nam biết đến khi hy sinh tại Lạng Sơn trong lúc đưa tin về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 của quân và dân ta.

Một điểm đặc biệt là báo Akahata không nhận quảng cáo hay truyền thông cho doanh nghiệp nào. Tổng biên tập Yoji Ogiso cho biết là nếu nhận tiền quảng cáo cho các công ty thì sẽ phải nghe theo họ, làm mất tính độc lập của tờ báo.

Lướt qua làng báo Nhật Bản - 2
Dây chuyền máy in báo nằm dưới 3 tầng hầm của trụ sở báo Akahata.

Cũng vì báo giấy phát triển nên các tòa soạn báo của Nhật đều có nhà máy in và hệ thống phát hành riêng rất hiện đại, chuyên nghiệp. Giáo sư Akihiro Nonaka, giảng viên báo chí của Đại học Waseda cho biết, giấy báo chủ yếu làm từ rác tái chế và đã có một số dự án chuyển phát báo bằng máy bay không người lái để tiết kiệm nhân lực cũng như nhanh chóng hơn.

Hiện đại như phát thanh - truyền hình

Nếu như báo giấy của Nhật Bản được tự do xuất bản, thậm chí còn chẳng buồn đính chính nếu đưa tin sai như lời của giáo sư Nonaka, thì các đài phát thanh truyền hình lại có một đạo luật về phát sóng với các nguyên tắc, quy định cụ thể, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. 

Theo thống kê thì có 47 đài có giấy phép phát sóng toàn quốc (trong đó 32 đài phát thanh kiêm truyền hình) và 52 đài phát sóng tại địa phương. Các đài (hay còn gọi là công ty) phát thanh truyền hình này chia làm 2 loại: Phát sóng công cộng là đài NHK, cũng là đài lớn nhất của Nhật Bản, hoạt động như một công ty công ích, thu phí của người xem tương tự như các dịch vụ thiết yếu điện, nước, viễn thông… Các đài còn lại thì đều là công ty tư nhân, doanh thu chủ yếu từ quảng cáo.

Bảo tàng của đài NHK (cũng có thể coi là bảo tàng của ngành phát thanh truyền hình Nhật Bản) được xem là bảo tàng chuyên về phát thanh truyền hình đầu tiên trên thế giới, đặt tại một quả đồi ở Tokyo nơi phát sóng radio đầu tiên vào năm 1925. Khi ấy, phòng thu chỉ có duy nhất 1 micro và thêm một cây đá lạnh để bớt nóng.

Điều ấn tượng với khách tham quan là quá trình phát triển của NHK luôn đi đầu hoặc bắt kịp với lịch sử phát thanh truyền hình thế giới, cũng như có những nét riêng mang đậm dấu ấn văn hóa xứ sở hoa anh đào.

Năm 1929, chương trình phát thanh tập thể dục buổi sáng được mở ra, người ta phải bắt một con gà trống gáy để thu âm làm nhạc hiệu. Và đến nay chương trình này vẫn bắt đầu đều đặn vào các buổi sáng. Năm 1926, Nhật Bản đã có tivi với những hình đơn giản; đến năm 1964 thì có tivi màu; và đến cuối năm 2018, đài NHK đã phát sóng truyền hình công nghệ 8K.

Với các đài phát thanh truyền hình tư nhân khác, cuộc canh tranh để giành khán giả vô cùng khốc liệt. Đài truyền hình Fuji nằm bên bờ vịnh Tokyo phát sóng đầu tiên vào năm 1959, đến nay đã phát sóng vệ tinh, mặt đất và cả thuê bao, nhưng doanh thu chủ yếu từ quảng cáo với giá trị khoảng 200 tỷ yên/năm.

Nhà báo Inoue, Trưởng phòng biên tập cho biết, các thông tin quan trọng, hấp dẫn nhất được tập trung vào khung giờ buổi tối. Còn chương trình phát buổi chiều chủ yếu cho người cao tuổi xem trước khi ăn tối nên có nội dung phần lớn là du lịch, ẩm thực nhẹ nhàng.

Lướt qua làng báo Nhật Bản - 3
Phòng tin thời sự của đài Tokyo FM.

Đứng trên tầng cao nhất của đài phát thanh Tokyo FM nhìn xuống Hoàng cung Nhật Bản, cô Kaori Kobayashi, Giám đốc sản xuất của đài Tokyo FM chia sẻ chiến lược của đài là thu hút đối tượng thính giả từ 20 - 34 tuổi bằng các chương trình giải trí, ca nhạc, văn hóa, giáo dục.

Đài Tokyo FM cũng đang nỗ lực mở rộng nguồn thu bằng các hoạt động tổ chức sự kiện, lập trò chơi bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh, mở kênh radio online có thu phí… nhưng đến giờ nguồn thu vẫn chủ yếu từ quảng cáo.

Nỗi lo của báo chí

Điều lạ lẫm là các chuyên gia báo chí, nhà báo kỳ cựu từ nhiều báo, đài, hãng thông tấn mà chúng tôi gặp đều nhận định ở Nhật Bản chưa có báo điện tử đúng nghĩa, trái ngược với sự phát triển của báo giấy, phát thanh - truyền hình.

Thậm chí việc các tờ báo giấy mở thêm phiên bản điện tử cũng không phải là phổ biến. Ngoài yếu tố bạn đọc cao tuổi như đã đề cập ở trên, có lẽ sự phát triển của báo điện tử còn liên quan đến văn hóa của người Nhật. 

Lướt qua làng báo Nhật Bản - 4
Tác giả và Tổng biên tập báo Akahata, nhà báo Yoji Ogiso.

Khác với các đài phát thanh truyền hình sống bằng quảng cáo (trừ đài NHK), các tòa soạn báo giấy của Nhật lại coi nguồn thu từ bạn đọc là chủ yếu, bạn đọc là khách hàng bỏ tiền ra mua thông tin. Bởi vậy, phiên bản điện tử miễn phí cũng rất ít thông tin mà bạn đọc phải trả thêm phí thuê bao tháng để được xem thông tin hay.

GS Nonaka đã chỉ ra những “ưu điểm” của báo giấy so với báo điện tử là thông tin trên báo giấy có sự kiểm định chính xác hơn, có tính chất làm bằng chứng. 

Báo điện tử đăng rất nhiều tin hàng ngày nhưng bạn đọc không quan tâm hết mà báo giấy sẽ là người chọn lọc thông tin cho bạn đọc, thời gian để tiếp cận thông tin trên báo giấy cũng nhanh hơn so với báo điện tử nhờ cách trình bày, rút tít nhấn mạnh.

Ông cho rằng trên Internet, đọc nhiều tin không thông minh hơn mà trở nên lười suy nghĩ, không còn khả năng phân tích thông tin. Lạ hơn nữa là Tổng biên tập báo Akahata, nhà báo Yoji Ogiso cho biết, khi triển khai phiên bản điện tử, ông nhận thấy bản điện tử không kết nối gắn chặt với bạn đọc được như báo giấy.

Đồng quan điểm này, nhà báo Tsuji Kazuhiro, giảng viên của Đại học Rikkyo cho biết, người Nhật rất ít khi bình luận (comment) trên báo điện tử.

Trong khi đó, một mối lo của Hiệp hội báo chí Nhật Bản chỉ ra là giới trẻ đang bỏ dần thói quen đọc báo. Đi nhiều buổi trên tàu điện ngầm ở Tokyo, tôi cũng quan sát các bạn trẻ đang cắm mặt vào điện thoại thì quả thật hầu như là xem truyện tranh, chương trình ca nhạc giải trí hoặc tán gẫu mà không thấy ai đọc báo.

Một trong những nỗ lực để thu hút các bạn đọc báo mới mà các tòa soạn đưa ra là tiếp cận các trường học, tạo thói quen đọc báo cho các em học sinh. Tuy vậy, đại diện Hiệp hội báo chí Nhật Bản và cả GS Nonaka hay nhà báo Tsuji Kazuhiro đều có chung nhận định: Xu thế báo chí ở Nhật Bản như thế nào đều không đoán định được.

Theo Ngọc Tú/Baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Mức phụ cấp ưu đãi nghề với bác sĩ bệnh viện tâm thần
Mức phụ cấp ưu đãi nghề với bác sĩ bệnh viện tâm thần

Tôi là bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái. Năm 2019, tôi được phân công nhiệm vụ khám kiểm tra lại bệnh nhân tâm thần và động kinh đang uống thuốc duy trì tại các xã trong tỉnh. Xin hỏi, phụ cấp ưu đãi nghề đối với công việc trên được tính như thế nào? Người hỏi Nguyễn Long Thăng - Yên Bái

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:01

Sĩ quan Công an có thể nghỉ hưu ở tuổi 70, ký quỹ 100 triệu đồng đi XKLĐ...
Sĩ quan Công an có thể nghỉ hưu ở tuổi 70, ký quỹ 100 triệu đồng đi XKLĐ...

(Dân trí) - Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng, sĩ quan Công an có thể nghỉ hưu ở tuổi 70, danh mục 34 bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội, ứng dụng chọn nghề - chọn trường với hơn 1.500 nghề trình độ trung cấp - cao đẳng…là những thông tin Việc làm hấp dẫn tuần qua.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:04

Công nhân căng mình làm việc dưới nắng đổ lửa ở Hà Nội
Công nhân căng mình làm việc dưới nắng đổ lửa ở Hà Nội

Mặc dù trời nắng gắt, nhưng những công nhân ở các công trường lớn tại Hà Nội vẫn phải căng mình làm việc, để bảo đảm tiến độ công trình.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:55

Phú Quốc: Truy tìm kế toán ôm tiền lương nhân viên rồi bỏ trốn
Phú Quốc: Truy tìm kế toán ôm tiền lương nhân viên rồi bỏ trốn

Nhân viên kế toán của một khách sạn ở Phú Quốc rút tiền từ ngân hàng để chuyển lương cho nhân viên nhưng sau đó ôm tiền trốn biệt tích

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:46

Nghề "hái" ra tiền khủng ở Đắk Nông: Săn chuối hột rừng đại bổ
Nghề "hái" ra tiền khủng ở Đắk Nông: Săn chuối hột rừng đại bổ

(Dân Việt) Mặc dù chỉ được xem là nghề tay trái nhưng nhiều người dân ở Tuy Đức (Đắk Nông) đã "hái ra tiền" nhờ việc "săn" chuối hột rừng. Do có nhiều tác dụng "đại bổ" cho sức khoẻ nên chuối hột rừng ngày càng được nhiều người săn lùng...

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:23

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với công chức, viên chức quốc phòng
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với công chức, viên chức quốc phòng

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 79/2019/TT-BQP hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng đang hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:49

Nhật Bản xem xét tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động ở tuổi 70
Nhật Bản xem xét tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động ở tuổi 70

Chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ yêu cầu các doanh nghiệp xem xét "giữ chân" nhân viên cho đến tuổi 70, đồng thời lên kế hoạch tăng thuế tiêu thụ từ 8% lên 10% từ tháng 10 tới.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 01:26

Nghề PG và những góc tối tủi hờn
Nghề PG và những góc tối tủi hờn

Nhiều PG chấp nhận đánh đổi để có một cuộc sống mà họ cho rằng tốt hơn, nhưng cái giá phải trả đôi khi là quá lớn.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:48

Nhật Bản: Văn phòng tư vấn qua điện thoại đối với lao động quá sức
Nhật Bản: Văn phòng tư vấn qua điện thoại đối với lao động quá sức

Đây là nơi chuyên hỗ trợ tư vấn qua điện thoại cho những người lao động quá sức hay gặp vấn đề khó khăn tại nơi làm việc.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:27

Trước thềm EVFTA: Cam kết sửa đổi nhiều quy định về lao động, tiền lương
Trước thềm EVFTA: Cam kết sửa đổi nhiều quy định về lao động, tiền lương

(Dân trí) - “Việt Nam luôn nỗ lực thực thi các cam kết quốc tế về lao động, tiền lương, đại diện người lao động tại cơ sở đáp ứng tinh thần của EVFTA” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ trao đổi với đại diện Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ về việc thúc đẩy ký kết Hiệp định EVFTA.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:32

Quảng Ngãi: Cửa biển bồi lấp, ngư dân gặp khó
Quảng Ngãi: Cửa biển bồi lấp, ngư dân gặp khó

(Dân trí) - Sông Phú Thọ đoạn qua xã Nghĩa An, Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) từng có một cảng cá sầm uất. Bây giờ, cửa sông bồi lấp nặng, những con tàu của ngư dân nơi đây không thể về bến. Hàng trăm lao động mưu sinh nhờ cảng cá chỉ còn biết thở dài...

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:01

Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng tháng 6-2019
Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng tháng 6-2019

(Dân trí) - Trường Đại học Mở TP.HCM tự hào là trường Đại học công lập với chiến lược phát triển đội ngũ viên chức có năng lực và tâm huyết, nổi bật về tính chuyên nghiệp, sáng tạo và thân thiện.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp giờ không cần đuổi vẫn khiến công nhân nghỉ việc!
Doanh nghiệp giờ không cần đuổi vẫn khiến công nhân nghỉ việc!

Đó là ý kiến của ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Nidec Việt Nam tại buổi góp ý Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) do LĐLĐ TP HCM tổ chức vào sáng 20/6.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:45

Đóng BHXH trên 20 năm có được hưởng BHXH 1 lần không?
Đóng BHXH trên 20 năm có được hưởng BHXH 1 lần không?

Bố của bà Hương Thu sinh năm 1968, đã đóng BHXH được 20 năm. Nay bố của bà không còn khả năng làm việc nên muốn nhận BHXH một lần. Bà hỏi, bố của bà có đủ điều kiện nhận BHXH một lần không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:23

Thanh Hoá: Sở NN&PTNT xét tuyển hơn 23 viên chức
Thanh Hoá: Sở NN&PTNT xét tuyển hơn 23 viên chức

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa vừa có thông báo xét tuyển viên chức cho các đơn vị trực thuộc năm 2019. Đơn vị này sẽ xét tuyển 23 viên chức cho các vị trí việc làm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:06

Ưu tiên giải quyết khoản nợ hơn 19 tỷ đồng tiền lương, BHXH cho 327 lao động
Ưu tiên giải quyết khoản nợ hơn 19 tỷ đồng tiền lương, BHXH cho 327 lao động

(Dân trí) - Cuộc chiến pháp lý đòi quyền lợi của 327 công nhân lao động BISUCO bùng phát sau khi chủ doanh nghiệp người Ấn Độ âm thầm rời khỏi Việt Nam. Vụ việc kéo dài từ giữa năm 2018 đến nay vẫn chưa đến hồi kết khiến đời sống nhiều người lao động khốn đốn.

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:51

Người công chính mới làm được việc thanh tra
Người công chính mới làm được việc thanh tra

“Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật; định kỳ luân chuyển, thay đổi vị trí công tác đối với những vị trí nhạy cảm, phức tạp theo đúng quy định...

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:39

Các công ty công nghệ hàng đầu khuyến khích nhân viên chia sẻ nguyện vọng tìm việc
Các công ty công nghệ hàng đầu khuyến khích nhân viên chia sẻ nguyện vọng tìm việc

Theo các công ty công nghệ hàng đầu như Netflix và LinkedIn, khuyến khích nhân viên nói về những bước tiếp theo trong con đường sự nghiệp của họ là chiến lược quản lý có hiệu quả nhất.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:33

Cất bằng kỹ sư công nghệ thông tin, về núi trồng nấm thành tỷ phú
Cất bằng kỹ sư công nghệ thông tin, về núi trồng nấm thành tỷ phú

Từng tốt nghiệp khoa CNTT của ĐH Bách Khoa nhưng cơ duyên lại đưa anh Bùi Văn Phương ở tiểu khu 4 (thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đến với nghề trồng nấm. Sau 5 năm nỗ lực, hiện tại anh Phương đang làm chủ của 4 cơ sở sản xuất nấm, thu về gần 1 tỷ đồng tiền lãi mỗi năm.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:37

Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện?
Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện?

Bà Vũ Hương tham gia BHXH tự nguyện, đã đóng đủ tiền các tháng 3, 4, 5/2019. Tháng 4/2019 bà đi làm tại công ty và tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 4/2019, đóng tiền theo quý. Đến tháng 7/2019, công ty mới đóng tiền BHXH.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:31

Bộ trưởng Lao động: "ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam"
Bộ trưởng Lao động: "ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam"

(Dân trí) - “Việt Nam cam kết thực hiện tốt nhất nghĩa vụ thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành sửa đổi hệ thống pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và chính sách tiền lương, hướng tới đảm bảo việc làm bền vững cho mọi người, phù hợp với những thách thức mới của thị trường lao động…”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:00

Sĩ quan Công an có thể kéo dài tuổi hưu tới 10 năm
Sĩ quan Công an có thể kéo dài tuổi hưu tới 10 năm

(Dân trí) - Trong một số trường hợp cụ thể, sĩ quan Công an có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ một hoặc nhiều lần, mỗi lần không quá 2 năm, trường hợp giáo sư có thể được kéo dài thời gian không quá 10 năm …

Thứ tư, 19/06/2019 - 12:29

Thông tin mới về ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường của Bộ LĐ-TB&XH
Thông tin mới về ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường của Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - “Tới thời điểm này, ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường đã “nạp” đủ danh mục nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp bao gồm: 871 nghề trình độ Trung cấp, 630 nghề trình độ Cao đẳng. Ngoài ra, thông tin cơ bản về hướng nghiệp học nghề dành cho bạn trẻ cũng được cập nhật liên tục...”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:08

Hơn 1,6 triệu người tìm việc làm bị lộ thông tin cá nhân trên mạng
Hơn 1,6 triệu người tìm việc làm bị lộ thông tin cá nhân trên mạng

Một chuyên gia an ninh mới đây đã phát hiện một kho dữ liệu không được bảo mật trên mạng, trong đó chứa đựng thông tin cá nhân của hơn 1,6 triệu người đang tìm kiếm việc làm trên toàn thế giới.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:27